Quảng cáo & Truyền thông

token là gì| Blog Thương hiệu và tiếp thị – Khái niệm quan trọng kết hợp mạnh mẽ giúp doanh nghiệp của phát triển và thành công

Chúng tôi là một nhóm các nhà tiếp thị đầy nhiệt huyết, những người tin tưởng vào sức mạnh của thương hiệu và tiếp thị. Chúng tôi đã tận mắt chứng kiến cách một thương hiệu mạnh có thể giúp doanh nghiệp phát triển và lớn mạnh. Đó là lý do tại sao chúng tôi tận tâm giúp các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô xây dựng và duy trì một thương hiệu mạnh. Cho dù bạn mới bắt đầu hay bạn đã kinh doanh nhiều năm, chúng tôi có thể giúp bạn đưa thương hiệu của mình lên một tầm cao mới.


Bài viết nên viết về một doanh nghiệp, nhưng nó cũng có thể là về một blog cá nhân. Chúng tôi bắt đầu blog này vì chúng tôi đam mê tiếp thị và xây dựng thương hiệu. Chúng tôi muốn chia sẻ kiến thức và hiểu biết của mình với thế giới. Chúng tôi yêu những gì chúng tôi làm và chúng tôi hy vọng điều đó sẽ xuất hiện trong bài viết của chúng tôi. Chúng tôi không hoàn hảo, nhưng chúng tôi hứa sẽ luôn trung thực và minh bạch. Chúng tôi hoan nghênh phản hồi và phê bình mang tính xây dựng. Cảm ơn bạn đã đọc và ủng hộ chúng tôi!
token là gì, /token-la-gi,

Video: JWT (JSON Web Token) là gì? Hướng dẫn tạo JWT Auth trong NodeJS

Sứ mệnh của chúng tôi là giúp các doanh nghiệp kết nối với khách hàng của họ ở mức độ sâu hơn. Chúng tôi tin rằng kết nối cảm xúc là trọng tâm của các mối quan hệ khách hàng tuyệt vời và chúng tôi đam mê giúp các doanh nghiệp tạo ra những kết nối đó. Chúng tôi đã hoạt động trong lĩnh vực tiếp thị và xây dựng thương hiệu hơn 20 năm và chúng tôi đã tận mắt chứng kiến những khách hàng có kết nối cảm xúc trung thành hơn, gắn bó hơn và có nhiều khả năng ủng hộ thương hiệu hơn.

token là gì, 2021-05-08, JWT (JSON Web Token) là gì? Hướng dẫn tạo JWT Auth trong NodeJS, Chắc hẳn các bạn đã được nghe về JWT nhưng chưa thực sự hiểu lý do tại sao phải sử dụng nó cũng như là cách JWT hoạt động. Trong video này mình sẽ giải đáp tất cả thắc mắc đó. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về khái niệm của JWT, cách chúng hoạt động, lý do vì sao chúng ta nên sử dụng nó và viêt một chương trình demo bằng NodeJS để thực hiện việc tạo, refresh và delete tokens

Chúng ta sẽ lần lượt tìm hiểu các khái niệm:
– JWT là gì
– Cấu trúc của JWT
– So sánh giữa mô hình Monolithic server và Micro services
– So sánh giữa Authentication và Authorization

📘Source code:
https://github.com/holetexvn/jwt-tutorial

00:00 Intro
00:32 Khái niệm
01:57 Tại sao nên sử dụng JWT
04:21 Cấu trúc của JWT
05:29 Xây dựng ứng dụng Demo JWT

Phần backend mình có tham khảo hướng dẫn tại video này

💻 Thông số PC & Gears của mình (Affiliate Links):
Máy ảnh Canon EOS M50 + Kit 15-45mm – https://shorten.asia/bcFhNcnn (TIKI)
Microphones Elgato Microphone Wave 3 – https://shorten.asia/jnfeQ479 (TIKI)
Micro Rode Videomic Gohttps://shorten.asia/wakxwDTE (TIKI)
Màn hình Dell S2421HN 23.8Inch IPS – https://shorten.asia/7QFa78K4 (TIKI)
Màn hình MSI OPTIX G27C4 27 VA 165Hz – https://shorten.asia/wYQjECEa (TIKI)

Tai Nghe Gaming SteelSeries Arctis 7 DTS.X 7.1 – https://shorten.asia/E2T1DkvR (TIKI)
Chuột SteelSeries Rival 310 – https://shorten.asia/ASkx5jwx (TIKI)
Ổ cứng HDD Western Digital BLUE 6TB – https://shorten.asia/Q7GmkecR (TIKI)
CPU Intel Core i5-10400 – https://shorten.asia/yWnkVJtQ (TIKI)
Ram ADATA DDR4 XPG GAMMIX D10 8GB 3200MHz – https://shorten.asia/2vGSE7VX (TIKI)
Mainboard ASRock B460M – https://shorten.asia/GfzknMY4 (TIKI)

📢 Liên hệ với mình tại:
Facebook: https://www.facebook.com/holetex/​
Instagram: https://www.instagram.com/holetex/
Github: https://github.com/holetexvn
Facebook cá nhân: https://www.facebook.com/minhtung09/
Email: holetex@outlook.com

#holetex #nodejs #jwt #jsonwebtokens #backend, HoleTex

,

Token là gì? Hard Token, Soft Token là gì?

Token là chữ ký số hay chữ ký điện tử được mã hóa thành những con số trên thiết bị chuyên biệt. Mã Token tạo ra là dạng mã OTP nghĩa là mã sử dụng được một lần và tạo ngẫu nhiên cho mỗi giao dịch.
Token thường được các doanh nghiệp áp dụng cho những giao dịch thông thường và đặc biệt là giao dịch online. Bạn có xem như đây là một mật khẩu bắt buộc phải nhập cho mỗi giao dịch vì mục đích bảo mật.
Bằng việc sử dụng mã Token xác nhận giao dịch, các doanh nghiệp sẽ đảm bảo được sự chính xác. Một khi bạn đã xác nhận bằng mã Token có nghĩa bạn đã ký kết vào hợp đồng giao dịch mà không cần tốn thêm giấy tờ chứng minh nào. Mã Token hoàn toàn có giá trị pháp lý như chữ ký của bạn.

Các loại Token

Có 2 dạng Token là:

 • Hard Token: Là một thiết bị nhỏ gọn như chiếc USB có thể mang đi mọi nơi. Mỗi khi giao dịch, bạn sẽ bám vào thiết bị này để lấy mã.
 • Soft Token: Là một phần mềm được cài đặt trên máy tính hoặc điện thoại/máy tính bảng và phần mềm này cũng cung cấp mã Token cho bạn khi giao dịch

Token được sử dụng trong ngành nghề có giao dịch tài chính online thường xuyên như ngân hàng, Facebook, Cơ quan Thuế,…

Thiết bị Hard Token (Nguồn Internet)

Cách hoạt động của Token trong giao dịch ngân hàng

Đối với lĩnh vực ngân hàng, thiết bị Token và mã Token rất quan trọng. Khi khách hàng giao dịch online, để đảm bảo rằng thông tin khách hàng không bị trộm hoặc dù có bị trộm thì giao dịch cũng không thể thành công nếu không có mã OTP. Tại các ngân hàng, mã OTP thường được cung cấp qua SMS hoặc máy Token do ngân hàng cấp.
Cách hoạt động của máy Token ngân hàng là mỗi máy sẽ được gắn một tài khoản ngân hàng và bạn sẽ đặt mã PIN cho máy Token. Như vậy, bản thân chiếc máy Token cũng sẽ có 1 lớp mã bảo vệ.
Khi bạn giao dịch chuyển tiền online, mua hàng online, thanh toán hóa đơn,… máy Token sẽ tạo ra một loại mã xác nhận giao dịch và bạn ấn vào máy để lấy mã, nhập vào bước cuối của quy trình thì giao dịch mới thành công. Lưu ý là mã Token sẽ chỉ có hiệu lực thời gian ngắn, thường là 60 giây.
Mã OTP gửi qua SMS được hầu hết ngân hàng có E-Banking áp dụng miễn phí để bảo mật giao dịch cho khách hàng. Còn với máy Token thì chỉ có ít ngân hàng cung cấp trong đó có HSBC, Techcombank, Sacombank, VP Bank,… và khách hàng phải trả thêm phí từ 200.000-400.000đ để được cung cấp máy Token.

Xem chi tiết token là gì…

Token là gì?

Token là một dạng chữ ký điện tử, được mã hóa thành một dãy số duy nhất trên thiết bị. Mã Token sẽ xuất hiện dưới dạng mã OTP ngẫu nhiên và chỉ được sử dụng duy nhất một lần. Token thường được thấy trong những giao dịch trực tuyến giữa các doanh nghiệp và người dùng để xác minh danh tính vì mục đích bảo mật.

Token là gì?

Vậy mã token nghĩa là gì? Mã Token có ý nghĩa như chữ ký của bạn trên các loại văn bản (Hợp đồng, giấy tờ liên quan tới pháp luật,…) và hoàn toàn có đầy đủ giá trị pháp lý.

Việc sử dụng nhiều yếu tố để xác thực danh tính của người dùng thường bao gồm sự kết hợp giữa mật khẩu và mã thông báo. Vậy có mấy loại Token và từng loại được sử dụng để làm gì? Cùng khám phá trong những phần tiếp theo ngay sau đây.

Trong thị trường crypto, Token cũng có vai trò ghi nhận các thông tin liên quan đến giao dịch và được lưu trữ trên mạng lưới Blockchain. Điểm khác biệt cơ bản của nó so với coin là việc, các đồng coin được tạo trên nền tảng Blockchain riêng, ví dụ như Bitcoin hay ETH, còn token thì dựa vào Chuỗi khối đã có từ trước.

>> Xem thêm: CÔNG NGHỆ BLOCKCHAIN 4.0 VÀ NHỮNG ỨNG DỤNG CỦA CÔNG NGHỆ BLOCKCHAIN TẠI VIỆT NAM

Có mấy loại Token?

“Token có mấy loại?” là câu hỏi thường gặp khi người dùng tìm hiểu về Token. Token thường có 2 loại căn bản:

Hard Token

Hard Token là một thiết bị nhỏ gọn có thể cầm theo mọi lúc mọi nơi. Mã token này được dùng để xác thực thiết bị của bạn giúp truy cập vào một tài sản kỹ thuật số nào đó. Ổ USB, thẻ, bàn phím RFID và thậm chí cả chìa khóa đều có thể là Hard Token. Để có được thiết bị này, bạn phải làm việc với ngân hàng nơi bạn mở tài khoản.

Thiết bị Hard Token khá nhỏ gọn

Soft Token

Mã thông báo “mềm” như là một chiếc chìa khóa xác minh bằng kỹ thuật số. Mã xác thực này chỉ có thể sử dụng một lần duy nhất. Các ứng dụng hoặc liên kết xác thực đều là Soft Token. Đây là mã thông báo “mềm” có thể được lưu trữ trên hầu hết mọi thiết bị (điện thoại, laptop, máy tính để bàn,…) và rất dễ tạo.

Soft Token – Chìa khóa xác minh bằng kỹ thuật số

Xem chi tiết token là gì…

Token Là Gì? Cách Thức Hoạt Động Của Token

Currency tokens[edit]

Currency tokens issued by a company sometimes ceased to be merely “trade” tokens when they were sanctioned by a local government authority: perhaps due to a severe shortage of money or the government’s inability to issue its own coinage. In effect, the organization behind the tokens became the regional bank.

A set of Strachan and Co tokens

A classic example of this is the Strachan and Co trade tokens of East Griqualand in South Africa, which were used as currency by the indigenous people in the region from 1874. Their initial success resulted from the scarcity of small change in that remote region at that time.

Similarly, in times of high inflation, tokens have sometimes taken on a currency role. Examples of this are Italian and Israeli telephone tokens, which were always good for the same service (i.e. one phone call) even as prices increased. New York City Subway tokens were also sometimes accepted in trade, or even in parking meters, since they had a set value.

Trade tokens or barter tokens[edit]

A brothel token from the Red Dog Saloon.

Coin-like objects from the Roman Empire called spintriae have been interpreted as an early form of token. Their functions are not documented, but they appear to have been brothel tokens or possibly gaming tokens.[1]

Medieval English monasteries issued tokens to pay for services from outsiders. These tokens circulated in nearby villages, where they were called “Abbot’s money”. Also, counters called jetons were used as small change without official blessing.[2]

From the 17th to the early 19th century in the British Isles (and also elsewhere in the British Empire) and North America, tokens were commonly issued by merchants in times of acute shortage of coins of the state. These tokens were in effect a pledge redeemable in goods, but not necessarily for currency. These tokens never received official sanction from government but were accepted and circulated quite widely.

In England, the production of copper farthings was permitted by royal licence in the first few decades of the 17th century, but production ceased during the English Civil War and a great shortage of small change resulted. This shortage was felt more keenly because of the rapid growth of trade in the towns and cities, and this in turn prompted both local authorities and merchants to issue tokens.

These tokens were most commonly made of copper or brass, but pewter, lead and occasionally leather tokens are also found. Most were not given a specific denomination and were intended to substitute for farthings, but there are also a large number of halfpenny and sometimes penny tokens. Halfpenny and penny tokens usually, but not always, bear the denomination on their face.

Most such tokens show the issuer’s full name or initials. Where initials were shown, it was common practice to show three initials: the first names of husband and wife and their surname. Tokens would also normally indicate the merchant establishment, either by name or by picture. Most were round, but they are also found in square, heart or octagonal shapes.

Thousands of towns and merchants issued these tokens from 1648 until 1672, when official production of farthings resumed, and private production was suppressed.

There were again coin shortages in the late 18th century, when the British Royal Mint almost ceased production. Merchants once again produced tokens, but they were now machine made and typically larger than their 17th century predecessors, with values of a halfpenny or more. While many were used in trade, they were also produced for advertising and political purposes, and some series were produced for the primary purpose of sale to collectors. These tokens are usually known as Conder tokens, after the writer of the first reference book on them.

Show World Center token, New York City, c. 1990

These were issued by merchants in payment for goods with the agreement that they would be redeemed in goods to an equivalent value at the merchants’ own outlets. The transaction is therefore one of barter, with the tokens playing a role of convenience, allowing the seller to receive his goods at a rate and time convenient to himself, and the merchant to tie the holder of the token coin to his shop. Trade tokens often gradually changed into barter tokens, as evidenced by the continued circulation of former trade tokens when the need for their use had passed.

In the United States of America, Hard times tokens issued from 1832 to 1844 and Civil War tokens issued in the 1860s made up for shortages of official money.[3]

Because of weight, the U.S. Treasury Department does not ship coins to the Armed Forces serving overseas, so Army and Air Force Exchange Service officials chose to make pogs in denominations of 5, 10, and 25 cents. The pogs are about 38 mm (1.5816″ to be exact) in diameter, and feature various military-themed graphics.

The collecting of trade tokens is part of the field of exonumia, and includes other types of tokens, including transit tokens, encased cents, and many others. In a narrow sense, trade tokens are “good for” tokens, issued by merchants. Generally, they have a merchant’s name or initials, sometimes a town and state, and a value legend (such as “good for 5¢” or other denomination) somewhere on the token. Merchants that issued tokens included general stores, grocers, department stores, dairies, meat markets, drug stores, saloons, bars, taverns, barbers, coal mines, lumber mills and many other businesses. The era of 1870 through 1920 marked the highest use of “trade tokens” in the United States, spurred by the proliferation of small stores in rural areas. There were thousands of small general and merchandise stores all over the United States, and many of them used trade tokens to promote trade and extend credit to customers. Aluminum tokens almost always date after 1890, when low-cost production began.

Xem chi tiết token là gì…

Token là gì?

Token là một loại chữ ký số – chữ ký điện tử được mã hoá thành các con số trên những thiết bị chuyên biệt. Mã Token được tạo ra dưới dạng mã OTP đây là mã sử dụng một lần và tạo ngẫu nhiên để người dùng xác nhận những giao dịch tài chính trực tuyến. Token luôn được các doanh nghiệp sử dụng cho những giao dịch thông thường và đặc biệt là giao dịch online.

Token là gì?

Chính vì thế, mã Token được công nhận về giá trị pháp lý giống như chữ ký của bạn. Tuy nhiên mỗi một mã Token đều có hiệu lực nhất định trong khoảng thời ngắn, nếu hết thời gian mà người dùng chưa kịp sử dụng thì mã OTP đó sẽ hết hiệu lực ngay lập tức.

>> Xem thêm: Hướng dẫn các bước đơn giản chơi Axie Infinity

Phân loại Token

Trên thị trường hiện nay, Token được phân thành 2 dạng chính là: Hard Token & Soft Token. Mỗi một loại sẽ có ưu điểm & chức năng sử dụng vượt trội nhằm đáp ứng tối ưu nhu cầu sử dụng của người dùng. Cụ thể như sau:

 • Hard token: Đây là thiết bị có thiết kế nhỏ gọn khá giống một chiếc USB, nhờ đó người dùng có thể dễ dàng mang theo bên mình, đi bất cứ nơi đâu mỗi khi cần giao dịch. Bạn hãy chạm vào thiết bị này để mã Token chính thức hiện ra.
 • Soft Token: Đây là phần mềm được cài đặt trực tiếp tại smartphone, máy tính hoặc máy tính bảng,… nhằm cung cấp mã Token khi thực hiện giao dịch tài chính.

Cách hoạt động của Token là gì?

Cách thức hoạt động của Token tương đối nghiêm ngặt & nhanh chóng, mỗi khi người dùng muốn đăng nhập để sử dụng dịch vụ trực tuyến ở ví điện tử hoặc internet banking của ngân hàng,… lúc này cần phải xác nhận giao dịch bằng mã Token OTP do chính hệ thống Token tạo ra.

Nếu lấy mã OTP ở thiết bị Token thì người dùng cần nhập đúng mã PIN đã thiết lập sẵn trước đó. Còn mã OTP được gửi qua SMS hoặc ứng dụng Smart Token thì người dùng cần tốn một ít chi phí để nhận được mã OTP nhằm xác nhận lệnh giao dịch tài chính.

Xem chi tiết token là gì…

Token là gì?

Token là một loại tài sản điện tử được phát hành và hoạt động trên nền tảng Blockchain của các dự án có sẵn mà không sở hữu Blockchain riêng. Token có thể được sử dụng như một phương thức thanh toán trong hệ sinh thái của dự án đó. Tuy nhiên, token khác với coin ở điểm người nắm giữ token có quyền tham gia vào mạng lưới của hệ thống.

Hệ sinh thái tiền ảo sử dụng token phổ biến nhất hiện nay là blockchain Ethereum. Mã thông báo của token trên Ethereum thường sẽ là ERC-20. Ngoài ra, một số nền tảng khác như NEO, Tron, … cũng có thể tạo ra token với mã là NEP-5.

Token được tạo ra như thế nào?

Token được tạo ra khá đơn giản và không tốn nhiều thời gian. Tuy nhiên, những người mới tham gia muốn phát triển đồng Token sẽ gặp nhiều khó khăn nếu chưa tìm hiểu kỹ. Token được tạo ra trên các blockchain của từng loại tiền điện tử riêng biệt. Những nhà phát triển token cần trả phí bằng chính đồng tiền trên blockchain gốc này.

Ví dụ: Token được phát triển trên blockchain Ethereum thì bạn cần dùng đồng Ether (ETH) để trả phí tạo ra nó.

Hiện nay, đa phần các token đều tồn tại và sử dụng trên ứng dụng DAPPS hoặc ứng dụng phi tập trung.

Token có 2 loại token chính là:

 • Utility token – Token tiện ích: Được sinh ra để phục vụ cho một dự án với mục đích và tính năng cụ thể. Ví dụ như thanh toán, giảm giá,…
 • Security token: Được ví như một dạng cổ phiếu điện tử. Bạn sẽ được nhận được cổ tức dựa trên số lượng cổ phần sở hữu trong dự án đó. Người sở hữu loại token này còn có quyền bầu chọn hoặc tham gia quyết định một số công việc trong dự án.
 • Các loại token khác: Token giao dịch (Transactional token), Token quản trị, Token vốn chủ sở hữu, token thanh toán, …

Xem chi tiết token là gì…

Token là gì?

– Token là chữ ký số, chữ ký điện tử được mã hóa thành những con số trên các thiết bị chuyên dụng. Mã Token được tạo ra là dạng mã OTP – loại mã sử dụng được một lần và được tạo một cách ngẫu nhiên cho mỗi giao dịch.

– Các doanh nghiệp thường áp dụng token khi thực hiện những giao dịch, đặc biệt là giao dịch online. Nó được xem như một mật khẩu bắt buộc phải nhập cho mỗi giao dịch vì mục đích bảo mật.

– Bằng việc xác nhận mã token, các doanh nghiệp sẽ đảm bảo được sự chính xác trong mỗi lần giao dịch mà không cần tốn thêm giấy tờ chứng minh nào. Vì vậy, mã token có giá trị pháp lý như chữ ký của chính bạn.

Cơ chế hoạt động của token

– Khi bạn thực hiện các giao dịch trên ngân hàng điện tử online, bạn phải thực hiện đăng nhập đúng tên, mật khẩu và mã OTP (Mã số sử dụng 1 lần). Mã OTP chính là mã được tạo ngẫu nhiên bởi thiết bị token.

Mỗi mã OTP chỉ sử dụng được một lần duy nhất

– Thiết bị token sẽ sử dụng số tài khoản của bạn và thời gian khi bạn đang tra mã số thông qua một thuật toán nào đó và đưa ra dãy 6 – 8 chữ số có giá trị sử dụng trong thời gian khoảng 60 giây rồi lại tiếp tục tạo một mã số mới. Những mật mã này liên tục được tạo mới mà không có sự can thiệp của bên thứ ba, sau đó được đồng bộ hóa và xác thực bởi máy chủ đặt tại ngân hàng nên bạn hoàn toàn có thể tin tưởng được.

Phân loại token

A/ Theo thiết bị cung cấp

Token được chia ra làm 2 loại, cụ thể như sau:

1. Soft Token

Đây là phần mềm hoặc app tự động tạo ra các mã OTP khi bạn thực hiện giao dịch trực tuyến và được cài đặt trên các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính, máy tính bảng….

Soft token tự động tạo ra các mã OTP

2. Hard Token

Hard Token trông giống như USB nên bạn có thể cầm nắm được. Khi thực hiện giao dịch, hard token sẽ tự tạo ra mã token và bạn cần nhập mã này để xác nhận giao dịch.

B/ Theo phạm vi sử dụng

1. Token facebook

Token facebook là đoạn mã hóa được Facebook tạo ra một cách ngẫu nhiên cho người dùng là một cá nhân, một fanpage hay một ứng dụng chạy trên nền tảng Facebook sử dụng. 

Bất cứ người nào sở hữu mã Token Facebook của các tài khoản trên Facebook đều có quyền like, share, comment vào các bài viết trên Facebook mà không cần đăng nhập vào chính tài khoản của mình.

Để lấy token facebook, bạn có thể thực hiện theo 2 cách:

– Lấy token facebook bằng tiện ích hỗ trợ

Bước 1: Vào trình duyệt và đăng nhập tài khoản Facebook.

Bước 2: Cài đặt tiện ích mở rộng ATP Token trên Chorme.

Bước 3: Kích vào biểu tượng Token vừa cài đặt.

Bước 4: Copy đoạn mã Token vừa được tạo.

– Lấy token facebook từ developers

Bước 1: Trước tiên, cần truy cập vào trang Access Token.

Bước 2: Chọn mục Nhận mã.

Bước 3: Hệ thống sẽ trả về một loạt các sự lựa chọn về quyền sẽ được cấp cho đoạn mã Token Facebook này để bạn đọc, hiểu.

Bước 4: Sau khi bạn lựa chọn cấp quyền, hãy kéo xuống bên dưới và bạn sẽ nhìn thấy chức năng.

Bước 5: Lấy mã truy cập và nhấp vào đó, hệ thống sẽ trả về đoạn mã Token cho bạn.

2. Token key Ngân hàng

Token Key ngân hàng là mã được các ngân hàng cung cấp cho khách để xác nhận các giao dịch trực tuyến trên internet banking, mobile banking  như chuyển tiền, thanh toán tiền điện nước, gửi tiết kiệm online…

3. Token Coin

Token Coin là tên của đồng tiền điện tử hoạt động dựa trên nền tảng của một đồng tiền điện tử khác.

Đồng tiền điện tử Token coin 

Xem chi tiết token là gì…

1. Giới thiệu chung về Token

1.1 Token là gì?

Token được coi là đồng tiền điện tử nhưng về căn bản cũng không hoàn toàn chính xác do có một số khác biệt mà bạn nên hiểu rõ. Token được tạo ra trên nền tảng blockchain có sẵn, nhờ tạo ra các smart contract (hợp đồng thông minh), như các bạn đã biết đến là Ethereum. Một token được xây dựng trên nền tảng Ethereum sẽ có mã thông báo là ERC-20.

Ngoài ra, các blockchain khác như NEO, Tron, … đều có thể tạo được các token tương tự như blockchain của Ethereum. Cũng như Ethereum, token của NEO sử dụng mã thông báo là NEP-5. Vì vậy bất kỳ tổ chức nào cũng có thể tạo được một token dựa trên các nền tảng blockchain có sẵn này.

1.2 Cách tạo ra token

Ngoài định nghĩa về token là gì, bài viết cũng khẳng định rằng, như việc tạo token không đòi hỏi nhiều yêu cầu về kỹ thuật, nhưng với những người mới sẽ tốn nhiều thời gian hơn so với những người có kinh nghiệm. Để tạo được một token, các nhà phát triển phải tốn một khoảng phí tương ứng với nền tảng blockchain đó.

Ví dụ nếu một token được tạo dựng trên nền tảng blockchain Ethereum thì người dùng cần chi trả một số ETH để sự dụng được các công cụ trong nền tảng. Đây cũng là khoản chi phí phải thanh toán cho toàn bộ các giao dịch trên blockchain đó chứ không chỉ riêng việc tạo token

1.3 Mục đích sử dụng Token

Các token trong thị trường điện tử đều đang tồn tại với số lượng lớn và được sử dụng trên ứng dụng dAPPS hoặc phi tập trung. Các nhà phát triển khi tạo ra token của riêng họ sẽ có quyền quyết định số lượng được tạo ra và địa chỉ gửi đến sau khi tạo xong. Và cũng như đã nói ở trên, nhà phát triển cần chi trả chi phí bắt buộc khi tạo token trên nền tảng đó.

Sau khi token được tạo ra người dùng có thể sử dụng các chức năng mà nhà phát triển đã thiết kế sẵn trên các ứng dụng. Mỗi token sẽ được tạo ra với mục đích hoàn toàn khác nhau để đại diện cho một vật thể nào đó.

Ví dụ bạn muốn bán một căn nhà của mình thông qua giao dịch trên hợp đồng thông minh, bạn không thể vẽ hay đặt ngồi nhà của mình vào trong hợp đồng được. Thay vào đó bạn có thể sử dụng token riêng đại diện cho ngôi nhà để thực hiện giao dịch mà vẫn đảm bảo pháp luật

1.4 Lợi ích của việc tạo token

Nếu bạn muốn tạo ra một nền tảng blockchain riêng thì ngoài việc nắm được token là gì còn phải biết lợi ích mà nó mang lại. Có thể thấy, việc tạo một nền tảng blockchain sẽ rất tốn kém và đòi hỏi đội ngủ nhân viên mạnh để tạo ra một nền tảng blockchain mạnh mà không thể bị tấn công, xâm nhập.

Vì thế việc tạo ra một token trên nền tảng blockchain có sẵn như Ethereum blockchain sẽ tiết kiệm chi phí và thời gian hơn nhiều. Dự án vừa có thể sử dụng tính năng của token cho ứng dụng vừa sử dụng được các tính năng bảo mật, an toàn của blockchain gốc.

1.5 Phân loại Token

Hiện nay có 04 loại tokens chính trên thị trường crypto: Payment tokens; Utility tokens; Security tokens; Non-fungible tokens.

Trong đó:

Payment tokens

Payment tokens là loại tiền xu được tạo ra với mục đích như là phương tiện giao dịch, lưu giữ giá trị và là một đơn vị tài khoản. Có các loại payment tokens chính như Bitcoin (BTC), Litecoin (LTC), Ethereum (ETH), …

Giống như loại tiền tệ fiat, payment token có giá trị tăng hoặc giảm theo quy luật cung và cầu của người dùng. Khi nhu cầu lớn và lượng cung thấp hơn thì giá trị token sẽ tăng, ngược lại khi nhu cầu thấp hơn mà lượng cung lớn thì lại giảm giá trị.

Utility tokens

Đây được xem là những mã thông báo được tạo ra với mục đích cung cấp cho chủ sở hữu quyền truy cập vào dịch vụ hoặc sản phẩm của ứng dụng dựa trên chuỗi khối.

Security tokens

Security tokens là những tài sản truyền thống như cổ phiếu. Loại cổ phiếu này đã được chuyển đổi sang mã kỹ thuật số trên nền tảng blockchain.

Tương tự như thị trường chứng khoán, security tokens có nhiệm vụ cung cấp quyền sở hữu đối với chủ sở hữu nó.

Non-fungible tokens

Non-fungible token (NFT) là gì? Blockchain chuỗi khối đã tạo ra một token không thể thay thế là NFT. Đây là loại token được mã hóa cho một loại tài sản độc nhất. Có rất nhiều trường hợp cần sử dụng đến NFT như: một tài sản kỹ thuật số trong game, một tác phẩm nghệ thuật được mã hóa để người dùng sưu tầm hoặc thậm chí là các vật thể trong thế giới thực. Các NFT được tạo ra đã hoàn toàn giải quyết các vấn đề về quyền và sở hữu các tài sản.  

2. Khác biệt cơ bản giữa coin và token trong thị trường tiền điện tử

2.1 Coin là gì?

Không chỉ token là gì, bài viết còn trình bày sự khác biệt giữa coin và token.

Cụ thể, Coin được hiểu là một đồng tiền kỹ thuật số tồn tại trên nền tảng Blockchain của chính nó. Khác hẳn hoàn toàn với token được tạo ra và tồn tại trên một nền tảng blockchain khác. Ví dụ như ETH, BTC, LTC… đều được gọi là coin vì nó có nền tảng blockchain riêng.

Khi thực hiện giao dịch với đồng coin thì bạn chỉ thực hiện giao dịch mua bán trên hệ thống mạng máy tính chứ không có đồng tiền vậy lý nào trực tiếp giao dịch với bạn.

Tất cả coin đều tồn tại dưới dạng dữ liệu điện tử thông qua mạng lưới blockchain của đồng tiền đó. Nền tảng blockchain của chính coin này có nhiệm vụ kiểm tra và theo dõi tất cả các giao dịch được diễn ra bởi máy tính trên toàn thế giới.

2.2 Khác biệt cơ bản giữa coin và token

Qua những khái niệm trên thì bạn có thể biết coin và token đều đại diện cho một giá trị như tiền tệ fiat, đô la, euro, … Nhưng sự khác biệt quan trọng nhất mà bạn cần phải nắm được là coin có giá trị như một dạng tiền và có nền tảng blockchain riêng. Còn token chỉ là một mã kỹ thuật số được ấn định giá trị và tồn tại trên một nền tảng blockchain khác.

Với những chia sẻ ở bài viết trên bạn cũng đã phần nào hiểu được token là gì và phân biệt được sự khác nhau giữa coin và token. Cả hai loại này đều tồn tại trên nền tảng blockchain. Vì vậy, bạn đừng nên phức tạp hóa mà hãy từ từ học hỏi và trau dồi thêm nhiều kiến thức. Thị trường tiềm năng này sẽ luôn đổi mới và phát triển từng ngày đấy!

Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6192 để được hỗ trợ, giải đáp.

Xem chi tiết token là gì…

Mã Token là gì?

Mã Token là một loại thuộc dạng các chữ ký số, chữ ký điện tử đã được mã hóa thành các con số trên những thiết bị chuyên biệt. Mã Token được tạo ra ở dạng mã OTP được sử dụng trong 1 lần duy nhất để người dùng xác nhận những giao dịch tài chính trực tuyến. Dựa vào các mã Token, chúng ta có thể giảm thiểu tình trạng giả mạo, lừa đảo hoặc hack tiền,… một cách đáng kể.

Token có bao nhiêu loại?

Hiện nay, Token có hai dạng chính đó là Hard Token và Soft Token. Mỗi loại sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng biệt. Cụ thể:

 • Hard Token: Là một thiết bị có thiết kế nhỏ gọn rất giống USB. Người dùng có thể dễ dàng mang theo chúng bên mình bất cứ lúc nào đến bất cứ nơi đâu mỗi khi cần để giao dịch. Bạn chỉ cần chạm vào thiết bị nào thì mã Token sẽ chính thức hiện ra.
 • Soft Token: Là một ứng dụng được cài đặt trực tiếp trên điện thoại thông minh, máy tính hoặc máy tính bảng,… nhằm phục vụ cho công việc cung cấp mã Token khi thực hiện các giao dịch tài chính.

Phương thức hoạt động của mã Token là gì?

Các mã Token hoạt động tương đối nghiêm ngặt và nhanh chóng. Vì vậy, mỗi khi người dùng muốn đăng nhập để sử dụng dịch vụ trực tuyến ở các ví điện tử hoặc dịch vụ internet banking. Bạn cần phải giao dịch bằng mã Token OTP do chính hệ thống Token tạo ra.

Nếu sử dụng thiết bị Token, người dùng muốn lấy mã OTP thì cần phải nhập đúng mã PIN đã được thiết lập trước đó. Còn khi sử dụng ứng dụng Smart Token thì người sử dụng cần bỏ ra một ít chi phí để nhận được mã OTP gửi qua SMS nhằm xác nhận lệnh giao dịch tài chính.

Một số thuật ngữ của Token

Khi đã nắm rõ được khái niệm Token là gì. Bạn cần phải hiểu hơn về một số thuật ngữ thường hay xuất hiện khi sử dụng Token. Infina xin giới thiệu một số thuật ngữ cơ bản và phổ biến nhất của Token dưới đây:

Token key là gì?

Token Key là một thuật ngữ rất phổ biến khi sử dụng Token. Nó biểu thị cho các thiết bị bảo mật do phía ngân hàng cung cấp cho khách hàng mỗi khi sử dụng internet banking hoặc mobile banking. Token key giống như một chiếc USB và chứa mã OTP được phân phối một cách ngẫu nhiên.

Access Token là gì?

Access Token còn được gọi với cái tên khác là Token Facebook. Nó là một chuỗi ký tự nhằm để xác minh người dùng (user). Các ứng dụng hoặc các trang ứng dụng (Fanpage) có thể dùng mã này để thực hiện gọi lệnh API.

Invalid Token là gì?

Đây là cụm từ rất hay xuất hiện nếu bạn nhập sai mã Token. Invalid Token có nghĩa là mã thông báo không hợp lệ, hãy ghi nhớ cụm từ này để biết cách xử lý các vấn đề nhanh chóng nhé.

Xem chi tiết token là gì…

Token là gì?

Token là chữ ký số hay chữ ký điện tử được mã hóa thành những con số trên thiết bị chuyên biệt. Mã Token tạo ra dưới dạng mã OTP nghĩa là mã sử dụng được một lần và tạo ngẫu nhiên cho mỗi giao dịch. Hiện nay, có 2 dạng token là:

 1. Hard Token: là một thiết bị nhỏ gọn như USB rất thuận tiện mang bên mình. Mỗi khi cần xác nhận giao dịch online, bạn chỉ việc bấm vào thiết bị này để lấy mã.
 2. Soft Token: là dạng phần mềm được cài đặt vào máy tính hay điện thoại/máy tính bảng. Phần mềm này sẽ cung cấp mã token cho bạn khi bạn yêu cầu.

Trong các giao dịch online, mã token được xem như một mật khẩu bảo mật bắt buộc phải nhập mới có thể hoàn thành giao dịch. Đối với các tổ chức/doanh nghiệp, mã token giúp các giao dịch có tính xác thực cao. Nó như một ký số trong bất kỳ các loại giấy tờ trong giao dịch trực tuyến và có giá trị pháp lý như chữ ký của bạn.

Token được sử dụng trong ngành nghề có giao dịch tài chính online thường xuyên như ngân hàng, Facebook, Cơ quan Thuế,…

Ưu và nhược điểm của Token

Mã token thực sự trở nên hữu dụng và phổ biến trong thời đại này, là một phần không thể thiếu trong hầu hết các giao dịch của cá nhân hay tổ chức/doanh nghiệp. Tuy nhiên, ngoài những ưu điểm hiện hữu, mã token cũng có những nhược điểm cần lưu ý. Sau đây Thiên Tú sẽ giúp bạn liệt kê những ưu/nhược điểm của mã token là gì.

Ưu điểm:

 1. Đây là cách bảo mật an toàn nhất trong ngân hàng, khả năng người khác chiếm dụng tiền giao dịch của bạn là cực kỳ thấp.
 2. Thiết bị token dễ sử dung, nhỏ gọn để mang theo bên mình.
 3. Mã OTP cung cấp mỗi lần chỉ có giá trị giao dịch trong một khoảng thời gian nhất định.

Nhược điểm:

 1. Thời gian có giá trị của mã OTP là rất ngắn. Đôi khi gây bất tiện trong quá trình thao tác giao dịch.
 2. Cần phải đảm bảo duy trìn Internet trong suốt quá trình giao dịch.
 3. Chi phí phần mềm hay thiết bị token cũng khá cao.

Cơ chế hoạt động của Token là gì?

Trước khi tiến hành bất cứ giao dịch online nào, bạn cần có tài khoản giao dịch. Nhập đầy đủ thông tin cần thiết để đăng nhập tài khoản thành công. Sau đó bạn lựa chọn giao dịch mình cần và sử dụng mã OTP để xác nhận giao dịch.

Mã OTP này được hiểu ngầm là chữ ký số để xác nhận. Nó được mã hoá thành những dãy số khoảng 4-6 chữ số khác nhau và gửi riêng cho người dùng. Người dùng có thể đăng ký nhận mã OTP thông qua các nền tảng như zalo, tin nhắn sms,… Và lưu ý, mỗi mã OTP chỉ có giá trị sử dụng trong khoảng 60s. Sau khoảng thời gian này nếu bạn vẫn chưa hoàn tất được giao dịch thì cần yêu cầu một mã OTP mới. 

Trường hợp, người dùng cần truy cập một cái gì đó trên máy chủ. Hệ thống sẽ gửi mã và xác mình Token đính kèm. Nếu phù hợp, người dùng tiếp tục tiến hành. Khi người dùng đăng xuất khỏi máy chủ thì ngay lập tức Token sẽ bị hủy.

Sử dụng token trong giao dịch online

Sau đây Thiên Tú sẽ đưa ra một ví dụ cụ thể để bạn dễ hình dung hơn. Các bước sử dụng token để giao dịch ngân hàng qua mạng như sau:

B1: Đăng nhập vào dịch vụ online hoặc trang web chính thức của ngân hàng mà bạn đang sử dụng dịch vụ Internet Banking bằng tên và mật khẩu đã đăng ký trước đó.

B2: Thực hiện các giao dịch bạn muốn (chuyển tiền, nạp thẻ, thanh toán hóa đơn…).

B3: Nhập mã OTP được cung cấp bởi token để xác nhận giao dịch.

B4: Hoàn tất giao dịch.

Bài viết trên đây là những điều cơ bản về token. Mong rằng những thông tin trong bài viết sẽ hỗ trợ phần nào trong công việc cũng như lĩnh vực bạn cần nghiên cứu.

Xem chi tiết token là gì…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề token là gì token là gì

Authentication authorization, Authentication nodejs, hoc nodejs, holetex, huong dan tao jwt auth trong nodejs, json web token, json web token là gì, json web token nodejs, jwt, jwt auth, jwt authentication, jwt authorization, jwt là gì, jwt nodejs, jwt token, lap trinh backend, lap trinh javascript, lap trinh nodejs, nodejs, nodejs express, tai sao nen dung jwt

.

Tóm lại, thương hiệu và tiếp thị là hai khái niệm quan trọng song hành với nhau. Một thương hiệu mạnh sẽ giúp các nỗ lực tiếp thị của bạn thành công hơn và ngược lại. Bằng cách ghi nhớ những khái niệm này, bạn có thể tạo ra một sự kết hợp mạnh mẽ giúp doanh nghiệp của bạn phát triển và thành công. Rõ ràng là xây dựng thương hiệu và tiếp thị đi đôi với nhau. Một thương hiệu mạnh sẽ không chỉ thu hút khách hàng mới mà còn khiến những khách hàng hiện tại quay trở lại. Bằng cách tạo ra một chiến lược tiếp thị toàn diện có tính đến thương hiệu của bạn, bạn có thể thiết lập doanh nghiệp của mình để thành công.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button