Thẩm phán đưa ra hai tội danh giết người Malcolm X

Thẩm phán đưa ra hai tội danh giết người Malcolm X
Muhammed Aziz has been set free from one of the most high-profile murder cases in American history. File photo.
Muhammed Aziz đã được giải thoát khỏi một trong những vụ án giết người nổi tiếng nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. File ảnh.
  • Một thẩm phán ở New York đã minh oan cho Muhammad A. Aziz và Khalil Islam khỏi một trong những vụ án giết người nổi tiếng nhất.
  • Aziz, đạo Hồi và người đàn ông thứ ba, Mujahid Abdul Halim, bị kết án vào năm 1966 – nhưng các nhà sử học từ lâu đã nghi ngờ luận điểm đó.
  • Cuộc điều tra kéo dài đã không xác định được những kẻ ám sát hoặc đưa ra lời giải thích thay thế cho vụ giết người.

NEW YORK: Một thẩm phán New York hôm thứ Năm đã bị loại bản án của hai người đàn ông bị bỏ tù trong nhiều thập kỷ về vụ ám sát nhà lãnh đạo dân quyền Malcolm X năm 1965, thừa nhận hành vi sai lầm của công lý trong một trong những vụ giết người nổi tiếng nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Thẩm phán Ellen Biben đã ân xá cho Muhammad A. Aziz và Khalil Islam trong một tràng pháo tay vang dội từ phòng xử án, một động thái lịch sử sửa đổi câu chuyện đằng sau một trong những vết thương sâu nhất của phong trào dân quyền Hoa Kỳ.

“TÔI lấy làm tiếc rằng tòa án này không thể hoàn toàn phá hủy công lý nghiêm trọng trong vụ án này và trả lại cho bạn những năm tháng đã mất “, thẩm phán nói với Aziz và gia đình theo đạo Hồi, những người đã chết vào năm 2009.

Trong hơn nửa thế kỷ, kỷ lục chính thức đã lưu giữ ba thành viên của nhóm dân tộc chủ nghĩa Da đen Quốc gia Hồi giáo – mà Malcolm X gần đây đã từ bỏ – đã bắn nhà lãnh đạo mang tính biểu tượng khi ông ta đến phát biểu trên bục của một phòng khiêu vũ ở Harlem.

Aziz, đạo Hồi và người thứ ba, Mujahid Abdul Halim, bị kết án vào năm 1966 – nhưng các nhà sử học từ lâu đã nghi ngờ luận điểm đó.

Halim – nay 80 tuổi và ra tù năm 2010 – thú nhận dẫn đến vụ giết người nhưng vẫn duy trì sự vô tội của hai người kia.

Và vào năm 2020, vụ án được mở lại sau khi phát hành tài liệu Netflix “Ai đã giết Malcolm X?”

Cuộc điều tra kéo dài 22 tháng do văn phòng luật sư quận Manhattan và luật sư của hai người đàn ông phối hợp thực hiện đã phát hiện ra rằng các công tố viên, FBI và Sở Cảnh sát New York đã giữ lại bằng chứng có thể dẫn đến việc họ được trắng án.

Aziz, 83 tuổi, bị kết án tù chung thân vào năm 1966 nhưng được trả tự do 1985. Cũng bị kết án chung thân, Islam được thả năm 1987 và chết năm 2009.

Biện lý quận Manhattan, Cyrus Vance cho biết cuộc điều tra đã làm “rõ ràng những người đàn ông này không được xét xử công bằng” và thay mặt cộng đồng thực thi pháp luật xin lỗi vì “sự bất công kéo dài hàng thập kỷ”.

“Chúng tôi không thể khôi phục những gì đã lấy từ những người đàn ông này và gia đình của họ, nhưng bằng cách sửa lại hồ sơ, có lẽ chúng ta có thể bắt đầu khôi phục lại niềm tin đó “, Vance nói.

– ‘Tham nhũng đến cốt lõi của nó’ –

Sau khi Malcolm X bị bắn chết vào ngày 21 tháng 2 năm 1965, Halim bị tạm giữ tại hiện trường với một vết đạn ở chân.

Aziz và Islam bị bắt vài ngày sau đó. Cả hai đều phủ nhận liên quan đến vụ ám sát và cung cấp chứng minh cho vị trí của họ tại thời điểm xảy ra vụ nổ súng.

“Những sự kiện đưa chúng tôi đến đây lẽ ra không bao giờ xảy ra; những sự kiện đó đã và là kết quả của một quá trình đã bị phá hoại đến tận cốt lõi của nó – một quá trình đã quá quen thuộc với người Da đen vào năm 2021 , “Aziz nói với tòa án.

” Trong khi tôi không cần tòa án này, những công tố viên này, hay một tờ giấy để nói với tôi rằng tôi vô tội, tôi rất vui vì gia đình tôi, bạn bè tôi và các luật sư đã làm việc và hỗ trợ tôi trong suốt những năm qua cuối cùng đã nhìn ra sự thật rằng chúng tôi tất cả đều được biết đến được chính thức công nhận, “ông nói thêm.

luật sư dân quyền David Shanies nói với tòa án rằng hai người đàn ông đã trở thành “nạn nhân của cùng một sự phân biệt chủng tộc và bất công” mà Malcolm X đã đấu tranh.

Shanies and the Innoce nce Project, một tổ chức phi lợi nhuận đã bảo đảm ân xá cho hàng trăm tù nhân bị kết án oan ở Hoa Kỳ, đã hợp tác với văn phòng của Vance để điều tra lại vụ án.

– Câu hỏi kéo dài –

Những kết án oan sai có nghĩa là thủ phạm thực sự – những người được cho là đã chết – có thể không bao giờ phải chịu trách nhiệm về việc giết một nhân vật cao ngất ngưởng mà những lời dạy vẫn làm nền tảng cho các cuộc đấu tranh giành quyền của người da đen ở Mỹ ngày nay.

Cuộc điều tra kéo dài đã không xác định được những kẻ ám sát hoặc đưa ra lời giải thích thay thế cho vụ giết người.

Và những câu hỏi quan trọng vẫn còn đó, đó là làm thế nào mà tình báo Mỹ, vốn đã theo dõi Malcolm X từ lâu, lại không biết nhà lãnh đạo đang bị đe dọa hay làm gì về điều đó?

Sinh ra Malcolm Little vào năm 1925, Malcolm X trở thành một trong những người Mỹ gốc Phi có ảnh hưởng nhất Thế kỷ 20 cùng với Martin Luther King Jr.

Là một một người đàn ông trẻ tuổi, anh ta đã phạm tội nhỏ và khi ở trong tù đã trở thành một tín đồ sùng đạo của Quốc gia Hồi giáo, một tổ chức tôn giáo và chính trị ủng hộ chủ nghĩa dân tộc của người da đen.

Sau khi được thả, anh ta đổi họ của mình thành “X”, tượng trưng cho tên ban đầu của gia đình anh ta bị mất dưới chế độ nô lệ.

Anh ấy nổi lên với tư cách là bộ trưởng và phát ngôn viên của NOI, ủng hộ bản thân của người da đen -sự phụ thuộc và quý trọng. Anh ta cũng không né tránh việc sử dụng bạo lực để tự bảo vệ.

Vỡ mộng với nhóm, Malcolm X ly khai vào năm 1964, thành lập Tổ chức đoàn kết người Mỹ gốc Phi tồn tại trong thời gian ngắn để tiếp tục vận động cho quyền của người da đen.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *