Quảng cáo & Truyền thông

YouTube Rewind nhận được lượt dislike khủng chỉ trong 5 ngày ra mắt

Đến hẹn lại lên, thời điểm cuối năm luôn được mong chờ với những sự kiện điểm lại những tin tức của một năm đã qua. Ngày 6/12, Youtube đã công bố những sản phẩm tiêu điểm với YouTube Rewind 2018. Tuy nhiên, trái ngược với sự mong đợi của nhiều người, Youtube Rewind lại nhận được lượt dislike khủng chỉ trong 5 ngày ra mắt ngắn ngủi.

YouTube Rewind nhận được lượt dislike khủng chỉ trong 5 ngày ra mắt

Được đăng tải lần đầu tiên vào năm 2010, YouTube Rewind luôn là sản phẩm được nhiều người trông đợi nhất bởi tính xu hướng, những trào lưu nổi bật xuyên suốt trong một năm. Đây cũng là video ngắn vinh danh những người sáng tạo nội dung trên nền tảng trình chiếu video quy mô bậc nhất này.

YouTube Rewind 2018 xuất hiện rất nhiều cái tên đình đám, các sự kiện nổi bật được thực hiện dưới dạng mashup tổng hợp tất cả nhân vật, âm nhạc, sự kiện tạo thành xu hướng. Làn sóng Hallyu một lần nữa khẳng định sức lan tỏa mạnh mẽ trong năm 2018 với sự góp mặt của nhóm nhạc thần tượng nổi tiếng BTS với MV “IDOL” – được coi là MV Kpop nổi bật nhất năm. Trào lưu mukbang (video ăn uống của Hàn Quốc) cũng được nhắc đến là một trong những nội dung hấp dẫn nhất năm.

youtube rewind
youtube rewind

Tuy nhiên, dù được mong đợi nhất dịp cuối năm, thế nhưng, YouTube Rewind 2018 lại không thể thỏa mãn người xem. Video của YouTube lại có lượng dislike lớn thứ 2 (hơn 8 triệu dislike) trên chính nền tảng của mình, chỉ đứng sau MV “Baby” của Justin Bieber. Có rất nhiều lý do được đưa ra để giải thích cho việc này: Quá nhiều chi tiết lỗ hổng không liên quan, móc nối nội dung thiếu thú vị và khó hiểu,… Vì thế, chỉ trong 2 ngày phát hành, video đã nhận 5,1 triệu dislike gấp 3 lần lượng Like (1,7 triệu).

Có vẻ như Youtube Rewind 2018 đã thất bại ngay khi được tải lên. Với hơn 9,6 triệu lượt dislike tính đến ngày 13/12/2019 đã trở thành video có lượt dislike lớn thứ hai trong nền tảng này. Điều này đặt nên câu hỏi liệu YouTube có thể cân bằng vai trò của mình từ phía trải nghiệm kinh doanh và phía cộng đồng không.

Đáng lo ngại hơn nhiều là Youtube đã loại bỏ các nhà sáng tạo nội dung YouTube nổi bật. Mặc dù nền tảng phát triển liên tục và đa dạng, năm nay, Rewind bao gồm khoảng 100 người sáng tạo, chưa bằng một nửa so với năm ngoái, hơn 250 diễn viên sáng tạo mạnh mẽ. Mặc dù quyết định trên có thể là một lựa chọn phong cách để giúp củng cố cốt truyện của Rewind 2018, nhưng sự mất mát của rất nhiều người sáng tạo khiến người xem cảm thấy trống rỗng và mờ nhạt.

Ngoài ra, rất ít trong số những người được giới thiệu trong Rewind có sự hiện diện mạnh mẽ trong cộng đồng YouTube. Có rất nhiều người nổi tiếng đã không bắt đầu trong cộng đồng YouTube, chẳng hạn như diễn viên Will Smith, người dẫn chương trình đêm muộn John Oliver và Trevor Noah và Ninja streamer Twitch.

youtube rewind
youtube rewind

Tại sao YouTube Rewind 2018 lại bị cộng đồng của mình không ưa như vậy? Ngoài ra, video này tập trung nhiều vào các nhà quảng cáo hơn là cộng đồng Youtube. Điều quan trọng cần nhớ là YouTube vừa là cộng đồng trực tuyến vừa là doanh nghiệp. Những vai trò này thường khó cân bằng và cạnh tranh với nhau.

Ngã rẽ “định mệnh” năm 2015 khiến YouTube Rewind chỉ còn là “bước lùi”

Để hiểu rõ hơn về việc tại sao YouTube Rewind 2018 lại đón nhận “bão” dislike trên mạng chia sẻ video, có lẽ cần nhìn lại lịch sử phát triển của nó.

YouTube Rewind vốn là một loạt các video được YouTube giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2011 nhằm tóm tắt, tổng kết lại các sự kiện nổi bật trong năm, thường là những video có lượt xem cao và mang tầm ảnh hưởng lớn. Phần lớn trong các video này cũng là đoạn “tua” lại top 10 video được xem nhiều nhất.

Giữa những năm 2011 và 2014, YouTube Rewind giữ trọn quan điểm này. Song, mọi thứ bắt đầu thay đổi từ năm 2015, khi YouTube bắt đầu chuyển từ một video tổng kết nghiệp dư sang một nội dung mang tính giải trí cao hơn. YouTube Rewind giờ được diễn đạt giống như một bộ phim hài, với sự pha trộn của nhiều quan điểm, góc nhìn châm biếm, hài hước khác nhau.

Tuy nhiên, sự thay đổi này của YouTube Rewind không được cư dân mạng đánh giá cao, khiến nhiều ý kiến trái chiều được khơi dậy. Lần lượt năm 2017 rồi tới 2018, những thành công của YouTube Rewind lùi xa so với các phiên bản tiền nhiệm.

Một trong những nguyên nhân khác được chỉ ra là do YouTube Rewind năm nay thiếu vắng đi các “ngôi sao” thực sự trên YouTube. “Người ta đặt câu hỏi ‘PewDiePie ở đâu rồi?’, ‘Shane Dawson – người sở hữu loạt video có lẽ là lớn nhất năm 2018 cũng không có mặt’, và còn những ‘KSI hay Logan Paul – những người tạo ra sự kiện kiếm tiền lớn nhất trong năm”, Philip DeFranco – một YouTube nổi tiếng chia sẻ.

Việc thiếu vắng đi các ngôi sao có sức ảnh hưởng lớn như PewDiePie hay Logan Paul là một trong những nguyên nhân khiến mất điểm.

Việc thiếu vắng đi các “ngôi sao” có sức ảnh hưởng lớn như PewDiePie hay Logan Paul là một trong những nguyên nhân khiến YouTube Rewind 2018 “mất điểm”.

Và rồi người ta còn nhắc tới ‘làn sóng hủy diệt’ đầu tiên trên YouTube vào năm 2016, khi họ giới thiệu các chính sách về quảng cáo, nhưng không được cộng đồng đánh giá cao. Ngày càng có nhiều nhà sáng lập nội dung công khai chống lại YouTube, và mọi thứ bắt đầu trở nên tồi tệ hơn khi PewDiePie, nhà sáng tạo nổi tiếng nhất YouTube, bị vướng vào một cuộc tranh cãi về liên quan tới sắc tộc trên kênh của mình. Từ đó đến nay, YouTube cũng luôn phải đối mặt với một số vấn đề lớn nhất xảy ra xung quanh các nhà sáng tạo nội dung, điển hình như vụ tranh cãi từ Logan Paul đầu năm 2018.

Lý do mà Youtube Rewind 2018 lại có quá nhiều người ghét đến thế?

Nhiều fan của PewDiePie rất uất ức khi một “Ông Vua” của Youtube lại không có mặt tại Rewind 2 năm liền kể từ 2017. Họ cho rằng Youtube ôm sự “thù hằn” quá lâu đối với PewDiePie sau một loạt phốt tai tiếng hồi năm 2017.
Logan Paul cũng không có mặt ở Youtube Rewind năm nay, có nhiều comment trên video và Logan và PewDiePie dần trở thành một cộng đồng thân thiết với nhau khi mà cả 2 đều là bột mặt đại diện của Youtube nhưng Youtube lại đối xử một cách thiếu tôn trọng và công bằng.

Chúng ta có thể ghét, hay yêu mến PewDiePie, nhưng anh vẫn đang có danh hiệu King Of Youtube với lượng Subcribers khủng gần 77 triệu người

“Nếu Youtube ra rìa PewDiePie, thì cũng đồng nghĩa ra rìa với cộng đồng người dùng Youtube, hãy nhìn đi, Fan của PewDiePie ở khắp mọi nơi” -Trích bình luận trên Youtube Rewind 2018.

youtube rewind

Từ khóa:

  • YouTube rewind 2012
  • YouTube Rewind 2018
  • YouTube Rewind 2016
  • Youtube rewind 2017
  • Youtube rewind 2015

Nội dung liên quan:

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button