Quảng cáo & Truyền thông

Tính tương đối: Bước đầu tiên để kể chuyện tuyệt vời

Khi lớn lên, mỗi đêm trước khi đi ngủ là một chuyến đi hoang dã đến tương lai.

Tôi sẽ tưởng tượng sự đi lên của mình như một ngôi sao nhạc rock sau khi bắt đầu câu lạc bộ speakeasy trong tầng hầm của mình. Hoặc lần chạm trán với chiến thắng Super Bowl của tôi với tư cách là một tân binh kém tuổi chạy trở lại New York Giants. (Ngay cả với tư cách là 10 tuổi, tôi nghi ngờ rằng tôi luôn luôn thấp). Đồng hồ điểm tích tắc, các hậu vệ lao theo tôi, trái bóng sượt qua cột điện ở góc trái và một biển xanh hô vang tên tôi.

Giống như hàng tỷ người khác, tôi đã sống trong một thế giới của những câu chuyện.

Như Jonathan Gottschall viết trong The Storytelling Animal , con người được xây dựng cho những câu chuyện. Chúng ta dành cả cuộc đời để kể những câu chuyện về bản thân. Khi còn nhỏ, chúng ta sống cuộc sống của mình ở Neverland nhiều hơn là thực tế. Ngay cả khi chúng ta đi ngủ vào ban đêm, tâm trí vẫn tỉnh táo, tự thắp sáng bằng những câu chuyện.

Tất cả chúng ta đều có siêu năng lực kể chuyện bên trong mình, nhưng khi áp lực của cuộc sống ngày càng tăng lên — các bài kiểm tra, điểm số, công việc, thế chấp, đánh giá hiệu suất — chúng ta mất dần kỹ năng bản năng này. Đây là lý do tại sao các bài thuyết trình về kinh doanh khiến chúng tôi chìm trong giấc ngủ và hoạt động tiếp thị không thành công.

Nhiều người trong chúng ta đã học cách kiềm chế bản năng kể chuyện của mình, coi đó như một kỹ năng khó hiểu không có chỗ đứng thực sự trong thế giới kinh doanh. Không gì có thể hơn được sự thật.

Trong vai trò của tôi tại Contently và nghiên cứu của tôi với các nhà khoa học thần kinh , tôi nhận thấy rằng kể chuyện hầu như luôn luôn là yếu tố phân biệt các thương hiệu vĩ đại và các nhà lãnh đạo vĩ đại khỏi nhóm. Như Shane Snow và tôi đã viết trong The Storytelling Edge , kể chuyện không phải là một kỹ năng ma thuật chỉ có năng khiếu cho các nhà thơ và JK Rowling và anh chàng đó từ sản phẩm có nền tảng sân khấu, người kể những câu chuyện điên rồ nhất vào giờ hạnh phúc. Đó là thứ mà tất cả chúng ta đều có thể khai thác.

Trong bốn tuần tới, tôi sẽ đi sâu vào bốn yếu tố của cách kể chuyện tuyệt vời: tính tương đối, tính mới, sự trôi chảy và căng thẳng

.

Đầu tiên, tính tương đối.

Sức mạnh của tính tương đối

Hãy nghĩ về bộ phim yêu thích của bạn. Rất có thể, một trong những nhân vật chính khiến bạn nhớ đến chính mình.

Chúng ta bị thu hút theo bản năng với các nhân vật và thế giới mà chúng ta có thể liên quan. Đây là lý do tại sao chúng ta yêu thích những bộ phim tuổi teen khi còn học trung học. Đó là lý do tại sao bộ phim cuối cùng yêu thích nhất của mẹ tôi 20 năm là Something's Gotta Give . Nếu chúng ta có thể nhìn thấy bản thân trong một nhân vật, chúng ta có nhiều khả năng sẽ chú ý hơn. Về cơ bản, chúng ta là hành tinh của những người yêu tự ái.

Something's Gotta Give

Động lực này cực kỳ mạnh mẽ trong các phương tiện kỹ thuật số. BuzzFeed trở thành một trong những công ty truyền thông phát triển nhanh nhất trong lịch sử bằng cách tận dụng tình yêu của chúng tôi về tính tương đối.

Trong những ngày đầu thành lập, BuzzFeed tràn ngập trên web với những câu chuyện như 21 Những Điều Chỉ Có Thể Xảy Ra Tại Stanford , chứa đầy những câu chuyện cười nội tâm. Lúc đầu, bài đăng này có vẻ như nó sẽ có một lượng độc giả hẹp, điều này sẽ không có nhiều ý nghĩa đối với một công ty truyền thông lan truyền. Nhưng BuzzFeed biết rằng sinh viên Stanford và đồng nghiệp không thể không nhấp vào một bài đăng có liên quan như vậy. Một khi họ làm như vậy, họ không thể không chia sẻ nó với mạng xã hội của họ với đầy đủ các sinh viên Stanford và đồng nghiệp khác. Chẳng bao lâu sau, hiệu ứng mạng đó đã lên đến hàng trăm nghìn người.

BuzzFeed content relatability

Đặt tên cho khán giả của bạn trong dòng tiêu đề là một cách dễ dàng để gửi một 'tín hiệu tương đối rõ ràng' và ngay cả những công ty B2B thích hợp nhất cũng có thể tham gia vào niềm vui này. Ví dụ, Texas Instruments đã nhận được hàng nghìn lượt chia sẻ trên một bài đăng có tiêu đề “ Bảy điều chỉ một kỹ sư tương tự mới có thể hiểu ,” đó là điều đáng kinh ngạc đối với nội dung thích hợp như vậy. (Tôi hầu như không hiểu nó, nhưng bạn có thể nói trong phần bình luận rằng các kỹ sư thực sự liên quan đến nó.)

Nếu bạn muốn có thêm cảm hứng, hãy tìm đến GE. Công ty đã thất bại trong cuộc chiến tuyển dụng kỹ sư trước các công ty khởi nghiệp công nghệ ở Thung lũng Silicon khi tung ra “Vấn đề quan trọng với Owen là gì?” một loạt video tự ti trong 2015. Trong clip, một kỹ sư trẻ phải vật lộn để giải thích với bạn bè và gia đình rằng anh ấy sẽ đến GE để làm việc về các sáng kiến ​​đổi mới, chứ không phải đường sắt.

Các kỹ sư liên quan đến nó. Không chỉ các ứng dụng kỹ thuật cho GE cũng tăng lên bởi 800 phần trăm , nhưng Owen cũng trở thành một người nổi tiếng nhỏ trên đường đi.

“Mọi người trong công ty chỉ yêu thích chiến dịch này,” GE CMO Linda Boff nói với tôi. “Chúng tôi đã đưa nam diễn viên đóng vai Owen đến một số sự kiện nội bộ của chúng tôi và thực sự bạn sẽ nghĩ rằng chúng tôi đang đưa The Beatles trở lại với nhau. Mọi người rất hào hứng rằng đây là một câu chuyện về công ty, nhưng đó thực sự là một câu chuyện về họ. Họ là Owens của chúng ta. ”

Tôi thậm chí đã tận mắt chứng kiến ​​điều này trong nghiên cứu khoa học thần kinh về các quảng cáo chiến dịch chính trị. Gần đây, tôi đã thử nghiệm quảng cáo từ các ứng cử viên sơ bộ dân chủ chính. Khi quảng cáo hiển thị cảnh quay của người thật, những người trả lời có liên quan đến họ tốt hơn nhiều so với quảng cáo có cảnh quay. Bộ nhớ mã hóa một tương tác cảm xúc tăng vọt , đó là điều mà các chính trị gia cuối cùng mong muốn.

Bất cứ khi nào bạn bật đèn xanh cho một câu chuyện cho blog của công ty mình hoặc kể một câu chuyện trong một cuộc họp, hãy tự hỏi bản thân: Khán giả của tôi có thể nhìn thấy chính họ trong câu chuyện này không? Họ có thể liên quan đến nó không? Nếu bạn không chắc chắn về cách liên hệ với khán giả của mình, hãy thực hiện các cuộc phỏng vấn đồng cảm ( hướng dẫn tại đây ) cho đến khi bạn hiểu hết những thách thức và nguyện vọng của họ.

Mọi câu chuyện bạn kể — từ một nghiên cứu điển hình đến một bài đăng dẫn dắt tư tưởng đến video giải thích — đều phải khiến khán giả của bạn cảm thấy như được nhìn thấy. Làm điều đó, và bạn sẽ trở thành một nhà tiếp thị tốt hơn. Bạn sẽ trở thành một nhà lãnh đạo tốt hơn. Và bạn sẽ bắt đầu để lối kể chuyện trở lại với cuộc sống của mình.

Related Articles

Back to top button