Jannah Theme License is not validated, Go to the theme options page to validate the license, You need a single license for each domain name.
Quảng cáo & Truyền thông

xóa bộ nhớ đệm máy tính| Blog Thương hiệu và tiếp thị – Khái niệm quan trọng kết hợp mạnh mẽ giúp doanh nghiệp của phát triển và thành công

Chúng tôi là một nhóm các nhà tiếp thị đầy nhiệt huyết, những người tin tưởng vào sức mạnh của thương hiệu và tiếp thị. Chúng tôi đã tận mắt chứng kiến cách một thương hiệu mạnh có thể giúp doanh nghiệp phát triển và lớn mạnh. Đó là lý do tại sao chúng tôi tận tâm giúp các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô xây dựng và duy trì một thương hiệu mạnh. Cho dù bạn mới bắt đầu hay bạn đã kinh doanh nhiều năm, chúng tôi có thể giúp bạn đưa thương hiệu của mình lên một tầm cao mới.


Bài viết nên viết về một doanh nghiệp, nhưng nó cũng có thể là về một blog cá nhân. Chúng tôi bắt đầu blog này vì chúng tôi đam mê tiếp thị và xây dựng thương hiệu. Chúng tôi muốn chia sẻ kiến thức và hiểu biết của mình với thế giới. Chúng tôi yêu những gì chúng tôi làm và chúng tôi hy vọng điều đó sẽ xuất hiện trong bài viết của chúng tôi. Chúng tôi không hoàn hảo, nhưng chúng tôi hứa sẽ luôn trung thực và minh bạch. Chúng tôi hoan nghênh phản hồi và phê bình mang tính xây dựng. Cảm ơn bạn đã đọc và ủng hộ chúng tôi!
xóa bộ nhớ đệm máy tính, /xoa-bo-nho-dem-may-tinh,

Video: Xóa tất cả các loại bộ nhớ đệm trên Win 10 giúp máy chạy NHANH MƯỢT như lúc mới cài Win from YouTube · Duration: 41 minutes 11 seconds

Sứ mệnh của chúng tôi là giúp các doanh nghiệp kết nối với khách hàng của họ ở mức độ sâu hơn. Chúng tôi tin rằng kết nối cảm xúc là trọng tâm của các mối quan hệ khách hàng tuyệt vời và chúng tôi đam mê giúp các doanh nghiệp tạo ra những kết nối đó. Chúng tôi đã hoạt động trong lĩnh vực tiếp thị và xây dựng thương hiệu hơn 20 năm và chúng tôi đã tận mắt chứng kiến những khách hàng có kết nối cảm xúc trung thành hơn, gắn bó hơn và có nhiều khả năng ủng hộ thương hiệu hơn.

xóa bộ nhớ đệm máy tính, Nov 11, 2020, Xóa tất cả các loại bộ nhớ đệm trên Win 10 giúp máy chạy NHANH MƯỢT như lúc mới cài Win from YouTube · Duration: 41 minutes 11 seconds , , Chu Đặng Phú

,

Rác máy tính là một trong những nguyên nhân khiến máy trở nên chạy chậm. Vậy khi nào cần phải xử lý chúng và cách dọn rác máy tính có thực sự khó khăn hay không? Hãy để Điện máy XANH hướng dẫn cho bạn cách dọn rác máy tính cực kì đơn giản.

Xem ngay ổ cứng di động chính hãng giá tốt, dung lượng khủng hỗ trợ bạn thoải mái lưu trữ dữ liệu:

1Rác máy tính sinh ra từ đâu?

Hầu như mọi thao tác trên máy tính – như bạn lướt web, sử dụng phần mềm hay nén – giải nén tệp tin bất kì, thậm chí là gỡ bỏ cài đặt phần mềm, tất cả đều có khả năng sinh ra rác máy tính.

Rác máy tính là một tên gọi chỉ những tập tin dư thừa, tồn tại và tích lũy dần theo thời gian làm chiếm một dung lượng đáng kểcản trở sự hoạt động bình thường của máy tính.

 • Tập tin tạm – tự động sinh ra mỗi khi bạn thao tác bất kì thứ gì trên máy tính, cũng gọi là rác máy tính. Chúng tích lũy dần dần và chiếm một dung lượng không hề nhỏ trên ổ cứng.

Hệ quả của việc chứa nhiều rác máy tính là làm cho máy hoạt động bị chậm cũng như thu hẹp không gian hoạt động của hệ điều hành.

2Khi nào cần dọn rác máy tính?

Khi cảm thấy máy tính của bạn chạy càng ngày càng chạy chậm, các thao tác tìm kiếm hay các chương trình chạy trên máy, trình duyệt diễn ra quá lâu, thì bạn nên nghĩ đến việc dọn rác máy tính.

Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên sử dụng máy tính, thì có thể lên kế hoạch 2 tháng dọn 1 lần.

3Cách dọn rác máy tính như thế nào?

Rác máy tính được xem là những tập tin dư thừa trong hệ thống máy, nên chúng ta có thể chia thành nhiều loại rác máy tính mà bạn thực hiện cách dọn như sau:

Dọn tập tin tạm trên ổ cứng

Bước 1: Vào Start -> nhập vào khung tìm kiếm rồi gõ chữ Run, bấm Enter.

Bước 2: Màn hình Run xuất hiện, gõ %temp%, rồi bấm OK.

Bước 3: Cửa sổ thư mục Temp hiện lên, bạn chọn hết tất cả tệp tin xuất hiện (bằng cách click chọn 1 file bất kì, rồi nhấn Ctrl + A). Tiếp đó, nhấp chuột trái, chọn Delete.

Cuối cùng là bấm Yes, thế là xong.

Xóa lịch sử Recent places

Các hoạt động gần nhất (như thư mục mở cuối cùng, hình mở cuối cùng,…) mà máy tính lưu lại không đến nỗi được coi là rác nhưng cũng làm ảnh hưởng đến tốc độ chạy của máy. Do đó, bạn cũng xem đây là một loại rác máy tính với cách dọn rác như sau:

Bước 1: Tương tự như trên, bạn cũng vào Start-> gõ Run trong tìm kiếm-> nhập Recent places -> Ok.

Bước 2: Cửa sổ thư mục Recent places xuất hiện, bạn chọn tất cả (Ctrl + A), click chuột phải Delete là xong.

Xóa bộ nhớ Cache

Bộ nhớ cache được sinh ra nhằm tăng tốc giúp cho thao tác người dùng trở nên nhanh hơn. Thế nhưng, sau khoảng thời gian dài sử dụng máy tính, bộ nhớ cache cũng sẽ lưu lại những tiến trình không cần thiết. Do đó, việc xóa bộ nhớ cache cũng được xem là cách dọn rác máy tính để cải thiện hiệu suất hoạt động của máy.

Bước 1: Mở Start -> gõ Run trong tìm kiếm -> gõ Prefetch, rồi bấm Ok.

Bước 2: Thư mục Prefetch được mở ra, chọn tất cả (Ctrl + A), click chuột phải chọn Delete là xong.

Xóa các file trong Recycle Bin

Khi bạn xóa các tập tin không sử dụng nữa (bằng cách chọn – nhấn Delete thông thường), thì những file đó chưa bị xóa hẳn. Lúc này, bạn cần vào Recycle Bin để xóa chúng một lần nữa.

Bạn nên kiểm tra các tệp tin trong Recycle Bin mỗi tuần, nếu có thì tiến hành xóa để dọn bớt rác máy tính, cải thiện tốc độ.

Bước 1: Chọn Recycle Bin xuất hiện trên màn hình máy tính.

Trường hợp, bạn không thấy mục Recycle Bin hiện trên màn hình máy tính, hãy:

 • Vào Start -> Control Panel -> nhìn vào phần Appearance and Personalization, chọn Change the theme.
 • Tiếp đó, chọn Change desktop itemstick vào ô Recycle Bin, nhấn OK.

Bước 2: Click chuột chọn tất cả file, nhấp chuột phải Delete là xong

Xóa các chương trình không sử dụng

Các chương trình cài trong máy tính, nếu không sử dụng thì bạn nên xóa chúng để cải thiện năng suất hoạt động và dung lượng của máy.

Bước 1: Vào Start, tìm và chọn Control Panel

Bước 2: Chọn Programs

Bước 3: Nhấp chuột trái chọn chương trình phần mềm bạn muốn loại bỏ, rồi nhấp chuột phải bấm Uninstall là xong.

Dọn rác máy tính bằng phần mềm ngoài

Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm trên mạng và tải về các phần mềm dọn rác máy tính phổ biến như: CCleaner, Clean up, XCleaner, Glary Utilities, SlimCleaner,…

Mỗi phần mềm sẽ có hướng dẫn riêng, bạn nên tham khảo về cách sử dụng mỗi phần mềm dọn rác máy tính trước khi dùng để đạt hiệu quả hơn.

Xem ngay những mẫu laptop đang kinh doanh tại Điện máy XANH:

Như vậy, bạn đã biết cách dọn rác máy tính ra sao và những thông tin phía trên hy vọng sẽ giúp bạn biết được rác máy tính như thế nào. Nếu có thắc mắc gì thêm, bạn cứ phản hồi ở mục bình luận phía dưới nhé!

Xem chi tiết xóa bộ nhớ đệm máy tính…

Các tập tin tạm thời từ đâu?

Windows luôn luôn chứa đầy các tệp tạm thời giúp hệ điều hành thực hiện công việc của mình. Các tập tin tạm thời từ đâu?

Các tệp tạm thời của Windows (bạn cũng có thể gọi chúng là các tệp bộ đệm) được hệ điều hành tạo ra trong quá trình chạy bình thường khi không có đủ bộ nhớ được phân bổ cho tác vụ.

Các chương trình đang sử dụng một lượng lớn dữ liệu như phần mềm chỉnh sửa Đồ họa, Video hoặc Phương tiện cũng có thể tạo một số tệp tạm thời. Các tệp tạm thời này có thể để lại phía sau ngay cả khi tác vụ kết thúc, gây lãng phí dung lượng đĩa. Bên cạnh đó, rất nhiều tệp tạm thời sẽ được tạo khi truy cập một trang web.

Thông thường, các tệp tạm thời được tạo cho mục đích sao lưu bởi các chương trình đã cài đặt. Ví dụ: Microsoft Office có thể lưu tệp tạm thời của tài liệu mà bạn đang chỉnh sửa cứ sau vài phút. Nếu bạn lưu và sau đó thoát tài liệu, tệp tạm thời sẽ bị xóa. Nhưng, nếu chương trình ngừng phản hồi hoặc gặp sự cố do tai nạn, tệp tạm thời sẽ không bị xóa và sau đó bạn có thể khôi phục tài liệu của mình.

Bạn có muốn thoát khỏi Microsoft Excel không phản hồi vấn đề? Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn nhiều phương pháp có thể khắc phục vấn đề này một cách hiệu quả.

Tuy nhiên, không phải tất cả các tệp tạm thời này sẽ tự động bị xóa sau khi bạn thoát khỏi chương trình. Khi thời gian trôi qua, các tệp tạm thời / bộ đệm này sẽ chiếm nhiều dung lượng đĩa hơn. Nếu một ngày, máy tính của bạn chạy vào không gian đĩa thấp, xóa các tệp tạm thời hoặc bộ đệm này là một cách để giải phóng không gian cho dữ liệu mới.

Làm thế nào để xóa bộ nhớ đệm máy tính trên Windows? Hãy tiếp tục đọc.

☛ Xem thêm: Công ty chuyên cung cấp thiết bị CNTT tại Bình Thạnh

Cách xóa bộ nhớ đệm máy tính trên Windows

Trong phần này, chúng tôi sẽ cho bạn thấy ba tình huống:

 • Cách xóa các tệp tạm thời trên Windows
 • Cách xóa lịch sử File Explorer trên Windows
 • Cách xóa bộ nhớ đệm win 10 của trình duyệt trên Windows

Cách xóa tệp tạm thời trên Windows 10/8/7


Bạn có thể sử dụng Disk Cleanup để xóa các tệp tạm thời trên Windows như thế này:

1. Nhấn Cortana và tìm kiếm Disk Cleanup .

2. Chọn Disk Cleanup từ kết quả tìm kiếm.

3. Đảm bảo rằng ổ C được chọn trên cửa sổ bật ra. Sau đó, nhấn OK để tiếp tục.

4. Khi vào giao diện sau, bạn cần đảm bảo tùy chọn Temporary Files chọn. Bạn cũng có thể kiểm tra các tùy chọn khác theo tình hình thực tế của bạn.

☛ Xem thêm:

Cho thuê laptop cấu hình cao chơi gaming

Cho thuê PC tại nhà làm việc 

Cách xóa bộ nhớ đệm máy tính trên windows

5. Bấm OK .

Sẽ mất vài phút để xóa các tệp tạm thời trên Windows bằng cách này.

Trong khi, nếu bạn xóa một số tệp do nhầm lẫn, bạn có thể sử dụng phần mềm khôi phục dữ liệu miễn phí để lấy lại chúng.

Cách xóa Lịch sử File Explorer trên Windows 10/8/7


Để xóa lịch sử File Explorer trên Windows, bạn cần làm theo các bước sau:

 1. Mở File Explorer.
 2. Đi đến View > Option > General.
 3. Nhấn nút Clear bên dưới Privacy

  Cách xóa lịch sử file explorer trên windows 10/8/7

Cách xóa bộ nhớ đệm máy tính của trình duyệt trên Windows 10/8/7


Khi bạn gặp sự cố khi mở một số trang web nhất định, bạn có thể xóa bộ nhớ cache của trình duyệt để xem liệu bạn có thể truy cập lại trang web một cách bình thường không. Để xóa bộ nhớ cache của trình duyệt trên Windows, bạn có thể làm theo các bước sau:

Đối với Google Chrome

 1. Nhấn menu ba chấm.
 2. Chuyển đến History > History
 3. Nhấn Clear browsing data từ danh sách bên trái.
 4. Kiểm tra các tập tin bộ nhớ cache bạn muốn xóa và nhấn Clear data.

☛ Xem thêm: Cách Chụp Ảnh Màn Hình Laptop Win 10 Phím Tắt – Phần Mềm

Đối với google chrome

Dành cho Microsoft Edge

 1. Mở Microsoft Edge.
 2. Nhấn vào menu ba chấm và đi đến Settings
 3. Nhấp vào Choose what to clear trong Clear browsing data
 4. Kiểm tra các tập tin bộ nhớ cache bạn muốn xóa và nhấn Clear .

Xem chi tiết xóa bộ nhớ đệm máy tính…

Bộ nhớ đệm là gì?

Bộ nhớ đệm hay Cache, là một thành phần phần cứng hoặc phần mềm tốc độ cao chuyên dụng để lưu trữ dữ liệu được yêu cầu thường xuyên và hướng dẫn có thể được sử dụng để tải nhanh hơn các trang web, ứng dụng, dịch vụ và các phần khác trong hệ thống. Bộ nhớ đệm giúp dữ liệu được truy cập thường xuyên nhất luôn sẵn sàng. 

File bộ nhớ đệm khác với bộ nhớ Cache. File bộ nhớ đệm đề cập đến các file thường xuyên cần thiết như PNG, biểu tượng, logo, ​​trình tạo bóng và hơn thế nữa có thể cần thiết trong nhiều chương trình. Các file này được lưu trữ trên không gian ổ đĩa vật lý và thường bị ẩn.

Mặt khác, bộ nhớ đệm là loại bộ nhớ nhanh hơn bộ nhớ chính và RAM. Nó làm giảm đáng kể thời gian truy cập dữ liệu, vì nó nằm gần CPU hơn so với RAM và nhanh hơn nhiều. Bộ nhớ đệm giúp tăng tốc độ tính toán của bộ xử lý, từ đó làm cho PC nhanh hơn.

Bộ nhớ đệm là một loại lưu trữ tương đối nhỏ và được chia thành 3 cấp độ:

 • Mức 1 (L1): L1 là nhỏ nhất (thường từ 8KB đến 64KB) và là bộ nhớ đệm nhanh nhất.
 • Mức 2 (L2) và Mức 2 (L3): L2 và L3 là bộ nhớ đệm lớn hơn và chậm hơn khi so sánh với L1.

Bạn có thể xem kích thước bộ nhớ cache trên hệ thống của mình từ Task Manager.

Tại sao bạn nên xóa bộ nhớ cache trên Windows 11

 • Bộ nhớ cache có thể bị hỏng: Các file bộ nhớ cache bị hỏng có thể khiến một ứng dụng hoặc hệ thống hoạt động không tốt hoặc thậm chí có thể gặp sự cố trong những trường hợp xấu nhất. Do đó, bạn nên xóa các file bộ đệm ẩn bị hỏng này trước khi tiếp tục sử dụng PC của mình.
 • Giải phóng dung lượng lưu trữ: Mặc dù các file bộ nhớ cache thường có kích thước nhỏ, nhưng việc tích lũy một số lượng lớn các file này trong một khoảng thời gian đáng kể có thể chiếm nhiều dung lượng trống trên hệ thống hơn bạn mong đợi. Giải pháp là xóa một lượng lớn các file bộ nhớ cache và khôi phục dung lượng trống trên thiết bị.
 • Hiệu suất: Kích thước ngày càng tăng của các file bộ nhớ cache có thể ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất tổng thể của hệ thống. Dung lượng bộ nhớ đệm bị lấp đầy hơn mức có thể khiến hệ thống chạy chậm hơn bạn thường mong đợi.
 • Thông tin lỗi thời: Đôi khi các file bộ nhớ cache cũ hơn có thể ngăn bạn truy cập vào phiên bản mới nhất của ứng dụng hoặc trang web trên hệ thống. Bạn có thể sửa lỗi này bằng cách xóa các file bộ nhớ cache của mình. 

Xem chi tiết xóa bộ nhớ đệm máy tính…

Hướng dẫn cách xóa bộ nhớ đệm trên điện thoại Android và máy tính

Bộ nhớ đệm là gì (cache)?

Bộ nhớ đệm (hay gọi cache) là vùng lưu trữ dữ liệu tạm thời trên điện thoại và máy tính. Đây là khu vực lưu trữ dữ liệu hay các quy trình được sử dụng thường xuyên giúp việc truy cập nhanh hơn, tiết kiệm thời gian và giảm lượng dữ liệu cần xử lý trong quá trình sử dụng.

Xóa dữ liệu được lưu trong bộ nhớ cache

Khi người dùng xóa dữ liệu được lưu trong bộ nhớ cache của các ứng dụng cũng sẽ xóa các tệp tạm thời trên ứng dụng đó. Tuy vậy cần lưu ý thao tác này sẽ ảnh hưởng tới việc sử dụng ứng dụng sau đó, làm giảm tốc độ chạy ứng dụng. 

Có nên xóa bộ nhớ đệm không?

Việc xóa bộ nhớ đệm trên hệ thống không gây ảnh hưởng gì tới hoạt động của thiết bị. Các file được lưu trữ trong đó bộ nhớ đệm sẽ cho phép thiết bị truy cập các thông tin tham chiếu mà không cần liên tục khởi tạo. Khi xóa cache, hệ thống sẽ khởi tạo lại các file do vậy người dùng cũng không nên thường xuyên xóa bộ nhớ cache hệ thống nếu không có lý do gì đặc biệt.

Xóa bộ nhớ đệm trên hệ thống để tiết kiệm không gian lưu trữ

Mục đích của các thao tác xóa bộ nhớ cache giúp tiết kiệm không gian lưu trữ trên điện thoại, máy tính. Một số ứng dụng khi tải về máy có thể có kích thước lưu trữ lên đến hàng GB. Với trường hợp này, người dùng cần phải xóa đi để giải phóng dung lượng bộ nhớ trên máy. Ngoài ra, một số lý do cần thực hiện thao tác này và đưa ứng dụng về trạng thái mặc định khi bị lỗi hoặc gián đoạn sử dụng như sau:

 • Các tập tin trên bộ nhớ cache của ứng dụng bị hư hỏng, khiến hoạt động của ứng dụng bị lỗi.
 • Người dùng muốn xóa các tập tin chứa thông tin cá nhân để đảm bảo riêng tư.
 • Khi thiết bị sắp hết dung lượng lưu trữ và bạn không muốn xóa video, ảnh hay các ứng dụng đang dùng đi.

Cách xóa bộ nhớ đệm trên điện thoại và máy tính

Để xóa bộ nhớ đệm trên điện thoại và máy tính, mọi người có thể tham khảo một vài cách hướng dẫn dưới đây.

1. Xóa bộ nhớ đệm trên điện thoại Android

Các bước thực hiện xóa toàn bộ bộ nhớ cache của ứng dụng như sau:

Bước 1: Mở menu Cài đặt.

Bước 2: Nhấn chọn Bộ nhớ rồi chọn Dọn dẹp tập tin. Trên mỗi điện thoại sẽ có các tùy chọn tên gọi khác nhau như: Dữ liệu bộ nhớ cache, Dọn dẹp tập tin, Dữ liệu đã lưu,…v.v.

Bước 3: Sau đó điện thoại Android sẽ quét các ứng dụng rác và bộ nhớ cache…. Tiếp đó thực hiện xác nhận xóa dữ liệu đã lưu trữ trong bộ nhớ đệm và chọn Xác nhận xóa.

Xóa bộ nhớ đệm trên điện thoại Android

Đối với thao tác xóa bộ nhớ cache và dữ liệu trên từng ứng dụng, thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Mở menu Cài đặt >> Ứng dụng >> Tất cả ứng dụng.

Bước 2: Chọn ứng dụng đang chiếm nhiều dung lượng bộ nhớ.

Bước 3: Nhấn chọn Xóa bộ nhớ cache. Với thiết bị đang chạy trên bộ hệ điều hành Android 6.0 Marshmallow hoặc phiên bản mới hơn thì nhấn chọn Bộ nhớ > Xóa bộ nhớ cache. Nếu chỉ muốn xóa dữ liệu ứng dụng, bạn chỉ cần chọn mục Xóa dữ liệu.

2. Cách xóa bộ nhớ đệm trên máy tính

Để xóa bộ nhớ đệm trên máy tính Windows 7, 8, 10, bạn có thể thực hiện theo các bước hướng dẫn này.

Bước 1: Mở menu Start rồi nhập lệnh “%temp%” và nhấn Enter hoặc mở hộp thoại Run rồi nhập lệnh trên.

Bước 2: Tại hộp thoại mới xuất hiện, nhấn tổ hợp phím Ctrl + A để lựa chọn toàn bộ tập tin rác cần xóa.

Cách xóa bộ nhớ đệm trên máy tính

Bước 3: Sử dụng tổ hợp phím Shift + Delete để xóa vĩnh viễn các tập tin rác.

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn cách xóa bộ nhớ đệm trên điện thoại Android và máy tính chi tiết dành cho người dùng tham khảo. Nếu bạn thấy thông tin này hữu ích thì đừng quên chia sẻ cùng bạn bè và người thân để cùng thực hiện nhé!

Xem chi tiết xóa bộ nhớ đệm máy tính…

.

Tóm lại, thương hiệu và tiếp thị là hai khái niệm quan trọng song hành với nhau. Một thương hiệu mạnh sẽ giúp các nỗ lực tiếp thị của bạn thành công hơn và ngược lại. Bằng cách ghi nhớ những khái niệm này, bạn có thể tạo ra một sự kết hợp mạnh mẽ giúp doanh nghiệp của bạn phát triển và thành công. Rõ ràng là xây dựng thương hiệu và tiếp thị đi đôi với nhau. Một thương hiệu mạnh sẽ không chỉ thu hút khách hàng mới mà còn khiến những khách hàng hiện tại quay trở lại. Bằng cách tạo ra một chiến lược tiếp thị toàn diện có tính đến thương hiệu của bạn, bạn có thể thiết lập doanh nghiệp của mình để thành công.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button