Jannah Theme License is not validated, Go to the theme options page to validate the license, You need a single license for each domain name.
Quảng cáo & Truyền thông

thị trường ngách là gì| Blog Thương hiệu và tiếp thị – Khái niệm quan trọng kết hợp mạnh mẽ giúp doanh nghiệp của phát triển và thành công

Chúng tôi là một nhóm các nhà tiếp thị đầy nhiệt huyết, những người tin tưởng vào sức mạnh của thương hiệu và tiếp thị. Chúng tôi đã tận mắt chứng kiến cách một thương hiệu mạnh có thể giúp doanh nghiệp phát triển và lớn mạnh. Đó là lý do tại sao chúng tôi tận tâm giúp các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô xây dựng và duy trì một thương hiệu mạnh. Cho dù bạn mới bắt đầu hay bạn đã kinh doanh nhiều năm, chúng tôi có thể giúp bạn đưa thương hiệu của mình lên một tầm cao mới.


Bài viết nên viết về một doanh nghiệp, nhưng nó cũng có thể là về một blog cá nhân. Chúng tôi bắt đầu blog này vì chúng tôi đam mê tiếp thị và xây dựng thương hiệu. Chúng tôi muốn chia sẻ kiến thức và hiểu biết của mình với thế giới. Chúng tôi yêu những gì chúng tôi làm và chúng tôi hy vọng điều đó sẽ xuất hiện trong bài viết của chúng tôi. Chúng tôi không hoàn hảo, nhưng chúng tôi hứa sẽ luôn trung thực và minh bạch. Chúng tôi hoan nghênh phản hồi và phê bình mang tính xây dựng. Cảm ơn bạn đã đọc và ủng hộ chúng tôi!
thị trường ngách là gì, /thi-truong-ngach-la-gi,

Video: 5 cách tìm ngách siêu tốt để kinh doanh hoặc kiếm tiền online | Kiemtiencenter

Sứ mệnh của chúng tôi là giúp các doanh nghiệp kết nối với khách hàng của họ ở mức độ sâu hơn. Chúng tôi tin rằng kết nối cảm xúc là trọng tâm của các mối quan hệ khách hàng tuyệt vời và chúng tôi đam mê giúp các doanh nghiệp tạo ra những kết nối đó. Chúng tôi đã hoạt động trong lĩnh vực tiếp thị và xây dựng thương hiệu hơn 20 năm và chúng tôi đã tận mắt chứng kiến những khách hàng có kết nối cảm xúc trung thành hơn, gắn bó hơn và có nhiều khả năng ủng hộ thương hiệu hơn.

thị trường ngách là gì, 2018-09-12, 5 cách tìm ngách siêu tốt để kinh doanh hoặc kiếm tiền online | Kiemtiencenter, Đọc bài viết trên Kiemtiencenter: https://kiemtiencenter.com/tim-ngach

Ở video này, mình sẽ hướng dẫn mọi người cách tìm thị trường ngách để kinh doanh hoặc kiếm tiền online.

Công cụ spy Aliexpress: https://thieve.co/

1792 ý tưởng từ NicheHacks: https://kiemtiencenter.com/download/nichehackslist

🔔 Đăng ký kênh để không bỏ lỡ những content mới nhất từ KTcity: https://www.youtube.com/c/ktcity?sub_confirmation=1

🚀 Học tập các kiến thức mới nhất về Digital Marketing, MMO, Kinh doanh online: https://kt.city

🎓 Hệ thống bài viết tutorial được miễn phí: https://blog.kt.city

⏩ Fanpage KTcity: https://www.facebook.com/ktcityofficial, KTcity

,

Thị trường ngách là gì?

Thị trường ngách (Niche Market) là một phân khúc thị trường nhỏ hơn được phát triển từ quy mô của một thị trường lớn. Trong mỗi ngành nghề, lĩnh vực sẽ có nhiều ngách khác nhau. Nói một cách đơn giản, thị trường ngách là một thị trường hẹp đã từng hoặc chưa được khai phá nhưng chứa đầy tiềm năng để kinh doanh.

Các công ty sẽ tập trung vào thị trường ngách với mục đích phục vụ tốt hơn cho người tiêu dùng cụ thể so với đối thủ cạnh tranh nhắm mục tiêu đến rộng rãi các đối tượng. Các công ty này sẽ phục vụ những nhu cầu độc đáo mà những nhà cung cấp chính thống không giải quyết. 

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp theo đuổi thị trường ngách để tạo lòng trung thành và doanh thu đối với đối tượng khách hàng chưa được nhận diện nên dễ bị bỏ qua. Mặc dù là một ngách nhỏ nhưng nếu đánh trúng nhu cầu của đối tượng tiềm năng chắc chắn sẽ mang lại lợi nhuận và thành công đáng kể. 

Mỗi ngành đều có nhiều ngách nhỏ mà bạn có thể phát triển. Ví dụ, trong lĩnh vực làm đẹp thay vì cung cấp dịch vụ làm đẹp chung thì hiện nay nhiều đơn vị đã chuyển sang theo đuổi những ngách cụ thể như chuyên tắm trắng hay là cung cấp dịch vụ giảm mỡ, waxing,…

Tại các thành phố lớn nhu cầu vệ sinh nhà ở tăng đột biến giữa cuộc sống bận rộn thay vì cung cấp dịch vụ tổng vệ sinh, dọn dẹp nhà toàn diện nhiều doanh nghiệp theo đuổi. Chọn tập trung vào một thị trường ngách cụ thể là quyết định kinh doanh chiến lược. Tuy nhiên, không phải tất cả những thị trường ngách đều đáng để nhắm mục tiêu.

Kinh doanh trong thị trường này dành cho mọi đối tượng không chỉ các công ty, doanh nghiệp mà còn cả những người bán hàng online,…

>> Bài viết liên quan: Có nên khởi nghiệp với thị trường ngách?

Xem chi tiết thị trường ngách là gì…

I- Tìm hiểu chung về thị trường ngách

1. Thị trường ngách là gì?

Thị trường ngách tên tiếng anh là Niche Market là một phần nhỏ của thị trường lớn hơn có nhu cầu cụ thể của riêng nó, khác với thị trường lớn hơn về mặt nào đó so với thị trường tổng thể. Tiếp thị ngách đòi hỏi sự nỗ lực tiếp thị theo kênh hướng đến việc xác định trước tiên một loại khách hàng cụ thể và nhu cầu cụ thể của họ.

Ví dụ: thị trường sách rất lớn nhưng có những thị trường ngách dành cho sách sinh viên, sách học sinh, sách nấu ăn cho nội trợ…và gồm nhiều các yêu cầu hệ thống khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu của khách hàng.

2. Lợi ích của thị trường ngách

Có thể nói, việc xác định một thị trường ngách là chìa khóa để doanh nghiệp thành công. Bằng cách xác định thị trường ngách, doanh nghiệp có thể thâm nhập vào một phân khúc thị trường rộng lớn hơn và đáp ứng đầy đủ sở thích, nhu cầu cụ thể của khách hàng. Chiến lược này sẽ mang đến cho doanh nghiệp những lợi thế cạnh tranh sau:

Sự trung thành với thương hiệu

Khi doanh nghiệp tiếp cận với một thị trường ngách, bạn sẽ tương tác với một nhóm đối tượng mục tiêu nhỏ lẻ hơn. Chính điều này sẽ giúp bạn có thời gian tập trung vào chất lượng, dịch vụ khách hàng và xây dựng mối quan hệ lâu dài với họ. 

Cắt giảm chi phí cho các chương trình khuyến mãi, tiếp thị

Vì bạn đáp ứng đầy đủ các nhu cầu cụ thể cho khách hàng mục tiêu nên bạn có thể dễ dàng xác định được nhu cầu, mong muốn của khách hàng để đưa ra chiến lược tiếp thị và quảng cáo phù hợp. Bởi vì bạn chạy các quảng cáo được nhắm mục tiêu cụ thể cho nhu cầu của đối tượng mục tiêu, bạn sẽ tiết kiệm tối đa chi phí tiếp thị sản phẩm và dịch vụ của

Cắt giảm chi phí cho các chương trình khuyến mãi, tiếp thị

Tăng doanh thu bán hàng

Khi bạn đã đáp ứng được các nhu cầu cụ thể của khách hàng mục tiêu thì bạn nên cung cấp đến một sản phẩm, dịch vụ khác biệt mà không nơi nào cung cấp. Có như vậy, doanh nghiệp bạn sẽ để lại dấu ấn tốt cho khách hàng và họ sẽ có xu hướng trả cao hơn cho các dịch vụ độc đáo đó. Bạn có thể tham khảo về cách lập kế hoạch kinh doanh giúp bạn tiếp cận khách hàng tiềm năng và tăng doanh thu bán hàng nhanh chóng.

Thể hiện kiến ​​thức chuyên môn

Khi bạn cung cấp một sản phẩm chuyên biệt để phục vụ một thị trường ngách, nghĩa là bạn đang trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực của mình. Điều này sẽ khiến khách hàng tin tưởng bạn và luôn là sự lựa chọn hàng đầu cho khách hàng. Với những kỹ năng và kiến thức chuyên môn này sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong việc thu hút khách hàng có nhu cầu cụ thể.

Ít cạnh tranh hơn

Việc thâm nhập vào thị trường ngách giúp bạn tiếp cận với các nhóm khách hàng chọn lọc nhanh chóng và tỉ lệ cạnh tranh ít hơn so với những thị trường khác. Điều này sẽ mang lại cho bạn lợi thế hơn so với đối thủ khi cung cấp một sản phẩm, dịch vụ khác biệt. Bởi vì bạn phục vụ cho một số loại khách hàng chọn lọc, bạn cung cấp một cái gì đó độc đáo so với những công ty đang tìm kiếm thị trường đại chúng. Điều này mang lại cho bạn lợi thế hơn họ về việc cung cấp một cái gì đó độc đáo.

Xem chi tiết thị trường ngách là gì…

Thị trường ngách là gì? Cách lựa chọn sản phẩm ngách tăng trưởng doanh thu hiệu quả

Thị trường ngách là gì?

Niche Market là thuật ngữ tiếng Anh của thị trường ngách. Đây là một thuật ngữ để nói về một phân khúc của thị trường lớn được xác định và nghiên cứu một cách đặc biệt từ khách hàng thông qua nhu cầu, sở thích hoặc bản sắc riêng biệt của khách hàng để tạo thành một thị trường. Phân khúc khách hàn này sẽ giúp các doanh nghiệp tập trung những sản phẩm của mình đúng với nhu cầu của người sử dụng hơn.

Thông thường, để nghiên cứu thị trường ngách, các chuyên gia sẽ dựa vào các yếu tố sau:

 • Giá cả: Nghiên cứu thị trường thông qua nhiều yếu tố để quyết định đến vấn đề ía cả.
 • Nghiên cứu nhân khẩu học để hình dung chân dung của thị trường ngách. Chẳng hạn như: giới tính, độ tuổi, địa phương, mức thu nhập và trình độ học vấn…
 • Đánh giá mức độ chất lượng của sản phẩm thông qua  nhân khẩu học.
 • Nghiên cứu tâm lý học dựa trên sở thích, thái độ và xu hướng. Từ đó đưa ra các chiến dịch marketing cho thị trường ngách.
 • Dựa vào địa lý để hiểu rõ nhu cầu của thị trường ngách.

Lựa chọn phân khúc thị trường, đánh vào tâm lý, sở thích và nhu cầu là điều rất quan trọng. Những thị trường này sẽ mang về nguồn lợi cao hơn so với bàn hàng đại trà. Chúng tôi chia sẻ tầm quan trọng của thị trường ngách ngay bên dưới để bạn tham khảo thêm.

Tham khảo: Các bước xác định chân dung khách hàng (Customer Persona)

Tầm quan trọng của thị trường ngách

Thị trường ngách rất quan trọng với mọi công ty và doanh nghiệp. Với các doanh nghiệp nhỏ và công ty vừa khởi nghiệp thị trường ngách lại càng quan trọng hơn. Cơ hội thành công và cạnh tranh tốt nhất với các đối thủ của mình.

Thị trường ngách sẽ vận dụng các chiến thuật nghiên cứu thị trường, hình thành chân dung khách hàng, tận dụng các khe hở thị trường để tạo ra nhu cầu cho khách hàng. Các chiến thuật và thị trường ngách phải thay đổi liên tục và không giới hạn. Chiến lược Niche Market này sẽ mang đến rất nhiều lợi ích. Chẳng hạn như:

 • Tạo mối quan hệ tốt giữa thương hiệu và khách hàng.
 • Giảm khả năng cạnh tranh vì có thị trường ngách riêng cho sản phẩm của mình.
 • Tăng khả năng hiển thị/ tiếp cận ở mức cá nhân hóa cao.
 • Thị trường ngách mang đến sự thành công cho chiến lược Buzz Marketing.
 • Niche Market giúp tăng nhận thức thương hiệu, ưu dấu ấn thương hiệu mạnh hơn.

Với phân khúc thị trường ngách được phân tích và chia nhỏ này sẽ tạo nên doanh số bán hàng cao hơn. Các doanh nghiệp sẽ tạo ra được những sản phẩm và dịch vụ mang tính cá nhân hóa cao. Sản phẩm, dịch vụ sẽ được bán với mức giá tốt, tăng trải nghiệm người dùng và thỏa mãn được các nhu cầu của khách hàng tốt hơn.

Xem chi tiết thị trường ngách là gì…

I. Thị trường ngách là gì?

Thị trường ngách có tên Tiếng Anh là Niche Market, đây là một phân khúc của thị trường lớn được xác định bởi nhu cầu, sở thích hoặc bản sắc riêng biệt của thị trường đó làm nó khác biệt với thị trường lớn nói chung. 

Ví dụ, trong thị trường giày nữ có nhiều phân khúc khác nhau. Giày cho phụ nữ lớn tuổi hoặc giày dành cho các y tá,…. Như vậy, so với việc cạnh tranh trong thị trường lớn, khi bạn đã xác định được Niche Market, bạn sẽ có lợi thế về tiềm năng kinh doanh. 

Thị trường ngách là gì? 

Gần như mọi thị trường đều có thể phân chia theo nhu cầu và sở thích cụ thể. Một số cách phổ biến nhất để xác định thị trường ngách dựa trên:

 • Giá cả (đắt đỏ, trung bình, giá rẻ)

 • Nhân khẩu học (giới tính, độ tuổi, mức thu nhập, trình độ học vấn)

 • Mức độ chất lượng (cao cấp, thủ công, đại trà)

 • Tâm lý học (giá trị, sở thích, thái độ)

 • Địa lý (theo vị trí quốc gia, thành phố hay các vùng lân cận).

Như vậy, nếu như bạn lựa chọn đúng thị trường cho riêng mình, bạn sẽ tập trung Marketing đúng với mục tiêu khách hàng được nhắm đến. Từ đó, chiếm được lợi thế cạnh tranh cao trong thị trường. 

II. Cách xác định, tìm kiếm thị trường ngách tại Việt Nam?

Để đi sâu vào từng ngách nhỏ, trước hết bạn cần định hướng vào thị trường lớn. Khi đã tìm được một tập hợp mục tiêu con của thị trường đó, sẽ giúp bạn xác định: 

 • Các tính năng của sản phẩm bạn nhắm đến nhu cầu của thị trường 

 • Chiến lược giá cho sản phẩm

 • Chất lượng sản xuất 

 • Định vị/xây dựng thương hiệu của bạn 

 • Chiến lược tiếp thị, quảng cáo

Cách tìm kiếm thị trường ngách 

Chọn một ngách phù hợp mang lại cho doanh nghiệp online của bạn một lợi ích cạnh tranh ngay từ đầu. Nếu bạn cố gắng ra mắt cửa hàng trực tuyến của mình trong một lĩnh vực có thị trường đông đúc, bạn sẽ phải đối mặt với một cuộc chiến đầy thách thức. 

Tập trung vào thị trường ngách giúp bạn tăng khả năng thành công hơn bằng việc phát triển sản phẩm, nâng giá với đúng đối tượng nhỏ đó. 

2.1. Tìm trên Google

Lên google và tại thanh tìm kiếm, hãy gõ từ khóa chính cho thị trường của bạn. Bạn sẽ tìm thấy khá nhiều từ khóa liên quan. Nó sẽ là gợi ý cho ngách nhỏ trong thị trường đó. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm kiếm các từ khóa liên quan bằng cách dùng Keyword Tool, Ahref, Google Ads,….

Tìm trên Google

2.2. Lập bản đồ tư duy

Đây là một cách tuyệt vời để khám phá các ngóc ngách cho ý tưởng kinh doanh của bạn. Vì bản đồ tư duy bắt chước cách bộ não của chúng ta suy nghĩ, chúng là một cách trực quan để sắp xếp suy nghĩ của bạn và mở rộng ý tưởng.

2.3. Cộng đồng trên mạng xã hội, blogger

Hãy truy cập vào các hội nhóm, các trang theo chủ đề mà bạn đang hướng đến. Tìm những người nổi tiếng liên quan đến lĩnh vực đó để biết xu hướng sắp tới. Ngoài ra, bạn có thể thấy những người theo dõi, khách hàng tiềm năng của mình đang có những nhu cầu gì. 

Tìm trên cộng đồng mạng xã hội

Xem chi tiết thị trường ngách là gì…

Thị trường ngách là gì?

Thị trường ngách hay còn được nhiều người biết đến với tên gọi là Niche Market. Đây là một phân khúc nhỏ trong một thị trường lớn được xác định bằng sở thích và nhu cầu của khách hàng.

Ngoài ra, thị trường ngách này được được hiểu là một khoảng thị trường với một nhóm khách hàng mục tiêu riêng biệt của từng doanh nghiệp.

Thị trường ngách là gì?

Ví dụ: như Tân Hiệp Phát có thị trường ngách của họ là các sản phẩm thức uống trà xanh,… Hay Tribeco với thị trường ngách là sữa đậu nành được đóng chai,…

Điểm chung của hai doanh nghiệp vừa kể trên chính là đều chỉ tập trung vào một phân khúc với một nhóm khách hàng mục tiêu nhất định.

Tuy nhiên, để xác định thị trường ngách cho từng loại sản phẩm, dịch vụ cũng như từng doanh nghiệp không phải là chuyện dễ dàng. Dưới đây là một số cách phổ biến mà bạn có thể tham khảo qua:

 • Giá cả của sản phẩm, dịch vụ (giảm giá, mức độ vừa phải, sang trọng, đắt tiền).
 • Nhân khẩu học (phụ thuộc vào độ tuổi, giới tính, trình độ học vấn hay mức thu nhập).
 • Tâm lý học (sở thích, giá trị hay thái độ).
 • Mức độ chất lượng (sản phẩm được làm thủ công hay ứng dụng công nghệ cao).
 • Địa lý (nhắm vào cư dân của một thành phố, một quốc gia hay một vùng lân cận nhất định nào đó).

>> Xem thêm: Thị trường mục tiêu là gì? Cách để xác định thị trường mục tiêu

Tại sao doanh nghiệp phải chọn thị trường ngách?

Việc lựa chọn một thị trường ngách phù hợp là vô cùng quan trọng và cần thiết đối với bất kỳ một doanh nghiệp nào, đặc biệt là những doanh nghiệp nhỏ hay mới bắt đầu khởi nghiệp.

Việc lựa chọn thị trường ngách rất quan trọng đối với doanh nghiệp

Bởi vì việc này chẳng những giúp họ tăng cơ hội khởi động kinh doanh thành công. Mà còn hạn chế đến mức tối đa việc gặp phải các đối thủ cạnh tranh hay rủi ro so với thị trường không phải ngách.

Xem chi tiết thị trường ngách là gì…

I. Thị trường ngách là gì?

Thị trường ngách ( tiếng anh là Niche Market) là một phân khúc nhỏ của thị trường lớn hơn, có thể được xác định bằng nhu cầu, sở thích hoặc bản sắc riêng biệt của thị trường đó làm cho thị trường khác biệt với thị trường nói chung.
 

Gần như mọi thị trường đều có thể được hoàn thiện thêm hoặc được phân chia theo nhu cầu và sở thích cụ thể của các thành phần. Một số cách phổ biến nhất để xác định thị trường ngách dựa trên:

 • Giá cả (sang trọng, vừa phải, giảm giá)

 • Nhân khẩu học (giới tính, tuổi, mức thu nhập, trình độ học vấn)

 • Mức độ chất lượng (cao cấp, thủ công, tiết kiệm)

 • Tâm lý học (giá trị, sở thích, thái độ)

 • Địa lý (cư dân của một quốc gia, thành phố hoặc thậm chí là vùng lân cận nhất định)

II .Cách xác định thị trường ngách tối ưu lợi nhuận cho doanh nghiệp

Bước 1: Xác định điểm mạnh và độc đáo

Bắt đầu cách xác định thị trường ngách bằng cách xem xét những gì bạn làm tốt nhất và có thể cung cấp. Các chiến lược tiếp thị ngách phát huy thế mạnh và quan điểm độc đáo của thương hiệu. Vì vậy, hãy phản ánh những phẩm chất đặc biệt của doanh nghiệp, đội ngũ cũng như sản phẩm và dịch vụ của bạn.
 

Bước 2: Thực hiện nghiên cứu ngành để xác định thị trường ngách

2.1. Google Trends and Searches

Cách tốt nhất để bắt đầu với các ý tưởng thích hợp là tìm hiểu các nhà bán lẻ trực tuyến khác đang bán gì trong một danh mục sản phẩm hoặc cho một số đối tượng nhất định. 

Khi nói đến việc tìm kiếm một thị trường thích hợp, có một số khía cạnh cốt lõi cần xem xét:

 • Giá bán

 • Chất lượng

 • Định vị / Xây dựng thương hiệu

 • Chiến lược tiếp thị / Tin nhắn

 • Đặc trưng

Cách bạn định vị mình trong thị trường ngách của bạn có thể sẽ xoay quanh một hoặc nhiều trong số này. 

2.2. Duyệt qua các danh mục sản phẩm của Shopee 

Shopee là một nhà bán lẻ trực tuyến khổng lồ, đó là một nơi tuyệt vời để lấy cảm hứng cho các danh mục sản phẩm mà bạn có thể chưa nghĩ đến. Hãy dành một chút thời gian duyệt qua để xem cách đi sâu vào các danh mục sản phẩm phổ biến.

Bước 3: Xây dựng bản đồ tư duy

Bản đồ tư duy là một cách tuyệt vời để khám phá các ngóc ngách cho các ý tưởng kinh doanh tiềm năng. Xây dựng bản đồ tư duy có thể giúp tạo ra các ý tưởng sản phẩm một cách nhanh chóng đồng thời khuyến khích bạn khám phá các con đường thích hợp khác nhau. 

Bạn có thể sử dụng một công cụ trực tuyến miễn phí như Text2MindMap để tạo một sơ đồ tư duy đơn giản nhưng hiệu quả. Với từ khóa chính ở giữa, hãy thêm các thuật ngữ, liên kết, hình ảnh và bất kỳ thứ gì khác liên quan đến nó.

Bước 4: Nghiên cứu từ khóa

Ở giai đoạn này, một vài thuật ngữ và / hoặc ý tưởng sẽ nổi bật hơn những cái còn lại. Bây giờ là lúc để đánh giá nhu cầu cho những ý tưởng này. Hãy nhớ rằng, quá trình này không chỉ là việc tìm kiếm một thị trường thích hợp phục vụ những người khác, mà là một thị trường sẽ phục vụ cho tham vọng của chính bạn.

Phân tích các từ khóa chính cho:

 • Khối lượng tìm kiếm hàng tháng

 • Cạnh tranh

 • Giá thầu đầu trang

Mục đích của bạn là tìm một thị trường ngách với lượng tìm kiếm tốt và tỷ lệ cạnh tranh thấp. 

Bước 5: Tìm kiếm các câu hỏi/ cộng đồng trực tuyến

Internet khá tốt trong việc tự tổ chức thành các thị trường ngách – cộng đồng dựa trên sở thích, đam mê và sở thích chung.

Bạn có thể xem xét các cộng đồng cụ thể bằng cách:

 • Sử dụng các trang web trực tuyến để đánh giá nhu cầu trong thị trường ngách. Phân tích blog, phương tiện truyền thông xã hội, đánh giá trên Amazon, podcast, người có ảnh hưởng và các lĩnh vực chính khác trong thị trường ngách của bạn để có được thông tin chi tiết.

 • Các tài nguyên như Facebook IQ, Think with Google và nghiên cứu về người tiêu dùng của Nielsen sẽ giúp bạn hiểu những điểm khó khăn của người tiêu dùng, mong muốn và xu hướng đột phá.

 • Tận dụng các nền tảng social, nghiên cứu thông qua các thẻ bắt đầu bằng # hướng tới cộng đồng trên Instagram và Twitter,… 

Bước 6: Marketing thị trường ngách: Nhắm mục tiêu và tiếp cận thị trường ngách

Tiếp thị ngách (Niche Marketing) được định nghĩa là chuyển hướng tất cả các nỗ lực tiếp thị đến một phân khúc dân số được xác định rõ ràng – là một chiến thuật tiếp thị được triển khai để nhắm mục tiêu một phân khúc thị trường cụ thể là duy nhất. Có một điều quan trọng cần hiểu rằng “niche” không tồn tại, mà được tạo ra bởi các kỹ thuật tiếp thị thông minh và xác định những gì khách hàng muốn.

Một trong những lợi ích của thị trường ngách là không có hoặc ít có sự cạnh tranh trong phân khúc đó. Công ty hầu như dẫn đầu thị trường và được độc quyền về giá. Một lợi ích khác là mối quan hệ bền vững với khách hàng vì thực tế là công ty hoạt động trong một phân khúc nhỏ, mối quan hệ giữa công ty và thương hiệu trở nên bền chặt hơn, đây cũng là một chìa khóa cho lòng trung thành của khách hàng. Các doanh nghiệp ngách thường là những doanh nghiệp có tỷ suất lợi nhuận cao. Khách hàng không ngại trả thêm một chút bởi vì họ chỉ có thể nhận được dịch vụ đó tại công ty hoặc thương hiệu của công ty.

Để giới thiệu sản phẩm và thu hút thành công thị trường ngách, điều quan trọng là phải chú ý đến các từ và cụm từ thường được khách hàng tiềm năng sử dụng và lặp lại những từ đó trong thông điệp cũng như chiến lược tiếp thị thích hợp. Nếu khách hàng lý tưởng của bạn là một bà mẹ mới sinh, người thích trò chuyện với bạn bè của mẹ về mức độ họ cần một ly cà phê, bao gồm một câu chuyện về điều đó trong các bài đăng trên mạng xã hội của bạn có thể tạo ra tác động. Nó có hiệu quả khi khách hàng tiềm năng cảm thấy nhu cầu của họ đang được dự đoán.

Sau khi xác định được thị trường ngách thì chúng ta cần Marketing cho sản phẩm ngách được lựa chọn, điều đó đồng nghĩa với việc chúng ta cần phải xác định được mục tiêu Marketing cho thị trường mà chúng ta lựa chọn.

III. 10 Ví dụ về thị trường ngách tiềm năng 2022

1. Người tiêu dùng có ý thức

Trong những năm gần đây, người tiêu dùng có ý thức đã trở thành một phần của xu hướng chủ đạo. Các sản phẩm thuần chay, thân thiện với môi trường và không có độc tố ngày càng được ưa chuộng và phổ biến rộng rãi. Cơ sở khách hàng trung thành ngày nay ngày càng quan tâm đến cách sản phẩm được sản xuất, bảo quản, đóng gói và sử dụng. 

Một ý tưởng thị trường ngách tuyệt vời, nơi mức chất lượng thường phù hợp với mức giá tăng lên. 

 • Ống hút tái sử dụng

 • Mỹ phẩm không độc hại

 • Trang phục thân thiện với người ăn chay

 • Cốc nguyệt san

2. Sức khỏe

Chăm sóc sức khỏe là việc chăm sóc tâm trí, cơ thể và tinh thần của bạn. Các cơ hội về sản phẩm trong thị trường ngách này là vô tận: thực phẩm và đồ uống, chăm sóc sắc đẹp và cá nhân, sức khỏe da, khả năng miễn dịch, dinh dưỡng, các sản phẩm kỹ thuật số như sách điện tử và công thức nấu ăn. Trong lĩnh vực này, bạn nên hợp tác với một chuyên gia để phát triển các sản phẩm an toàn cho khách hàng. 

Một số ý tưởng sản phẩm thích hợp cho thị trường sức khỏe:

 • Máy mát xa

 • Máy khuếch tán tinh dầu

 • Sữa yến mạch

 • Bánh/ bột nguyên cám 

3. Vật nuôi

Mặc dù hầu hết mọi người đều sở hữu cá, chó hoặc mèo , nhưng cũng có những vật nuôi độc đáo như ngựa, thằn lằn, rùa,… và chúng đều có cơ hội tiềm năng riêng. 

Điểm xuất phát thường là ở một thị trường lớn và lâu đời (ngành công nghiệp vật nuôi), hãy nghĩ về cách bạn thu hút một lượng nhỏ người tiêu dùng có khả năng tương tác cao.

Một số ý tưởng sản phẩm thích hợp hơn cho chủ sở hữu vật nuôi

 • Máy ảnh thú cưng để xem và tương tác với thú cưng khi bạn không ở nhà

 • GPS theo dõi thú cưng

 • Sản phẩm được cá nhân hóa với ảnh của thú cưng

 • Thức ăn cho vật nuôi hữu cơ

 • Phụ kiện và quần áo cho thú cưng

4. Cộng đồng LGBT +

Khi ranh giới giữa các giới tính mờ đi, nhu cầu về quần áo nam và nữ sẽ ít hơn, nhu cầu ngày càng tăng đối với các công ty chỉ phục vụ con người. Một số thương hiệu tạo kết nối đích thực với thị trường này đang ở vị trí tốt nhất, ví dụ như thương hiệu đồ lót TomboyX – Ban đầu là một thương hiệu áo phông, người đồng sáng lập Fran Dunaway đã nhìn thấy cơ hội tập trung vào nhu cầu bán đồ lót “cho mọi cơ thể” của một nhóm người tiêu dùng cụ thể.

Một số ý tưởng sản phẩm thích hợp cho cộng đồng LGBT +:

 • Trang điểm được thiết kế đặc biệt cho các phân nhóm LGBT +

 • Thiết kế lấy cảm hứng từ niềm kiêu hãnh

 • Quần áo dành cho một số loại cơ thể nhất định

5. Khách du lịch

Ngành công nghiệp du lịch đình trệ vào năm 2020, nhưng điều đó không có nghĩa là nó biến mất. Với mong muốn của rất nhiều người bị mắc kẹt trong nhà, tương lai của du lịch có vẻ tươi sáng. 

Một số ý tưởng sản phẩm thích hợp dành cho những người đam mê du lịch

 • Phụ kiện điện thoại thông minh dành cho người sáng tạo nội dung đi du lịch

 • Tập thể thao thực tế và thoải mái cho những người thường xuyên bay

 • Bản đồ dành cho những người thích sưu tầm kinh nghiệm du lịch

6. Game thủ

Trò chơi từ trước đến nay được coi là một thị trường ngách chủ yếu do nam giới trẻ tuổi chiếm lĩnh. Nhưng thị trường ngách phụ tồn tại nhiều khách hàng tiềm năng hơn nhiều. 

Một số ý tưởng sản phẩm thích hợp cho game thủ:

 • Sản phẩm tiện dụng cho các phiên chơi game kéo dài (bộ điều khiển, ghế, kính chặn ánh sáng xanh) 

 • Đề can để cá nhân hóa bảng điều khiển, bộ điều khiển,…

 • Áo phông đề cập đến các khía cạnh của văn hóa game thủ

 • Phụ kiện cho game thủ di động

7. Kiến trúc nhà cửa

Trong năm qua, mọi người đã dành nhiều thời gian hơn ở nhà, điều đó có nghĩa là khách hàng ngày càng quan tâm đến cảm hứng tạo kiểu dáng cho ngôi nhà của họ. Các ý tưởng kinh doanh ngách phổ biến trong ngành này bao gồm mua có chủ đích, phong cách tối giản và sáng tạo tự làm.

Cho dù bạn tập trung vào việc tối đa hóa không gian nhỏ hay giúp những người có thể có quá nhiều lựa chọn chọn chất lượng hơn số lượng, thì vẫn có nhiều khách hàng tiềm năng cho điều đó. 

8. Những người làm việc ở xa

Từ những người lần đầu tiên làm việc tại nhà cho đến những người đang tìm cách cải thiện chất lượng công việc, trải nghiệm và không gian văn phòng của họ, thị trường ngách này là một cơ hội tiềm năng. 

Một số ý tưởng sản phẩm thích hợp cho những người làm việc ở xa:

 • Đồ chơi / đồ trang trí trên bàn
 • Trang trí cho văn phòng gia đình
 • Phụ kiện máy tính xách tay cho những người thích các buổi làm việc tại quán cà phê

9. Người dân địa phương

Ngay cả những thương hiệu lớn nhất thế giới cũng đang áp dụng các phương pháp tiếp thị địa phương thông qua các chiến dịch được nhắm mục tiêu.

Một số ý tưởng sản phẩm thích hợp cho thị trường ngách địa phương:

 • Áo phông có khẩu hiệu đặc trưng cho một nền văn hóa hoặc thành phố

 • Trang phục với các đội thể thao địa phương

 • In / sách ảnh về một cảnh quan thành phố cụ thể

10. Quần áo bigsize 

Thị trường ngách này chủ yếu nhắm mục tiêu đến những người đang vật lộn để tìm quần áo vừa vặn. Ngành công nghiệp quần áo rất lớn và việc cố gắng thâm nhập nó bằng một sản phẩm (hoặc thông điệp) chung chung là rất khó. Vì vậy, thời trang bigsize là một hội tốt để phát triển ở thị trường cạnh tranh.

Thiết lập đúng thị trường ngách mà doanh nghiệp có thể phục vụ là một quyết định quan trọng. Nơi tốt nhất để bạn thu về lợi nhuận tích cực không phải là một thị trường ngách cụ thể mà là một lĩnh vực mà sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn thực sự cần thiết. Cách tốt nhất để đánh giá điều đó là tìm hiểu thị trường mục tiêu tiềm năng từ trong ra ngoài và tìm ra cách bạn cũng như giá trị mà bạn mang lại. Sau khi chọn được thị trường thích hợp và tạo ra ý tưởng sản phẩm mà đối tượng mục tiêu của bạn sẽ mua, hãy đảm bảo xây dựng một chiến lược Niche Marketing cũng như truyền tải thông điệp phù hợp đến với khách hàng tiềm năng. 

Ngoài ra thì bạn cũng có thể thiết lập thị trường ngách để bắt đầu cho mình một thương hiệu riêng biệt. Vãy cùng Ori tìm hiểu thương hiệu là gì để có thể áp dụng vào thị trường ngách mà bạn đang hướng tới.

Xem chi tiết thị trường ngách là gì…

I – Tổng quan về sản phẩm ngách

Thị trường ngách (Niche market) được coi  một phân khúc thị trường nhỏ, tập trung vào một hoặc một vài loại hình sản phẩm và dịch vụ đáp ứng một nhu cầu nào đó. Thị trường ngách hiểu  một khoảng trống nhỏ của thị trường lớn mà đang ít người tham gia kinh doanh
 

1. Sản phẩm ngách là gì?

Sản phẩm ngách là hàng hóa hoặc dịch vụ phục vụ một cơ sở khách hàng và danh mục sản phẩm cụ thể. Chúng được yêu cầu bởi một đối tượng người mua cụ thể và mang lại cho bạn cơ hội để nhắm mục tiêu chính xác các thông điệp tiếp thị của mình.

2. Đặc điểm của sản phẩm ngách 

 • Trong nhiều trường hợp, đây là những sản phẩm độc đáo, có một không hai hoặc thủ công, khiến chúng trở thành một trong những mặt hàng phổ biến nhất được mua trực tuyến. Nhiều chủ cửa hàng bán kết hợp sản phẩm hàng hóa và sản phẩm ngách để tăng tỷ suất lợi nhuận.

 • Các sản phẩm ngách thường được sản xuất theo lô nhỏ hoặc theo yêu cầu. 

3. Tiêu chí xác định sản phẩm ngách

Một thị trường ngách sẽ được xác định bởi nhu cầu, sở thích hoặc bản sắc riêng biệt khiến nó khác biệt so với thị trường nói chung. Bạn có thể làm theo một số tiêu chí để xác định sản phẩm ngách nào là phù hợp:

 • Giá: Phạm vi giá của sản phẩm là bao nhiêu? (Thấp, trung bình hay cao cấp?)

 • Mức độ chất lượng: Chất lượng của sản phẩm như thế nào?

 • Nhân khẩu học của khách hàng: Ai cần những sản phẩm này? (Tuổi, giới tính, mức thu nhập, sở thích, nhu cầu,…)

 • Địa lý: Khách hàng đến từ đâu?

Lưu ý: Tập trung vào thị trường ngách, phục vụ cho một lượng khách hàng nhất định chứ không tập trung vào các thị trường rộng lớn là một lựa chọn kinh doanh chiến lược, giảm thiểu tính cạnh tranh và tạo ra lợi nhuận lớn.

Xem chi tiết thị trường ngách là gì…

Niche audience[edit]

Unlike mass audiences, which represent a large number of people, a niche audience is an influential smaller audience.[5] In television, technology and many industrial practices changed with the post-network era, and niche audiences are now in much greater control of what they watch. In this context of greater viewer control, television networks and production companies are trying to discover ways to profit through new scheduling, new shows, and relying on syndication.[citation needed] This practice of “narrowcasting” also allows advertisers to have a more direct audience for their messages.[6]

With few exceptions, such as American Idol, the Super Bowl and the Olympics, it is not common for a substantial audience to watch a program at once. Still, networks do target particular demographics. Lifetime targets women and MTV targets youth. Sports channels, for example, STAR Sports, ESPN, STAR Cricket, and Fox Sports, target the niche market of sports enthusiasts.[citation needed]

See also[edit]

Xem chi tiết thị trường ngách là gì…

1. Thị trường ngách là gì?

Thị trường ngách là gì hay niche market là gì là câu hỏi mà rất nhiều người băn khoăn. Khái niệm thị trường ngách được hiểu là một phân khúc của thị trường lớn hơn được xác định bởi nhu cầu, sở thích của khách hàng. Ngoài ra, thị trường ngách còn được hiểu là một khoảng rộng thị trường với nhóm khách hàng mục tiêu riêng biệt. 

Ví dụ: Tribeco có thị trường ngách là sản phẩm sữa đậu nành đóng chai đầu tiên trên thị trường, Tân Hiệp Phát có thị trường ngách là các loại thức uống trà xanh,..điểm chung của 2 doanh nghiệp này là đều tập trung vào một phân khúc thị trường nhất định.

Một số cách phổ biến để xác định thị trường ngách như sau:

 • Giá cả (sang trọng, vừa phải, giảm giá)
 • Nhân khẩu học (giới tính, độ tuổi, mức thu nhập, trình độ học vấn)
 • Mức độ chất lượng (cao cấp, thủ công)
 • Tâm lý học (giá trị, sở thích, thái độ)
 • Địa lý (cư dân của một quốc gia, thành phố hoặc thậm chí là vùng lân cận nhất định)

Thị trường ngách là gì?

2. Một số ý tưởng kinh doanh dành cho thị trường ngách

Lựa chọn tập trung vào một thị trường ngách là một quyết định kinh doanh mang tính chiến lược nhằm phục vụ tốt hơn một lượng khách hàng nhất định so với việc phải cạnh tranh với các đối thủ trên thị trường lớn. 

2.1. Kinh doanh các sản phẩm dành cho thú cưng

Nhiều ý tưởng sản phẩm thích hợp hơn cho chủ sở hữu vật nuôi như: 

 • GPS theo dõi thú cưng
 • Sản phẩm được cá nhân hóa với ảnh của thú cưng
 • Thức ăn hữu cơ cho vật nuôi 
 • Phụ kiện và quần áo cho thú cưng

2.2. Kinh doanh các sản phẩm dành cho người yêu du lịch

Hiện nay, số lượng người đi du lịch đang ngày càng tăng lên đáng kể. Nhiều người đang có xu hướng tìm kiếm những trải nghiệm địa phương đích thực cho những chuyến đi dài ngày của mình cùng người thân hoặc bạn bè.

Nhiều ý tưởng sản phẩm dành cho những người ham mê du lịch như: Phụ kiện điện thoại thông minh dành cho các Youtuber, Blogger muốn ghi lại trải nghiệm của mình trong chuyến du lịch hoặc bản đồ cào dành cho những người thích muốn đánh dấu những địa điểm mình đã đi qua.

2.3. Kinh doanh các sản phẩm cho Game thủ

Có hơn 2,7 tỷ người chơi đang hoạt động trên toàn cầu và gần một nửa trong số đó sẵn sàng chi tiền cho sở thích của họ. Do đó, bạn có thể kinh doanh một số sản phẩm dành cho game thủ như bộ điều khiển, ghế, kính chặn ánh sáng xanh, đề can để cá nhân hóa bảng điều khiển, áo phông in hình ảnh các nhân vật trong game,..

Cách xác định thị trường ngách ra sao?

Xem chi tiết thị trường ngách là gì…

Thị trường ngách là gì?

Thị trường ngách (niche market) được hiểu là một phân đoạn nhỏ của thị trường hay một khoảng trống thị trường với mục tiêu gồm một nhóm khách hàng riêng biệt. Doanh nghiệp lựa chọn thị trường ngách tức là tập trung nỗ lực cho phần lớn thị trường nhỏ chứ không cạnh tranh để giành thị phần trong thị trường lớn mà sẽ đi theo hướng kinh doanh theo nhu cầu của thị trường

Một số doanh nghiệp thành công tại các thị trường ngách trong kinh doanh có thể kể tới Roll-Royce – phân khúc doanh nhân thích xe hơi hạng sang, Tribeco – sản phẩm sữa đậu nành đầu tiên trên thị trường, Tân Hiệp Phát- ngách thị trường thức uống trà xanh,… đều là những sản phẩm của thị trường ngách tập trung vào một phân khúc thị trường nhất định.

Thị trường kinh doanh ngày nay đang gặp nhiều biến động, theo đó là sự tham gia của các “ông lớn” nước ngoài khiến các công ty nhỏ chật vật nếu muốn tiếp thị sản phẩm hay dịch vụ của mình cho thị trường đại chúng. Dù nhiều doanh nghiệp có tự tin khẳng định sản phẩm và dịch vụ của mình tốt nhất hay hoàn hảo thì thực tế lại không có nhiều khách hàng sẵn sàng bỏ tiền ra mua, nhất là trong thị trường cạnh tranh khốc liệt như hiện nay.

Thị trường ngách là gì? – Miêu tả về thị trường ngách. Nguồn: wesst

Có thể định nghĩa thị trường ngách là gì khiến nó trở nên khá hấp dẫn tuy nhiên cũng như con dao hai lưỡi, thị trường ngách cũng không hoàn toàn là một món hời dễ kiếm.

Tại sao phải lựa chọn thị trường ngách

Chọn thị trường ngách là một việc vô cùng quan trọng với mọi doanh nghiệp, đặc biệt là đối với những doanh nghiệp vừa và nhỏ và doanh nghiệp mới startup. Chọn thị trường ngách sẽ giúp các doanh nghiệp này có cơ hội khởi động kinh doanh thành công,hơn nữa còn gặp ít sự cạnh tranh và rủi ro so với thị trường không phải ngách.

Xem chi tiết thị trường ngách là gì…

1. Thị trường ngách là gì?

Thị trường ngách (hay Niche Market) là khái niệm mô tả một phân khúc thị trường, nhóm đối tượng khách hàng cụ thể với một nhu cầu cụ thể trong thị trường chung (Mass/ General Market)

Hiểu cách khác, thị trường ngách và thị trường ít đối thủ cạnh tranh, ít người biết đến hoặc chưa được khai quá nhưng có nhiều tiềm năng phát triển.

2. Vai trò trong việc xác định thị trường ngách trong kinh doanh

Phần lớn các doanh nghiệp (hoặc người làm kinh doanh) tìm kiếm thị trường ngách phục vụ cho 2 mục tiêu chính:

 • Mở rộng và phát triển các sản phẩm hiện tại
 • Thu lại lợi nhuận trong thời gian ngắn

Dù là với mục tiêu nào thì khi bạn tham gia vào thị trường ngách, bạn đều có những lợi thế và bất lợi nhất định. 

Trong đó có thể kể đến một số lợi thế như:

 • Ít đối thủ cạnh tranh, dễ dàng tăng trưởng và phát triển
 • Tiết kiệm chi phí triển khai, marketing
 • Dễ dàng thu được kết quả trong thời gian ngắn (khi so với thị trường chung)

Tuy nhiên, bất lợi khi tham gia thị trường ngách cũng là một yếu tố khiến bạn quan tâm đó:

 • Chi phí nghiên cứu sản phẩm cao vì không có các “ông lớn” dẫn đầu
 • Thị phần nhỏ, tiềm năng có nhưng không đủ lớn để doanh nghiệp scale up
 • Dễ dàng bị các thương hiệu lớn đè bẹp nếu như không có một chiến lược giữ chân khách hàng nổi bật

3. Cách tìm kiếm sản phẩm ngách, thị trường ngách tiềm năng

Thị trường ngách nói nghe thì dễ, nhưng làm sao để bạn tìm kiếm những sản phẩm ngách, thị trường ngách tiềm năng? 5 bước dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề trên

Xem chi tiết thị trường ngách là gì…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề thị trường ngách là gì thị trường ngách là gì

cách tìm thị trường ngách, cách tìm ngách để phát triển website, thị trường ngách là gì, thị trường ngách affiliate, thị trường ngách, kiemtiencenter Thị trường ngách tiềm năng 2022, Thị trường ngách là gì ví dụ, Content ngách là gì, Cách chọn thị trường ngách, Những thị trường ngách tiềm năng, Ngách là gì, Thị trường ngách mẹ và bé, Thị trường ngách thời trang

.

Tóm lại, thương hiệu và tiếp thị là hai khái niệm quan trọng song hành với nhau. Một thương hiệu mạnh sẽ giúp các nỗ lực tiếp thị của bạn thành công hơn và ngược lại. Bằng cách ghi nhớ những khái niệm này, bạn có thể tạo ra một sự kết hợp mạnh mẽ giúp doanh nghiệp của bạn phát triển và thành công. Rõ ràng là xây dựng thương hiệu và tiếp thị đi đôi với nhau. Một thương hiệu mạnh sẽ không chỉ thu hút khách hàng mới mà còn khiến những khách hàng hiện tại quay trở lại. Bằng cách tạo ra một chiến lược tiếp thị toàn diện có tính đến thương hiệu của bạn, bạn có thể thiết lập doanh nghiệp của mình để thành công.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button