Marketing

Tại sao căng thẳng là yếu tố quan trọng nhất của bất kỳ câu chuyện nào

Có một cảnh trong bộ phim 1993 từng đoạt giải Oscar Homeward Bound: The Incredible Journey, khi Sassy, ​​một con mèo biết nói cực kỳ thận trọng, rơi xuống nước khi cố băng qua một con sông ở vùng hoang dã California.

Được trao giải bởi Học viện Joe Lazauskas cho phim về chó và mèo rất hay.

Cô ấy bị cuốn vào ghềnh. Shadow – chú chó săn vàng già, khôn ngoan – đến giải cứu cô. Anh chạy dọc theo bờ sông, cầu xin Sassy giữ cho đầu cô ở trên mặt nước. Anh ta tìm thấy một khúc gỗ, lao xuống nước, tức giận chèo xuồng để cứu cô. Nhưng nó vô ích. Sassy nhào lộn trên thác nước, dường như đã mất vĩnh viễn.

Lần đầu tiên xem bộ phim này ở rạp cùng mẹ, tôi đã thực sự phải đi tiểu. (Nước chảy ào ào không giúp được gì.) Nhưng sự căng thẳng khiến tôi dán mắt vào chỗ ngồi của mình. Cho một giờ rõ nét và 24 phút, sự nguy hiểm đối mặt với các loài động vật khiến tôi không thể tránh khỏi. Khi họ đi lang thang về nhà, họ bị những con gấu rượt đuổi và chạm trán với một con sư tử núi. Một sự giao thoa dày đặc và sự căng thẳng giữa các thế hệ luôn tồn tại trên mọi tương tác.

Nếu bạn đã theo dõi cùng với các yếu tố của loạt bài kể chuyện của chúng tôi, bạn sẽ thấy lý do tại sao nó là câu chuyện hoàn hảo đối với tôi. Nó là tương đối bởi vì mẹ tôi là bác sĩ thú y, vì vậy tôi lớn lên với những chú chó và mèo. Đó là tiểu thuyết vì tôi chưa bao giờ xem một bộ phim hành động trực tiếp với động vật biết nói trước đây. Và nó đã trôi chảy ; Peter Jackson có thể học được một hoặc hai điều từ nhịp độ của Homeward Bound .

Nhưng quan trọng nhất, đó là sự căng thẳng, đó là yếu tố nền tảng thứ tư của cách kể chuyện. Cuối cùng thì đó là thứ tạo nên một câu chuyện, à… một câu chuyện.

Khoảng trống căng thẳng

Rất lâu trước khi Homeward Bound thay đổi cuộc sống của chúng ta mãi mãi, Aristotle nói rằng chìa khóa của một câu chuyện tuyệt vời là thiết lập khoảng cách giữa những gì hiện có và những gì có thể có, sau đó đóng và mở khoảng cách đó lặp đi lặp lại.

Hãy nghĩ về rom-com yêu thích của bạn. Họ tập trung vào khoảng cách giữa điều gì là (cuộc sống cô đơn, độc thân) và điều gì có thể là (tình yêu đích thực). Hầu hết các bộ phim hài lãng mạn đều dành hai giờ đồng hồ để xem khoảng cách đó gần như đóng lại trước khi có sự cố xảy ra và khoảng cách lại mở rộng — anh chàng nói điều gì đó ngớ ngẩn, bạn trai cũ ngốc nghếch bước vào bức ảnh, động cơ thầm kín được tiết lộ.

Lực lượng ngày càng mở rộng khoảng cách này – và giữ chúng ta ở rìa ghế của mình – là xung đột. Và nghiên cứu khoa học thần kinh đã phát hiện ra rằng động lực này chính là thứ khiến chúng ta đắm chìm và cảm xúc trong các câu chuyện.

story diagram

Thật không may, nhiều thương hiệu bị dị ứng với sự căng thẳng. Họ muốn kể một câu chuyện mà ở đó mọi thứ luôn tốt đẹp. Nhưng điều đó không chỉ không chính xác mà còn tạo nên một câu chuyện khủng khiếp.

Khả năng lãnh đạo tư tưởng căng thẳng, nghiên cứu điển hình, v.v.

Một vài năm trước, chúng tôi muốn gây ấn tượng với các nhà tiếp thị về tầm quan trọng và sức mạnh của một câu chuyện tuyệt vời. Vì vậy, chúng tôi đã đặt ra cho năm nhà làm phim trong mạng của Contently một thử thách: Kể một câu chuyện truyền đạt sức mạnh của cách kể chuyện trong vòng chưa đầy hai phút. (Rất meta.) Bài gửi yêu thích của chúng tôi hoàn toàn không đề cập đến tiếp thị nội dung. Thay vào đó, nó kể câu chuyện về một người đàn ông bị mắc kẹt trong thang máy.

Một ví dụ khác mà tôi yêu thích đến từ Adobe cách đây vài năm. Một nhà tiếp thị tuyệt vọng cần một số nhấp chuột để vượt qua Q4, vì vậy anh ta gặp một đại lý nhấp chuột khó tính ở phía bên trái của thị trấn. Đương nhiên, mọi thứ trở nên hoàn toàn sai lầm.

Đây là những câu chuyện có sự căng thẳng thực sự — và những điều rút ra — mà mọi người nhớ được.

Lãnh đạo tư tưởng là một thuật ngữ bị đánh đập cho đến chết được sử dụng bởi sự hiếu động những diễn giả trong những chiếc áo khoác mới được nhấn mạnh, những người tin rằng họ chỉ còn một bài phát biểu duy nhất là thoát khỏi địa vị đấng cứu thế. (Giống như tôi!) Nhưng khả năng lãnh đạo tư tưởng tốt nhất giống như video của Adobe. Nó khiến bạn nghĩ về một khái niệm như đo lường nội dung theo một vài cách. Nó giải quyết những sai sót trong ngành của bạn và cho bạn thấy miền đất hứa trông như thế nào.

Điều này cũng áp dụng cho nội dung lãnh đạo tư tưởng bằng văn bản. Qua nhiều năm, tôi nhận ra rằng những bài đăng có tác động nhất mà tôi đã viết cho Nhà chiến lược nội dung đề cập đến những gì chúng tôi đang làm sai trong tiếp thị nội dung và cách làm tốt hơn. Họ thường trình bày chi tiết cách chúng tôi đã lộn xộn trong quá khứ và học hỏi từ những sai lầm của chúng tôi, chẳng hạn như phần này về nội dung được kiểm soát như thế nào có thể phá hoại chương trình tiếp thị của bạn.

Đừng ngại nói về cách bạn — và ngành của bạn — đã đi lên như thế nào và bạn cần phải đi đâu. Sử dụng những giai thoại cá nhân để thu hút mọi người. Đó là chìa khóa để một câu chuyện ghi dấu ấn trong tâm trí khán giả của bạn.

Cơ sở tương tự cũng áp dụng cho các nghiên cứu điển hình . Kể câu chuyện về nơi khách hàng của bạn bắt đầu và mô tả khoảng cách giữa hoàn cảnh hiện tại và trạng thái lý tưởng. Kể câu chuyện về những thử thách mà họ đã vượt qua và không chỉ mặc định là PDF .

Tầm quan trọng của những câu chuyện tuyệt vời ngày nay

Căng thẳng là một điều buồn cười. Có vẻ như với tất cả nỗi kinh hoàng và lo lắng liên quan đến coronavirus đang diễn ra xung quanh chúng ta ngay bây giờ, chúng ta muốn nội dung của mình bớt căng thẳng hơn. Nhưng thực tế thì ngược lại.

Căng thẳng là chìa khóa để kể chuyện tuyệt vời và hơn bao giờ hết, chúng ta cần những câu chuyện đưa chúng ta đến một thế giới khác. Những câu chuyện giúp giảm bớt sự lo lắng điên cuồng hàng ngày của chúng ta. Những câu chuyện khiến chúng ta cảm thấy hy vọng và kết nối, và khi chúng ta đạt được kết thúc hạnh phúc đó, chúng củng cố rằng chúng ta có thể vượt qua căng thẳng và xung đột, đồng thời hy vọng vào một kết thúc có hậu. (Đó là lý do tại sao tôi thực sự khuyên bạn nên xem Homeward Bound ngay bây giờ.)

Thế giới cần những câu chuyện hơn bao giờ hết và tôi hy vọng bài đăng này sẽ giúp bạn kể được câu chuyện của mình.

Nắm bắt ba yếu tố trước của cách kể chuyện dưới đây:

Nội dung lưu loát: Tại sao bạn nên viết cho học sinh lớp 4

Mới lạ: Yếu tố kể chuyện mà bộ não của bạn khao khát

Tính tương đối: Bước đầu tiên để kể chuyện tuyệt vời

Related Articles

Back to top button