careersMarketing

Tiếp thị nội dung so với Viết quảng cáo: Sự khác biệt chính là gì?

“Không phải nhà văn chỉ là nhà văn sao?”

Câu hỏi đến từ một đồng nghiệp chiến lược khi tôi đang giúp một nhân viên thương hiệu studio nội dung mới của họ. Chúng tôi vừa trình bày một danh sách các kiểu nhà văn khác nhau mà công ty cần thuê, bao gồm người viết quảng cáo, người viết blog, người biên tập và người sáng tạo trên mạng xã hội. Đồng nghiệp của tôi không bị thuyết phục.

Cô ấy không phải là người duy nhất đưa ra câu hỏi này. Tôi đã nghe các biến thể của nó từ các nhà tiếp thị, dịch giả tự do, nhà báo và sinh viên muốn bắt đầu sự nghiệp của họ. Chắc chắn, viết lách là cốt lõi của nhiều công việc tiếp thị, nhưng có những điểm khác biệt chính. Viết bài quảng cáo và tiếp thị nội dung kêu gọi các kỹ năng và chỉ số thành công khác nhau.

Có nhiều điều hơn là triết học đang bị đe dọa. Nếu bạn đang thuê một nhà văn, bạn muốn tìm được người phù hợp với công việc. Bạn có thể nhận được một bản nháp quảng cáo hấp dẫn giống như một bài haiku hoặc một bài đăng trên blog mà cần thời gian để đọc. Cho dù bạn đang tìm kiếm việc tuyển dụng phù hợp hay chuyển đổi nghề nghiệp, sẽ rất hữu ích khi biết bạn cần những gì để phát triển mạnh trong từng chuyên ngành.

1. Mục tiêu

Xem xét hành trình của người mua. Theo quan điểm đơn giản nhất, một người viết quảng cáo cố gắng thu hút sự quan tâm ngay lập tức, với trọng tâm là nhận thức về thương hiệu. Trong khi đó, nhà tiếp thị nội dung tập trung nhiều hơn vào việc giáo dục khách hàng và xây dựng lòng tin, đóng một vai trò lâu dài lớn hơn trong các giai đoạn xem xét và đánh giá.

“Khi tôi viết quảng cáo, tôi trở thành sản phẩm,” Maureen Tsuchida , một nhà viết quảng cáo tự do và nhà tư vấn truyền thông xã hội cho biết. “Tôi có thể trở nên ấm áp và ấm cúng như một tách súp Campbell nóng vào một ngày lạnh giá, lướt qua những con đường đất đầy bụi trên chiếc xe Jeep Wrangler mui trần hoặc chuyển sang chuyển đổi quy trình làm việc bằng nền tảng AI để xác định rủi ro và loại bỏ chướng ngại vật. dự án cung cấp đúng thời hạn. Xem? Tôi đang tỉ mỉ lựa chọn từ ngữ để vẽ một bức tranh và đưa sản phẩm vào cuộc sống. ”

coach ad copywriting

Ảnh của Yao Hu trên Unsplash

Khi nói đến tiếp thị nội dung, Tsuchida nhấn mạnh rằng cô ấy không trực tiếp bán sản phẩm. Đối với loại công việc đó, cô ấy tập trung nhiều hơn vào các thách thức và giải pháp trong danh mục sản phẩm. “Tôi vẫn đang bán, nhưng đó không phải là một quảng cáo.”

“Nội dung được tài trợ là một món quà cho người đọc,” Ron Bel Bruno , một nhà văn và nhà chiến lược tiếp thị nội dung từng là biên tập viên lâu năm cho Ziff Davis và Time Inc. “Các blog, podcast hoặc video tốt nhất phải sử dụng các kỹ năng giống như một người viết và biên tập tạp chí hoặc báo. Câu chuyện của bạn cần phải công bằng, khách quan và hấp dẫn, đồng thời để lại cho người đọc một số giá trị lâu dài sẽ thông báo cho các quyết định mua hàng trong tương lai của họ. ”

2. Kỹ năng

Gần như tất cả các công ty đang tìm kiếm những nhà tiếp thị có khả năng viết và kể chuyện xuất sắc. Nhưng nếu bạn xem mô tả công việc, bạn sẽ có cảm giác cụ thể về cách các vai trò phân biệt.

Về mặt nội dung, các bài đăng tuyển dụng thường đề cập đến kiến ​​thức SEO và hiểu biết về kênh cụ thể (ví dụ: web, email, blog, video). Mô tả vai trò của copywriter có xu hướng thiên về các khái niệm, sự đổi mới và truyền thông thương hiệu. Cả hai công việc đều liên quan đến việc ghép các từ lại với nhau thật tốt, nhưng bộ kỹ năng cần thiết cho chiến dịch quảng cáo hiển thị hình ảnh so với một loạt sách điện tử là rất khác nhau.

Đối với quảng cáo, tôi muốn sự sáng tạo. Đối với nội dung, tôi khao khát quyền hạn.

Với tư cách là giám đốc tiếp thị hiện tại và giám đốc sáng tạo trước đây, tôi đã nghĩ ra một cách tuyển dụng tốc ký hướng dẫn các quyết định của tôi: Đối với quảng cáo, tôi muốn có sự sáng tạo. Đối với nội dung, tôi khao khát thẩm quyền. Điều đó có nghĩa là tôi có xu hướng thuê những người viết quảng cáo có kinh nghiệm trong ngành đa dạng, những người có thể thụ phấn chéo cho các ý tưởng. Đối với các vị trí tiếp thị nội dung, tôi muốn các nhà văn có chuyên môn sâu hơn về ngành dọc, những người biết họ đang nói về điều gì.

Theo Bel Bruno, “Bạn cần có kỹ năng báo chí, rèn luyện khả năng biến sự kiện thành khuôn mẫu dựa trên các trụ cột thông điệp và chỉ thị tiếp thị.”

3. Các kết quả

Hầu hết các nhà quản lý tuyển dụng muốn xem một số ví dụ về công việc kỹ thuật hoặc công việc trong thị trường, nhưng công việc thành công trông như thế nào?

“Tôi định nghĩa thành công, về nội dung hay quảng cáo, theo cùng một cách,” David McMillan , một người có kinh nghiệm cho biết giám đốc sáng tạo và người viết quảng cáo tại các cơ quan hàng đầu. “Nó có níu chân người đọc và dạy họ điều gì không? Người đọc và tôi có chia tay nhau bằng việc chuyển giao thông tin không? Giải thưởng là xác nhận cho sự không an toàn. Kết nối là thước đo thành công có xu hướng phá vỡ các quy tắc rất nhiều với copywriting, ”

Tuy nhiên, có một số cách để phân biệt mối liên hệ đó. Trong quảng cáo kỹ thuật số, khách hàng định lượng hiệu quả bằng số lần hiển thị và nhấp chuột được phân phối thông qua phương tiện trả tiền. Trên khắp lối đi, các nhà tiếp thị nội dung theo dõi các chỉ số đầu kênh như số lượng khách truy cập và thời gian đã sử dụng.

Khi nó đến ROI , có một số điểm tương đồng đáng được gọi ra. Tùy thuộc vào dự án, người viết quảng cáo và nhà tiếp thị nội dung đều có thể quan tâm đến các khách hàng tiềm năng đã thu được và (trong một số trường hợp) doanh thu , nếu các biểu ngữ email hoặc liên kết giới thiệu của họ ảnh hưởng đến quyết định mua hàng.

Trên mặt trận trao giải, có vô số chương trình dành cho copywriter, bao gồm Cannes Lions, Caples, Effies và The One Show. Đối với tiếp thị nội dung, vốn đã tồn tại chưa được bao lâu, đã có những cuộc trưng bày như Giải thưởng Shorty, Giải thưởng của Viện Tiếp thị Nội dung và The Finnys.

4. Quỹ đạo nghề nghiệp

Tôi bắt đầu là một người viết quảng cáo, chuyên sâu về quan hệ công chúng, trở thành người đứng đầu mảng sáng tạo tại một số công ty quảng cáo trước khi chuyển sang làm trưởng nhóm thực hành tại một công ty tư vấn quản lý. Mặc dù tôi vẫn thích tạo quảng cáo, nhưng càng đi sâu vào lĩnh vực tiếp thị kỹ thuật số, tôi càng học được cách yêu thích và xuất sắc hơn trong lĩnh vực tiếp thị nội dung. Bây giờ tôi là một chiến lược gia cố vấn cho cả hai.

Tuy nhiên, khi tiếp thị nội dung tiếp tục được thiết lập nhiều hơn, có vẻ như mọi người đang chuyên sâu hơn vào các lĩnh vực tương ứng của họ.

Copywriter thường trở thành giám đốc sáng tạo tại các cơ quan hoặc bộ phận nội bộ. McMillan đã làm việc tại nhiều cơ quan toàn cầu khác nhau cũng như nội bộ tại NBC News với tư cách là giám đốc sáng tạo. Tsuchida đã từng là nhà văn và cộng tác viên giám đốc sáng tạo cho các đại lý tiếp thị kỹ thuật số và trực tiếp lớn nhất trước khi tự mình tư vấn.

Người viết tiếp thị nội dung có thể vươn lên trở thành nhà chiến lược nội dung, giám đốc nội dung hoặc giám đốc nội dung. Các nhà tiếp thị nội dung có thể đến từ — hoặc đến — các lĩnh vực như báo chí, như Bel Bruno đã làm.

Như tôi đã nói với đồng nghiệp của mình, văn hay Viết tốt, nhưng điều đó không có nghĩa là những kỹ năng này có thể thay thế cho nhau. Một quảng cáo tuyệt vời và một bài đăng blog tuyệt vời sử dụng các cơ khác nhau và hy vọng điều này sẽ giúp bạn nhận ra khi nào bạn cần uốn nắn chúng.

Mat Zucker là một nhà văn, nhà tư vấn tiếp thị và tác giả của Đồng Tìm kiếm Bạc: Bài học từ sự nghiệp sáng tạo trong tiếp thị .

Related Articles

Back to top button