Jannah Theme License is not validated, Go to the theme options page to validate the license, You need a single license for each domain name.
Quảng cáo & Truyền thông

viết blog| Blog Thương hiệu và tiếp thị – Khái niệm quan trọng kết hợp mạnh mẽ giúp doanh nghiệp của phát triển và thành công

Chúng tôi là một nhóm các nhà tiếp thị đầy nhiệt huyết, những người tin tưởng vào sức mạnh của thương hiệu và tiếp thị. Chúng tôi đã tận mắt chứng kiến cách một thương hiệu mạnh có thể giúp doanh nghiệp phát triển và lớn mạnh. Đó là lý do tại sao chúng tôi tận tâm giúp các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô xây dựng và duy trì một thương hiệu mạnh. Cho dù bạn mới bắt đầu hay bạn đã kinh doanh nhiều năm, chúng tôi có thể giúp bạn đưa thương hiệu của mình lên một tầm cao mới.


Bài viết nên viết về một doanh nghiệp, nhưng nó cũng có thể là về một blog cá nhân. Chúng tôi bắt đầu blog này vì chúng tôi đam mê tiếp thị và xây dựng thương hiệu. Chúng tôi muốn chia sẻ kiến thức và hiểu biết của mình với thế giới. Chúng tôi yêu những gì chúng tôi làm và chúng tôi hy vọng điều đó sẽ xuất hiện trong bài viết của chúng tôi. Chúng tôi không hoàn hảo, nhưng chúng tôi hứa sẽ luôn trung thực và minh bạch. Chúng tôi hoan nghênh phản hồi và phê bình mang tính xây dựng. Cảm ơn bạn đã đọc và ủng hộ chúng tôi!
viết blog, /viet-blog,

Video: Cách Bắt Đầu Một BLOG CHUYÊN NGHIỆP// 5 bước tạo blog thành công

Sứ mệnh của chúng tôi là giúp các doanh nghiệp kết nối với khách hàng của họ ở mức độ sâu hơn. Chúng tôi tin rằng kết nối cảm xúc là trọng tâm của các mối quan hệ khách hàng tuyệt vời và chúng tôi đam mê giúp các doanh nghiệp tạo ra những kết nối đó. Chúng tôi đã hoạt động trong lĩnh vực tiếp thị và xây dựng thương hiệu hơn 20 năm và chúng tôi đã tận mắt chứng kiến những khách hàng có kết nối cảm xúc trung thành hơn, gắn bó hơn và có nhiều khả năng ủng hộ thương hiệu hơn.

viết blog, 2020-09-01, Cách Bắt Đầu Một BLOG CHUYÊN NGHIỆP// 5 bước tạo blog thành công, Trong suốt hơn 4 năm viết blog The Present Writer, câu hỏi lớn nhất mình nhận được là: “Làm thế nào để lập blog chuyên nghiệp?”, hay cụ thể hơn: “Làm sao để tạo blog giống như The Present Writer?” Trong video này, mình sẽ hướng dẫn các bạn 5 bước cơ bản để tạo blog thành công.

📌Video này đi kèm với một bài viết trên blog với đủ tất cả các đường link và chỉ dẫn chi tiết: https://thepresentwriter.com/tao-blog

✨ĐỀ CẬP TRONG VIDEO:
BLUEHOST (hosting): https://bluehost.sjv.io/c/2366278/1376228/11352
GENESIS (theme): https://bit.ly/2QFPcYC
MODERN STUDIO (theme): https://bit.ly/2EON1j0
MINIMALIST BLOGGER (theme): https://bit.ly/3jAufuM
AKISMET ANTI-SPAM (plugin): https://bit.ly/3hQ16ej
YOAST SEO (plugin): https://bit.ly/2ETtQ7s
MONSTER INSIGHTS (plugin): https://bit.ly/2EOtLSX
ELEMENTOR (plugin): https://bit.ly/3jydEYj

BLOG:
https://thepresentwriter.com/blog/
📌Khoá học làm blog MIỄN PHÍ: https://www.subscribepage.com/a1z5x3

PODCAST:

PODCAST

INSTAGRAM:
https://www.instagram.com/thepresentwriter/

FACEBOOK:
https://www.facebook.com/PresentWriter

EMAIL:
contact@thepresentwriter.com (cá nhân)
business@thepresentwriter.com (công việc)

THEO DÕI:
Đăng ký nhận newsletter miễn phí: https://thepresentwriter.com/theo-doi/

BUY ME A COFFEE:

ỦNG HỘ

//CÔNG CỤ:
🎥 CANON EOS M50 (camera): https://amzn.to/3hyzBVR
🎥 CANON EF 50mm (lens): https://amzn.to/3c5nsqb
🎙BLUE YETI NANO (microphone): https://amzn.to/3iM7RyB
💻 CANVA (thiết kế): https://bit.ly/3mcXQfK (30-day free trial)
🎼EPIDEMIC SOUND (âm nhạc): http://share.epidemicsound.com/tpw (30-day free trial)
🎬TUBEBUDDY (Youtube SEO): https://bit.ly/3c5m8nd
🖥 Vieo được biên tập với FINAL CUT PRO X

Disclosure: Một số đường link phía trên là affiliate link. Nếu bạn đăng ký sử dụng dịch vụ hoặc mua sản phẩm qua link này (chi phí không đổi cho bạn), The Present Writer sẽ nhận được khoản hoa hồng nhỏ để tiếp tục hoạt động và phát triển bền vững. Cảm ơn mọi người đã ủng hộ Chi và The Present Writer!, The Present Writer

,

Blog là gì?

Blog là một nhật kí web đã xuất hiện từ những năm 1990. Nó như một cuốn tạp chí trực tuyến cho các cá nhân. Giúp họ viết ra những suy nghĩ và câu chuyện trên trang web của riêng họ.

Viết blog là gì?

Viết blog là việc tạo và duy trì nội dung cho một blog. Những nội dung này thường ở dạng văn bản, nhưng cũng có thể bao gồm cả hình ảnh, video hoặc âm thanh.

Các bài đăng trên blog thường mang tính cá nhân hơn nhiều so với các bài viết của các nhà văn, nhà báo. Ngày nay, rất nhiều cá nhân hay tổ chức thuộc mọi tầng lớp thường chia sẻ các phân tích, chỉ dẫn, phê bình, … trên blog cá nhân của họ.

Ngoài ra, chúng ta có viết blog kiếm tiền từ những bài blog chất lượng, thu hút lượt người xem cao, từ đó tăng tỷ lệ chuyển đổi thành tiền từ các quảng cáo trong blog. Blog còn được xem là một trong những hình thức Marketing Online quan trọng giúp các doanh nghiệp xây dựng thương hiệu cá nhân của mình một cách hiệu quả hơn.

Sau khi đọc bài viết này, chắc chắn bạn sẽ nhanh chóng thiết kế và viết blog mỗi ngày. Tôi sẽ chia sẻ cho bạn cách viết blog hay, viết blog ở đâu và quy trình các bước viết blog. Nó giúp bạn có những kiến thức tốt nhất để bắt đầu công việc của mình và hơn thế nữa là kiếm tiền online từ blog.

Với những gì mà tôi chia sẻ, chắc chắn bạn có thể tự viết blog một cách hiệu quả không thua kém gì so với một Content Marketer thực thụ.

12 Bước viết blog hay

Cách viết nội dung Blog hay, trực quan bằng Infographic

1. Hiểu được người dùng

Trước khi bắt đầu viết bài đăng trên blog thì bạn cần tìm hiểu rõ về các đối tượng mục tiêu mà bạn hướng tới.

Viết Blog tốt phải hiểu được người dùng muốn đọc gì

Tìm hiểu xem họ muốn biết những thông tin gì? Điều gì sẽ thu hút họ? Tìm hiểu về sở thích cũng như tính cách của họ. Từ đó bạn sẽ nghĩ ra được những đề tài vô cùng hấp dẫn phù hợp với độc giả của bạn. Chẳng hạn, độc giả của bạn là một người muốn bắt đầu kinh doanh.

Có lẽ bạn không cần phải cung cấp cho họ thông tin về việc bắt đầu nó trên các phương tiện truyền thông xã hội. Hầu hết họ sẽ bỏ qua các thông tin này. Thay vào đó, bạn có thể phát triển bài viết theo hướng làm thế nào để kinh doanh online hiệu quả? Các mô hình kinh doanh mới trên thế giới? Các bước để kinh doanh online,…

Cách viết blog này sẽ giúp bạn thoát khỏi những bài viết bị duplicate content (trùng nội dung). Đồng thời hạn chế những thông tin mà người dùng của bạn không hề muốn nghe.

2. Tạo domain cho blog

Tạo domain trước khi bắt đầu viết blog

Tiếp theo, bạn cần một nơi để lưu trữ mọi bài viết trên blog. Điều này đòi hỏi bạn phải có một hệ thống quản lý nội dung (CMS – Content Management System) và dịch vụ lưu trữ domain trang web.

Đăng kí CMS – Hệ thống quản lý nội dung

CMS sẽ giúp bạn tạo một domain website. Đây là nơi để bạn thực hiện công việc viết blog của mình.Các nền tảng CMS có sẵn để bạn đăng kí có thể quản lí domain hoặc subdomain. Đây là nơi bạn tạo ra một website kết nối với những website hiện có.

WordPress – không phải là một ý tưởng tồi nếu bạn muốn lưu giữ nội dung bài viết của mình. Nó sẽ tự lưu trữ trên WP Engine.

Sau khi đã tạo được một domain hay subdomain để bắt đầu viết blog. Bạn cần chọn một dịch vụ lưu trữ domain sau khi chọn CMS.

Đăng kí Domain/ Subdomain với Website Host

Domain của bạn có dạng: /em>.comDomain này tùy thuộc vào bạn, miễn sao chúng chưa hề tồn tại trên internet.

Bạn đang muốn tạo một Subdomain cho blog của mình?

Nếu bạn đã sở hữu một website chuyên về nấu ăn với tên /em> Bạn có thể tạo một blog như blog.yourcompany.com. Nói cách khác, subdomain của blog sẽ nằm trong một phần riêng trên website chính của bạn.

Một số các nhà cung cấp CMS có cung cấp subdomain miễn phí. Điều đó có nghĩa là blog của bạn nằm trên CMS thay vì trên trang web doanh nghiệp của bạn.

Ví dụ: Nó có thể có dạng như “yourblog.contentmanagementsystem.com.” (chẳng hạn như: daynauan.contentmanagementsystem.com)

Tuy nhiên, để tạo một subdomain thuộc về trang web của công ty, bạn cần phải đăng ký subdomain này với máy chủ trang web.

Hầu hết các dịch vụ lưu trữ trang web tính phí rất ít để lưu trữ một root domain (domain gốc). Trên thực tế, chi phí trang web không vượt quá 3$/ tháng.Dưới đây là 5 dịch vụ lưu trữ web phổ biến bạn có thể tham khảo:

 • GoDaddy
 • HostGator
 • DreamHost
 • Bluehost
 • iPage

Bài viết liên quan: Subdomain là gì? Làm thế nào để tạo Subdomain?

3. Chỉnh theme cho blog

Sau khi bạn thiết lập domain cho blog, hãy chỉnh giao diện blog. Để nó phản ánh được chủ đề nội dung mà bạn muốn hướng tới.

Một theme được thiết kế đẹp mắt sẽ thu hút người đọc hơn và tăng trải nghiệm người dùng, giúp họ ở lại trang của bạn lâu hơn và hơn thế nữa là giúp việc viết blog kiếm tiền của bạn sẽ hiệu quả hơn nhiều đấy.

Nếu bạn đang viết bài về sự sống và môi trường, thì màu xanh lá cây sẽ là màu sắc cần được ưu tiên trên giao diện của blog. Nếu bạn đang quản lý một website và đang viết bài post đầu tiên cho trang đó. Hãy cân nhắc về việc lựa chọn chủ đề cũng như hình thức bài post sao cho phù hợp. Hai điều bạn cần lưu ý:

 • Logo: Đây có thể là tên hoặc logo doanh nghiệp của bạn. Đó là một trong những yếu tố nhắc nhở người đọc về tác giả bài viết.
 • Trang “About” – Giới thiệu: Có thể bạn đã có một phần giới thiệu về bản thân hay doanh nghiệp của bạn. Tuy nhiên phần “about” trên blog là phần mở rộng thông tin. Nó bao gồm việc tuyên bố sứ mệnh, mục tiêu của bạn đối với việc viết blog này.

4. Xác định chủ đề bài post đầu tiên của bạn

Xác định chủ đề bài viết blog

Trước khi viết bất cứ điều gì bạn cần chọn một chủ đề cho bài viết. Trước tiên bạn cần một chủ đề chung để bắt đầu viết. Ví dụ, nếu bạn là một thợ sửa ống nước thì bạn có thể nghĩ đến việc viết blog về các vòi nước bị rò rỉ. Sau đó, bạn có thể nghiên cứu và mở rộng chủ đề. Chia sẻ về cách khắc phục các vòi nước bị rò rỉ dựa trên các nguyên nhân khác nhau của việc rò rỉ là một ý tưởng không tồi.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể chọn một bài viết “hướng dẫn” cho bài đăng đầu tiên trên blog của mình. Điều đó không có vấn đề gì.

Nếu có thể bạn hãy viết một bài blog về cách chọn những vòi nước phổ biến hiện nay. Hay viết về cách mà bạn đã sửa chữa một vòi nước trước khi nó tràn vào nhà của ai đó.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc đưa ra ý tưởng cho chủ đề bài viết. Bạn có thể áp dụng các kỹ thuật sau để biến những chủ đề cũ thành các chủ đề mới độc đáo và hấp dẫn hơn.

 • Thay đổi phạm vi chủ đề
 • Chọn đối tượng mới
 • Điều chỉnh khung thời gian (Ví dụ: update thông tin, …)
 • Chọn đối tượng khán giả mới
 • Thực hiện các cách tiếp cận mới
 • Giới thiệu các format mới

Các chủ đề blog thu hút có thể sẽ được nhiều lượt xem hơn từ thị trường và hơn thế nữa là việc viết blog kiếm tiền của bạn sẽ hiệu quả hơn nhiều đấy.

5. Chọn Title phù hợp

Chọn tiêu đề phù hợp cho bài viết là điều vô cùng cần thiết. Nó giúp người đọc tiếp cận bài viết dễ dàng hơn. Hơn nữa nó còn giúp bạn tập trung vào chủ đề bài viết của mình.

Ví dụ: Bạn quyết định thu hẹp chủ đề của mình thành “Công cụ sửa vòi nước rò rỉ” hoặc “Nguyên nhân phổ biến khiến vòi nước bị rò rỉ”. Một tiêu đề cụ thể sẽ hướng dẫn bạn đi đúng nội dung và chủ đề bài viết.

Tiêu đề bài viết sẽ cung cấp đầy đủ thông tin để bạn có thể tập trung vào bài đăng trên blog của mình.

6. Viết một đoạn blog giới thiệu thật thu hút

Đoạn giới thiệu là yếu tố đầu tiên thu hút độc giả. Nếu một đoạn giới thiệu sơ sài thì chỉ đọc đoạn đầu hoặc thậm chí là những câu đầu tiên sẽ khiến người đọc ngừng đọc và thoát ra ngay.

Có nhiều công thức viết content khác nhau để bạn có thể viết đoạn giới thiệu thu hút. Kể một câu chuyện vui, một đoạn thống kê hay một sự thật thú vị sẽ thu hút rất nhiều độc giả.

Để nội dung thêm thu hút, bạn có thể tham khảo ngay bài hướng dẫn của tôi về Cách viết content hay. Trong nội dung này tôi sẽ chia sẻ đến bạn 26 Cách viết cách viết content hiệu quả dù bạn là người mới bắt đầu.

Tiếp sau đó, hãy mô tả mục đích của bài viết blog và giải thích bao quát nội dung bài post. Điều này sẽ cung cấp cho người đọc một lí do để họ tiếp tục đọc. Đồng thời nó sẽ giúp người đọc hiểu được giá trị mà bài viết có thể mang lại.

7. Sắp xếp nội dung blog rõ ràng

Đôi khi những bài viết blog chứa quá nhiều thông tin đối với cả người đọc và người viết. Bí quyết để người đọc có thể dễ dàng theo dõi bài viết của bạn là…

Sắp xếp các thông tin theo một trật tự nhất định, rõ ràng.

Có nhiều kỹ thuật khác nhau để sắp xếp các thông tin trên một bài viết. Chẳng hạn: chia phần, liệt kê danh sách, tips,… Tùy vào nội dung mà bạn có thể chọn cho mình những cách sắp xếp phù hợp.

Bạn hãy xem bài blog Bounce Rate là gì? Bounce Rate Google Analytics bao nhiêu là tốt?” của tôi. Trong blog này chứa rất nhiều nội dung. Vì vậy tôi đã chia nó thành nhiều phần khác nhau bằng cách sử dụng các tiêu đề:

 • “Bounce Rate là gì? Kiến thức cơ bản về Tỷ lệ thoát trong Google Analytics”
 • “Bounce Rate – Tỷ lệ thoát trong Google Analytics được tính như thế nào?”
 • “9 Thủ thuật “thần thánh” tối ưu tỷ lệ bounce rate cho website”
Nội dung bài viết blog kiếm tiền phải hiệu quả

Các phần này sau đó được chia thành nhiều phần nhỏ để đi vào chi tiết để người đọc dễ dàng theo dõi nội dung. Để hoàn thành bước này, tất cả những gì bạn cần làm là phác thảo bài viết.

Bằng cách đó, trước khi bắt đầu bài viết blog, bạn biết được những điểm nào cần đề cập trong bài viết cũng như sắp xếp vị trí thông tin sao cho hợp lí.

8. Viết bài và đăng trên blog của bạn

Bước tiếp theo là viết bài và đăng trên blog của bạn. Đây không phải là bước cuối cùng nhưng nó sẽ là bước quan trọng nhất.

Sau khi có phác thảo bài viết, bạn hãy sử dụng các phác thảo này như một bản hướng dẫn viết blog. Nó sẽ giúp bạn dễ dàng viết và truyền đạt thông tin. Hãy viết về những gì bạn biết. Nếu cần hãy nghiên cứu và bổ sung thêm nhiều thông tin thú vị và hữu ích.

Bạn cũng có thể trích dẫn các nguồn thông tin để tăng thêm sự tin cậy cho độc giả. Kết hợp với nhiều nguồn thông tin bên ngoài sẽ giúp cho blog của bạn thu hút hơn.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc xâu chuỗi các câu lại với nhau. Thì đừng vội lo lắng nhé! Vì đây cũng là điều mà nhiều người trong cộng đồng viết blog gặp phải.

May mắn là có nhiều công cụ với những tính năng được thiết kế để hỗ trợ giúp bạn cải thiện bài viết. Dưới đây là một số công cụ hữu ích:

 • Power Thesaurus: Đây là một công cụ hữu ích trong việc cung cấp cho người dùng rất nhiều lựa chọn từ để thay thế cho các từ trùng lặp trong bài viết.
 • ZenPen: Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tập trung hãy tìm đến công cụ này. Nó sẽ tạo ra cho bạn một “writing zone” tối giản được thiết kế để giúp bạn thoải mái viết mà không cần định dạng hay chỉnh sửa ngay lặp tức.
 • Cliché Finder: Nếu bạn đang cảm thấy bài viết của mình trở nên nhảm hay gặp các vấn đề khó khăn trong việc viết bài. Công cụ này sẽ hỗ trợ bạn.

Tuy nhiên để có được một bài viết hoàn chỉnh, tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách viết blog thông qua 5 bước sau:

#1: Lập kế hoạch cho bài đăng trên blog của bạn

Lập kế hoạch viết blog

Toàn bộ quá trình viết blog của bạn thường mất một vài tiếng đồng hồ. Ngay cả khi bạn có thể gõ 80 từ/phút và kĩ năng viết của bạn khá tốt. Và từ khi có được ý tưởng bài viết cho đến lúc hoàn thành, bạn thường mất khoảng vài ngày thậm chí là một tuần để viết một bài post hoàn chỉnh.

Tuy nhiên để có thể thiết kế một bài viết blog giá trị và sử dụng thời gian hiệu quả thì bạn cần lập kế hoạch cho bài viết của mình. Hơn thế nữa bạn cần phải suy nghĩ về tính ứng dụng của bài viết khi nó được publish (xuất bản).

Trước khi bắt tay vào gõ những dòng chữ đầu tiên của bài viết blog thì bạn phải chắc chắn rằng mọi thứ đã sẵn sàng. Nhiều blogger thường bỏ qua bước lập kế hoạch này. Điều này thật sự không tốt. Vì chẳng ai muốn vừa viết lại phải vừa suy nghĩ xem tiếp theo mình phải viết những phần nào hay phải liên tục chỉnh sửa nội dung bài viết.

Việc lập kế hoạch sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian. Không những thế nó còn tạo cho bạn thói quen tốt khi viết blog.

Các bước lập kế hoạch cho một bài viết blog bao gồm:

 • Chọn một chủ đề mà bạn quan tâm

Có một câu châm ngôn rằng: “No fun for the writer, no fun for the reader.” Có nghĩa là nếu chính bạn cũng không hứng thú với điều mà bạn viết thì đừng hy vọng người đọc sẽ hứng thú với nó. Nếu là một blogger chân chính bạn cần sống chết với câu nói này.

Chọn chủ đề blog thực sự quan tâm và thu hút

Trước khi bạn bắt tay vào làm mọi thứ thì bạn cần chắc chắn về chủ đề mà bạn đang quan tâm. Tôi muốn nói với bạn rằng: Không có gì có thể giết chết một bài viết hiệu quả hơn là từ sự thiếu nhiệt tình của chính người viết. Nếu một nhà văn thật sự cảm thấy nhàm chán với chủ đề mà họ đang viết, điều đó vô cùng đáng sợ.

Và nếu tôi không đam mê về lĩnh vực SEO Marketing Online, chắc có lẽ tôi sẽ không viết ra được nhiều bài viết đến vậy. Và chắc chắn bài viết này của tôi cũng sẽ không thể níu chân được bạn.

Nếu bảo tôi ngồi viết blog về các lĩnh vực khó nhằn như tài chính, thủ tục pháp lí, … chắc tôi chẳng thể “vắt não” ra được chữ nào. Mà nếu có viết ra được thì chắc bạn cũng chẳng hào hứng với những bài viết đó. Đơn giản bởi tôi không có đam mê với nó.

Tuy nhiên, đặc điểm nổi bật của một blogger chuyên nghiệp là khả năng viết tốt về bất kỳ chủ đề nào. Cho dù nó có khô khan như thế nào đi nữa. Tuy nhiên, nếu bạn tập trung vào một chủ đề nhất định và thật sự yêu thích nó thì việc viết blog của bạn sẽ thành công hơn.

Viết blog không khó như bạn nghĩ. Nhưng hãy chấp nhận rằng không phải bất cứ bài đăng nào của bạn cũng được mọi người hưởng ứng. Có thể một số bài đăng sẽ không nhận được nhiều lượt tương tác từ khách hàng. Tuy nhiên, nếu bạn có thể kiểm soát chúng thì mọi việc sẽ ổn.

Hãy nhớ rằng bạn càng hào hứng với chủ đề của mình thì độc giả sẽ càng phấn khích hơn khi đọc nó.

 • Lập dàn ý cho bài viết của bạn

Bài viết trên blog không thể hoàn thành nếu thiếu dàn ý. Ngay cả những blogger giỏi nhất họ cũng cần đến những ý tưởng sơ bộ để bài viết đi đúng hướng.

Một dàn ý không cần dài và chi tiết. Nó chỉ là một hướng dẫn sơ bộ để đảm bảo bạn không viết blog lan man. Tóm lại, mục đích của việc phác thảo bài viết là để:

 • Đảm bảo bạn biết những gì bạn sẽ trình bày?
 • Các phần sẽ xuất hiện theo thứ tự như thế nào?
 • Mỗi phần bao gồm những mục nào?

Dàn ý sẽ giúp bạn tập trung vào chủ đề bài viết mà không suy nghĩ lan man đến những ý tưởng khác.

Đôi khi bạn cũng có thể lập dàn ý chi tiết hơn những gì tôi chia sẻ với bạn. Tùy thuộc vào bạn cảm thấy nó cần thiết hay không.

 • Tiến hành tìm hiểu và nghiên cứu

Một bí mật lớn nhất mà các blogger chuyên nghiệp không muốn bạn biết. Đó là họ thật sự không biết tất cả mọi thứ như bạn nghĩ. Sự thật mà nói, đôi khi bạn còn chẳng biết thông tin gì về chủ đề mà bạn định viết.

Tuy nhiên điều này hoàn toàn bình thường.

Việc chọn một chủ đề khó sẽ kích thích bạn tìm hiểu chúng. Nếu bạn viết blog để kiếm sống thì bạn thường xuyên phải viết những chủ đề mà bạn không hề biết gì về nó. Nhưng để có được kết quả tốt, bạn bắt buộc phải tìm hiểu và nghiên cứu nó rất kĩ trước khi bắt tay vào làm việc.

Nếu bạn cần một bên thứ ba để lấy những thông tin cơ bản cho content của mình. Hãy chọn các nguồn đáng tin cậy.

Các hiệp hội, các trang web của chính phủ, các tài liệu nghiên cứu được trích dẫn nhiều, và các chuyên gia trong cùng lĩnh vực, … là những ví dụ về nguồn thông tin bạn cần tìm. Tuy nhiên, không ai đúng hoàn toàn. Vì vậy hãy tiếp cận thông tin với sự hoài nghi của một nhà báo. Hãy đặt câu hỏi cho tất cả mọi thứ đến khi bạn chắc chắn rằng những thông tin mình có được là chính xác.

 • Kiểm tra độ chính xác của bài viết

Mọi người đều có sai lầm. Tuy nhiên bạn cần phải hạn chế nó cũng như có hướng giải quyết hợp lí nếu điều đó xảy ra.

Nếu bạn là người mới bắt đầu viết blog hay thậm chí bạn đã sở hữu một blog với hàng triệu độc giả trung thành. Việc bạn trích dẫn những thông tin không chính xác sẽ làm ảnh hưởng đáng kể đến uy tín và việc kinh doanh của bạn.

Trong trường hợp bạn phạm sai lầm về việc đưa thông tin sai lệch. Hãy ngay lập tức chứng minh và cho ra các bài blog chỉnh sửa. Hãy trung thực, có trách nhiệm với những sai lầm của bản thân. Giải quyết nó càng nhanh chóng sẽ càng làm giảm thiệt hại cho bạn.

#2: Tạo tiêu đề vừa mang tính thông tin vừa thu hút sự chú ý của độc giả

Ở đây có 2 luồng suy nghĩ khác nhau khi tạo tiêu đề cho blog.

Có một số người cho rằng: Nên viết các tiêu đề càng cụ thể càng tốt. Điều này nhằm tránh gây hiểu lầm cho độc giả. Hơn thế nữa có thể đánh trúng những mong muốn của họ.

Tuy nhiên, một số khác lại cho rằng: Bạn nên tạo lập những tiêu đề trừu tượng để gây sự tò mò cho độc giả. Tôi không phủ nhận cách này cũng hiệu quả không kém. Nhưng nó chỉ thích hợp cho những blogger chuyên nghiệp. Bạn chỉ nên chọn những tiêu đề cụ thể để thu hút người đọc. Có 2 cách để viết tiêu đề cho bài viết.

 • Quyết định tiêu đề ngay khi lập dàn ý cho bài viết. Sau đó hướng theo tiêu đề này trong toàn bộ bài viết.
 • Hoàn thành xong bài viết, sau đó hãy lựa chọn một tiêu đề phù hợp.

Cá nhân tôi không tuân theo một quy tắc cứng nhắc nào để chọn tiêu đề cả. Đôi khi tôi chọn một tiêu đề ấn tượng ngay từ đầu và hướng theo nó trong suốt bài viết. Nhưng cũng có lúc tôi sẽ làm điều ngược lại với các bài viết blog khác của mình.

Hiện nay có nhiều website sử dụng clickbait headlines (tiêu đề “mồi nhử”) để lôi kéo sự chú ý của độc giả. Tuy nhiên kỹ thuật này thật sự không hiệu quả. Cá nhân tôi rất hiếm khi đọc những bài viết blog như vậy. Có lẽ vì tôi hiểu được giá trị thật sự của những bài viết đó.

Thật may mắn là ngày càng ít người sử dụng kĩ thuật này. Viết tiêu đề cho các bài đăng trên blog cũng là một nghệ thuật. Để có được những tiêu đề hấp dẫn thì tôi khuyên bạn nên tìm hiểu những gì phù hợp nhất với độc giả của mình.

Nếu đa số độc giả của bạn muốn tìm hiểu về các trường hợp cụ thể hay cách xử lí một số dụng cụ chẳng hạn. Hãy làm cho chúng xuất hiện trên tiêu đề của bạn.

Tuy nhiên đừng quá chăm chăm làm điều gì đó chỉ vì một vài người nào đó và không gây ấn tượng.

#3: Viết bản nháp đầu tiên cho blog của bạn

Sau khi nghiên cứu về chủ đề bài viết, lập dàn ý và tạo một tiêu đề. Bây giờ bạn đã sẵn sàng để viết content cho blog của mình.

Tương tự như tiêu đề, có 2 cách chính để viết một bài đăng trên blog. Bạn có thể ngồi xuống và viết toàn bộ bài viết của mình trong một lần. Tuy nhiên sẽ không có vấn đề gì nếu bạn viết mỗi ngày một ít.

Không có câu trả lời đúng sai ở đây. Bạn chỉ cần chọn cách viết blog hay mà bạn cho là phù hợp nhất.

Tuy nhiên tôi vẫn khuyên bạn viết càng nhiều trong một lần viết càng tốt. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng tập trung vào chủ đề hơn. Đồng thời hạn chế việc bạn quên những chi tiết quan trọng. Nó còn cho phép bạn chỉnh sửa những lỗi sai nhanh hơn.

Ngay cả khi bạn làm việc hiệu quả hơn bằng cách mỗi ngày viết một ít. Hãy cố gắng viết nhiều nhất có thể trong mỗi lần. Nếu bạn làm càng nhiều lần thì bạn phải đọc đi, đọc lại các phần trước đó và cố gắng để theo được mạch bài viết blog. Hơn thế nữa, có thể bạn cứ cố gắng thêm một câu ở đây, một từ ở kia sẽ khiến cho blog của bạn lủng củng, lạc đề.

Giống như hầu hết các kĩ năng khác, kĩ năng viết cũng sẽ trở nên dễ dàng và tự nhiên hơn khi bạn làm điều đó thường xuyên.

Khi mới bắt đầu, bạn có thể thấy rằng mình phải mất rất lâu khoảng một tuần hoặc hơn để viết một bài post. Nhưng thực tế bạn có thể hoàn thành chúng trong vài giờ.

Lưu ý: Có rất nhiều người thường dành thời gian quá nhiều cho phần giới thiệu. Một chiến lược tuyệt vời là bạn hãy viết phần này sau cùng. Hãy tập trung vào phần nội dung chính của bài viết thay vì phần giới thiệu.

#4: Sử dụng hình ảnh để nâng cao giá trị bài viết của bạn

Viết content cho website hoàn toàn khác với viết các bài cho in ấn. Thông thường, mọi người sẽ không có thời gian, ý chí hay khả năng tập trung vào các bài đăng dài mà không có một chút kích thích thị giác.

Nâng cao hiệu quả bài viết Blog bằng hình ảnh

Ngay cả khi bài post của bạn được định dạng tốt. Nhưng nếu chúng chỉ bao gồm chữ và chữ sẽ khiến người đọc chán nản ngay lập tức. Vì vậy việc đưa hình ảnh vào bài viết là vô cùng quan trọng.

 • Hình ảnh giúp các bài post của bạn giá trị hơn

Một trong những lí do quan trọng nhất để đưa hình ảnh vào các bài đăng trên blog của bạn là để chia nhỏ văn bản. Một bài đăng có hình ảnh minh họa xen kẽ trong suốt văn bản sẽ trông đẹp mắt và thu hút hơn rất nhiều.

 • Hình ảnh là điểm nhấn tuyệt vời

Việc lựa chọn những hình ảnh phù hợp có thể giúp làm sáng tông màu cho bài post của bạn. Những hình ảnh vui nhộn còn khiến người đọc cảm thấy dễ chịu hơn. Điều này đặc biệt hiệu quả nếu bạn đang viết blog về một chủ đề khô khan hay nhàm chán.

 • Hình ảnh làm cho mọi thứ dễ hiểu hơn

Bạn hãy nhớ rằng những chủ đề liên quan đến kĩ thuật và một số chủ đề chuyên môn khác là những chủ đề khó tiếp cận nhất đối với người mới. Đó là lí do tại sao hình ảnh là một phần thiết yếu trong bộ công cụ viết blog của bạn nếu bạn muốn mở rộng đối tượng độc giả của mình.

Sơ đồ, biểu đồ, infographics, bảng có thể giúp người đọc của bạn hiểu các chủ đề trừu tượng hoặc phức tạp. Và nắm bắt được những điểm mà bạn đang cố gắng hướng tới.

Tham khảo thêm: Kích thước ảnh chuẩn SEO: 5 Tips quan trọng để tối ưu hóa hình ảnh lên top Google

#5: Chỉnh sửa bài viết trên blog của bạn

Viết một bài post trên blog đã khó còn việc chỉnh sửa chúng lại càng khó hơn. Nhiều người lầm tưởng rằng chỉnh sửa bài viết blog chỉ đơn giản là chỉnh sửa các lỗi từ vựng, ngữ pháp cơ bản.

Mặc dù cấu trúc câu và ngữ pháp khá quan trọng. Nhưng việc chỉnh sửa không đơn giản như vậy. Bạn cần xem lại tổng thể bài viết. Đôi khi bạn phải sẵn sàng xóa đi các đoạn văn mà bạn phải mất hàng giờ để viết chúng trước đó. Điều đó làm cho bài viết mạch lạc và có nhiều sự liên hệ với nhau hơn. Tôi sẽ không nói về việc kiểm tra chính tả và ngữ pháp.

Chúng khá dễ dàng đối với bạn. Tuy nhiên tôi sẽ cung cấp cho bạn một số mẹo tự chỉnh sửa để thắt chặt văn bản, làm chúng liên kết, mạch lạc hơn. Tất cả những điều này sẽ giúp các bài post tiếp cận gần hơn với độc giả.

Chỉnh sửa hoàn thiện bài viết blog
 • Tránh lặp lại

Việc lặp lại một số từ hoặc cụm từ nhất định sẽ gây cảm giác khó chịu cho người đọc. Sau khi hoàn thành bản nháp đầu tiên của bài viết. Hãy đọc qua, kiểm tra và dùng các từ thay thế để tránh việc lặp từ.

Bonus: Mỗi nhà văn đều có một hoặc một số từ “crutch”. (từ hay cụm từ được dùng dù bản thân nó không có ý nghĩa gì trong câu). Dù họ có cẩn thận đến đâu thì cũng không tránh khỏi việc này. Hãy xác định từ “crutch” của bạn là gì, kiểm soát để nó không xuất hiện thường xuyên trong bài viết.

 • Đọc to bài viết để kiểm tra

Đây là một mẹo được nhiều nhà văn sử dụng. Nếu một tác phẩm đọc thành tiếng một cách vụng về, nó có thể sẽ lúng túng trong tâm trí người đọc của bạn.

Điều này có vẻ hơi lạ. Nhưng buộc bản thân bạn phải đọc to bài đăng của mình để kiểm tra các từ không liền mạch, dài dòng.

 • Nhờ người khác đọc bài viết của bạn

Điều này rất quan trọng và cần thiết cho các blogger chưa có nhiều kinh nghiệm. Nhờ một người bạn hoặc đồng nghiệp của bạn kiểm tra lại bài viết. Đó không phải là sự thừa nhận điểm yếu hay dấu hiệu của sự thất bại. Đó chính là cách để làm cho blog của bạn hoàn thiện nhất có thể.

Tốt nhất, hãy nhờ một người có kinh nghiệm chỉnh sửa để đọc bài viết của bạn. Ngoài ra họ còn giúp bạn kiểm tra các lỗi chính tả, ngữ pháp. Bạn hãy lắng nghe suy nghĩ của họ về sự mạch lạc liên kết của bài viết.

 • Thông tin bài viết của bạn có giá trị không?
 • Các chủ đề gây tranh cãi trong bài viết của bạn như thế nào?
 • Liệu tác phẩm có khiến người đọc suy nghĩ hoặc thay đổi suy nghĩ về vấn đề nào đó?
 • Lời khuyên của bạn có giá trị không?”

Đây là những câu hỏi mà người giúp bạn đọc bài viết blog có thể trả lời.

 • Giữ câu ngắn và đoạn văn ngắn hơn

Không có gì khiến người đọc khó chịu bằng những bức tường văn bản khổng lồ. Đó là một lỗi khá phổ biến đối với các blogger thiếu kinh nghiệm và thiếu chuyên nghiệp. Lỗi này bạn có thể bắt gặp khá thường xuyên ở những bài văn trên blog.

Các câu càng ngắn càng tốt vì chúng giúp độc giả dễ theo dõi hơn.

Các đoạn văn cũng nên được viết ngắn và mạch lạc. Đoạn văn càng ngắn độc giả của bạn càng có xu hướng tiếp tục đọc. Có thể các quy tắc cấu trúc đoạn văn của bạn bị thay đổi một chút. Nhưng hãy cố gắng viết những đoạn văn ngắn thể hiện một ý nào đó.

Chẳng hạn như trường hợp của tôi. Đa phần một câu của tôi tối đa 20 chữ. Một đoạn không quá 3 câu, nhằm tránh cho bài viết chi chít chữ. Điều này dễ làm rối mắt người đọc.

 • Chấp nhận bài blog của bạn sẽ không bao giờ hoàn hảo

Không có thứ gì gọi là một bài viết hoàn hảo. Bạn càng sớm hiểu được điều này thì càng tốt.

Chỉnh sửa hoàn thiện bài viết blog thường xuyên

Tôi không ủng hộ việc viết những bài post cẩu thả. Tôi cũng không nói rằng bạn ngưng để tâm đến các chi tiết nhỏ. Tuy nhiên những bài đăng mà bạn cho là tốt nhất thì chúng vẫn có thể tốt hơn theo thời gian.

Hãy làm cho mỗi bài viết của bạn tốt nhất có thể. Học hỏi kinh nghiệm và sau đó tiếp tục cố gắng.

 • Đừng sợ việc cắt giảm bài viết

Có thể sau khi hoàn thành một bài viết và đọc lại để chỉnh sửa. Bạn nhận ra rằng một số câu hay một số đoạn trong bài viết trở nên dư thừa cũng như không mang lại giá trị gì.

Đừng ngần ngại hãy xóa chúng đi khỏi bài viết của bạn. Trừ khi có một thông tin nào đó quan trọng phải bao gồm trong bài viết theo yêu cầu của cấp trên hay khách hàng. Còn không bạn có quyền xóa chúng đi nếu thấy chúng không hợp lí.

9. Chỉnh sửa bài post và format

Chỉnh sửa là một phần quan trọng không thể bỏ qua khi viết blog. Bạn có thể nhờ những người đồng nghiệp tin cậy đọc bài viết và cho bạn nhận xét trước khi đăng.

Ngoài ra bạn cũng có thể tranh thủ sự giúp đỡ của các công cụ như The Ultimate Editing Checklist, Grammar checker hay Grammarly, …

Chọn một hình ảnh được tối ưu tốt và phù hợp sẽ khiến bài viết của bạn thu hút hơn.

Hình ảnh đại diện của bài viết blog cần hấp dẫn

Hiện nay khi các kênh trên mạng xã hội xử lí content với hình ảnh phát triển hơn. Hình ảnh giờ đây có giá trị vô cùng lớn đối với sự thành công của nội dung blog của bạn. Và Social Media Marketing cũng là một kênh hoàn hảo để chia sẻ nội dung trên blog của bạn với độc giả.

Tìm hiểu thêm: Cách xây dựng chiến lược Social Media Marketing hiệu quả 2021!

Trên thực tế người ta đã chứng minh rằng: Bài viết có chứa các hình ảnh liên quan sẽ thu hút được nhiều lượt xem hơn 94% so với bài viết không có hình ảnh.

Định dạng blog thu hút

Không ai thích một bài viết được trình bày sơ sài xấu xí. Để có một bài viết thu hút thì ngoài hình ảnh đẹp bạn còn cần định dạng và sắp xếp thông tin sao cho hợp lí bắt mắt.

Với một bài đăng trên blog được định dạng thu hút, bạn sẽ thấy rằng các tiêu đề chính và phụ được sử dụng để phá vỡ các khối văn bản lớn. Các tiêu đề cần được thiết kế một cách nhất quán và đẹp mắt. Nếu không bài viết của bạn sẽ trở nên lê thê và nhàm chán cho người đọc đấy.

Hơn nữa các ảnh chụp màn hình luôn phải có đường viền. Điều này giúp chúng không xuất hiện một các trôi nổi trên bài viết.

Duy trì tính nhất quán sẽ làm cho content của bạn trông chuyên nghiệp cũng như dễ nhìn hơn.

Chủ đề/Tags

Các tags là các từ khóa cụ thể, công khai mô tả một bài post. Nó cho phép người đọc biết thêm nội dung trong cùng một chủ đề trên blog của bạn.

Hãy chọn các tags là chủ đề hoặc danh mục. Chọn từ 10 đến 20 tags đại diện cho tất cả chủ đề chính bạn muốn đưa vào blog của mình.

10. Chèn call-to-action (CTA: lời kêu gọi hành động) vào cuối bài viết

Ở cuối mỗi bài đăng trên blog, bạn nên có các lời kêu gọi hành động để cho biết bạn muốn người đọc làm gì tiếp theo. Ví dụ như: subscribe blog của bạn, tải ebook, đăng kí các hội thảo trên web hoặc sự kiện, đọc một số bài viết liên quan, …Nếu các khách hàng nhấp vào CTA trên blog của bạn, bạn đang tạo ra lượng khách hàng tiềm năng cho website của mình.

Bên cạnh đó CTA cũng là một tài nguyên quý giá cho người đọc về nội dung của bạn. Họ sử dụng CTA để xem thêm nhiều nội dung tương tự như chủ đề bài post mà họ vừa đọc xong.Và bài viết này của tôi cũng có CTA. Xem hình ảnh bên dưới:

Bài viết cần có CTA để thêm hiệu quả

11. Tối ưu hóa SEO cho trang

Sau khi bạn viết blog xong, hãy quay lại và tối ưu hóa bài viết của mình.  Hãy giúp nó dễ dàng được tìm kiếm trên bảng kết quả của công cụ tìm kiếm.

Bạn đừng quá chú trọng và số lượng từ khóa trên bài viết. Nếu có cơ hội bạn hãy kết hợp các từ khóa mục tiêu vào bài viết nếu như nó không làm ảnh hưởng đến trải nghiệm của người đọc.

Nếu có thể bạn hãy làm cho URL của mình ngắn hơn và gần hơn với các từ khóa. Tuy nhiên bạn không nên nhồi nhét từ khóa hay làm cho mật độ từ khóa dày đặc. Google thông minh hơn bạn nghĩ đấy.

Tìm hiểu thêm: 20 phương pháp tối ưu onpage cho trang web của bạn.

Meta Description tag

Meta Description là các mô tả bên dưới tiêu đề của bài đăng trên các trang kết quả tìm kiếm của Google. Nó cung cấp cho người tìm kiếm những tóm tắt ngắn về bài viết trước khi họ nhấp vào nó.

Đoạn mô tải bài viết blog cần rõ ràng

Chúng sẽ thật sự lí tưởng khi có độ dài khoảng 150 đến 160 kí tự và bắt đầu bằng cách sử dụng một động từ. (chẳng hạn như “tìm hiểu”, “đọc”, “khám phá”) Mặc dù các Meta Description không còn ảnh hưởng đến các thuật toán xếp hạng từ khóa của Google. Nhưng chúng sẽ cung cấp cho người tìm kiếm một bản tóm tắt về những gì họ sẽ nhận được sau khi đọc bài viết blog.

Hơn thế nữa, nó sẽ giúp website của bạn tăng số lượt truy cập đáng kể.

Tiêu đề và Heading của page

Hầu hết các phần mềm viết blog đều sử dụng tiêu đề bài viết của bạn làm tiêu đề trang. Đây là yếu tố seo quan trọng nhất trên trang.

Một tiêu đề tốt sẽ bao gồm các từ khóa, cụm từ mà đối tượng mục tiêu của bạn quan tâm. Đừng quá phức tạp tiêu đề bằng cách cố gắng áp các từ khóa một cách thiếu tự nhiên.

Ngoài ra, hãy cố gắng làm cho tiêu đề ngắn khoảng dưới 65 kí tự. Điều này giúp chúng không bị cắt trong kết quả của công cụ tìm kiếm.

Anchor Text

Anchor Text là từ hoặc liên kết đến một trang web khác trên website của bạn. Hãy chọn cẩn thận những từ khóa bạn muốn liên kết đến các trang khác trên bài viết. Các công cụ tìm kiếm sẽ cân nhắc điều đó khi xếp hạng website của bạn.

Một điều nữa là phải xem xét những trang bạn muốn liên kết đến có xếp hạng cao đối với từ khóa đó hay không.

Mobile Optimization

Với tình hình sử dụng các thiết bị di động ngày càng phổ biến như hiện này. Việc một trang web đáp ứng hoặc thiết kế sao cho phù hợp với các thiết bị di động ngày càng trở nên quan trọng.

Ngoài việc đảm bảo khách hàng truy cập vào blog của bạn có những trải nghiệm tốt nhất. Việc tối ưu hóa cho thiết bị di động sẽ ghi điểm cho trang web của bạn với các công cụ tìm kiếm.

Quay trở lại năm 2015, Google đã thực hiện một thay đổi đối với thuật toán xử phạt các website không được tối ưu hóa cho thiết bị di động.

Trong tháng 5 năm 2016, Google đã tung ra phiên bản thứ hai cập nhật các thuật toán thân thiện với thiết bị di động. Điều này  khiến các webmaster nhanh chóng tối ưu website của họ.

12. Chọn một tiêu đề hấp dẫn

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng đó là việc làm nổi bật bài viết của bạn. May mắn thay tôi có một công thức đơn giản để viết tiêu đề hấp dẫn. Nó sẽ giúp bạn thu hút sự chú ý của độc giả. Đây là những gì bạn cần xem xét:

 • Bắt đầu với title phù hợp.
 • Khi bạn bắt đầu với việc chỉnh sửa tiêu đề của mình. Hãy nhớ rằng điều quan trọng là giữ cho tiêu đề chính xác và rõ ràng.
 • Sau đó làm cho tiêu đề của bạn trở nên thu hút
 • Nếu có thể hãy tối ưu hóa seo bằng cách thêm một số từ khóa vào tiêu đề sao cho tự nhiên nhất.
 • Cuối cùng, xem xét việc rút ngắn tiêu đề. Không có người nào lại thích một tiêu đề dài ngoằn cả. Hãy nhớ rằng Google chỉ thích tiêu đề từ 65 kí tự trở xuống. Nếu không nó sẽ bị cắt bớt trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm.

Nếu bạn đã thành thạo các bước trên. Hãy tìm hiểu thêm một số cách viết blog hayhướng dẫn viết blog sao cho chuyên nghiệp. Hãy thêm các ví dụ thực tế vào bài viết blog của bạn. Điều này sẽ tăng sự thu hút đối với người dùng.

Bạn vừa tìm hiểu đầy đủ 12 bước trong cách viết blog hiệu quả, vậy thì viết blog ở đâu bây giờ? Cùng khám phá 11 trang web tạo blog tốt nhất 2002!

Viết Blog ở đâu?

 1. Blogger.com
 2. WordPress
 3. Tumblr
 4. Drupal
 5. Quora
 6. Medium
 7. Serendipity
 8. Ghost
 9. Sett
 10. Subrion
 11. Weebly

Bài viết này của tôi có hữu ích với các bạn không? Bạn có tips nào để chỉ cách viết blog hay không? Hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Tài liệu tham khảo:

 1. How to Start a Blog That Generates $3817 a Month in 2020 | Neil Patel
 2. How to Start a Blog: Step-By-Step Guide for Setting up Your Own Blog | WebsiteSetup.org
 3. How to Start a Blog: The Beginner’s Guide to Creating a Blog in 2020| FirstSiteGuide

Đọc tiếp:

Xem chi tiết viết blog…

Cần chú ý gì khi chọn trang viết blog tốt nhất

Có rất nhiều nền tảng bạn có thể dùng để tạo một blog chuẩn, để cho bài blog của bạn có thể chuyển tới mọi người đọc chỉ trong vài giờ. Thường thì những nền tảng này là một nhánh của hệ quản trị nội dung – Content Management Systems (CMSs). Có nghĩa, những nền tảng này chủ yếu được xây dựng để bạn xuất bản nội dung lên trên web.

Khi bạn chọn nơi viết blog ở đâu, bạn sẽ cần CMS đó có khả năng sau:

 • Có công cụ soạn thảo văn bản mặc định. Thường nội dung của blog là văn bản, vì vậy, bạn cần chọn một CMS nào có sẵn tính năng này và có thể định dạng văn bản một cách tốt.
 • Chức năng bình luận. Để phát triển blog lớn, bạn cần có một mục bình luận tốt để tăng tương tác và thời gian xem trang.Vì vậy, một nền tảng blog tốt là nền tảng có thể giúp  bạn quản lý bình luận dễ dàng.
 • Độ tùy biến cao. Ngày nay có rất nhiều CMS có thể giúp bạn tùy chỉnh giao diện và chức năng của blog dựa trên add-on. Điều này rất quan trọng kể cả cho một blog đơn giản, vì nó giúp bạn thêm bất kỳ tính năng nào bạn cần.
 • Khả năng mở rộng. Lý tưởng nhất là bạn chọn những nền tảng có khả năng mở rộng cao, để có thể quản lý nhiều loại nội dung mà không làm chậm website lại, blog của bạn có thể sử dụng hết đầy đủ tìm năng của nó.
 • Dễ sử dụng. Tạo một blog sẽ không quá mức thời gian cũng không quá phức tạp, vì vậy bạn không cần một lập trình viên để thiết kế web giúp bạn. Vì vậy, việc chọn một nền tảng đơn giản, dễ dùng, gọn gàng thì tiện hơn cả để vừa học vừa làm.

Đây là danh sách chuẩn mà bạn nên ghi nhớ khi bắt đầu chọn nơi viết blog. Hiện tại thì có khá nhiều nền tảng có thể đáp ứng được điều đó. Hãy tham khảo các lựa chọn hàng đầu của chúng tôi nhé!

Xem chi tiết viết blog…

Cách viết blog hay: 8 nguyên tắc dành cho blogger chuyên nghiệp!

Hiểu về viết blog

Blog cung cấp thông tin cho người dùng mạng. Nhiều blog nổi tiếng chất lượng thu hút lượng người xem lớn, tại traffic và mang lại lợi nhuận.

Những Blogger nổi tiếng có thu nhập khủng. Vậy, việc viết Blog là gì? Đây là thông tin khá lạ lẫm với nhiều người. Cùng tìm hiểu về blog trước khi bắt đầu viết nội dung, xây dựng trang blog hiệu quả.

Blog là gì?

Trước tiên, người dùng internet cần hiểu về blog là gì? Bản chất của blog là một nhật ký cá nhân, có thể đăng ký và tạo lập miễn phí trên nhiều nền tảng khác nhau. Blog là không gian mà chủ nhân, người viết có thể tự do nêu ra ý kiến cá nhân, thông qua các bài viết…

Blog là giải pháp cho những ai đam mê viết lách, muốn chia sẻ quan điểm, tư tưởng thông qua văn viết với cộng đồng. Cấu trúc blog khá giống một website, nhưng có những điểm khác biệt mà người dùng cần hiểu rõ:

 • Quy mô của blog nhỏ hơn so với các website, khó mở rộng để bán hàng, cung cấp thông tin lớn.
 • Mục đích sử dụng: Blog là nơi thể hiện ý kiến và quan điểm cá nhân. Trong khi website phù hợp với các doanh nghiệp, tổ chức cộng đồng tạo sự chuyên nghiệp, uy tín, xây dựng thương hiệu hiệu quả.

Viết blog là gì?

Vậy, viết blog là gì? Người dùng là chủ quản của blog sẽ thường xuyên đăng tải bài viết với: nội dung, hình ảnh, âm thanh…  Các bài viết với nội dung mang ý kiến cá nhân, dấu ấn riêng không mang tính học thuật như báo chí.

Viết Blog là gì?

Viết blog là cách xây dựng giao diện theo chủ đề, ý tưởng riêng, cung cấp bài viết để duy trì blog. Nâng cấp cải thiện blog phù hợp với chủ đề và trải nghiệm người dùng truy cập tốt hơn. Lý do nhiều người chọn viết Blog bởi:

 • Blog là kênh chia sẻ quan điểm, cuốn nhật ký cá nhân của mỗi người. Nơi mỗi cá nhân thể hiện quan điểm, cảm xúc và cá tính riêng thông qua bài viết, nội dung cập nhật.
 • Blog là kênh chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm cũng như nơi trao đổi thông tin của chủ nhân blog và những người có cùng ý tưởng, quan điểm và mối quan tâm. Nhiều blog được phát triển để chia sẻ tin tức.
 • Blog mang đến cơ hội kiếm tiền cho nhiều người. Khi blog xây dựng nội dung chất lượng, thu hút được sự quan tâm của nhiều người, lượng truy cập hàng ngày lớn… Các nhãn hàng, thương hiệu sẽ lựa chọn kênh blog của bạn để quảng cáo, tiếp thị sản phẩm một cách gần gũi. Đây chính là lý do chủ yếu, khiến việc viết blog thu hút nhiều người hiện nay.

Blogger kiếm tiền từ blog như thế nào?

Việc viết blog kiếm tiền trở thành xu hướng, lựa chọn của nhiều người có khả năng viết lách hiện nay. Vậy, blogger kiếm tiền từ viết blog như thế nào?

 • Tiếp thị liên kết trên blog – Hiện nay, nhiều nhãn hàng, thương hiệu thực hiện chiến lược affiliate marketing – tiếp thị liên kết hợp tác với cộng tác viên bán hàng và chia lợi nhuận. Blogger viết bài đánh giá chất lượng, review sản phẩm, tư vấn và đưa ra giải pháp… đồng thời chèn đường link tiếp thị vào để thu hút người mua.
 • Thêm banner quảng cáo trên blog – Cách quảng cáo trực quan được các nhãn hàng lựa chọn, trả phí đặt banner trên các blog lớn, có lượng người truy cập lớn.
 • Viết nội dung quảng cáo trên blog – Xây dựng nội dung chất lượng, thu hút độc giả, bạn sẽ được các nhãn hàng thuê để viết bài quảng cáo trên chính blog của mình.
 • Bán sản phẩm/ dịch vụ trên chính blog – Yêu cầu blogger cần có chuyên môn, tính học thuật cao, đáp ứng yêu cầu người dùng.

Xem chi tiết viết blog…

Blog là gì?

Blog là gì? Blog (viết tắt của “weblog”) là tạp chí trực tuyến hoặc trang web cung cấp thông tin hiển thị thông tin theo thứ tự thời gian đảo ngược, bắt đầu bằng bài đăng gần đây nhất. Đây được xem là một nền tảng để các tác giả hoặc nhóm tác giả trao đổi ý tưởng về một chủ đề cụ thể.

Blog là gì?

Mục đích của blog là gì?

Có nhiều lý do để viết blog cho mục đích cá nhân, nhưng ít lý do nào hấp dẫn hơn cho blog công ty. Mục đích của một doanh nghiệp, dự án hoặc blog có thể kiếm tiền khác rất đơn giản. Tức là xếp hạng trang web của bạn cao trên Google SERP. Đây còn được gọi là khả năng hiển thị.

Là một doanh nghiệp, bạn cần dựa vào người tiêu dùng để tiếp tục mua sản phẩm và dịch vụ của bạn. Là một doanh nghiệp mới, bạn dựa vào blog để tiếp cận người tiêu dùng tiềm năng và thu hút sự chú ý của họ. Nếu không có blog, trang web của bạn vẫn vô hình, nhưng việc chạy một blog giúp bạn có thể tìm kiếm và cạnh tranh.

Vì vậy, mục tiêu chính của việc viết blog là kết nối với đối tượng có liên quan, có nghĩa là tăng traffic và gửi các khách hàng tiềm năng chất lượng đến trang web của bạn.

Mục đích của việc viết blog là gì?

Các bài đăng trên blog của bạn càng thường xuyên và thú vị, nhóm mục tiêu của bạn sẽ tìm thấy và truy cập trang web của bạn càng nhiều. Điều này có nghĩa là viết blog là một công cụ tạo khách hàng tiềm năng hiệu quả. Thêm chú thích tuyệt vời (CTA) vào nội dung của bạn để chuyển lưu lượng truy cập trang web thành khách hàng tiềm năng chất lượng. Blog cũng có thể giới thiệu chuyên môn và thương hiệu của bạn.

Sử dụng kiến ​​thức thích hợp của bạn để tạo các bài đăng đầy thông tin và hấp dẫn nhằm xây dựng lòng tin với khán giả của bạn. Một blog tốt mang lại cho bạn uy tín về doanh nghiệp của bạn. Điều này đặc biệt quan trọng nếu thương hiệu còn non trẻ và chưa được nhiều người biết đến. Nó cũng đảm bảo các kỹ năng tiếp xúc trực tuyến và thích hợp.

Xem chi tiết viết blog…

1. Tìm hiểu đối tượng blog của bạn

Trước khi bắt đầu học cách viết một bài đăng trên blog, bạn sẽ cần chọn một thị trường thích hợp để viết blog và xác định một loạt các ý tưởng chủ đề sẽ thực sự thu hút sự chú ý của người đọc.

Tiếp cận việc viết một bài đăng trên blog giống như cách bạn bắt đầu một cuộc trò chuyện — hãy bắt đầu bằng cách tìm ra điểm chung.

Để mang lại giá trị cho người đọc, bạn cần viết về những điều họ muốn biết chứ không chỉ những điều bạn muốn nói với họ.

 

Bạn muốn học cách viết một bài đăng trên blog mà mọi người sẽ thực sự đọc? Bao quát những điều họ muốn học, không chỉ những gì bạn muốn nói với họ.

Bạn có thực sự biết đối tượng mục tiêu của bạn quan tâm đến điều gì không?

Nếu không, thì đó là nhiệm vụ quan trọng nhất của bạn ở giai đoạn này. Hãy nhớ rằng việc hiểu đối tượng của bạn khác nhiều so với hoạt động chỉ đơn giản thực hiện nghiên cứu từ khóa và xác định các cơ hội có thể mang lại cho người đọc.

 

Mục tiêu không phải là tìm ra chủ đề nào phổ biến. Bạn cố gắng tìm ra những gì khán giả muốn biết, vì nó liên quan đến lợi ích của riêng bạn.

Bất cứ ai cũng có thể dành mười phút để nghiên cứu xem từ khóa nào nhận được rất nhiều lưu lượng truy cập từ tìm kiếm và bắt đầu viết một bài blog để theo đuổi những cụm từ đó.

Nhưng đó không phải là cách bạn xây dựng mối quan hệ thực sự (hoặc lập kế hoạch kiếm tiền từ blog dài hạn) với độc giả của mình và khiến họ muốn quay lại xem thêm.

Các cuộc tấn công nội dung ngắn hạn sẽ chỉ đưa bạn đi xa hơn — và các công cụ tìm kiếm đang trở nên tốt hơn nhiều trong việc chỉ hiển thị nội dung tuyệt đối tốt nhất, uy tín nhất, đáng tin cậy và có thẩm quyền cho người dùng của họ.

Dưới đây là một số cách yêu thích của tôi để bắt đầu xác định các chủ đề có ý nghĩa mà tôi biết rằng tôi sẽ cần viết một bài đăng trên blog cho độc giả của mình — trước tiên bằng cách trả lời những loại câu hỏi sau:

 1. Độc giả của tôi có nhu cầu cấp bách nhất trong dài hạn là gì?
 2. Những mối quan tâm hàng đầu của họ ngày hôm nay?
 3. Kỹ năng và trình độ khả năng của họ là gì?
 4. Làm thế nào về một khu vực trọng tâm chung mà họ đang quan tâm?
 5. Họ có những loại mục tiêu nào cho bản thân?
 6. Bất kỳ sự độc đáo nào của riêng tôi mà tôi có thể chia sẻ và có thể liên hệ được?

Hãy tự hỏi bản thân 6 câu hỏi này và bạn sẽ biết CHÍNH XÁC nên viết gì cho khán giả blog của mình.

Đi sâu vào danh sách về hơn 201 ý tưởng bài viết blog mà bạn có thể sử dụng để đưa ra nội dung hấp dẫn cho blog của mình ngay hôm nay.

Chi tiết hơn, đây là một vài chiến thuật chính xác hơn để khám phá các chủ đề mà độc giả của bạn quan tâm nhất khi tìm hiểu:

 • Hỏi họ: Nghe có vẻ đơn giản quá mức, nhưng không có gì đánh bại được việc nói trực tiếp với độc giả của bạn. Thực hiện khảo sát bằng một công cụ như SurveyMonkey, thăm dò ý kiến trên Twitter, hoặc gửi bảng câu hỏi trực tiếp đến list của bạn như một phần trong nỗ lực tiếp thị qua email trên blog của bạn. Tìm các cộng đồng trực tuyến khác nơi có nhiều độc giả tích cực hơn và hỏi ở đó. Bất kể bạn chọn phương pháp nào, bạn nhất định sẽ nhận được những hiểu biết có giá trị khi dành thời gian để đặt những câu hỏi có ý nghĩa.
 • Sử dụng Google Autocomplete: Bạn chưa có nhiều độc giả để hỏi? Hãy thử Google Autocomplete. Khi bạn bắt đầu nhập các từ vào trường tìm kiếm của Google, các đề xuất tìm kiếm khác nhau được hiển thị dựa trên hàng triệu tìm kiếm có liên quan khác của Google. Những dự đoán này có thể cung cấp cho bạn rất nhiều thông tin chi tiết về mục đích của người dùng và làm nổi bật một số chủ đề liên quan mà bạn có thể khám phá để giải quyết toàn diện các câu hỏi mà độc giả của bạn đang hỏi các công cụ tìm kiếm.
 • Xem những gì mọi người đang hỏi trên Quora: Nhập một chủ đề vào Quora và hầu như bạn sẽ luôn thấy vô số câu hỏi có liên quan (và câu trả lời liên quan đến chủ đề đó). Kỹ thuật nghiên cứu này là một mỏ vàng để khám phá chính xác những gì độc giả như bạn có thể muốn biết hoặc tìm hiểu thêm.

Trong thế giới của blog, độc giả của bạn là tất cả. Học cách viết một bài blog có tác động tích cực đến họ ngay hôm nay.

Kết nối của bạn với độc giả càng gần thì nội dung của bạn càng xác thực về lâu dài.

Xem chi tiết viết blog…

Lợi ích của viết blog cá nhân

 1. Phát triển bản thân. Phần đông người bắt đầu viết blog như là cách họ chia sẽ ý tưởng và nhân và tổng hợp lại hoặc đào sâu kiến thức của họ. Một blog được đầu tư có tâm sẽ là nơi thể hiện và tôi luyện kỹ năng và chuyên ngành của bạn.
 2. Tăng khả năng nhận diện thương hiệu. Nếu bạn đang vận hành một việc kinh doanh, dù nhỏ hay lớn, việc lan truyền nhận diện thương hiệu chính là yếu tố bật nhất trong hành trình bán hàng của bạn. Nếu như được làm đúng, blog có thể mang đến tầm cao mới cho doanh nghiệp của bạn.
 3. Blogs có thể giúp mở rộng mạng lưới khi mà bạn tương tác với khách hàng, bạn đọc. Khi đề cập đến việc lôi cuốn người dùng mới, việc mở rộng mạng lưới khách hàng có thể tiêu tốn rất nhiều tiền (ví dụ chạy GoogleAds). Trong khi đó, nếu như hiểu được cách tạo blog đúng, sau một khoảng thời gian bạn sẽ có nền tảng vững chắc và biến thành một kênh riêng để hấp dẫn khách hàng và tăng tỉ lệ chuyển độ từ chính kênh này.
 4. Tăng mật độ hiển thị trên trình tìm kiếm. Blogging là một trong số cách tốt nhất để có thêm các lượt tìm kiếm tự nhiên. Hãy nhớ, tạo một dòng traffic đều đặn tới Website là điểm quan trọng của bất kỳ dự án online nào!

Bạn đang xem bài viết: Hướng dẫn viết blog cá nhân cho người mới bắt đầu từ con số 0

Ưu điểm khi viết Blog cá nhân sử dụng Blogspot

Có thể nói, Blogspot là nền tảng tạo Blog của Google, nó phổ biến và lâu đời nhất. Nền tảng này có tên gọi mới là Blogger.com, cho phép hình thành Blog miễn phí và đơn giản.

Blogspot có bố cục và giao diện tối giản, dễ sử dụng và cho phép bạn tùy sửa giao diện, tiện ích. Thế nhưng, bạn phải cần phải biết một ít về Code. Khi xây dựng Blog cá nhân trên nền tảng Blogspot, bạn sẽ nhận được khá nhiều lợi ích:

 • Bạn chỉ cần dùng tài khoản Gmail là có thể có thể tạo Blog nhanh chóng.
 • Tiết kiệm khoản chi vì nền tảng hoàn toàn miễn phí.
 • Bạn có thể sử dụng Subdomain mặc định của Blogspot hoặc mua và trỏ tên miền về.
 • Blogger.com rất dễ thực hành các bước, cho phép bạn thêm các mã Tracking vào.
 • Nền tảng hỗ trợ đủ các định dạng văn bản căn bản.
 • Bạn sẽ thoải mái chọn lựa trong số rất nhiều những bố cục và giao diện đẹp mắt, không mất phí của Blogspot.
 • Bạn sẽ tùy chỉnh, thay đổi thông tin hiển thị trên Blog một cách dễ dàng.
 • Bố cục và giao diện tương thích, thân thiện với điện thoại di động. Cùng lúc đó, Blog của bạn sẽ xuất hiện đẹp trên toàn bộ các kiểu màn hình.
 • Một ưu thế khá đáng giá chính là Blogspot rất thân thiện với các công cụ tìm kiếm. Khi dùng nó, bạn sẽ đơn giản đưa Site của mình lên top cao trong google.

Xem thêm: SEO là nghề gì ? Tất tần tật về nghề SEO năm 2022

Xem chi tiết viết blog…

1. Sắp xếp lại được kiến thức

Source: freepik

Hằng ngày chúng ta thu thập rất nhiều kiến thức khác nhau, ở nhiều chủ đề và nhiều mảng khác nhau. Những kiến thức này nằm đó, rời rạc và không có liên kết với nhau. Chúng ta cứ nghĩ rằng chúng ta nắm được chúng và sử dụng các kiến thức này khi cần thiết nhưng sự thật là lúc đó chúng ta lại ít khi có thể sắp xếp nó thành một tổng thể kiến thức trong đầu chúng ta để có thể diễn giải nó ra một cách mạch lạc.

Ví dụ như việc bạn biết rằng:
– Bạn có thể chạy quảng cáo banner display trên Adwords
– Những website tham gia kiếm tiền với Adsense sẽ trở thành một phần của GDN

Nhưng khi bất ngờ bị hỏi Adsense và Adwords có quan hệ thế nào thì bạn lại có thể không trả lời được.

Viết blog giúp tôi sắp xếp lại được những kiến thức rời rạc đã biết thành một tổng thể rõ ràng hơn. Khi tôi cố giải thích một vấn đề gì đó bằng cách viết nó ra, tôi dần dần học được cách tạo ra mối liên kết giữa những kiến thức rời rạc đó và biến chúng thành một mảnh ghép hoàn chỉnh.

2. Nắm vững những kiến thức cơ bản và đào sâu các chủ đề liên quan

Source: freepik

Đôi khi có những kiến thức tưởng chừng rất cơ bản và bạn cứ đinh ninh là hiểu và nắm nó rồi nhưng khi cần phải nêu nó ra thì bạn lại không biến nó thành lời được. Việc viết blog đôi khi khiến tôi nhận ra một số lỗ hổng kiến thức căn bản của mình và qua đó tự mình phải trau dồi thêm để lấp những lỗ hổng đó.

Ngoài ra khi bạn viết và đăng tải một thứ gì đó mà bạn biết là có thể sẽ có người đọc, bạn sẽ cảm thấy có một áp lực là những thứ mình viết ra cần phải đúng (nếu không sẽ bị ăn gạch đá). Áp lực này khiến bạn cảm thấy rằng mình cần phải kiểm tra lại kỹ những gì mình viết và đôi khi đi sâu vào hơn một chủ đề nào đó để đảm bảo rằng mình hiểu tường tận cốt lõi của vấn đề mình đang đề cập. Lúc này tôi sẽ phải tự ép mình đào sâu và tìm hiểu kỹ hơn về một chủ đề nhất định mỗi khi viết để đảm bảo tính chính xác cao nhất của những gì mình viết.

Khi bạn nắm vững được kiến thức cơ bản và hiểu sâu được vấn đề, bạn sẽ thấy bản thân mình có thể tự tin thuyết giản về một vấn đề nào đó mà không gặp bất cứ trở ngại nào.

Xem chi tiết viết blog…

Blog và website là gì?

Website là một tập hợp các trang thông tin chứa nhiều nội dung ở những dạng khác nhau (văn bản, hình ảnh, âm thanh,…). Website giúp quảng bá hình ảnh, giới thiệu thông tin, sản phẩm,… tới khách hàng, đối tác trên Internet.

Blog hay còn được gọi là nhật ký trực tuyến. Về mặt kỹ thuật, blog là một dạng của website. Nội dung trên blog là những bài viết ghi lại suy nghĩ, cảm xúc, kinh nghiệm,… của người viết về một hay nhiều chủ đề khác nhau. Bài viết đó sẽ được người đọc tìm thấy trên Internet và truy cập để xem chi tiết.

Blog và website

Tuy nhiên, để hiểu rõ blog và website là gì? bạn cần nắm được những đặc điểm khác nhau của chúng, đó là:

– Blog luôn có sự thay đổi, cập nhật liên tục về nội dung. Website sẽ “tĩnh” hơn và ít cập nhật thường xuyên.

– Website gồm nhiều trang, ví dụ: trang chủ, trang giới thiệu, trang chính sách, trang sản phẩm,… Blog bao gồm cả các trang và bài viết riêng biệt.

– Blog có thể là một website độc lập hay là một phần trong website. Tuy nhiên, không phải tất cả website là blog.

Việc làm blog hay website không giới hạn đối tượng. Không chỉ các doanh nghiệp, mỗi cá nhân cũng có thể bắt đầu xây dựng website, blog cho mình.

Những lợi ích khi viết blog kiếm tiền

Nâng cao kỹ năng, kiến thức

Khi làm blog kiếm tiền az hay website, bạn sẽ cần tìm hiểu những kiến thức chuyên môn liên quan tới kỹ thuật để xây dựng website, cách lên kế hoạch và tối ưu nội dung, kỹ năng viết bài,… Từ đó, khả năng sử dụng công nghệ, tư duy và tầm hiểu biết của bạn sẽ được mở rộng. Đặc biệt, với những ai đã có nền tảng, đang làm nghề viết lách, content thì đây chính là cơ hội để tích lũy kinh nghiệm và “thực chiến” hiệu quả nhất.

Viết blog kiếm tiền giúp nâng cao kỹ năng, kiến thức

Tạo nguồn thu nhập ổn định

Có thể nói rằng, kiếm tiền từ blog cá nhân là một trong những xu hướng phổ biến, thu hút rất nhiều người thử sức. Ưu điểm của hình thức kiếm tiền bằng việc viết blog là:

– Không giới hạn đối tượng: bất cứ độ tuổi, giới tính nào cũng có thể viết blog. Đó có thể là nhân viên văn phòng, học sinh, sinh viên, những người có thời gian rảnh,… Miễn rằng bạn chăm chỉ, có tinh thần học học.

– Viết blog kiếm tiền tại nhà, không cần tới công ty. Việc này giúp bạn hoàn toàn chủ động về thời gian làm việc của bản thân. Ngoài ra, trong bối cảnh Covid hiện nay, bạn cũng có thể viết blog kiếm tiền mùa dịch, gia tăng thu nhập.

– Chi phí và rủi ro khi xây dựng website hay blog thấp hơn so với các mô hình kinh doanh khác.

– Có thể tạo thu nhập thụ động bền vững nếu bạn phát triển blog, website một cách bài bản, nghiêm túc.

– Nếu không tạo blog cá nhân, bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm công việc này dễ dàng. Hiện nay, trên các website tìm việc, group Facebook chuyên về viết Content có rất nhiều công việc viết blog kiếm tiền cho học sinh, sinh viên, freelancer,… Ví dụ: Chợ viết – Ngành viết, CTV viết bài; Chợ Viết – Group Tuyển dụng Cộng Đồng Copywriter Việt Nam; Cộng tác viên viết bài Seo;…

Mở rộng mối quan hệ

Ngoài ra, trong quá trình làm blog, website bạn sẽ có cơ hội làm quen được nhiều người. Đó có thể là những độc giả, blogger hay website developer,… Bạn hãy chia sẻ, trao đổi quan điểm, kiến thức với họ. Mỗi người bạn mới sẽ đem tới những góc nhìn, kinh nghiệm hay cơ hội hợp tác tuyệt vời cho bạn.  

Kiếm tiền từ blog giúp mở rộng mối quan hệ

Xem chi tiết viết blog…

Cách viết blog: 8 nguyên tắc dành cho blogger chuyên nghiệp!

Kỹ năng viết, văn phong của mỗi người là khác nhau, nhưng có những nguyên tắc viết blog được áp dụng như dưới đây để bạn có thể tăng số lượng đọc giả một cách nhanh chóng. Ngoài ra với những nguyên tắc này cũng sẽ giúp cho blog của bạn thành công hơn.

#1. Vấn đề, vấn đề & vấn đề!

Xác định rõ vấn đề của người đọc là gì? Cách bạn giúp họ giải quyết vấn đề thông qua blog?

Về cơ bản nếu bạn muốn viết blog chuyên nghiệp, viết blog để có thể kiếm tiền thì bạn cần giúp người đọc giải quyết một vấn đề cụ thể nào đó.

Họ đang gặp:

 • Vấn đề về tăng cân? Bạn viết gì, làm gì để giúp họ giảm cân?
 • Vấn đề gia tăng thu nhập trên internet? Bạn làm gì để họ cải thiện thu nhập?
 • Vấn đề về học ngoại ngữ, cụ thể là tiếng Anh? Blog của bạn viết gì để giúp họ?
 • Vấn đề về cách làm sao chăm sóc con của họ tốt nhất? Bạn chia sẻ gì để giúp họ?
 • ….

Giúp giải quyết vấn đề chính là mấu chốt thành công của một blogger! Do đó hãy liệt kê tất cả nhưng vấn đề mà đọc giả của bạn đang phải đối mặt.

Xây dựng những bài viết, nội dung giúp họ giải quyết vấn đề đó! Bạn sẽ thành công.

#2. Viết cho một học sinh lớp 5

Khi viết blog bạn nên viết một cách đơn giản, dễ hiểu với văn phong và ngôn từ thông dụng. Hạn chế dùng càng ít từ chuyên ngành càng tốt.

Một mẹo nhỏ là hãy coi tất cả đọc giả của bạn là những học sinh lớp 5, từ đó bạn có thể sử dụng vốn từ và ngôn ngữ mà bất kỳ một đứa trẻ nào cũng có thể đọc, hiểu bạn đang muốn nói điều gì.

#3. Viết cho một người và luôn sử dụng từ “bạn”

Nếu bạn để ý thì thấy rằng trong tất các bài viết Ngọc đều sử dụng từ “bạn” thay vì “chúng ta”… Khi viết một bài bạn nên tập thói quen tưởng tượng như đang viết cho chỉ 1 người, cho dù blog của bạn đang có hàng nghìn người đọc.

Bằng cách này bạn đang tạo cho độc giả cảm thấy như họ đang trong một cuộc đối thoại, ở đó chỉ có bạn và họ. Một cách để bạn có thể áp dụng thói quen này là hãy tưởng tượng như đang viết một bài, bức thư… chỉ với mục đích gửi đến cho một người.

#4. Viết các bài hướng dẫn chi tiết, đọc là phải làm được

Nếu bạn cẩu thả hay viết hời hợt hoặc bạn viết chỉ vì tuần này hình như chưa có bài nào nên viết cho đúng kế hoạch thì bạn đang tự đánh mất đọc giả của mình. Ngọc đã có rất nhiều kinh nghiệm về vấn đề này, những bài viết chi tiết, kèm hình ảnh luôn là những bài viết mang đến nhiều đọc giả và tương tác tốt nhất.

Nếu bạn hướng dẫn một vấn đề nào đó thì mục tiêu cuối bài viết người đọc sẽ phải làm được, còn nếu họ không làm thành công theo hướng dẫn của bạn thì coi như bạn đã thất bại!

Đặc biệt với loại bài hướng dẫn, Ngọc thấy rằng đây là cách mà bạn thu hút đọc giả trung thành tốt nhất.

Bạn biết vì sao không?

Hiện bất cứ một vấn đề, thao tác nào đó thì có rất nhiều blogger cũng xây dựng bài viết hướng dẫn. Nhưng nếu blogger nào hướng dẫn tận tình, đặt mục tiêu hướng dẫn là phải làm được thì người đó sẽ là người chiến thắng.

Do đó với một bài viết hướng dẫn hãy:

 • Viết chi tiết, đặt mục tiêu người đọc sẽ phải làm được
 • Nếu đối thủ của bạn chỉ có chữ, bạn cần thêm hình ảnh. Nếu đối thủ có cả chữ và hình ảnh, bạn cần thêm video. Nếu đối thủ của bạn có cả chữ, hình ảnh và video thì bạn nên có thể âm thanh (podcast)

Làm được điều này chính là bạn đang tạo ra được giá trị cho người đọc và có thể bạn đang “hạ gục” đối thủ của bạn!  😎

#5. Đa dạng hoá nội dung và kiểu bài viết trên blog

Nội dung không chỉ đơn thuần là chữ viết!

Nội dung còn là video, podcast, hình ảnh…

Hãy đa dạng hoá nội dung vì có những người rất thích đọc. Nhưng cũng có những người lười đọc, họ thích xem, thích nghe, thích nhìn hình ảnh hơn.

Ngoài việc đa dạng nội dung thì bạn cũng cần đa dạng kiểu bài viết.

Thông thường Ngọc thấy phần lớn chúng ta tập trung vào loại bài hướng dẫn. Điều này rất tốt.

Nhưng hãy thử với các kiểu bài viết như:

 • Bài viết case study (nghiên cứu trường hợp)
 • Bài phỏng vấn, chia sẻ
 • Bài viết dự đoán xu hướng
 • Bài viết review (đánh giá)
 • ….

Ngọc đã có một bài chia sẻ trước đây về 10 mẫu bài viết dành cho blogger, bạn có thể xem lưu lại và dùng trong quá trình viết blog nhé.

#6. Viết blog dựa trên bằng chứng

Viết blog và xây dựng cộng đồng đọc giả của bạn là một hành trình.

Trên hành trình đó bạn cần phải đưa ra được những bằng chứng. Bằng chứng là cách tốt nhất để có thể chứng minh cho điều bạn viết là đúng,  bằng chứng là cách tốt nhất để giúp đọc giả tin vào bạn.

Ví dụ nếu bạn viết một bài chia sẻ công thức làm bánh rồi bạn nói bạn đã thành công, bánh đẹp không bị cháy…

Vậy có cách nào cho đọc giả của bạn tin bạn đã thành công? Một hình ảnh, một video… là cách tốt nhất chứng minh cho điều đó.

Rồi đọc giả làm theo, họ cũng thành công như bạn. Họ quay lại blog rồi để lại một bình luận ví dụ như “cám ơn về công thức của bạn, tôi cũng đã làm thành công…”

Bạn hướng dẫn đọc giả của bạn kiếm tiền với Affiliate Marketing, bạn cũng cần phải có được bằng chứng hằng ngày bạn đang tạo ra thu nhập từ Affiliate Marketing.

Bạn đang hướng dẫn đọc giả của người bạn cách viết blog chuyên nghiệp, sống toàn thời gian với nghề viết lách. Bạn cần có được bằng chứng bạn đang sống với nghề viết blog.

Hãy cung cấp bằng chứng khi viết blog!

#7. Viết cho người đọc nhưng đừng quên Google

Viết blog chính là lúc bạn đang làm online marketing. Bạn cần làm cho các công cụ tìm kiếm “yêu mến” bài viết của bạn.

Bạn cần tiếp cần đọc giả trên Google. Vì thế nếu bạn không hiểu cách làm sao để xuất hiện trên Google với một từ khoá cụ thể nào đó thì khả năng blog của bạn rất ít người đọc.

Do đó ngoài việc tạo ra nội dung giá trị, giải quyết vấn đề cho người đọc thì bạn còn phải biết cách tối ưu nội dung đó chuẩn SEO. Hay còn gọi là tối ưu bài viết cho công cụ tìm kiếm, ở đây là Google.

Vì vậy, là một blogger bạn không chỉ học cách viết. Mà bạn còn cần phải học cách:

Đừng bỏ qua: Viết blog có còn tiềm năng? Có nên tiếp tục viết blog kiếm tiền? Nếu tiếp tục thì cần làm gì?

#8. Đừng quên xây dựng danh sách email

Nếu viết blog mà bạn không thu thập được số lượng email của người đọc thì khá thiếu sót.

Hãy bằng mọi cách thu thập địa chỉ email của người đọc và gửi những bài viết, thông tin hữu ích của bạn cho họ qua email theo-một-lịch-trình-cụ-thể.

Ngọc dám cá với bạn rằng email marketing vẫn là một cách rất tốt để xây dựng lòng tin, cách để bạn chủ động hơn trong việc bán hàng.

Do đó hãy lưu ý đến email marketing!

Kết luận

Viết blog cũng rất cạnh tranh vì ngoài kia, hay ngay bên cạnh nhà bạn cũng đang có một blogger vì thế để thành công với công việc viết blog chỉ có cách bạn phải có số lượng đọc giả đủ lớn!

Trên đây là những cách Ngọc đang áp dụng để viết blog. Bạn cũng có thể thử để tăng lượng người đọc cho chính mình.

Chắc chắn bạn cũng có những kinh nghiệm, cách viết blog của riêng mình. Hãy chia sẻ kinh nghiệm của bạn ngay bên dưới bình luận của bài viết này nhé!

4.2
10
votes

Đánh giá bài viết

Xem chi tiết viết blog…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề viết blog viết blog

the present writer, thepresentwriter, chi nguyễn, chi nguyen, bắt đầu blog, bắt đầu blog chuyên nghiệp, cách lập blog wordpress, cách tạo blog cá nhân miễn phí, cách tạo blog trên wordpress, cách tạo blog cá nhân, tạo blog cá nhân, chọn tên miền cho website, hướng dẫn tạo website, tên miền miễn phí, cách cài plugin cho wordpress, blog thành công, bắt đầu blog cá nhân, 5 bước tạo blog thành công, bluehost, làm sao để lập blog, làm sao để làm blog thành công, cài theme cho blog

.

Tóm lại, thương hiệu và tiếp thị là hai khái niệm quan trọng song hành với nhau. Một thương hiệu mạnh sẽ giúp các nỗ lực tiếp thị của bạn thành công hơn và ngược lại. Bằng cách ghi nhớ những khái niệm này, bạn có thể tạo ra một sự kết hợp mạnh mẽ giúp doanh nghiệp của bạn phát triển và thành công. Rõ ràng là xây dựng thương hiệu và tiếp thị đi đôi với nhau. Một thương hiệu mạnh sẽ không chỉ thu hút khách hàng mới mà còn khiến những khách hàng hiện tại quay trở lại. Bằng cách tạo ra một chiến lược tiếp thị toàn diện có tính đến thương hiệu của bạn, bạn có thể thiết lập doanh nghiệp của mình để thành công.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button