Tại sao thương hiệu cà phê Starbucks lại thành công đến vậy?

starbucks

Starbucks Vietnam là gì? Starbucks là thương hiệu coffee bậc nhất thế giới, sở hữu hơn 21.000 cửa hàng quanh 65 quốc gia, đương nhiên trong đó có cả Starbucks Vietnam. Với sứ mệnh là một trong những công ty phát triển và xây dựng thương hiệu nhanh nhất tại Mỹ thì Starbuck mỗi năm đã đóng góp không nhỏ vào sự phát triển kinh tế của khu vực. Chưa dừng lại ở đó, vẫn còn rất nhiều điều ẩn chứa đằng sau thương hiệu cafe này. Sẽ thật phí nếu bạn không đọc hết những nội dung sắp được looklogo. chia sẻ về quá trình xây dựng thương hiệu của Starbuck dưới đây!

starbucks
starbucks

Lịch sử hình thành Starbucks

Starbucks là một thương hiệu cà phê nổi tiếng trên thế giới hiện nay. Hãng cà phê Starbucks được thành lập vào ngày 30 tháng 3 năm 1971 tại số 2000 Western Avenue (Washington). Ba người sáng lập đầu tiên của hãng starbucks coffee là Jerry Baldwin – giáo viên tiếng Anh, Zev Siegl – giáo viên lịch sử và Gordon Bowker – nhà văn.

Starbucks có trụ sở chính tại Seattle, Washington, Mỹ. Hiện nay hãng đã có mặt trên 49 quốc gia với 17.800 quán.

Starbucks vào Việt Nam từ năm 2013, cửa hàng đầu tiên tại TP.HCM. Mới bước chân vào thị trường Việt Nam nhưng hãng đã gây sốt khi mang đến hương vị cafe mới lạ, phong cách của người Mỹ.

Nguồn gốc tên thương hiệu Starbucks

Ban đầu, thương hiệu có ý định lấy tên là “Cargo House” theo như Gordon Boweker người đồng sáng lập chia sẻ. Sau đó được một người đối tác tên là Terry Heckler làm việc ở một công ty quảng cáo gợi ý cái tên bắt đầu từ “St” sẽ giúp hãng gây ấn tượng hơn. Sau khi bàn bạc, họ xây dựng thương hiệu với tên là Starbucks xuất phát từ tiểu thuyết Moby-Dick của Herman Melville. Cái tên tượng trưng cho sự lãng mạn của sóng biển và truyền thống đi biển của những nhà buôn cafe đầu tiên trên thế giới.

Tại sao thương hiệu cà phê Starbucks lại thành công đến vậy?

1. Sứ mệnh hoạt động

Starbuck đã tuyên bố sứ mệnh của họ là trở thành nơi thứ ba mà khách hàng ghé đến chỉ sau công ty và gia đình của họ. Tức là họ nhấn mạnh với toàn bộ khách hàng rằng Starbuck không chỉ đơn thuần là một quán coffee, mà nó còn là nơi thư giãn, làm việc và học tập, hay bạn bè có thể gặp gỡ tâm sự, sứ mệnh đó đã được tuân thủ hơn 4 thập kỷ.

2. Cách thức kinh doanh sáng tạo

Starbuck luôn duy trì được giá trị gốc của thương hiệu, nhưng vẫn rất sáng tạo trong việc thu hút khách hàng, biết cách tạo điểm nhấn. Minh chứng thực tế là khi cảm thấy khách hàng muốn được ở lại quán starbucks coffee lâu hơn thì họ đã bắt đầu cung cấp WIFI miễn phí từ năm 2010, đi trước so với những quán cafe khác. Và khi biết khách hàng muốn được thưởng thức cafe ở nhà thì Starbuck cũng đã cho ra mắt sản phẩm cà phê hòa tan với thương hiệu Via Instant-coffee. Ngoài ra, khách hàng còn được thanh toán tiền thông qua những ứng dụng di động và là một trong các công ty tiên phong tiến tới di động.

3. Chọn vị trí cửa hàng đẹp

Starbucks coffee là gì? Là thương hiệu cafe sở hữu nhiều địa điểm cửa hàng đặc biệt, không giống như những cách thức kinh doanh chuỗi thức uống khác. Họ chỉ tập trung vào mô hình thông thường để có thể kinh doanh thuận lợi, việc tìm hiểu về nhân khẩu học, mật độ giao thông, vị trí của đối thủ cạnh tranh là vô cùng cần thiết và dần Starbucks phủ kín được toàn bộ khu vực.

4. Nắm bắt truyền thông xã hội

Đối với bất cứ bộ máy hoạt động kinh doanh nào cũng đều rất quan tâm đến vấn đề quảng bá và xây dựng thương hiệu. Khi bắt kịp được xu hướng thời đại thì Starbucks đã sử dụng mạng xã hội Instagram để nói về câu chuyện kinh doanh cũng như thương hiệu của mình. Ngoài việc chia sẻ được những thông điệp quý giá thì Starbucks giới thiệu được những sản phẩm kinh doanh của mình cùng với những hình ảnh khách hàng đang tận hưởng cuộc sống tại Starbucks hoặc tự sáng tạo ra các hình ảnh thu hút khách hàng khác.

5. Chọn đúng đối tác

Ngay từ những ngày đầu bước chân vào lĩnh vực kinh doanh cafe thì Starbucks đã có điểm dựa đối tác vững chắc, cho đến năm 1993 thì Starbucks cũng đã bắt đầu hợp tác với Barnes & Noble để có thể đem sản phẩm của mình đến các nhà sách trên nước Mỹ. Ngoài ra, Starbucks còn hợp tác với rất nhiều tổ chức hoạt động với vai trò phục vụ, hỗ trợ cộng đồng để nâng cao danh tiếng và uy tín. Điều này vô cùng quan trọng, nó thúc đẩy được khá nhiều về tiếng tăm và quá trình xây dựng thương hiệu của Starbucks mà các tổ chức khác nên học hỏi.

starbucks
starbucks

6. Nhất quán hình ảnh, thông điệp trong tất cả các cửa hàng

Một trong số những cách mà bạn khiến cho khách hàng không thể quên được hình ảnh thương hiệu của mình là sự nhất quán về hình ảnh lẫn thông điệp. Dù bạn là một thương hiệu được rất nhiều người biết đến thì cũng không thể thay đổi hình ảnh hoặc thông điệp một cách bừa bãi. Và điều vô cùng đặc biệt khi bạn thưởng thức bất cứ một tách starbucks coffee ở nơi đâu thì bạn vẫn sẽ có cảm giác y như đang được thưởng thức đúng hương vị của Starbucks ở Seattle.

Cách order cafe Starbucks theo đúng sở thích của mình

Trên thực tế thì thực đơn của Starbuck coffee vô cùng phong phú, nếu bạn không phải là tín đồ của cafe thì bạn có thể chọn trà (tea), nước hoa quả xay (smoothie) hoặc món đá xay frappuccino truyền thống của Starbucks. Đối với các món đồ uống đơn giản này thì họ sẽ cho thêm bột cacao, bột trà xanh; cookies; siro, đường, sữa tươi, đá viên vào máy và xay lên. Tuy nhiên, khi vào Starbuck thì có lẽ chúng ta cũng nên thử thưởng thức vị cafe thì mới đúng vị.

1. Đối với đồ uống Espresso nguyên chất

Nếu không có nhiều thời gian để chờ, và đang muốn được tỉnh táo hơn thì có lẽ một ly espresso là đúng chuẩn với bạn lúc này. Còn bạn đang thực sự buồn ngủ thì có thể chọn một ly Doppio.

Americano all ice, vị cà phê đen đá cực đậm đà và nó hoàn toàn ngược lại với vị Americano (espresso vị hơi đắng + nước nên vị hơi loãng).

Dolce Misto, nâu đá (còn được nhiều nơi gọi là cà phê sữa) được pha chế theo kiểu Starbucks và nó được phục vụ riêng chỉ có tại thị trường Starbucks Vietnam giống như vị Espresso Roast.

starbucks
starbucks

2. Đối với đồ uống Espresso kèm sữa (Coffee)

Capuchino là một chút hương vị espresso (vị hơi đắng) pha lẫn cùng với foam milk (sữa tươi được làm nóng, tạo bọt) mang phong cách phương Tây và là đúng chuẩn hương vị của Starbucks.

Ristretto Bianco, là dạng espresso, nhưng không đắng quá hoặc chua quá giống như espresso, bởi khi chiết suất, barista kiểm soát lượng nước chạy qua cà phê sẽ ít hơn espresso nên tạo ra hương vị sẽ nhẹ nhàng hơn, nhưng vẫn cảm giác đậm đặc. Thêm một chút hương vị của Foam milk thì Ristretto Bianco cũng sẽ trở nên đậm đà và thơm ngậy hơn rất nhiều.

Dòng Latte có nhiều sữa nóng nên vị tương đối nhẹ nhàng. Gồm espresso, steam milk (sữa sục nóng) và được tráng một lớp foam milk mỏng ở bên trên. Ngoài ra Starbucks cũng có thêm hương vị khác cho bạn lựa chọn: vanilla, caramel, trà xanh…

Dòng cappuccino hay ristretto bianco không có nhiều bọt, gồm espresso và sữa tươi nóng.

Espresso con pana hương vị chủ yếu là espresso với một lớp kem (whipped cream) được trang trí ở trên.

Macchiato thì có một lớp foam milk ở trên và hương vị cũng chủ yếu là espresso, nên vị cũng tương đối ngậy hơn, có lẽ cũng đỡ đắng hơn.

Từ khóa:

  • Starbucks là gì
  • Starbucks nghĩa là gì
  • Giới thiệu về Starbucks
  • Giá Starbucks
  • Tiểu luận về Starbucks
  • Starbucks Vietnam
  • Starbucks Cần Thơ
  • Menu starbuck

Nội dung liên quan:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *