Quảng cáo & Truyền thông

Tầm quan trọng của Thương hiệu và Nhận dạng 2023

Tổng hợp các bài viết kiến thức chuyên sâu về thiết kế thương hiệu, những case study điển hình về xây dựng và phát triển thương hiệu. Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của SEMTEK, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức Kinh doanh, chiến lược tiếp thị, kiến thức quản trị doanh nghiệp và kiến thức quản lý, phát triển tổ chức doanh nghiệp,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Tầm quan trọng của Thương hiệu và Nhận dạng
| Cập nhật mới nhất 2023

Khi bạn nghe từ “xây dựng thương hiệu”, bạn sẽ nghĩ ngay đến hình ảnh một người chủ trang trại đang khắc dấu mình vào da gia súc của mình. Chà, việc xây dựng thương hiệu sản phẩm không quá đau đớn, nhưng nó tuân theo cùng một nguyên tắc. Bạn muốn “ghi” vào tâm trí người tiêu dùng hình ảnh thương hiệu của mình.

Một số ví dụ về các thương hiệu dễ nhận biết bao gồm logo Pepsi “mỉm cười” màu đỏ, trắng và xanh lam, logo “swish” khét tiếng của Nike, hình bầu dục chữ L thanh lịch của Lexus và vòm vàng của McDonalds. Những biểu tượng này đại diện cho những hình ảnh đã được thiết lập và tô điểm trong tâm trí của chúng ta.

Vậy sự khác biệt giữa logo và thương hiệu là gì? Một số có thể gọi các ví dụ-logo nói trên trong khi những người khác gọi chúng là thương hiệu công ty. Vậy sự khác biệt là gì? Biểu trưng là một hình ảnh hoặc biểu tượng đại diện cho một người, địa điểm hoặc sự vật và được sử dụng làm định danh của sản phẩm hoặc dịch vụ trong hầu hết các trường hợp. Nó có thể được coi là “chữ ký” của một cá nhân.

Mặt khác, thương hiệu sẽ giống như một “nhân vật” của một cá nhân – đó là bạn là ai, bạn là ai và bạn coi trọng điều gì. Thương hiệu của một công ty thực sự không có gì khác biệt, nó đúng là tính cách của công ty, nó thể hiện cá tính của chủ sở hữu, hội đồng quản trị, cổ đông hay thậm chí là văn hóa doanh nghiệp.

Việc xây dựng thương hiệu cần có thời gian, không phải thứ dễ dàng có được trong một sớm một chiều. Ngay cả những vị thần quảng cáo cũng không thể biến điều đó thành hiện thực. Và cần phải tiếp xúc nhiều lần để đạt được thành công. Biểu trưng, ​​biểu tượng trực quan của thương hiệu, ngay lập tức mang lại nhận thức về những gì sản phẩm hoặc dịch vụ cung cấp và danh tiếng của công ty.

Định nghĩa về thương hiệu có thể là gì trong bối cảnh tiếp thị có thể giống như sau: “Xây dựng thương hiệu là một nỗ lực lâu dài và bền bỉ để truyền đạt một ý tưởng, khái niệm hoặc cảm xúc trong tâm trí của ai đó.” Hay nói một cách khác “Bản sắc thương hiệu sẽ giúp thiết lập mối quan hệ giữa thương hiệu và khách hàng bằng cách tạo ra một giá trị, một chức năng, một cảm xúc hoặc một hình thức thể hiện bản thân.”

Đã có vô số nghiên cứu được thực hiện trong vài thập kỷ qua để đánh giá mức độ nhận biết thương hiệu và mức độ tiếp xúc với thương hiệu.

Tùy thuộc vào nghiên cứu mà bạn đề cập đến, một người trung bình tiếp xúc với các thương hiệu tiêu dùng và thông điệp thương mại ở bất kỳ đâu từ 300 đến 5000 lần mỗi ngày, tùy thuộc vào thói quen cá nhân. Chỉ cần nghĩ đến chuyến đi của bạn để làm việc sáng nay, bạn đã vượt qua bao nhiêu biển quảng cáo? Xe thương mại có biển hiệu thì sao? Điều gì về các doanh nghiệp bạn đã qua và bảng chỉ dẫn của họ?

Thương hiệu rất quan trọng vì thương hiệu càng mạnh thì việc truyền thông càng trở nên dễ dàng hơn. Nó giống như một quả cầu tuyết rơi xuống đồi … nó lớn hơn khi nó lăn và có nhiều động lực hơn.

Đó là sự lặp lại liên tục của một ý tưởng, sản phẩm hoặc dịch vụ, cuối cùng dẫn đến việc khách hàng nhận diện thương hiệu của bạn theo cách liên tưởng. Kleenex sau tất cả là một thương hiệu, nhưng chúng tôi sử dụng nó như một thuật ngữ chung! Google là một ví dụ khác; bạn không tìm kiếm những thứ trên web, bạn “Google” chúng.

Vậy điều này liên quan như thế nào đến thương hiệu của công ty bạn? Vâng, như bạn có thể thấy, nó không chỉ là một logo trông khá bắt mắt; đó là đưa thương hiệu của bạn ra ngoài đó và giao tiếp một cách hiệu quả và nhất quán. Mục đích chính của kế hoạch tiếp thị chiến lược cho thương hiệu của bạn là xây dựng sự công nhận tên tuổi và những ý kiến ​​tích cực về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn để khán giả mục tiêu sẽ nghĩ đến công ty của bạn khi họ có nhu cầu về dịch vụ của bạn. Tất cả là về cách thương hiệu của bạn được nhìn nhận. Nếu sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn bị nhìn nhận một cách tiêu cực, thương hiệu của bạn có nguy cơ mất vị thế với khách hàng và khách hàng tương lai của bạn. Mặt khác, nếu thương hiệu của bạn được nhìn nhận một cách tích cực … thì thành công trong kinh doanh có thể sẽ theo sau. Thương hiệu của bạn phải truyền tải cảm giác giá trị và cung cấp trải nghiệm cảm xúc cho khán giả mà bạn muốn tiếp cận.

Hãy xem một vài ví dụ về nhận thức. Wal-Mart được coi là một cửa hàng bán lẻ hàng đầu với chi phí thấp và giá trị trong khi “ngôi sao” Macy’s xây dựng một hình ảnh cao cấp hơn và hàng hóa chất lượng, có giá cao hơn. Lexus LS sedan được đánh giá là một chiếc xe sang trọng trong khi Ford Taurus được coi là có giá thành và chất lượng thấp hơn. Mỗi ví dụ này đều thu hút sự mong muốn của nhân khẩu học mục tiêu.

Những ví dụ này minh họa cách thương hiệu có thể nhắm mục tiêu các nhóm người được chọn và truyền đạt thông điệp của họ một cách hiệu quả. Mỗi người được nhìn nhận khác nhau và mỗi người truyền một cảm xúc khác nhau.

Vậy làm thế nào để tạo ra một thương hiệu mạnh trở thành một cái tên quen thuộc? Một từ … nhất quán. Rất nhiều công ty sử dụng thủ thuật, trò chơi và mánh lới quảng cáo. Và điều đó tốt. Tuy nhiên, thu hút và giải trí cho khách hàng của bạn là rất tốt, chỉ khi nó phục vụ mục tiêu nâng cao nhận thức về thương hiệu và cuối cùng là bán hàng.

Cuối cùng, hãy nghĩ về thương hiệu của công ty bạn và trả lời một số câu hỏi … làm thế nào để bạn tin rằng thương hiệu của bạn được khách hàng cảm nhận? Đối tượng mục tiêu của bạn có nhận ra nó không? Nếu không, bạn nên thực hiện những thay đổi nào để đảm bảo rằng họ sẽ làm?

Cho dù đó là từ đầu hay thương hiệu của bạn đã được thiết lập, việc xây dựng thương hiệu cho sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn là rất quan trọng. Nó cần sự bền bỉ, nhất quán và rất nhiều kiên nhẫn.

Hỗ trợ
Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn với bất kỳ khách hàng nào dù bạn ở đâu, quy mô dự án thế nào với nhu cầu bất kỳ nào, chỉ cần bạn liên hệ, cung cấp thông tin và mong muốn của mình. Đội ngũ của SEMTEK luôn sẵn sàng chia sẻ kiến thức thương hiệu miễn phí, phù hợp và hiệu quả đến tất cả mọi người.
Blog chia sẻ kiến thức về thiết kế, xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp từ những chuyên gia hàng đầu tại Goldidea.
Liên hệ: SEMTEK Co,.LTD

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button