Jannah Theme License is not validated, Go to the theme options page to validate the license, You need a single license for each domain name.
Quảng cáo & Truyền thông

viết blog là gì| Blog Thương hiệu và tiếp thị – Khái niệm quan trọng kết hợp mạnh mẽ giúp doanh nghiệp của phát triển và thành công

Chúng tôi là một nhóm các nhà tiếp thị đầy nhiệt huyết, những người tin tưởng vào sức mạnh của thương hiệu và tiếp thị. Chúng tôi đã tận mắt chứng kiến cách một thương hiệu mạnh có thể giúp doanh nghiệp phát triển và lớn mạnh. Đó là lý do tại sao chúng tôi tận tâm giúp các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô xây dựng và duy trì một thương hiệu mạnh. Cho dù bạn mới bắt đầu hay bạn đã kinh doanh nhiều năm, chúng tôi có thể giúp bạn đưa thương hiệu của mình lên một tầm cao mới.


Bài viết nên viết về một doanh nghiệp, nhưng nó cũng có thể là về một blog cá nhân. Chúng tôi bắt đầu blog này vì chúng tôi đam mê tiếp thị và xây dựng thương hiệu. Chúng tôi muốn chia sẻ kiến thức và hiểu biết của mình với thế giới. Chúng tôi yêu những gì chúng tôi làm và chúng tôi hy vọng điều đó sẽ xuất hiện trong bài viết của chúng tôi. Chúng tôi không hoàn hảo, nhưng chúng tôi hứa sẽ luôn trung thực và minh bạch. Chúng tôi hoan nghênh phản hồi và phê bình mang tính xây dựng. Cảm ơn bạn đã đọc và ủng hộ chúng tôi!
viết blog là gì, /viet-blog-la-gi,

Video: Blog là gì? Blog khác gì với website? Viết blog liệu có còn tiềm năng trong năm 2022?

Sứ mệnh của chúng tôi là giúp các doanh nghiệp kết nối với khách hàng của họ ở mức độ sâu hơn. Chúng tôi tin rằng kết nối cảm xúc là trọng tâm của các mối quan hệ khách hàng tuyệt vời và chúng tôi đam mê giúp các doanh nghiệp tạo ra những kết nối đó. Chúng tôi đã hoạt động trong lĩnh vực tiếp thị và xây dựng thương hiệu hơn 20 năm và chúng tôi đã tận mắt chứng kiến những khách hàng có kết nối cảm xúc trung thành hơn, gắn bó hơn và có nhiều khả năng ủng hộ thương hiệu hơn.

viết blog là gì, 2021-09-08, Blog là gì? Blog khác gì với website? Viết blog liệu có còn tiềm năng trong năm 2022?, Tại video này mình sẽ chia sẻ với các bạn (1) Blog là gì? (2) Blogger là ai? (3) Blog khác gì với website? (4) Viết blog liệu có còn tiềm năng trong năm 2022?
💻 Bài viết trên blog bổ trợ cho video: https://chuyencuatra.com/xay-dung-blog.html

Chương trình khuyến mãi: Các bạn đăng ký mua hosting của Bluehost (miễn phí tên miền) qua link của admin: https://www.bluehost.com/track/chuyencuatra/ sẽ nhận được ưu đãi sau:
✅ 01 Theme Premium WordPress Themes trị giá 49$:

Premium WordPress Themes


✅ Hình bản quyền + Canva template trọn đời trị giá 666$:

Spiritual Stock Photos | Royalty Free Pictures


✅ Khóa học thiết kế website cơ bản trị giá 39$ dưới sự hướng dẫn của nhà văn Trần Huy Hoàng.

THAM KHẢO THÊM:
– Phát triển kỹ năng viết: https://chuyencuatra.com/chuyen-viet/viet-tot-hon
– Xây dựng blog và trở thành blogger: https://chuyencuatra.com/chuyen-viet/viet-blog

BLOG: https://chuyencuatra.com/
📌Khoá học viết 1:1: https://chuyencuatra.com/viet-chuyen-nghiep/khoa-hoc-viet-1-1
📌Dịch vụ viết chuyên nghiệp: https://chuyencuatra.com/viet-chuyen-nghiep
📌Dịch vụ set up blog từ A – Z: https://chuyencuatra.com/dich-vu-setup-blog/

PODCAST: https://open.spotify.com/show/6VETV4QkWLtYsuvEznmpKm

INSTAGRAM: https://www.instagram.com/chuyencuatra_blog/

FACEBOOK: https://www.facebook.com/chuyencuatra

EMAIL: nthuytra@gmail.com

BUY ME A COFFEE: https://chuyencuatra.com/ung-ho-mot-tach-ca-phe

//CÔNG CỤ:
🎥 CANON EOS M50 (camera): https://shorten.asia/JtAmKsGc
🎙 MAONO (microphone): https://shorten.asia/5tbHXch5

Một số đường link phía trên là affiliate link. Nếu bạn đăng ký sử dụng dịch vụ hoặc mua sản phẩm qua link này mình sẽ nhận được một % hoa hồng nhỏ trong khi giá sản phẩm vẫn được giữ nguyên. Điều này sẽ giúp cho mình và Chuyện của Trà tiếp tục phát triển bền vững để chia sẻ miễn phí những kiến thức và kinh nghiệm hữu ích. Cảm ơn các bạn rất nhiều!, Chuyện của Trà

,

Vậy, blog là gì?

Blog là một website thông tin riêng hoặc nhật ký trực tuyến, với cách trình bày các bài viết mới nhất được đưa lên đầu. Người viết blog có thể là cá nhân hay một nhóm nhỏ, thể hiện cái nhìn chủ quan của họ về một chủ đề nhất định, viết về những điều họ thích.

Định nghĩa về blog (weblog) chỉ có vậy thôi, mặc dù qua nhiều năm thì lằn ranh giữa website và blog đã bị xóa nhòa đi. Bạn sẽ hiểu kỹ thêm ở phần sau.

Blog dùng để làm gì

Mọi người và công ty sử dụng blog nhằm nhiều mục đích khác nhau. Sau đây là một số ví dụ cụ thể về mục đích viết blog:

 • Bạn có đam mê về một chủ đề và muốn chia sẽ nó cho cộng đồng.
 • Bạn đang làm một dự án học thuật, ví dụ như hiệu quả của việc kiểm tra giấc ngủ và muốn lưu thông tin quá trình này.
 • Bạn đang vận hành một việc kinh doanh và cần nó giúp để bán sản phẩm tốt hơn, tiếp cận nhiều khách hàng hơn bằng cách giải thích thêm cho sản phẩm.
 • Bạn đang muốn biến blog thành một công cụ kiếm tiền.

Một blog, giống như một website tin tức hay một trang nhận ký, nó có cấu trúc riêng. Tùy vào loại blog thì cấu trúc sẽ khác nhau, nhưng vẫn có tiêu chuẩn chung mà nhìn vào bạn sẽ biết ngay đó là blog. Nếu bạn muốn tìm hiểu ngay cách tạo blog, hãy xem qua bài hướng dẫn này. Còn giờ, mình sẽ tiếp tục giải thích về blog, cấu trúc blog là gì nhé!

Cấu trúc blog

Cấu trúc của blog sẽ có thanh tiêu đề, menu. Trang chủ chứa tất cả những bài viết mới nhất. Sidebar thường là để thêm thông tin về mạng xã hội, những bài viết đặc biệt hoặc những bài viết được xem nhiều nhất. Footer sẽ có thông tin như chính xách riêng tư, disclaimer và thông tin liên hệ. Cấu trúc này sẽ hướng đến việc hỗ trợ khách truy cập đọc nội dung là chính.

Blog thường được xây dựng bằng các nền tảng quản trị nội dung, như WordPress, Joomla hoặc dịch vụ blog của nhà cung cấp miễn phí như blogger của Google. Blogger khá đơn giản để sử dụng nhưng thiếu một số tính năng quan trọng để có thể phát triển blog lớn hơn, vì nó thiếu tinh linh hoạt dịch vụ hosting, vốn cho phép bạn can thiệp sâu hơn vào phần mã nguồn. Ngoài ra, cũng như website, bạn có thể mua tên miền riêng cho nó và kết nối nó tới hosting hoặc nền tảng blog của bên thứ ba.

Xem chi tiết viết blog là gì…

Blog là gì?

Blog là một nhật kí web đã xuất hiện từ những năm 1990. Nó như một cuốn tạp chí trực tuyến cho các cá nhân. Giúp họ viết ra những suy nghĩ và câu chuyện trên trang web của riêng họ.

Viết blog là gì?

Viết blog là việc tạo và duy trì nội dung cho một blog. Những nội dung này thường ở dạng văn bản, nhưng cũng có thể bao gồm cả hình ảnh, video hoặc âm thanh.

Các bài đăng trên blog thường mang tính cá nhân hơn nhiều so với các bài viết của các nhà văn, nhà báo. Ngày nay, rất nhiều cá nhân hay tổ chức thuộc mọi tầng lớp thường chia sẻ các phân tích, chỉ dẫn, phê bình, … trên blog cá nhân của họ.

Ngoài ra, chúng ta có viết blog kiếm tiền từ những bài blog chất lượng, thu hút lượt người xem cao, từ đó tăng tỷ lệ chuyển đổi thành tiền từ các quảng cáo trong blog. Blog còn được xem là một trong những hình thức Marketing Online quan trọng giúp các doanh nghiệp xây dựng thương hiệu cá nhân của mình một cách hiệu quả hơn.

Sau khi đọc bài viết này, chắc chắn bạn sẽ nhanh chóng thiết kế và viết blog mỗi ngày. Tôi sẽ chia sẻ cho bạn cách viết blog hay, viết blog ở đâu và quy trình các bước viết blog. Nó giúp bạn có những kiến thức tốt nhất để bắt đầu công việc của mình và hơn thế nữa là kiếm tiền online từ blog.

Với những gì mà tôi chia sẻ, chắc chắn bạn có thể tự viết blog một cách hiệu quả không thua kém gì so với một Content Marketer thực thụ.

12 Bước viết blog hay

Cách viết nội dung Blog hay, trực quan bằng Infographic

1. Hiểu được người dùng

Trước khi bắt đầu viết bài đăng trên blog thì bạn cần tìm hiểu rõ về các đối tượng mục tiêu mà bạn hướng tới.

Viết Blog tốt phải hiểu được người dùng muốn đọc gì

Tìm hiểu xem họ muốn biết những thông tin gì? Điều gì sẽ thu hút họ? Tìm hiểu về sở thích cũng như tính cách của họ. Từ đó bạn sẽ nghĩ ra được những đề tài vô cùng hấp dẫn phù hợp với độc giả của bạn. Chẳng hạn, độc giả của bạn là một người muốn bắt đầu kinh doanh.

Có lẽ bạn không cần phải cung cấp cho họ thông tin về việc bắt đầu nó trên các phương tiện truyền thông xã hội. Hầu hết họ sẽ bỏ qua các thông tin này. Thay vào đó, bạn có thể phát triển bài viết theo hướng làm thế nào để kinh doanh online hiệu quả? Các mô hình kinh doanh mới trên thế giới? Các bước để kinh doanh online,…

Cách viết blog này sẽ giúp bạn thoát khỏi những bài viết bị duplicate content (trùng nội dung). Đồng thời hạn chế những thông tin mà người dùng của bạn không hề muốn nghe.

2. Tạo domain cho blog

Tạo domain trước khi bắt đầu viết blog

Tiếp theo, bạn cần một nơi để lưu trữ mọi bài viết trên blog. Điều này đòi hỏi bạn phải có một hệ thống quản lý nội dung (CMS – Content Management System) và dịch vụ lưu trữ domain trang web.

Đăng kí CMS – Hệ thống quản lý nội dung

CMS sẽ giúp bạn tạo một domain website. Đây là nơi để bạn thực hiện công việc viết blog của mình.Các nền tảng CMS có sẵn để bạn đăng kí có thể quản lí domain hoặc subdomain. Đây là nơi bạn tạo ra một website kết nối với những website hiện có.

WordPress – không phải là một ý tưởng tồi nếu bạn muốn lưu giữ nội dung bài viết của mình. Nó sẽ tự lưu trữ trên WP Engine.

Sau khi đã tạo được một domain hay subdomain để bắt đầu viết blog. Bạn cần chọn một dịch vụ lưu trữ domain sau khi chọn CMS.

Đăng kí Domain/ Subdomain với Website Host

Domain của bạn có dạng: /em>.comDomain này tùy thuộc vào bạn, miễn sao chúng chưa hề tồn tại trên internet.

Bạn đang muốn tạo một Subdomain cho blog của mình?

Nếu bạn đã sở hữu một website chuyên về nấu ăn với tên /em> Bạn có thể tạo một blog như blog.yourcompany.com. Nói cách khác, subdomain của blog sẽ nằm trong một phần riêng trên website chính của bạn.

Một số các nhà cung cấp CMS có cung cấp subdomain miễn phí. Điều đó có nghĩa là blog của bạn nằm trên CMS thay vì trên trang web doanh nghiệp của bạn.

Ví dụ: Nó có thể có dạng như “yourblog.contentmanagementsystem.com.” (chẳng hạn như: daynauan.contentmanagementsystem.com)

Tuy nhiên, để tạo một subdomain thuộc về trang web của công ty, bạn cần phải đăng ký subdomain này với máy chủ trang web.

Hầu hết các dịch vụ lưu trữ trang web tính phí rất ít để lưu trữ một root domain (domain gốc). Trên thực tế, chi phí trang web không vượt quá 3$/ tháng.Dưới đây là 5 dịch vụ lưu trữ web phổ biến bạn có thể tham khảo:

 • GoDaddy
 • HostGator
 • DreamHost
 • Bluehost
 • iPage

Bài viết liên quan: Subdomain là gì? Làm thế nào để tạo Subdomain?

3. Chỉnh theme cho blog

Sau khi bạn thiết lập domain cho blog, hãy chỉnh giao diện blog. Để nó phản ánh được chủ đề nội dung mà bạn muốn hướng tới.

Một theme được thiết kế đẹp mắt sẽ thu hút người đọc hơn và tăng trải nghiệm người dùng, giúp họ ở lại trang của bạn lâu hơn và hơn thế nữa là giúp việc viết blog kiếm tiền của bạn sẽ hiệu quả hơn nhiều đấy.

Nếu bạn đang viết bài về sự sống và môi trường, thì màu xanh lá cây sẽ là màu sắc cần được ưu tiên trên giao diện của blog. Nếu bạn đang quản lý một website và đang viết bài post đầu tiên cho trang đó. Hãy cân nhắc về việc lựa chọn chủ đề cũng như hình thức bài post sao cho phù hợp. Hai điều bạn cần lưu ý:

 • Logo: Đây có thể là tên hoặc logo doanh nghiệp của bạn. Đó là một trong những yếu tố nhắc nhở người đọc về tác giả bài viết.
 • Trang “About” – Giới thiệu: Có thể bạn đã có một phần giới thiệu về bản thân hay doanh nghiệp của bạn. Tuy nhiên phần “about” trên blog là phần mở rộng thông tin. Nó bao gồm việc tuyên bố sứ mệnh, mục tiêu của bạn đối với việc viết blog này.

4. Xác định chủ đề bài post đầu tiên của bạn

Xác định chủ đề bài viết blog

Trước khi viết bất cứ điều gì bạn cần chọn một chủ đề cho bài viết. Trước tiên bạn cần một chủ đề chung để bắt đầu viết. Ví dụ, nếu bạn là một thợ sửa ống nước thì bạn có thể nghĩ đến việc viết blog về các vòi nước bị rò rỉ. Sau đó, bạn có thể nghiên cứu và mở rộng chủ đề. Chia sẻ về cách khắc phục các vòi nước bị rò rỉ dựa trên các nguyên nhân khác nhau của việc rò rỉ là một ý tưởng không tồi.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể chọn một bài viết “hướng dẫn” cho bài đăng đầu tiên trên blog của mình. Điều đó không có vấn đề gì.

Nếu có thể bạn hãy viết một bài blog về cách chọn những vòi nước phổ biến hiện nay. Hay viết về cách mà bạn đã sửa chữa một vòi nước trước khi nó tràn vào nhà của ai đó.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc đưa ra ý tưởng cho chủ đề bài viết. Bạn có thể áp dụng các kỹ thuật sau để biến những chủ đề cũ thành các chủ đề mới độc đáo và hấp dẫn hơn.

 • Thay đổi phạm vi chủ đề
 • Chọn đối tượng mới
 • Điều chỉnh khung thời gian (Ví dụ: update thông tin, …)
 • Chọn đối tượng khán giả mới
 • Thực hiện các cách tiếp cận mới
 • Giới thiệu các format mới

Các chủ đề blog thu hút có thể sẽ được nhiều lượt xem hơn từ thị trường và hơn thế nữa là việc viết blog kiếm tiền của bạn sẽ hiệu quả hơn nhiều đấy.

5. Chọn Title phù hợp

Chọn tiêu đề phù hợp cho bài viết là điều vô cùng cần thiết. Nó giúp người đọc tiếp cận bài viết dễ dàng hơn. Hơn nữa nó còn giúp bạn tập trung vào chủ đề bài viết của mình.

Ví dụ: Bạn quyết định thu hẹp chủ đề của mình thành “Công cụ sửa vòi nước rò rỉ” hoặc “Nguyên nhân phổ biến khiến vòi nước bị rò rỉ”. Một tiêu đề cụ thể sẽ hướng dẫn bạn đi đúng nội dung và chủ đề bài viết.

Tiêu đề bài viết sẽ cung cấp đầy đủ thông tin để bạn có thể tập trung vào bài đăng trên blog của mình.

6. Viết một đoạn blog giới thiệu thật thu hút

Đoạn giới thiệu là yếu tố đầu tiên thu hút độc giả. Nếu một đoạn giới thiệu sơ sài thì chỉ đọc đoạn đầu hoặc thậm chí là những câu đầu tiên sẽ khiến người đọc ngừng đọc và thoát ra ngay.

Có nhiều công thức viết content khác nhau để bạn có thể viết đoạn giới thiệu thu hút. Kể một câu chuyện vui, một đoạn thống kê hay một sự thật thú vị sẽ thu hút rất nhiều độc giả.

Để nội dung thêm thu hút, bạn có thể tham khảo ngay bài hướng dẫn của tôi về Cách viết content hay. Trong nội dung này tôi sẽ chia sẻ đến bạn 26 Cách viết cách viết content hiệu quả dù bạn là người mới bắt đầu.

Tiếp sau đó, hãy mô tả mục đích của bài viết blog và giải thích bao quát nội dung bài post. Điều này sẽ cung cấp cho người đọc một lí do để họ tiếp tục đọc. Đồng thời nó sẽ giúp người đọc hiểu được giá trị mà bài viết có thể mang lại.

7. Sắp xếp nội dung blog rõ ràng

Đôi khi những bài viết blog chứa quá nhiều thông tin đối với cả người đọc và người viết. Bí quyết để người đọc có thể dễ dàng theo dõi bài viết của bạn là…

Sắp xếp các thông tin theo một trật tự nhất định, rõ ràng.

Có nhiều kỹ thuật khác nhau để sắp xếp các thông tin trên một bài viết. Chẳng hạn: chia phần, liệt kê danh sách, tips,… Tùy vào nội dung mà bạn có thể chọn cho mình những cách sắp xếp phù hợp.

Bạn hãy xem bài blog Bounce Rate là gì? Bounce Rate Google Analytics bao nhiêu là tốt?” của tôi. Trong blog này chứa rất nhiều nội dung. Vì vậy tôi đã chia nó thành nhiều phần khác nhau bằng cách sử dụng các tiêu đề:

 • “Bounce Rate là gì? Kiến thức cơ bản về Tỷ lệ thoát trong Google Analytics”
 • “Bounce Rate – Tỷ lệ thoát trong Google Analytics được tính như thế nào?”
 • “9 Thủ thuật “thần thánh” tối ưu tỷ lệ bounce rate cho website”
Nội dung bài viết blog kiếm tiền phải hiệu quả

Các phần này sau đó được chia thành nhiều phần nhỏ để đi vào chi tiết để người đọc dễ dàng theo dõi nội dung. Để hoàn thành bước này, tất cả những gì bạn cần làm là phác thảo bài viết.

Bằng cách đó, trước khi bắt đầu bài viết blog, bạn biết được những điểm nào cần đề cập trong bài viết cũng như sắp xếp vị trí thông tin sao cho hợp lí.

8. Viết bài và đăng trên blog của bạn

Bước tiếp theo là viết bài và đăng trên blog của bạn. Đây không phải là bước cuối cùng nhưng nó sẽ là bước quan trọng nhất.

Sau khi có phác thảo bài viết, bạn hãy sử dụng các phác thảo này như một bản hướng dẫn viết blog. Nó sẽ giúp bạn dễ dàng viết và truyền đạt thông tin. Hãy viết về những gì bạn biết. Nếu cần hãy nghiên cứu và bổ sung thêm nhiều thông tin thú vị và hữu ích.

Bạn cũng có thể trích dẫn các nguồn thông tin để tăng thêm sự tin cậy cho độc giả. Kết hợp với nhiều nguồn thông tin bên ngoài sẽ giúp cho blog của bạn thu hút hơn.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc xâu chuỗi các câu lại với nhau. Thì đừng vội lo lắng nhé! Vì đây cũng là điều mà nhiều người trong cộng đồng viết blog gặp phải.

May mắn là có nhiều công cụ với những tính năng được thiết kế để hỗ trợ giúp bạn cải thiện bài viết. Dưới đây là một số công cụ hữu ích:

 • Power Thesaurus: Đây là một công cụ hữu ích trong việc cung cấp cho người dùng rất nhiều lựa chọn từ để thay thế cho các từ trùng lặp trong bài viết.
 • ZenPen: Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tập trung hãy tìm đến công cụ này. Nó sẽ tạo ra cho bạn một “writing zone” tối giản được thiết kế để giúp bạn thoải mái viết mà không cần định dạng hay chỉnh sửa ngay lặp tức.
 • Cliché Finder: Nếu bạn đang cảm thấy bài viết của mình trở nên nhảm hay gặp các vấn đề khó khăn trong việc viết bài. Công cụ này sẽ hỗ trợ bạn.

Tuy nhiên để có được một bài viết hoàn chỉnh, tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách viết blog thông qua 5 bước sau:

#1: Lập kế hoạch cho bài đăng trên blog của bạn

Lập kế hoạch viết blog

Toàn bộ quá trình viết blog của bạn thường mất một vài tiếng đồng hồ. Ngay cả khi bạn có thể gõ 80 từ/phút và kĩ năng viết của bạn khá tốt. Và từ khi có được ý tưởng bài viết cho đến lúc hoàn thành, bạn thường mất khoảng vài ngày thậm chí là một tuần để viết một bài post hoàn chỉnh.

Tuy nhiên để có thể thiết kế một bài viết blog giá trị và sử dụng thời gian hiệu quả thì bạn cần lập kế hoạch cho bài viết của mình. Hơn thế nữa bạn cần phải suy nghĩ về tính ứng dụng của bài viết khi nó được publish (xuất bản).

Trước khi bắt tay vào gõ những dòng chữ đầu tiên của bài viết blog thì bạn phải chắc chắn rằng mọi thứ đã sẵn sàng. Nhiều blogger thường bỏ qua bước lập kế hoạch này. Điều này thật sự không tốt. Vì chẳng ai muốn vừa viết lại phải vừa suy nghĩ xem tiếp theo mình phải viết những phần nào hay phải liên tục chỉnh sửa nội dung bài viết.

Việc lập kế hoạch sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian. Không những thế nó còn tạo cho bạn thói quen tốt khi viết blog.

Các bước lập kế hoạch cho một bài viết blog bao gồm:

 • Chọn một chủ đề mà bạn quan tâm

Có một câu châm ngôn rằng: “No fun for the writer, no fun for the reader.” Có nghĩa là nếu chính bạn cũng không hứng thú với điều mà bạn viết thì đừng hy vọng người đọc sẽ hứng thú với nó. Nếu là một blogger chân chính bạn cần sống chết với câu nói này.

Chọn chủ đề blog thực sự quan tâm và thu hút

Trước khi bạn bắt tay vào làm mọi thứ thì bạn cần chắc chắn về chủ đề mà bạn đang quan tâm. Tôi muốn nói với bạn rằng: Không có gì có thể giết chết một bài viết hiệu quả hơn là từ sự thiếu nhiệt tình của chính người viết. Nếu một nhà văn thật sự cảm thấy nhàm chán với chủ đề mà họ đang viết, điều đó vô cùng đáng sợ.

Và nếu tôi không đam mê về lĩnh vực SEO Marketing Online, chắc có lẽ tôi sẽ không viết ra được nhiều bài viết đến vậy. Và chắc chắn bài viết này của tôi cũng sẽ không thể níu chân được bạn.

Nếu bảo tôi ngồi viết blog về các lĩnh vực khó nhằn như tài chính, thủ tục pháp lí, … chắc tôi chẳng thể “vắt não” ra được chữ nào. Mà nếu có viết ra được thì chắc bạn cũng chẳng hào hứng với những bài viết đó. Đơn giản bởi tôi không có đam mê với nó.

Tuy nhiên, đặc điểm nổi bật của một blogger chuyên nghiệp là khả năng viết tốt về bất kỳ chủ đề nào. Cho dù nó có khô khan như thế nào đi nữa. Tuy nhiên, nếu bạn tập trung vào một chủ đề nhất định và thật sự yêu thích nó thì việc viết blog của bạn sẽ thành công hơn.

Viết blog không khó như bạn nghĩ. Nhưng hãy chấp nhận rằng không phải bất cứ bài đăng nào của bạn cũng được mọi người hưởng ứng. Có thể một số bài đăng sẽ không nhận được nhiều lượt tương tác từ khách hàng. Tuy nhiên, nếu bạn có thể kiểm soát chúng thì mọi việc sẽ ổn.

Hãy nhớ rằng bạn càng hào hứng với chủ đề của mình thì độc giả sẽ càng phấn khích hơn khi đọc nó.

 • Lập dàn ý cho bài viết của bạn

Bài viết trên blog không thể hoàn thành nếu thiếu dàn ý. Ngay cả những blogger giỏi nhất họ cũng cần đến những ý tưởng sơ bộ để bài viết đi đúng hướng.

Một dàn ý không cần dài và chi tiết. Nó chỉ là một hướng dẫn sơ bộ để đảm bảo bạn không viết blog lan man. Tóm lại, mục đích của việc phác thảo bài viết là để:

 • Đảm bảo bạn biết những gì bạn sẽ trình bày?
 • Các phần sẽ xuất hiện theo thứ tự như thế nào?
 • Mỗi phần bao gồm những mục nào?

Dàn ý sẽ giúp bạn tập trung vào chủ đề bài viết mà không suy nghĩ lan man đến những ý tưởng khác.

Đôi khi bạn cũng có thể lập dàn ý chi tiết hơn những gì tôi chia sẻ với bạn. Tùy thuộc vào bạn cảm thấy nó cần thiết hay không.

 • Tiến hành tìm hiểu và nghiên cứu

Một bí mật lớn nhất mà các blogger chuyên nghiệp không muốn bạn biết. Đó là họ thật sự không biết tất cả mọi thứ như bạn nghĩ. Sự thật mà nói, đôi khi bạn còn chẳng biết thông tin gì về chủ đề mà bạn định viết.

Tuy nhiên điều này hoàn toàn bình thường.

Việc chọn một chủ đề khó sẽ kích thích bạn tìm hiểu chúng. Nếu bạn viết blog để kiếm sống thì bạn thường xuyên phải viết những chủ đề mà bạn không hề biết gì về nó. Nhưng để có được kết quả tốt, bạn bắt buộc phải tìm hiểu và nghiên cứu nó rất kĩ trước khi bắt tay vào làm việc.

Nếu bạn cần một bên thứ ba để lấy những thông tin cơ bản cho content của mình. Hãy chọn các nguồn đáng tin cậy.

Các hiệp hội, các trang web của chính phủ, các tài liệu nghiên cứu được trích dẫn nhiều, và các chuyên gia trong cùng lĩnh vực, … là những ví dụ về nguồn thông tin bạn cần tìm. Tuy nhiên, không ai đúng hoàn toàn. Vì vậy hãy tiếp cận thông tin với sự hoài nghi của một nhà báo. Hãy đặt câu hỏi cho tất cả mọi thứ đến khi bạn chắc chắn rằng những thông tin mình có được là chính xác.

 • Kiểm tra độ chính xác của bài viết

Mọi người đều có sai lầm. Tuy nhiên bạn cần phải hạn chế nó cũng như có hướng giải quyết hợp lí nếu điều đó xảy ra.

Nếu bạn là người mới bắt đầu viết blog hay thậm chí bạn đã sở hữu một blog với hàng triệu độc giả trung thành. Việc bạn trích dẫn những thông tin không chính xác sẽ làm ảnh hưởng đáng kể đến uy tín và việc kinh doanh của bạn.

Trong trường hợp bạn phạm sai lầm về việc đưa thông tin sai lệch. Hãy ngay lập tức chứng minh và cho ra các bài blog chỉnh sửa. Hãy trung thực, có trách nhiệm với những sai lầm của bản thân. Giải quyết nó càng nhanh chóng sẽ càng làm giảm thiệt hại cho bạn.

#2: Tạo tiêu đề vừa mang tính thông tin vừa thu hút sự chú ý của độc giả

Ở đây có 2 luồng suy nghĩ khác nhau khi tạo tiêu đề cho blog.

Có một số người cho rằng: Nên viết các tiêu đề càng cụ thể càng tốt. Điều này nhằm tránh gây hiểu lầm cho độc giả. Hơn thế nữa có thể đánh trúng những mong muốn của họ.

Tuy nhiên, một số khác lại cho rằng: Bạn nên tạo lập những tiêu đề trừu tượng để gây sự tò mò cho độc giả. Tôi không phủ nhận cách này cũng hiệu quả không kém. Nhưng nó chỉ thích hợp cho những blogger chuyên nghiệp. Bạn chỉ nên chọn những tiêu đề cụ thể để thu hút người đọc. Có 2 cách để viết tiêu đề cho bài viết.

 • Quyết định tiêu đề ngay khi lập dàn ý cho bài viết. Sau đó hướng theo tiêu đề này trong toàn bộ bài viết.
 • Hoàn thành xong bài viết, sau đó hãy lựa chọn một tiêu đề phù hợp.

Cá nhân tôi không tuân theo một quy tắc cứng nhắc nào để chọn tiêu đề cả. Đôi khi tôi chọn một tiêu đề ấn tượng ngay từ đầu và hướng theo nó trong suốt bài viết. Nhưng cũng có lúc tôi sẽ làm điều ngược lại với các bài viết blog khác của mình.

Hiện nay có nhiều website sử dụng clickbait headlines (tiêu đề “mồi nhử”) để lôi kéo sự chú ý của độc giả. Tuy nhiên kỹ thuật này thật sự không hiệu quả. Cá nhân tôi rất hiếm khi đọc những bài viết blog như vậy. Có lẽ vì tôi hiểu được giá trị thật sự của những bài viết đó.

Thật may mắn là ngày càng ít người sử dụng kĩ thuật này. Viết tiêu đề cho các bài đăng trên blog cũng là một nghệ thuật. Để có được những tiêu đề hấp dẫn thì tôi khuyên bạn nên tìm hiểu những gì phù hợp nhất với độc giả của mình.

Nếu đa số độc giả của bạn muốn tìm hiểu về các trường hợp cụ thể hay cách xử lí một số dụng cụ chẳng hạn. Hãy làm cho chúng xuất hiện trên tiêu đề của bạn.

Tuy nhiên đừng quá chăm chăm làm điều gì đó chỉ vì một vài người nào đó và không gây ấn tượng.

#3: Viết bản nháp đầu tiên cho blog của bạn

Sau khi nghiên cứu về chủ đề bài viết, lập dàn ý và tạo một tiêu đề. Bây giờ bạn đã sẵn sàng để viết content cho blog của mình.

Tương tự như tiêu đề, có 2 cách chính để viết một bài đăng trên blog. Bạn có thể ngồi xuống và viết toàn bộ bài viết của mình trong một lần. Tuy nhiên sẽ không có vấn đề gì nếu bạn viết mỗi ngày một ít.

Không có câu trả lời đúng sai ở đây. Bạn chỉ cần chọn cách viết blog hay mà bạn cho là phù hợp nhất.

Tuy nhiên tôi vẫn khuyên bạn viết càng nhiều trong một lần viết càng tốt. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng tập trung vào chủ đề hơn. Đồng thời hạn chế việc bạn quên những chi tiết quan trọng. Nó còn cho phép bạn chỉnh sửa những lỗi sai nhanh hơn.

Ngay cả khi bạn làm việc hiệu quả hơn bằng cách mỗi ngày viết một ít. Hãy cố gắng viết nhiều nhất có thể trong mỗi lần. Nếu bạn làm càng nhiều lần thì bạn phải đọc đi, đọc lại các phần trước đó và cố gắng để theo được mạch bài viết blog. Hơn thế nữa, có thể bạn cứ cố gắng thêm một câu ở đây, một từ ở kia sẽ khiến cho blog của bạn lủng củng, lạc đề.

Giống như hầu hết các kĩ năng khác, kĩ năng viết cũng sẽ trở nên dễ dàng và tự nhiên hơn khi bạn làm điều đó thường xuyên.

Khi mới bắt đầu, bạn có thể thấy rằng mình phải mất rất lâu khoảng một tuần hoặc hơn để viết một bài post. Nhưng thực tế bạn có thể hoàn thành chúng trong vài giờ.

Lưu ý: Có rất nhiều người thường dành thời gian quá nhiều cho phần giới thiệu. Một chiến lược tuyệt vời là bạn hãy viết phần này sau cùng. Hãy tập trung vào phần nội dung chính của bài viết thay vì phần giới thiệu.

#4: Sử dụng hình ảnh để nâng cao giá trị bài viết của bạn

Viết content cho website hoàn toàn khác với viết các bài cho in ấn. Thông thường, mọi người sẽ không có thời gian, ý chí hay khả năng tập trung vào các bài đăng dài mà không có một chút kích thích thị giác.

Nâng cao hiệu quả bài viết Blog bằng hình ảnh

Ngay cả khi bài post của bạn được định dạng tốt. Nhưng nếu chúng chỉ bao gồm chữ và chữ sẽ khiến người đọc chán nản ngay lập tức. Vì vậy việc đưa hình ảnh vào bài viết là vô cùng quan trọng.

 • Hình ảnh giúp các bài post của bạn giá trị hơn

Một trong những lí do quan trọng nhất để đưa hình ảnh vào các bài đăng trên blog của bạn là để chia nhỏ văn bản. Một bài đăng có hình ảnh minh họa xen kẽ trong suốt văn bản sẽ trông đẹp mắt và thu hút hơn rất nhiều.

 • Hình ảnh là điểm nhấn tuyệt vời

Việc lựa chọn những hình ảnh phù hợp có thể giúp làm sáng tông màu cho bài post của bạn. Những hình ảnh vui nhộn còn khiến người đọc cảm thấy dễ chịu hơn. Điều này đặc biệt hiệu quả nếu bạn đang viết blog về một chủ đề khô khan hay nhàm chán.

 • Hình ảnh làm cho mọi thứ dễ hiểu hơn

Bạn hãy nhớ rằng những chủ đề liên quan đến kĩ thuật và một số chủ đề chuyên môn khác là những chủ đề khó tiếp cận nhất đối với người mới. Đó là lí do tại sao hình ảnh là một phần thiết yếu trong bộ công cụ viết blog của bạn nếu bạn muốn mở rộng đối tượng độc giả của mình.

Sơ đồ, biểu đồ, infographics, bảng có thể giúp người đọc của bạn hiểu các chủ đề trừu tượng hoặc phức tạp. Và nắm bắt được những điểm mà bạn đang cố gắng hướng tới.

Tham khảo thêm: Kích thước ảnh chuẩn SEO: 5 Tips quan trọng để tối ưu hóa hình ảnh lên top Google

#5: Chỉnh sửa bài viết trên blog của bạn

Viết một bài post trên blog đã khó còn việc chỉnh sửa chúng lại càng khó hơn. Nhiều người lầm tưởng rằng chỉnh sửa bài viết blog chỉ đơn giản là chỉnh sửa các lỗi từ vựng, ngữ pháp cơ bản.

Mặc dù cấu trúc câu và ngữ pháp khá quan trọng. Nhưng việc chỉnh sửa không đơn giản như vậy. Bạn cần xem lại tổng thể bài viết. Đôi khi bạn phải sẵn sàng xóa đi các đoạn văn mà bạn phải mất hàng giờ để viết chúng trước đó. Điều đó làm cho bài viết mạch lạc và có nhiều sự liên hệ với nhau hơn. Tôi sẽ không nói về việc kiểm tra chính tả và ngữ pháp.

Chúng khá dễ dàng đối với bạn. Tuy nhiên tôi sẽ cung cấp cho bạn một số mẹo tự chỉnh sửa để thắt chặt văn bản, làm chúng liên kết, mạch lạc hơn. Tất cả những điều này sẽ giúp các bài post tiếp cận gần hơn với độc giả.

Chỉnh sửa hoàn thiện bài viết blog
 • Tránh lặp lại

Việc lặp lại một số từ hoặc cụm từ nhất định sẽ gây cảm giác khó chịu cho người đọc. Sau khi hoàn thành bản nháp đầu tiên của bài viết. Hãy đọc qua, kiểm tra và dùng các từ thay thế để tránh việc lặp từ.

Bonus: Mỗi nhà văn đều có một hoặc một số từ “crutch”. (từ hay cụm từ được dùng dù bản thân nó không có ý nghĩa gì trong câu). Dù họ có cẩn thận đến đâu thì cũng không tránh khỏi việc này. Hãy xác định từ “crutch” của bạn là gì, kiểm soát để nó không xuất hiện thường xuyên trong bài viết.

 • Đọc to bài viết để kiểm tra

Đây là một mẹo được nhiều nhà văn sử dụng. Nếu một tác phẩm đọc thành tiếng một cách vụng về, nó có thể sẽ lúng túng trong tâm trí người đọc của bạn.

Điều này có vẻ hơi lạ. Nhưng buộc bản thân bạn phải đọc to bài đăng của mình để kiểm tra các từ không liền mạch, dài dòng.

 • Nhờ người khác đọc bài viết của bạn

Điều này rất quan trọng và cần thiết cho các blogger chưa có nhiều kinh nghiệm. Nhờ một người bạn hoặc đồng nghiệp của bạn kiểm tra lại bài viết. Đó không phải là sự thừa nhận điểm yếu hay dấu hiệu của sự thất bại. Đó chính là cách để làm cho blog của bạn hoàn thiện nhất có thể.

Tốt nhất, hãy nhờ một người có kinh nghiệm chỉnh sửa để đọc bài viết của bạn. Ngoài ra họ còn giúp bạn kiểm tra các lỗi chính tả, ngữ pháp. Bạn hãy lắng nghe suy nghĩ của họ về sự mạch lạc liên kết của bài viết.

 • Thông tin bài viết của bạn có giá trị không?
 • Các chủ đề gây tranh cãi trong bài viết của bạn như thế nào?
 • Liệu tác phẩm có khiến người đọc suy nghĩ hoặc thay đổi suy nghĩ về vấn đề nào đó?
 • Lời khuyên của bạn có giá trị không?”

Đây là những câu hỏi mà người giúp bạn đọc bài viết blog có thể trả lời.

 • Giữ câu ngắn và đoạn văn ngắn hơn

Không có gì khiến người đọc khó chịu bằng những bức tường văn bản khổng lồ. Đó là một lỗi khá phổ biến đối với các blogger thiếu kinh nghiệm và thiếu chuyên nghiệp. Lỗi này bạn có thể bắt gặp khá thường xuyên ở những bài văn trên blog.

Các câu càng ngắn càng tốt vì chúng giúp độc giả dễ theo dõi hơn.

Các đoạn văn cũng nên được viết ngắn và mạch lạc. Đoạn văn càng ngắn độc giả của bạn càng có xu hướng tiếp tục đọc. Có thể các quy tắc cấu trúc đoạn văn của bạn bị thay đổi một chút. Nhưng hãy cố gắng viết những đoạn văn ngắn thể hiện một ý nào đó.

Chẳng hạn như trường hợp của tôi. Đa phần một câu của tôi tối đa 20 chữ. Một đoạn không quá 3 câu, nhằm tránh cho bài viết chi chít chữ. Điều này dễ làm rối mắt người đọc.

 • Chấp nhận bài blog của bạn sẽ không bao giờ hoàn hảo

Không có thứ gì gọi là một bài viết hoàn hảo. Bạn càng sớm hiểu được điều này thì càng tốt.

Chỉnh sửa hoàn thiện bài viết blog thường xuyên

Tôi không ủng hộ việc viết những bài post cẩu thả. Tôi cũng không nói rằng bạn ngưng để tâm đến các chi tiết nhỏ. Tuy nhiên những bài đăng mà bạn cho là tốt nhất thì chúng vẫn có thể tốt hơn theo thời gian.

Hãy làm cho mỗi bài viết của bạn tốt nhất có thể. Học hỏi kinh nghiệm và sau đó tiếp tục cố gắng.

 • Đừng sợ việc cắt giảm bài viết

Có thể sau khi hoàn thành một bài viết và đọc lại để chỉnh sửa. Bạn nhận ra rằng một số câu hay một số đoạn trong bài viết trở nên dư thừa cũng như không mang lại giá trị gì.

Đừng ngần ngại hãy xóa chúng đi khỏi bài viết của bạn. Trừ khi có một thông tin nào đó quan trọng phải bao gồm trong bài viết theo yêu cầu của cấp trên hay khách hàng. Còn không bạn có quyền xóa chúng đi nếu thấy chúng không hợp lí.

9. Chỉnh sửa bài post và format

Chỉnh sửa là một phần quan trọng không thể bỏ qua khi viết blog. Bạn có thể nhờ những người đồng nghiệp tin cậy đọc bài viết và cho bạn nhận xét trước khi đăng.

Ngoài ra bạn cũng có thể tranh thủ sự giúp đỡ của các công cụ như The Ultimate Editing Checklist, Grammar checker hay Grammarly, …

Chọn một hình ảnh được tối ưu tốt và phù hợp sẽ khiến bài viết của bạn thu hút hơn.

Hình ảnh đại diện của bài viết blog cần hấp dẫn

Hiện nay khi các kênh trên mạng xã hội xử lí content với hình ảnh phát triển hơn. Hình ảnh giờ đây có giá trị vô cùng lớn đối với sự thành công của nội dung blog của bạn. Và Social Media Marketing cũng là một kênh hoàn hảo để chia sẻ nội dung trên blog của bạn với độc giả.

Tìm hiểu thêm: Cách xây dựng chiến lược Social Media Marketing hiệu quả 2021!

Trên thực tế người ta đã chứng minh rằng: Bài viết có chứa các hình ảnh liên quan sẽ thu hút được nhiều lượt xem hơn 94% so với bài viết không có hình ảnh.

Định dạng blog thu hút

Không ai thích một bài viết được trình bày sơ sài xấu xí. Để có một bài viết thu hút thì ngoài hình ảnh đẹp bạn còn cần định dạng và sắp xếp thông tin sao cho hợp lí bắt mắt.

Với một bài đăng trên blog được định dạng thu hút, bạn sẽ thấy rằng các tiêu đề chính và phụ được sử dụng để phá vỡ các khối văn bản lớn. Các tiêu đề cần được thiết kế một cách nhất quán và đẹp mắt. Nếu không bài viết của bạn sẽ trở nên lê thê và nhàm chán cho người đọc đấy.

Hơn nữa các ảnh chụp màn hình luôn phải có đường viền. Điều này giúp chúng không xuất hiện một các trôi nổi trên bài viết.

Duy trì tính nhất quán sẽ làm cho content của bạn trông chuyên nghiệp cũng như dễ nhìn hơn.

Chủ đề/Tags

Các tags là các từ khóa cụ thể, công khai mô tả một bài post. Nó cho phép người đọc biết thêm nội dung trong cùng một chủ đề trên blog của bạn.

Hãy chọn các tags là chủ đề hoặc danh mục. Chọn từ 10 đến 20 tags đại diện cho tất cả chủ đề chính bạn muốn đưa vào blog của mình.

10. Chèn call-to-action (CTA: lời kêu gọi hành động) vào cuối bài viết

Ở cuối mỗi bài đăng trên blog, bạn nên có các lời kêu gọi hành động để cho biết bạn muốn người đọc làm gì tiếp theo. Ví dụ như: subscribe blog của bạn, tải ebook, đăng kí các hội thảo trên web hoặc sự kiện, đọc một số bài viết liên quan, …Nếu các khách hàng nhấp vào CTA trên blog của bạn, bạn đang tạo ra lượng khách hàng tiềm năng cho website của mình.

Bên cạnh đó CTA cũng là một tài nguyên quý giá cho người đọc về nội dung của bạn. Họ sử dụng CTA để xem thêm nhiều nội dung tương tự như chủ đề bài post mà họ vừa đọc xong.Và bài viết này của tôi cũng có CTA. Xem hình ảnh bên dưới:

Bài viết cần có CTA để thêm hiệu quả

11. Tối ưu hóa SEO cho trang

Sau khi bạn viết blog xong, hãy quay lại và tối ưu hóa bài viết của mình.  Hãy giúp nó dễ dàng được tìm kiếm trên bảng kết quả của công cụ tìm kiếm.

Bạn đừng quá chú trọng và số lượng từ khóa trên bài viết. Nếu có cơ hội bạn hãy kết hợp các từ khóa mục tiêu vào bài viết nếu như nó không làm ảnh hưởng đến trải nghiệm của người đọc.

Nếu có thể bạn hãy làm cho URL của mình ngắn hơn và gần hơn với các từ khóa. Tuy nhiên bạn không nên nhồi nhét từ khóa hay làm cho mật độ từ khóa dày đặc. Google thông minh hơn bạn nghĩ đấy.

Tìm hiểu thêm: 20 phương pháp tối ưu onpage cho trang web của bạn.

Meta Description tag

Meta Description là các mô tả bên dưới tiêu đề của bài đăng trên các trang kết quả tìm kiếm của Google. Nó cung cấp cho người tìm kiếm những tóm tắt ngắn về bài viết trước khi họ nhấp vào nó.

Đoạn mô tải bài viết blog cần rõ ràng

Chúng sẽ thật sự lí tưởng khi có độ dài khoảng 150 đến 160 kí tự và bắt đầu bằng cách sử dụng một động từ. (chẳng hạn như “tìm hiểu”, “đọc”, “khám phá”) Mặc dù các Meta Description không còn ảnh hưởng đến các thuật toán xếp hạng từ khóa của Google. Nhưng chúng sẽ cung cấp cho người tìm kiếm một bản tóm tắt về những gì họ sẽ nhận được sau khi đọc bài viết blog.

Hơn thế nữa, nó sẽ giúp website của bạn tăng số lượt truy cập đáng kể.

Tiêu đề và Heading của page

Hầu hết các phần mềm viết blog đều sử dụng tiêu đề bài viết của bạn làm tiêu đề trang. Đây là yếu tố seo quan trọng nhất trên trang.

Một tiêu đề tốt sẽ bao gồm các từ khóa, cụm từ mà đối tượng mục tiêu của bạn quan tâm. Đừng quá phức tạp tiêu đề bằng cách cố gắng áp các từ khóa một cách thiếu tự nhiên.

Ngoài ra, hãy cố gắng làm cho tiêu đề ngắn khoảng dưới 65 kí tự. Điều này giúp chúng không bị cắt trong kết quả của công cụ tìm kiếm.

Anchor Text

Anchor Text là từ hoặc liên kết đến một trang web khác trên website của bạn. Hãy chọn cẩn thận những từ khóa bạn muốn liên kết đến các trang khác trên bài viết. Các công cụ tìm kiếm sẽ cân nhắc điều đó khi xếp hạng website của bạn.

Một điều nữa là phải xem xét những trang bạn muốn liên kết đến có xếp hạng cao đối với từ khóa đó hay không.

Mobile Optimization

Với tình hình sử dụng các thiết bị di động ngày càng phổ biến như hiện này. Việc một trang web đáp ứng hoặc thiết kế sao cho phù hợp với các thiết bị di động ngày càng trở nên quan trọng.

Ngoài việc đảm bảo khách hàng truy cập vào blog của bạn có những trải nghiệm tốt nhất. Việc tối ưu hóa cho thiết bị di động sẽ ghi điểm cho trang web của bạn với các công cụ tìm kiếm.

Quay trở lại năm 2015, Google đã thực hiện một thay đổi đối với thuật toán xử phạt các website không được tối ưu hóa cho thiết bị di động.

Trong tháng 5 năm 2016, Google đã tung ra phiên bản thứ hai cập nhật các thuật toán thân thiện với thiết bị di động. Điều này  khiến các webmaster nhanh chóng tối ưu website của họ.

12. Chọn một tiêu đề hấp dẫn

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng đó là việc làm nổi bật bài viết của bạn. May mắn thay tôi có một công thức đơn giản để viết tiêu đề hấp dẫn. Nó sẽ giúp bạn thu hút sự chú ý của độc giả. Đây là những gì bạn cần xem xét:

 • Bắt đầu với title phù hợp.
 • Khi bạn bắt đầu với việc chỉnh sửa tiêu đề của mình. Hãy nhớ rằng điều quan trọng là giữ cho tiêu đề chính xác và rõ ràng.
 • Sau đó làm cho tiêu đề của bạn trở nên thu hút
 • Nếu có thể hãy tối ưu hóa seo bằng cách thêm một số từ khóa vào tiêu đề sao cho tự nhiên nhất.
 • Cuối cùng, xem xét việc rút ngắn tiêu đề. Không có người nào lại thích một tiêu đề dài ngoằn cả. Hãy nhớ rằng Google chỉ thích tiêu đề từ 65 kí tự trở xuống. Nếu không nó sẽ bị cắt bớt trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm.

Nếu bạn đã thành thạo các bước trên. Hãy tìm hiểu thêm một số cách viết blog hayhướng dẫn viết blog sao cho chuyên nghiệp. Hãy thêm các ví dụ thực tế vào bài viết blog của bạn. Điều này sẽ tăng sự thu hút đối với người dùng.

Bạn vừa tìm hiểu đầy đủ 12 bước trong cách viết blog hiệu quả, vậy thì viết blog ở đâu bây giờ? Cùng khám phá 11 trang web tạo blog tốt nhất 2002!

Viết Blog ở đâu?

 1. Blogger.com
 2. WordPress
 3. Tumblr
 4. Drupal
 5. Quora
 6. Medium
 7. Serendipity
 8. Ghost
 9. Sett
 10. Subrion
 11. Weebly

Bài viết này của tôi có hữu ích với các bạn không? Bạn có tips nào để chỉ cách viết blog hay không? Hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Tài liệu tham khảo:

 1. How to Start a Blog That Generates $3817 a Month in 2020 | Neil Patel
 2. How to Start a Blog: Step-By-Step Guide for Setting up Your Own Blog | WebsiteSetup.org
 3. How to Start a Blog: The Beginner’s Guide to Creating a Blog in 2020| FirstSiteGuide

Đọc tiếp:

Xem chi tiết viết blog là gì…

Blog – Wikipedia tiếng Việt

Blog là gì?

Blog được coi là một cuốn nhật ký online hay website thông tin cá nhân. Các nhân hoặc nhóm nhỏ có thể chia sẻ mọi thông tin, chủ đề ,kiến thức, trải nghiệm,… dưới góc nhìn chủ quan. Đa phần blog trình bày các bài viết mới nhất lên đầu trang.

Ngoài ra, Blog gọi tắt của weblog (tiếng Anh) hay nhật ký web, một dạng nhật ký trực tuyến được biết đến rộng rãi từ cuối thập niên 1990. Hiện nay blog phát triển rất phổ biến và ai cũng có thể tạo ra một blog cá nhân dành cho riêng mình.

Blog là gì?

Nội dung của một blog sẽ chứa văn bản, hình ảnh, link, hình ảnh, video,… Một blog thường thể hiện cái nhìn chủ quan về một chủ đề yêu thích. Tuy nhiên, những định nghĩa blog là gìwebsite là gì đang ngày càng bị nhầm lẫn nhiều. Bạn sẽ được hiểu hơn ở các phần dưới đây của bài viết

Sử dụng blog để làm gì?

Mỗi cá nhân, hay một nhóm người sử dụng blog với các mục đích khác nhau. Dưới đây là một số mục đích viết blog phổ biến mà nhiều người vẫn đang phát triển theo hướng này:

 • Bạn yêu thích, đam mê một lĩnh vực, chủ đề nào đó và muốn chia sẻ cho nhiều người biết đến. Chủ đề đó có thể là công việc, học tập hay sở thích của bản thân.
 • Bạn đang kinh doanh và muốn cung cấp, chia sẻ thêm nhiều thông tin sản phẩm đến các khách hàng của mình giúp khách hàng hiểu hơn về sản phẩm và tiếp cận được nhiều người hơn.
 • Nhiều người có thể tận dụng viết blog để kiếm tiền ngay trên blog của mình với nhiều hình thức khác nhau.
 • Sử dụng blog để chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong học tập, cuộc sống của mình.
 • Tận dụng blog để làm các trang nhật ký riêng của mình, chia sẻ và tâm sự về bản thân.

Blog cũng giống như một website tin tức vậy và mỗi blog sẽ có cấu trúc khác nhau tùy thuộc vào mục đích sử dụng của mỗi cá nhân. Sẽ có những tiêu chuẩn chung để bạn có thể nhận biết được đó là blog.

>> Xem thêm: Tổng hợp app viết blog kiếm tiền trên điện thoại uy tín nhất

Cấu trúc của blog

Khi nói đến cấu trúc của một blog thì có vẻ nghe không quen nhưng thực ra cấu trúc của blog sẽ bao gồm các phần mà bạn đã biết qua như:

 • Header (Đầu trang): Sẽ chứa logo, tên cá nhân và menu,….
 • Trang chủ: Gồm các bài viết mới nhất mà bạn đã publish lên.
 • Sidebar (Bên phải bài viết): Sẽ là các bài viết mới nhất, phổ biến hay được xem nhiều nhất
 • Footer (Chân trang): Chứa các thông tin blog, thông tin liên hệ và các link social của bạn.
 • Phần bài viết: Gồm tiêu đề, các heading cho bài và nội dung bài viết (hình ảnh, video, text,…).

Xem chi tiết viết blog là gì…

Blog là gì?

Blog là gì

1. Định nghĩa của blog

Một blog (từ rút gọn của weblog) là một bài viết trực tuyến hoặc trang web chia sẻ thông tin. Các bài blog hiển thị theo thứ tự thời gian đảo ngược, với các bài đăng mới nhất xuất hiện đầu tiên. Đây là nơi một tác giả hoặc thậm chí một nhóm các tác giả chia sẻ quan điểm của họ về một chủ đề riêng lẻ.

>> Có thể bạn quan tâm: WWW là gì? WWW có tốt cho SEO không?

2. Blog được sử dụng với mục đích gì?

Có nhiều lý do để bắt đầu một blog cá nhân và chỉ một số ít những người đủ cứng tay mới có thể viết blog để kinh doanh. Viết blog cho doanh nghiệp, dự án hoặc bất kỳ thứ gì khác đều có thể mang lại tiền cho bạn nhưng tất cả đều nhằm môt mục đích rất đơn giản – tăng xếp hạng trang web của bạn cao hơn trên Google SERPs, hay còn gọi là tăng khả năng hiển thị của bạn.

Là một doanh nghiệp, bạn phụ thuộc vào việc người tiêu dùng tiếp tục mua sản phẩm và dịch vụ của bạn. Là một doanh nghiệp mới, bạn dựa vào blog để giúp bạn đến với những người tiêu dùng tiềm năng và thu hút sự chú ý của họ. Nếu không viết blog, trang web của bạn sẽ như tàng hình, trong khi việc chạy blog giúp bạn dễ dàng được tìm thấy và có sức cạnh tranh hơn.

Vì vậy, mục đích chính của một blog là gì? Chính là kết nối bạn với các đối tượng có liên quan. Một cách khác là tăng lưu lượng truy cập của bạn và đưa khách hàng tiềm năng đến trang web của bạn.

Các bài đăng trên blog của bạn càng thường xuyên và càng chất lượng thì cơ hội để trang web của bạn được phát hiện và truy cập bởi khách hàng mục tiêu của bạn càng cao. Điều đó có nghĩa, blog là một công cụ tạo khách hàng tiềm năng hiệu quả.

Thêm một lời kêu gọi hành động hay, blog sẽ chuyển đổi lưu lượng truy cập trang web của bạn thành khách hàng chất lượng cao. Ngoài ra, blog cũng cho phép bạn thể hiện thẩm quyền của mình và xây dựng thương hiệu.

Khi bạn sử dụng kiến ​​thức chuyên sâu của mình để tạo các bài viết giàu thông tin và hấp dẫn, nó sẽ tạo niềm tin với khách hàng của bạn. Viết blog hay sẽ làm cho doanh nghiệp của bạn đáng tin hơn trong mắt khách hàng. Điều này đặc biệt quan trọng nếu thương hiệu của bạn vẫn còn non trẻ và còn khá xa lạ với họ. Blog đảm bảo sự hiện diện và thẩm quyền cùng một lúc.

>>> Xem thêm 16 yếu tố quan trọng giúp thiết kế web chuẩn SEO chuyên nghiệp

3. Cấu trúc blog

Sự xuất hiện của blog thay đổi theo thời gian và ngày nay blog bao gồm các mục khác nhau. Thế nhưng, hầu hết các blog bao gồm một số tính năng và cấu trúc tiêu chuẩn. Cấu Cấu trúc blog là gì? Dưới đây là các tính năng phổ biến mà một blog thông thường sẽ bao gồm:

 • Tiêu đề với menu hoặc thanh điều hướng
 • Khu vực nội dung chính với các bài blog nổi bật hoặc mới nhất
 • Thanh bên với hồ sơ tài khoản, nội dung yêu thích hoặc bước kêu gọi hành động
 • Chân trang với các liên kết có liên quan như từ chối trách nhiệm, chính sách bảo mật, trang liên hệ, v.v.

Ví dụ trên là cấu trúc cơ bản của blog. Mỗi mục có tầm quan trọng riêng và giúp khách hàng truy cập vào blog của bạn dễ dàng hơn.

Xem chi tiết viết blog là gì…

1. Blog là gì?

Blog là từ viết gọn của weblog (nhật ký điện tử) xuất hiện từ những năm 1999, là một dạng bài viết trực tuyến chia sẻ thông tin về một chủ đề cụ của một cá nhân hay tập thể.

Người viết Blog sẽ dựa theo kiến thức và sự tìm hiểu, quá trình trải nghiệm của bản thân, chia sẻ trong bài viết của mình.

Mục đích của viết Blog là gì?

Mục đích chung của việc sử dụng Blog chính là nơi dành cho những ai muốn chia sẻ quan điểm của cá nhân hay tập thể về một vấn đề cụ thể nào đó. Ví dụ cụ thể:

  • Bạn yêu thích, đam mê chủ đề về du lịch và muốn chia sẻ nó đến cộng đồng
  • Bạn đang làm một dự án liên quan đến cộng đồng như bảo vệ môi trường.
  • Nếu bạn là một doanh nghiệp mới bạn muốn giới thiệu thương hiệu của mình đến gần khách hàng tiêu dùng tiềm năng và thu hút sự chú ý của họ.

Mục đích tạo Blog là gì? 

Các bài viết chất lượng thường xuyên được đăng lên trang Blog của bạn, thì cơ hội để trang web của bạn được biết đến nhiều hơn và lượng truy cập của khách hàng sẽ càng cao. Nhờ đó, bạn sẽ xây dựng được thương hiệu, tạo được niềm tin cho người đọc.

Cấu trúc Web Blog

Tương tự như một website, cách làm Blog cũng có cấu trúc riêng và thường có các phần sau:

 • Menu, thanh điều hướng ở phần tiêu đề
 • Khu vực nội dung
 • Phía bên trái hoặc phải của giao diện gọi là widget chứa các bài viết liên quan, được quan tâm nhiều, banner quảng cáo, hoặc form email để người dùng đăng ký
 • Phần chân website (footer) có thông tin liên hệ, chính sách của trang,…

2. Blogging là gì?

Bắt đầu bùng nổ ngay từ đầu năm 2000, Blogging là một thuật ngữ không chính thức và được hiểu như là một kỹ năng viết nội dung và kỹ năng vận hành mà một người cần để chạy và kiểm soát Blog. Kết hợp với công cụ internet để giúp bạn viết, chia sẻ và liên kết dễ dàng.

Blogging được phát triển như một nền tảng chính thức nơi cập nhật những tin tức và thông tin, và quan trọng bạn được đọc miễn phí, có thể chọn theo dõi từng Blog theo sở thích.

Vậy người thực hiện quá trình viết Blog là ai? Cùng chuyển sang nội dung tiếp theo nhé.

Xem chi tiết viết blog là gì…

6 bước để biết cách tạo blog đơn giản:

Nếu bạn đã sẵn sàng để tìm hiểu cách bắt đầu một blog có thể phát triển thành một nguồn thu nhập trực tuyến thực sự, thì hãy đi sâu vào.

1. Chọn tên và địa chỉ blog của bạn

Đầu tiên, đã đến lúc chọn một cái tên thích hợp cho blog mới của bạn.

Tên blog của bạn là thứ mà người đọc sẽ nhìn thấy đầu tiên (như yourblog.com ), vì vậy, nó phải đại diện cho các chủ đề lý tưởng chung mà bạn sẽ viết về — hoặc nó có thể là tên riêng của bạn, tên doanh nghiệp của bạn, một sự kết hợp khéo léo từ, hoặc cách khác.

Thích hợp blog của bạn là lĩnh vực chủ đề chung mà bạn sẽ tập trung vào nội dung của mình. Ví dụ bao gồm các chủ đề như du lịch, ẩm thực, thời trang, phong cách sống, công nghệ, v.v. Kết hợp một hoặc hai từ rõ ràng cho tên blog của bạn: 1 là chủ đề blog, 2 là dấu ấn cá nhân đặc trưng riêng của bạn (như fashionbyjane.com hoặc seothetop.com ) – sẽ thể rất hữu ích cho người đọc blog tương lai của bạn.

2. Đưa blog/website của bạn trực tuyến (Web Hosting)

Bước thứ hai khi bắt đầu một blog, thực sự là đưa blog của bạn lên mạng. Đó là những gì một công ty lưu trữ web sẽ làm cho bạn. Trong bước này, bạn sẽ chọn nền tảng blog/website và gói lưu trữ web mà bạn sẽ sử dụng để đưa blog của mình trực tuyến.

Để blog/website của bạn hoạt động trực tuyến sẽ 3 bước dưới đây:

 • Bước 1: Chọn và đăng tên miền cho blog
 • Bước 2: Lựa chọn nền tảng Blog/website
 • Bước 3: Lựa chọn dịch vụ Web Hosting (lưu trữ web)

Trước tiên bạn cần chọn một cái tên cho blog của mình sau đó lựa chọn các nhà cung cấp để đăng ký đưa nó vào hoạt động.

Lưu ý: Bạn cần lựa chọn dịch vụ và công ty cung cấp nền tảng blog/website sẽ hỗ trợ bạn thiết lập để đưa website của bạn vào hoạt động trực tuyến.

Dưới đây là Top các nhà dịch vụ tên miền (Domain)

1. iNET

iNET là nhà đăng ký tên miền uy tín hàng đầu Việt Nam đang được rất nhiều đối tác là các doanh nghiệp, tổ chức, công ty, cá nhân lớn nhỏ trên khắp cả nước tin tưởng sử dụng.

 

Ngoài tên miền, iNET còn cung cấp nhiều dịch vụ khác như Hosting, VPS, SSL hay các giải pháp Email doanh nghiệp.

Một trong những điều khiến nhiều khách hàng tin tưởng sử dụng tên miền tại iNET chính là hệ thống máy chủ tên miền tiên tiến, hiện đại luôn cập nhật mới nhất như: hệ thống DNSSEC.

Ngoài ra, hệ quản trị tên miền tại iNET cũng rất tuyệt vời, sử dụng công nghệ Ajax cho tốc độ xử lý cực nhanh và chính xác.

Chính vì vậy, iNET luôn nằm trong top nhà cung cấp tên miền tốt nhất Việt Nam trong nhiều năm liên tục.

> Bạn đăng ký mua tên miền ở iNET tại đây

2. AZDIGI

AZDIGI là nhà cung cấp chuyên về dịch vụ hosting, VPS, tên miền thành lập từ đầu năm 2016.

Tuy nhiên, AZDIGI đã từng bước khẳng định được tên tuổi bởi uy tín và chất lượng.

Bên cạnh hosting, AZDIGI còn cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền, cấp chứng chỉ bảo mật SSL…

AZDIGI đang đi đúng hướng và phát triển mạnh mẽ do thành lập bởi 1 cái tên vô cùng nổi tiếng trong cộng đồng WordPress Việt Nam – Thạch Phạm.

Kể từ ngày 20/12/2016, AZDIGI chính thức trở thành đại lý cung cấp tên miền quốc tế tại Việt Nam với mức giá tối ưu và có nhiều khuyến mãi hấp dẫn.

Đừng bỏ qua AZDIGI nếu bạn có ý định mua tên miền tại Việt Nam nhé.

> Bạn đăng ký mua tên miền ở AZDIGI tại đây

3. P.A Việt Nam

P.A Việt Nam là một trong các nhà cung cấp tên miền và hosting lớn nhất tại Việt Nam, thành lập từ năm 2001.

Ban đầu, P.A Việt Nam tập trung cung cấp dịch vụ tên miền, hosting, tuy nhiên hiện nay đã mở rộng sang các dịch vụ giải pháp website, phần mềm, email server, v.v…

P.A Việt Nam có đội ngũ chăm sóc khách hàng rất chuyên nghiệp.

> Bạn đăng ký mua tên miền ở P.A Việt Nam tại đây

4. MẮT BÃO

Mắt Bão là một trong những công ty cung cấp tên miền và hosting đầu tiên tại Việt Nam với hơn 14 năm kinh nghiệm.

Thành lập sau P.A Việt Nam, nhưng Mắt Bão không ngừng lớn mạnh và có thị phần lớn ở khu vực phía Nam.

Mắt Bão chuyên cung cấp dịch vụ cho thuê máy chủ, đặt website, phát triển ứng dụng quản lý, cung cấp hạ tầng website, các giải pháp phát triển website và ứng dụng trên nền web….

> Bạn đăng ký mua tên miền ở MẮT BÃO tại đây

5. Nhân Hòa

Nhân Hòa là nhà cung cấp tên miền & hosting uy tín tại Việt Nam với hơn 15 năm kinh nghiệm và hiện đang cung cấp dịch vụ cho hơn 50.000 khách hàng, hơn 100.000 tên miền đã được đăng ký.

Đây là một thương hiệu dịch vụ tên miền có thị phần khá lớn ở miền Bắc.

Tuy ra đời cùng với thời điểm P.A Việt Nam, Mắt Bão nhưng tốc độ phát triển của Nhân Hòa có phần chậm hơn.

Điểm mạnh của Nhân Hòa là dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tình được khách hàng đánh giá tốt.

> Bạn đăng ký mua tên miền ở NHÂN HOÀ tại đây

6. DIGISTAR

DIGISTAR là một trong các đơn vị mà bạn có thể tin tưởng khi tìm mua tên miền hoặc mua hosting.

Dù thành lập khá muộn năm 2008 so với các đàn anh như Mắt Bão, P.A Việt Nam, Nhân Hòa… nhưng DIGISTAR phát triển khá nhanh đặc biệt trong mảng web hosting, cloud server.

DIGISTAR được đánh giá là có hệ thống support chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, tận tình bậc nhất trong các nhà cung cấp.

Đây là nhà cung cấp tên miền lấy sự hài lòng của khách hàng làm hoa tiêu và là nhà cung cấp chịu đầu tư, có tiềm năng phát triển khá cao.

> Bạn đăng ký mua tên miền ở DIGISTAR tại đây 

7. GoDaddy

GoDaddy là nhà cung cấp dịch vụ tên miền quốc tế lớn nhất trên thế giới.

Xuất hiện trên thị trường từ năm 1997, hiện nay GoDaddy đã cung cấp dịch vụ domain (têm miền) cho hơn 13 triệu khách hàng và quản lý hơn 59 triệu domain.

Điều này giúp cho GoDaddy trở thành nhà cung cấp kho tên miền lớn nhất thế giới, rất nhiều đơn vị, công ty kinh doanh tên miền hiện nay đều kinh doanh dưới hình thức đại lý của GoDaddy. 

GoDaddy có mức phí gia hạn tên miền đắt hơn so với những nhà cung cấp khác, tuy nhiên sản phẩm lại rất chất lượng và uy tín.

Ưu điểm của nhà cung cấp tên miền GoDaddy:

 • Thời gian cập nhật DNS nhanh.
 • Miễn phí chuyển đổi tên miền trong nội bộ GoDaddy (Nếu chuyển tên miền sang nhà cung cấp khác, bạn sẽ mất phí chuyển đổi theo quy định).

8. Namecheap

Namecheap là nhà cung cấp tên miền có thể nói là đứng số 2 trên thế giới, chỉ sau Godaddy. Namecheap không những bán các tên miền với giá siêu rẻ ($0.88) mà còn miễn phí quyền bảo mật sở hữu tên miền trong năm đầu tiên (năm sau chỉ $0.99 với coupon WGSPECIAL) và đặc biệt Namecheap còn có khuyến mãi khi khách hàng mua chứng chỉ bảo mật SSL Positive Comodo (giá chỉ tầm khoảng $1.99/năm)

Tìm hiểu Top các nền tảng blog/website tại Việt nam và thế giới.

1. Sapo

Sapo một nền tảng đa chức năng kết hợp giữa quản lí bán hàng và bán hàng đa kênh hiệu quả. Đây là nền tảng rất phù hợp giúp bạn tạo trang web bán hàng, website cho các doanh nghiệp có quy mô lớn, hoạt động cực kì ổn định có thể giúp bạn quản lý nhiều nguồn bao gồm cả các cửa hàng vật lý. Ngoài ra, Sapo còn cung cấp nhiều tính năng, thiết bị hỗ trợ người dùng quản lí các cửa hàng bán lẻ như máy tính tiền, quét mã, in ấn,…

Sapo một nền tảng đa chức năng kết hợp giữa quản lí bán hàng và bán hàng đa kênh hiệu quả

Ưu điểm: 

 • Dễ dàng sử dụng, quản trị hiệu quả.
 • Hệ thống giao diện đẹp, đa dạng với hơn 400 mẫu bắt mắt được cập nhật liên tục.
 • Mức giá thấp, phải chăng hơn so với các nền tảng khác.
 • Có khả năng kết nối quản lý tập trung với các kênh bán hàng khác như Facebook, Shopee, Lazada,..
 • Hỗ trợ nhiều phương thức thanh toán khác nhau.

Nhược điểm: 

 • Giao diện vẫn còn khá rối, người dùng cần có thời gian làm quen.
 • Không ẩn được các báo cáo không cần thiết.

Link truy cập Sapo đăng ký và dùng thử nền tảng bán hàng online hiệu quả

2. Haravan

Haravan là một trong những nền tảng thiết kế Website phổ biến nhất ở Việt Nam thời điểm hiện tại.  Không chỉ giúp người dùng tạo trang web bán hàng, mà Haravan còn là một nền tảng quản lý bán hàng vô cùng chuyên nghiệp và là giải pháp Marketing mà bất kì doanh nghiệp mới nào.

Haravan là một trong những nền tảng thiết kế Website phổ biến nhất

Ưu điểm: 

 • Nền tảng luôn được hỗ trợ và cập nhật những tính năng mới nhất.
 • Sử dụng bán hàng đa kênh hiệu quả.
 • Liên kết với các trang mạng xã hội, cổng thanh toán, sàn thương mại điện tử phổ biến nhất.
 • Hệ thống bảo mật cực tốt, an toàn.
 • Có nhiều công cụ hỗ trợ như quản lý Fanpage Zalo, Email Marketing.

Nhược điểm: 

 • Hệ thống phía sau về quản lý bán hàng, kho hàng chưa thực sự tối ưu. 
 • Chi phí sử dụng vẫn có khá cao.
 • Bị phụ thuộc vào việc kí hợp đồng theo thời gian khi sử dụng website của Haravan.
 • Giao diện khó sử dụng cần người lập trình có kĩ năng và kinh nghiệm tốt.

Link truy cập Haravan để đăng ký và dùng thử

Dưới đây là Top các nền tảng web trên thế giới

3. Blogger

Blogger cũng là một nền tảng được ông chủ lớn Google hỗ trợ đang có hàng triệu người sử dụng trên các khắp thế giới., giúp người dùng tạo dựng website miễn phí nhanh chóng và chuyên nghiệp hơn so với Google Site. Bạn có thể sử dụng nền tảng này để tạo nên những trang web cơ bản, nếu là một người có chuyên môn bạn hoàn toàn có thể tạo bất cứ trang web nào bằng Blogger. 

Blogger là một nền tảng được ông chủ lớn Google hỗ trợ

Ưu điểm: 

 • Hoàn toàn miễn phí.
 • Sử dụng dễ dàng, giao diện đơn giản.
 • Kho giao diện đa dạng, với rất nhiều giao diện độc đáo được cập nhật thường xuyên.
 • Không hạn chế băng thông và dung lượng ổ cứng.
 • Độ bảo mật cực kì tốt.

Nhược điểm: 

 • Đây là nên tảng do Google quản lí nên Google có thể xóa trang web của bạn bất cứ lúc nào.
 • Blogger khá thoáng trong việc kiểm duyệt nên nội dung nên rất dễ bị spam.
 • Khó khăn trong việc tối ưu marketing vì không có nhiều ứng dụng, tiện ích được phát triển

Link truy cập Blogger

4. WordPress

Đây là một trong những nền tảng thiết kế web được đông người tin dùng nhất hiện nay. WordPress sau nhiều năm tồn tại và nhiều cải tiến với những tính năng tiên tiến đã khẳng định được vị thế của bản thân trên thị trường thiết kế web rộng lớn với rất nhiều đối thủ tiềm năng xuất hiện.

WordPress là một trong những nền tảng thiết kế web được đông người tin dùng nhất hiện nay

Ưu điểm: 

 • Sở hữu kho tiện ích mở rộng khổng lồ cho mọi người thỏa sức sức sáng tạo, tùy biến trang web theo ý muốn của bản thân.
 • Là nền tảng lâu năm hoạt động ổn định và uy tín.
 • Đông đảo người dùng sử dụng với giao diện đơn giản, dễ dùng.
 • Bao gồm 2 phiên bản người dùng lựa chọn theo mục đích, nhu cầu của bản thân.

Nhược điểm: 

 • Bảo mật vẫn chưa thực sự tốt.
 • Bắt buộc phải cài đặt, tạo database (cơ sở dữ liệu) ban đầu.
 • Nền tảng này chỉ phù hợp với các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Link truy cập WordPress

5. Wix

Đây là nền tảng khả thoải mái và tự do cho để người dùng sử dụng. Đặc biệt, nếu bạn chỉ mới làm quen với việc thiết kế website hay đang bị cạn kiệt ý tưởng thì Wix sẽ là người bạn hỗ trợ đắc lực cho bạn nhờ tính năng Wix ADI. Chỉ cần trả lời vài câu hỏi mà Wix ADI đưa ra, dựa vào đó Wix sẽ tạo ra website theo yêu cầu của bạn.

Nền tảng rất phù hợp với những người dùng đang đi tìm ý tưởng

Ưu điểm: 

 • Được cập nhật thường xuyên.
 • Nhiều mẫu thiết kế có sẵn để người dùng sử dụng.
 • Nhiều gợi ý thông minh hỗ trợ người dùng.
 • Dễ dàng sử dụng, thao tác.

Nhược điểm: 

 • Gói trả phí còn khá đắt.
 • Sử dụng gói miễn phí người dùng sẽ gặp rất nhiều hạn chế.
 • Ứng dụng hỗ trợ còn khá ít (chỉ khoảng 500 ứng dụng).

Link truy cập Wix

6. Weebly

Weebly là nền tảng cực kì hiệu quả và dễ sử dụng bạn có thể xây dựng xây dựng Website chỉ bằng những thao kéo thả đơn giản, nhanh chóng. Người dùng chỉ cần sử dụng chuột chọn đối tượng như cột, bảng biểu, hình ảnh, Slideshow, Video, Text,… sau đó kéo và thả để chèn vào vị trí mình mong muốn. Việc thiết kế Website với Weebly không sử dụng đến ngôn ngữ lập trình, phù hợp với rất nhiều đối tượng ngay cả khi bạn không phải lập trình viên chuyên nghiệp.

Weebly là nền tảng cực kì hiệu quả và dễ sử dụng

Ưu điểm: 

 • Rất dễ thao tác và sử dụng.
 • Tốt độ trang nhanh, ổn định.
 • Có sẵn rất nhiều template (bản mẫu) để người dùng lựa chọn.
 • Nhiều tính năng bổ sung, hỗ trợ người dùng hiệu quả.

Nhược điểm: 

 • Tính năng viết Blog còn nhiều hạn chế.
 • Để nhận được nhiều hỗ trợ bạn cần phải trả thêm phí.
 • Tên miền bắt buộc phải có đuôi Weebly.

Link truy cập Weebly 

Bây giờ, hãy thiết lập lưu trữ của bạn. Dưới đây là

Top các đơn vị hosting (lưu trữ web) tại Việt nam

Bất kể bạn chọn ai, bạn nên tìm kiếm một công ty lưu trữ web ưu tiên tốc độ, tính năng, bảo mật, hỗ trợ và hồ sơ theo dõi đáng tin cậy. 

1.  Azdigi của Thach Phạm

Thạch Phạm đã không còn là cái tên quá xa lạ với cộng đồng Blogger tại Việt Nam khi anh là một trong những người tiên phong trong việc tạo ra các bài hướng dẫn cơ bản lẫn chuyên sâu về việc tạo trang Web bằng WordPress, quản trị Hosting, VPS.

 

Thời gian gần đây, Thạch Phạm đã bắt đầu xây dựng CÔNG TY CỔ PHẦN AZDIGI và cung cấp các dịch vụ về Hosting, VPS và Domain. Hiện dịch vụ này của Thạch Phạm đã và đang nhận được sự tin tưởng của khá nhiều bạn về sự chất lượng cũng như hổ trợ.

Nếu như bạn đang có mong muốn trải nghiệm thử Hosting tại Thạch Phạm, hãy vào trang này để lấy mã giảm giá Azdigi 20% cho lần đầu tiên sử dụng.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 768 Nguyễn Thị Định, P. Thạnh Mỹ Lợi, Q.2. TP Hồ Chí Minh
 • Số điện thoại: 028 730 24768
 • Website:  /a>

2.  INET

iNet là nhà đăng ký tên miền và cung cấp dịch vụ hosting, Cloud VPS,.. uy tín tại Việt Nam được rất nhiều đối tác là các doanh nghiệp, công ty, tổ chức lớn tin tưởng sử dụng.

Các dịch vụ chính iNet cung cấp khá đa dạng như: dịch vụ tên miền, dịch vụ thiết kế website, email doanh nghiệp, chatboot, ssl,… và đặc biệt nổi trội trong dịch vụ hosting.

Dưới đây những ưu điểm của Inet hosting:

 • Datacenter được vận hành và đặt tại các trung tâm dữ liệu lớn. Hạ tầng phần cứng mạnh mẽ sử dụng 100% ổ cứng SSD cùng Chipset Intel cao cấp.
 • Thương hiệu khá lâu đời, thành lập từ 2005 và đã có tên tuổi và uy tín nhất định trong các dịch vụ cung cấp về tên miền và hosting
 • Miễn phí chuyển dữ liệu về Hosting iNET

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Số 247 Cầu Giấy, P Dịch Vọng, Q Cầu Giấy, TP Hà Nội
 • Số điện thoại: 1900 9250
 • Website:  inet web-hosting 

3. Mắt bão

Đây là nhà cung cấp hosting có kinh nghiệm hơn 14 năm. Với hệ thống máy chủ khá mạnh mẽ, máy chủ đặt tại trung tâm dữ liệu lớn, chính vì thế mà hoạt động cũng cực kỳ ổn định và bảo mật an toàn. Đội ngũ chăm sóc dịch vụ cũng khá tốt thân thiện và chuyên nghiệp.

Giá của Hosting cũng cực kỳ đang dạn từ 36.000 VND cho đến 400.000 VND/ tháng. Đây có thể được xem là một trong những nhà cung cấp hosting tốt nhất hiện nay.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Tầng 3 Anna Building, Công Viên Phần Mềm Quang Trung, Q. 12, TP HCM, Việt Nam
 • Số điện thoại: (028) 3622 9999
 • Website: /li>

4. Nhân Hòa

Nhân Hòa là một nhà cung cấp hosting Việt Nam lâu năm ở miền Bắc, nhờ đó có thị phần tương đối lớn. Nhân Hoà có hơn 15 năm kinh nghiệm, hệ thống máy chủ được đặt tại trung tâm dữ liệu lớn đáp ứng theo chuẩn quốc tế, cam kết ổn định, an toàn, bảo mật, tiết kiệm thời gian.

Thông Tin Liên Hệ:

 • Địa chỉ: Tầng 4 – Tòa nhà 97 – 99 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội 
 • Số điện thoại: 1900 6680
 • Website: /

5. PA Việt Nam

PA Việt Nam nhà cung cấp hosting đa dạng các gói từ 23.000 VND cho đến 447.000 VND/ tháng. Với máy chủ sử dụng công nghệ mới nhất của intel giúp website bạn sẽ nhanh và an toàn hơn nhiều. Đội ngũ kỹ thuật cũng rất nhanh trong các xử lý sự cố. Ngoài ra, giao diện control panel hiện đại của nhà cung cấp cũng rất dễ sử dụng cùng với hệ thống lữu trữ được đánh giá bảo mật cao.

Đây cũng được xem là nhà cung cấp hosting lâu đời tại Việt Nam với hơn 15 kinh nghiệm.

Thông Tin Liên Hệ:

 • Địa chỉ:196 Nguyễn Đình Chiểu , Phường 6, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam
 • Số điện thoại: +84.2862563737
 • Website: /li>

6. FPT telecom

Tập đoàn FPT với thế mạnh là đơn vị bên công nghệ, dịch vụ hosting bên FPT hoạt động cực kỳ ổn định và bảo mật. Tuy nhiên giá thành thì cao, từ 200.000 VND cho đến 1.000.000 VND/ tháng vì hosting chủ yếu hướng đến các doanh nghiệp hơn là cá nhân. Dịch vụ của bên hosting 24/24, thường xuyên backup dữ liệu cho khách hàng.

FPT hosting hiện nay được xem có server mạnh nhất tại Việt Nam.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Tòa nhà FPT Cầu Giấy, số 17 phố Duy Tân, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam (trụ sở chính).
 • Số điện thoại: +84 24 7300 7300
 • Website: /li>

7. Viettel IDC

Lại thêm một ông lớn về công nghệ, viễn thông. Viettel cung cấp các gói hosting từ 30.000 VND cho đến 500.000 VND/tháng . Với một máy chủ uy tín, thêm vào đó kết nối ổn định với băng thông lớn,Viettel IDC với công cụ quản lý Cpanel và Paralles Plesk. Về chất lượng dịch vụ thì khách hàng đánh giá cũng khá là cao.

Thông Tin Liên Hệ:

 • Địa chỉ: Số 1 Trần Hữu Dực, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam
 • Số điện thoại:  024 6255 6789
 • Website: /

Bonus: 3 nền tảng lưu trữ blog trên thế giới đáng xem xét

 • Bluehost: Bluehost là một trong những công ty được thành lập và đáng tin cậy nhất trong ngành lưu trữ blog. Sự kết hợp này là những gì chúng tôi sẽ sử dụng để bắt đầu blog của bạn. Bluehost là nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web tuyệt vời mà bạn có thể sử dụng để lưu trữ blog của mình (với ngân sách tiết kiệm). 
 • Dreamhost – Tất cả các tính năng tương tự như cài đặt WordPress chỉ với 1 cú nhấp chuột, chứng chỉ SSL miễn phí và bảo mật trang web, một trong những ưu điểm lớn nhất của việc sử dụng Dreamhost so với các công ty lưu trữ khác là họ cung cấp gói trả tiền theo tháng thực sự cho phép bạn thanh toán cho chi phí lưu trữ blog của bạn mỗi tháng mà không có ràng buộc nào kèm theo.
 • HostGator– Điều khiến HostGator khác biệt so với các công ty lưu trữ khác, là mức độ hỗ trợ khách hàng tuyệt vời của họ và thực tế là họ cũng cung cấp gói thanh toán hàng tháng thực sự (điều này sẽ hữu ích nếu bạn bắt đầu blog của mình với ngân sách tiết kiệm). HostGator được xếp hạng trong số các công ty lưu trữ lớn nhất, hiện cung cấp năng lượng cho hơn 8 triệu + trang web trên khắp thế giới, khiến họ trở thành đối tác tuyệt vời để mở rộng quy mô blog của bạn theo thời gian.

Nếu bạn vẫn muốn đánh giá thêm các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ blog hàng đầu khi bạn tìm hiểu cách bắt đầu một blog, thì hãy xem phân tích của tôi về các kế hoạch lưu trữ web tốt nhất để các blogger đánh giá trong năm nay.

Bây giờ chúng ta đang ở điểm trong hướng dẫn này, nơi mọi thứ từ đây trở đi sẽ được xây dựng dựa trên giả định rằng bạn đã đăng ký tên miền của mình và chọn gói lưu trữ phù hợp — vì vậy nếu bạn chưa làm như vậy, chỉ cần một vài phút để nhanh chóng thiết lập.

Xem chi tiết viết blog là gì…

Định nghĩa

Blog (viết tắt của “weblog”) là một tạp chí trực tuyến hoặc trang web thông tin hiển thị các bài viết theo thứ tự thời gian đảo ngược, với các bài đăng mới nhất xuất hiện đầu tiên, ở trên cùng. Đây là một nền tảng nơi người viết đưa ra quan điểm, hoặc chia sẻ kiến thức của bản thân về một chủ đề nào đó.

Hình ảnh một chia sẻ kiến thức tập luyện yoga online
 • Ý nghĩa

Có nhiều lý do để bắt đầu một blog cá nhânmột trong số những lý do phổ biến nhất cho việc viết blog là kinh doanh. Viết blog cho doanh nghiệp, dự án hoặc bất kỳ thứ gì khác có thể mang lại nguồn lợi kinh tế cho bạn với một cách rất đơn giản – mục đích để xếp hạng trang web của bạn cao hơn trong Google SERPs, tức là tăng khả năng hiển thị của bạn.

Là một doanh nghiệp mới, việc có một blog thu hút người đọc sẽ giúp bạn có thêm nguồn khách hàng tiềm năng bằng cách tận dụng lưu lượng truy cập trên blog. Nếu không có blog, trang web của bạn sẽ vẫn vô hình, trong khi chạy blog giúp bạn có thể tìm kiếm và cạnh tranh với các đối thủ khác.Vì vậy, mục đích chính của blog là kết nối bạn với độc giả có chung mối quan tâm về một chủ đề.

Các bài đăng trên blog của bạn nếu thường xuyên được cập nhật với nội dung chất lượng, thì cơ hội để trang web của bạn được mọi người tiếp cận và truy cập càng cao. Điều này cho thấy blog là một công cụ tạo khách hàng tiềm năng hiệu quả. Muốn chuyển đổi lưu lượng truy cập thành khách hàng, bạn chỉ cần thêm lời kêu gọi hành động và miền lấy thông tin của người đọc vào bài biết.

Khi bạn sử dụng kiến ​​thức thích hợp của mình để tạo các bài đăng thông tin bổ ích và hấp dẫn, điều đó sẽ xây dựng lòng tin với độc giả của bạn. Viết blog làm cho doanh nghiệp của bạn trông đáng tin cậy và thân thiện hơn, điều này đặc biệt quan trọng nếu thương hiệu của bạn vẫn còn non trẻ và chưa được nhiều người biết đến. Nó đảm bảo sự hiện diện trực tuyến và tương tác tốt với khách hàng.

Sự xuất hiện của blog đã thay đổi theo thời gian, ngày nay blog bao gồm nhiều mục và tiện ích. Tuy nhiên, hầu hết các blog vẫn bao gồm một số tính năng và cấu trúc tiêu chuẩn.

Dưới đây là cấu trúc phổ biến của một trang blog:

 • Header: Tiêu đề với menu hoặc thanh điều hướng.
 • Main content: Khu vực nội dung chính với các bài đăng trên blog được đánh dấu hoặc được sắp xếp từ mới nhất đến cũ nhất.
 • Sidebar: Thanh bên cạnh có hồ sơ xã hội, nội dung yêu thích hoặc lời gọi hành động.
 • Footer: Chân trang với các liên kết có liên quan như tuyên bố, chính sách bảo mật, trang liên hệ,….

Ví dụ trên là cấu trúc cơ bản của một blog thông thường. Mỗi mục đều có tầm quan trọng riêng và giúp khách truy cập điều hướng qua blog của bạn.

Vào đầu những năm 2000, viết blog nổi lên dưới nhiều hình thức khi một số blog chính trị ra đời. Các blog hướng dẫn cách làm cũng bắt đầu xuất hiện. Các tổ chức được thành lập bắt đầu ghi nhận sự khác biệt giữa báo chí và viết blog.

Xem chi tiết viết blog là gì…

Blog là gì?

Blog là một nhật ký trực tuyến dưới dạng website, thể hiện ý kiến và quan điểm cá nhân của người hoặc nhóm người viết blog.

Thông thường, các bài viết mới nhất sẽ được đẩy lên đầu. Hiện nay, ranh giới giữa website và blog gần như được xóa nhòa và blog trở nên “thương mại hóa”, phục vụ mục đích kinh doanh, học thuật. Vậy những điều bạn cần biết về Blog là gì? Cùng tìm hiểu nhé!

Blog là một nhật ký trực tuyến dưới dạng website

Blogspot là gì?

Blogspot hay Blogger là một hệ thống website được cung cấp bởi Google, giúp bạn tạo ra những trang blog miễn phí với nhiều giao diện khác nhau phục vụ nhiều mục đích khác nhau.

Với Blogspot, bạn hoàn toàn không phải lo lắng về hosting để chứa web, dung lượng chứa của host, gần như không phải lo lắng bất kỳ điều gì cả. Bởi mọi thứ đều được Google hỗ trợ. Tên miền sau khi blog được tạo sẽ có đuôi .blogspot.com, hoặc…bạn có thể tùy ý trỏ tên miền riêng của mình về Blogspot của bạn. Để đăng ký tên miền riêng, việc đầu tiên bạn cần làm là kiem tra ten mien xem đã có ai đăng ký tên miền đó chưa. Nếu tên miền chưa được ai sở hữu, còn đợi gì nữa mà không đăng ký một tên miền riêng cho mình.

Blogging là làm gì?

Blogging là từ dùng để chỉ kỹ năng viết và vận hành blog

Blogging là từ dùng để chỉ kỹ năng viết và vận hành blog, sử dụng các công cụ internet để thực hiện việc viết và quản lý blog. Blogging được phát triển từ năm 2000, làm xóa mờ ranh giới giữa báo chí và blog.

Xem chi tiết viết blog là gì…

Blog là gì?

Blog là nhật ký cá nhân trên nền web. Ngày nay, thuật ngữ “Blog” đã quá phổ biến đối với mọi người trên thế giới. Nhưng bạn có biết, Blog ban đầu được gọi với thuật ngữ là “Weblog” viết tắt của “logging the web” (ghi chép nền web).

Người viết blog được gọi là Blogger. Ờ thời gian đầu, blog chỉ được xem như một sở thích cá nhân. Về sau khi hiểu được sức mạnh của blog. Blog ngày càng được ưa chuộng và trở thành công cụ tiếp thị hàng đầu trên internet ngày nay.

Blog theo thuật ngữ hiện đại được xem là một doanh nghiệp cá nhân trên internet, nơi mà có thể kiếm thu nhập không giới hạn bằng cách tiếp thị hay bán sản phẩm.

Cùng với sự bùng nổ của internet và điện toán đám mây. Các doanh nghiệp thời hiện đại đã tận dụng blog triệt để như một công cụ tiếp thị sản phẩm tiềm năng.

Công việc của Blogger

Sáng tạo nội dung và…sáng tạo nội dung là công việc chính của bạn.

1. Viết bài

Nội dung phải có giá trị với đọc giả. Blogger phải biết cách viết bài sáng tạo. Nội dung là độc nhất cùng với thiết kế thu hút.

Cần chú ý rằng viết blog rất khó. Bạn cần phải học hỏi không ngừng để trau dồi kỹ năng và bổ sung kiến thức liên tục. Bạn phải viết liên tục để tạo thói quen viết bài và thực hành kiến thức đã học.

Để bắt đầu nhanh và định hướng đúng, Blogger cần phải có một số kỹ năng nhất định để sáng tạo nội dung. Bạn có thể tham khảo bài viết

7 Kỹ Năng Cần Thiết Để Khởi Nghiệp Blog Ngày Nay

2. Điều hành

Điều hành blog khá đơn giản và bạn hoàn toàn có thể làm một mình.

Quan trọng nhất của blogger đó là mối quan hệ với đọc giả. Biến đọc giả thành fan trung thành của mình bằng những bài viết giá trị với đọc giả và vì đọc giả.

Xem chi tiết viết blog là gì…

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Tin thời sự, sổ taynhật ký cá nhân có thể được coi là những ông tổ của blog.

Trước khi blog trở nên phổ biến thì các tổ chức xã hội trên mạng mang nhiều hình thức, bao gồm Usenet, các dịch vụ kinh doanh trực tuyến như GEnie, BiX và CompuServe, gồm cả danh sách email[2] và các hệ thống bảng tin nhắn điện tử (BBS). Trong thập niên 1990, các phần mềm diễn đàn Internet như WebEx, tạo ra các luồng trao đổi thông tin (thread). Các luồng thông tin là các kết nối giữa các lời nhắn trao đổi cùng topic trên một bảng trực tuyến. Một số người đã coi blog là phong trào quan sát tập thể của thế kỷ 20.

1994–2001[sửa | sửa mã nguồn]

Blog hiện nay phát triển từ nhật ký trực tuyến, nơi mọi người ghi lại một phần của cuộc sống riêng tư. Hầu hết những người viết tự gọi mình là người viết nhật ký hoặc nhà báo. Trang webring The Open Pages là một trong những cộng đồng viết nhật ký trực tuyến như vậy. Justin Hall bắt đầu viết blog cá nhân từ năm 1994 khi còn là sinh viên tại Swarthmore College, được coi là blogger lâu đời nhất[3], as is Jerry Pournelle[cần dẫn nguồn].

Những dạng khác của những bản tin (hay nhật ký) được giữ trực tuyến cũng đã tồn tại. Một ví dụ đáng chú ý là nhật ký được nhiều người đọc rộng rãi của John Carmack‘s, được phát hành theo hướng finger protocol. Những trang web, bao gồm cả những site của đoàn thể hoặc những trang web cá nhân (personal homepages), đã và vẫn có phần “Có gì mới” hoặc “tin tức”, thường trên trang chủ hoặc trang mặc định (index page) và được sắp xếp theo ngày tháng. Một ví dụ về những tin tức dựa trên weblog là Drudge Report được thành lập bởi phóng viên tự xưng và tự do Matt Drudge, dù hình như anh ta không phải loại này. Một trang khác là Institute for Public Accuracy mà đã bắt đầu đưa lên những tin phát hành một vài tin vắn những trích dẫn một đoạn vài lần trong một tuần từ năm 1998. Một tiền thân đáng chú ý của blog là một trang web trào phúng cá nhân thường xuyên được cập nhật bởi huyền thoại của Usenet, Kibo.

Xem chi tiết viết blog là gì…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề viết blog là gì viết blog là gì

viết blog, blog là gì, blogger là ai, blog bán hàng, kiếm tiền từ viết lách, kiếm tiền online trên điện thoại, cách viết blog, viết lách cho người mới bắt đầu, viết content kiếm tiền, viết lách kiếm tiền, viết lách là gì, viết blog có còn tiềm năng?

.

Tóm lại, thương hiệu và tiếp thị là hai khái niệm quan trọng song hành với nhau. Một thương hiệu mạnh sẽ giúp các nỗ lực tiếp thị của bạn thành công hơn và ngược lại. Bằng cách ghi nhớ những khái niệm này, bạn có thể tạo ra một sự kết hợp mạnh mẽ giúp doanh nghiệp của bạn phát triển và thành công. Rõ ràng là xây dựng thương hiệu và tiếp thị đi đôi với nhau. Một thương hiệu mạnh sẽ không chỉ thu hút khách hàng mới mà còn khiến những khách hàng hiện tại quay trở lại. Bằng cách tạo ra một chiến lược tiếp thị toàn diện có tính đến thương hiệu của bạn, bạn có thể thiết lập doanh nghiệp của mình để thành công.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button