Thước lỗ ban là gì? Hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng thước lỗ ban

thuoc lo ban

Thước lỗ ban là một cái tên không có gì xa lạ với dân kiến trúc, nội thất. Nhưng đó chỉ là những người trong ngành mới biết đến chúng. Vậy còn những người không nằm trong số đó, họ có cần được biết không? Câu trả lời của chúng tôi là có. Đối với phong thủy trong xây dựng và thiết kế nội thất thì thước lỗ ban là thước đo hữu ích để gia đình có thể tránh xa điều xấu và mang may mắn cho gia đình.

thuoc lo ban

Thước lỗ ban là gì?

Thước lỗ ban là thước sử dụng đo đạc xây dựng Dương Trạch (nhà cửa) và Âm Trạch (mộ phần). Trên thước có chia kích thước địa lý thông thường và các cung giúp phân định các khoảng tốt xấu. Giúp người sử dụng biết được kích thước thế nào là đẹp nên sử dụng và kích thước nào là xấu nên tránh.

thuoc lo ban
thuoc lo ban

Đặc điểm

– Trên thước lỗ ban có nhiều vạch đỏ xen lẫn có ý nghĩa cho thuật Âm – Dương và thuật phong thủy. Như vậy thì, vạch đỏ sẽ là tốt và vạch đen sẽ là xấu.

– Nếu để ý thì sẽ thấy thước được chia làm 2 hàng. Do vậy, một số vị trí sẽ rơi vào hàng trên tốt nhưng hàng dưới lại xấu và ngược lại. Vì vậy khi đo đạc bất cứ điều gì thì cần chú ý tới hai hàng trên – dưới. Từ đó có thể lựa chọn được kích thước có ý nghĩa tốt nhất.

– Mỗi loại thước đều có các cung nhất định, mỗi cung của các loại thước có số đo khác nhau.

– Thứ tự các cung từ trái qua phải. Hết 1 chu kì của mỗi loại thước sẽ bắt đầu chu kì mới với các cung lặp lại.

– Với số đo và kích thước như vậy thì sẽ giúp đỡ rất nhiều trong việc tính toán mà không cần sử dụng thước trực tiếp.

Các loại thước lỗ ban

Một số người lầm tưởng rằng thước chỉ có 1 loại. Nhưng khi đi mua mới biết là có tới 3 loại thước. Vậy những loại thước đó là gì?

Thước lỗ ban 52,2 cm

Gọi là thước lỗ ban 52,2cm là vì thước này có chiều dài 1 thước, quy đổi ra cm là 52,2cm.

– Thước được chia làm 8 cung, mỗi cung 6,525cm.

– Thứ tự các cung đo từ trái qua phải, cứ hết 52,2cm (1 chu kì) là các cung lại lặp lại.

– Dùng để đo khối rỗng (thông thủy – đo bên trong ra 2 phía) như: kích thước lỗ ban cửa sổ, cửa đi, cửa cổng, cửa chính, cổng nhà, cổng ngõ, không gian thông thủy của các loại tầng nhà.

Thước lỗ ban 42,9 cm

Là loại thước có chiều dài 1 chu kì là 42,9cm.

– Thước được chia làm 8 cung, mỗi cung 5,3625cm.

– Thứ tự các cung đo từ trái qua phải, cứ hết 42,9cm (1 chu kì) là các cung lại lặp lại.

– Dùng để đo khối đặc (dương trạch) các chi tiết trong nhà, đồ đạc nội thất như: kích thước lỗ ban bàn thờ, giường ngủ, kệ bếp, bậc…

Thước lỗ ban 38,8cm

Là loại thước có chiều dài 1 chu kì là 38,8cm.

– Thước được chia làm 10 cung, mỗi cung 3,88cm.

– Thứ tự các cung đo từ trái qua phải, cứ hết 38,8cm (1 chu kì) là các cung lặp lại.

– Dùng để đo đồ nội thất (âm trạch) như: kích thước lỗ ban bàn thờ, giường ngủ, tủ…

Cách xem thước chuẩn phong thủy

Để sử dụng thước thì không phải ai cũng biết. Vậy nên Nội Thất Đương Đại sẽ giới thiệu cho bạn cách xem, cách tính thước lỗ ban hiệu quả nhất cho gia đình mình.

Cụ thể như sau:

– Lựa chọn loại thước: vì các loại thước đều phải dựa vào mục đích sử dụng của gia đình. Nên khi sử dựng thước lỗ ban thì bạn cần lưu ý về mục đích sử dụng và lựa chọn 1 trong 3 loại thước trên để có thể chuẩn phong thủy nhất nhé.

– Lựa chọn kích thước: kích thước khi thiết kế phải đảm bảo cả 2 yếu tố. Thứ nhất là phải phù hợp với không gian sử dụng của gia đình. Bé quá sẽ bị “lọt thỏm” trong không gian mà to quá sẽ không vừa. Thứ 2 là kích thước phải thuộc các cung tốt (màu đỏ) để có thể tối ưu hóa cho phong thủy gia đình.

– Lưu lại kích thước và số cung: đảm bảo chúng ta không bị quên và có thể so sánh các kích thước tốt với nhau, lựa chọn phong thủy phù hợp theo tuổi hoặc vấn đề gì đó mà gia đình mong muốn khi thi công nội thất .

Thức  online

Với thời đại công nghệ ngày nay thì mọi thứ đều trở nên dễ dang hơn bao giờ hết. Bạn muốn tra chiều cao, kích thước lỗ ban bàn thờ, xây dựng nhà cửa… xem có có phù hợp phong thủy hay không? Rất đơn giản với thước lỗ ban online thì mọi thế trở nên dễ dang hơn rất nhiều. Bạn chỉ cần tìm kiếm trên google và sau đó nhập kích thước là có thể biết được kết quả như thế nào. Hoặc là bạn kiếm bảng kích thước lô ban sau đó in ra và cùng tra với gia đình mình để trao đổi sao cho phù hợp nhất có thể, vừa đảm bảo phòng thủy vừa đảm bảo hợp ý tất cả mọi người.

Sử dụng thước lỗ ban để đo như thế nào?

– Đối với các vật dụng, đồ nội thất…chúng ta sử dụng thước 38,8cm để đo phủ bì

– Đối với các khối xây, bệ, bậc…chúng ta sử dụng thước 42,9cm để đo phủ bì

– Đối với các khoảng cách tầng, giếng trời, cửa…chúng ta sử dụng thước 52,2cm để đo thông thủy. Vì kích thước phong thuỷ áp dụng cho nội khí, tức là phải đo các khoảng lọt lòng thông thuỷ cho khí đi qua, tức là đo khoảng trống (phần tĩnh ổn định) chứ không phải đo cánh cửa (phần mở mang tính động).

thuoc lo ban

Những khung cửa không có cánh cũng đo phần lọt lòng nhỏ nhất và cố định như đã nêu trên. Đối với loại cửa vòm, chiều cao đo tính đến phần đỉnh vòm. Đối với cửa có phần lật hoặc cố định bên trên, kích thước phong thuỷ chỉ tính với phần khung có cánh mở được bên dưới.

Xây nhà dựng cửa bao giờ cũng là việc trong đại trong tín ngưỡng của người Việt Nam ta tự ngàn đời. Mà phàm những việc quan trọng như thế, ông cha ta thường không bao giờ dám để khinh suất dù chỉ là ngày giờ đào móng nhà hay lắp đặt cửa ra vào, … nhất nhất phải hợp phong thủy, phải “có thờ có thiêng có kiêng có lành”.

Trong việc xây dựng nhà, làm cửa, sữa chữa các món vật dụng như tủ thờ, bếp, … không thể ngẫu nhiên mà chọn các chiều kích để áp đặt vào được mà cần phải có sự xác định kỹ lưỡng thông qua dụng cụ đo đạc đáng tin cậy.

Từ khóa:

  • Kích thước nhà theo thước Lỗ Ban
  • thước đo lỗ ban: những điều cần biết
  • Thước Lỗ Ban diện đàn xây dựng

Nội dung liên quan:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *