V.League là giải gì? Đội bóng nào giàu thành tích nhất V.League?

v league

Giải vô địch quốc gia Việt Nam (V.League) trải qua những năm tháng thăng trầm với nhiều sự kiện mang tính bước ngoặt của bóng đá nước nhà. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem V.League là giải gì? Đội bóng nào giàu thành tích nhất V.League? Cùng tìm hiểu ngay bài viết sau đây nhé!

V.League là giải gì?

Giải vô địch quốc gia Việt Nam (V.League) là giải đấu cao nhất trong hệ thống bóng đá Việt Nam. Hiện đang được điều hành bởi Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF).

Giải đấu ra đời vào năm 1980 với tên gọi là giải bóng đá A1 toàn quốc, nhà vô địch đầu tiên của giải vô địch quốc gia là Đội bóng Tổng Cục Đường Sắt. Đến năm 1990, giải A1 toàn quốc được đổi tên thành giải các đội mạnh toàn quốc. Năm 1996, giải tiếp tục được đổi tên thành giải hạng Nhất quốc gia.

Riêng năm 1999, Giải bóng đá tập huấn mùa xuân thay thế cho giải vô địch quốc gia và không được công nhận là giải vô địch quốc gia. Đến mùa giải 2000-01, giải vô địch quốc gia chuyên nghiệp ra đời với tên gọi là V.League như ngày nay. Vào năm 2012, VPF thay thế LĐBĐ Việt Nam (VFF) điều hành giải đấu.

V.League ngày nay có 14 đội tham dự, đội vô địch sẽ giành suất tham dự AFC Champions League. Theo thể thức hiện nay, đội cuối bảng sẽ xuống giải hạng nhất quốc gia, còn đội đứng áp chót sẽ thi đấu trận play-off tranh suất cuối cùng dự V.League mùa giải tiếp theo.

v league
v league

Lịch sử hình thành và phát triển của V.League

Giải vô địch bóng đá A1 toàn quốc đầu tiên được tổ chức vào năm 1980 với sự tham gia của 17 đội được chia thành 3 khu vực. Đội đầu bảng ở mỗi khu vực sẽ giành quyền thi đấu vòng chung kết để xác định nhà vô địch của mùa giải. Tổng Cục Đường Sắt đánh bại Công An Hà Nội và Hải Quan để giành chức vô địch quốc gia đầu tiên trong lịch sử.

Thể thức chia khu vực diễn ra cho đến năm 1995 và được thay đổi sang thể thức đá vòng tròn chia 2 lượt đi và về như ngày nay. Riêng mùa giải 1996, sau khi thi đấu theo thể thức vòng tròn 2 lượt đi và về, 6 đội đầu bảng đá vòng tròn 1 lượt tranh chức vô địch, 6 đội cuối bảng sẽ thi đấu theo thể thức tương tự để chọn 2 đội xuống hạng.

Từ năm 1997 đến nay, thể thức đá vòng tròn lượt đi và về được áp dụng. Tùy vào số đội tham dự mà có mùa giải sẽ có 1 đội xuống hạng, ngoài ra có thể là 2-3 đội xuống hạng sau khi mùa giải kết thúc.

Năm 2000, giải vô địch quốc gia bắt đầu hoạt động theo mô hình chuyên nghiệp và được đổi tên thành vLeague. Đến năm 2012, sau hàng loạt những cáo buộc liên quan đến công tác trọng tài, 6 đội bóng gồm Đồng Tâm Long An, Hoàng Anh Gia Lai, Hà Nội ACB, Vissai Ninh Bình, Khatoco Khánh Hòa and Lam Sơn Thanh Hóa dọa sẽ bỏ giải để thành lập giải đấu mới cho mùa giải 2012. Chủ tịch CLB Hà Nội ACB lúc bấy giờ là Nguyễn Đức Kiên là người có phản ứng quyết liệt nhất.

Sau cuộc họp vào ngày 29/9/2011, đại diện của VFF, các CLB tại V.League và giải hạng Nhất đã thống nhất về việc xin cấp phép hoạt động cho VPF. VFF được nắm giữ 36% cổ phần và số phần trăm còn lại chia đều cho các CLB tham gia giải đấu.

Năm 2012, khi VPF điều hành giải đấu, V.League ban đầu được đổi tên thành Super Liga. Tuy nhiên tên gọi này không tồn tại được lâu trước sự phản đối quyết liệt từ VFF và Tổng cục Thể dục Thể thao. Sau đó giải được đổi tên là V.League 1 và giải hạng Nhất được đổi tên là V.League 2.

V-League có bao nhiêu vòng đấu?

Số lượng vòng đấu tại V-League sẽ dựa vào số lượng đội bóng đăng ký tham dự. Trong 2 màu giải chuyên nghiệp đầu tiên là 2000 – 2001 và 2001 – 2002 chỉ có 10 đội đăng ký tham dự. Mùa giải tiếp theo đã có 12 đội bóng đăng ký tham dự. Tới mùa giải năm 2005 đã có 14 đội bóng tham gia và con số này vẫn được duy trì cho tới mùa giải năm 2020. Ban tổ chức cũng quyết định giữ nguyên số lượng đội bóng tham dự mà không có ý định tăng thêm hay giảm đi. Tuy nhiên, mùa giải V-League năm 2020 có thay đổi về số lượng vòng đấu khi BTC quyết định tăng lên 26 vòng.

Cách thức xếp hạng tại V-League

Dựa vào kết quả đối đầu của các đội trong các vòng đấu, bảng xếp hạng của giải đấu sẽ căn cứ theo số điểm mà các đội ghi được và xếp theo thứ tự từ cao đến thấp. Trong trường hợp có 2 hoặc nhiều đội bóng có cùng điểm số với nhau thì ban tổ chức sẽ xét đến những chỉ số phụ như:

 • Kết quả đối đầu trực tiếp.
 • Hiệu số bàn thắng thua.
 • Tổng số bàn thắng.

Trong mùa giải 2020 vừa qua, chỉ có duy nhất một đội bị xuống hạng và chỉ có đội giành vô địch tại Giải hạng Nhất được thăng hạng lên thi đấu tại V-League.

v league
vleague

Thành tích của các đội bóng tại V-League

 • Liệt kê về thành tích thi đấu của các đội bóng qua các mùa V-League
 • Câu lạc bộ Thể Công (hay còn tên gọi khác là đội bóng quân đội) giành được ngôi vị vô địch 5 lần.
 • Đội bóng Becamex Bình Dương: Giành được 4 lần với ngôi vị vô địch, 2 lần giải Nhì và 1 lần giành được giải ba.
 • Câu lạc bộ Hà Nội FC: Giành được ngôi vô địch 4 lần, 4 lần giải nhì và 1 lần giải ba.
 • Đội tuyển Đà Nẵng: Giành được 2 lần ngôi vị vô địch, giành 2 lần giải nhì và 2 lần giải ba.
 • CLB Sông Lam Nghệ An: Giành được ngôi vô địch 2 lần, giành 1 lần giải nhì và 1 lần giải ba.
 • Đội Đồng Tâm Long An: Với 2 lần giành ngôi vô địch, giành 3 lần giải nhì và 1 lần giải ba.
 • Đội tuyển Hoàng Anh Gia Lai: Giành ngôi vô địch 2 lần và 2 lần giành được giải ba.

Thể thức của V.League

Mỗi mùa giải tại V.League khởi tranh từ tháng 2, 3 và kết thúc mùa giải vào tháng 10, 11. Các đội bóng sẽ thi đấu vòng tròn 2 lượt đi và về, mỗi đội sẽ thi đấu tổng cộng 26 trận.

Đội vô địch sẽ giành vé tham dự AFC Champions League, trong khi đó đội cuối bảng xuống chơi ở giải hạng Nhất mùa giải tiếp theo. Đội đứng áp chót sẽ đá trận play-off với đội nhì bảng giải hạng Nhất để xác định suất cuối cùng tham dự V.League mùa giải tiếp theo.

Tiêu chí xếp hạng theo thứ tự nếu có 2 hoặc nhiều đội có cùng điểm:

 • Kết quả đối đầu trực tiếp.
 • Hiệu số bàn thắng bàn thua.
 • Tổng số bàn thắng.
 • Hà Nội FC là đội bóng giàu thành tích nhất lịch sử V.League

Thể thức thi đấu giải vô địch quốc gia V League

Không chỉ nhiều lần thay đổi về tên gọi, thể thức thi đấu của V league cũng nhiều lần được thay đổi để phù hợp với từng thời điểm. Cụ thể đã có 3 lần thay đổi thể thức thi đấu và số đội tham dự giải đấu.

Giai đoạn từ năm 1980 cho đến năm 1995

Bảng đấu được chia dựa theo địa hình các khu vực Bắc – Trung – Nam. Các đội tại vòng bảng sẽ phải thi đấu theo thể lệ vòng tròn tính điểm. Đội nào đứng nhất bảng sẽ giành được quyền đi tiếp vào vòng chung kết để tranh chức ngôi vô địch. Còn lại là các đội ít điểm nhất sẽ thi đấu thêm 1 vòng play-off để tìm ra đội trụ hạng.

Năm 1996, giải đấu V-League bao gồm 12 đội bóng tham dự cùng thi đấu theo thể thức vòng tròn 2 lượt, lượt đi và lượt về. Sau đó tìm ra 6 đội có thành tích tốt nhất, các đội này sẽ có thể thức thi đấu vòng tròn 1 lượt để tìm ra đội có điểm số cao nhất. Còn lại 6 đội cuối bảng sẽ thi đấu vòng tròn 1 lượt, nếu 2 đội nào có điểm thấp nhất sẽ bị xuống hạng ở mùa giải sau.

Giai đoạn từ năm 1997 đến năm 2013

V-League một lần nữa lại được thay đổi thể thức thi đấu. Nếu như trước đây các đội sẽ được chia bảng thì hiện tại họ sẽ không chia bảng mà tập trung thi đấu theo vòng tròn 2 lượt để tính điểm. Kết thúc 2 lượt trận thi đấu theo thể thức vòng tròn sẽ tìm ra đội có điểm tích lũy cao nhất đội đó sẽ trở thành nhà vô địch. Và 2 đội bóng cuối bảng có thành tích kém nhất sẽ bị tụt hạng vào mùa giải sau. 2 đội có thành tích cao tại Giải hạng nhất lên thi đấu.

Trước năm 2011, giải đấu V-League cũng đã có khá nhiều lần thay đổi về số lượng các đội tham gia thi đấu. Đỉnh điểm nhất là năm 1987 và 1989 có lần lượt khoảng 27 và 32 đội bóng tham dự. Đây là thời điểm có nhiều đội bóng nhất tại mùa giải V-League.

Khi giải VĐQG Việt Nam đổi tên thành V-League thì trong 2 năm đầu tiên số lượng đội bóng tham dự V-League chỉ còn 10 đội. Nhưng mùa giải năm 2003-2004, số lượng các đội bóng tham dự đấu trường này đã tăng lên thành 12 đội. Mùa giải năm 2006, V-League chỉ có 13 đội tham dự tại giải này. Thời điểm này được xem là có nhiều sự thay đổi về số lượng đội tuyển tham dự.

Giai đoạn từ năm 2007 đến năm 2012

Nếu bạn thường xuyên theo dõi truc tiep bong da hom nay sẽ thấy giải đấu V-League có số lượng các đội tham dự ổn định với 14 đội. Nhưng đến năm 2013 là sự kiện có hàng loạt đội bóng bị giải thể khiến cho số lượng những đội bóng tham dự V-League chỉ còn 12 đội. Năm 2014, số lượng các đội bóng tham dự V-League lại tăng lên 14 đội.

v league
vleague

Giai đoạn từ năm 2014 cho đến nay

Giải vô địch quốc gia Việt Nam vẫn đang được duy trì được số lượng những đội bóng tham dự là 14. Các đội bóng sẽ phải tham gia thi đấu với nhau qua 26 trận đấu. Đội nào cao điểm nhất cuối mùa giải sẽ trở thành nhà vô địch. Sẽ phải xuống chơi ở giải hạng nhất là 2 đội có số điểm thấp nhất. Hiện nay, nhà đương kim vô địch V-League là câu lạc bộ bóng đá Viettel mùa giải năm 2020.

Từ khóa:

 • v-league lịch thi đấu
 • bảng xếp hạng v-league 2020
 • v-league trực tiếp
 • V-League 2020
 • lịch thi đấu v-league 2020

Nội dung liên quan:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *