Quảng cáo & Truyền thông

Tại sao kể chuyện bằng dữ liệu lại cần thiết cho Chiến lược PR hiện đại

Tôi sẽ không bắt đầu bài đăng blog này với một cái gì đó cường điệu và sắc sảo như “thông cáo báo chí đã chết”. Sự thật về ngành tiếp thị là mọi thứ đều có sắc thái, và rất hiếm khi áp dụng nguyên lý 100% trên toàn diện cho tất cả các thương hiệu trong tất cả các ngành.

Tuy nhiên, điều tôi hy vọng có thể giải thích là cách chúng ta cần xem xét các loại PR kỹ thuật số khác nhau khi xây dựng chiến lược tiếp thị.

Quan hệ công chúng “truyền thống” bao gồm việc soạn thảo các thông cáo báo chí và quảng cáo chiêu hàng tại các cơ quan truyền thông về các thông tin cập nhật nổi bật với công ty, như sản phẩm mới, một ngày kỷ niệm quan trọng, một thương vụ mua lại ấn tượng, v.v.

Và không có gì sai với cách tiếp cận này! Tuy nhiên, chỉ dựa vào chiến lược PR này đồng nghĩa với việc bỏ qua những cơ hội quan trọng để đưa thương hiệu của bạn vươn xa. PR kỹ thuật số “Hiện đại” được phát triển để bắt đầu cuộc trò chuyện tích cực hơn, có giá trị và liên tục giữa các thương hiệu và công chúng và để làm được điều đó, bạn cần có nội dung hấp dẫn.

Kể chuyện bằng dữ liệu gợi ý.

Sự trỗi dậy của cách kể chuyện bằng dữ liệu

Khách hàng / khách hàng của bạn (và tiềm năng khách hàng / khách hàng) quan tâm đến nhiều hơn là chỉ những hoạt động bên trong công ty của bạn. Nếu bạn chỉ đưa ra nội dung về các cập nhật của tổ chức, bạn đang không thể hiện rằng bạn thực sự hiểu điều gì thực sự quan trọng đối với khán giả của mình. Họ quan tâm đến nhiều thứ hơn — và bạn sẽ có thể làm điều đó vì dữ liệu hỗ trợ việc kể chuyện bằng cách mang lại uy tín và độ tin cậy cho thông điệp mà nội dung PR của bạn đang đưa ra.

Tất cả các kiểu kể chuyện đều có thể cực kỳ hiệu quả, nhưng phần thú vị về kể chuyện bằng dữ liệu nói riêng là a câu chuyện dựa trên một tập dữ liệu mới vốn đã rất độc đáo. Bề ngoài bạn có thể có rất nhiều dữ liệu nội bộ khá nhàm chán, nhưng bên dưới là những thông tin chi tiết nói lên các xu hướng thú vị, sở thích của người tiêu dùng, các chuẩn mực xã hội mới hoặc quan điểm không thường được xem xét.

Nếu bạn có thể xác định cốt lõi của điều khiến dữ liệu đó trở nên thú vị và trình bày nó theo cách trực quan hấp dẫn, bạn có thể tạo ra một cú PR lớn bằng phân tích độc quyền của mình.

Các thương hiệu lớn có thể làm được điều đó ngay cả khi không có các thành phần trực quan hấp dẫn. Lấy Spotify làm ví dụ.

Khi xem nội dung được chia sẻ nhiều nhất trên BuzzSumo có đề cập đến “Spotify” trong tiêu đề trong năm ngoái, chúng tôi thấy rằng một bài báo về dữ liệu Spotify nhẹ nhàng đã kiếm được 110 k + Tương tác trên Facebook. Bản hit truyền thông này bị kẹp giữa hai mẩu tin tức truyền thống hơn, nhưng nó đã lọt vào Top 5 vì nó vui nhộn, độc đáo và nói lên xu hướng âm nhạc, một chủ đề mà thương hiệu nên biết nhiều.

Ngày càng có nhiều thương hiệu khai thác dữ liệu của riêng họ để kể những câu chuyện về ngành của họ và đưa ra một góc nhìn mới mẻ mà không ai khác có thể cung cấp.

Lưu ý: Đối với chúng tôi, những người không phải là Spotifys của thế giới, chúng tôi vẫn có thể tham gia vào loại chiến lược nội dung này. Chúng tôi chỉ phải nỗ lực nhiều hơn (AKA, suy nghĩ nhiều hơn về thiết kế, trình bày, quảng cáo chiêu hàng, v.v.).

Một chiến lược tuyệt vời khác là phát hành “báo cáo” hàng năm bao gồm bất kỳ xu hướng hoặc sở thích nào trong ngành dọc của bạn.

Xem cách Fandango đã hoàn thành điều này vào cuối năm 2018 bằng cách phát hành hình ảnh của các diễn viên có thu nhập cao nhất trong 2018 dựa trên một báo cáo được đề cập bởi The Root (đã đạt được sức hút đáng kể, với 85 k + tương tác).

Điều quan trọng cần lưu ý ở đây là khi bạn xem lại kết quả BuzzSumo, bạn thấy rằng phần còn lại của nội dung có hiệu suất cao có tên thương hiệu của họ trong tiêu đề chỉ là lịch chiếu. Với một phần nội dung này, họ có thể đạt được mức độ hiển thị tương tự như sản phẩm cốt lõi của họ mà họ quảng cáo rầm rộ, có nghĩa là họ có khả năng nhận được lượng hiển thị thương hiệu đáng kể chưa được khai thác.

Hiệu quả của một phần nội dung đó thậm chí có thể được phản ánh trong tìm kiếm của Google.

Tuần mà nội dung đó được phát hành trực tuyến, đã có một sự gia tăng đáng kể về lượt tìm kiếm cho “Fandango”. Bây giờ, tôi chỉ có thể chỉ ra mối tương quan, vì có thể một cái gì đó khác đã gây ra sự gia tăng này. Ít nhất, đó là một sự trùng hợp thú vị.

Tác động của việc kể chuyện bằng dữ liệu

Chúng tôi thấy cách kể chuyện bằng dữ liệu có thể vượt qua nhiều loại nội dung khác về liên kết, lượt chia sẻ trên mạng xã hội và hơn thế nữa. Nhưng có ba lợi ích đáng kể khác mà chúng ta không nên bỏ qua.

1. Thương hiệu của bạn được coi là một cơ quan có thẩm quyền.

Bất cứ khi nào bạn phát hành các báo cáo, nghiên cứu hoặc bất kỳ nội dung nào được hỗ trợ dữ liệu, bạn đang định vị thương hiệu của mình như một thực thể thông thạo về chủ đề có truy cập thông tin thích hợp xung quanh chủ đề đó.

Nói rõ thông điệp không chỉ đơn giản là đủ. Khi người tiêu dùng và khán giả không ngừng tin tưởng vào truyền thông và doanh nghiệp, bạn phải sao lưu các tuyên bố và báo cáo của mình với sự thật khách quan.

Nó cũng không chỉ là một đốm sáng trên radar. Nếu nghiên cứu đủ hấp dẫn, nó có thể đạt được động lực thúc đẩy thương hiệu của bạn trở thành một nơi có thẩm quyền. Nó càng được trích dẫn thường xuyên, thì càng có nhiều người liên tưởng bạn là chuyên gia.

Tôi đã nhìn thấy bàn tay này đầu tiên. Quay lại 2015, Fractl đã tạo một chiến dịch nội dung tập trung vào nghiên cứu cho khách hàng của tôi, Travelmath.com, trong đó chúng tôi đã có một nhóm kiểm tra mức độ mầm mống của các khu vực máy bay. Sau đó, nó đã trở nên phổ biến, vì vậy trong khi viết tác phẩm này, tôi quyết định sẽ kiểm tra nó để xem liệu nó có còn nhận được sự yêu thích không:

Có nhiều ví dụ về cách a 2015 nghiên cứu đã được trích dẫn gần đây vào tháng 3 2019! Tôi đoán rằng thông cáo báo chí tiêu chuẩn không thể duy trì mức độ quan tâm này theo thời gian, đó là lý do tại sao lợi ích của nội dung theo hướng dữ liệu có thể tăng lên theo cách mà chúng tôi thậm chí còn chưa đo lường đầy đủ.

2. Bạn linh hoạt hơn nhiều trong việc xuất bản và quảng bá nội dung hấp dẫn.

Thông thường, công ty của bạn sẽ phát hành một tính năng mới nổi bật, ra mắt một sản phẩm mới hoặc có một giám đốc điều hành mới. Khi mọi thứ là quy trình vận hành tiêu chuẩn, thì việc có thể thực hiện các sáng kiến ​​nội dung khác không liên quan đến hậu cần của tổ chức bạn hoặc các thông báo mới là một lợi thế rất lớn.

Thông qua báo chí dữ liệu và PR, bạn có thể sắp xếp thời gian để đưa ra ý tưởng, phân tích tập dữ liệu và sản xuất nội dung trực quan trong suốt cả năm. Điều đó sẽ giúp bạn xuất hiện trên báo chí một cách nhất quán và bạn sẽ được tiếp xúc với lượng độc giả lớn hơn.

Tại Fractl , chúng tôi thường xuyên tạo và quảng bá các chiến dịch để chúng được hưởng lợi từ sự hiện diện nhất quán hơn trong các cuộc trò chuyện trực tuyến đồng thời đạt được nguồn liên kết ngược ổn định, liên tục.

3. Bạn tìm hiểu thêm nhiều điều về đối tượng mục tiêu của mình trong quá trình này.

Thông cáo báo chí có xu hướng đến từ bên trong. Bạn đang báo cáo về bạn đang làm gì và đúng là điều này ảnh hưởng đến khách hàng của bạn, khách hàng tiềm năng và đôi khi là ngành của bạn.

Nhưng cũng cần phải nhớ rằng bạn ở đây vì khách hàng / khách hàng của mình. Bạn cần kiểm tra xem họ quan tâm đến điều gì, họ tò mò về điều gì và họ lo lắng về điều gì.

Để tạo nội dung tuyệt vời theo hướng dữ liệu, bạn phải điều tra những câu hỏi này. Thành công chỉ đến nếu bạn cung cấp giá trị và thông qua nghiên cứu và động não này, bạn có thể hiểu rõ hơn về đối tượng mục tiêu của mình.

Tôi luôn khuyến nghị mọi người sử dụng các công cụ như Trả lời công khai Công cụ phân tích câu hỏi của BuzzSumo để bắt đầu nghiên cứu của họ và hiểu những gì khách hàng tiềm năng của họ và khách hàng muốn biết.

Kết luận

Đừng từ bỏ hoàn toàn các thông cáo báo chí; họ chắc chắn có vị trí của họ. Nhưng cũng đừng dựa hoàn toàn vào chúng.

Tạo nội dung chất lượng cao, hữu ích, theo hướng dữ liệu không chỉ có thể bổ sung cho các nỗ lực tiếp thị nội dung khác của bạn — nó có thể củng cố (hoặc thậm chí thực hiện) toàn bộ chiến lược của bạn. Khi bạn xây dựng khả năng hiển thị thương hiệu và các liên kết ngược mạnh mẽ, bạn đang củng cố nền tảng về quyền hạn của trang web và do đó nâng cao tất cả các công việc tiếp thị khác mà bạn đang làm.

Và khi nội dung của bạn đáng tin cậy, thú vị và có giá trị đối với người đọc, bạn thực sự không thể mất.

Liên tục giúp các thương hiệu doanh nghiệp toàn cầu tạo ra nội dung hấp dẫn và có trách nhiệm cho những đối tượng quan trọng nhất của họ. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập của chúng tôi Trung tâm tài nguyên hoặc liên hệ với a chuyên gia nội dung .

Related Articles

Back to top button