Quảng cáo & Truyền thông

tmđt là gì| Blog Thương hiệu và tiếp thị – Khái niệm quan trọng kết hợp mạnh mẽ giúp doanh nghiệp của phát triển và thành công

Chúng tôi là một nhóm các nhà tiếp thị đầy nhiệt huyết, những người tin tưởng vào sức mạnh của thương hiệu và tiếp thị. Chúng tôi đã tận mắt chứng kiến cách một thương hiệu mạnh có thể giúp doanh nghiệp phát triển và lớn mạnh. Đó là lý do tại sao chúng tôi tận tâm giúp các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô xây dựng và duy trì một thương hiệu mạnh. Cho dù bạn mới bắt đầu hay bạn đã kinh doanh nhiều năm, chúng tôi có thể giúp bạn đưa thương hiệu của mình lên một tầm cao mới.


Bài viết nên viết về một doanh nghiệp, nhưng nó cũng có thể là về một blog cá nhân. Chúng tôi bắt đầu blog này vì chúng tôi đam mê tiếp thị và xây dựng thương hiệu. Chúng tôi muốn chia sẻ kiến thức và hiểu biết của mình với thế giới. Chúng tôi yêu những gì chúng tôi làm và chúng tôi hy vọng điều đó sẽ xuất hiện trong bài viết của chúng tôi. Chúng tôi không hoàn hảo, nhưng chúng tôi hứa sẽ luôn trung thực và minh bạch. Chúng tôi hoan nghênh phản hồi và phê bình mang tính xây dựng. Cảm ơn bạn đã đọc và ủng hộ chúng tôi!
tmđt là gì, /tmdt-la-gi,

Video: TERBARU🔥Menitih Ms. V Sampai Merintih

Sứ mệnh của chúng tôi là giúp các doanh nghiệp kết nối với khách hàng của họ ở mức độ sâu hơn. Chúng tôi tin rằng kết nối cảm xúc là trọng tâm của các mối quan hệ khách hàng tuyệt vời và chúng tôi đam mê giúp các doanh nghiệp tạo ra những kết nối đó. Chúng tôi đã hoạt động trong lĩnh vực tiếp thị và xây dựng thương hiệu hơn 20 năm và chúng tôi đã tận mắt chứng kiến những khách hàng có kết nối cảm xúc trung thành hơn, gắn bó hơn và có nhiều khả năng ủng hộ thương hiệu hơn.

tmđt là gì, 2022-08-04, TERBARU🔥Menitih Ms. V Sampai Merintih, ‼Hanya Lakukan ini dengan Istri Anda. Jangan mesum. ZINAH ADALAH DOSA⚠️🛐🔥

📨  EBOOK & WHATSAPP 081 333 08 777 3 📲
https://wa.me/6281333087773

BUKU CETAK
📗Tokopedia : 
https://tokopedia.link/394YCplu54

💼Shopee :
https://shopee.co.id/product/166074290/2895346152?smtt=0.0.9

Grup Chat Telegram 20,000++ member 📲☘
https://t.me/joinchat/LQ1e7RPdv3rwMDoJsVb-kQ, SUAMI SEJATI

,

Giới thiệu chung

Thương mại điện tử (E-Commerce) là hình thức kinh doanh trực tuyến sử dụng nền tảng công nghệ thông tin với sự hỗ trợ của Internet để thực hiện các giao dịch mua bán, trao đổi, thanh toán trực tuyến.

Thương mại điện tử (TMĐT) là xu hướng của thời đại toàn cầu hóa, đây là lĩnh vực tiềm năng để các doanh nghiệp vừa và nhỏ sinh lợi và phát triển, cơ hội cho những ai muốn khởi nghiệp kinh doanh theo mô hình mới.

Mô hình kinh doanh Thương mại điện tử được xem như một trong những giải pháp thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế quốc gia.

Top 3 các công ty TMĐT hàng đầu:

– Thế giới: Amazon, Ebay, Alibaba.

– Việt Nam: Lazada, Tiki, Adayroi.

Top 3 doanh nhân tỷ phú thành công nhờ TMĐT:

Jeff Bezos, sáng lập kiêm CEO Amazon
– Lãnh đạo Amazon.com trở thành website số 1 thế giới về Thương mại điện tử.

Jack Ma, sáng lập kiêm chủ tịch điều hành Alibaba

– Dẫn đường Alibaba.com đạt vị trí số 1 về Thương mại điện tử tại Trung Quốc và châu Á.

Anthony Tan, đồng sáng lập kiêm CEO Grab

– Đã góp phần biến Grab trở thành một trong những dịch vụ gọi xe hàng đầu ở Đông Nam Á.

Doanh số từ Thương mại điện tử đang chứng minh đây là lĩnh vực kinh doanh có triển vọng tăng trưởng toàn cầu dài hạn. Theo báo cáo chỉ số TMĐT Việt Nam (EBI) 2017, tổng giá trị giao dịch Thương mại điện tử trong năm 2016 trên thế giới đã vượt 1000 tỷ USD và dự kiến sẽ tăng trường ở mức 17% mỗi năm. Bên cạnh đó Thương mại trên nền tảng thiết bị di động đang dần phát triển mạnh mẽ đạt được trên 20% doanh thu Thương mại điện tử.

Dự đoán trong 10 năm sắp tới xu hướng mua sắm trên các nền tảng Thương mại điện tử sẽ phát triển mạnh mẽ thay thế dần các mô hình kinh doanh truyền thống.

Xem chi tiết tmđt là gì…

Lịch sử

Sự hình thành thương mại điện tử

Về nguồn gốc, thương mại điện tử được xem như là điều kiện thuận lợi của các giao dịch thương mại điện tử, sử dụng công nghệ như EDIEFT. Cả hai công nghệ này đều được giới thiệu thập niên 70, cho phép các doanh nghiệp gửi các hợp đồng điện tử như đơn đặt hàng hay hóa đơn điện tử. Sự phát triển và chấp nhận của thẻ tín dụng, máy rút tiền tự động (ATM) và ngân hàng điện thoại vào thập niên 80 cũng đã hình thành nên thương mại điện tử. Một dạng thương mại điện tử khác là hệ thống đặt vé máy bay bởi SabreMỹTravicomAnh.

Vào thập niên 90, thương mại điện tử bao gồm các hệ thống hoạch định tài nguyên doanh nghiệp (ERP), khai thác dữ liệukho dữ liệu.

Năm 1990, Tim Berners-Lee phát minh ra WorldWideWeb trình duyệt web và chuyển mạng thông tin liên lạc giáo dục thành mạng toàn cầu được gọi là Internet (www). Các công ty thương mại trên Internet bị cấm bởi NSF cho đến năm 1995.[3] Mặc dù Internet trở nên phổ biến khắp thế giới vào khoảng năm 1994 với sự đề nghị của trình duyệt web Mosaic, nhưng phải mất tới 5 năm để giới thiệu các giao thức bảo mật (mã hóa SSL trên trình duyệt Netscape vào cuối năm 1994) và DSL cho phép kết nối Internet liên tục.
Vào cuối năm 2000, nhiều công ty kinh doanh ở MỹChâu Âu đã thiết lập các dịch vụ thông qua World Wide Web. Từ đó con người bắt đầu có mối liên hệ với từ “ecommerce” với quyền trao đổi các loại hàng hóa khác nhau thông qua Internet dùng các giao thức bảo mật và dịch vụ thanh toán điện tử.

Mốc thời gian

Trụ sở công ty EbaySan Jose, một công ty kinh doanh chuyên về lĩnh vực thương mại điện tử với cổng thanh toán Paypal nổi tiếng.

Các mốc thời gian về sự phát triển của thương mại điện tử như sau:

 • 1979: Michael Aldrich phát minh mua sắm trực tuyến.[4]
 • 1982: Minitel được giới thiệu tại Pháp thông qua France Telecom và sử dụng để đặt hàng trực tuyến.
 • 1984: Gateshead SIS/Tescolà trang mua bán trực tuyến dạng B2C đầu tiên và bà Snowball, 72 tuổi, là khách hàng mua hàng trực tuyến đầu tiên.[5]
 • 1984: Tháng 4 năm 1984, CompuServe ra mắt Trung tâm Mua sắm Điện tử ở MỹCanada. Đây là dịch vụ thương mại điện tử đầu tiên toàn diện.[6]
 • 1990: Tim Berners-Lee xây dựng trình duyệt đầu tiên, WorldWideWeb, sử máy máy NeXT.
 • 1992: Terry Brownell ra mắt hệ thống bảng Bulletin cửa hàng trực tuyến dùng RoboBOARD/FX.
 • 1994: Netscape tung trình duyệt Navigator vào tháng 10 với tên là Mozilla. Pizza Hut đặt hàng trên trang web này. Ngân hàng trực tuyến đầu tiên được mở. Một số nỗ lực nhằm cung cấp giao hoa tươi và đăng ký tạp chí trực tuyến. Các dụng cụ “người lớn” cũng có sẵn như xe hơi và xe đạp. Netscape 1.0 được giới thiệu vào cuối năm 1994, giao thức mã hóa SSL làm cho các giao dịch bảo mật hơn.
 • 1995: Thứ năm, ngày 27 tháng 4 năm 1995, việc mua sách của ông Paul Stanfield, Giám đốc sản xuất của công ty CompuServe tại Anh, từ cửa hàng W H Smith trong trung tâm mua sắm CompuServe là dịch vụ mua hàng trực tuyến đầu tiên ở Anh mang tính bảo mật. Dịch vu mua sắm trực tuyến bắt đầu từ WH Smith, Tesco, Virgin/Our Price, Great Universal Stores/GUS, Interflora, Dixons Retail, Past Times, PC World (retailer) và Innovations.[7]
 • 1995: Jeff Bezos ra mắt Amazon.com và thương mại miễn phí 24h, đài phát thanh trên Internet, Radio HK và chương trình phát sóng ngôi sao NetRadio. DellCisco bắt đầu tích cực sử dụng Internet cho các giao dịch thương mại. eBay được thành lập bởi máy tính lập trình viên Pierre Omidyar như là dạng AuctionWeb.
 • 1998: Tem điện tử được mua bán và tải trực tuyến từ Web.
 • 1998: Alibaba Group được hình thành ở Trung Quốc.
 • 1999: Business.com bán khoảng 7.5 triệu USD cho eCompanies, được mua vào năm 1997 với giá 149,000 USD. Phần mềm chia sẻ tập tin ngang hàng Napster ra mắt. ATG Stores ra mắt các sản phẩm trang trí tại nhà trực tuyến.
 • 2000: bùng nổ dot-com.
 • 2001: Alibaba.com đạt lợi nhuận trong tháng 12 năm 2001.
 • 2002: eBay mua lại PayPal với 1.5 tỉ USD.[8]
 • 2003: Amazon.com đăng tải bài viết lợi nhuận hàng năm.
 • 2004: DHgate.com, công ty B2C giao dịch trực tuyến đầu tiên ở Trung Quốc được thành lập, buộc các trang web khác B2B bỏ mô hình “trang vàng”.[9]
 • 2005: Yuval Tal sáng lập giải pháp phân phối thanh toán trực tuyến bảo mật.
 • 2007: Business.com mua lại bởi R.H. Donnelley với 345 triệu USD.[10]
 • 2009: Zappos.com mua lại bởi Amazon.com với 928 triệu USD.[11]
 • 2010: Groupon ra báo cáo từ chối một lời đề nghị mua lại trị giá 6 tỷ USD từ Google. Thay vào đó, Groupon có kế hoạch đi trước với IPO vào giữa năm 2011.[12]
 • 2011: Quidsi.com, công ty cha của Diapers.com, được mua lại bởi Amazon.com với 500 triệu USD tiền mặt cộng với 45 triệu nợ và các nghĩa vụ khác.[13] GSI Commerce, công ty chuyên tạo ra, phát triển và thực thi trang web mua sắm trực tuyến cho dịch vụ gạch và vữa trong kinh doanh, được mua lại bởi eBay với 2.4 tỉ USD.[14]
 • 2012: Thương mại điện tử và Doanh số bán lẻ trực tuyến của Mỹ dự kiến ​​đạt 226 tỷ USD, tăng 12%so với năm 2011.[15]

Xem chi tiết tmđt là gì…

Thương mại điện tử là gì? Lợi ích TMĐT trong thời buổi 4.0

Ngành thương mại điện tử là gì?

Trước hết, thương mại điện tử, hay còn gọi là eCommerce, là hình thức kinh doanh được thực hiện dưới sự trợ giúp của Internet, mạng viễn thông,… Người tiêu dùng có thể dễ dàng mua bán, giao dịch, thanh toán, đặt hàng,… trực tuyến. 

Ngành thương mại điện tử đào tạo cử nhân kinh tế có kiến thức về lĩnh vực kinh tế và nền tảng về công nghệ thông tin, có kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về thương mại điện tử để tham gia vào nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế và xã hội trong thời đại mới. Bạn sẽ được học về lập kế hoạch, quản lý, giám sát và tiếp thị các hoạt động kinh doanh điện tử, các sản phẩm và dịch vụ được cung cấp trực tuyến qua Internet.

Thương mại điện tử học những môn gì?

Ngành thương mại điện tử sẽ trang bị cho bạn các kiến thức về:

 • Quản trị doanh nghiệp giúp người học có thể tổ chức, điều hành và quản trị doanh nghiệp. Một số môn căn bản bạn sẽ được học bao gồm Tổng quan thương mại điện tử, Quản trị dự án đầu tư, Quản trị quan hệ khách hàng,…

 • Chuyên ngành Thương mại điện tử 4.0 để tổ chức, điều hành doanh nghiệp kinh doanh trên Internet, học về cách Xây dựng và triển khai ứng dụng thương mại điện tử; cách chạy quảng cáo, tìm kiếm tập khách hàng tiềm năng, xây dựng các kênh marketing để tối ưu lượt truy cập website bán hàng,…

Ngoài ra, bạn còn được bổ sung các kiến thức về ngoại ngữ, các kiến thức về mạng máy tính, an ninh mạng và chữ ký số trong quản trị mạng, bảo mật & bảo toàn thông tin. Đồng thời, bạn sẽ được trực tiếp thực hành, vận dụng các kiến thức trên các sàn thương mại điện tử nổi tiếng thế giới: Alibaba, Amazon, eBay,…

> Khám phá các khoá học ngành Thương mại điện tử

Xem chi tiết tmđt là gì…

Thương mại điện tử là gì?

Thương mại điện tử (eCommerce) là sự mua bán sản phẩm hay dịch vụ trên các hệ thống điện tử như Internet và các mạng máy tính.

Hiện nay, khái niệm thương mại điện tử của WHO là chính xác nhất. “Thương mại điện tử (hay thương mại trực tuyến) bao gồm việc sản xuất, quảng cáo, bán hàng và phân phối sản phẩm được mua bán và thanh toán trên mạng Internet, nhưng được giao nhận một cách hữu hình, cả các sản phẩm giao nhận cũng như những thông tin số hoá thông qua mạng Internet”. Việc mua bán hàng hóa trên Shopee, Lazada hoặc qua website thương mại là các ví dụ về thương mại điện tử nổi bật.

Các hoạt động thương mại điện tử chủ yếu bao gồm:

 • Mua bán và trao đổi hàng hóa, dịch vụ trực tuyến
 • Mua bán vé trực tuyến
 • Thanh toán online
 • Chăm sóc và hỗ trợ khách hàng online

Các hình thức của Thương mại điện tử

Thị trường thương mại điện tử cũng được phân thành các hình thức khác nhau phụ thuộc vào đối tượng tham gia. Có 6 loại hình thương mại điện tử cơ bản: Doanh nghiệp với Doanh nghiệp (B2B), Doanh nghiệp với Khách hàng (B2C), Khách hàng với Khách hàng (C2C), Khách hàng với Doanh nghiệp (C2B), Doanh nghiệp với chính phủ (B2A), Khách hàng với Chính phủ (C2A).

>> Xem thêm: 3 Mô Hình Thương Mại Điện Tử điển hình ở Việt Nam

Doanh nghiệp với Doanh nghiệp (B2B)

Thương mại điện tử B2B đề cập đến tất cả các giao dịch điện tử của hàng hóa được thực hiện giữa hai công ty. Loại thương mại điện tử này thường giải thích mối quan hệ giữa các nhà sản xuất sản phẩm và nhà phân phối sản phẩm đến tay người tiêu dùng. 

Doanh nghiệp với Khách hàng (B2C)

Đây là hình thức thương mại điện tử phổ biến nhất, thể hiện mối quan hệ mua bán giữa doanh nghiệp với người tiêu dùng. Mua sắm dưới dạng thương mại điện tử giúp người dùng dễ dàng so sánh giá cũng như xem phản hồi nhận xét của những người dùng trước. Đối với công ty, nó cho phép họ hiểu biết hơn về khách hàng trên góc độ cá nhân.

Khách hàng với Khách hàng (C2C)

Loại thương mại điện tử này bao gồm tất cả các giao dịch điện tử diễn ra giữa người tiêu dùng. Các giao dịch này thường được thực hiện thông qua việc sử dụng các mạng xã hội cá nhân như facebook, instagram và các trang web sàn thương mại điện tử như tiki, shopee. 

Khách hàng với Doanh nghiệp (C2B)

Thương mại điện tử C2B diễn ra khi người tiêu dùng cung cấp dịch vụ hoặc sản phẩm của họ cho các công ty mua hàng. Ví dụ như một nhà thiết kế đồ họa chỉnh logo cho một công ty hoặc một nhiếp ảnh gia chụp ảnh cho một trang web thương mại điện tử.

Doanh nghiệp với chính phủ (B2A)

Hình thức thương mại điện tử này đề cập đến tất cả các giao dịch giữa các công ty và khu vực hành chính công. Loại hình này liên quan đến nhiều dịch vụ, đặc biệt có thể kể đến như an sinh xã hội, việc làm và các văn bản pháp lý.

Khách hàng với Chính phủ (C2A)

Một hình thức phổ biến khác là thương mại điện tử C2A, bao gồm tất cả các giao dịch điện tử giữa các cá nhân và khu vực hành chính công. Ví dụ điển hình là việc khai và nộp thuế thông qua cổng thông tin điện tử của Cơ quan thuế.

Xem chi tiết tmđt là gì…

Thương mại điện tử là gì?

Thương mại điện tử (tiếng Anh là Electronic Commerce và được viết tắt thành E-Commerce) là một hình thức kinh doanh đặc biệt với cách thức sử dụng nền tảng công nghệ để hỗ trợ cho kinh doanh. Các giao dịch thanh toán trong kinh doanh thương mại điện tử đều được thực hiện trực tuyến.

Nói một cách đơn giản, thương mại điện tử chính là hoạt động mua bán sản phẩm hoặc dịch vụ thông qua Internet và các phương tiện điện tử khác. Các giao dịch này bao gồm tất cả các hoạt động như: giao dịch, mua bán, thanh toán, đặt hàng, quảng cáo và giao hàng,… 

Với những con số biết nói từ báo cáo chỉ số thương mại điện tử Việt Nam từ năm 2017 đến nay, có khả năng trong nhiều năm tới, thương mại điện tử sẽ phát triển và thay thế hầu như tất cả các mô hình kinh doanh truyền thống bởi sự tiện lợi từ nó.

Ngành thương mại điện tử đào tạo cử nhân kinh tế có kiến thức về lĩnh vực kinh tế và nền tảng về công nghệ thông tin, có kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về thương mại điện tử để tham gia vào nguồn nhân lực chất lượng cao, vững vàng đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế và xã hội trong thời đại mới.

Thương mại điện tử gia trường làm gì

Thương mại điện tử học gì?

Theo học Thương mại điện tử, sinh viên sẽ được học những kiến thức về kinh tế, tổ chức kinh doanh trên mạng Internet, vận dụng thành thạo các công cụ tìm kiếm, khai thác thông tin, mở rộng thị trường kinh doanh, nghiệp vụ kinh doanh cụ thể trong giao dịch ký kết hợp đồng mua bán, khai báo hải quan, thanh toán, vận tải và bảo hiểm hàng hóa… Đặc biệt, các kiến thức về mạng máy tính, an ninh mạng và chữ ký số trong quản trị mạng, bảo mật và bảo toàn thông tin…

Sinh viên Thương mại Điện tử được trang bị đầy đủ những kiến thức chuyên môn bao gồm:

 • Kinh tế vi mô
 • Kinh tế thương mại
 • Thương mại điện tử
 • Pháp luật thương mại điện tử
 • Mạng máy tính căn bản
 • Quản trị bán hàng
 • Marketing thương mại điện tử
 • Kỹ thuật xử lý ảnh và thiết kế đồ họa
 • Tiếng Anh thương mại
 • Thực hành mạng và quản trị mạng
 • Nghiệp vụ vận tải, giao nhận và bảo hiểm trong TMĐT
 • Khai báo hải quan điện tử
 • Thiết kế website doanh nghiệp & thương mại điện tử (WordPress & Joomla & Magento)
 • Thực hành giao dịch B2B, B2C, C2C  
 • Thực tập tốt nghiệp
 • Truyền thông Marketing tích hợp
 • Nguyên lý quản trị
 • Digital Marketing
 • Chiến lược và kế hoạch kinh doanh

Cơ hội việc làm ngành Thương mại điện tử 

Cơ hội việc làm ngành Thương mại điện tử rất cao bởi ngành này được dự báo cần nguồn nhân lực lớn trong tương lai. Với những kiến thức và thế mạnh về xây dựng chiến lược kinh doanh, kỹ năng nghiệp vụ liên quan trong lĩnh vực công nghệ, tin học, ngoại ngữ, sinh viên tốt nghiệp ngành Thương mại điện tử có thể dễ dàng xin việc tại các công ty, tập đoàn trong và ngoài nước. Sau khi ra trường, chúng ta có thể đảm nhận các vị trí công việc sau:

 • Nhân viên kinh doanh online;
 • Chuyên viên marketing online;
 • Chuyên viên quản trị, xây dựng các hệ thống giao dịch thương mại, kinh doanh trực tuyến tại các công ty, doanh nghiệp. Có cơ hội thăng tiến lên vị trí Giám đốc thông tin (CIO), Giám đốc E- Marketing;
 • Chuyên viên lập dự án, hoạch định chính sách phát triển công nghệ thông tin;
 • Tư vấn viên cho các công ty tư vấn, đề xuất giải pháp, xây dựng và bảo trì các dự án công nghệ thông tin liên quan đến lĩnh vực thương mại điện tử hoặc quản trị doanh nghiệp điện tử;
 • Cán bộ nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ thông tin ở các viện, trung tâm, cơ quan nghiên cứu của các Bộ, Ngành;
 • Giảng viên ngành Thương mại điện tử tại các trường Đại học, cao đẳng, trung cấp…

Với công việc trên, sinh viên theo học ngành Thương mại điện tử có thể khẳng định năng lực của mình tại các công ty, tập đoàn trong và ngoài nước tại các bộ phận như: Phòng Marketing, Phòng nghiệp vụ kinh doanh, Phòng Kế hoạch tại các công ty, doanh nghiệp kinh doanh, thương mại; Công ty tin học, công nghệ thông tin liên quan đến việc thực hiện các giải pháp công nghệ trong kinh doanh, thương mại; Viện nghiên cứu, trung tâm công nghệ, sở ban ngành liên quan đến công nghệ thông tin…

Với sự phát triển thần tốc của Thương mại điện tử, Bách Khoa Sài Gòn nhận thấy nhu cầu này và chính thức triển khai đào tạo chuyên ngành này trong năm 2022. 

Với chương trình biên soạn đặc biệt thiên về chuyên thực hành, sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức về quản trị kinh doanh, định hướng khởi nghiệp kinh doanh trên các nền tảng website, mạng xã hội, sàn thương mại điện tử, trang bị kiến thức, kỹ năng về Marketing online, tiếp thị trực tuyến, logistic, quản trị đơn hàng, phát triển hệ thống, quản trị cơ sở dữ liệu, triển khai thanh toán trực tuyến,… để hiểu và đáp ứng được hầu hết nhu cầu công việc của thị trường lao động.

Năm 2022, trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn nhận hồ sơ xét tuyển Trung cấp và khai giảng hàng tháng.

Link đăng ký nộp hồ sơ trực tuyến ngành thương mại điện tử: /

Hotline tư vấn học ngành thương mại điện tử : 0979953763 – 0944422447 – 0944422446 – 0961828601 – 0961828602

Thông báo xét tuyển Trung cấp Thương mại điện tử

Xem chi tiết tmđt là gì…

1. Thương mại điện tử là gì? Thương mại điện tử tiếng anh là gì?

1.1 Thương mại điện tử là gì?

Theo giải thích của WHO về thương mại điện tử là gì như sau:

Thương mại điện tử (hay thương mại trực tuyến) bao gồm việc sản xuất, quảng cáo, bán hàng và phân phối sản phẩm được mua bán và thanh toán trên mạng Internet, nhưng được giao nhận một cách hữu hình, cả các sản phẩm giao nhận cũng như những thông tin số hoá thông qua mạng Internet

Ngoài ra, theo khoản 1 Điều 3 Luật Thương mại 2005, hoạt động thương mại là hoạt động nhằm mục đích sinh lợi, bao gồm mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ, đầu tư, xúc tiến thương mại và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác.

Trong khi đó, khoản 1 Điều 3 Nghị định 52/2013/NĐ-CP quy định, hoạt động thương mại điện tử (TMĐT) là việc tiến hành một phần hoặc toàn bộ quy trình của hoạt động thương mại bằng phương tiện điện tử có kết nối với mạng Internet, mạng viễn thông di động hoặc các mạng mở khác.

Như vậy, TMĐT bản chất vẫn là hoạt động mua bán hàng hoá nhưng thay vì diễn ra trực tiếp thông qua hành vi của các cá nhân, tổ chức thì sẽ diễn ra trên mỗi trường Internet trên các nền tảng là các website bán hàng, mạng viễn thông được đăng ký theo quy định của pháp luật.

1.2 Thương mại điện tử tiếng Anh là gì?

Bên cạnh định nghĩa thương mại điện tử là gì, để hoà nhập với thế giới, bài viết cũng đưa ra định nghĩa thương mại điện tử bằng tiếng Anh. Theo đó, thương mại điện tử trong tiếng Anh được hiểu là Electronic Commerce, viết tắt là Ecommerce, E-comm hay EC.


2. Lợi ích của thương mại điện tử

Hiện nay, thương mại điện tử đang ngày một phát triển bởi nhiều lợi ích mà nó mang đến. Vậy cụ thể, lợi ích của thương mại điện tử là gì? Nó tác động thế nào đến người bán và người mua?

2.1 Đối với người bán

Với người bán, thương mại điện tử tạo nên những lợi ích có thể thấy rõ ràng như:

– Giúp giảm chi phí vận hành: Thay vì việc phải thuê mặt bằng, nhân viên bán hàng, nhân viên giám sát, có kho hàng lớn thì một trang thương mại điện tử đã giúp người bán tiết kiệm được hầu hết các chi phí này.

– Tiếp cận người tiêu dùng dễ dàng hơn: Nhờ có thương mại điện tử, thay vì người tiêu dùng phải đến trực tiếp cửa hàng để xem xét sản phẩm, dịch vụ thì hoàn toàn có thể tiếp cận sản phẩm, hàng hoá trên các trang thương mại điện tử.

2.2 Đối với người mua

Song song với những lợi ích dành cho người bán thì thương mại điện tử cũng mang đến nhiều lợi ích cho người mua. Có thể kể đến:

– Đặt mua sản phẩm dễ dàng hơn: Người tiêu dùng hoàn toàn có thể lựa chọn và mua hàng ở bất cứ đâu chỉ cần có internet, thông qua máy tính, điện thoại… Đồng thời, người mua cũng có thể phân loại, so sánh, sắp xếp hàng hoá theo giá tiền, tính năng… và đặt mua chỉ bằng một cú click chuột.

– Giảm chi phí đi lại, ô nhiễm môi trường, tai nạn giao thông.

– Với việc show trực tiếp giá cả, thành phần… của hàng hoá, dịch vụ trên các sàn thương mại điện tử, người mua có nhiều lựa chọn hơn trong việc quyết định mua hay không mua loại hàng hoá, dịch vụ mà mình có nhu cầu.

Xem chi tiết tmđt là gì…

Thương mại điện tử là gì?

Khái niệm thương mại điện tử được hiểu theo nhiều cách khác nhau, ví dụ như được viết bởi cụm từ Electronic Commerce hay e-Commerce. Trong đó người ta chú ý đến một khái niệm của các tổ chức quốc tế khá nổi bật.

Định nghĩa của tổ chức thương mại thế giới WTO thì thương mại điện tử là: Sản xuất à tiếp thị à bán à phân phối sản phẩm hay dịch vụ thông qua những phương tiện điện tử.

Có rất nhiều cách để mua bán trực tuyến, nên thương mại điện tử cũng có nhiều dạng khác nhau. Một số mô hình kinh doanh phổ biến trong thế giới thương mại điện tử là:

 • B2C – Doanh nghiệp bán cho người tiêu dùng cá nhân (người dùng cuối). Đây là mô hình phổ biến nhất và đa dạng nhất.
 • B2B – Doanh nghiệp bán cho các doanh nghiệp khác. Thông thường, bên mua sẽ bán lại sản phẩm cho người tiêu dùng.
 • C2B – Người tiêu dùng tạo ra giá trị và bán cho doanh nghiệp. Mô hình C2B cho phép khách hàng bán cho các công ty khác.
 • C2C – Người tiêu dùng bán cho người tiêu dùng khác. Mô hình này tạo ra thị trường trực tuyến kết nối người tiêu dùng với nhau.
 • B2G – Doanh nghiệp bán cho chính phủ hoặc cơ quan chính phủ.
 • C2G – Người tiêu dùng bán cho chính phủ hoặc cơ quan chính phủ.
 • G2B – Chính phủ hoặc cơ quan chính phủ bán cho các doanh nghiệp.
 • G2C – Chính phủ hoặc cơ quan chính phủ bán cho người tiêu dùng.

Khái niệm thương mại điện tử được hiểu theo nhiều cách khác nhau

Định nghĩa của OECD – Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế thì họ chia thương mại điện tử thành nghĩa rộng và nghĩa hẹp. Cụ thể:

Định nghĩa rộng của thương mại điện tử

Theo nghĩa rộng thì thương mại điện tử chính là những giao dịch mua bán sản phẩm hay dịch vụ giữa doanh nghiệp, Chính Phủ, người tiêu dùng hay các tổ chức nhà nước, tư nhân được tính hàng thông qua những mạng kết nối trung gian từ máy tính, điện thoại. Các loại hàng hóa hay dịch vụ được đặc qua mạng nhưng việc thanh toán, vận chuyển giao hàng vẫn được thực hiện theo phương thức truyền thống.

Giao dịch thương mại điện tử theo nghĩa rộng của tổ chức OECD này được hiểu là các đơn hàng được nhận hay đặt qua những ứng dụng trực tuyến được cài đặt trong các giao dịch tự động Internet hoặc hệ thống điện thoại tương tác khác.

Xem thêm: Biên lợi nhuận profit margin là gì?

Nghĩa hẹp của thương mại điện tử

Theo nghĩa hẹp của tổ chức OECD thì thương mại điện tử sẽ là giao dịch được thực hiện qua Internet. Theo nghĩa hẹp thì thương mại điện tử gồm đơn hàng được đặt hay nhận thông qua bất cứ một ứng dụng nào đó sử dụng nền Internet với những giao dịch tự động dưới bất kỳ hình thức nào qua mobile, tivi (không phải những đơn hàng qua điện thoại, fax hay email).

Theo định nghĩa của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á ASEAN, thương mại điện tử được định nghĩa là những giao dịch điện tử trên mạng internet hay các loại mạng mở khác và có thể chia thành 2 loại gồm: Giao dịch bán dịch vụ /hàng hóa hữu hình và Những giao dịch có liên quan đến chuyển trực tiếp hay trực tuyến các thông tin và dịch vụ hàng hóa số.

Theo Nghị Định số 52/2013/NĐ-CP về được Chính Phủ ban hành tại Việt Nam ngày 16.5.2013 về Thương mại điện tử như sau: “Thương mại điện tử là việc tiến hành một phần hoặc toàn bộ quy trình của hoạt động thương mại bằng phương tiện điện tử có kết nối với mạng internet, mạng viễn thông di động hoặc các mạng mở khác”.

Thương mại điện tử là việc tiến hành một phần hoặc toàn bộ quy trình của hoạt động thương mại bằng phương tiện điện tử có kết nối với mạng internet, mạng viễn thông di động hoặc các mạng mở khác

Trên đây là những định nghĩa khác nhau về thương mại điện tử được hiểu theo nhiều định nghĩa khác nhau và bạn có thể tham khảo. Vậy trong thời đại công nghệ 4.0 này, thương mại điện tử đem lại những lợi ích nào?

Xem chi tiết tmđt là gì…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề tmđt là gì tmđt là gì

gaya berhubungan intim, tips. pasutri, menitih ms. v sampai merintih, tips pasutri usia lanjut, tahan lama di ranjang., puas diranjang, edukasi seks, tips berhubungan intim yang nikmat

.

Tóm lại, thương hiệu và tiếp thị là hai khái niệm quan trọng song hành với nhau. Một thương hiệu mạnh sẽ giúp các nỗ lực tiếp thị của bạn thành công hơn và ngược lại. Bằng cách ghi nhớ những khái niệm này, bạn có thể tạo ra một sự kết hợp mạnh mẽ giúp doanh nghiệp của bạn phát triển và thành công. Rõ ràng là xây dựng thương hiệu và tiếp thị đi đôi với nhau. Một thương hiệu mạnh sẽ không chỉ thu hút khách hàng mới mà còn khiến những khách hàng hiện tại quay trở lại. Bằng cách tạo ra một chiến lược tiếp thị toàn diện có tính đến thương hiệu của bạn, bạn có thể thiết lập doanh nghiệp của mình để thành công.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button