Quảng cáo & Truyền thông

Tại sao kể chuyện về tác động xã hội sẽ trở thành xu hướng nội dung hấp dẫn nhất năm 2021

Sau sự không chắc chắn tàn bạo của 2020, cảm thấy hơi nực cười khi cố gắng dự đoán điều gì 2021 sẽ mang. Nhưng có một điều rõ ràng: Thế hệ Z và thế hệ thiên niên kỷ đang thay đổi cách các thương hiệu kể câu chuyện của họ và định vị mình trên thị trường.

Đúng rồi. Sau một thập kỷ giết chết chuỗi nhà hàng , hôn nhân McWrap của McDonald , thế hệ millennials đã phát triển mạnh mẽ và đang bước vào những năm thu nhập đỉnh cao. Đồng thời, Gen Z — mà bạn có thể biết từ ứng dụng di động phổ biến, TikTok — đang tốt nghiệp đại học và tiếp quản những gì đáng mơ ước 18 – 25 phân khúc người tiêu dùng.

Tôi là một thiên niên kỷ mang thẻ. Tôi đã sống sót sau thời kỳ suy thoái kinh tế và bóp cổ một Applebees bằng chính hai tay của mình. Và bạn biết thế hệ của tôi muốn gì không? Để mua những thứ từ các công ty phản ánh giá trị của chúng tôi, để chúng tôi có thể cảm thấy hài lòng về bản thân khi bật một miếng kẹo dẻo CBD và bắt đầu nhấp vào quảng cáo Instagram.

Thời đại của chủ nghĩa tiêu dùng có ý thức là ở đây, được thúc đẩy bởi những người dưới 40-đặt. Theo 5Ws 2020 Báo cáo Văn hóa Người tiêu dùng, 83 phần trăm thế hệ trẻ nói rằng điều quan trọng đối với các công ty mà họ mua là phải phù hợp với niềm tin và giá trị của họ, và 76 phần trăm của 18 – 34 tuổi như khi CEO của các công ty mà họ mua lại phát biểu về những vấn đề họ quan tâm.

social impact brand values

Edelman's 2015 Trust Barometer cũng nhận thấy rằng các giá trị đang thúc đẩy quyết định mua hàng. Các thuộc tính quan trọng nhất để người tiêu dùng ngày nay có thể tin tưởng rằng những gì thương hiệu làm là đúng, danh tiếng, giá trị và tác động đến môi trường. Khi biến đổi khí hậu ngày càng trầm trọng hơn, tính bền vững sẽ chỉ trở nên quan trọng hơn; hóa ra, chúng ta thực sự muốn có một hành tinh để sinh sống.

edelman trust barometer

Các công ty ngày nay không chỉ cần làm tốt; họ cũng cần kể những câu chuyện về những điều tốt đẹp mà họ đang làm để người tiêu dùng biết về điều đó. Nó không phải là một thứ tốt đẹp để có nữa; đó là một điều cần thiết.

Đó là lý do tại sao kể chuyện về tác động xã hội là một trong những xu hướng nội dung hàng đầu mà tôi đã trình bày trong State of Content Marketing của chúng tôi 2021 hội thảo trên web về xu hướng (mà bạn có thể nhận được theo yêu cầu đây.)

Một trong những điều thú vị nhất là kể những câu chuyện này sẽ không chỉ giúp ích cho lợi nhuận của công ty bạn mà còn giúp ích cho thế giới.

Đó là bởi vì khi bạn kể những câu chuyện tuyệt vời về những điều tốt đẹp mà công ty bạn đang làm, điều đó sẽ tạo ra một vòng phản hồi tích cực khuyến khích công ty của bạn đầu tư nhiều hơn vào các nỗ lực CSR.

Hoài nghi? Sau đó, hãy nói điều đó với mặt của sơ đồ tuyệt vời này.

social impact storytelling flywheel

Kể chuyện về tác động xã hội cần phải là một phần trong chiến lược nội dung của bạn trong 2021. Và trong hội thảo trên web, tôi đề xuất thực hiện ba bước:

1. Hãy đội mũ phóng viên của bạn để tìm những câu chuyện hấp dẫn về tác động xã hội

Các công ty thường không thành công khi nói về những điều tốt đẹp mà họ đang làm — ngay cả với chính nhân viên của họ. Điều đó có nghĩa là bạn cần phải làm công việc bẩn thỉu để tìm ra chúng.

Đây là điều mà GE Reports làm rất tốt. Được dẫn dắt bởi người kể chuyện chính Tomas Kellner — cựu biên tập viên tại Forbes — GE Reports đã thu hút được một lượng khán giả trung thành hơn 100, 000 người đăng ký thông qua cái mà Kellner gọi là “ báo cáo về da giày “ – đang phát triển các nguồn bên trong công ty để chia sẻ những câu chuyện về những đổi mới tuyệt vời đang xảy ra bên trong công ty.

Mặc dù cách kể chuyện về tính bền vững của nó thường lan truyền trên Reddit , GE Reports đã chuyển trọng tâm vào mùa xuân để đề cập đến cách thức GE Healthcare — và phần còn lại của thế giới đang chiến đấu chống lại COVID – 19.

GE Reports đã thực hiện một công việc đáng chú ý khi kể những câu chuyện về những nhân viên đã vượt lên trong cuộc chiến chống lại COVID và vai trò của GE Healthcare trong việc chống lại đại dịch. Chỉ cần xem câu chuyện này về nhân viên GE Healthcare, người đã đi du lịch 1, 400 dặm qua trận động đất và bão tuyết để giúp đẩy mạnh việc sản xuất máy thông gió tại một nhà máy trọng điểm, hoặc câu chuyện này về một bước đột phá trong siêu âm tăng cường AI đã cứu sống nhiều người trong những ngày đen tối nhất của dịch bùng phát ở Ý.

Họ cũng xuất bản một bản tổng hợp hàng tuần về năm cách mà thế giới đã chiến đấu trở lại , bao gồm những câu chuyện không phải của GE, và là của tôi liều lượng lạc quan hàng ngày khi tôi thu mình xuống trung tâm thành phố Manhattan, cầm trên tay một chai nước rửa tay như thể đó là Viên đá Vô cực cuối cùng.

Việc đưa tin của GE Reports không chỉ khiến tôi cảm thấy dễ chịu hơn mà còn giúp tôi nhìn GE Healthcare theo một khía cạnh mới, vô cùng tích cực. Nếu tôi đang tìm kiếm một chiếc máy MRI trên thị trường, tôi chắc chắn sẽ mua nó từ họ!

Bạn có thể làm theo sự dẫn dắt của Kellner, đặc biệt nếu bạn làm việc trong một tập đoàn lớn. Tìm hiểu xem ai phụ trách các sáng kiến ​​về tác động xã hội và CSR của bạn và ai khác đang thực hiện chúng. Liên kết với họ. Phỏng vấn họ. Hãy làm điều tương tự với nhóm sản phẩm và kỹ thuật của bạn — sản phẩm của công ty bạn có thể đang hoạt động tốt và phục vụ mọi người theo những cách mà bạn thậm chí không biết. Hãy đội mũ phóng viên lên và bắt đầu làm việc.

2. Kể những câu chuyện tường thuật truyền đạt các giá trị của công ty bạn và cách chúng khiến bạn khác biệt với đối thủ cạnh tranh

Sáng hôm sau 2016 bầu cử, Rose Marcario, Giám đốc điều hành của Patagonia, thức dậy lúc 4 giờ sáng và quyết định rằng đã đến lúc tăng gấp đôi hoạt động của công ty.

Như Fast Company đã báo cáo , ngày 9: 30 AM, cô ấy đã viết một lời kêu gọi hành động trong toàn công ty để “bảo vệ vùng hoang dã, bảo vệ không khí, đất và nước.” Đối mặt với việc áp dụng rộng rãi các quy định về môi trường, cô ấy đã giúp công ty củng cố sứ mệnh bảo vệ hành tinh — một sứ mệnh không chỉ dành cho nhân viên tại công ty mà còn cả khách hàng của Patagonia.

Kể từ khi Marcario đảm nhận vị trí Giám đốc điều hành của Patagonia trong 2008 và đặt cược rất lớn vào sản xuất và thiết kế bền vững, doanh thu của công ty đã tăng hơn 500 phần trăm.

Phần lớn trong số đó là hoạt động tiếp thị dựa trên sứ mệnh của nó; thương hiệu quần áo ngoài trời quyên góp 1% tổng lợi nhuận cho các hoạt động môi trường, biến các cửa hàng của mình thành một cửa hàng sửa chữa thiết bị đã qua sử dụng vào Thứ Sáu Đen và kể những câu chuyện về tính bền vững trong Những bộ phim chất lượng Hollywood tiếng kêu tập hợp bốn chữ trên quần áo của nó. Đạo đức và giá trị của Patagonia là yếu tố tạo nên sự khác biệt trong cạnh tranh thể hiện qua mọi câu chuyện họ kể và kết quả là khách hàng của họ trung thành mãnh liệt với thương hiệu.

patagonia content

Một lý do lớn khiến cách tiếp cận của Patagonia hoạt động rất tốt là chất lượng kể chuyện của họ vô lý. Một trong những bộ phim tài liệu mới nhất của họ, Public Trust, về cuộc chiến để cứu đất công khỏi sự phát triển, đã giành được giải thưởng tại Liên hoan phim tài liệu Bầu trời lớn và Mountainview.

Họ điều chỉnh nội dung của mình cho phù hợp với các kênh mà khán giả dành thời gian của họ — những bộ phim ngắn trên YouTube, hấp dẫn 30 – đoạn giới thiệu hấp dẫn thứ hai trên Instagram, tin tức khí hậu và các cuộc gọi- hành động trên Twitter — và thực sự khác biệt, phát triển doanh nghiệp của họ với tốc độ cấp số nhân.

3. Khi có thể, hãy điều chỉnh cách kể chuyện về tác động xã hội của bạn với một sản phẩm

meand & matters social impact

Trong những năm gần đây, Bank of the West đã tăng gấp đôi đầu tư có đạo đức và bền vững thông qua Giải pháp nhánh đầu tư. Trong 2019, nó trở thành ngân hàng đầu tiên trao quyền cho khách hàng theo dõi tác động CO2 khi mua hàng của họ và năm nay, đã đưa ra 1% cho tài khoản Planet để quyên góp 1% doanh thu cho các tổ chức phi lợi nhuận về môi trường.

Họ kể câu chuyện về các sáng kiến ​​bền vững của họ thông qua Phương tiện & Vấn đề , trung tâm nội dung tập trung vào tính bền vững của nó. Trang web bao gồm tất cả mọi thứ từ cách khu vực tư nhân có thể bước vào nơi khu vực công đã thất bại để cách hoạt động bền vững . Nó thậm chí còn đưa các ngân hàng khác đầu tư vào khoan Bắc Cực vào vụ nổ .

(Tiết lộ: Bank of the West là khách hàng của Continent và hợp tác với Contently on Means & Matters.)

Nội dung này nói về lý do rõ ràng tại sao những người quan tâm đến hành tinh như tôi nên đầu tư với Bank of the West thay vì các đối thủ cạnh tranh. Ngoài ra còn có một phần thưởng bổ sung, vì tất cả nội dung đầu tư bền vững này đều là mỏ vàng SEO, giúp thu hút những người mua tiềm năng cực kỳ quan tâm đến việc đầu tư với Bank of the West — giúp gắn kết nội dung với kết quả kinh doanh dễ dàng hơn nhiều.

Tất cả điều này, tất nhiên, để lại một câu hỏi rất quan trọng: Cái gì nếu công ty của bạn không đầu tư vào bất kỳ sáng kiến ​​nào xứng đáng để kể chuyện có tác động xã hội?

Chà, sau đó hãy đánh giá cao đội ngũ lãnh đạo của bạn bằng các số liệu thống kê và ví dụ trong bài đăng này, và đưa ra trường hợp tại sao chỉ là doanh nghiệp tốt khi ủng hộ điều gì đó và làm điều tốt trên thế giới. Và một khi họ làm như vậy, hãy kể câu chuyện về cách bạn đã làm cho nó xảy ra. Tôi nóng lòng muốn xem nó.

Related Articles

Back to top button