Jannah Theme License is not validated, Go to the theme options page to validate the license, You need a single license for each domain name.
Quảng cáo & Truyền thông

web server là gì| Blog Thương hiệu và tiếp thị – Khái niệm quan trọng kết hợp mạnh mẽ giúp doanh nghiệp của phát triển và thành công

Chúng tôi là một nhóm các nhà tiếp thị đầy nhiệt huyết, những người tin tưởng vào sức mạnh của thương hiệu và tiếp thị. Chúng tôi đã tận mắt chứng kiến cách một thương hiệu mạnh có thể giúp doanh nghiệp phát triển và lớn mạnh. Đó là lý do tại sao chúng tôi tận tâm giúp các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô xây dựng và duy trì một thương hiệu mạnh. Cho dù bạn mới bắt đầu hay bạn đã kinh doanh nhiều năm, chúng tôi có thể giúp bạn đưa thương hiệu của mình lên một tầm cao mới.


Bài viết nên viết về một doanh nghiệp, nhưng nó cũng có thể là về một blog cá nhân. Chúng tôi bắt đầu blog này vì chúng tôi đam mê tiếp thị và xây dựng thương hiệu. Chúng tôi muốn chia sẻ kiến thức và hiểu biết của mình với thế giới. Chúng tôi yêu những gì chúng tôi làm và chúng tôi hy vọng điều đó sẽ xuất hiện trong bài viết của chúng tôi. Chúng tôi không hoàn hảo, nhưng chúng tôi hứa sẽ luôn trung thực và minh bạch. Chúng tôi hoan nghênh phản hồi và phê bình mang tính xây dựng. Cảm ơn bạn đã đọc và ủng hộ chúng tôi!
web server là gì, /web-server-la-gi,

Video: Giải thích về máy chủ | Máy chủ là gì? | Server là gì? | Web Server là gì? | Tri thức nhân loại

Sứ mệnh của chúng tôi là giúp các doanh nghiệp kết nối với khách hàng của họ ở mức độ sâu hơn. Chúng tôi tin rằng kết nối cảm xúc là trọng tâm của các mối quan hệ khách hàng tuyệt vời và chúng tôi đam mê giúp các doanh nghiệp tạo ra những kết nối đó. Chúng tôi đã hoạt động trong lĩnh vực tiếp thị và xây dựng thương hiệu hơn 20 năm và chúng tôi đã tận mắt chứng kiến những khách hàng có kết nối cảm xúc trung thành hơn, gắn bó hơn và có nhiều khả năng ủng hộ thương hiệu hơn.

web server là gì, 2020-07-05, Giải thích về máy chủ | Máy chủ là gì? | Server là gì? | Web Server là gì? | Tri thức nhân loại, #trithucnhanloai #hoatdongnhuthenao
Trong video này, chúng ta sẽ tìm hiểu về máy chủ, còn được gọi là Server. Chúng ta sẽ biết được sự khác biệt giữa máy chủ và máy tính thông thường như thế nào? Và tại sao máy chủ rất quan trọng đối với các doanh nghiệp lớn?

************************************
Giới thiệu sách hay nên đọc:
TƯ DUY CÓ HỆ THỐNG: https://shorten.asia/KncYNEMD
OCEAN – THUYẾT MINH TRỰC QUAN NHẤT VỀ ĐẠI DƯƠNG: https://shorten.asia/H6y7sDs5
CÁC HÀNH TINH: https://shorten.asia/YqBfSNFY
VẠN VẬT VẬN HÀNH NHƯ THẾ NÀO?: https://shorten.asia/hKEZpU93
LỊCH SỬ THẾ GIỚI THEO DÒNG SỰ KIỆN: https://shorten.asia/zdFaPmBv
MẶT TRÁI CỦA CÔNG NGHỆ: https://shorten.asia/z1vewQDv
DẦU MỎ, TIỀN BẠC VÀ QUYỀN LỰC: https://shorten.asia/FYakmBuK
TẾ BÀO GỐC: KHÁM PHÁ CÙNG NHÀ KHOA HỌC: https://shorten.asia/XG5tkgZz
NGUỒN GỐC MUÔN LOÀI: https://shorten.asia/srEPUzfy
THUẬT ĐỌC TÂM – CẨM NANG NHÌN THẤU TÂM LÝ ĐỐI PHƯƠNG: https://shorten.asia/XEcryNnQ
RICH HABITS, POOR HABITS: SỰ KHÁC BIỆT GIỮA NGƯỜI GIÀU VÀ NGƯỜI NGHÈO: https://shorten.asia/Pq2gpyS3
COMBO 3 CUỐN (ĐẮC NHÂN TÂM + QUẲNG GÁNH LO ĐI & VUI SỐNG + NGHỆ THUẬT NÓI TRƯỚC CÔNG CHÚNG)(BÌA CỨNG): https://shorten.asia/GKhGXzuw
DẠY CON LÀM GIÀU (TẬP 3) – HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ: https://shorten.asia/byQxuM9B
KHỞI NGHIỆP 4.0: https://shorten.asia/dvTJkmRk
VĨ ĐẠI DO LỰA CHỌN: https://shorten.asia/GgT4qwgt
CÁC CUỘC CHIẾN TRANH TIỀN TỆ: https://shorten.asia/k4EmYUm6
THẾ GIỚI PHẲNG – THOMAS L. FRIEDMAN: https://shorten.asia/GfKGXqgG
BƯỚC ĐI NGẪU NHIÊN TRÊN PHỐ WALL: https://shorten.asia/CV3VFGv9
KHỞI ĐẦU MUỘN MÀNG, KẾT THÚC GIÀU SANG: https://shorten.asia/hYaTa74E
NHỮNG BỐ GIÀ CHÂU Á: https://shorten.asia/bzDyFwHe
KỶ NGUYÊN TIỀN ĐIỆN TỬ: https://shorten.asia/hX9YTtGV
CẢM ƠN VÌ ĐẾN TRỄ: https://shorten.asia/nNAxVXDp
RỦ NHAU LÊN MẠNG ĐÀO VÀNG: https://shorten.asia/1Eeudhsd
CẨM NANG KINH TẾ HỌC: https://shorten.asia/sAerEZGp
TƯ DUY NHANH VÀ CHẬM: https://shorten.asia/6tKdZBew
THIẾT LẬP INTERNET VẠN VẬT TRONG DOANH NGHIỆP: https://shorten.asia/q5QzFQfM
SIÊU DỰ BÁO: https://shorten.asia/BZpfKm9f
CHÂU Á VẬN HÀNH NHƯ THẾ NÀO?: https://shorten.asia/tS39p4JV
KHIÊU VŨ VỚI NỖI SỢ HÃI: https://shorten.asia/phC9BfJr
NGHỆ THUẬT TƯ DUY CHIẾN LƯỢC: https://shorten.asia/cRWwDqYp

************************************
Tặng cho Tri Thức Nhân Loại ly cà phê để ủng hộ kênh làm nhiều phim khác tốt hơn:
Ủng hộ thông qua ví điện tử MoMo tới số điện thoại: 093 878 4520
PayPal: https://www.paypal.com/paypalme2/TriThucNhanLoai
unghotoi: https://unghotoi.com/trithucnhanloai

************************************
Xem thêm các video khác của Tri Thức Nhân Loại bằng đường dẫn dưới đây:
https://www.youtube.com/channel/UCWE41Zsrn21L-J5yFwQROjg
Vui lòng nhấn nút Đăng Ký phía trên để có thể nhận được thông báo về các video mới nhất.

******************************
Bản quyền thuộc kênh: Tri Thức Nhân Loại

Like our Facebook page::
https://www.facebook.com/TriThucVietNam/

Follow us on Twitter:

Follow us on Blogger
https://tri-thuc-nhan-loai.blogspot.com

Follow us on Tumblr
https://trithucnhanloai.tumblr.com/

Thiết kế hình ảnh: Cỏ Picture
https://www.facebook.com/copicture, Tri Thức Nhân Loại

,

Web server là gì?

Web server là máy chủ cài đặt các chương trình phục vụ các ứng dụng web. Webserver có khả năng tiếp nhận request từ các trình duyệt web và gửi phản hồi đến client thông qua giao thức HTTP hoặc các giao thức khác. Có nhiều web server khác nhau như: Apache, Nginx, IIS, … Web server thông dụng nhất hiện nay:

Web server hoạt động như thế nào?

Mô hình hoạt động cơ bản của 1 web server

Bất cứ khi nào bạn xem một trang web trên internet, có nghĩa là bạn đang yêu cầu trang đó từ một web server. Khi bạn nhập URL trên trình duyệt của mình (ví dụ: ) nó sẽ tiến hành các bước sau để gửi lại phản hồi cho bạn.

1. Trình duyệt phân giải tên miền thành địa chỉ IP

Trình duyệt web của bạn trước tiên cần phải xác định địa chỉ IP nào mà tên miền topdev.vn trỏ về. Trình duyệt sẽ yêu cầu thông tin từ một hoặc nhiều máy chủ DNS (thông qua internet). Máy chủ DNS sẽ cho trình duyệt biết địa chỉ IP nào tên miền sẽ trỏ đến cũng là nơi đặt trang web.

Lúc này trình duyệt web đã biết địa chỉ IP của trang web, nó có thể yêu cầu URL đầy đủ từ webserver.

2. Webserver gửi lại client Trang được yêu cầu

Web server phản hồi bằng cách gửi lại những thông tin client yêu cầu… Nếu trang không tồn tại hoặc có lỗi khác xảy ra, nó sẽ gửi lại thông báo lỗi thích hợp.

3. Trình duyệt hiển thị trang web

Trình duyệt web của bạn nhận lại được các tập tin html css (nhiều file khác)… và render hiển thị trang theo yêu cầu.

Giới thiệu một số Web Server phổ biến

Apache HTTP server

Apache là web server được sử dụng rộng rãi nhất thế giới. Apache được phát triển và duy trì bởi một cộng đồng mã nguồn mở dưới sự bảo trợ của Apache Software Foundation. Apache được phát hành với giấy phép Apache License là được sử dụng tự do, miễn phí.

Tính đến tháng 8 năm 2018, apache ước tính phục vụ cho 54.2% các trang web đang hoạt động và 53.3% số máy chủ hàng đầu. Apache chạy trên các hệ điều hành như windows, linux, unix, MacOS ….

Nginx

Nginx là một web server nhẹ (Đọc thêm Nginx là gì), không chiếm nhiều tài nguyên của hệ thống. Nginx còn là một reserse proxy mã nguồn mở. Nginx khá là ổn định, cấu hình đơn giản và hiệu suất cao.

Nginx được phát triển bởi Igor Sesoev vào năm 2002 chủ yếu là để phục vụ cho website rambler.ru (trang web được truy cập nhiều thứ hai của nước Nga). Theo thống kê của Netcaft, trong một triệu website lớn nhất thế giới có 6.52% sử dụng Nginx.

Nginx là phần mềm mã nguồn mở và miễn phí, được phát hành rộng rãi theo giấy phép BSD. Nginx được phát triển bằng ngôn ngữ  và chạy được trên các hệ điều hành như Linux, FreeBSD, Windows, MacOS…

Nginx có các tính năng như chứng thực người dùng, virtual hosting, hỗ trợ CGI, FCGI, SCGI, WCGI, SSI, ISAPI, HTTPS, Ipv6, …

Internet Information Services (IIS)

IIS do Microsoft phát triển, sản phẩm này được tích hợp cùng với hệ điều hành Windows Server. Trong IIS bao gồm nhiều dịch vụ như: dịch vụ Web Server, dịch vụ FTP Server. Tính đến thời điểm tháng 5 năm 2015 thì thì số lượng trang Web sử dụng máy chủ IIS gần 248 triệu trang web.

Tất cả các tính năng của web server được quản lí độc lập do đó chúng ta có thể dễ dàng thêm, loại bỏ hoặc thay thế các tính năng của web server.

Nhờ được tích hợp ASP.NET IIS có thể sử dụng toàn bộ sức mạnh của ASP.NET. Module ASP.NET làm cho máy chủ phát triển nhanh chóng nhờ vào giao diện quen thuộc và các dịch vụ ứng dụng của ASP.NET.

Apache Tomcat

Apache Tomcat là một Java Servlet được phát triển bởi Apache Software Foundation. Tomcat thực thi các ứng dụng Java Servlet và JavaServer Pages (JSP). Tomcat cung cấp một máy chủ HTTP cho ngôn ngữ Java thuần túy.

Apache Tomcat rất ổn định và có tất cả các tính năng của một ứng dụng web thương mại nhưng đi kèm theo giấy phép mã nguồn mở của Apache. Tomcat cũng cung cấp một số chức năng bổ sung như tomcat manager application, speciallized realm imlementation và tomcat valves.

Các phiên bản của apache tomcat trùng với phiên bản và đặc điểm kỹ thuật của servlet java hoặc java servlet API. Tomcat 5.5X hỗ trợ Servlet API 2.3, tomcat 6.0X hỗ trợ servlet API 2.4 và tomcat 7.0 hỗ trợ servlet API 3.0. Ngoài Servlet versions API, phiên bản tomcat hỗ trợ phiên bản JSP API tương ứng.

Apache Tomcat hỗ trợ các hệ điều hành như windows, linux, MacOS, BSD,…

Lighttpd

Lighttpd là một phần mềm mã nguồn mở, an toàn và linh hoạt, đặc biệt miễn phí và được phân phối theo giấy phép BSD. Lighttpd được viết bởi Jan Kneschke. Lighttpd chiếm ít tài nguyên, memory thấp, CPU nhỏ. Lighttpd được phát triển bằng ngôn ngữ C. chạy trên hệ điều hành Linux, Windows, Mac OS,…

Xem chi tiết web server là gì…

Web server là gì? 

Web server hay còn gọi là máy chủ web, trong đó được kết nối và liên kết mạng máy tính mở rộng. Máy chủ web được cài đặt các chương trình để phục vụ ứng dụng web, chứa toàn bộ dữ liệu và nắm quyền quản lý. Web server có thể lấy thông tin requess từ phía trình duyệt web và gửi phần hồi tới máy khách thông qua HTTP hoặc giao thức khác.

Những web server được sử dụng nhiều nhất hiện nay: Apache, Nginx, IIs…

Web server được kết nối và liên kết mạng máy tính mở rộng

Về mặt phần cứng

Web server là một máy tính lưu trữ các file thành phần tạo nên một website (ví dụ: HTML, images, CSS, và file javacript…) và truyền chúng tới người dùng cuối. 

Web server được kết nối đến internet và truy cập thông qua một domain giống như mozilla.org. 

Về mặt phần mềm

Web server bao gồm một số phần kiểm soát người dùng web truy cập đến file host tại tối thiểu một HTTP server. Một HTTP server là một phần của phần mềm nó hiểu là URLs(web address) và HTTP (là phương thức để trình duyệt của bạn hiển thị trang web) Ở mức cơ bản nhất, bất cứ một trình duyệt nào cần một file host trên một web server, trình duyệt đó sẽ request file đó thông qua HTTP. Khi một yêu cầu được gửi đến địa chỉ web server đúng thì HTTP server gửi trở lại một yêu cầu thông qua HTTP. 

Để công khai một trang web

Mặt phần mềm của web server

Chúng ta cần một web server tĩnh hoặc một web server động. 

 • Một web server tĩnh hay bao gồm một máy tính với một HTTP server. Chúng ta gọi đó là web server tĩnh vì web server gửi cái file không hề thay đổi của nó đến trình duyệt của người dùng. 
 • Một web server động bao gồm một web server tĩnh cùng với các phần mềm mở rộng của chúng, nhìn chung nhất đó là các application serverdatabases. Chúng ta gọi nó là web động vì application server update các host file trước khi gửi nó về trình duyệt của người dùng thông qua HTTP server. 

Ví dụ để tạo ra trang web cuối cùng bạn nhìn thấy trên trình duyệt, application server sẽ điền đầy đủ vào các HTLM tempate với nội dung được lấy ra từ databases. Ví dụ như MDN và Wikipedia có hàng nghìn trang web. Nhưng chúng không phải là tài liệu HTTM thực. Chỉ một khuân mẫu HTML và một database rất lớn. Cài đặt này làm cho nó dễ dàng và nhanh hơn cho việc quản lý và truyền nội dung. 

Xem chi tiết web server là gì…

Tìm hiểu về web server

1. Web Server là gì?

Web server là hệ thống dùng để lưu trữ dữ liệu trên website

Khái niệm web server thực tế vẫn còn khá xa lạ với nhiều người, chính vì thế khi nghe đến nhiều người vẫn luôn thắc mắc web server là gì? Đây là tên gọi dành cho một loại máy chủ có dung lượng lớn, tốc độ cao có công dụng lưu trữ các thông tin trên internet như một ngân hàng dữ liệu bao gồm các website đã được thiết kế và các thông tin, tài khoản… có liên quan.

Xét ở mức độ cơ bản nhất, toàn bộ các website cần một chương trình máy tính, phân phối các trang web khi có yêu cầu từ người dùng. Chiếc máy tính chạy chương trình này là web server. Khi một người dùng sử dụng máy tính để truy cập một website, họ nhập và gửi yêu cầu tới internet về việc xem một trang web.


Các bài viết bạn nên tham khảo:

   + DNS server là gì? Một số đặc điểm của DNS server

   + Tổng hợp những phần mềm nên cài dành cho máy chủ ảo

   + Hướng dẫn chia ổ cứng Server


Điều này có thể thực hiện được là vì mỗi máy tính/ thiết bị kết nối internet đều được định danh với một địa chỉ nhận dạng duy nhất IP (viết tắt của từ Internet Protocol – giao thức internet). Thông qua địa chỉ này, các máy tính có thể tìm kiếm nhau.

Mỗi trang web tương ứng có một địa chỉ duy nhất là URL (viết tắt của từ Uniform Resource Locator). Khi người dùng sử dụng máy tính (máy khách) nhập URL của website vào trình duyệt web. Ví dụ: nhập: / vào trình duyệt. Máy khách sẽ gửi yêu cầu truy cập đến IP của Web server sẽ nhận được yêu cầu về việc xem nội dung trang web của Long Vân thông qua qua giao thức http – giao thức được thiết kế để gửi các file đến trình duyệt web và các giao thức khác. Web server sẽ sẽ gửi nội dung web (bài viết, hình ảnh, video,…) đến máy khách thông qua đường truyền internet.

Mỗi web server đều có một địa chỉ IP hoặc cũng có thể có một domain name. Bất kỳ máy tính nào cũng có thể trở thành web server bởi việc cài đặt lên nó một chương trình phần mềm server software và sau đó kết nối vào Internet.

2. Những điều cần lưu ý khi sử dụng web server

Sử dụng web server cần lưu ý về máy tính và vị trí đặt hệ thống

Tương tự như các phần mềm được sử dụng trên máy tính của bạn, web server software cũng chỉ là 1 ứng dụng phần mềm. Chúng được cài đặt trên một máy mà bạn lựa chọn để giúp người dùng có thể tìm kiếm các thông tin mà website của bạn cung cấp. Vì thế mà cần phải có một máy tính cấu hình tốt, đáp ứng được khối lượng lớn người dùng truy cập cũng như lưu trữ được dung lượng dữ liệu cao.

Xem thêm:Dịch vụ cho thuê máy chủ ảo

 Server ảo cần phải được hoạt động liên tục 24/24, không ngắt quãng để phục vụ cho việc cung cấp thông tin trực tuyến. Chính vì thế mà việc lựa chọn server đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong chất lượng, tốc độ lưu chuyển thông tin từ web server sang máy tính truy cập. Để đáp ứng được các yêu cầu của thay đổi không ngừng của các doanh nghiệp, dịch vụ cho thuê server ngày càng phát triển rộng mở và mạnh mẽ, cho phép tạo ra nhiều gói dịch vụ đa dạng để các doanh nghiệp có thể tìm ra lựa chọn tối ưu cho mình.

Web server càng mạnh sẽ càng giúp cho quá trình lưu trữ dữ liệu, tốc độ lưu chuyển thông tin trên website được thuận tiện hơn, phục vụ cho quá trình truy cập của người dùng. 

Xem chi tiết web server là gì…

Web server là gì?

Web server đơn giản là mấy chủ web, hoạt động như một hệ thống làm nhiệm vụ chứa website. Nó có khả năng kết nối mở rộng với nhiều mạng máy tính khác. Trong đó, máy chủ là nơi lưu trữ dữ liệu tải lên của người dùng, từ mạng lưới tệp tin HTML.

Web server là gì?

Web server còn có thể định nghĩa theo khái niệm phần cứng và phần mềm. Nếu xét trên khía cạnh phần cứng, web server chính là hệ thống máy tính chuyên dụng thực hiện chức năng lưu trữ file. Nó có khả năng phân cảm đến mạng lưới thiết bị của người dùng đầu cuối. Đồng thời kết nối mạng internet, hỗ trợ truy cập qua tin miền. Còn nếu xét trên khía cạnh phần mềm, web server là tập hợp nhiều phần điều khiển, cho phép người dùng truy cập đến web. Mỗi http server lại ứng với một phần mềm chứa địa chỉ URL và giao thức trình duyệt http. Khi bạn truy cập đến bất kỳ trình duyệt web nào, một file cũng lập tức bị lưu lại trên máy chủ. Tiếp đến, trình duyệt lại yêu cầu file đó phải thông qua giao thức http. Nếu một yêu cầu đầu nối đến máy chủ web, máy chủ http sẽ lập tức gửi tài liệu theo yêu cầu thông qua giao thức http.

>>> Có thể bạn quan tâm: Socket IO là gì? Kiến thức nền tảng cơ bản về Socket IO

Cơ chế hoạt động của web server

Khi truy cập vào một trang web nào đó có nghĩa là bạn đang gửi yêu cầu từ web server. Phần mô tả cơ chế hoạt động sau đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về bản chất web server là gì.

Cơ chế hoạt động của web server

Tên miền biến đổi IP địa chỉ

Đầu tiên trình duyệt của người dùng hãy xác nhận IP mà tên miền tech.vccloud.vn cần trỏ đến. Trường hợp thông tin không lưu trữ trong bộ nhớ cache, hệ thống cần gửi yêu cầu từ ít nhất 1 máy chủ DNS. Tiếp theo, máy chủ DNS bắt đầu cho phép trình duyệt xác định địa chỉ IP ứng với tên miền cần trỏ đến. Đây cũng chính là vị trí đặt trang web. Tuy nhiên cần lưu ý rằng IP chỉ có thể xác định khi website lần đầu tiên tên truy cập với máy chủ.

Máy chủ gửi yêu cầu đến trang khách

Sau bước biến đổi tên miền, máy chủ server lại tiếp tục người yêu cầu đến máy khách client. Khi đó, trình duyệt đương nhiên đã xác định địa chỉ IP của trang web. Lúc này, nó có thể tiếp tục yêu cầu URL từ máy chủ web.

Trình duyệt báo địa chỉ trên trang web

Máy chủ web thực hiện phản hồi bằng cách gửi đến sang đã yêu cầu. Trường hợp trang đó không tồn tại hoặc đang xảy ra lỗi, một thông báo lỗi cũng đồng thời xuất hiện.

Trình hiển thị website

Trình hiển thị website sẽ nhận và hiển thị trang dựa theo yêu cầu. Khi đề cập đến trình duyệt web hoặc máy chủ web, bạn có thể hiểu theo hướng khái niệm máy khách và máy chủ.

Xem chi tiết web server là gì…

Web Server là gì?

Web Server – máy chủ web hoạt động dựa trên HTTP và các giao thức khác để đáp ứng các yêu cầu sử dụng như hiển thị nội dung, xử lý và cung cấp trang web thông qua World Wide Web. Ngoài ra, Web Server còn dựa trên SMTP/FPT để hỗ trợ sử dụng email, truyền và lưu trữ dữ.

Đăng ký tên miền .VN tại BKHOST

BKHOST đang có chương trình khuyến mãi cực tốt dành cho khách hàng đăng ký tên miền .VN:

 • Giảm ngay 140k.
 • Miễn phí 100% dịch vụ khởi tạo tên miền .VN

Đăng ký ngay:

tên miền .VN

Web Server có phần cứng được kết nối với internet cho phép các thiết bị trao đổi dữ liệu với nhau, còn phần mềm có nhiệm vụ quản lý cách người dùng truy cập vào các tệp được lưu trữ trên máy chủ. Đây được xem là một mô hình về máy khách và máy chủ bao gồm các trang web được lưu trữ trên phần mềm.

Web Server hoạt động như thế nào?

Web Server truy cập thông qua tên miền của trang web để cung cấp nội dung được yêu cầu. Sau đó phần mềm có nhiệm vụ nhận biết và yêu cầu URL của máy chủ HTTP, còn phần cứng của Web Server sẽ tiến hành gửi về các trang web được yêu cầu bao gồm tài liệu HTML, hình ảnh hoặc tệp JavaScript.

Các trình duyệt Google Chrome, Firefox sẽ gửi yêu cầu tệp bằng HTTP nếu có các tệp cần được lưu trữ trên Web Server. Ngay sau đó yêu cầu được máy chủ HTTP chấp nhận và gửi lại thông tin cho trình duyệt thông qua HTTP.

Ví dụ: Để trình duyệt yêu cầu một trang từ Web Server, có các bước:

 • Trình duyệt sẽ tiến hành phân giải tên miền thành địa chỉ IP.
 • Trình duyệt web sẽ lấy địa chỉ IP để yêu cầu URL thông qua DNS.
 • Web Server bắt đầu gửi về các trang được yêu cầu thông qua HTTP.

Lưu ý: Nếu không tìm thấy yêu cầu hoặc xảy ra lỗi thì Web Server sẽ phản hồi lại thông báo lỗi.

Xem chi tiết web server là gì…

Tổng quan[sửa | sửa mã nguồn]

Chức năng cơ bản nhất của máy chủ web là lưu trữ, xử lí và phân phối nội dung trang web đến khách truy cập, cụ thể ở đây là máy khách, hay còn gọi là client trong mô hình server-client. Giao tiếp giữa của máy khách và máy chủ thực hiện thông qua giao thức HTTP. Nội dung phân phối chính từ máy chủ web là các nội dung định dạng HTML, bao gồm hình ảnh, dàn trang, các đoạn mã hỗ trợ các nội dung văn bản thô.

Nhiều máy chủ web có thể được sử dụng cho một cao lưu lượng truy cập trang web ở đây, Dell máy chủ đang cài đặt cùng được sử dụng cho các Wikimedia.

Người dùng, thường là trình duyệt web hoặc trình thu thập dữ liệu web, khởi tạo giao tiếp bằng cách yêu cầu một tài nguyên cụ thể bằng HTTP và máy chủ phản hồi với nội dung của tài nguyên đó hoặc thông báo lỗi nếu không thể thực hiện. Tài nguyên thường là một tệp thực sự trên bộ nhớ thứ cấp của máy chủ, nhưng có thể là những thứ khác và nó phụ thuộc vào cách máy chủ web được triển khai.

Mặc dù chức năng chính là phân phát nội dung, việc triển khai đầy đủ HTTP cũng bao gồm các cách nhận nội dung từ khách hàng. Tính năng này được sử dụng để gửi biểu mẫu web, bao gồm tải lên tệp.  

Nhiều máy chủ web chung cũng hỗ trợ kịch bản lệnh phía máy chủ bằng cách sử dụng các trang Active Server Pages (ASP), PHP hoặc các ngôn ngữ kịch bản khác. Điều này có nghĩa rằng hành vi của máy chủ web có thể được viết trong các tệp riêng biệt, trong khi phần mềm máy chủ thực tế vẫn không thay đổi. Thông thường, chức năng này được sử dụng để tạo ra các trang HTML động (“on-the-fly”) khác với các trang web tĩnh trả về. Trước đây được sử dụng chủ yếu để lấy hoặc sửa đổi thông tin từ cơ sở dữ liệu. Các trang tỉnh thường nhanh hơn và dễ lưu trữ hơn nhưng không thể cung cấp nội dung động.  

Các máy chủ web không chỉ được sử dụng để phục vụ World Wide Web. Họ cũng có thể được tìm thấy chúng trong các thiết bị như máy in, thiết bị định tuyến, webcam và chỉ phục vụ một mạng nội bộ. Sau đó, máy chủ web có thể được sử dụng như một phần của hệ thống để theo dõi hoặc quản lý thiết bị được đề cập. Điều này thường có nghĩa là không có phần mềm bổ sung nào phải được cài đặt trên máy khách, vì chỉ cần một trình duyệt web (mà hiện nay sẵn có trong hầu hết các hệ điều hành). 

Xem chi tiết web server là gì…

Web server là gì?

Web servernơi lưu trữ và cung cấp nội dung cho một trang web. Dưới dạng văn bản, hình ảnh, video và dữ liệu ứng dụng – cho các khách hàng yêu cầu nó. Loại ứng dụng khách phổ biến nhất là chương trình trình duyệt web. Yêu cầu dữ liệu từ trang web của bạn khi người dùng nhấp vào liên kết hoặc tải xuống tài liệu trên một trang được hiển thị trong trình duyệt.

Web server là gì?

Một máy chủ web giao tiếp với trình duyệt web bằng Hypertext Transfer Protocol (HTTP). Nội dung của hầu hết các trang web được mã hóa bằng Hypertext Markup Language (HTML). Nội dung có thể là static (ví dụ: văn bản và hình ảnh). Hoặc dynamic (giá được tính toán hoặc danh sách các mặt hàng mà khách hàng đã đánh dấu để mua).

Để cung cấp nội dung dynamic. Hầu hết các web server đều hỗ trợ các ngôn ngữ kịch bản phía máy chủ để mã hóa logic nghiệp vụ vào giao tiếp. Các ngôn ngữ được hỗ trợ phổ biến bao gồm Active Server Pages (ASP), Javascript, PHP, Python và Ruby.

Cách hoạt động của Web server

Khi bạn thực hiện truy cập vào một website ở môi trường internet, đồng nghĩa với việc bạn đang yêu cầu trang đó từ một web server. Ví dụ như bạn nhập đường link sau: /blog/ ở trình duyệt của mình. Lúc này web server sẽ nhận được yêu cầu từ trình duyệt của bạn và web server sẽ phản hồi lại trang. Dưới đây là 4 cách thức hoạt động của web server:

1. Trình duyệt web phân giải tên miền thành địa chỉ IP

Đầu tiên trình duyệt mà bạn đang dùng sẽ tiến hành xác định địa chỉ IP nào mà tên miền vietnix.vn trỏ về. Trong bộ nhớ cache không chứa sẵn thông tin này, thông qua internet trình duyệt gửi yêu cầu thông tin ở một hoặc có thể là nhiều máy chủ DNS. Máy chủ DNS thông báo cho trình duyệt biết địa chỉ IP nào mà tên miền sẽ trỏ đến.

Phân giải tên miền thành địa chỉ IP

Có một chú ý nhỏ ở đây là: Địa chỉ IP sẽ được phân bổ khi website được tạo lần đầu tiên ở websever.

Trình duyệt web yêu cầu URL đầy đủ

Khi trình duyệt web đã nhận ra địa chỉ IP của website, nó có thể yêu cầu URL đầy đủ ở web server.

Web server gửi phản hồi trang được yêu cầu

Web server phản hồi thông qua cách hồi đáp lại trang được yêu cầu. Trong trường hợp trang bị lỗi hoặc không còn tồn tại, webserver sẽ tiến hành phản hồi thông báo lỗi phù hợp.

Trình duyệt hiển thị trang web

Lúc này trình duyệt mà đang sử dụng sẽ nhận được trang và hiển thị trang theo yêu cầu trước đó. Khi phân tích về các vấn đề của trình duyệt web hay web server trong trường hợp này, bạn cũng có thể ngầm hiểu rằng: máy khách (trình duyệt web) hay máy chủ (web server).

Xem chi tiết web server là gì…

Web Server là gì ?

Web Server là gì ?

Web Server được hiểu là các máy chủ web, là những chiếc máy tính hoặc cụm máy tính mạnh mẽ để phục vụ nhiều mục đích khác nhau trong mạng lưới Web.

Web server không chỉ có thể đóng vai trò hosting (chứa, hay vận hành) một trang web, mà còn có thể được dùng để chạy các ứng dụng hệ thống của một doanh nghiệp. Ngoài ra, game online cũng được chạy trên các hệ thống máy chủ.

Chức năng cụ thể của một web server là để ghi nhận, xử lý và [phản hồi các yêu cầu từ client, tức từ phía người dùng. Các yêu cầu đó có thể xuất phát từ máy tính, điện thoại thông minh, nhưng phổ biến nhất là từ các trình duyệt web.

Ngoài ra, web server còn phải làm nơi lưu trữ cơ sở dữ liệu của website, ứng dụng mà nó vận hành.

Thành phần của Web Server

Thành phần của Web Server

Để thực hiện các chức năng trên, một web server cần phải có 2 thành phần: phần cứng và phần mềm.

Phần cứng web server

Web server là những máy tính hoặc cụm máy tính có cấu hình chung rất mạnh với dung lượng lớn để lưu trữ CSDL và đặc biệt là tốc độ xử lý cao.

Một số website phổ biến có thể có tới hàng ngàn lượt truy cập trong cùng một phút, con số này đối với một game online còn khủng khiếp hơn nữa. Với mỗi một vị khách đang truy cập có thể đưa ra rất nhiều yêu cầu đến máy chủ, khiến khối lượng công việc cần phải giải quyết của máy chủ là rất lớn.

Tất nhiên, những website hay ứng dụng nhỏ, ít truy cập thì vẫn có thể được vận hành bởi các máy tính trung bình, nhưng mặt bằng chung thì web server có cấu hình vượt trội hơn hẳn.

Phần mềm gồm các file lưu trữ thành phần như: HTML, CSS, image, và file javacript…

Phần mềm Web Server

Thành phần còn lại của web server chính là phần mềm quản lý máy chủ web (web server software). Phần mềm quản lý máy chủ web cho phép biến một máy tính bất ký thành máy chủ web với đầy đủ chức năng lưu trữ, nhận và xử lý yêu cầu từ máy khách.

Với phần mềm quản lý máy chủ web, viện vận hành web server sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn. Nhưng lợi ích quan trọng nhất chính là có thể quản lý máy chủ từ xa – rất cần thiết vì hầu hết máy chủ đều được đặt ở một trung tâm máy chủ (data center) nằm đâu đó dưới mặt đất mà không thể chạm vào “trực tiếp”.

Xem chi tiết web server là gì…

Web Server là gì?

Web Server là một máy chủ web, bạn có thể hiểu đơn giản, Web Server là một máy tính chứa website của bạn và được kết nối mở rộng với tập hợp các mạng máy tính khác. Server sẽ là nơi lưu trữ toàn bộ dữ liệu được người dùng tải lên, từ các tập tin HTML cơ bản cho đến hình ảnh, âm thanh hay video,…

Web server có thể xử lý dữ liệu và cung cấp thông tin đến máy khách trong môi trường internet thông qua giao thức HTTP.

Web Server hoạt động như thế nào?

Cung cấp khả năng lưu trữ dữ liệu trên Hosting

Mỗi Web server tốt sẽ cần phải có:

 • Một địa chỉ IP riêng: bạn có thể thay bằng tên miền giúp khách truy cập dễ nhớ hơn.
 • Dung lượng lưu trữ: dung lượng lưu trữ cần phải đủ và tốt hơn hết là nhiều hơn nhu cầu sử dụng thực tế một chút.
 • Liên tục kết nối với Internet: nhằm đảm người truy cập vào webserver của bạn không bị gián đoạn.
 • Khả năng sẵn sàng: luôn đáp ứng được nhu cầu truy cập của khách hàng chứ họ không phải chờ bạn thức dậy và bật web server vật lý lên.

Bạn có thể chọn việc sử dụng Web Server vật lý bằng máy tính của bạn, nhưng điều này, TinoHost không khuyến khích bạn thực hiện vì máy tính thông thường sẽ khó đáp ứng được 2 yêu cầu: liên tục kết nối internet và khả năng chạy liên tục.

Để đảm bảo được những yếu tố trên của Web Server, một Web Server dạng Cloud sẽ là tốt nhất. Thay vì bạn phát minh lại bánh xe (làm lại thứ đã có sẵn) bằng cách tự tạo Server vật lý, bạn có thể mua các gói Web Server với giá thành không quá đắt đỏ có tốc độ phản hồi cao và dung lượng lưu trữ đủ để chứa website cùng tài liệu bản lên, nhằm đáp ứng được nhu cầu truy cập của người xem.

Cách thức giao tiếp qua HTTP

HTTP là viết tắt của Hypertext Transfer Protocolgiao thức truyền tải siêu văn bản và Web server có hỗ trợ giao thức này. Giải thích một cách đơn giản, HTTP hoạt động trên mô hình máy chủ (server) và máy khách (client), khi người dùng gửi yêu cầu từ máy khách – máy chủ sẽ trả lời lại.

Cách thức giao tiếp này có những quy tắc bắt buộc như sau như:

 • Duy nhất client mới có thể tạo ra yêu cầu HTTP đến server. Các server chỉ đóng vai trò đáp trả các yêu cầu từ client.
 • Client phải cung cấp đường dẫn đến tài nguyên (URL) khi yêu cầu thông qua HTTP.
 • Tất cả các yêu cầu HTTP sẽ được web server trả lời.
  • Khi nhận được yêu cầu, HTTP sẽ kiểm tra xem URL có trùng khớp với file hiện có hay không.
  • Nếu có, server sẽ trả lại thông tin cho client đã yêu cầu. Nếu không, server sẽ trả lại một thông điệp báo lỗi về trình duyệt và hiện lên cho người dùng thấy. Ví dụ điển hình là lỗi 404 Not Found nếu server không thể xử lý được yêu cầu từ client.

Một số ví dụ về Web Server

Web Server là một nền tảng cần có để các nhà phát triển có thể xây dựng những ứng dụng web (web application), sau đó cung cấp cho những người có nhu cầu sử dụng dịch vụ trên internet. Một số ví dụ điển hình về việc sử dụng Web Server:

 • Sử dụng để xây dựng và xuất bản các trang web:
  • Blog
  • Thương mại điện tử
  • Giới thiệu doanh nghiệp
 • Sử dụng để gửi và nhận email – Email server
 • Sử dụng để lưu trữ file và truyền file đi với giao thức FTP
 • Và rất nhiều mục đích khác bạn có thể tự mình thử nghiệm.

Xem chi tiết web server là gì…

Tìm hiểu về web server là gì?

Web server được biết đến là máy chủ web được dùng để xử lý các request từ trình duyệt web máy khách và gửi thông tin đến client thông qua giao thức HTTP hoặc những giao thức khác. Có nhiều webserver phổ biến thường được sử dụng hiện nay như: Apache, Nginx, IIS… 

Tìm hiểu về web server là gì?

Những chương trình trên web server được cài đặt nhằm phục vụ ứng dụng web. Khi được tiếp nhận các request từ trình duyệt, webserver ngay lập tức sẽ gửi phản hồi đến client thông qua giao thức HTTP hoặc những giao thức khác. 

Để làm được điều này, mỗi máy chủ web server phải là một kho có dung lượng rất lớn và có thể tải ở tốc độ rất cao để có thể lưu trữ và vận hành tốt mọi kho dữ liệu trên Internet. Thông qua các cổng giao tiếp riêng biệt, cấu hình máy chủ web được thiết lập giúp điều hành hiệu quả cho cả một hệ thống máy tính hoạt động trên Internet. 

Xây dựng máy chủ web server phải đảm bảo được quy trình hoạt động khắc nghiệt, liên tục và không ngừng nghỉ để duy trì cung cấp dữ liệu thường xuyên cho mạng lưới máy tính. Tóm lại, đây sẽ là nơi chứa toàn bộ dữ liệu hoạt động trên internet mà nó được giao quyền quản lý. 

Những phần chính quan trọng của web server

2 phần chính quan trọng để thực hiện cấu hình máy chủ web không thể thiếu đó là phần cứng hoặc phần mềm, đôi khi phải cả phần mềm lẫn phần cứng. 

Về phía phần cứng

Máy chủ web server sẽ được kết nối với internet và truy cập bằng một tên miền giống như mozilla.org. Đây cũng là nơi lưu trữ các file thành phần của một website (như file ảnh, CSS, Javascript và HTML) và có thể chuyển chúng tới thiết bị người dùng cuối cùng.

Về phía phần mềm

Web server sẽ bao gồm các phần để điều khiển người dùng truy cập tới các file lưu trữ trên một HTTP server. Một HTTP server là một phần mềm có thể hiểu được các URL và giao thức trình duyệt đang sử dụng. Bất cứ lúc nào trình duyệt cần đến file dữ liệu trên máy chủ, trình duyệt sẽ gửi yêu cầu file đó thông qua HTTP. 

Những phần chính quan trọng của web server

Với 2 phần cứng và phần mềm này bạn hoàn toàn có thể xây dựng một web server đơn giản hoặc cầu kỳ ứng dụng cho việc nghiên cứu, phát triển, kinh doanh. 

Xem chi tiết web server là gì…

Deeper dive

để lấy một trang web như chúng tôi đã từng nói trình duyệt của bạn gửi một yêu cầu đến server. web server sẽ xử lý và tìm kiếm file được yêu cầu đó trong bộ nhớ của web server. Trong việc tìm file, Server sẽ đọc file đó xử lý nó nếu cần rồi gửi nó về cho trình duyệt.

Hosting files

Một web server đầu tiên phải lưu trữ các file của website nó là tất cả các file HTML và các file liên quan đến nó nó như css và javascript, fonts và các video …

Về mặt kỹ thuật thì bạn có thể lưu trữ tất cả các file đó trên máy tính của mình, nhưng để thuận tiện hơn thì chúng ta nên lưu trữ dữ liệu đó trên các web server riêng rẽ có các đặc tính sau

 • Luôn chạy và chạy
 • Luôn luôn kết nối với internet
 • Luôn có trung một địa chỉ IP
 • Được bảo trì bởi một bên cung cấp thứ 3
  Vì tất cả các lý do trên việc tìm một nhà cung cấp host tốt là một phần quan trọng trong việc phát triên websites. Hiện có rất nhiều công ty cung cấp các giải pháp hosting cho việc phát triển web bạn chỉ cần chọn một trang web tốt phù hợp với ngân sách của bạn

Communicating through HTTP

Thứ 2, một web server cung cấp các dịch vụ hỗi trợ HTTP(Hypertext Transfer Protocol). Cũng như cái tên của nó HTTP chỉ ra cách truyền siêu văn bản giữa hai máy tính.
Giao thức là tập hợp các quy tắc để truyền thông giữa hai máy tính. HTTP là một giao thức nguyên bản, vô cấp.

 • Textual: tất cả các lệnh là văn bản thuần túy mà còn con người có thể đọc
 • Stateless: Cả máy chủ và khách đều không nhớ rõ các thao tác trước đó.

HTTP cung cấp một luật rất rõ ràng cho người dùng và server giao tiếp trao đổi với nhau. Chúng ta sẽ giới thiệu về chính HTTP trong một bài viết về kỹ thuật sau này. Bây giờ, chỉ cần lưu ý những điều sau:

 • Chỉ có khách được phép gửi request tới server và chỉ có server mới có quyền trả lời các request của khách
 • Khi yêu cầu một file thông qua HTTP, khách phải cung cấp url của file
 • Wed server phải trả lời mọi yêu cầu HTTP, ít nhất với thông báo lỗi.

Trên web server, máy chủ HTTP có trách nhiệm xử lý và trả lời các yêu cầu đến

 • Khi nhận yêu cầu, máy chủ HTTP đầu tiên sẽ kiểm tra xem URL yêu cầu có khớp với tệp hiện có hay không
 • Nếu vậy, máy chủ web gửi nội dung tệp tin về trình duyệt. Nếu không, máy chủ ứng dụng sẽ tạo tệp cần thiết.
 • Nếu không thể xử lý được, máy chủ web trả lại thông báo lỗi cho trình duyệt, thông thường là “404 Not Found”

Xem chi tiết web server là gì…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề web server là gì web server là gì

tri thức nhân loại, hướng dẫn, cách làm, tin tức, thời sự, sách hay, tri thuc vn, trithucvn, kiến thức thú vị, sách nói hay, kho sách nói, sách nói, giải thích về máy chủ, giải thích về server, máy chủ là gì, server là gì, web server là gì, công nghệ thông tin, học công nghệ thông tin, máy chủ hoạt động như thế nào, server hoạt động như thế nào

.

Tóm lại, thương hiệu và tiếp thị là hai khái niệm quan trọng song hành với nhau. Một thương hiệu mạnh sẽ giúp các nỗ lực tiếp thị của bạn thành công hơn và ngược lại. Bằng cách ghi nhớ những khái niệm này, bạn có thể tạo ra một sự kết hợp mạnh mẽ giúp doanh nghiệp của bạn phát triển và thành công. Rõ ràng là xây dựng thương hiệu và tiếp thị đi đôi với nhau. Một thương hiệu mạnh sẽ không chỉ thu hút khách hàng mới mà còn khiến những khách hàng hiện tại quay trở lại. Bằng cách tạo ra một chiến lược tiếp thị toàn diện có tính đến thương hiệu của bạn, bạn có thể thiết lập doanh nghiệp của mình để thành công.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button