Quảng cáo & Truyền thông

Trong một thế giới đầy biến động, chiến lược của bạn phải linh hoạt

Trong một thế giới đầy biến động, chiến lược của bạn phải linh hoạt
– Mới nhất 2023

Nhận các ý tưởng và bài viết mới nhất về chiến lược xây dựng thương hiệu và tiếp thị để phát triển thương hiệu của bạn. Các bài báo và blog về thương hiệu và mọi thứ liên quan đến thương hiệu.

Mặc dù nghe có vẻ sáo rỗng, thế giới thực sự là một nơi nhiều biến động hơn trước đây. Đó là bởi vì các nguyên nhân dẫn đến sự không chắc chắn ngày càng gay gắt hơn – ngày càng có nhiều vectơ thay đổi ảnh hưởng đến kết quả và những vectơ này ngày càng có liên quan với nhau nhiều hơn. Phạm vi của các kết quả có thể xảy ra trong 5 và 10 năm đã lớn hơn nhiều so với thậm chí một thập kỷ trước, khiến các phương pháp tiếp cận truyền thống đối với việc lập chiến lược và lập kế hoạch thất bại. Để có hy vọng thành công, các nhà hoạch định chiến lược cần tạo cho mình nhiều cơ hội để thay đổi lộ trình và coi kế hoạch chiến lược của họ như một công trình phát triển thay vì một lộ trình cố định.

Các giám đốc điều hành thường cho rằng công việc kinh doanh của họ khó dự đoán hơn bao giờ hết. Hóa ra, họ đúng. Nếu bạn xem xét cẩn thận các yếu tố dẫn đến sự không thể đoán trước trong các hệ thống phức tạp, bạn sẽ phát hiện ra rằng trong hầu hết các lĩnh vực của nền kinh tế, chúng đã tăng cường. Kết quả là số lượng các trạng thái tiềm năng trong tương lai mà các giám đốc điều hành cần tính đến để đưa ra các lựa chọn chiến lược đã tăng vọt. Hãy cùng xem xét chi tiết hơn về hai nguyên nhân dẫn đến sự không thể đoán trước.

1. Số lượng các vectơ thay đổi

Hầu hết các ngành công nghiệp ngày nay đều bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi dọc theo nhiều vectơ, không chỉ một hoặc hai giám đốc điều hành được sử dụng. Các tiện ích điện là một trường hợp điển hình. Giá điện luôn biến động do giá dầu, khí đốt và các nguyên liệu đầu vào khác cũng như quy định của các cơ quan quản lý. Các giám đốc điều hành đã tính toán đến sự biến động này trong việc đưa ra các lựa chọn chiến lược trong nhiều năm. Tuy nhiên, ngày nay, các công ty tiện ích phải cạnh tranh với các nguồn nhiên liệu mới (chẳng hạn như khí đá phiến), áp lực khử cacbon, triển vọng cạnh tranh giữa các tiểu bang, cũng như bất kỳ yếu tố nào ảnh hưởng đến nhu cầu điện (ví dụ: tăng trưởng số lượng pin Xe điện). Tất cả những thay đổi này – ngoài các hành động quản lý – hiện phải được tính đến khi lập kế hoạch đầu tư.

Đối với mỗi vectơ thay đổi, thường có một loạt các dự báo cho cả hai kết quả (nghĩa là trạng thái kết thúc có thể xảy ra trên vectơ) và thời gian (mất bao lâu để đạt được trạng thái kết thúc). Tham gia vào sự thâm nhập của Xe điện chạy bằng pin (BEV). Ngày nay, hơn 15 năm sau khi Tesla bán chiếc Roadster đầu tiên của mình, các dự báo về tốc độ xâm nhập thị trường Mỹ của BEV rất khác nhau. Ví dụ, vào cuối năm 2021, Goldman Sachs dự đoán rằng BEV sẽ đại diện cho 58% tổng số xe bán ra ở Mỹ vào năm 2040. Chỉ sáu tháng sau, công ty đầu tư này đã nâng ước tính lên 83%. Một nhà sản xuất thiết bị ban đầu dựa vào dự báo trước đó của Goldman sẽ đưa ra các quyết định đầu tư khác biệt đáng kể so với một nhà sản xuất thiết bị dựa trên dự báo gần đây hơn. Và đây chỉ là một trong nhiều vector tác động đến ngành công nghiệp ô tô.

Tác động mà số lượng vectơ thay đổi có đối với dự báo có thể được coi là một hoán vị. Lấy một ví dụ đơn giản: Nếu một ngành phải đối mặt với tám vectơ thay đổi, mỗi vectơ có năm kết quả dự báo cho trạng thái tương lai, thì có 40 vectơ khác nhau hoán vị điều đó sẽ cần được xem xét khi đưa ra các lựa chọn chiến lược. Thêm vào tác động của chỉ năm phép chiếu trong khoảng thời gian cần thiết để đạt được trạng thái ổn định dọc theo mỗi trong số tám vectơ và số lượng trạng thái tương lai hoán vị tăng lên 200. Tất nhiên, hầu hết các lĩnh vực đều phải đối mặt với sự thay đổi dọc theo nhiều vectơ hơn thế – mỗi lĩnh vực có nhiều dự báo cho trạng thái cuối cùng và thời gian cần thiết để đạt được điều đó.

2. Mối liên hệ giữa các vectơ thay đổi

Nếu số lượng vectơ ngày càng tăng không đủ thách thức, thì nhiều vectơ hiện có liên quan đến nhau, vì vậy việc di chuyển trong một khu vực làm trầm trọng thêm những thay đổi trong các khu vực khác. Toàn cầu hóa kết hợp với những tiến bộ trong viễn thông và công nghệ xử lý dữ liệu đã làm tăng các kết nối này, với các hiệu ứng lan tỏa trong toàn bộ nền kinh tế. Những thay đổi trong một lĩnh vực hiện có tác động đến nhiều lĩnh vực khác so với 20 năm trước.

Một lần nữa, không nhìn xa hơn ngành công nghiệp ô tô. Các nhà sản xuất ô tô truyền thống đang đối mặt với vô số những thay đổi quan trọng ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của họ – từ sự thâm nhập của BEV, đến những thay đổi trong hành vi mua hàng của người tiêu dùng (với số lượng ngày càng tăng người tiêu dùng chọn mua xe trực tiếp từ nhà sản xuất), thời gian và tác động của việc lái xe tự hành, sự xuất hiện của các đối thủ cạnh tranh và mô hình kinh doanh mới, sự thay đổi liên tục theo hướng chia sẻ xe và các mô hình sở hữu thay thế, những thay đổi đối với các biện pháp khuyến khích và trợ cấp của chính phủ, biến động giá dầu, bất ổn chuỗi cung ứng, v.v.

Nhiều thay đổi này có liên quan lẫn nhau. Ví dụ, nếu phương tiện tự hành nhanh chóng trở nên khả thi, thì tính kinh tế của việc chia sẻ xe sẽ được cải thiện, tác động đến nhu cầu về ô tô mới. Nếu các chính phủ trợ cấp cho xe điện trở nên phổ biến, thì sự thâm nhập của BEV sẽ tăng tốc, khiến việc bán xe động cơ đốt trong trở nên khó khăn hơn và thách thức hơn đối với các đại lý trong việc tạo ra lợi nhuận từ dịch vụ sau thị trường. Và, cuối cùng, nếu hầu hết người tiêu dùng thích mua xe trực tiếp từ nhà sản xuất, thì các mô hình phân phối truyền thống dựa trên đại lý sẽ chịu áp lực, tác động không cân đối đến các nhà sản xuất ô tô truyền thống. Nói tóm lại, tương lai trong lĩnh vực ô tô là vô cùng khó đoán. Cả số vectơ thay đổi sự kết nối giữa các vectơ đã tăng lên – khiến các nhà sản xuất ô tô truyền thống khó phát triển các chiến lược chiến thắng hơn bao giờ hết.

Kết hợp cả hai lại với nhau

Để hiểu hai yếu tố gây ra sự không chắc chắn tương tác với nhau như thế nào để tạo ra tính không thể đoán trước, hãy xem xét dự báo lưu lượng. Nếu bạn được yêu cầu dự đoán tuyến đường tốt nhất từ ​​nhà đến văn phòng vào sáng mai, có một số yếu tố bạn có thể sẽ xem xét: lưu lượng giao thông điển hình tại thời điểm bạn đi làm, đường bị đóng, tai nạn giao thông được báo cáo, điều kiện thời tiết và Sớm. Bởi vì hầu hết các biến này có thể được ước tính, nên có thể suy nghĩ thông qua các hoán vị và chọn một tuyến đường.

Nhưng nếu bạn được yêu cầu dự đoán con đường tốt nhất từ ​​nhà đến văn phòng trong vòng một thập kỷ kể từ ngày mai, bạn sẽ ít thoải mái hơn khi suy đoán. Rốt cuộc, rất nhiều điều có thể thay đổi trong 10 năm tới: những con đường mới có thể được xây dựng, đường sắt cao tốc có thể được đưa vào sử dụng, ít người hơn có thể đi làm đến văn phòng, v.v. Bạn thậm chí có thể di chuyển hoặc thay đổi công việc. Sự kết hợp của những yếu tố này sẽ khiến bạn hầu như không thể chọn trước con đường tốt nhất cho đến nay. Và, nếu bạn mạo hiểm phỏng đoán, bạn sẽ có nhiều khả năng sai hơn là đúng.

Đây chính xác là tình huống mà hầu hết các doanh nghiệp đang gặp phải ngày nay. Các công ty đang đối mặt với những thay đổi trên nhiều mặt. Nhiều thay đổi này có liên quan lẫn nhau. Trong bối cảnh hỗn loạn này, các nhà lãnh đạo đang được yêu cầu đưa ra các lựa chọn sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận và tăng trưởng của công ty họ trong nhiều năm tới trong tương lai.

Một cách tiếp cận chiến lược mới

Tính không thể đoán trước được tăng cao có ý nghĩa quan trọng đối với cách các nhà lãnh đạo nên suy nghĩ về chiến lược và cách tiếp cận mà các công ty nên thực hiện để hoạch định chiến lược. Trong số gần đây nhất của Tạp chí Kinh doanh Harvard, đồng nghiệp của tôi – Mark Gottfredson – và tôi đã vạch ra một cách tiếp cận mới để hoạch định chiến lược trong thời kỳ hỗn loạn. Cách tiếp cận này bao gồm một số phương pháp mới để đưa ra các lựa chọn chiến lược trong môi trường khó đoán hiện nay như: xem xét các kịch bản cực đoan, nhưng hợp lý; theo đuổi các lựa chọn chiến lược và phòng ngừa rủi ro; và xác định các điểm kích hoạt và biển chỉ dẫn. Tất cả những công cụ này khuyến khích các giám đốc điều hành lựa chọn các giải pháp thay thế chiến lược – và đặt cược lớn – cho phép linh hoạt và thích ứng cao hơn nếu các điều kiện thay đổi.

Chúng tôi cũng đề xuất một quy trình khác về cơ bản để lập kế hoạch chiến lược và giám sát hiệu suất. Trong những thời điểm không chắc chắn, việc lập kế hoạch chiến lược cần phải năng động và liên tục, tập trung vào việc giải quyết các vấn đề ưu tiên cao nhất mà công ty phải đối mặt. Thay vì tạo ra “một kế hoạch tĩnh”, phương pháp này tập trung vào việc tạo ra một “chiến lược sống” được thực hiện và điều chỉnh khi có thêm thông tin. Giám sát hiệu suất cũng phải thay đổi. Trái ngược với việc chỉ báo cáo thời tiết – thông báo cho các nhà lãnh đạo về “doanh số bán hàng của công ty ở Tây Ban Nha trong quý trước” – giám sát hiệu suất phải cung cấp giám sát theo quy định, cho phép các giám đốc điều hành quyết định liệu và làm thế nào để thay đổi hướng đi để phản ứng với các tín hiệu từ khách hàng, đối thủ cạnh tranh, cơ quan quản lý và những người khác.

• • •

Thế giới ngày càng trở nên khó đoán. Việc các nhà lãnh đạo đánh đồng chiến lược với việc “trượt đến nơi sẽ đến” là điều không còn có thể – và cũng không thích hợp – để các nhà lãnh đạo đánh đồng chiến lược. Thay vào đó, họ nên nghĩ về chiến lược như một định hướng cộng với một loạt các bước ban đầu, với tính linh hoạt được tích hợp sẵn để cho phép công ty thích ứng khi có thông tin mới. Do đó, hoạch định chiến lược là chọn hướng đi phù hợp và chỉ rõ các biển chỉ dẫn cần theo dõi để xác định liệu (và khi nào) cần điều chỉnh hướng đi. Điểm mấu chốt: các chiến lược phải năng động và thường xanh – giống như môi trường kinh doanh mà chúng dự định tận dụng.

Bài viết liên quan Trong một thế giới đầy biến động, chiến lược của bạn phải linh hoạt
trong cùng danh mục

Tổng hợp
DIGITAL CHANGING your LIFE | Blog này tự hào có nhiều kiến thức liên quan đến thương hiệu, hình ảnh thương hiệu, nhận dạng thương hiệu, tính nhất quán của thương hiệu và hơn thế nữa. Kiến thức bạn cần để phát triển thông qua tiếp thị thương hiệu. Các bài viết về chiến lược thương hiệu, thuật ngữ, thiết kế, thương hiệu đặc biệt và các cuộc phỏng vấn, và công việc. Nội dung trên trang được sưu tầm từ nhiều nguồn khác nhau, chia sẻ cho người đọc miễn phí. Nếu trường hơp bài viết gốc có sử dụng bản quyền, xin vui lòng thông báo chúng tôi. Chúng tôi sẽ gỡ bỏ ngay lập tức.
Các chuyên mục nội dung liên quan

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button