Jannah Theme License is not validated, Go to the theme options page to validate the license, You need a single license for each domain name.
Quảng cáo & Truyền thông

Sự khác biệt giữa tiếp thị đồng cảm và đồng cảm giả tạo

Vào ngày 2 tháng 5, Burger King đã công bố một dòng đồ ăn đóng hộp mới được gọi là Bữa ăn thực tế, một món ăn cạnh tranh trên Bữa ăn hạnh phúc của McDonald. Các Bữa ăn Thực sự của Burger King bao gồm Bữa ăn Xanh, Bữa ăn mặn, Bữa ăn Yaaas và Bữa ăn DGAF (Don't Give a F . Đó là một quảng cáo sản phẩm có lẽ sẽ không xù lông nhiều, Burger King đã không cũng bỏ một video âm nhạc độc lạ đi kèm với chiến dịch.

Trong video có tên “#FeelYourWay”, các nhân vật hát một đoạn điệp khúc về việc mong mọi người luôn hạnh phúc là điều viển vông. Mặc dù Burger King hợp tác với Mental Health America để phát triển quảng cáo, nhưng chiến dịch này vẫn đánh đồng tất cả các loại bất hạnh — nợ học sinh, bắt nạt và bị ma ám trên Tinder.

Tệ hơn nữa, Burger King chỉ làm một video về tất cả những thứ hiện có — thương hiệu không buồn nói bất kỳ điều gì có ý nghĩa về bất kỳ điều gì trong số đó, ngoài việc “cho khách hàng biết rằng không ổn cũng không sao”, với tư cách là chủ tịch và giám đốc điều hành Paul Gionfriddo nói với CNBC .

Sự ngắt kết nối đó biến những gì có thể là một tuyên bố thấu cảm thành một câu khó hiểu. Giải quyết các vấn đề xã hội là một bước ngoặt lớn đối với chuỗi cửa hàng bánh mì kẹp thịt — thật không may, khi có liên quan đến cảm xúc hoặc chủ đề nặng nề, một vụ cháy nhầm có xu hướng tồi tệ hơn rất nhiều.

Điều này có thể hiểu được ở một mức độ nào đó: mọi nhà tiếp thị thương hiệu đều muốn truyền đạt sự đồng cảm cho khán giả của họ, nhưng mục tiêu đó trở nên phức tạp khi tỷ lệ đặt cược là “quảng cáo bánh mì kẹp thịt về bệnh trầm cảm” cao.

Ở đó một cách thoát khỏi bẫy đồng cảm mà không phải từ bỏ hoàn toàn tiếp thị nội dung. Đó là sự kết hợp của việc đặt ra những kỳ vọng thực tế, nghiên cứu đối tượng mục tiêu và đi đúng hướng của bạn.

Một số nhà tiếp thị có vấn đề về sự đồng cảm Các công ty xây dựng khán giả dành riêng bằng cách cố gắng liên hệ với hoàn cảnh độc đáo của họ và tạo nội dung hữu ích . Khi các nhà quảng cáo thương hiệu bắt tay vào tiếp thị nội dung với hy vọng cắt giảm được các góc, cuối cùng họ lại giả vờ thực hiện hiệu suất đồng cảm.

Hiệu suất đồng cảm này rất dễ nhận thấy — đó là một thương hiệu gật đầu trước một vấn đề lớn trong thông điệp tiếp thị của họ mà không thực sự cung cấp các tài nguyên hữu ích. Đôi khi một dòng tweet hoặc chiến dịch trở nên trống rỗng bởi vì nó trái ngược với giá trị thực tế của công ty . Đôi khi nó tấn công thung lũng kỳ lạ khó chịu đó, chẳng hạn như một dòng tweet vô tình tạo ra một trò đùa “có liên quan” cho thấy một công ty đang theo dõi chúng tôi. Đôi khi, đó là một dự án nhằm “trao quyền”, mặc dù không có người sáng tạo nào là thành viên của khán giả mục tiêu của nội dung, như bức tượng Cô gái không sợ hãi của State Street Global Advisors. Không lâu sau khi công ty tài chính công bố bức tượng về sự lăng nhăng của mình, nó đã bị khiển trách công khai và bị phạt vì hành vi phân biệt đối xử phổ biến chống lại phụ nữ và người da màu mà nó sử dụng.

Tất cả những điều này có thể khiến bạn muốn sử dụng một meme như thế này, đã trở nên rất phổ biến trên Twitter:

silence brand meme

Đừng chỉ tạo nội dung về một cách mù quáng để “nhận biết”. Có rất nhiều cách để thể hiện rằng đội ngũ của công ty bạn cam kết vì một mục tiêu — miễn là nguyên nhân đó thực chất là mục tiêu của công ty bạn. Sẽ không sao nếu nó không phải là giá trị cốt lõi trong hoạt động tiếp thị của bạn, miễn là bạn đang thực hành nó trong nội bộ.

Sẽ như thế nào khi một công ty thực sự đồng cảm

Tiếp thị đồng cảm của một thương hiệu sẽ thành công nếu khán giả của họ có thể vạch ra ranh giới rõ ràng giữa hành động của công ty và thông điệp mà họ đưa ra.

Lấy Patagonia làm ví dụ. Các giá trị đã được khẳng định của công ty — bảo tồn các vùng đất công cộng của Mỹ, chống biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường — giống như một phần mở rộng hữu cơ đối tượng mà hoạt động tiếp thị của công ty đang cố gắng tiếp cận. Công ty không cố gắng giữ vững lập trường về mọi vấn đề xã hội có thể xảy ra. Các nhân viên tập trung vào một lĩnh vực không thể thiếu đối với sản phẩm của họ và họ đã đánh tiếng trống cụ thể đó kể từ khi 1970S.

Logic cho việc xây dựng thương hiệu của Patagonia là hợp lý bởi vì nó rõ ràng dựa trên cái nhìn thấu cảm về đối tượng mục tiêu. Những người mua thiết bị Patagonia có xu hướng dành nhiều thời gian ở ngoài trời. Nếu họ đi du lịch bụi, cắm trại và đi bộ đường dài, thì có một giả định an toàn rằng 1) họ sẽ cần thiết bị và quần áo và 2) họ sẽ thích mua từ một công ty coi trọng những gì họ quan tâm. Đó là một phần của sự đồng cảm thực tế trong tiếp thị: Patagonia tìm thấy sự phù hợp giữa giá trị của nó và giá trị của người tiêu dùng. Công ty không ép buộc gì cả.

Phần hai là khuếch đại thông điệp bạn đã chọn trên toàn công ty và trên thị trường. Nếu Patagonia thực hiện bất kỳ chiến thuật tiếp thị nào của mình — từ việc sử dụng thẩm mỹ thiết kế bằng gỗ / gợi liên tưởng đến vật liệu của họ cho đến nói ra chống lại các cuộc tấn công của Tổng thống Trump trên đất công — trong khi sản xuất quần áo “thời trang nhanh” không bền vững, lãng phí, công chúng sẽ nhanh chóng nắm bắt được. Nhưng khi nó xảy ra, Patagonia công khai các hướng dẫn về tính bền vững của mình và thậm chí còn phát hành các tài liệu tiếp thị trong 2011 thúc đẩy người tiêu dùng mua các sản phẩm của họ đã sử dụng.

Tất cả những gì bất kỳ ai phải làm để đo lường cam kết về sự đồng cảm của Patagonia trong tiếp thị là tuân theo đồng tiền. Công ty đã từ chối các cơ hội liên kết với các thương hiệu khác là lãng phí hoặc phi đạo đức. Ban lãnh đạo nổi tiếng đã quyên góp tất cả những gì họ kiếm được từ việc cắt giảm thuế của Trump , gọi họ là “vô trách nhiệm” và chỉ ra rằng họ chỉ làm lợi cho những người giàu có và các tập đoàn. Trong 2016, nhóm điều hành cũng quyên góp toàn bộ lợi nhuận vào Thứ Sáu Đen của công ty ($ 10 triệu) cho các tổ chức từ thiện về môi trường.

Đó là mức độ cam kết mà hầu hết các thương hiệu chưa sẵn sàng thực hiện. Nhưng nếu bạn muốn được coi là đồng cảm, thì đó là kiểu cần phải làm theo.

Đồng cảm không nhất thiết phải là một tuyên bố lớn

Cũng thú vị như việc Patagonia thúc đẩy các hoạt động thân thiện với môi trường kéo dài hàng thập kỷ, bất kỳ thương hiệu nào cũng có thể thực hành sự đồng cảm trong hoạt động tiếp thị của mình. Không phải mọi phần nội dung đồng cảm đều cần giải quyết một vấn đề như bảo vệ môi trường hoặc chống chọi với bệnh tâm thần.

Nếu bạn là một công ty B2B bán phần mềm, thì nội dung đồng cảm của bạn có thể giải quyết những điểm khó khăn tương tự mà sản phẩm của bạn hy vọng sẽ khắc phục được — nơi làm việc rườm rà, đội ngũ rối ren, nhầm lẫn về dữ liệu. Nếu bạn muốn phân tích sâu hơn một chút, hãy cân nhắc thể hiện sự đồng cảm của bạn thông qua nội dung về các chủ đề như bình đẳng giới, sự đa dạng ở nơi làm việc và cân bằng công việc / cuộc sống. Bạn vẫn xuất hiện cho khách hàng của mình và đề nghị trợ giúp những vấn đề mà họ gặp phải.

Đừng cố gắng lắng nghe toàn bộ thị trường để chọn một tuyên bố cho hoạt động tiếp thị thấu cảm của bạn. Khảo sát cơ sở người tiêu dùng thực tế của bạn, nghiên cứu đối tượng mục tiêu và xác định cách thương hiệu của bạn, với các sản phẩm và dịch vụ cụ thể, có thể giải quyết một điểm khó khăn. Vào cuối ngày, thực hiện một công việc tuyệt vời giải quyết một vấn đề tương đối thấp là động lực tốt hơn cho sự trung thành và gắn bó với thương hiệu hơn là cố gắng giải quyết mọi vấn đề xã hội cùng một lúc. Đừng tạo áp lực quá mức lên thương hiệu của bạn để thực hiện những lời hứa mà không ai yêu cầu bạn thực hiện. Nói một cách đơn giản, bánh mì phô mai của bạn không cần phải thanh toán khoản nợ vay sinh viên của bất kỳ ai.

Related Articles

Back to top button