Quảng cáo & Truyền thông

Tạo chiến lược kỹ thuật số

Creating a Digital Strategy

Một cuộc phỏng vấn với Anthony Helmstetter, Nhà chiến lược tại Convince và Convert

Các phần chính của chiến lược kỹ thuật số là gì?

Một chiến lược kỹ thuật số có một chút nhầm lẫn, bởi vì nó bỏ qua các yếu tố ngoại tuyến cần được kết hợp để có một chiến lược tiếp thị toàn diện, đầy đủ.

Hãy đơn giản gọi nó là tổng thể: một chiến lược tiếp thị. Có các thành phần kỹ thuật số như trang web, SEO, email, phương tiện truyền thông xã hội, quảng cáo trực tuyến, v.v., nhưng đừng bỏ qua các yếu tố ngoại tuyến như dịch vụ khách hàng, chiến thuật quảng cáo truyền thống và có thể là liên lạc qua điện thoại kiểu cũ.

Tất cả các bộ phận, kỹ thuật số hay không, cần phải hoạt động liền mạch với nhau cho chiến lược.

Tôi bắt đầu từ đâu khi tạo tiếp thị kỹ thuật số chiến lược?

Để đưa ra Chiến lược tiếp thị , tìm ra điểm xuất phát của bạn. Nó giống như một phép tương tự cũ: bạn phải biết mình đang ở đâu trước khi bản đồ sẽ giúp ích cho bạn.

Bạn cần biết mục tiêu của mình. Bạn đang cố gắng hoàn thành điều gì? Chiến lược tiếp thị phải làm gì? Chiến lược này có thể là một chiến lược tổng thể lớn cho công ty trong cả năm hoặc nó có thể là một cột nhỏ của chiến lược vi mô cho việc ra mắt sản phẩm mới.

Bạn phải biết mình đang ở đâu trước khi bản đồ sẽ giúp ích cho bạn. Nhấp để Tweet

Sau khi bạn biết mình đang ở đâu, hãy xác định rõ nguồn lực mà bạn có. Kiểm kê nhân sự sẵn có, ngân sách, thời gian và chuyên môn. Hiếm có một giám đốc tiếp thị nào có tất cả những gì họ muốn. Hầu như luôn có hạn chế về nguồn lực trong một số lĩnh vực mà họ mong muốn được giúp đỡ nhiều hơn. Bạn sẽ bắt đầu tốt hơn bằng cách thực hiện phân tích khoảng cách và tìm ra nơi bạn cần hỗ trợ thêm để thực hiện chiến lược tiếp thị của mình.

Xác định trạng thái tương lai bạn muốn đạt được. Không giống như bản thân mục tiêu, có thể là bức tranh lớn hơn, trạng thái tương lai phải cụ thể. Chúng tôi đang cố gắng: di chuyển X số lượng đơn vị, vào một lãnh thổ mới, tung ra sản phẩm mới, ngăn chặn mối đe dọa cạnh tranh, v.v. Bạn cần biết mình sẽ làm điều đó như thế nào để hình thành chiến lược thực tế.

Hãy bắt đầu sự tương tự này: Đây là một loạt các thành phần chúng tôi có trong cái tủ. Chúng ta có thể làm gì? Bữa ăn nào chúng ta có thể đặt cùng nhau?

Nhà tiếp thị hoặc nhóm tiếp thị càng có nhiều kinh nghiệm thì càng tốt. Nó giống như càng nói chuyện với nhiều đầu bếp hoặc đầu bếp, họ rút ra kinh nghiệm tập thể với những nguyên liệu này. Tìm ra những gì bạn có thể làm và bạn hoàn toàn có thể nói “Chúng tôi đang thiếu một số thứ mà chúng tôi phải đạt được”.

Hoàn thành công việc để tìm ra sự khởi đầu của chiến lược kỹ thuật số của bạn

Có thể khó hình dung vị trí của bạn tùy thuộc vào quy mô tổ chức của bạn, bộ phận của bạn hoặc quy mô của công việc. Nơi dễ dàng nhất để trở thành một công ty khởi nghiệp bắt đầu từ con số không. Chưa hết, nó cũng là khó nhất, bởi vì bạn không có gì cả.

Trong hầu hết các trường hợp, có hoạt động tiếp thị đang được tiến hành.

Tình huống khó nhất có lẽ là khi giám đốc tiếp thị hoặc CMO bước sang một môi trường. Họ được chuyển sang một bộ phận khác hoặc họ là người mới vào công ty, và sau đó họ phải tìm ra vị trí của mình vì họ đang giải quyết những gì đang diễn ra. Bạn vẫn phải kiểm kê các tài nguyên mà bạn có. Nó chỉ khó hơn trong trường hợp đó.

Nếu bạn đã cảm thấy thoải mái với các hoạt động của tổ chức và văn hóa, thì Không quá khó để tìm ra những gì bạn có theo ý của bạn, bởi vì bạn đang sử dụng nó.

Sau khi bạn có đất, điều gì tiếp theo?

Đây là phần thú vị. Bây giờ bạn phải tạo ra một giải pháp chưa tồn tại, vì vậy bạn có thể vẽ theo cảm hứng. Bạn có thể xem những gì người khác đã làm hoặc bạn có thể tham khảo ý kiến ​​của nhóm của mình.

Một trong những điều chúng tôi thường khuyên là đi ra ngoài và tìm hiểu thực tế. Nếu bạn có một mục tiêu tiếp thị hoặc một mục tiêu kinh doanh có một thành phần tiếp thị cho nó, thì việc lấy ý kiến ​​đóng góp từ những người sẽ bị ảnh hưởng như khách hàng hoặc khách hàng tiềm năng thực sự tốt. Nó cũng có thể liên quan đến nhóm bán hàng, nhóm thành công với khách hàng, nhóm dịch vụ khách hàng, hoạt động hoặc tiếp thị sản phẩm.

Bất kỳ nhà tiếp thị nào ngồi tách biệt và bắt đầu thực hiện một chiến lược mà không cần nghiên cứu hoặc tham khảo ý kiến ​​hoặc phải thực sự có kinh nghiệm, thực sự may mắn hoặc thực sự ngu ngốc, bởi vì mục tiêu tiếp thị được thiết kế để thay đổi hành vi. Trình kích hoạt là gì sẽ hiệu quả hơn so với kém hiệu quả hơn? Bạn thực sự phải hiểu rõ về hành vi của ai mà bạn đang cố gắng thay đổi và làm thế nào để đạt được điều đó.

Không có gì thay thế tốt hơn là trực tiếp đến nguồn và hỏi người dân bạn muốn thuyết phục hoặc động viên về ý kiến ​​của họ. Đó là một trong những điều đơn giản nhất để làm nhưng nó thường là một bước thiếu sót.

Bất kỳ nhà tiếp thị nào ngồi tách biệt và bắt đầu thực hiện một chiến lược mà không cần nghiên cứu hoặc tham khảo ý kiến ​​hoặc phải thực sự có kinh nghiệm, thực sự may mắn, hoặc thực sự ngu ngốc.

Giống như nhân viên bán hàng luôn nói chuyện với khách hàng tiềm năng , các nhà tiếp thị cũng phải tham gia vào đó. Đặc biệt khi đó là một khán giả mới, thật tốt khi đi sâu vào và tìm hiểu khán giả đó. Bạn có thể nghe theo lời của nhân viên bán hàng, nhưng chúng tôi thấy rất nhiều tổ chức thành công nơi nhà tiếp thị tham gia vào các cuộc gọi bán hàng để làm quen với mọi người.

Nghiên cứu của bên thứ ba cũng rất hữu ích. Hiện có nhiều dữ liệu hơn bao giờ hết, vì vậy thật ngớ ngẩn nếu không tận dụng nó.

Nhập Vòng lặp phản hồi

Tiếp thị đang thúc đẩy nhiều khách hàng tiềm năng và Bán hàng không đóng chúng. Bán hàng nói rằng tất cả những khách hàng tiềm năng này là tào lao. Bán hàng cho biết chúng tôi muốn có nhiều khách hàng tiềm năng chất lượng cao hơn và Tiếp thị không mang lại hiệu quả. Tiếp thị nói rằng họ đang thúc đẩy rất nhiều khách hàng tiềm năng và Bán hàng không làm công việc của họ. Nghe có vẻ quen?

Bạn cần tránh xích mích tuổi già giữa các bộ phận này. Bán hàng và Tiếp thị cần phải kết hợp với nhau bởi vì vào cuối ngày tất cả đều có cùng một mục tiêu. Tiếp thị cần lắng nghe Bán hàng và Bán hàng cần hiểu mục tiêu tiếp thị và lợi ích.

Bạn có thể nhận được cảnh báo sớm từ phương tiện truyền thông xã hội và các phương tiện khác, nhưng ai đó phải lắng nghe.

Các bộ phận bán hàng giỏi tìm ra bối cảnh cạnh tranh, nếu không họ sẽ không phải là bộ phận bán hàng tốt. Bán hàng phải tham gia vào chiến lược tiếp thị và chúng là một phần thiết yếu của vòng lặp thông tin phản hồi. Nếu có điều gì đó không ổn, nếu thông điệp tiếp thị không gây được tiếng vang, nếu giá cả sai, thì thường là bộ phận bán hàng hoặc dịch vụ khách hàng sẽ nắm được thông tin đó. Bạn có thể nhận được cảnh báo sớm từ phương tiện truyền thông xã hội và các trang web khác, nhưng ai đó phải lắng nghe và phản hồi đó phải được gửi lại cho Tiếp thị để họ có thể đánh giá và thích ứng.

TBT Feedback Loop graphic

“Thực hiện theo mô hình đơn giản này sẽ giúp đảm bảo rằng các vòng phản hồi tiếp thị của bạn luôn cung cấp cho bạn các đề xuất cập nhật nhất để cải thiện Các hoạt động của bạn. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn đang áp dụng nó ở mọi giai đoạn của cuộc hành trình ”. / TBT Tiếp thị, 7/10 2019

Nghe có vẻ đơn giản ở cấp độ cao, nhưng có rất nhiều chi tiết bên trong và đó là khi nó trở nên chiến thuật.

Sự khác biệt giữa chiến lược tiếp thị và kế hoạch tiếp thị là gì?

Chiến lược tiếp thị, hay tiếp thị kỹ thuật số, là một cấp cao hơn, chiến lược bao trùm. Kế hoạch tiếp thị đi sâu vào nhiều chi tiết hơn về những gì sẽ xảy ra. Các kế hoạch thường đi vào các chiến thuật và liên quan đến khung thời gian và ngân sách. Bạn có thể nêu chi tiết những gì liên quan đến tuần 1, tuần 2, v.v. cùng với các chỉ số và phân tích.

Đối với kế hoạch, bạn có thể điều chỉnh chi tiêu ngân sách của mình cho phù hợp giữa các cửa hàng thanh toán.

Kế hoạch tiếp thị mang tính tham vọng và cuối cùng chúng phải thay đổi và thích nghi, bởi vì kế hoạch tiếp thị là do thiết kế được tạo trước. Đó là một kế hoạch, không phải kết quả cuối cùng.

Nhớ lại vòng lặp phản hồi. Bạn cần nhận được thông tin mới để có thể điều chỉnh các chiến thuật trong kế hoạch, ngân sách, thông điệp, v.v. Đó là một phần của kế hoạch. Mọi kế hoạch nên được phát triển. Ý tôi là, không ai chỉ đưa ra một kế hoạch và nói, “Vậy là xong. Tôi hy vọng nó hoạt động! ”.

Bạn khởi động một kế hoạch với mong đợi của bạn sẽ học nhiều nhất có thể, nhanh nhất có thể, sau đó thích nghi và tối ưu hóa nhanh nhất có thể.

Làm thế nào để bạn biết khi nào chiến lược của bạn bị sai sót?

Bạn biết chiến lược của mình có sai sót ngay khi ai đó nói với bạn đó là lý do tại sao vòng lặp phản hồi lại quan trọng như vậy. Ngay khi các chỉ số xuất hiện thông báo rằng điều gì đó không gây được tiếng vang hoặc điều gì đó không ổn, bạn cần giải quyết vấn đề đó. Ngoài ra, bạn biết chiến lược của mình đang đi chệch hướng ngay khi dữ liệu không theo dõi hoặc có xu hướng như bạn mong đợi. Xem xét việc thực thi chiến thuật và xem liệu có thể thực hiện một sự điều chỉnh hay đó là một vấn đề hệ thống.

Bạn có thể có một quảng cáo thực sự tồi trên chiến dịch nhắm mục tiêu lại trên mạng xã hội của mình và dễ bắt hơn. Ở cấp độ ít chi tiết hơn, điều gì sẽ xảy ra nếu bạn đánh giá sai nơi mà khán giả của bạn sẽ đi chơi? Họ sẽ không trả lời trên kênh truyền thông xã hội mà bạn mong đợi vì có thể họ không có ở đó. Đối tượng mục tiêu cụ thể của bạn có thể không quan tâm nhiều đến xã hội. Đó là điều bạn cần nhanh chóng tìm ra.

Thứ hai, đó là một sai lầm phổ biến không đặt mục tiêu và khung thời gian thực tế. Bạn có một hạn ngạch bán hàng mà bạn phải đạt được hoặc bạn có một chiến lược tiếp thị mới cho XYZ và một người nào đó từ Tài chính đã đưa ra những con số bạn phải đạt được vì những lý do mà bạn thậm chí không biết. Bạn chỉ cần làm điều đó. Đối tượng mục tiêu của bạn có thể không đưa ra quyết định đủ nhanh hoặc họ cần thời gian cho ngân sách của mình. Đảm bảo được điều chỉnh và đặt kỳ vọng phù hợp trong nội bộ.

Đôi khi điều ngược lại có thể xảy ra và các kế hoạch tiếp thị có thể chạy trốn, thành công rực rỡ mà mọi người không lường trước được và đó là một vấn đề khác. Nếu bạn đang ở trong một môi trường hạn chế về sản xuất, nơi bạn có chuỗi cung ứng hoặc thời gian phát triển sản phẩm hoặc có thể bạn đang kinh doanh dịch vụ và có số giờ phục vụ hữu hạn, thì quá nhiều thành công có thể là một vấn đề . Có một chiến lược tiếp thị quá thành công là một vấn đề tốt hơn nên có, nhưng nó vẫn có thể là một vấn đề. Ngay khi khách hàng của bạn bắt đầu gặp khó khăn, dịch vụ khách hàng của bạn bắt đầu gặp khó khăn, điều này tạo ra một thách thức mới.

Chiến lược tiếp thị có cần phát triển không?

Nếu bạn nghĩ rằng chiến lược của mình không cần phải phát triển, thì có thể bạn đang hỏi sai người hoặc truy cập sai nguồn dữ liệu. Không có gì trên thị trường hoặc giữa các cạnh tranh là tĩnh. Kinh tế vi mô và vĩ mô không phải là tic. Sản phẩm thay đổi và sở thích của người tiêu dùng thay đổi. Những thay đổi cấp cao và rất chiến thuật luôn diễn ra, đó là lý do tại sao chúng tôi là những người ủng hộ lớn về dữ liệu và vòng lặp phản hồi. Các nhà quản lý tiếp thị càng có quyền truy cập tốt vào dữ liệu đó và những điểm đó thì họ càng có khả năng thích ứng tốt hơn, có thể không phải trong thời gian thực, nhưng trong thời gian gần thực để làm việc.

Ví dụ: nếu bạn đối đầu với một đối thủ lớn hơn, đối thủ cạnh tranh đã thành danh và chiến lược tiếp thị của bạn là cố gắng giành lấy thị phần từ họ và để đáp lại họ giảm giá xuống mức hòa vốn, bạn phải đáp ứng điều đó. Những điều đó xảy ra mọi lúc trong thế giới tiếp thị thực tế. Bạn đã sẵn sàng thực hiện hành động của mình chưa?

Vì vậy đã thay đổi nhiều trong hoạt động tiếp thị, sản phẩm, giá cả, địa điểm và khuyến mãi của bốn chữ P truyền thống có còn được áp dụng không?

Có, nhưng tùy thuộc vào hoàn cảnh của bạn, bạn có thể phải thực sự sẵn sàng mở rộng định nghĩa của những bốn Ps : sản phẩm, giá cả, địa điểm và các chương trình khuyến mãi.

the 4 Ps of Marketing - Sales Loves Marketing

Phương thức tiếp thị của bạn có thể khác theo các tiêu chuẩn hiện đại, nhưng vẫn phục vụ tốt cho bạn khi phát triển chiến lược tiếp thị. / Graphic by Sales Loves Marketing 8 Jun 2020

Hãy lấy các tài khoản giao dịch trực tuyến, nơi bạn có thể mua và bán cổ phiếu chẳng hạn. Bây giờ có những cái miễn phí và một trong những chữ P là giá. Bạn phải có khả năng thích ứng với định nghĩa của nó. Trong trường hợp này, có một mức giá được trả nhưng giá được tính không phải do người tiêu dùng cuối cùng trả. Giá đang được thanh toán bởi công ty tổng hợp giao dịch. Họ được gọi là các nhà tạo lập thị trường và họ đang trả tiền cho giá trị hàng loạt cho các nền tảng trực tuyến đó. Vì vậy, có, bạn có một mức giá nhưng cách bạn tiếp thị mức giá đó không được xác định trong bốn chữ P truyền thống. Nó rất khác, đôi khi rất phức tạp và đôi khi rất không rõ ràng.

Bạn có thể vội vàng không? Bạn có thể tạo chiến lược trong một tuần không?

Bạn có thể lập chiến lược gấp rút và đôi khi cần có điều đó. Đôi khi, một chiến lược tiếp thị nhanh chóng là cần thiết kết hợp với quản lý khủng hoảng nếu điều gì đó không lường trước được đang xảy ra.

Mặc dù bạn có thể gấp rút nhưng chiến lược tiếp thị hoàn toàn phải dễ uốn nắn. Việc lấy dữ liệu thích hợp có thể mất thời gian, vì vậy bạn có thể phải triển khai một chiến lược tiếp thị mới cho một sáng kiến ​​mới khi biết rằng bạn không có sẵn tất cả các phần mà lý tưởng là bạn sẽ có. Bạn sẽ phải truy cập lại khi biết rằng đó là một chiến lược tiếp thị không ngừng phát triển.

Một số sai lầm mà mọi người mắc phải khi tạo chiến lược của họ là gì?

Sai lầm lớn nhất mà chúng tôi thấy lặp đi lặp lại là mọi người lập chiến lược mà không nhận được dữ liệu khách quan và đầu vào từ các nguồn thực sự quan trọng. Thật dễ dàng để làm những gì quen thuộc hoặc những gì bạn đã làm lần trước. Nếu chiến lược tiếp thị cũ của bạn hoàn toàn dựa trên việc gửi thư trực tiếp và đột nhiên điều đó không còn hiệu quả nữa, bạn phải thích nghi. Nhận thức được sự thay đổi của môi trường.

Ví dụ: chúng tôi có các công ty đang cố gắng nhanh chóng tìm ra cách Yếu tố TikTok vào chiến lược tiếp thị của họ. Những rủi ro khi làm việc đó là gì? Những rủi ro là gì nếu họ bỏ qua nó? Có rất nhiều thứ trong xã hội của chúng ta, trong công nghệ, chủ nghĩa tiêu dùng, và thậm chí cả các đại dịch quốc gia và quốc tế đang diễn ra. Dữ liệu được truy cập nhanh chóng. Thật là một sai lầm lớn khi nghĩ, “Tôi biết mình đang làm gì. Tôi không còn gì để học nữa ”. Suy nghĩ đó là không tối ưu và thậm chí có thể là thảm họa.

Ai có nên tham gia vào việc tạo ra chiến lược kỹ thuật số không?

Bất kỳ ai sắp tiếp xúc với khách hàng hoặc tham gia vào các lĩnh vực có ảnh hưởng đến khách hàng đều nên tham gia vào việc tạo ra chiến lược.

Đây là những người bạn nên cân nhắc tham gia: nhà tiếp thị sản phẩm, người sáng tạo nội dung, người sáng tạo bộ phận, đại lý thuê ngoài, bán hàng, dịch vụ khách hàng.

Nhóm điều hành không ' không nhất thiết phải tham gia vào chiến lược tiếp thị, nhưng họ cần hiểu và đăng nhập vào chiến lược đó. Ngoài ra, tại một số thời điểm ai đó phải phê duyệt ngân sách, có nghĩa là tài chính có liên quan. Đảm bảo rằng họ có đại diện phù hợp và cho họ biết bạn cần gì ở họ. Đưa ra các tình huống để họ có thể giúp bạn có được những gì bạn cần: các tình huống tốt, tốt hơn và tốt nhất.

Bên ngoài tổ chức, nghiên cứu khách hàng hiện tại và tương lai. Có những người đang sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của đối thủ cạnh tranh của bạn và nếu đó là người mà bạn đang theo đuổi thì bạn cần tạo được tiếng vang. Đừng làm điều gì đó thiếu hiểu biết về những gì họ nghĩ, cảm thấy hoặc tin tưởng, hoặc cách họ đưa ra quyết định. Bạn càng thu thập được nhiều dữ liệu, thì cơ hội thành công của bạn càng cao.

Nguyên nhân chính khiến chiến lược tiếp thị thất bại là gì?

Các chiến lược tiếp thị thất bại khi bạn bỏ qua những thông tin quan trọng sẽ ảnh hưởng đến thành công của bạn. Đó là lý do tại sao vòng lặp phản hồi rất quan trọng. Rất may, nó chưa bao giờ dễ dàng hơn thế. Giờ đây, chúng tôi có quyền truy cập tốt hơn, sâu hơn, nhanh hơn vào thông tin đáng tin cậy hơn bao giờ hết. Nó vượt ra ngoài phân tích trang web của bạn hoặc doanh số bán hàng của bạn ngày hôm qua. Bạn cần xem xét toàn bộ hành trình của khách hàng .

Bạn phải xác định những điểm mâu thuẫn và những sai lầm đang xảy ra để khách hàng có thể thực sự cho bạn biết những gì đang xảy ra. Bỏ qua thông tin là nơi mà chiến lược tiếp thị không thành công. Chiến lược sẽ thay đổi và ở mức tối thiểu, nó sẽ được tinh chỉnh và tối ưu hóa và tốt hơn theo thời gian. Không biết phải làm gì, bạn chỉ đoán.

Bất kỳ lời khuyên cuối cùng nào dành cho độc giả của chúng tôi đang tìm kiếm cách tạo chiến lược tiếp thị kỹ thuật số?

Làm gì đó nhanh lên. Người ta nói học nhanh; mọi người nói thất bại nhanh chóng. Có rất nhiều cách diễn đạt để tiếp thị.

Thời gian không phải là bạn của bạn mà là nó không đổi. Bạn triển khai chiến lược tiếp thị của mình càng nhanh, thì bạn bắt đầu nhận được dữ liệu càng nhanh, từ đó bạn có thể đưa ra quyết định tốt hơn. Việc đưa ra một kế hoạch tiếp thị chưa hoàn thành sẽ khiến bạn mất một nửa thời gian so với một kế hoạch hoàn toàn mới là lý tưởng hơn. Bạn sẽ đến đích bằng cả hai cách. Thay vì sử dụng hết thời gian để tinh chỉnh dự đoán đã học của mình, bạn có thể học trong suốt quá trình và thu thập phản hồi chắc chắn hơn từ một chiến lược đã thực hiện. Lặn đầu tiên và bạn sẽ tìm thấy con đường của mình.

Related Articles

Back to top button