Jannah Theme License is not validated, Go to the theme options page to validate the license, You need a single license for each domain name.
Quảng cáo & Truyền thông

ui ux design là gì| Blog Thương hiệu và tiếp thị – Khái niệm quan trọng kết hợp mạnh mẽ giúp doanh nghiệp của phát triển và thành công

Chúng tôi là một nhóm các nhà tiếp thị đầy nhiệt huyết, những người tin tưởng vào sức mạnh của thương hiệu và tiếp thị. Chúng tôi đã tận mắt chứng kiến cách một thương hiệu mạnh có thể giúp doanh nghiệp phát triển và lớn mạnh. Đó là lý do tại sao chúng tôi tận tâm giúp các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô xây dựng và duy trì một thương hiệu mạnh. Cho dù bạn mới bắt đầu hay bạn đã kinh doanh nhiều năm, chúng tôi có thể giúp bạn đưa thương hiệu của mình lên một tầm cao mới.


Bài viết nên viết về một doanh nghiệp, nhưng nó cũng có thể là về một blog cá nhân. Chúng tôi bắt đầu blog này vì chúng tôi đam mê tiếp thị và xây dựng thương hiệu. Chúng tôi muốn chia sẻ kiến thức và hiểu biết của mình với thế giới. Chúng tôi yêu những gì chúng tôi làm và chúng tôi hy vọng điều đó sẽ xuất hiện trong bài viết của chúng tôi. Chúng tôi không hoàn hảo, nhưng chúng tôi hứa sẽ luôn trung thực và minh bạch. Chúng tôi hoan nghênh phản hồi và phê bình mang tính xây dựng. Cảm ơn bạn đã đọc và ủng hộ chúng tôi!
ui ux design là gì, /ui-ux-design-la-gi,

Video: Nghề UI/UX Design là gì? Quy trình làm việc trong một dự án là như thế nào?

Sứ mệnh của chúng tôi là giúp các doanh nghiệp kết nối với khách hàng của họ ở mức độ sâu hơn. Chúng tôi tin rằng kết nối cảm xúc là trọng tâm của các mối quan hệ khách hàng tuyệt vời và chúng tôi đam mê giúp các doanh nghiệp tạo ra những kết nối đó. Chúng tôi đã hoạt động trong lĩnh vực tiếp thị và xây dựng thương hiệu hơn 20 năm và chúng tôi đã tận mắt chứng kiến những khách hàng có kết nối cảm xúc trung thành hơn, gắn bó hơn và có nhiều khả năng ủng hộ thương hiệu hơn.

ui ux design là gì, 2022-07-01, Nghề UI/UX Design là gì? Quy trình làm việc trong một dự án là như thế nào?, UI/UX Design là gì? Tại sao nghề này đang được rất nhiều các bạn trẻ quan tâm? Những tố chất và kỹ năng nào là cần thiết đối với một UI/UX Designer? và quy trình làm việc trong một dự án về UI/UX Design là gì? Tất cả sẽ được giải đáp trong video lần này.

Timecodes:
0:00 – Intro
1:15 – UI/UX Design
1:55 – UI Design
2:45 – UX Design
3:17 – UI/UX Designer
3:43 – Ví dụ về UI/UX Design
4:20 – Quy trình làm việc trong một dự án UI/UX Design
7:08 – Tố chất & Kỹ năng cần có của UI/UX Designer

Nếu bạn muốn tìm hiểu nhiều hơn về định hướng nghề nghiệp, cũng như học hỏi thêm nhiều kiến thức trong lĩnh vực Công nghệ thông tin thì đừng bỏ lỡ các video tiếp theo của tụi mình nhé!
https://www.youtube.com/c/Enouvohub?sub_confirmation=1
——–
Kết nối với Enouvo Hub tại:
https://www.facebook.com/EnouvoHub

#EnouvoHub #Careerguidance #Intergratedknowledge, Enouvo Hub

,

Khái niệm UI

UI là viết tắt của từ User Interface có nghĩa là giao diện người dùng. Hiểu một cách đơn giản nhất thì UI bao gồm tất cả những gì người dùng có thể nhìn thấy như: màu sắc web, bố cục sắp xếp như thế nào, web/app sử dụng fonts chữ gì, hình ảnh trên web có hấp dẫn hay không,…

Trong thiết kế thì UI đóng vai trò là yếu tố truyền tải thông điệp từ người thiết kế, nhà cung cấp dịch vụ, sản phẩm tới người dùng. Đơn giản hơn thì nhà thiết kế đóng vai trò như 1 lập trình viên hoặc nhà xây dựng để bất cứ ai cũng có thể hiểu và sử dụng được sản phẩm của họ .

Ví dụ: Trên cương vị là một người thợ mộc khi bạn đóng một cái giường thì trước tiên sản phẩm bạn làm ra phải giống một cái giường đã, không thể cái giường lại giống 1 cái bàn được đúng không nào? Thì ở đây UI cũng được hiểu tương tự như vậy.

Khái niệm UX

UX là viết tắt của từ User Experience có nghĩa là trải nghiệm người dùng. Đơn giản hơn thì UX là những đánh giá của người dùng khi sử dụng sản phẩm. như: Website hay App của bạn có dễ sử dụng hay không, có thân việc bố trí sắp xếp bố cục như vậy đã được hay chưa? sản phẩm đó có đạt được mục đích đề ra không.

Người làm về UX hay còn gọi là UX Designer. UX Designer sẽ nghiên cứu và đánh giá về thói quen và cách mà khách hàng sử dụng rồi đánh giá về sản phẩm website/App nào đó. Sử dụng và đánh giá ở đây đơn giản là những vấn đề: tính dễ sử dụng, sự tiện ích, sự hiệu quả khi hệ thống hoạt động.

Ví dụ: Hiện tại các bạn đang xem bài viết này trên website chưa được tốt. Vì vậy Tất Thành luôn cố gắng cân bằng giữa UI/UX để bạn đọc có được một trải nghiệm trên website một cách tốt nhất.

| Tóm lại: UI là cái người dùng nhìn thấy. UX là cách người dùng sử dụng website/app đó. 1 website/app có thể có UI đẹp nhưng UX tệ.

UI/UX Designer là những người chuyên đi thiết kế giao diện/trải nghiệm người dùng cho sản phẩm. Nó có thể là giao diện của một website hoặc một app điện thoại. Nhiệm vụ chính là đảm bảo tính thẫm mỹ và sự tiện dụng của nó.

Xem chi tiết ui ux design là gì…

Phương châm làm việc của UX Designer

Người làm UX có trách nhiệm với cả hai bên: người dùng và công ty phát triển sản phẩm.

Đối với người dùng: UX Designer phải hiểu những suy nghĩ và giả định của mình luôn là góc nhìn chủ quan và không nhất thiết phản ánh đúng cách nhìn của người dùng sản phẩm. Những thiết kế của người UX Designer luôn được hướng dẫn bởi người dùng, với từng feature và yếu tố giao diện được đặt vào đều với mục tiêu rõ ràng và liên quan đến nhu cầu của người dùng. Khi có một insight hay giả thuyết nào đó, người UX Designer sẽ muốn thử nghiệm để kiểm chứng giả thuyết của mình chứ không lập tức chấp nhận nó.

Tuy nhiên, từ nền tảng tâm lý học, người UX Designer cũng phải hiểu được người dùng không thật sự hiểu chính bản thân họ, và vì thế mà sẽ không bao giờ ngay lập tức chấp nhận những ý kiến của người dùng như là một chân lý tối cao.Nhìn chung, không có một công thức nào để nói rằng lúc nào bạn có thể tin tưởng người dùng và thật sự họ muốn cái quái gì, điều này phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm cũng như sự sâu sắc của chính UX Designer.

Đối với công ty phát triển sản phẩm: nói rằng đặt người dùng lên hàng đầu, nhưng mục tiêu của UX Designer vẫn là giúp công ty đạt mục tiêu kinh doanh. Dung hòa được nhu cầu của người dùng và mục tiêu của chính sản phẩm không phải là vấn đề đơn giản. 

Về lâu dài những gì là tốt nhất cho khách hàng cũng là tốt nhất cho doanh nghiệp. “Khách hàng vui thì đời vui” mà! Tuy nhiên, trong ngắn hạn, đôi lúc bạn sẽ phải đánh đổi giữa việc làm hài lòng người dùng và hiệu quả kinh doanh. Đây cũng là một trong những quyết định khó khăn ngay cả với những Designer dày dạn kinh nghiệm.

Hai trách nhiệm này của người UX Designer không bao giờ được tách rời.

Người như thế nào thì thích hợp để trở thành UX Designer?

Những người làm UX Design thường nên có những tố chất sau:

– Sự đồng cảm: họ dễ dàng hiểu hay đoán được người khác đang hiểu gì và tại sao.

– Sự khiêm tốn: dù có là chuyên gia hay không, họ luôn lắng nghe và học hỏi từ mọi người xung quanh, đặc biệt là người dùng của mình.

– Sự quan sát và tò mò về mọi thứ xung quanh: họ cảm thấy thích thú khi được nghe những câu chuyện của người khác hay được tham gia vào những hoạt động mới mà trước đây mình chưa biết đến.

– Không phán xét: họ không áp đặt các giá trị đạo đức hay lối suy nghĩ của mình vào người khác và cho rằng mình luôn đúng.

– Chú ý đến chi tiết: họ thường thấy được những chi tiết nhỏ nhoi ảnh hưởng đến mọi người như thế nào, và hiểu được những thay đổi nhỏ cũng có thể tạo nên ảnh hưởng lớn.

Những kỹ năng mềm cơ bản của UX UI là gì?

– Kỹ năng giao tiếp: UX Designer phải giao tiếp với nhiều bộ phận khác nhau với các chuyên môn khác nhau, truyền đạt được thông tin một cách hiệu quả, cho dù đó là từ khách hàng đến bộ phận kỹ thuật hay marketing và kinh doanh.

– Hiểu biết về tâm lý học: hầu hết tất cả UX Designer, vào nhiều lúc trong sự nghiệp của mình, đều tìm hiểu và đào sâu vào các yếu tố và lý thuyết tâm lý.

– Kỹ năng thuyết phục: người UX Designer phải thuyết phục được không chỉ bản thân mà còn những người làm chung đội ngũ, những người làm kỹ thuật và product manager đi theo triết lý design và áp dụng những kết quả của mình.

– Kỹ năng thấu hiểu vấn đề: họ có thể nhìn qua được những biểu hiện bề mặt của vấn đề và xác định được đúng vấn đề cốt lõi cần phải giải quyết.

– Kỹ năng thiết kế và prototype: bạn cần có khả năng tạo ra một sản phẩm mẫu trong thời gian ngắn để có thể nhanh chóng thử nghiệm và cải thiện sản phẩm đó. Bên cạnh đó, trong hầu hết các trường hợp, bạn phải tự mình hoàn thành một sản phẩm hoàn thiện. Vì vậy, trang bị chuyên môn về thiết kế đồ họa, giao diện, sản phẩm là cần thiết.

– Hiểu biết căn bản về kỹ thuật: một chút hiểu biết về kỹ thuật rất có ích. Nếu bạn có background kỹ thuật cũng rất tốt. Đây cũng là một lợi thế khi bạn hiểu những khả năng và giới hạn của công nghệ để xây dựng những giải pháp tốt.

– Kỹ năng phân tích dữ liệu kết hợp tư duy sáng tạo: phân tích dữ liệu là cần thiết khi bạn phải làm việc trong những dự án lớn hoặc đã ổn định. Tư duy sáng tạo, ngược lại, là một cái vui của nghề. Bạn có thể cập nhật xu hướng, vui với những tương tác nhỏ, tạo nên những điều thú vị riêng cho sản phẩm.

Có thể bạn muốn xem thêm:

Xem thêm việc làm về UX UI Design với mức lương cao nhất tại TopDev!

Xem chi tiết ui ux design là gì…

UX, UI là gì và 101 điều bạn trẻ cần biết về lĩnh vực này

UX Design là gì?

UX Design là quá trình tạo ra các sản phẩm cung cấp trải nghiệm có ý nghĩa và có liên quan cho người dùng. Điều này liên quan đến việc thiết kế toàn bộ quá trình ứng dụng và tích hợp sản phẩm, bao gồm nhiều khía cạnh của thương hiệu (branding), thiết kế (design), khả năng sử dụng (usability) và chức năng (function).

Xem thêm các vị trí tuyển dụng UX Design lương cao tại Topdev.

Tại sao lại chọn UX/UI Designer

Theo một thống kê không đầy đủ do mình thực hiện về mức lương hiện tại của designer (xem ở đây) thì mặt bằng lương của UX/UI Designer nói chung cao hơn khoảng 30% so với Graphics Designer.

Thậm chí những mức lương tương đương các nước có GDP gấp vài chục lần Việt Nam cũng có luôn. Sự phát triển của phần mềm và internet giúp cho người dùng có nhiều lựa chọn phần mềm hơn. Sự cạnh tranh tạo ra sự phát triển.

Vì vậy các phần mềm ngày càng phải hấp dẫn và thân thiện hơn mới thu hút được sự chú ý của người dùng và khiến người dùng móc hầu bao chi tiền. Vì là một ngành đang lên nên sự đầu tư và nhu cầu nhân sự cũng lớn hơn so với các mảng khác của thiết kế như thiết kế nội thất (interior design), thiết kế sản phẩm công nghiệp (industrial product design), thiết kế thời trang (fashion design), thiết kế đồ họa (graphics design)…

Nguyên nhân mình nghĩ do việc đào tạo chưa đáp ứng được nhu cầu. Vì cơ hội lớn nên có không ít bạn làm graphics design cũn muốn chuyển qua làm UX/UI Designer và bắt đầu tập tành thiết kế web, thiết kế app…

Ngoài ra công việc UX/UI Design đòi hỏi sự sáng tạo vừa phải chứ không đau đầu như graphics design. Mình rất khâm phục mấy bạn làm graphics design vì sức sáng tạo vô biên. Chưa kể chuyện còn dễ bị trùng lặp ý tưởng và triển khai ý tưởng nữa.

Tóm lại, nếu chọn UX/UI Designer thì lý do lớn nhất mình nghĩ là nó đang vào xu hướng nên có thu nhập tốt cho những người theo đuổi.

Xem chi tiết ui ux design là gì…

1. Một số khái niệm liên quan

1.1 Thiết kế UI là gì?

Thiết kế UI (User Interface) là thiết kế giao diện người dùng. Tức là, Thiết kế UI bao gồm tất cả những gì mà người dùng có thể nhìn thấy như bố cục, màu sắc, font chữ, hình ảnh,… Thiết kế UI là yếu tố quan trọng giúp truyền tải thông điệp từ người thiết kế, nhà cung cấp sản phẩm, dịch vụ đến người dùng.

Thiết kế UI bao gồm tất cả những gì mà người dùng có thể nhìn thấy như bố cục, màu sắc, font chữ, hình ảnh

Tham khảo thêm: Khóa học thiết kế web chuyên nghiệp theo xu hướng mới

1.2 Thiết kế UX là gì?

Thiết kế UX (User Experience) là thiết kế trải nghiệm cho người dùng, những đánh giá của người dùng về sản phẩm, dịch vụ. Điều này rất quan trọng, người dùng có muốn ghé lại website của bạn lại hay không – phụ thuộc vào khá nhiều bạn thiết kế UX ra sao.

Thiết kế UX (User Experience) là thiết kế trải nghiệm người dùng

2. Khóa học thiết kế UI/UX là gì?

Khóa học thiết kế UX UI là khóa học giúp bạn biết cách thiết kế UI và UX sao cho phù hợp và hiệu quả. Thông qua khóa học, bạn sẽ biết được các thành tố trên web, cách tạo giao diện web hay hành vi lướt web của đa số người dùng. Khóa học cũng giúp bạn biết được quá trình nghiên cứu, tổng hợp, thống kê số liệu để cho ra sản phẩm hoàn thiện nhất. Bên cạnh đó, bạn còn biết cách gắn liền với cảm nhận của người dùng cho một sản phẩm bất kỳ.

Khóa học thiết kế UX/UI là khóa học giúp bạn biết cách thiết kế UX và UI sao cho phù hợp và hiệu quả

Xem chi tiết ui ux design là gì…

Về cơ bản, UI UX là gì?

UI (viết tắt của User Interface) dùng để mô tả giao diện người dùng, bao gồm những yếu tố mà người dùng tiếp xúc với trang web hoặc ứng dụng đó. 

Trong khi đó, UX (viết tắt của User Experience) chính là trải nghiệm của người dùng. Nói cách khác, đây là cách thức mà người dùng tương tác với những yếu tố UI được tạo ra.

© Pexels.com

Cả hai yếu tố UI UX đều rất quan trọng bởi tính tương trợ của chúng sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới lên quá trình sử dụng sản phẩm và cảm nhận của người dùng. Tuy vậy, vai trò của UI UX lại không hề giống nhau trên nhiều khía cạnh, từ cả quá trình phát triển sản phẩm cho tới những nguyên lý, nguyên tắc thiết kế.

Song, trước khi đi vào tìm hiểu điểm khác biệt của UI UX. Hãy cùng Glints điểm sơ qua tính chất chuyên môn cụ thể của từng yếu tố UI UX nhé!

Thiết kế UX là gì?

Thiết kế UX chính là tạo ra hành trình sử dụng sản phẩm thuận tiện, mang lại trải nghiệm tối ưu cho tương tác của người dùng.

Don Norman – “cha đẻ” của thuật ngữ “user experience” (trải nghiệm người dùng) đã mô tả định nghĩa của cụm từ này như sau (1):

“Trải nghiệm người dùng bao gồm tất cả các khía cạnh tương tác của người dùng cuối với công ty, dịch vụ và sản phẩm của công ty.”

Mặc cho định nghĩa này chưa hề nhắc đến khía cạnh công nghệ, kỹ thuật số, hay ứng dụng/website – nơi mà các bạn UX designer cần tiếp xúc và làm việc trên thực tế. 

Song, định nghĩa từ Don Norman đã làm nổi bật rõ ràng từ khóa quan trọng “tương tác của người dùng”. Điều này cũng đồng nghĩa rằng UX có thể được ứng dụng cho mọi sản phẩm.

Thiết kế UX và ứng dụng thực tế

Tuy nhiên, trên thực tế, cụm từ “UX” – hay cụ thể hơn là “thiết kế UX” được bắt đầu sử dụng phổ biến trong các lĩnh vực kỹ thuật số. Cũng có thể bởi vì thuật ngữ này ra đời vào chính thời điểm các ngành công nghệ bắt đầu phát triển.

© Pexels.com

Như có nói ở trên, UX có thể ứng dụng cho tất cả mọi thứ có thể trải nghiệm được. Đó có thể là một website, ứng dụng điện thoại, máy pha cà phê, hay là không gian trải nghiệm mua sắm tại trung tâm thương mại. 

Trải nghiệm người dùng sẽ liên quan mật thiết đến các tương tác giữa người dùng với sản phẩm, dịch vụ. Vậy nên, thiết kế UX là quá trình cân nhắc các yếu tố tạo thành có thể ảnh hưởng tới những trải nghiệm tương tác này.

Công việc thiết kế UX bao gồm những gì?

“Đặt mình vào vị trí của người dùng” – Đây chính xác là châm ngôn mà bất cứ UX designer nào cũng phải nằm lòng dưới vai trò thiết kế trải nghiệm người dùng.

Thiết kế UX sẽ bao gồm quá trình quan sát và phân tích để lựa chọn các giải pháp phù hợp, tối ưu nhất cho trải nghiệm của người dùng. Cụ thể, UX designer cần đánh giá liệu người dùng có thể thực hiện tốt tất cả các bước trải nghiệm sản phẩm trong user flow (chuỗi hoạt động của người dùng) hay không.

User Flow là một sơ đồ minh họa khái quát hành trình mà người dùng của bạn sẽ đi qua website/ứng dụng để hoàn thành một mục tiêu hay hành động nhất định. (2

Công việc của UX Designer © Pexels.com

Các câu hỏi cần đặt ra trong quá trình phát triển UX có thể gồm: Làm thế nào để bước thanh toán trở nên đơn giản cho khách hàng mua sắm online? Quá trình chuyển tiền online có được thực hiện và quản lý dễ dàng? Những thông tin hay tính năng nào người dùng sẽ cần đến để thao tác tiện lợi?

Tóm gọn lại, thiết kế UX chính là: 

 • Quá trình phát triển và cải thiện chất lượng tương tác giữa người dùng và sản phẩm.
 • Cụ thể: Nghiên cứu hành vi và user flow; thiết kế các chức năng để phục vụ cho các trải nghiệm tốt nhất của người dùng.
 • Thiết kế UX không bao gồm hình ảnh, tập trung vào cảm giác trải nghiệm.

Thiết kế UI là gì?

Hiểu đơn giản, thiết kế UI chính là thiết kế các yếu tố liên quan tới giao diện của một sản phẩm, cụ thể là trang web hoặc ứng dụng nào đó. Người thiết kế UI sẽ cần quan tâm đến các yếu tố tổng quát như dàn trang; bố cục màu sắc; cho đến những yếu tố chi tiết hơn như các nút chức năng, nội dung chữ viết, hình ảnh, và kể cả các hiệu ứng trên trang.

UI UX cũng như gỗ và nước sơn vậy. Trong khi trải nghiệm người dùng (UX) là một tập hợp các nhiệm vụ tập trung vào việc tối ưu hóa sản phẩm để sử dụng hiệu quả và thú vị. 

© Pexels.com

Sau khi định hình được tính năng cần thiết, thiết kế giao diện người dùng (UI) chính là phần bổ sung giúp trải nghiệm trở nên đẹp mắt, thân thiện hơn với cách trình bày và tính tương tác giữa sản phẩm với người dùng.

UI và ứng dụng thực tế

Khác với UX, UI là một thuật ngữ thuộc riêng lĩnh vực kỹ thuật số. Theo đó, giao diện người dùng chính là điểm tương tác giữa người dùng và một thiết bị/sản phẩm kỹ thuật số – chẳng hạn như màn hình điện thoại, hay touchpad của máy pha cà phê,v.v. 

Trên thực tế, khi áp dụng thiết kế UI vào việc xây dựng website và ứng dụng, chuyên viên thiết kế sẽ cần quan tâm đến phần nhìn, cũng như cảm nhận và tính tương tác trực quan của sản phẩm.

Công việc thiết kế UI bao gồm những gì?

Tương tự UX, thiết kế UI là một vai trò có phần đa diện và nhiều thách thức. Trách nhiệm và phạm trù công việc sẽ bao gồm việc chuyển đổi quá trình phát triển sản phẩm, nghiên cứu, nội dung và bố cục; trở thành trải nghiệm hấp dẫn, rõ ràng và đáp ứng phù hợp với mong muốn của người dùng.

Mục tiêu của thiết kế UI chính là tập trung vào những yếu tố thẩm mỹ đang thịnh hành; được người dùng ưa chuộng. Cách phổ biến nhất là tham khảo những ứng dụng trong cùng một lĩnh vực (ví dụ như du lịch; thời trang; sách điện tử; v..v..). 

© Pexels.com

Vậy nên, người làm UI cần nắm rõ thị hiếu của đối tượng người dùng mà doanh nghiệp nhắm đến để lựa chọn nút bấm, biểu tượng, bố trí, phông chữ, màu sắc, hình ảnh. Họ thích thiết kế bo tròn hay có góc vuông; tông màu ấm khi kết hợp với loại hình chữ viết nào sẽ thích hợp; v..v… 

Bên cạnh đó, thiết kế UI còn cần phải truyền tải được hình ảnh và sức mạnh của thương hiệu qua giao diện sản phẩm, đảm bảo thỏa mãn tính nhất quán, thống nhất và thẩm mỹ chung.

Xem chi tiết ui ux design là gì…

Compared to UX design[edit]

Compared to UX design, UI design is more about the surface and overall look of a design. User interface design is a craft in which designers, perform an important function in creating the user experience. On the other hand, the term UX design refers to the entire process of creating a user experience.

Don Norman and Jakob Nielsen said:

It’s important to distinguish the total user experience from the user interface (UI), even though the UI is obviously an extremely important part of the design. As an example, consider a website with movie reviews. Even if the UI for finding a film is perfect, the UX will be poor for a user who wants information about a small independent release if the underlying database only contains movies from the major studios. [2]

Processes[edit]

Printable template for mobile and desktop app design (pdf).

User interface design requires a good understanding of user needs. It mainly focuses on the needs of the platform and its user expectations. There are several phases and processes in the user interface design, some of which are more demanded upon than others, depending on the project.[3] (Note: for the remainder of this section, the word system is used to denote any project whether it is a website, application, or device.)

 • Functionality requirements gathering – assembling a list of the functionality required by the system to accomplish the goals of the project and the potential needs of the users.
 • User and task analysis – a form of field research, it’s the analysis of the potential users of the system by studying how they perform the tasks that the design must support, and conducting interviews to elaborate their goals.[4] Typical questions involve:
  • What would the user want the system to do?
  • How would the system fit in with the user’s normal workflow or daily activities?
  • How technically savvy is the user and what similar systems does the user already use?
  • What interface look & feel styles appeal to the user?
 • Information architecture – development of the process and/or information flow of the system (i.e. for phone tree systems, this would be an option tree flowchart and for web sites this would be a site flow that shows the hierarchy of the pages).
 • Prototyping – development of wire-frames, either in the form of paper prototypes or simple interactive screens. These prototypes are stripped of all look & feel elements and most content in order to concentrate on the interface.
 • Usability inspection – letting an evaluator inspect a user interface. This is generally considered to be cheaper to implement than usability testing (see step below), and can be used early on in the development process since it can be used to evaluate prototypes or specifications for the system, which usually cannot be tested on users. Some common usability inspection methods include cognitive walkthrough, which focuses the simplicity to accomplish tasks with the system for new users, heuristic evaluation, in which a set of heuristics are used to identify usability problems in the UI design, and pluralistic walkthrough, in which a selected group of people step through a task scenario and discuss usability issues.
 • Usability testing – testing of the prototypes on an actual user—often using a technique called think aloud protocol where you ask the user to talk about their thoughts during the experience. User interface design testing allows the designer to understand the reception of the design from the viewer’s standpoint, and thus facilitates creating successful applications.
 • Graphical user interface design – actual look and feel design of the final graphical user interface (GUI). These are design’s control panels and faces; voice-controlled interfaces involve oral-auditory interaction, while gesture-based interfaces witness users engaging with 3D design spaces via bodily motions. It may be based on the findings developed during the user research, and refined to fix any usability problems found through the results of testing.[5] Depending on the type of interface being created, this process typically involves some computer programming in order to validate forms, establish links or perform a desired action.[6]
 • Software maintenance – after the deployment of a new interface, occasional maintenance may be required to fix software bugs, change features, or completely upgrade the system. Once a decision is made to upgrade the interface, the legacy system will undergo another version of the design process, and will begin to repeat the stages of the interface life cycle.[7]

Xem chi tiết ui ux design là gì…

UI UX là gì?

Khái niệm UI

UI là viết tắt của từ User Interface có nghĩa là giao diện người dùng. Hiểu một cách đơn giản nhất thì UI bao gồm tất cả những gì người dùng có thể nhìn thấy như: màu sắc web, bố cục sắp xếp như thế nào, web/app sử dụng fonts chữ gì, hình ảnh trên web có hấp dẫn hay không,…
 

Trong thiết kế thì UI đóng vai trò là yếu tố truyền tải thông điệp từ người thiết kế, nhà cung cấp dịch vụ, sản phẩm tới người dùng. Đơn giản hơn thì nhà thiết kế đóng vai trò như 1 lập trình viên hoặc nhà xây dựng để bất cứ ai cũng có thể hiểu và sử dụng được sản phẩm của họ .

Ví dụ: Trên cương vị là một người thợ mộc khi bạn đóng một cái giường thì trước tiên sản phẩm bạn làm ra phải giống một cái giường đã, không thể cái giường lại giống 1 cái bàn được đúng không nào? Thì ở đây UI cũng được hiểu tương tự như vậy.
 

 Dù là thiết kế website hay ứng dụng, việc thiết kế luôn tuân theo các quy tắc UIUX nhất định, kết hợp với sự sáng tạo

Khái niệm UX

UX là viết tắt của từ User Experience có nghĩa là trải nghiệm người dùng. Đơn giản hơn thì UX là những đánh giá của người dùng khi sử dụng sản phẩm. như: Website hay App của bạn có dễ sử dụng hay không, có thân việc bố trí sắp xếp bố cục như vậy đã được hay chưa? sản phẩm đó có đạt được mục đích đề ra không.
 

Người làm về UX hay còn gọi là UX Designer. UX Designer sẽ nghiên cứu và đánh giá về thói quen và cách mà khách hàng sử dụng rồi đánh giá về sản phẩm website/App nào đó. Sử dụng và đánh giá ở đây đơn giản là những vấn đề: tính dễ sử dụng, sự tiện ích, sự hiệu quả khi hệ thống hoạt động.

Ví dụ

: Hiện tại các bạn đang xem bài viết này trên website Tatthanh.com.vn, các bạn đang cần tìm kiếm thông tin, kiến thức nào đó về website, nhưng nếu Tất Thành chèn quá nhiều quảng cáo gây khó chịu ảnh hưởng đến việc tìm kiếm thông tin của bạn, làm bạn mất tập chung như vậy thì có thể nói là UX hay trải nghiệm người dùng trên web Tatthanh.com.vn chưa được tốt. Vì vậy Tất Thành luôn cố gắng cân bằng giữa UI/UX để bạn đọc có được một trải nghiệm trên website Tatthanh.com.vn một cách tốt nhất.
 

| Tóm lại: UI là cái người dùng nhìn thấy. UX là cách người dùng sử dụng website/app đó. 1 website/app có thể có UI đẹp nhưng UX tệ.

Tất Thành thiết kế website cho Công ty hàng đầu trong lĩnh vực Nghệ thuật, Giải trí Hoa Dương, với các nét đặc trưng, ấn tượng với lĩnh vực hoạt động của khách hàng – Hoaduong.vn 

Xem chi tiết ui ux design là gì…

Tại sao Hoiio lại mở văn phòng ở Việt Nam?

Lý do chính là chi phí. Giá 1 developer ở Sing có thể thuê được 3 bạn chất lượng cao tương tự ở Việt Nam. Lúc đó Hoiio cân nhắc giữa Việt Nam và Philippines, cuối cùng chọn Việt Nam vì giá mặt bằng rẻ hơn, gần Sing hơn về địa lý và văn hóa. Hoiio cũng có cân nhắc giữa Hà Nội và Sài Gòn, và chọn Sài Gòn vì developer pool rộng, có nhiều sự lựa chọn hơn.

Anh là người rất đam mê UI/UX?

Đúng vậy. Anh vẽ thì xấu nhưng anh comment thì được.

Định nghĩa của anh về UI, UX là gì?

UI là cái người dùng nhìn thấy. UX là cách người dùng sử dụng website/app đó. 1 website/app có thể có UI đẹp nhưng UX tệ.

Ví dụ như 1 khách hàng tiềm năng đến website của bạn quyết định muốn sign-up, nhưng button “Sign-up” được “giấu” rất kĩ ở giữa muôn vàn thông tin khác.

Khi tìm ra button đó rồi thì quá trình sign up yêu cầu cung cấp quá nhiều thông tin không cần thiết.

Ngay lập tức, khách hàng tiềm năng đó bắt đầu “Nghĩ.”

Là chủ website/app, bạn muốn khách hàng của mình sign-up/mua hàng mà không bao giờ phải “Nghĩ!”

Ví dụ của anh về một trang UX tệ?

(Cười) Anh lấy luôn ví dụ trang admin của ITviec nhé. Website ITviec thì rất đẹp, nhưng phần admin thì lại chưa hoàn thiện.

Khi vào, anh nhìn thấy một loạt các ứng viên nộp đơn vào các job khác nhau. Rất nhiều thông tin, mà cái anh cần chỉ là vài con số đơn giản: có bao nhiêu job đang live, job nào sắp hết hạn, mỗi job nhận được bao nhiêu hồ sơ.

Website có UX tốt sẽ chỉ đưa ra những thông tin mà người dùng quan tâm thôi.

Làm thế nào để biết người dùng quan tâm đến cái gì?

Nếu em biết làm thế nào để biết thì nói cho anh biết với nhé (cười). Còn không em phải tự tìm hiểu người dùng và sản phẩm (product) của mình thôi.


Xem chi tiết ui ux design là gì…

UI Design là gì?

UI là tên viết tắt của cụm từ User Interface hay được dịch sang tiếng việt là giao diện người dùng. Có thể hiểu một cách đơn giản, tất cả những gì hiển thị lên màn hình khi người dùng truy cập vào ứng dụng chính là UI ví dụ như màu sắc, font chữ, bố cục của trang web, những hình ảnh của web.UI design là người thiết kế giao diện người dùng giúp người dùng có khả năng trao đổi với máy tính cũng như các thiết bị điện tử thông qua phần mềm, nút ấn, thanh trượt,… Hay UI design chính là người quyết định màu sắc, hình ảnh của trang web.Trong thiết kế, các UI design đóng vai trò truyền tải thông điệp từ nhà thiết kế, cung cấp dịch vụ đến với khách hàng bằng các phương thức lập trình hay xây dựng nội dung để người dùng có thể xem, hiểu và sử dụng một cách hiệu quả. Một trang web có đẹp hay không, bố cục có hợp lý hay không, có thu hút được người đọc hay không đề dựa vào khả năng thiết kế của các UI design.

Các nguyên tắc cơ bản khi thiết kế giao diện người dùng

Khi đã hiểu được UI design là gì, các nhà lập trình cũng cần chú ý tuân thủ những nguyên tắc trong thiết kế giao diện, điều này sẽ giúp người dùng sử dụng UI design một cách đúng đắn và hiệu quả nhất.

Tầm quan trọng của thiết kế giao diện người dùng

Chắc chắn không ít người nghĩ rằng giao diện chỉ là những gì hiển thị ra bên ngoài sản phẩm. Điều đó là đúng nhưng thực sự chưa đủ, nó chỉ toát lên một khía cạnh nhỏ của UI design mà thôi.Tất cả các nút bấm trên các sản phẩm phần mềm hay thiết bị điện tử đều được xem là giao diện người dùng, miễn là nó tạo ra được sự tương tác giữa người dùng và sản phẩm. Nếu một bản UI design không tốt có thể sẽ ảnh hưởng đến sự tương tác của người dùng dẫn đến việc sử dụng không hiệu quả, làm giảm đi giá trị của sản phẩm và những đánh giá không hay từ phía người dùng.Thiết kế người dùng ảnh hưởng đến sự tương tác của người dùng đến sản phẩm

Nguyên lý DOET

Để hiểu rõ hơn về UI design, các bạn cũng nên tìm hiểu về nguyên lý DOET. Đây là nguyên lý được xây dựng để hỗ trợ các nhà thiết kế có thể hỗ trợ, đánh giá sự hữu ích và khả năng tương tác giữa người dùng và sản phẩm của UI design.Dựa vào các chỉ số phân tích của DOET sẽ giúp các nhà thiết kế giao diện khắc phục được những nhược điểm hiện có để đưa ra được bản UI hoàn thiện hơn, thu hút người dùng hơn.

Đáp ứng đầy đủ yêu cầu của người dùng

Mục đích của việc thiết kế giao diện người dùng chính là để phục vụ cho nhu cầu sử dụng của khách hàng. Chình vì vậy, người thiết kế giao diện cần phải thực hiện kể cả từ những yêu cầu nhỏ nhất của khách hàng.

Đơn giản hóa các tác vụ cho người sử dụng

Ngoài những hình ảnh, bố cục bắt mắt thì sự đơn giản hóa trong sử dụng cũng cần được đưa lên hàng đầu trong những yêu cầu của khách hàng. Nếu bạn là người dùng, bạn có mong muốn sản phẩm, thiết bị của mình có quá nhiều các nút bấm, thao tác chỉ để thực hiện những hành động nhỏ hay không? Tất nhiên là không đúng không nào? Chính vì vậy những nhà thiết kế giao diện người dùng hay các nhà lập trình viên cần đơn giản hóa các tác vụ khi thực hiện UI design.Bạn đọc tham khảo thêm: UX là gì- Khái niệm,kĩ năng,công việc của một UX,UI hiện nay

Mọi thứ cần được thực hiện rõ ràng

Là một người dùng, chắc hẳn các bạn sẽ không thích phải tìm hiểu quá sâu vào ứng dụng để biết cách sử dụng, điều đó sẽ làm tốn nhiều thời gian cho việc tìm hiểu các chức năng cần thiết. Thay vì ẩn các chức năng vào những menu ẩn trong ứng dụng, các bạn nên làm rõ và hiển thị chúng ngay trên giao diện màn hình chính và bất kỳ nơi nào mà người dùng có thể truy cập một cách dễ dàng.

Bố cục được sắp xếp hợp lý

Khi thực hiện UI design, bạn cần dựng sẵn cho trang web một mô hình theo đúng trình tự mà khách hàng yêu cầu. Điều đó sẽ giúp làm tăng hiệu quả trong quá trình sử dụng UI design.

Khi thực hiện UI design, cần dựng mô hình theo đúng theo yêu cầu của khách hàng

Tính toán những trường hợp có thể bị lỗi khi thiết kế

Không một sản phẩm nào có thể hoàn thiện được ngay từ đầu, việc xảy ra lỗi và điều quá đỗi hiển nhiên, cả kể trong việc thiết kế giao diện. Việc phát sinh ra lỗi có thể từ người dùng hoặc từ chính bản thân sản phẩm gây lỗi. Chính vì điều này mà các nhà lập trình nên thiết kế hệ thống báo lỗi cũng như đưa ra những phương án khắc phục khi người dùng gặp phải những tình trạng lỗi đó.

Xem chi tiết ui ux design là gì…

1. UX, UI thực chất là gì?

1.1. UX là gì?

UX – viết tắt của User Experience (Trải nghiệm người dùng). Đây là quá trình xác định các nhu cầu người dùng hướng tới giải quyết một mục tiêu cụ thể. Từ đó cung cấp một sản phẩm có ý nghĩa liên quan đến các trải nghiệm của người dùng.

UX bao gồm quá trình ứng dụng và tích hợp ở nhiều khía cạnh: Thương hiệu (branding), Thiết kế (design), Khả năng sử dụng (usability) và Chức năng (function) 

Ví dụ nhà thiết kế UX sẽ xây dựng các luồng dữ liệu người dùng, như các bước mà nước dùng thực hiện để đăng ký nhận tin từ trang web. Các bước họ sẽ thực hiện và cách để biết liệu người dùng đã thành công hay chưa?

1.2. UI là gì?

UI là viết tắt của User Interface (Thiết kế giao diện người dùng), gồm 2 yếu tố: là Thiết kế trực quan (Visual Design) và Thiết kế tương tác (Interaction Design). Nếu nhà thiết kế UX tạo ra các bản thiết kế giúp người dùng giải quyết mục tiêu thì nhà thiết kế UI có nhiệm vụ tinh chỉnh các tương tác, thêm màu sắc, điểm nhấn, cung cấp cho người dùng dấu hiệu và điều hướng thành công họ đến đích. 

UX bao gồm quá trình ứng dụng và tích hợp ở nhiều khía cạnh: Thương hiệu (branding), Thiết kế (design), Khả năng sử dụng (usability) và Chức năng (function) 

Thiết kế UI nhằm tạo ra cách mọi người tương tác với trang web hay các app ứng dụng 

Thiết kế UI tạo ra các trực quan giao diện của trang web, thông điệp, thương hiệu muốn truyền tải. Ví dụ như khi nhấp vào một nút trên trang web, thiết kế UI sẽ trả lời cho câu hỏi có sự thay đổi đáng chú ý để người dùng nhận ra họ đã thao tác thành công hay chưa?

Giao diện UI không chỉ dừng lại trên giao diện đồ họa vi tính, máy tính bảng  hay thiết bị di động… Đó còn được thể hiện trên đa dạng các sản phẩm như: đồng hồ, máy giặt, máy bán hàng tự động, quầy bán vé, bảng điều khiển…

1.3. Phân biệt UX và UI

Vậy UX và UI khác nhau như thế nào?

UX là việc bạn hướng thiết kế của mình đến cảm giác trải nghiệm tổng thể của người dùng. Trong khi đó, UI (thiết kế giao diện người dùng) là tất cả các giao diện của sản phẩm trông như thế nào và cách chúng hoạt động, kết nối với nhau.

UX bao gồm quá trình ứng dụng và tích hợp ở nhiều khía cạnh: Thương hiệu (branding), Thiết kế (design), Khả năng sử dụng (usability) và Chức năng (function) 

Hiểu đơn giản rằng thiết kế UX là công việc của các nhà kiến trúc tạo ra các tương tác vĩ mô. Trong khi đó, nhà thiết kế UI thực hiện các tương tác vi mô, tham gia vào các chi tiết

4 điểm khác biệt cụ thể giữa UX và UI gồm có:

 • UX làm cho giao diện trở nên hữu ích, UI tô đẹp cho giao diện: Quá trình làm việc của một nhà thiết kế UX bao gồm: thực hiện phân tích cạnh tranh, phát triển các tính và sau đó phát tr
 • UX giúp người dùng đạt được mục tiêu, UI tạo kết nối cảm xúc với người dùng: Một trang web tốt luôn cần tới thiết kế UX khoa học, cung cấp nội dung đúng theo mục đích người dùng. Với UI, những cảm xúc kết nối với người dùng sẽ đem lại hiệu quả đáng kinh ngạc để họ ở lại và tìm hiểu nội dung lâu hơn. 
 • Thông thường, sau khi hoàn thành thiết kế UX kết thúc, thiết kế UI mới được tiến hành. Trong quá trình làm việc, các nhà thiết kế UX và UI có sự phối hợp với nhau. Nghiên cứu và thiết kế UX là bước đầu tiên khi quyết định xây dựng một sản phẩm hay ứng dụng. Sau đó, bản thiết kế thô sẽ được chuyển sang nhà thiết kế UI để thêm thắt các hiệu ứng chi tiết, ấn tượng phù hợp.
 • UX được sử dụng trên các sản phẩm, dịch vụ; UI gắn với giao diện và người dùng: Thiết kế trải nghiệm người dùng (UX) đang ngày càng trở nên phổ biến tại các công ty sử dụng phương tiện website. 

Dù có sự khác nhau là vậy nhưng thực tế gần như không thể tách rời UX và UI.

 • Thiết kế UX (trải nghiệm người dùng) hướng đến việc giúp người dùng hoàn thành các nhiệm vụ có ý nghĩa trên các nền tảng và dịch vụ
 • Thiết kế UI (giao diện người dùng) tạo ra các giao diện hấp dẫn và có tính thẩm mỹ cao để kết nối với con người.

Xem chi tiết ui ux design là gì…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề ui ux design là gì ui ux design là gì

ux design, ux designer, UI design, UI UX Design, User Experience Design, User Interface Design, UI UX Design Process, UI UX Design Skills, thiết kế ux/ui, thiết kế trải nghiệm người dùng, ui ux design process, kỹ năng cần thiết cho UI UX Design, quy trình làm việc ui ux design, thiết kế giao diện người dùng, nghề ui ux design, ux design process, learn ux design, ui Designer, ui ux designer, brainstorm, analytics, research, design prototype test, Enouvo Hub, Enouvo

.

Tóm lại, thương hiệu và tiếp thị là hai khái niệm quan trọng song hành với nhau. Một thương hiệu mạnh sẽ giúp các nỗ lực tiếp thị của bạn thành công hơn và ngược lại. Bằng cách ghi nhớ những khái niệm này, bạn có thể tạo ra một sự kết hợp mạnh mẽ giúp doanh nghiệp của bạn phát triển và thành công. Rõ ràng là xây dựng thương hiệu và tiếp thị đi đôi với nhau. Một thương hiệu mạnh sẽ không chỉ thu hút khách hàng mới mà còn khiến những khách hàng hiện tại quay trở lại. Bằng cách tạo ra một chiến lược tiếp thị toàn diện có tính đến thương hiệu của bạn, bạn có thể thiết lập doanh nghiệp của mình để thành công.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button