Quảng cáo & Truyền thông

Định nghĩa chính xác về sự tiện lợi với khách hàng trong kỷ nguyên công nghệ 4.0

Trong kỷ nguyên kỹ thuật số hiện nay thì những dịch vụ liên quan đến quyền lợi của khách hàng luôn được đặt lên hàng đầu. Khách hàng sẽ tìm đến những doanh nghiệp có chất lượng tốt nhất, và theo một báo cáo của Nielsen thì sự tiện lợi đã được tái định nghĩa lại trong kỷ nguyên công nghệ 4.0 hiện nay. Hãy cùng xem người tiêu dùng đang có xu hướng như thế nào về sự tiện lợi?

Người dùng đang có xu hướng như thế nào về sự tiện lợi

Người tiêu dùng trên toàn thế giới có một xu hướng chung là luôn tìm đến những giải pháp tiện lợi nhất để thoả mãn nhu cầu cho mình. Họ đang có xu hướng làm đơn giản hoá cuộc sống theo từng ngày, với lối sống của con người hiện đại cộng thêm vào đó cuộc sống phát triển làm con người trở nên bận rộn, thì điều đó càng trở thành vấn đề vô cùng khẩn thiết. Vì vậy người tiêu dùng mong muốn khả năng kết nối cao hơn giữa các sản phẩm, dịch vụ với nhau tạo cảm giác sự tiện lợi và dẫn đến quyết định mua hàng của họ.

Báo cáo của Nielsen về khảo sát sự tiện lợi thì nhu cầu của thế giới thay đổi theo từng năm, vì thế nhu cầu về sự tiện lợi tại các thị trường trên thế giới có những định nghĩa thay đổi rất nhiều. Có thể kể đến như sau:

 • 1/4 dân số trên thế giới cho biết họ tìm kiếm sản phẩm giúp cuộc sống dễ dàng hơn (27%) trong khi giúp trở nên thuận tiện chiếm 26%.
 • 1/5 người tiêu dùng tìm kiếm các sản phẩm phù hợp cho hộ gia đình nhỏ (20%) và được điều chỉnh theo nhu cầu của họ chiếm 19%.

Mặc dù sự tiện lợi có sự thay đổi theo từng khu vực, thế nhưng theo nghiên cứu từ báo cáo của Nielsen đã cho ra 6 yếu tố chính nhằm thúc đẩy nhu cầu ngày càng tăng về sự tiện lợi trong kỷ nguyên công nghệ 4.0 này, đó là:

 • Đô thị hoá
 • Quy mô gia đình bị bó hẹp lại
 • Giao thông trở nên khó lường
 • Vai trò của nam và nữ bị thay đổi trong xã hội
 • Mâu thuẫn giữa nhận thức của các thế hệ
 • Công nghệ đang phát triển, lan rộng

Ngành FMCG chịu tác động từ thay đổi xu hướng sự tiện lợi người tiêu dùng

Có thể thấy có rất nhiều ngành nghề trong một xã hội, và mỗi một ngành có một đặc thù, đặc điểm riêng biệt. Các ngành chính giúp thay đổi về xu hướng tiện lợi của người tiêu dùng đó chính là ngành công nghiệp, và đặc biệt bị chịu ảnh hưởng chính đó chính là ngành FMCG (ngành hàng tiêu dùng nhanh). Báo cáo của Nielsen chỉ ra các lựa chọn sản phẩm tạp hóa và sản phẩm đóng gói của người tiêu dùng được củng cố bởi trải nghiệm của họ trong ba lĩnh vực: mua sắm, tiêu dùng và cam kết thương hiệu.

su tien loi
su tien loi

Những yếu tố dẫn đến sự thay đổi trong nhận thức khách hàng về sự tiện lợi

Có thể nói khách hàng với nhịp sống nhanh và vội vàng vị vậy những sản phẩm của doanh nghiệp phải đáp ứng được những nhu cầu cơ bản của họ. Nhu cầu về sự tiện lợi đã làm phát sinh một loạt các sản phẩm đơn giản hóa cuộc sống như các giải pháp bữa ăn chế biến sẵn và những bữa ăn nhanh, các dịch vụ giao hàng tận nhà hoặc văn phòng và các dịch vụ giao hàng “theo yêu cầu”. Có thể thấy vào những yếu tố sau dẫn đến sự thay đổi về nhận thức của họ:

 • 1/3 người tiêu dùng toàn cầu sử dụng dịch vụ giao đồ ăn nhanh của nhà hàng cung cấp (38%) trong số đó có 11% sử dụng ít nhất một lần/tuần
 • 57% người tiêu dùng có xu hướng đến các nhà hàng kinh doanh đồ ăn nhanh
 • 39% người tiêu dùng toàn cầu chọn ăn ngoài hàng tuần tại buổi trưa và buổi tối
 • 48% người tiêu dùng tại Châu Á – Thái Bình Dương và 47% người tiêu dùng tại Bắc Mỹ mua bữa ăn tiện lợi trên đường đi.

Chính những yếu tố này làm thay đổi hoàn toàn về định nghĩa sự tiện lợi của con người trong kỷ nguyên hiện đại ngày nay. Chính điều đó làm tác động nhiều nhất đến những doanh nghiệp có nhóm hàng FMCG. Cũng theo nghiên cứu này thì Việt Nam có 56% người tiêu dùng sử dụng các bữa ăn sáng nhanh bên ngoài thay vì ở nhà như trước kia.

Phương tiện mua sắm dần bị thay đổi theo trong kỷ nguyên 4.0

Trải nghiệm mua sắm của người tiêu dùng toàn cầu được thúc đẩy bởi các kênh bán lẻ, thương mại điện tử và các kênh bán hàng đa kênh. Một nghiên cứu thương mại điện tử của Nielsen trên 30 quốc gia cho thấy doanh số bán hàng trực tuyến FMCG đang tăng gấp 5 lần doanh số bán hàng tại các cửa hàng và đến năm 2020, thương mại điện tử của ngành hàng FMCG toàn cầu sẽ có doanh thu hơn 400 tỷ USD và chiếm 10% -12% tổng FMCG thị phần.

Thiết bị di động và nền tảng kỹ thuật số cũng đang nâng cao trải nghiệm của người tiêu dùng, và chuyển đổi cam kết thương hiệu hướng đến người tiêu dùng. Ba phần tư (75%) người tiêu dùng toàn cầu cho biết họ được tự do kết nối mọi lúc, mọi nơi và tỷ lệ kết nối này cung cấp nhiều điểm chạm cho các công ty FMCG để tương tác với người tiêu dùng và tận dụng việc nội địa hóa để cải thiện mức độ tương tác thông qua các giải pháp cá nhân hóa và xác thực hóa.

su tien loi
su tien loi

“Thuận tiện có nghĩa là những sản phẩm khác nhau có thể đáp ứng được nhu cầu của những khách hàng khác nhau trên toàn thế giới, tùy thuộc vào hoàn cảnh, văn hóa, địa điểm, tính phát triển của thị trường và khả năng tiếp cận công nghệ”

Nhận định của bà Hương Quỳnh có một góc nhìn rõ nhất tại sao người tiêu dùng đang thay đổi hoàn toàn về khái niệm sự tiện lợi. Đây cũng là những yếu tố có ảnh hưởng quan trọng thúc đẩy nhu cầu cho các công ty FMCG để có thể đưa ra các giải pháp đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về sự tiện lợi. Những nhà cung FMCG cần thích nghi với hoàn cảnh và cung cấp trải nghiệm mua sắm tích hợp cho phép người tiêu dùng tự do lựa chọn các giải pháp đáp ứng nhu cầu của họ nhiều hơn.

Sự tiện lợi: tiêu chí ngày càng quan trọng

Ngày nay do nhu cầu công việc bận rộn và thời gian hạn chế, nhiều người đã có thói quen mua sắm ở các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng tạp hóa nhiều hơn, thay vì đi chợ truyền thống như trước đây.

Có thể thấy sự tiện lợi là tiêu chí được đặt lên hàng đầu để có thể cân bằng cuộc sống bận rộn của những người dân đô thị. Theo số liệu của Sở Công Thương TP.HCM, nếu cuối năm 2014, TP.HCM chỉ có 326 cửa hàng thì đến cuối tháng 3/2018 đã đạt 1.144 cửa hàng, tăng 3.5 lần. Còn tính chung cả nước có khoảng 1.600 cửa hàng. Dự kiến các chuỗi cửa hàng tiện lợi sẽ bùng nổ mạnh mẽ trên thị trường trong những quý còn lại của năm 2018 vì có sự xuất hiện của các tay chơi mới đầy tham vọng.

Người tiêu dùng lựa chọn mua hàng ở các cửa hàng tiện lợi vì những tiêu chí như giá cả ổn định, thân thiện, nhanh chóng và tiện lợi. Theo Nielsen, mỗi nhóm người mua hàng sẽ có những mong đợi khác nhau ở các kênh mua sắm, nhưng có hai mong đợi phổ biến liên quan đến nhu cầu tiện lợi cần được đề cập đó là: sự dễ dàng và tính kinh tế.

Sự dễ dàng:

Sự tiện lợi nghĩa là làm cho cuộc sống trở nên dễ dàng hơn. Dựa trên tiêu chí này thì vị trí thuận tiện và sự nhanh chóng thường sẽ được ưu tiên hơn khi so sánh với mức giá thấp. Mọi người dường như có ít thời gian hơn vì họ phải làm việc ở các trung tâm thành phố, phải đối mặt với tình trạng tắc nghẽn giao thông và di chuyển một đoạn đường xa từ nhà đến nơi làm việc. Những yếu tố này có thể dẫn đến sự bộc phát và lối sống ít có thể được hoạch định trước trong việc chuẩn bị bữa ăn tối hay mua những vật dụng cần thiết. Do đó, người tiêu dùng ngày nay rất thích chọn những điều dễ dàng nhất, nhanh nhất và gần nhất.

su tien loi
su tien loi

Tính kinh tế:

Một trong những yếu tố không phải là thế mạnh của loại hình bán lẻ tiện ích đó là giá vì có thể nói giá cả ở các siêu thị thường được nhận định tốt hơn so với các cửa hàng tiện ích hay siêu thị mini. Nhưng hiện nay, với mối quan tâm lớn về kinh tế và ưu tiên bậc nhất cho sự tiết kiệm, người tiêu dùng đã trở nên nhạy cảm hơn về giá khi họ mua sắm.

Nhưng, thay vì chỉ tìm kiếm giá thấp, người mua sắm đang nghĩ đến việc tận dụng tối đa ngân sách mua sắm hàng tuần. Điều quan trọng là giảm đi sự lãng phí. Bằng cách mua ít mặt hàng nhưng thường xuyên hơn, họ sẽ giảm được việc lãng phí do vứt bỏ những sản phẩm mau hư hỏng. Ngoài ra, thay vì phải chi một số tiền lớn khi mua hàng một lần số lượng nhiều, họ quản lý tiền bằng cách chi tiêu số tiền nhỏ hơn thường xuyên hơn.

Từ khóa:

 • Khái niệm sự tiện lợi
 • Sự tiện lợi là gì
 • Sự tiện lợi Tiếng Anh
 • Sự tiện ích
 • Tiện lợi Tiếng Anh là gì
 • Phim Cửa Hàng Tiện Lợi
 • Định nghĩa sự tiện lợi
 • Cửa hàng tiện lợi

Nội dung liên quan:

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button