Vụ nổ bệnh viện phụ nữ Liverpool: Tên cảnh sát nghi ngờ bị giết trong vụ nổ

Vụ nổ bệnh viện phụ nữ Liverpool: Tên cảnh sát nghi ngờ bị giết trong vụ nổ

Bởi Samantha Jagger
BBC News

Chú thích hình ảnh,

Emad Al Swealmeen đã chết khi một quả bom phát nổ ở một chiếc taxi bên ngoài Bệnh viện Phụ nữ Liverpool

Người đàn ông đã chết khi một quả bom tự chế phát nổ bên ngoài Bệnh viện Phụ nữ Liverpool đã được cảnh sát đặt tên là Emad Al Swealmeen.

Người đàn ông 32 tuổi này là một hành khách trên taxi khi thiết bị của anh ta bị nổ ngay trước 11:00 GMT vào Chủ nhật tưởng niệm.

Người lái xe David Perry đã trốn thoát trước khi chiếc xe bốc cháy và kể từ đó ra viện.

Bốn người đàn ông bị bắt ở Liverpool theo Đạo luật Khủng bố đã được cảnh sát tạm giữ mà không bị buộc tội.

Trong khi đó, mức độ đe dọa khủng bố của Vương quốc Anh đã được nâng lên mức “nghiêm trọng”.

Cảnh sát cho biết anh ta gần đây đã thuê một địa chỉ ở Đại lộ Rutland, gần Công viên Sefton trong thành phố, nơi cũng đã bị các cảnh sát khám xét.

“Trọng tâm của chúng tôi là địa chỉ Đại lộ Rutland, nơi chúng tôi đã tiếp tục thu hồi các hạng mục quan trọng”, cho biết Det Ch Thanh tra Andrew Meeks, từ Cảnh sát Chống Khủng bố Phía Tây Bắc.

“Bất kỳ thông tin nào mà công chúng có thể có về Al Swealmeen dù nhỏ đến đâu cũng có thể giúp ích rất nhiều cho chúng tôi.”

Trong một tuyên bố sau đó, cảnh sát cho biết họ đã đã đạt được “tiến bộ đáng kể” kể từ Chủ nhật và “hiểu biết nhiều hơn về các bộ phận thành phần của thiết bị, cách chúng được lấy và cách các bộ phận có thể đã được lắp ráp”.

Phóng viên của BBC News, Ed Thomas cho biết Al Swealmeen là một người tị nạn từ Syria, được kết bạn và hỗ trợ bởi Malcolm và Elizabeth Hitchcott, những người biết anh ta là Enzo, khi anh ta đến Vương quốc Anh.

Bà Hitchcott cho biết bà và chồng đã ” chỉ rất buồn “và” rất sốc “trước cái chết của anh ấy.

“Chúng tôi chỉ yêu anh ấy, anh ấy là một chàng trai đáng yêu,” cô ấy nói thêm.

Chú thích phương tiện,

Xem: Chiếc xe taxi chạy bên ngoài Bệnh viện Phụ nữ Liverpool và phát nổ thành ngọn lửa

Al Swealmeen được cho là đã sản xuất và đưa thiết bị này vào taxi.

Cảnh sát cho biết anh ta đã được đón từ Rutland Khu vực đại lộ và được yêu cầu đưa đến bệnh viện, cách đó khoảng 10 phút, trước khi quả bom phát nổ.

Anh ta không được cho là đã từng biết đến MI5 trước đây.

Bốn người đàn ông đã bị bắt theo luật chống khủng bố ở khu vực Kensington của Liverpool – ba người ở độ tuổi 21, 26 và 29, bị giam vào Chủ nhật, và một người đàn ông 20 tuổi bị giam vào thứ Hai.

Trợ lý Giám đốc Constable Russ Jackson cho biết vào tối thứ Hai: “Sau các cuộc phỏng vấn với những người đàn ông bị bắt, chúng tôi hài lòng với các tài khoản họ đã cung cấp và họ đã được giải phóng khỏi sự giam giữ của cảnh sát. “

Anh ấy nói: “Có thể sẽ mất một thời gian, có lẽ là nhiều tuần, cho đến khi chúng tôi tự tin vào sự hiểu biết của mình về những gì đã xảy ra”, nói thêm rằng cảnh sát có “nguồn lực đáng kể và nhân viên được triển khai để hiểu cách thiết bị này được chế tạo và o, nếu có ai, người khác đã tham gia “.

Các nhà điều tra đang thận trọng trong việc đưa ra kết luận về động cơ của Emad Al Swealmeen.

Anh ta được cho là ban đầu đến từ Trung Đông và đã vào hệ thống tị nạn. Nhưng trong những năm gần đây, anh ấy có thể đã chuyển sang Cơ đốc giáo và cũng bị các vấn đề về sức khỏe tâm thần.

Quyết định tuyên bố đây là một vụ khủng bố có vẻ ít dựa trên sự hiểu biết rõ ràng về hệ tư tưởng của anh ta và hơn thế nữa về phương pháp luận của anh ta, với việc sử dụng một thiết bị nổ ngẫu hứng.

Tuy nhiên, các nhà điều tra vẫn hy vọng sẽ thu được nhiều kết quả tốt hơn hiểu chính xác những gì nằm sau sự cố này.

Trước đó, cảnh sát cho biết ông Perry đã được xuất viện sau khi được điều trị vết thương.

Đăng trên Facebook, Rachel, vợ của tài xế taxi cho biết anh “may mắn còn sống”.

“Vụ nổ xảy ra khi anh ấy đang ở trong xe và cách anh ấy trốn thoát được là một điều kỳ diệu hoàn toàn”, cô ấy nói thêm.

Cảnh sát xác nhận một vụ nổ có kiểm soát đã được thực hiện để đề phòng trong khu vực Công viên Sefton vào khoảng 16:00 GMT vào thứ Hai như một phần của cuộc điều tra.

Chú thích hình ảnh,

Tài xế taxi David Perry đã được xuất viện

Bộ trưởng Nội vụ Priti Patel cho biết mức độ đe dọa khủng bố đã được nâng từ “nghiêm trọng” lên “nghiêm trọng”, có nghĩa là một cuộc tấn công “có khả năng xảy ra cao”, bởi vì vụ nổ ở Liverpool là sự cố thứ hai trong một tháng.

Cái chết của nghị sĩ đảng Bảo thủ Sir David Amess, người bị đâm nhiều lần trong cuộc họp với các cử tri của mình ở Essex vào ngày 15 tháng 10, đã bị cảnh sát coi là một vụ khủng bố.

Phó Trợ lý Ủy viên Matt Twist, một trong những điều phối viên cấp cao của Tổ chức Chống Khủng bố Quốc gia, cho biết sự thay đổi này là một “biện pháp phòng ngừa và không dựa trên bất kỳ mối đe dọa cụ thể nào”, đồng thời nói thêm rằng công chúng “không nên lo lắng trước sự thay đổi này” .

Giám đốc điều hành của bệnh viện, Kathryn Thomson, đã bày tỏ lòng biết ơn đối với các nhân viên và nhân viên cấp cứu “dũng cảm và tận tâm” nhưng nói thêm rằng hai ngày qua là “vô cùng đau buồn và đau buồn”.

Báo cáo bổ sung của Doug Faulkner

Bạn có chứng kiến ​​những gì đã xảy ra không? Email haveyoursay@bbc.co.uk .

Vui lòng gửi kèm số điện thoại liên hệ nếu bạn sẵn sàng nói chuyện với một nhà báo của BBC. Bạn cũng có thể liên hệ theo các cách sau:

Nếu bạn đang đọc trang này và có thể không thấy biểu mẫu bạn sẽ cần để truy cập phiên bản di động của trang web BBC để gửi câu hỏi hoặc nhận xét của bạn hoặc bạn có thể gửi email cho chúng tôi tại HaveYourSay@bbc.co.uk . Vui lòng bao gồm tên, tuổi và vị trí của bạn với bất kỳ bài nộp nào.

Thêm về câu chuyện này

Liên kết Internet liên quan

BBC không chịu trách nhiệm về nội dung của các trang bên ngoài.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *