Xem chuyến tham quan hàng năm của Hubble về hệ mặt trời bên ngoài

Xem chuyến tham quan hàng năm của Hubble về hệ mặt trời bên ngoài

Chuyện gì vừa xảy ra? Kính viễn vọng không gian Hubble đáng kính đã hoàn thành chuyến tham quan hàng năm về bên ngoài hệ mặt trời, cung cấp cho những người xem tò mò ở đây trên Trái đất một bộ hình ảnh tuyệt đẹp khác về một nhóm các hành tinh được gọi chung là các hành tinh khổng lồ khí.

Chuyến tham quan của Hubble, một phần của chương trình Kế thừa Khí quyển Hành tinh Ngoài , hoặc OPAL, bắt đầu với Sao Mộc. Hình ảnh năm nay, được chụp vào ngày 4 tháng 9, làm nổi bật bầu khí quyển hỗn loạn của hành tinh và tiết lộ một số cơn bão mới đang hình thành. Tuy nhiên, Vết đỏ lớn mang tính biểu tượng của hành tinh vẫn tồn tại.

Hubble đã cung cấp một cái nhìn mới về Sao Thổ vào ngày 12 tháng 9. Tại đây, chúng ta có thể thấy sự thay đổi màu sắc cực kỳ nghiêm trọng trong các dải ở bán cầu bắc của hành tinh, phản ánh sự chuyển mùa sang mùa thu. Cơn bão hình lục giác của Sao Thổ ở cực bắc một lần nữa được hiển thị rõ ràng, nhưng nó thực sự là những vòng tròn đã từng mê hoặc những người thám hiểm bầu trời.

Ảnh chụp sao Thiên Vương được chụp vào ngày 25 tháng 10 và là một ví dụ tuyệt vời về hành tinh xa xôi trông như thế nào khi nó trải qua mùa xuân ở bán cầu bắc. Sự sáng lên của vùng cực được cho là do sự gia tăng bức xạ tia cực tím hấp thụ từ Mặt trời.

Bức ảnh ngày 7 tháng 9 của Hubble về Sao Hải Vương trông rất giống những gì Voyager 2 nhìn thấy vào năm 1989 – nghĩa là, một màu xanh lam riêng biệt với một vết đen lớn duy nhất. Theo ghi chú của NASA , màu xanh lam là kết quả của quá trình hấp thụ ánh sáng đỏ bởi mêtan của hành tinh -không khí phong phú kết hợp với quá trình tán xạ Rayleigh tương tự làm cho bầu trời của hành tinh quê hương của chúng ta có màu xanh lam.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *