Jannah Theme License is not validated, Go to the theme options page to validate the license, You need a single license for each domain name.
Quảng cáo & Truyền thông

virus máy tính| Blog Thương hiệu và tiếp thị – Khái niệm quan trọng kết hợp mạnh mẽ giúp doanh nghiệp của phát triển và thành công

Chúng tôi là một nhóm các nhà tiếp thị đầy nhiệt huyết, những người tin tưởng vào sức mạnh của thương hiệu và tiếp thị. Chúng tôi đã tận mắt chứng kiến cách một thương hiệu mạnh có thể giúp doanh nghiệp phát triển và lớn mạnh. Đó là lý do tại sao chúng tôi tận tâm giúp các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô xây dựng và duy trì một thương hiệu mạnh. Cho dù bạn mới bắt đầu hay bạn đã kinh doanh nhiều năm, chúng tôi có thể giúp bạn đưa thương hiệu của mình lên một tầm cao mới.


Bài viết nên viết về một doanh nghiệp, nhưng nó cũng có thể là về một blog cá nhân. Chúng tôi bắt đầu blog này vì chúng tôi đam mê tiếp thị và xây dựng thương hiệu. Chúng tôi muốn chia sẻ kiến thức và hiểu biết của mình với thế giới. Chúng tôi yêu những gì chúng tôi làm và chúng tôi hy vọng điều đó sẽ xuất hiện trong bài viết của chúng tôi. Chúng tôi không hoàn hảo, nhưng chúng tôi hứa sẽ luôn trung thực và minh bạch. Chúng tôi hoan nghênh phản hồi và phê bình mang tính xây dựng. Cảm ơn bạn đã đọc và ủng hộ chúng tôi!
virus máy tính, /virus-may-tinh,

Video: Hướng Dẫn Diệt Virus Máy Tính 2022 | Cách Tải và Cài Phần Mềm Diệt Virus Cho Laptop PC Hiệu Quả

Sứ mệnh của chúng tôi là giúp các doanh nghiệp kết nối với khách hàng của họ ở mức độ sâu hơn. Chúng tôi tin rằng kết nối cảm xúc là trọng tâm của các mối quan hệ khách hàng tuyệt vời và chúng tôi đam mê giúp các doanh nghiệp tạo ra những kết nối đó. Chúng tôi đã hoạt động trong lĩnh vực tiếp thị và xây dựng thương hiệu hơn 20 năm và chúng tôi đã tận mắt chứng kiến những khách hàng có kết nối cảm xúc trung thành hơn, gắn bó hơn và có nhiều khả năng ủng hộ thương hiệu hơn.

virus máy tính, 2022-04-13, Hướng Dẫn Diệt Virus Máy Tính 2022 | Cách Tải và Cài Phần Mềm Diệt Virus Cho Laptop PC Hiệu Quả, Link tải các phần mềm diệt virus : https://bit.ly/3xvYQ6L

Chào cả nhà !
Hôm nay trang tải sẽ hướng dẫn các bạn cách tải và cài đặt phần mềm diệt virus máy tính, giúp các bạn loại bỏ được những con virus phá hoại máy tính của các bạn, làm chậm máy tính hoặc lấy mất dữ liệu của các bạn.
Chúc các bạn diệt virus máy tính thành công nhé !

…………………………………………………………………………………………

Liên Hệ Trang Tải :
Facebook : https://www.facebook.com/datdungdinhyoutuber
Website : www.trangtai.vn
Hashtag : #maytinhbivirus #cachdietvirusmaytinh #cachcaiphanmemdietvirus, Máy Tính Laptop PC Game

,

Virus máy tính là một trong những mối quan tâm và lo sợ khi sử dụng máy tính. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm máy tính là gì? Cách phòng chống, các loại virus nguy hiểm thường gặp và phương thức tấn công của chúng ra sao? Hãy cùng mình tìm hiểu ngay nhé!

Virus máy tính là gì? Cách phòng chống, các lọai virus, phương thức tấn công

I. Khái niệm Virus máy tính

Virus máy tính hay còn thường được mọi người gọi là vi rút là những đoạn mã chương trình được thiết kế với mục đích nhằm xâm nhập vào máy tính người dùng từ đó lấy cắp các thông tin các nhân, xóa dữ liệu hay thậm chí là gửi email nặc danh và có thể tự nhân bản và sao chép chính nó vào các chương trình khác.

Virus máy tính những đoạn mã chương trình được thiết kế với mục đích xâm nhập vào máy tính

Ban đầu, mục đích tạo ra virus để nhằm đáp ứng các công trình thử nghiệm nhưng càng về sau vì nhiều lí do trục lợi khác nhau mà virus đã trở nên nguy hiểm hơn khi chúng được sử dụng để hướng đến việc đánh cắp thông tin cá nhân người dùng, tạo cơ hội cho các tin tặc nắm quyền điều khiển hay những mục đích xấu xa khác.

Hiện nay hệ điều hành Windows với số lượng người dùng đông đảo nên hiển nhiên đứng đầu trong danh sách hệ điều hành bị nhiễm virus nhiều nhất.

II. Loại virus máy tính, cách thức tấn công 

1. Các loại virus máy tính thường gặp

Những loại virus mà mọi người dùng có thể gặp phải khi sử dụng máy tính:

 • Virus máy tính Hijacker (Chuyên tấn công trình duyệt): Dạng virus thường gặp phải vì nó thường ẩn trong những file dữ liệu được người dùng tải xuống dưới dạng miễn phí. 
 • Virus Macro (Lây lan qua file): Loại virus thường ẩn mình trong các file hoặc tập tin mà chương trình Macro hỗ trợ.

Các loại virus máy tính thường gặp

 • Virus đa phần Multipartite: Hầu hết mọi hoạt động của loại Virus này sẽ phụ thuộc vào hệ điều hành mà người dùng đang sử dụng và chúng có khả năng thực hiện lây lan trên nhiều cách thức khác nhau và gặp rất nhiều khó khăn để xử lí khi gặp phải.
 • Virus Scripting (Virus web): Một loại xuất hiện tại các chương trình được sử dụng để hiển thị một trang web bất kỳ mà người dùng sử dụng.
 • Virus bộ nhớ: Khi không may gặp phải loại virus này sẽ rất khó khắc phục và nếu có khắc phục được đi chăng nữa thì dữ liệu của bạn cũng đã bị ảnh hưởng tương đối.

2. Điểm danh những cái tên virus nguy hiểm

Những cái tên virus cực kì nguy hiểm

Melissa (1999)

SQL Slammer (2003)

Cách thức lây nhiễm của Siêu virus Stuxnet (2010)

3. Phương thức tấn công 

Để hiểu được phương thức tấn công của virus trước tiên chúng ta phải hiểu được phương thức hoạt động của máy tính. Máy tính được thiết kế hoạt động bằng các lệnh ở dạng mã máy là các dãy số nhị phân và được lập trình dẫn tới những công việc được xác định lặp đi lặp lại nhiều lần để tổ chức thành module riêng gọi là “trình con” trong ngôn ngữ lập trình gọi là routine, khi thực hiện tác vụ cho routine thì trình đang chạy thực hiện lệnh đến routine đó để thực thi một tác vụ nhất định nào đó mà người dùng yêu cầu.

Phương thức tấn công của Virus máy tính

Virus được viết dưới dạng một routine, sẽ  thực hiện sửa tham số địa chỉ của một số lệnh trỏ đến địa chỉ của nó. Khi kết thúc virus thì chuyển điều khiển đến routine được gọi của trình. Virus máy tính chỉ hoạt động dưới dạng mã lệnh, còn khả năng tự sao lây nhiễm virus sẽ tùy thuộc vào trình độ của người tạo ra nó. 

III. Cách phòng chống

Những biện pháp phòng chống virus máy tính

1. Cài đặt phần mềm chống virus

Cách phổ biến và đơn giản nhất để phòng chống Virus máy tính là cài đặt phần mềm diệt virus. Chỉ với những thao tác đơn giản và không mất quá nhiều thời gian của người dùng nhưng lợi ích của việc cài đặt các phần mềm này mang lại cực kì lớn, giúp bạn bảo mật máy tính cũng như thông tin cá nhân của bạn thân được hiệu quả hơn. Tuy nhiên, một chương trình chống virus không thể ngăn ngừa được các virus khác với các loại có trong cơ sở dữ liệu hiện thời của nó nên người sử dụng cần phải cập nhật thường xuyên các dữ liệu của chương trình chống virus để chúng hoạt động tốt.

2. Đóng băng hệ thống

Khi thực hiện “đóng băng”, máy tính của bạn sẽ được giữ nguyên hiện trạng, hạn chế các thay đổi giúp máy tính khó bị nhiễu virus hơn. Và nếu bị nhiễm thì chúng sẽ bị xóa ngay sau khi khởi động lại máy tính.

3. Đặt ra các nguyên tắc sử dụng

Đây được coi là phương pháp hiệu quả nhất để phòng chống virus máy tính, phải luôn quét virus trước khi dùng các thiết bị lưu trữ di động hay chỉ copy các phần mềm từ nguồn tin cậy,… tránh xa các nguồn lây lan virus nguy hiểm.

4. Sao lưu dữ liệu

Dù đã áp dụng đầy đủ tất cả các phương pháp phòng tránh thì có thể máy bạn vẫn có thể bị nhiễm virus và dữ liệu của bạn dễ dàng bị phá hủy bất cứ lúc nào. Do vậy hãy tập cho mình thói quen tốt là luôn phải sao lưu các dữ liệu quan trọng của bạn sang một nơi khác để đảm bảo an toàn và dễ dàng phục hồi trong các trường hợp khác nhau.

IV. Một số phần mềm diệt virus máy tính phổ biến

Những phần mềm diệt virus mạnh mẽ và uy tín mà các bạn có thể tin tưởng cài đặt và sử dụng trong máy tính của mình là:

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Virus máy tính là gì? Cách phòng chống, các lọai virus, phương thức tấn công để có được những lựa chọn tốt nhất cho máy tính của mình nhé. Chúc bạn thành công.

Xem chi tiết virus máy tính…

Cách thức hoạt động[sửa | sửa mã nguồn]

Viết virus và chống virus tăng cường bảo mật là cuộc đấu tranh phức tạp và tốn kém giữa 2 giới lập trình. Tuy nhiên cách thức hoạt động của virus thì có thể được diễn giải khái quát như sau [1].

Các máy tính hoạt động bằng các chỉ thị (hay lệnh, instruction) ở dạng mã máy theo trình tự hợp lý để thực thi 1 công việc (task) nào đó. Mã máy là dãy số nhị phân và việc lập trình (hay thảo chương) trực tiếp mã máy rất nhức đầu, nên giới điện toán thiết kế ra các ngôn ngữ lập trình (như C, C++, Java,…) để người lập trình ứng dụng thảo chương bằng những ký hiệu và tên gọi dễ nhớ, sau đó dịch sang mã máy để máy thi hành. Nếu lập trình không hợp lý thì máy bị treo, không làm được gì.

Kỹ thuật lập trình dẫn đến những công việc xác định được lặp lại nhiều lần thường được tổ chức thành modul riêng gọi là “trình con”, trong ngôn ngữ lập trình gọi là routine hay subroutine, và khi cần thực hiện công việc vốn ấn định cho routine đó thì trình đang chạy thực hiện lệnh gọi (call) đến routine đó để thực thi. Lệnh calltham sốđịa chỉ routine trong bộ nhớ, khi thực thi lệnh call thì chuyển địa chỉ này vào con trỏ lệnh của CPU và trao quyền chạy cho routine đó. Cấu trúc routine có điểm vào (entry) là nơi bắt đầu, và điểm ra (exit) trả lại điều khiển cho trình gọi (caller) sau khi hoàn tất công việc.

Virus được viết ra là dạng 1 routine, thực hiện sửa tham số địa chỉ của một số lệnh call trỏ đến địa chỉ của nó, và kết thúc virus thì chuyển điều khiển đến routine vốn được gọi của trình. Những gì virus làm thì gói trong dãy mã lệnh virus, trong đó có kỹ năng tự sao lây nhiễm, và tùy thuộc trình độ người viết virus.

Sự tương tự của mã trình với mã DNA sinh học, và hoạt động của virus tin học, dẫn đến tên gọi “virus“. Dẫu vậy sự khác nhau căn bản, là virus sinh học phát tác ngay và đồng thời trong tế bào, còn virus tin học chỉ phát tác khi được gọi với tư cách mã lệnh. Nếu nạp virus tin học với tư cách dữ liệu (data) vào bộ nhớ để xem (dump) thì nó không làm được gì cả. Nó cho thấy vai trò cảnh giác khi click vào file có virus (tức là có thể view, edit, delete,… nhưng đừng double click).

Trong thiết kế các máy tính địa chỉ các routine cơ bản được bố trí như sau:

 1. Địa chỉ các routine của máy chứa trong BIOS thì sau khởi động được đặt trong bộ nhớ ở nơi gọi là “bảng địa chỉ Interrupt”.
 2. Khởi động của ổ đĩa (mềm, cứng, USB,…) được đặt ở boot sector, còn địa chỉ file trong ổ đĩa đặt ở bảng FAT của đĩa.

Virus lục lọi các bảng này để tìm cách thâm nhập thích hợp. Trước đây các virus thường ngắn, có thể gắn thêm vào tệp mã. Ngày nay virus có thể lưu trữ phần thân ở dạng file riêng và ẩn dấu đâu đó trong đĩa hoặc trên mạng, và nội dung file này có thể là dạng macro hoặc html. Các hệ điều hành đã tăng cường bảo mật những điểm dễ bị tấn công. Vì thế virus phải cố tìm các lỗ hổng bảo mật để xâm nhập, và việc tìm ra lỗ hổng đòi hỏi khả năng phân tích mã lệnh phức tạp hơn. Một số virus thì xuất hiện ở dạng chương trình tự lập, thực chất là phần mềm phá hoại, và thực hiện đánh lừa bằng cách hiện ra là 1 biểu tượng (icon) hay đường link để người thiếu cảnh giác click vào đó [1].

Xem chi tiết virus máy tính…

Virus máy tính là gì? Cách Phòng Chống Hiệu Quả

Virus Máy Tính Là Gì?

Virus máy tính (thường được người sử dụng gọi tắt là virus) là những đoạn mã chương trình được thiết kế để thực hiện tối thiểu là 2 việc:

Tự xen vào hoạt động hiện hành của máy tính một cách hợp lệ, để thực hiện tự nhân bản và những công việc theo chủ ý của người lập trình. Sau khi kết thúc thực thi mã virus thì điều khiển được trả cho trình đang thực thi mà máy không bị “treo”, trừ trường hợp virus cố ý treo máy.

Tự sao chép chính nó, tức tự nhân bản, một cách hợp lệ lây nhiễm vào những tập tin (file) hay các vùng xác định (boot, FAT sector) ở các thiết bị lưu trữ như đĩa cứng, đĩa mềm, thiết bị nhớ flash (phổ biến là USB),… thậm chí cả EPROM chính của máy.

Trước đây, virus thường được viết bởi một số người am hiểu về lập trình muốn chứng tỏ khả năng của mình nên thường virus có các hành động như: cho 1 chương trình không hoạt động đúng, xóa dữ liệu, làm hỏng ổ cứng,… hoặc gây ra những trò đùa khó chịu.

Những virus mới được viết trong thời gian gần đây không còn thực hiện các trò đùa hay sự phá hoại đối máy tính của nạn nhân bị lây nhiễm nữa, mà đa phần hướng đến việc lấy cắp các thông tin cá nhân nhạy cảm (các mã số thẻ tín dụng) mở cửa sau cho tin tặc đột nhập chiếm quyền điều khiển hoặc các hành động khác nhằm có lợi cho người phát tán virus.

Chiếm trên 90% số virus đã được phát hiện là nhắm vào hệ thống sử dụng hệ điều hành họ Windows chỉ đơn giản bởi hệ điều hành này được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Do tính thông dụng của Windows nên các tin tặc thường tập trung hướng vào chúng nhiều hơn là các hệ điều hành khác. Cũng có quan điểm cho rằng Windows có tính bảo mật không tốt bằng các hệ điều hành khác (như Linux) nên có nhiều virus hơn, tuy nhiên nếu các hệ điều hành khác cũng thông dụng như Windows hoặc thị phần các hệ điều hành ngang bằng nhau thì cũng lượng virus xuất hiện có lẽ cũng tương đương nhau.

Virus Máy Tính Là Gì?

Xem thêm: Ổ cứng SSD chất lượng cao, được bảo hành chính hãng, đảm bảo chất lượng các hãng Kingston, Westen Digital, Samsung, Corsair

Top 6 Loại Virus Máy Tính Nguy Hiểm Nhất Thời Đại

1. Morris

Virus máy tính là những đoạn mã chương trình được các tổ chức hay cá nhân viết ra nhằm những mục đích xấu như ăn cấp dữ liệu, thông tin, tống tiền…và thường được lây nhiễm qua USB, Email, hay qua mạng Internet. Virus máy tính luôn tìm ẩn ở mọi nơi và có thể lây nhiễm vào máy của bạn bất cứ lúc nào.

Virus máy tính đầu tiên có tên là sâu Morris được tạo bởi một sinh viên Đại học Cornell. Virus này được thả lên mạng vào năm 1988 và đã gây ra hàng loạt thiệt hại về máy tính, ước tính thiệt hại lên đến 100 triệu USD và sâu Morris này cũng có thể được coi là virus máy tính nguy hiểm nhất thời đại.

Phần mềm độc hại này làm chậm quá trình hoạt động của hàng ngàn hệ thống máy tính bằng cách nhân bản các file trong thư mục tạm thời. Khi bị nhiễm sâu Morris máy tính của bạn sẽ bị vô hiệu quá trong vòng 90 phút. Và phải mất rất nhiều thời gian để các chuyên gia máy tính có thể gỡ bỏ hoàn toàn phần mềm độc hại này.

2. Melissa 

Melissa – virus máy tính nguy hiểm nhất thời đại được tạo ra bởi một người đàn ông có tên David L. Smith vào năm 1999. Virus máy tính Melissa được tạo ra từ ý tưởng dựa vào macro trong Word và phần mềm độc hại này chủ yếu được lấy truyền qua email. Virus này sẽ dụ dỗ bạn mở một tài liệu trên email và khi mở file này bạn vô tình đã kích hoạt cho virus nhân bản và nó sẽ tự động gửi cho những người xung quanh trong danh sách email người nhận.

Virus Melissa có sức lan truyền chóng mặt và làm hư hại các mạng riêng của chính phủ. Virus này đáng sợ đến nỗi làm cho các hãng Intel, Microsoft và các hãng phần mềm khác phải đóng cửa hệ thống email nhằm tránh những thiệt hại mà phần mềm đem lại. Tổng thiệt hại ước tính mà virus Melissa này mang lại lên đến 300-600 triệu USD, đây quả thật là virus máy tính nguy hiểm nhất thời đại.

3. Code Red

Code Red là virus máy tính vô cùng độc hại và sức lan truyền chóng mặt vào những năm 2001. Loại sâu máy tính này chủ yếu lây nhiễm cho các máy tính chạy phần mềm máy chủ mạng IIS (Web Internet Information Server). Sâu Code Red có khả năng tìm điểm yếu trên IIS để lây nhiễm virus vào, sau đó chúng sẽ tiếp tục lây nhiễm cho những máy chủ bị lỗi khác. Sau khoảng 20 ngày, phần mềm độc hại này sẽ tấn công và không cho phép DoS truy cập vào những địa chỉ IP nhất định, kế cả máy chủ của Nhà Trắng. Chỉ trong vòng chưa đầy một tuần virus Code Red đã lây nhiễm cho hơn 400.000 máy chủ và số máy tính bị tấn công bởi virus này chưa có dấu hiệu giảm.

4. Sasser và Netsky

Sasser và Netsky là hai chương trình độc hại được tạo bởi Sven Jaschan vào năm 2004. Hai sâu virus này sẽ có cách lây truyền và gây hại khác nhau. Sâu Sasser sẽ quét địa ngẫu nhiên địa chỉ IP và lừa bạn tải phần mềm virus về máy. Khi phần mềm độc hại được tải về nó sẽ làm thay đổi hệ điều hành và làm máy khó shutdown được. Đối với Netsky nó sẽ lây truyền qua email. Khi vào máy tính phần mềm virus này sẽ tấn công DoS và đánh sập các trang web.

5. Storm Worm

Một virus máy tính nguy hiểm nhất thời đại nữa đó chính là Storm Worm. Virus này đã tấn công và lây truyền cho hàng triệu máy tính vào những năm 2006. Phần mềm độc hại này được lan truyền qua email bằng cách tạo những tiêu đề giật tít làm người đọc tò mò và nhấn vào đường link xem. Lúc này, virus độc hại Storm Worm được tải về máy, những hacker có thể điều khiển được các hoạt động máy tính của bạn và rải những email rác đi khắp nơi.

6. Nimda

Nimda là cũng nằm trong top virus máy tính nguy hiểm nhất thời đại và hoành hành trong những năm 2001. Tốc độ lan truyền của virus này nhanh đến đáng sợ, chỉ với 22 phút nó đã được cả thế giới nhớ mặt gọi tên. Virus Nimda gây nhiễm chủ yếu cho các máy chủ và đôi khi chúng cũng xâm nhập vào máy tính cá nhân. Mục đích là gây tê liệt internet và lấy thông tin cá nhân trên máy chủ. Sự tấn công của phần mềm độc hại này đã gây thiệt hại lớn đến những hệ thống phần mềm và làm sập hàng loạt máy chủ trên thế giới.

Hy vọng với 6 loại virus máy tính nguy hiểm nhất thời đại bạn sẽ biết cách có thể phòng tránh khi nghe những cái tên này, cả 6 loại virus này thật sự rất nguy hiểm nên bạn hãy thật sự đề phòng để tránh bị mắc sai lầm nghiêm trọng, dẫn tới máy tính gặp vấn đề. Nếu bạn có gặp bất kỳ vấn đề gì liên quan tới virus, hãy liên hệ với Hoàng Hà PC.

Xem chi tiết virus máy tính…

Virus máy tính là gì?

Virus máy tính là một loại phần mềm độc hại gắn vào một chương trình khác (như một tài liệu), có thể sao chép và lây lan từ server này sang server khác và có khả năng tự tái tạo.

Ví dụ: Bạn có thể nhận được một email có tệp đính kèm độc hại, bạn vô tình mở tệp và sau đó virus máy tính chạy trên máy tính của bạn.

Virus có hại và có thể phá hủy dữ liệu, làm chậm tài nguyên hệ thống và ghi nhật ký các lần nhấn phím. Một số virus máy tính được lập trình để gây hại cho máy tính của bạn bằng cách làm hỏng các chương trình, xóa tệp hoặc định dạng lại ổ cứng. Những người khác chỉ đơn giản là tự sao chép hoặc làm ngập mạng với lưu lượng truy cập, khiến nó không thể thực hiện bất kỳ hoạt động internet nào. Ngay cả những virus máy tính ít độc hại hơn cũng có thể làm gián đoạn đáng kể hiệu suất hệ thống, làm tiêu hao bộ nhớ máy tính và gây ra sự cố máy tính thường xuyên.

Trên thực tế, web chứa hàng triệu virus máy tính, nhưng chỉ có một số virus trở nên phổ biến và lây nhiễm số lượng máy kỷ lục. Một số ví dụ về virus máy tính phổ biến bao gồm:

 • Morris Worm
 • Nimda
 • ILOVEYOU
 • SQL Slammer
 • Stuxnet
 • CryptoLocker
 • Conficker
 • Tinba
 • Welchia
 • Shlayer

Virus máy tính là một loại phần mềm độc hại có thể sao chép và lây lan từ máy chủ này sang máy chủ khác

Các loại virus máy tính phổ biến thường gặp

 • Virus thường trú: Virus thường trú ẩn trong RAM của bạn và can thiệp vào hoạt động hệ thống của bạn. Chúng ẩn mình kín đến mức có thể tự đính kèm vào tệp phần mềm diệt virus của bạn mà không bị hề hấn gì, cũng không bị phát hiện.
 • Virus đa chủng: Virus này lây nhiễm toàn bộ hệ thống – virus đa chủng lây lan bằng cách thực hiện các hành động trái phép trên hệ điều hành, thư mục và chương trình của bạn.
 • Virus Boot Sector: Một trong những loại virus dễ tránh hơn, loại virus này ẩn trong tệp trên ổ USB hoặc tệp đính kèm email. Khi được kích hoạt, nó có thể lây nhiễm vào bản ghi khởi động chính của hệ thống
 • Virus chiếm chương trình duyệt Web: Một loại virus có thể thay đổi cài đặt trên trình duyệt của bạn sẽ chiếm đoạt các mục yêu thích của trình duyệt, URL trang chủ, tùy chọn tìm kiếm của bạn và chuyển hướng bạn đến một trang web độc hại.
 • Virus hành động trực tiếp: Khi người dùng thực thi một tệp có vẻ vô hại được đính kèm với mã độc hại, các virus hành động trực tiếp sẽ hoạt động ngay lập tức, tìm kiếm các file tương tự khác trong thư mục để lây lan sang.. Những virus này cũng có thể không hoạt động cho đến khi một hành động cụ thể được thực hiện hoặc một khung thời gian trôi qua.
 • Virus đa hình: Tác giả phần mềm độc hại có thể sử dụng mã đa hình để thay đổi dấu vết của chương trình nhằm tránh bị phát hiện. Virus đa hình khiến phần mềm chống virus khó phát hiện và loại bỏ chúng hơn hẳn các virus khác.
 • Virus web scripting: Hầu hết các trình duyệt đều có khả năng bảo vệ chống lại các tập lệnh web độc hại, nhưng các trình duyệt cũ hơn, không được hỗ trợ có các lỗ hổng cho phép kẻ tấn công chạy mã trên thiết bị cục bộ. Từ đó máy bạn bị làm phiền bởi các quảng cáo, tin rác, biến thành cỗ máy đào tiền ảo,  khiến tốc độ tải chậm đi.
 • Virus File Infector: Để tồn tại trên hệ thống, kẻ xấu sử dụng virus này để đưa mã độc vào các tệp quan trọng chạy hệ điều hành hoặc các chương trình quan trọng. Khi hệ thống khởi động hoặc chương trình chạy, virus đã được kích hoạt để tấn công các tệp và đánh cắp chúng, chuyển về máy chủ của tin tặc.
 • Virus macro: là loại virus hoạt động như một macro bình thường. Các tệp Microsoft Office có thể mang các virus macro và những virus macro này có thể được sử dụng để tải xuống phần mềm độc hại hoặc chạy mã độc hại. Dù chúng vô hại về mặt dữ liệu, thông tin đối với máy tính, nhưng chúng gây ra sự phiền phức khi chèn văn bản vô tội vạ, gửi tin nhắn rác…

Cách ngăn chặn và phòng tránh virus máy tính

Dưới đây là 7 mẹo hay nhất về cách ngăn chặn virus máy tính mà những chuyên gia tin học đúc kết.

Luôn cập nhật máy tính của bạn

Tất cả các hệ điều hành trên máy tính đều được cập nhật thường xuyên để tăng cường các tính năng nhưng cũng bao gồm các bản vá bảo mật sẽ lấp đầy các lỗ hổng bảo mật trước khi bọn tội phạm mạng thực hiện. Bạn nên bật cập nhật tự động trên máy tính ngoài việc chạy các bản cập nhật cho các chương trình như Adobe và Java. Trước khi bạn cho phép bất kỳ bản cập nhật nào, hãy đảm bảo rằng bạn đang sử dụng kết nối an toàn và không phải ở quán cà phê chẳng hạn.

Không sử dụng trình duyệt Internet Explorer

Cho dù bạn thích Chrome, Firefox hay Opera, bất kỳ lựa chọn nào trong số đó đều an toàn hơn Internet Explorer. Mặc dù các phiên bản mới hơn của Internet Explorer là một cải tiến so với các phiên bản trước đây, chúng vẫn còn một khoảng cách xa so với chất lượng của Chrome hoặc Firefox. Chúng sẽ khó quét, phát hiện những đường link có chứa virus máy tính.

Sao lưu máy tính

Một số virus máy tính tiếp tục quay trở lại và không thể xóa khỏi máy tính. Khi điều này xảy ra, dữ liệu của riêng bạn có thể tiếp tục bị mất, bắt buộc bạn phải cài đặt lại hệ điều hành. Nếu không có bản sao lưu, sẽ không có cách nào để khôi phục dữ liệu bị mất. Với dữ liệu của bạn đã được sao lưu, quá trình diệt virus sẽ nhanh hơn và giá cả phải chăng hơn. Chúng tôi khuyên bạn nên sao lưu tất cả dữ liệu của mình, với thông tin nhạy cảm được ưu tiên. Các ứng dụng như Google Drive có sẵn trong Google Workspace cung cấp bộ nhớ đám mây với dung lượng lớn.

Sử dụng các công cụ quét phần mềm độc hại

Chống virus rất quan trọng và bạn nên đầu tư vào một giải pháp mạnh mẽ, tránh khả năng virus lọt qua các kẽ hở. Nạn nên lên lịch quét phần mềm độc hại hàng tuần. Nhiều chương trình trong số này rất dễ dàng, giá cả phải chăng và đôi khi miễn phí và chúng có thể được sử dụng kết hợp với một bản sao lưu, do đó, để đảm bảo không có tệp độc hại nào được sao lưu với các tệp khác của bạn.

Tham khảo: Top 10 phần mềm diệt virus tốt nhất 2022

Luôn quét các tệp đính kèm trong email

Một trong những cách lây nhiễm lâu đời nhất và cũng là cách khiến virus máy tính trở nên khét tiếng trong thời kỳ đầu của Internet là qua email. Sau khi virus xâm nhập qua mail thành công, những kẻ tấn công sẽ sử dụng tài khoản đó để gửi nội dung độc hại đến toàn bộ danh sách sổ địa chỉ. Cách đáng tin cậy nhất để đảm bảo bạn được an toàn là mở tệp đính kèm email hoặc nhấp vào liên kết là quét bằng phần mềm chống virus.

Virus máy tính sẽ gây tổn hại nghiêm trọng cho bạn nếu như chúng xâm nhập vào được hệ thống. Hiểu về virus máy tính là gì cũng như những cách phòng tránh virus hiệu quả sẽ giúp bạn sử dụng máy tính an toàn hơn. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ hữu ích và giúp bạn tránh virus máy tính nhé!

Xem thêm:

Xem chi tiết virus máy tính…

Virus máy tính – Những điều cần biết!

Virus máy tính đầu tiên ra đời. Kể từ đó, một thế giới các loại mã và chương trình tấn công đã hình thành và phát triển với tốc độ chóng mặt. Đi kèm với nó là cả một ngành công nghiệp sản xuất công cụ phòng ngừa và tiêu diệt. Hậu quả là ngày nay, chúng ta có tới vài chục nghìn họ virus khác nhau đang hiện diện trên hệ thống máy tính toàn cầu. Các nhà nghiên cứu cho rằng cứ 1.000 lập trình viên thì 100 người có khả năng chế virus, và 1 trong số ấy thực sự làm ra được virus nguy hiểm. Nếu nhân tỷ lệ này với con số hàng chục nghìn lập trình viên trên thế giới, ta sẽ có kết quả là khoảng 15.000 hoặc thậm chí 20.000 virus tương thích IBM và hàng trăm nghìn virus Apple Macintosh cùng một số lượng tương tự ở Windows.

1. Định nghĩa về virus

Là một tập hợp các chỉ dẫn, được tạo ra một cách cố ý, có khả năng tự nhân bản, gây ra những tác động không mong muốn.

2. Đặc điểm của virus máy tính

– Không thể tồn tại độc lập mà phải dựa vào một ứng dụng nền nào đó.

– Tự nhân bản khi ứng dụng chủ được kích hoạt.

– Có một thời kỳ nằm chờ (giống như ủ bệnh). Trong thời gian này không gây hậu quả.

– Sau thời kỳ “nằm vùng” mới bắt đầu phát tán.

3. Một số biểu hiện của virus

– Các ứng dụng trên máy bất ngờ hoặc từ từ chạy chậm lại.

– Những biến đổi không thể lý giải về dung lượng của các ứng dụng trong các file có đuôi .EXE, .COM, .BAT, .SYS, .OVL.

– Những động thái bất thường của máy tính, trong khi máy của bạn đang chạy một chương trình mà bình thường không có vấn đề gì.

– Một chương trình nào đó không thể cài chính xác dữ liệu từ đĩa nguồn.

4. Một số động thái thông thường do virus gây ra

– Định dạng lại ổ cứng, phá hủy dữ liệu.

– Gây ra những thay đổi bất thường trên các ký tự được gõ vào.

– Cứ vài phút một lần, tung ra những thông điệp quảng cáo hoặc chính trị.

– Khiến máy tính hoạt động như thể monitor hoặc ổ đĩa có trục trặc.

5. Virus trốn ở đâu?

– Trong rãnh ghi của đĩa mềm. Đây là một chương trình nhỏ hoạt động mỗi khi máy tính được khởi động. Chương trình này thường hiển thị trên màn hình thông điệp “Non-system disk or disk error” (không có đĩa hệ thống hoặc đĩa lỗi).

– Đính kèm trong bất cứ một chương trinh nào: chia sẻ, tên miền công cộng hoặc thương mại.

– Nhúng (embeded) trong file ẩn của hệ thống như IO.SYS và MSDOS.SYS trên đĩa hoặc ổ khởi động.

– Vùng lưu trữ riêng trên ổ cứng.

6. Virus phát tán như thế nào?

Trong quá trình người dùng truy cập một số các websites có phát tán virus trên mạng Internet thông qua những file gửi kèm trong email. Một số trường hợp khác, khi người dùng chạy các chương trình không rõ nguồn gốc khi tải từ Internet về hoặc những chương trình copy từ máy khác, hay đơn giản chỉ cập nhật các bản sửa lỗi các phần mềm chạy trên máy tính của bạn.

7. Khi nào virus kích hoạt?

Các loại virus có thời điểm kích hoạt không giống nhau, tùy theo từng loại virus. Ví dụ: – Vào một số lần máy tính khởi động (như virus Stoned, kích hoạt vào theo chu kỳ 8 lần khởi động), hay một ngày nhất định trong tuần, trong tháng (virus Sunday), có virus chỉ hoạt động trong một chu kỳ nhất định sau khi lây nhiễm. Hoặc có virus kích hoạt ngay sau khi lây nhiễm vào một lượng file nhất định.

8. Một số nhà cung cấp phần mềm diệt virus hàng đầu thế giới

– Symantec 

– Sophos 

– Panda Software 

– KasperskyLabs 

– F-Secure

Tất cả mọi thứ đều có thể nhiễm virus, chúng sẽ thâm nhập vào tất cả những gì có thể, vào bất cứ thời điểm nào. Hy vọng rằng, với những thông tin máy nên khi cần biết về Virus máy tính, bạn sẽ tự tạo cho mình phương thức phòng chống hữu hiệu để đảm bảo an toàn cho dữ liệu của mình.

Theo Khoa học & Công nghệ

Trung tâm TIN HỌC KEY rất hân hạnh được chia sẻ với các bạn kiến thức về phần cứng máy tính. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích với các bạn đọc.

Nếu bạn quan tâm đến khóa học sửa chữa máy tính bạn vui lòng NHẤP VÀO ĐÂY để xem chi tiết về khóa học và NHẤP VÀO ĐÂY để gửi thắc mắc hoặc đóng góp ý kiến với chúng tôi.

Trung tâm TIN HỌC KEY

ĐC: 203-205 Lê Trọng Tấn – Sơn Kỳ – Tân Phú – TPHCM

ĐT: (028) 22 152 521

Web: /

Xem chi tiết virus máy tính…

1. Những tác hại của Virus máy tính

Virus luôn là mối nguy hại trên toàn cầu và kể cả những chuyên gia công nghệ cũng từng bị chúng làm cho đau đầu. Virus có nhiều loại, mỗi loại có đặc tính và tác hại khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung tác hại của virus máy tính có thể tổng hợp bằng 4 vấn đề chính sau đây.

1.1. Làm chậm tốc độ máy tính

Bất kỳ một ứng dụng, phần mềm nào mỗi khi hoạt động trên máy tính, laptop đều sẽ chiếm dụng một phần năng lực xử lý của CPU hay cả hệ thống. Virus cũng hoạt động dựa trên cơ chế đó, thậm chí từ một con virus ban đầu, nó có thể nhân bản lên nhiều lần, xâm nhập vào hệ thống, chiếm dụng tài nguyên và còn có thể là tê liệt hệ thống máy tính. Những thiết bị máy tính, laptop bị nhiễm virus đa phần đều sẽ hoạt động chậm đi so với tốc độ ban đầu.

Virus làm chậm tốc độ xử lý, chiếm dụng tài nguyên

1.2. Tác động đến các ứng dụng

Một số loại virus khi xâm nhập vào máy tính sẽ bắt đầu gây hại mà dễ thấy nhất là chúng có thể tác động đến các ứng dụng, phần mềm trên máy. Mỗi chúng ta đều có những thói quen khi sử dụng các phần mềm, tuy nhiên việc bị virus ảnh hưởng có thể làm thay đổi, xáo trộn thói quen cũ của chúng ta. Cụ thể, chúng có thể gây ra một số thay đổi trên giao diện khi thao tác. Mặt khác, một số virus tạo ra tình trạng các cửa số quảng cáo pop-up liên tục được bật lên làm người dùng khó chịu.

Virus có thể tấn công vào các ứng dụng

1.3. Ảnh hưởng dữ liệu cá nhân

Tùy vào loại virus cũng như mục đích, ý đồ của người tạo ra virus, chúng sẽ có mức độ “phá hoại” khác nhau. Ảnh hưởng lớn nhất của virus lên máy tính và cũng là mối nguy an ninh mạng toàn cầu đó là vấn đề đánh cắp hoặc phá hoại dữ liệu.

Máy tính là vật dụng lưu trữ nhiều thông tin, có thể là thông tin cá nhân của người sử dụng, nếu là máy tính của doanh nghiệp thì còn có thể chứa những dữ liệu phục vụ công việc, bí mật kinh doanh. Do đó, một trong những tác hại của virus máy tính được cảnh báo nhất đó là tình trạng “ăn” dữ liệu. Có thể hiểu là tình trạng virus sẽ tấn công và xóa đi hoặc vô hiệu hóa các tệp tin, dữ liệu trong máy. Điều này có ảnh hưởng rất lớn đến công việc và học tập của người dùng.

Máy nhiễm virus tạo điều kiện cho kẻ gian đánh cắp dữ liệu hoặc xóa đi những dữ liệu quan trọng

Bên cạnh đó, một tác hại của virus máy tính khác có thể kể đến những tin tặc sẽ sử dụng virus xâm nhập vào máy và lấy đi những thông tin quan trọng được lưu trữ trong đó như: tài khoản ngân hàng, mật khẩu, các thông tin riêng tư và thậm chí có thể nhạy cảm. Từ đó, chúng sẽ thực hiện các hành vi phạm pháp, ảnh hưởng đến lợi ích cá nhân của người bị lấy thông tin.

1.4. Máy tính bị treo không thể khởi động

Ngoài những tác hại của virus máy tính về mặt dữ liệu, một tác hại khác về phần cứng bạn cũng có thể gặp phải nếu máy bị nhiễm virus đó là vô hiệu hóa máy tính. Mặc dù không phải loại virus nào cũng được tạo ra với chức năng này, tuy nhiên chúng vẫn rất nguy hiểm.

Với khả năng vô hiệu hóa hoặc khóa máy tính, người dùng có thể phải trả một khoản phí lớn để máy có thể sử dụng được trở lại. Một số virus khác thì được thiết lập để tấn công vào các file hệ thống làm cho máy không hoạt động bình thường được, thậm chí có thể bị treo.

Virus có thể làm vô hiệu hóa máy tính, làm hệ thống không hoạt động

Có thể thấy tác hại của virus máy tính vô cùng đáng lo ngại. Vì vậy, chúng ta cần cẩn thận hơn trong việc sử dụng máy tính đặc biệt là khi kết nối Internet. Và để hiểu rõ hơn về virus máy tính, bạn hãy tiếp tục theo dõi những phần sau.

Xem chi tiết virus máy tính…

1. Virus máy tính là gì

 Virus máy tính là gì?

Là những đoạn mã chương trình được thiết lập bởi một cá nhân hay tổ chức nào đó nhằm xâm nhập vào máy tính của bạn để đánh cắp thông tin, xóa dữ liệu.

Virus máy tính có khả năng tự nhân bản một cách hợp lệ và thực hiện công việc theo chủ ý của người lập trình. Nó lây nhiễm từ vật chủ khác như tập tin (file) hay các vùng xác định (boot, FAT sector) ở các thiết bị lưu trữ như đĩa cứng, đĩa mềm, thiết bị nhớ flash (phổ biến là USB),… thậm chí cả EPROM chính của máy.  Sau khi máy bị nhiễm virus, các phần mềm độc hại có thể khiến máy tính hoạt động chậm hơn, làm hỏng hoặc mất các file dữ liệu, lỗi hệ thống.

Virus từng được viết ra với mục đích thử nghiệm để ngăn chặn kẻ thù truy cập dữ liệu hoặc lấy cắp dữ liệu của đối phương vì mục tiêu quốc gia. Tuy nhiên, công nghệ ngày một tiên tiến kẻ xấu lợi dụng Virus để thực hành các hành vi lấy cắp các thông tin cá nhân nhạy cảm (các mã số thẻ tín dụng) mở cửa sau cho tin tặc đột nhập chiếm quyền điều khiển hoặc các hành động khác nhằm có lợi cho người phát tán Virus.

Hệ điều hành Windows có tỉ lệ nhiễm Virut cao nhất hiện nay, hơn 90% lượng Virus được phát hành là để nhắm vào Windows bởi tính thông dụng nên các tin tặc thường tập trung hướng vào chúng nhiều hơn là các hệ điều hành khác, đồng thời con nhiều sơ hở về bảo mật, tường lửa kém dẫn đến việc nhiều khách hàng bị ăn cắp thông tin mà không hề hay biết.

Xem chi tiết virus máy tính…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề virus máy tính virus máy tính

trang tải phần mềm, trang tải game, sửa lỗi game, sửa lỗi phần mềm, trangtai, cách diệt virus máy tính, máy tính bị nhiễm virus, máy tính chậm do virus, máy tính bị nhiễm mã độc, cách cài phần mềm diệt virus máy tính, hướng dẫn diệt nhanh virus, cách cài diệt virus

.

Tóm lại, thương hiệu và tiếp thị là hai khái niệm quan trọng song hành với nhau. Một thương hiệu mạnh sẽ giúp các nỗ lực tiếp thị của bạn thành công hơn và ngược lại. Bằng cách ghi nhớ những khái niệm này, bạn có thể tạo ra một sự kết hợp mạnh mẽ giúp doanh nghiệp của bạn phát triển và thành công. Rõ ràng là xây dựng thương hiệu và tiếp thị đi đôi với nhau. Một thương hiệu mạnh sẽ không chỉ thu hút khách hàng mới mà còn khiến những khách hàng hiện tại quay trở lại. Bằng cách tạo ra một chiến lược tiếp thị toàn diện có tính đến thương hiệu của bạn, bạn có thể thiết lập doanh nghiệp của mình để thành công.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button