Violympic là gì? Quy định và luật thi của Violympic

violympic

Cuộc thi ViOlympic đã trải qua 11 năm và hiện vẫn đang được học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 trên khắp 53 tỉnh thành tham gia đăng kí. Trước khi, tham gia cuộc thi này, hãy cùng tìm hiểu để có cái nhìn tổng quan nhất về cuộc ViOlympic 2018 – 2019. Vậy Violympic là gì? Quy định và luật thi của Violympic thế nào? Cùng tìm hiểu ngay bài viết sau nhé!

violympic
violympic

ViOlympic là gì?

Violympic là cuộc thi kiến thức trên Internet bằng tiếng Việt và tiếng Anh do Bộ Giáo dục – Đào tạo phối hợp với tập đoàn FPT tổ chức. Cuộc thi dành cho học sinh cấp tiểu học, trung học từ lớp 1 đến lớp 12 trên toàn quốc tham gia. Trải qua 11 năm, cuộc thi ViOlympic đến nay đã có hơn 20 triệu thành viên đăng kí tham gia, 6 triệu thành viên đã hoàn thành các bài thi. Mỗi tháng, có tới 2 triệu người truy cập, có lúc lên tới 50.000 thành viên truy cập cùng lúc.

Quy định

Tất cả học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 đều có thể tham gia thi ViOlympic.Chỉ những thành viên đăng kí các thông tin chính xác về: họ tên, ngày sinh, lớp, trường, quận – huyện – thị xã, tỉnh – thành phố, đã được trường xác nhận mới được nhận các giải thưởng của ViOlympic.Các đối tượng dự thi không chính thức, thông tin chưa đầy đủ, chưa được xác nhận, vẫn được xếp hạng trên website không được nhận thưởng nếu có. Không được thiếu tính trung thực khi thi. Cần sắp xếp kế hoạch học tập hợp lí, toàn diện. Không để việc tham thi ViOlympic online làm ảnh hưởng đến các hoạt động khác tại trường học.

Luật thi của ViOlympic

Đối với vòng thi tự do, thời gian của mỗi vòng thi được bắt đầu tính từ khi người thi bấm nút “Làm bài thi”. Tại vòng thi cấp thời gian, thời gian làm bài được tính ngay khi hệ thống mở mã đề.Thời gian vòng thi được tính bằng thời gian thi + thời gian giải lao. Người thi phải đạt trên hoặc bằng 150 điểm thì mới được tính qua vòng. Người thi phải đạt trên hoặc bằng 100 điểm ở 2 bài đầu thì mới được tham gia phần thi leo dốc.Các trường hợp bị tính là sai luật:Tải lại trang đề thi hoặc thoát ra khi chưa nộp bài. Mở nhiều tab/cửa sổ thi cùng một lúc.Vi phạm các trường hợp trên, hệ thống sẽ tự động thoát ra và tính một lần trượt vòng thi.

violympic
violympic

Các dạng bài thi

Sắp xếp: ấn vào ô số, ô phép tính trong bảng theo thứ tự lần lượt từ bé đến lớn. Lựa chọn đúng thì ô số sẽ bị xóa đi. Bức tranh bí ẩn: Ở khối cấp 1, ấn liên tiếp vào hai ô có giá trị đồng nhất hoặc bằng nhau. ở khối cấp 2, lựa chọn từng câu hỏi và đáp án đúng trong số các đáp án đã được cho sẵn. Đi tìm kho báu: giúp chú sóc vượt các chướng ngại vật để tìm được kho báu. Mỗi chướng ngại vật tương đương với 1 câu hỏi. Trả lời đúng, chướng ngại vật sẽ bị biến mất. Trả lời sai, chúng sẽ bị hóa đá. Mức điểm được cộng khi vượt qua mức dễ là 40, mức trung bình 40 và mức khó cộng thêm 20 điểm.

Hoàn thành phép tính: điền số thích hợp vào chỗ trống để có đáp án đúng cho phép tính có sẵn. 12 con giáp: mỗi con giáp chứa 1 câu hỏi. Nhiệm vụ của người chơi là trả lời đúng các câu hỏi ở mỗi con giáp. Chọn tối đa 10 con giáp tương đương với 10 câu hỏi. Thế giới con trùng: mỗi chiếc lá mang 1 đáp án. Người chơi chọn chiếc lá chứa đáp án đúng cho câu hỏi. Đập dế: dùng búa để đập vào 1 trong 4 chú dế đang cầm bảng đáp án. Cuộc đua cún cưng: chọn câu trả lời đúng để giúp chú cún của mình về đích sớm nhất. Đừng để điểm rơi: ở vòng thi này, người thi sẽ nhận được 100 điểm. Thử thách được đưa ra là bảo toàn trọn vẹn 100 điểm bằng cách trả lời đúng các câu hỏi trong bài. Mỗi câu trả lời sai sẽ bị trừ 10 điểm.*

Lợi ích của việc thi Violympic

Thi ViOlympic tạo ra một sân chơi lành mạnh

Sau những giờ học trên lớp, thay vì chơi điện tử hay lướt web vô bổ, ViOlympic tạo ra một sân chơi lành mạnh hơn cho các bạn học sinh. Cuộc thi giúp các bạn nhỏ ôn luyện lại kiến thức đã học một cách thoải mái và dễ nhớ hơn với giao diện đẹp mắt. Ví dụ như thi ViOlympic Toán học sinh sẽ được tiếp xúc và luyện giải những dạng đề khác nhau. Với những thiết kế khác nhau trong từng vòng thi, từng môn thi phù hợp với nhiều lứa tuổi, ViOlympic là một cách để bạn vừa học vừa chơi rất hiệu quả.

Động lực học tập

Cuộc thi là sân chơi để các bạn học sinh đua tài với nhau. Nó trở thành động lực giúp các bạn nhỏ học tập trung hơn, siêng năng hơn để có được vị trí xếp hạng cao. Vì là cuộc thi online trên phạm vi cả nước nên các em sẽ gặp được rất nhiều đối thủ cừ khôi. Và vượt qua được họ, vượt qua được chính mình là niềm vui mà bạn học sinh nào cũng mong muốn.

Rèn luyện thêm kỹ năng khác

Cuộc thi có cả tiếng việt và tiếng anh nên đây sẽ là cơ hội để các bạn học sinh rèn luyện khả năng ngoại ngữ của mình. Do thi trên máy tính nên các bạn cũng phải rèn luyện thêm khả năng tin học của mình, nhất là cách gõ phím mười ngón sao cho nhanh lẹ nhất. Bên cạnh đó, để đạt được kết quả thi tốt, các em sẽ được rèn thêm những mẹo giải bài tập nhanh, gắn kết với thực tế, có độ áp dụng cao hơn lý thuyết bài vở.

Áp lực luyện thi ViOlympic

Hai chữ “thi cử” luôn là một điều gì đó rất nặng nề và nghiêm trọng trong tâm lý người Việt. Bởi cứ nghe con mình đi thi là nhất định phải bắt nó được giải cao, bản thân học sinh cũng chịu áp lực khi thi mà không đạt giải. Nhiều em vì để bố mẹ nở mặt nở mày nên luyện thi ViOlympic ngày đêm. Những em có khả năng có thể tự luyện ViOlympic nhưng nhiều em vì áp lực, phải tìm những lớp luyện thi để học miễn làm sao cho mình đạt kết quả tốt nhất.

Gánh nặng học tập

Trong khi thi ViOlympic, các em vẫn phải hoàn thành việc học ở trên lớp với khối lượng bài vở rất nhiều nên cuộc thi dường như là một gánh nặng học tập. Ngoài ra, còn rất nhiều bài kiểm tra trong suốt cả năm học với nhiều môn khác nhau. Thời gian của mỗi người là như nhau, nên khi các em dành thời gian luyện thi ViOlympic Toán hay ViOlympic Tiếng Việt dường như sẽ bị thiếu thời gian học tập các môn khác. Đôi khi tình trạng này còn dẫn đến việc học không đều các môn. Chính vì vậy mà nhiều người vẫn còn đang phân vân, thi hay không thi.

Chạy theo thành tích

Có một vấn đề nan giải ở nước ta trong giáo dục chính là việc chạy theo thành tích. Bất kể tham gia hoạt động nào, dù là thể thao hay học thuật, chính quy hai ngoài giờ thì thành tích lúc nào cũng phải cao. Dù chỉ là một cuộc thi qua mạng, song có nhiều trường hợp giáo viên không dạy, học trò không học, chỉ chăm chăm luyện thi ViOlympic sao cho đạt kết quả tốt nhất. Càng vào những vòng càng cao thì họ càng bị cuốn vào vòng xoáy này chỉ để tên trường mình, lớp mình, học trò mình được xướng lên trong ngày trao giải cuộc thi.

Nên hay không nên thi Violympic?

ViOlympic là một cuộc thi được tổ chức ra với mong muốn tạo một sân chơi lành mạnh và giúp các bạn học sinh có động lực và điều kiện thể hiện mình tốt hơn. Bên cạnh những mặt tích cực, cuộc thi cũng không tránh khỏi những tiêu cực tất yếu. Song, tích cực hay tiêu cực ở đây còn tùy thuộc vào việc các bạn lựa chọn mặt nào. Bạn chọn nó là phương tiện hay là mục tiêu học tập của mình.

violympic
violympic

Nếu nó là phương tiện, thi ViOlympic sẽ là phương tiện rất tốt để học sinh rèn luyện và tích lũy thêm kiến thức cho bản thân. Nhưng nếu là mục đích, học sinh sẽ chỉ chăm chăm làm sao cho vị trí và kết quả thi của mình tốt nhất chứ không quan tâm đến việc mình học được gì từ cuộc thi.

Chính vì vậy, để cuộc thi giữ được tính chất tốt đẹp ban đầu của nó, các bạn học sinh cũng như những bậc phụ huynh không nên đặt nặng vấn đề thi cử mà nên cân bằng giữa việc luyện thi ViOlympic và việc học tập trên lớp để có được kết quả như ý. Nếu biết dùng cuộc thi như một công cụ để học tập thì ViOlympic sẽ phát huy được hết những mặt tích cực, hạn chế được những mặt tiêu cực.

Từ khóa:

  • Violympic lớp 2
  • violympic.vn đăng nhập
  • Luyện thi Violympic lớp 1
  • violympic.vn đăng ký
  • VioEdu
  • Luyện thi Violympic lớp 1 vòng 1

Nội dung liên quan:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *