Quảng cáo & Truyền thông

Starbucks là gì? Starbucks đang nhắm vào đối tượng mục tiêu nào?

Starbucks giữ khoảng 33% thị phần cà phê ở Mỹ. Nó bán hầu hết cà phê cũng như các cửa hàng tiện nghi và thức ăn nhanh kết hợp, mặc dù phần lớn khách hàng của họ đang ở trong các thành phố hoặc vùng ngoại ô cao cấp. Starbucks đã có thể giành được một phần lớn thị trường bằng cách phục vụ cụ thể cho một đối tượng mục tiêu được xác định rõ ràng. Starbucks là thương hiệu cà phê lớn nhất thế giới nhưng có những thông tin rất thú vị về công ty này mà ngay cả nhân viên của họ cũng như khách hàng “ruột” đôi khi còn không biết. Vậy hãy cùng khám phá trong bài viết dưới đây nhé!

Lịch sử hình thành Starbucks

Starbucks là một thương hiệu cà phê nổi tiếng trên thế giới hiện nay. Hãng cà phê này được thành lập vào ngày 30 tháng 3 năm 1971 tại số 2000 Western Avenue (Washington). Ba người sáng lập đầu tiên của hãng starbucks coffee là Jerry Baldwin – giáo viên tiếng Anh, Zev Siegl – giáo viên lịch sử và Gordon Bowker – nhà văn.

Starbucks có trụ sở chính tại Seattle, Washington, Mỹ. Hiện nay hãng đã có mặt trên 49 quốc gia với 17.800 quán.

Starbucks vào Việt Nam từ năm 2013, cửa hàng đầu tiên tại TP.HCM. Mới bước chân vào thị trường Việt Nam nhưng hãng đã gây sốt khi mang đến hương vị cafe mới lạ, phong cách của người Mỹ.

Ban đầu, thương hiệu có ý định lấy tên là “Cargo House” theo như Gordon Boweker người đồng sáng lập chia sẻ. Sau đó được một người đối tác tên là Terry Heckler làm việc ở một công ty quảng cáo gợi ý cái tên bắt đầu từ “St” sẽ giúp hãng gây ấn tượng hơn. Sau khi bàn bạc, họ xây dựng thương hiệu với tên là Starbucks xuất phát từ tiểu thuyết Moby-Dick của Herman Melville. Cái tên tượng trưng cho sự lãng mạn của sóng biển và truyền thống đi biển của những nhà buôn cafe đầu tiên trên thế giới.

starbucks
starbucks

Có thể bạn chưa biết những điều này về Starbucks

1. Starbucks ủng hộ việc hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính

Vào đầu năm 2012, Starbucks là một trong số những công ty nổi tiếng tại Washington ủng hộ cho việc hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính. Cụ thể hơn, ông lớn cà phê đã tuyên bố rằng: “Starbucks tự hào là một những công ty dẫn đầu ở vùng Tây Bắc Washington ủng hộ luật bình đẳng hôn nhân cho những cặp vợ chồng đồng tính. Starbucks sẽ cố gắng xây dựng văn hóa công ty đặt những đối tác lên hàng đầu và chúng tôi luôn ủng hộ các chính sách khuyến khích sự bình đẳng và hòa nhập”.

Đáp trả lại sự ủng hộ với hôn nhân đồng tính, hơn 22.000 chữ ký tẩy chay công ty này đã được gửi đến tổ chức Hôn nhân Quốc gia tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, cộng đồng người đồng tính lại rất ủng hộ Starbucks với 640.000 chữ ký, giúp củng cố lại vị trí của công ty này.

2. Cửa hàng đầu tiên của Starbucks không bán cà phê pha sẵn

Vào năm 1971, ba sinh viên Jerry Baldwin, Gordon Bowker và Zev Siegl quen nhau ở đại học San Francisco. Baldwin và Siegl sau đó trở thành giáo viên, Bowker là một nhà văn.

Mọi việc thay đổi khi Alfred Peet, người chủ sở hữu của Peet’s Coffee and Tea đã dạy cả ba về cách rang hạt cà phê. Điều này đã khuyến khích cho Baldwin, Siegl và Bowker kinh doanh cà phê. Thời gian đầu họ mua hạt cà phê từ cửa hàng của Peet, nhưng cho đến năm 1984, họ đã mua lại cả Peet’s Coffee and Tea. Tuy nhiên, hiện cả ba người không còn làm việc, họ đã bán cổ phần của mình ở nhiều thời điểm khác nhau.

3. Số tiền Starbucks dành cho bảo hiểm của nhân viên còn nhiều hơn cho những hạt cà phê của mình

Theo như Gordon Bowker cho biết lúc đầu ông và bạn bè gần như tuyệt vọng khi định đặt tên cho thương hiệu của mình là “Cargo House”. Cho đến khi một trong các đối tác của Bowker – Terry Heckler làm việc ở công ty quảng cáo đã gợi ý cho họ, rằng những từ bắt đầu bằng “St” sẽ có ấn tượng mạnh hơn.

Bowker đã đưa ra một danh sách những từ bắt đầu bằng “St” và đã phát hiện ra một thị trấn mỏ cũ có tên Starbo ở trên bản đồ. Nó làm ông nhớ tới Pequod, tên của một con tàu xấu số trong tiểu thuyết Moby-Dick của Herman Melville. Nhưng Hecker lại phản đối, ông nói: “Chẳng ai muốn uống một cốc cà phê có cái tên của một con tàu xấu số”.

Sau đó những người sáng lập họ đã họp bàn lại với nhau và quyết định lấy tên thương hiệu là Starbucks – tên của một nhân vật trong tiểu thuyết.

4. Một cốc Starbucks Trenta chứa lượng chất lỏng nhiều hơn lượng trung bình mà dạ dày con người có thể chứa

Logo Starbucks có lẽ là một trong những logo dễ nhận ra nhất trên thế giới, nhưng người phụ nữ ở trong logo là ai? Mặc dù logo hiện tại của Starbucks đã tiết giảm nhiều so với bản gốc nhưng sự thật người phụ nữ trong logo là biểu tượng mỹ nhân ngư khắc gỗ thời trung cổ với hai đuôi. Và như là cách để kết nối cà phê với hình ảnh mỹ nhân ngư nên công ty cũng được đặt theo tên một nhân vật trong cuốn tiểu thuyết kể về hành trình đi săn cá voi (Moby-Dick). Starbucks cũng hy vọng rằng có thể kết hợp sức hút của cà phê và vẻ đẹp quyến rũ của mỹ nhân ngư.

Logo ban đầu của Starbucks có màu nâu với hình ảnh mỹ nhân ngư để ngực trần có hai đuôi. Tuy nhiên, cuối cùng công ty đã quyết định che đi bộ ngực và hai chiếc đuôi của mỹ nhân ngư. Hình ảnh đầy đủ của biểu tượng này có thể được thấy trong những phiên bản logo đầu tiên màu nâu của Starbucks.

5. Starbucks đang thử nghiệm cà phê hương bia

Cửa hàng đầu tiên của Starbucks ở số 2000 Western Avenue, Seattle, Washington mở cửa vào ngày 30/3/1971. Điều đáng ngạc nhiên là cửa hàng không bán cà phê pha sẵn, theo như dự định ban đầu của những người sáng lập, họ chỉ bán hạt cà phê rang và các thiết bị pha chế nó. Trên thực tế, các mẫu cà phê pha sẵn trong cửa hàng chỉ là mẫu miễn phí tặng kèm để khuyến khích khách hàng mua hạt cà phê và thiết bị pha.

Khi Howard Schultz được thuê làm Giám đốc điều hành thị trường bán lẻ của công ty Starbucks, sau 10 năm làm việc, ông đã đưa kết luận rằng, Starbucks hoàn toàn có thể tự bán cà phê pha sẵn. Tuy nhiên những chủ sở hữu đồng thời cũng là các nhà sáng lập đã không đồng ý. Vì vậy, Schultz đã tự kinh doanh chuỗi cửa hàng cà phê riêng mình, và đến năm 1986 ông đã mua lại được Starbucks, hợp nhất chuỗi cửa hàng riêng của mình với Starbucks và bắt đầu mở rộng quy mô công ty.

6. Một ly Venti Starbucks chứa lượng caffeine gấp hơn 5 lần so với một lon Red Bull

Vào năm 2008, khi Howard Schultz trở lại với vị trí giám đốc điều hành, sau khi nghiên cứu kĩ những chi phí của công ty, Starbucks đã quyết định cắt giảm 600 triệu USD. Thay vào đó là chi phí dành cho bảo hiểm y tế của nhân viên được tăng thêm với con số vô cùng kinh ngạc lên đến 300 triệu USD, hơn cả chi phí mà Starbucks dành cho những hạt cà phê của mình.

Mặc những ý kiến phản đối, Howard Schultz vẫn quyết không làm giảm lợi ích của người lao động. Đổi lại, ông chọn việc đóng cửa 600 cửa hàng, 80% trong số đó được mở trong chưa đầy 2 năm.

starbucks
starbucks

7. Tỷ suất lợi nhuận của Starbucks ở Trung Quốc cao hơn các nước khác

Trước đây, Starbucks bán những loại đồ uống theo các kích cỡ sau: Short (8 ounces), Tall (12 ounces), Grande (16 ounces) và Venti (20 ounces) ( đơn vị: 1 ounce ~ 30ml). Hiện tại, nhiều khách hàng đã cảm thấy rằng một cốc Venti là quá nhiều và khó có thể uống hết, thì năm 2011 Starbucks lại cho ra một loại kích cỡ còn lớn hơn Venti là Trenta (30,9 ounces), đây là một phiên bản khổng lồ cho kích cỡ các loại đồ uống.

Theo khoa học thì chẳng ai có thể uống hết được một cốc Trenta vì sức chứa trung bình của dạ dày con người là 30,4 ounces. Tuy nhiên, nhiều khách hàng của Starbucks thường ngồi nhâm nhi ly cafe của mình cho đến khi cửa hàng đóng cửa, nên họ hoàn toàn có thể sẽ uống hết một ly Starbucks coffee Trenta khổng lồ (tất nhiên là trong khoảng thời gian đó cần đi vệ sinh).

Starbucks đang nhắm vào đối tượng mục tiêu nào?

1. Người trưởng thành

starbucks
starbucks

Thị trường mục tiêu chính là nam giới và phụ nữ trong độ tuổi từ 25 đến 40. Họ chiếm gần một nửa (49%) trong tổng số doanh nghiệp của mình. Sự hấp dẫn của Starbucks đối với nhóm tuổi người tiêu dùng thông qua thiết kế không gian, thiết kế hiện đại nhất quán trong quảng cáo và trang trí của nó. Khách hàng thường là những người có thu nhập tương đối cao, sự nghiệp chuyên nghiệp và tập trung vào phúc lợi xã hội. Đối tượng mục tiêu này tăng trưởng ở mức 3% mỗi năm.

2. Người trẻ tuổi

Người tuổi từ 18 đến 24, tổng cộng 40% doanh thu của Starbucks. Starbucks định vị là nơi sinh viên đại học có thể học bài, ghi chép, tán gẫu bạn bè, gặp gỡ mọi người. Starbucks thu hút đối tượng khách hàng này trực tiếp thông qua công nghệ, tập trung vào mạng xã hội và tích cực xây dựng một hình ảnh trẻ trung năng động. Đối tượng trẻ tuổi tăng trưởng 4,6 phần trăm mỗi năm.

3. Trẻ em và thanh thiếu niên

Trẻ em và thanh thiếu niên cũng là một phần lớn đối tượng khách hàng của Starbucks. Cùng với nhau, khách hàng từ 13 đến 17 chỉ chiếm 2% doanh thu của Starbucks, nhưng hầu hết các mặt hàng dành cho trẻ em đều do cha mẹ mua. Cho dù tập trung vào sữa đã hấp dẫn mà baristas gọi là “babyccinos” hay các loại cà phê có đường, caffein, whipped cream topped coffee đứng đầu thì phổ biến với thanh thiếu niên, trẻ em và thanh thiếu niên là một phần của hoạt động kinh doanh của Starbucks. Trẻ em đi cùng cha mẹ. Thiếu niên trong khi đó sử dụng Starbucks như một nơi để đi chơi với bạn bè hoặc học tập. Có thể không phục vụ trực tiếp cho trẻ em (và chỉ trích rủi ro về hàm lượng calo và caffein cao trong một số đồ uống) nhưng nó làm cho sản phẩm của nó thân thiện với trẻ em, ví dụ như các kích cỡ đặc biệt dành cho trẻ em.

  • Startbucks: Chiến lược để trở thành chuỗi cà phê lớn nhất thế giới
  • Phân tích chiến lược marketing mix của starbucks

4. Xu hướng hiện nay

Các loại cà phê đặc biệt chiếm khoảng 75% doanh thu của Starbucks, nhưng số lượng doanh nghiệp đang tăng lên tập trung vào việc bán cà phê nguyên chất và hàng hóa. Starbucks đã tạo ra các loại cà phê có sẵn để đặt hàng trực tuyến trực tiếp, tại các siêu thị và cung cấp các cửa hàng dịch vụ ăn uống được lựa chọn có cơ hội mang cà phê của Starbucks, bao gồm thương hiệu Starbucks, Seattle’s Best và Starbucks VIA. Những sản phẩm này cho người tiêu dùng cơ hội có được trải nghiệm “Starbucks” ở nhà và đó là khu vực mà Starbucks đang đẩy mạnh.

Từ khóa:

  • Starbucks Vietnam
  • Starbucks menu Việt Nam
  • Ly Starbucks chính hãng
  • Gingerbread Latte starbucks
  • Giá trà sữa Starbucks

Nội dung liên quan:

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button