Jannah Theme License is not validated, Go to the theme options page to validate the license, You need a single license for each domain name.
Quảng cáo & Truyền thông

sơ đồ swot| Blog Thương hiệu và tiếp thị – Khái niệm quan trọng kết hợp mạnh mẽ giúp doanh nghiệp của phát triển và thành công

Chúng tôi là một nhóm các nhà tiếp thị đầy nhiệt huyết, những người tin tưởng vào sức mạnh của thương hiệu và tiếp thị. Chúng tôi đã tận mắt chứng kiến cách một thương hiệu mạnh có thể giúp doanh nghiệp phát triển và lớn mạnh. Đó là lý do tại sao chúng tôi tận tâm giúp các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô xây dựng và duy trì một thương hiệu mạnh. Cho dù bạn mới bắt đầu hay bạn đã kinh doanh nhiều năm, chúng tôi có thể giúp bạn đưa thương hiệu của mình lên một tầm cao mới.


Bài viết nên viết về một doanh nghiệp, nhưng nó cũng có thể là về một blog cá nhân. Chúng tôi bắt đầu blog này vì chúng tôi đam mê tiếp thị và xây dựng thương hiệu. Chúng tôi muốn chia sẻ kiến thức và hiểu biết của mình với thế giới. Chúng tôi yêu những gì chúng tôi làm và chúng tôi hy vọng điều đó sẽ xuất hiện trong bài viết của chúng tôi. Chúng tôi không hoàn hảo, nhưng chúng tôi hứa sẽ luôn trung thực và minh bạch. Chúng tôi hoan nghênh phản hồi và phê bình mang tính xây dựng. Cảm ơn bạn đã đọc và ủng hộ chúng tôi!
sơ đồ swot, /so-do-swot,

Video: Hướng dẫn sắp xếp hồ sơ xin cấp phép hoạt động đo đạc và bản đồ from YouTube · Duration: 1 minutes 55 seconds

Sứ mệnh của chúng tôi là giúp các doanh nghiệp kết nối với khách hàng của họ ở mức độ sâu hơn. Chúng tôi tin rằng kết nối cảm xúc là trọng tâm của các mối quan hệ khách hàng tuyệt vời và chúng tôi đam mê giúp các doanh nghiệp tạo ra những kết nối đó. Chúng tôi đã hoạt động trong lĩnh vực tiếp thị và xây dựng thương hiệu hơn 20 năm và chúng tôi đã tận mắt chứng kiến những khách hàng có kết nối cảm xúc trung thành hơn, gắn bó hơn và có nhiều khả năng ủng hộ thương hiệu hơn.

sơ đồ swot, Dec 29, 2020, Hướng dẫn sắp xếp hồ sơ xin cấp phép hoạt động đo đạc và bản đồ from YouTube · Duration: 1 minutes 55 seconds , , Thiên Nguyễn

,

SWOT là gì?

SWOT là viết tắt của 4 từ Tiếng Anh: Strengths (thế mạnh), Weaknesses (Điểm yếu), Opportunities (Cơ hội) và Threats (Thách thức) – là mô hình (hay ma trận) phân tích kinh doanh nổi tiếng cho doanh nghiệp.

Mô hình SWOT là mô hình (hay ma trận) phân tích kinh doanh nổi tiếng dành cho mọi doanh nghiệp muốn cải thiện tình hình kinh doanh bằng định hướng đúng đẵn và xây dựng những nền tảng phát triển vững chắc.

Trong đó Thế mạnh và Điểm yếu được xem là hai yếu tố nội bộ trong một doanh nghiệp. Ví dụ như danh tiếng, đặc điểm, vị trí địa lý. Gọi là yếu tố nội bộ, bởi vì đây là những yếu tố mà bạn có thể nỗ lực để thay đổi.

Còn Cơ hội và Rủi ro là hai yếu tố bên ngoài. Ví dụ như nguồn cung ứng, đối thủ, giá thị trường, vì chúng không phải những yếu tố chỉ cần muốn là có thể kiểm soát được.

Phân tích SWOT là gì?

Phân tích SWOT là yếu tố quan trọng để tạo chiến lược sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Về cơ bản, phân tích SWOT tức là phân tích 4 yếu tố: Strengths (Điểm mạnh), Weaknesses (Điểm yếu), Opportunities (Cơ hội), Threats (Thách thức) giúp bạn xác định mục tiêu chiến lược, hướng đi cho doanh nghiệp.

Các yếu tố trong phân tích SWOT

Phân tích mô hình SWOT có thể được áp dụng cho toàn bộ doanh nghiệp hoặc tổ chức hoặc các dự án riêng lẻ mà doanh nghiệp đang hay sẽ triển khai.

Nói tóm gọn, phân tích SWOT doanh nghiệp bao gồm những khía cạnh như sau:

 • Thế mạnh: Đặc điểm doanh nghiệp hoặc dự án đem lại lợi thế cạnh tranh so với đối thủ cạnh tranh.
 • Điểm yếu: Đặc điểm doanh nghiệp hoặc dự án khiến doanh nghiệp hoặc dự án yếu thế hơn so với đối thủ.
 • Cơ hội: Nhân tố môi trường có thể khai thác để giành được lợi thế.
 • Thách thức: Nhân tố môi trường có thể tác động tiêu cực đến doanh nghiệp hoặc dự án.

Xem chi tiết sơ đồ swot…

Sơ đồ SWOT được hình thành như thế nào?

Nguồn gốc ra đời của SWOT là gì? Mô hình SWOT đã và đang được phát triển ngày càng rộng rãi ở nhiều lĩnh vực không chỉ nguyên trong lĩnh vực kinh doanh. Tuy nhiên, cho đến nay, khi nói đến nguồn gốc của SWOT vẫn còn rất nhiều ẩn số. Nhiều ý kiến cho rằng mô hình SWOT được tìm ra trong khoảng thời gian 1960 – 1970 do Albert Humphrey cùng một số nhà khoa học khác phát triển. SWOT ra đời sau một nghiên cứu dữ liệu hoạt động kinh doanh của 500 công ty có tổng doanh thu cao nhất của Mỹ.

Ban đầu, mô hình SWOT được nghiên cứu có tên là SOFT (Satisfactory – Opportunity – Fault – Threat). Đến năm 1964 mô hình SOFT được chuyển sang Nhật và đổi Fault thành Weaknesses – mô hình SWOT chính thức được ra đời. SWOT được đưa vào thử nghiệm và phát triển từ năm 1966, đến năm 2004 mô hình SWOT được sử dụng rộng rãi trong mô hình kinh doanh của các doanh nghiệp.

SWOT được áp dụng trong lĩnh vực nào?

Phân tích SWOT là công cụ xây dựng kế hoạch, chiến lược kinh doanh, đánh giá điểm mạnh, điểm yếu, đánh giá đối thủ, khảo sát nhu cầu thị trường, phát triển thương hiệu. Mô hình SWOT đang được sử dụng khá rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Vậy những lĩnh vực có thể áp dụng mô hình SWOT là gì?

Phân tích SWOT giúp bạn có được cái nhìn tổng thể, bao quát về một dự án, phương pháp này đặc biệt phát huy hiệu quả khi bạn cần hoạch định chiến lược, ra quyết định cũng như xây dựng kế hoạch. Hãy xem những trường hợp cụ thể được áp dụng mô hình SWOT là gì bạn nhé.

 • Xây dựng kế hoạch phát triển doanh nghiệp
 • Xây dựng chiến lược truyền thông
 • Đánh giá chất lượng
 • Cùng bàn bạc đưa ra ý tưởng
 • Phát huy ưu điểm, thế mạnh
 • Hạn chế và dần dần xóa bỏ điểm yếu
 • SWOT bản thân
 • Đánh giá nhân sự, tài chính, …

Xem chi tiết sơ đồ swot…

Nguồn gốc của mô hình SWOT[sửa | sửa mã nguồn]

Vào những năm 1960 đến năm 1970, Viện Nghiên cứu Stanford, Menlo Park, California đã tiến hành một cuộc khảo sát tại hơn 500 công ty có doanh thu cao nhất do Tạp chí Fortune bình chọn, nhằm mục đích tìm ra nguyên nhân vì sao nhiều công ty thất bại trong việc thực hiện kế hoạch. Nhóm nghiên cứu gồm các nhà kinh tế học Marion Dosher, Ts. Otis Benepe, Albert Humphrey, Robert F. Stewart và Birger Lie đã đưa ra “Mô hình phân tích SWOT” nhằm mục đích tìm hiểu quá trình lập kế hoạch của doanh nghiệp, tìm ra giải pháp giúp các nhà lãnh đạo đồng thuận và tiếp tục thực hiện việc hoạch định, thay đổi cung cách quản lý.

Công trình nghiên cứu này được thực hiện trong 9 năm, với hơn 5000 nhân viên làm việc cật lực để hoàn thành bản thu thập ý kiến gồm 250 nội dung thực hiện trên 1100 công ty, đơn vị. Kết thúc, nhóm nghiên cứu này đã tìm ra 7 vấn đề chính trong việc tổ chức, điều hành doanh nghiệp hiệu quả. Đã xác định ra “Chuỗi lôgíc”, hạt nhân của hệ thống như sau:

 1. Values (Giá trị);
 2. Appraise (Đánh giá);
 3. Motivation (Động cơ);
 4. Search (Tìm kiếm);
 5. Select (Lựa chọn);
 6. Programme (Lập chương trình);
 7. Act (Hành động);
 8. Monitor and repeat steps 1, 2 and 3 (Giám sát và lặp lại các bước 1, 2 và 3).

Nhóm nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Standford cho rằng, nên bắt đầu bước thứ nhất bằng cách yêu cầu đánh giá ưu điểm và nhược điểm của doanh nghiệp. Lãnh đạo doanh nghiệp nên bắt đầu hệ thống này bằng cách tự đặt câu hỏi về những điều “tốt” và “xấu” cho hiện tại và tương lai. Những điều “tốt” ở hiện tại là “Những điều hài lòng” (Satisfactory), và những điều “tốt” trong tương lai được gọi là “Cơ hội” (Opportunity); những điều “xấu” ở hiện tại là “Sai lầm” (Fault) và những điều “xấu” trong tương lai là “Nguy cơ” (Threat). Công việc này được gọi là phân tích SOFT. Năm 1964, nhóm nghiên cứu quyết định đổi chữ F thành chữ W và từ đó SOFT đã chính thức được đổi thành SWOT.

Xem chi tiết sơ đồ swot…

SWOT là gì?

Về căn bản, SWOT là cụm từ viết tắt của Strengths (điểm mạnh), Weaknesses (điểm yếu), Opportunities (cơ hội) và Threats (nguy cơ).

Khái niệm SWOT Analysis là gì?

Phân tích SWOT (SWOT analysis) là một trong 5 bước hình thành chiến lược sản xuất kinh doanh của một tổ chức, doanh nghiệp hoặc một dự án, dựa trên việc đánh giá 4 yếu tố Strengths – Weaknesses – Opportunities – Threats nhằm:

 • Nâng cao những điểm mạnh
 • Cải thiện những điểm yếu
 • Hạn chế những nguy cơ
 • Tận dụng tốt cơ hội

SWOT giúp bạn xác định 4 yếu tố bên trong (Strengths, Weaknesses) và bên ngoài (Opportunities, Threats) ảnh hưởng tới hiệu quả của doanh nghiệp phát triển trong tương lai nhằm xây dựng kế hoạch chiến lược và quản lý công việc kinh doanh một cách phù hợp, hiệu quả chính xác nhất.

Mô hình SWOT sắp xếp những thế mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức nền tảng của bạn theo thứ tự ưu tiên từ cao đến thấp, thường được trình bày dưới dạng bảng 2×2.

Ví dụ về mô hình SWOT của Nike

Ví dụ về mô hình phân tích SWOT của công ty Nike

Nike đã áp dụng truyền thông Viral Marketing vào trong phân tích mô hình SWOT của tổ chức, doanh nghiệp mình. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thì hãy tham khảo bài viết Viral Marketing là gì nhé!

Ai nên phân tích SWOT? Và SWOT được ứng dụng khi nào?

Để phân tích SWOT trong kinh doanh đạt hiệu quả chính xác, những người sáng lập công ty, nhà quản trị, đơn vị, lãnh đạo hay bất cứ ngành nghề nào cũng nên tham gia tích cực vào quá trình này và không nên giao phó nhiệm vụ này cho ai khác.

Bạn cần tập hợp một nhóm người mà họ có thể đại diện cho nhiều khía cạnh của doanh nghiệp, từ bộ phận kinh doanh và dịch vụ khách hàng đến các loại hình tiếp thị truyền thông khác nhau cũng như tìm hiểu ngành Marketing là gì và phát triển chất lượng sản phẩm.

Hơn thế nữa, những phản hồi cần thiết từ người tiêu dùng cũng có thể cung cấp cho bạn những góc nhìn đa dạng, độc nhất về vấn đề.

Nếu bạn khởi nghiệp, bạn vẫn có thể thực hiện SWOT bằng cách nhìn nhận những ý kiến từ bạn bè nếu họ biết về công việc bạn đang làm, từ kế toán, hoặc thậm chí là từ các đại lý và nhà cung cấp.

Mục đích ở đây là phải có nhiều quan điểm khác nhau.

Những tổ chức, doanh nghiệp phát triển dùng SWOT để xem xét, đánh giá tình hình hiện tại và định hướng để thiết lập kế hoạch, dự án trong tương lai.

Trong khi đó, đối với start-up, phân tích ma trận SWOT là một phần của quá trình xây dựng và lập kế hoạch kinh doanh phù hợp.

Mục tiêu chiến lược của phương pháp phân tích SWOT

Vậy đâu là lúc thích hợp nhất để thực hiện SWOT?

 • Vào đầu năm: bằng cách nhìn lại năm vừa qua và hướng đến phía trước, phân tích lúc này giúp bạn đưa ra những quyết định đúng đắn cho năm tiếp theo.
 • Thực hiện thường niên: mọi thứ không ngừng thay đổi nên bạn phải thường xuyên xem xét, đánh giá lại chiến lược SWOT ít nhất là mỗi năm một lần.
 • Khi có một sự biến chuyển lớn: chẳng hạn như bạn vừa nhận một khách hàng lớn và dự tính để theo dõi mức độ tăng thu nhập, hoặc khi sự hỗ trợ về chính trị bạn từng có đang thay đổi,…
 • Khi bạn có ý tưởng kinh doanh độc đáo: tiến hành lập bảng phân tích SWOT lúc này giúp bạn kiểm tra tính khả thi của ý tưởng của mình.

Xem chi tiết sơ đồ swot…

Phân tích SWOT trong kinh doanh

Điều gì khiến SWOT thành một công cụ đặc biệt mạnh mẽ như vây, nghĩ mà xem, nó có thể giúp bạn khám phá những cơ hội để đầu tư đúng chỗ và loại trừ những mối đe dọa mà bạn không ngờ tới.

Hơn thế nữa ,sử dụng khung phân tích SWOT có thể giúp bạn nhìn nhận được chính mình và những đối thủ cạnh tranh, bắt đầu vẽ ra chiến lược giúp bạn khác biệt so với đối thủ để có lợi thế cạnh tranh trên thị trường

Làm thế nào để sử dụng Công cụ Phân tích SWOT:

Để thực hiện phân tích SWOT, hãy trả lời những câu hỏi sau đây:

Điểm mạnh:

· Công ty bạn có những lợi thế gì?

· Những gì mà không ai có thể làm tốt hơn bạn?

· Những nguồn chi phí thấp duy nhất mà bạn có là gì?

· Điều gì được cho là điểm mạnh của bạn trên thị trường?

· Những yếu tố nào giúp bạn bán được hàng?

Hãy xem xét quan điểm nội bộ, quan điểm của khách hàng cũng như từ thị trường. Thực tế cho thấy quá dễ dàng rơi vào tình trạng ”không nhận thấy triệu chứng” (Nếu bạn gặp phải vấn đế này hãy thử viết ra một danh sách những đặc điểm của bạn. Mong rằng trong số đó sẽ có những điểm mạnh).

Khi nhận ra những điểm mạnh của mình, hãy liên hệ tới đối thủ

Ví dụ: tất cả đối thủ của bạn cung cấp những sản phẩm chất lượng cao, do đó quy trình sản xuất ra những sản phẩm chất lượng cao không phải là một điểm mạnh trên thị trường, đó là điều tất yếu thôi.

Lời khuyên:

Để được giúp đỡ tìm kiếm chiêu thức bán hàng độc đáo hay mánh khóe tạo lợi thế cạnh tranh, hãy đọc bài viết phân tích ĐIỂM KHÁC BIỆT – Unique Selling POINT (USP) của web5s.com.vn.

Điểm yếu:

· Những gì bạn có thể cải thiện?

· Những gì bạn nên tránh?

· Người ta có thể thấy những điểm yếu nào của bạn trên thị trường ?

· Những yếu tố nào làm mất doanh thu ?

Một lần nữa, hãy xem xét điều này dưa vào cơ sở bên trong và bên ngoài:Phải chăng mọi người đều nhận thấy những điểm yếu còn bạn thì không? Phải chăng những đối thủ cạnh tranh đang làm tốt hơn bạn?Tốt nhất bây giời là cần phải thực tế, đối mặt với những khó khăn sớm nhất có thể.

Cơ hội:

· Đâu là những cơ hội tốt đối với bạn?

· Những xu hướng hay mà bạn nhận thấy là gì?

Cơ hội hữu ích có thể đến từ những việc như:

· Thay đổi trong công nghệ và thị trường cả quy mô rộng và hẹp.

· Thay đổi chính sách của chính phủ liên quan đến lĩnh vực của bạn.

· Thay đổi về mô hình xã hội, cơ cấu dân số, thay đổi lối sống.

· Các sự kiện địa phương.

Một cách tiếp cận hữu ích cho việc tìm kiếm những cơ hội là nhìn vào điểm mạnh của mình và tự hỏi liệu những điểm mạnh này có mở ra cơ hội này nào mới hay không.

Ngoài ra, hãy nhìn vào điểm yếu của bạn và tự hỏi liệu bạn có thể tạo ra cơ hội bằng cách loại bỏ chúng.

Nguy cơ:

· Những trở ngại nào bạn phải đối mặt?

· Bạn lo lắng không biết hiện giờ đối thủ canh tranh của bạn đang làm gì?

· Có phải những yêu cầu về công việc, sản phẩm hay dịch vụ của bạn đang thay đổi?

· Những thay đổi công nghệ đang đe dọa vị trí của bạn?

· Bạn có nợ khó đòi hay những vấn đề về xoay vòng vốn?

· Những điểm yếu (trong phần điểm yếu bên trên) là nguy cơ đe dọa doanh nghiệp của bạn?

Thực hiện phân tích này sẽ làm sáng tỏ những gì cần làm cũng như nhận thức rõ những vấn đề.

Điểm mạnh điểm yếu nói chung là từ nội bộcho đến tổ chức của bạn. Cơ hội mối đe dọa thường liên quan đến các yếu tố bên ngoài.Vì lý do này, các phân tích SWOT còn được gọi là phân tích nội – ngoại và các ma trận phân tích SWOT được gọi là ma trận bên trong – bên ngoài.

Bạn cũng có thể áp dụng phân tích SWOT cho đối thủ cạnh tranh của bạn. Khi đó bạn sẽ biết được mình nên làm thế nào để cạnh tranh với họ.

Lời khuyên:

SWOT có thể được sử dụng trong hai cách – như một tàu phá băng đơn giản giúp người ta hợp lại và cùng khởi động xây dựng chiến lược, hoặc tinh vi hơn là sử dụng nó như một công cụ chiến lược nghiêm túc.

· Đảm bảo rằng những yếu tố được sinh ra sẽ được tính đến trong khi xây dựng chiến lược.

· Áp dụng đúng mức độ – ví dụ, ở mức dòng sản phẩm hoặc sản phẩm, hơn là mập mờ áp dụng cho toàn công ty.

· Sử dụng bổ sung thêm các công cụ khác – không có gì toàn diện cả.

Phân Tích SWOTVí dụ:

Một doanh nghiệp tư vấn nhỏ có thể bắt đầu xây dựng việc phân tích SWOT như sau:

Điểm mạnh:

· Chúng tôi có thể đáp ứng rất nhanh chóng mà không cần đến thủ tục phiền toái, không cần phải chờ phê duyệt của cấp trên.

· Chúng tôi chăm sóc khách hàng thực sự tốt, với tổng lượng nhỏ chúng tôi có thêm nhiều thời gian cho khách hàng.

· Công ty tư vấn chúng tôi có uy tín trên thị trường

· Chúng tôi có thể thay đổi nếu cách tiếp cận khách hàng không hiệu quả.

· Chúng tôi có chi phí ít, do đó có thể cung cấp giá trị tốt cho khách hàng.

Điểm yếu:

· Công ty chúng tôi còn ít kinh nghiệm và danh tiếng trên thị trường.

· Đội ngũ nhân viên của chúng tôi tuy nhỏ nhưng có cơ sở kiến thức cơ bản trong nhiều lĩnh vực

· Chúng tôi bị suy yếu đi chỉ vì những nhân viên chủ chốt nghỉ ốm , nghỉ việc.

· Dòng tiền của chúng tôi sẽ không chắc chắn ở giai đoạn đầu.

Cơ hội:

· Lĩnh vực kinh doanh của chúng tôi đang rộng mở, với nhiều cơ hội trong tương sẽ thành công.

· Chính quyền địa phương khuyến khích các doanh nghiệp làm việc nơi nào có thể phát triển.

· Đối thủ cạnh tranh của chúng tôi còn chậm chạp trong việc áp dụng công nghệ mới.

Nguy cơ:

· Kỹ thuật công nghệ thay đổi liệu rằng để thích nghi chúng tôi sẽ không đủ khả năng?

· Một thay đổi nhỏ tập trung của một đối thủ lớn có thể quét sạch chúng tôi khỏi thị trường đã đạt được.

Các tư vấn chuyên giải quyết những phản hồi nhanh chóng, luôn là dịch vụ tốt cho các doanh nghiệp địa phương. Tiếp thị sẽ được chọn là phương tiện quảng bá địa phương, một ngân sách dành cho quảng cáo để có thể chiếm thị phần lớn nhất. Các nhà tư vấn cần kiên trí cập nhật những thay đổi công nghệ nếu có thể.

Bạn có thể xem các phân tích này ở định dạng biểu đồ trong hình 1 dưới đây. Đây là các phân tích trong ví dụ trên được bỏ vào biểu đồ SWOT.

Phân tích SWOT

Điểm cốt lõi:

Phân tích SWOT rất đơn giản nhưng hữu ích cho việc phân tích điểm mạnh và điểm yếu của công ty, đồng thời cho thấy các cơ hội và mối đe dọa mà bạn phải đối mặt.Điều này giúp bạn tập trung vào điểm mạnh của mình, giảm thiểu các mối đe dọa, cũng như tận dụng lợi thế có sẵn.

Xem thêm: Top Ứng Dụng Chuyển Ảnh Thành Tranh Vẽ Trên Điện Thoại

Trong bài viết tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu về mô hình phân tích PEST và tìm hiểu xem nó giúp chúng ta có cái nhìn tổng quan và ảnh đưởng đến những thay đổi như thế nào.

Xem chi tiết sơ đồ swot…

Phân tích SWOT trong kinh doanh

Điều gì khiến SWOT thành một công cụ đặc biệt mạnh mẽ như vây, nghĩ mà xem, nó có thể giúp bạn khám phá những cơ hội để đầu tư đúng chỗ và loại trừ những mối đe dọa mà bạn không ngờ tới.

Hơn thế nữa, sử dụng khung nghiên cứu và phân tích SWOT hoàn toàn có thể giúp bạn nhìn nhận được chính mình và những đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu, mở màn vẽ ra kế hoạch giúp bạn độc lạ so với đối thủ cạnh tranh để có lợi thế cạnh tranh đối đầu trên thị trường

Làm thế nào để sử dụng Công cụ Phân tích SWOT:

Để thực thi nghiên cứu và phân tích SWOT, hãy vấn đáp những câu hỏi sau đây :

Điểm mạnh:

· Công ty bạn có những lợi thế gì ?· Những gì mà không ai hoàn toàn có thể làm tốt hơn bạn ?· Những nguồn ngân sách thấp duy nhất mà bạn có là gì ?· Điều gì được cho là điểm mạnh của bạn trên thị trường ?· Những yếu tố nào giúp bạn bán được hàng ?Hãy xem xét quan điểm nội bộ, quan điểm của người mua cũng như từ thị trường. Thực tế cho thấy quá thuận tiện rơi vào thực trạng ” không nhận thấy triệu chứng ” ( Nếu bạn gặp phải vấn đế này hãy thử viết ra một list những đặc thù của bạn. Mong rằng trong số đó sẽ có những điểm mạnh ) .Khi nhận ra những điểm mạnh của mình, hãy liên hệ tới đối thủ cạnh tranhVí dụ : tổng thể đối thủ cạnh tranh của bạn phân phối những mẫu sản phẩm chất lượng cao, do đó quy trình tiến độ sản xuất ra những mẫu sản phẩm chất lượng cao không phải là một điểm mạnh trên thị trường, đó là điều tất yếu thôi .Lời khuyên:Để được trợ giúp tìm kiếm chiêu thức bán hàng độc lạ hay mánh khóe tạo lợi thế cạnh tranh đối đầu, hãy đọc bài viết nghiên cứu và phân tích ĐIỂM KHÁC BIỆT – Unique Selling POINT ( USP ) của web5s.com.vn .

Điểm yếu:

· Những gì bạn hoàn toàn có thể cải tổ ?· Những gì bạn nên tránh ?· Người ta hoàn toàn có thể thấy những điểm yếu nào của bạn trên thị trường ?· Những yếu tố nào làm mất lệch giá ?Một lần nữa, hãy xem xét điều này dưa vào cơ sở bên trong và bên ngoài : Phải chăng mọi người đều nhận thấy những điểm yếu còn bạn thì không ? Phải chăng những đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu đang làm tốt hơn bạn ? Tốt nhất bây giời là cần phải thực tiễn, đương đầu với những khó khăn vất vả sớm nhất hoàn toàn có thể .

Cơ hội:

· Đâu là những thời cơ tốt so với bạn ?· Những xu thế hay mà bạn nhận thấy là gì ?Cơ hội hữu dụng hoàn toàn có thể đến từ những việc như :· Thay đổi trong công nghệ tiên tiến và thị trường cả quy mô rộng và hẹp .· Thay đổi chủ trương của chính phủ nước nhà tương quan đến nghành nghề dịch vụ của bạn .· Thay đổi về quy mô xã hội, cơ cấu tổ chức dân số, đổi khác lối sống .· Các sự kiện địa phương .Một cách tiếp cận có ích cho việc tìm kiếm những thời cơ là nhìn vào điểm mạnh của mình và tự hỏi liệu những điểm mạnh này có mở ra thời cơ này nào mới hay không .Ngoài ra, hãy nhìn vào điểm yếu của bạn và tự hỏi liệu bạn hoàn toàn có thể tạo ra thời cơ bằng cách vô hiệu chúng .

Nguy cơ:

· Những trở ngại nào bạn phải đương đầu ?· Bạn lo ngại không biết hiện giờ đối thủ cạnh tranh canh tranh của bạn đang làm gì ?

· Có phải những yêu cầu về công việc, sản phẩm hay dịch vụ của bạn đang thay đổi?

· Những biến hóa công nghệ tiên tiến đang rình rập đe dọa vị trí của bạn ?· Bạn có nợ khó đòi hay những yếu tố về xoay vòng vốn ?· Những điểm yếu ( trong phần điểm yếu bên trên ) là rủi ro tiềm ẩn rình rập đe dọa doanh nghiệp của bạn ?Thực hiện nghiên cứu và phân tích này sẽ làm sáng tỏ những gì cần làm cũng như nhận thức rõ những yếu tố .

Điểm mạnh điểm yếu nói chung là từ nội bộcho đến tổ chức của bạn. Cơ hội mối đe dọa thường liên quan đến các yếu tố bên ngoài.Vì lý do này, các phân tích SWOT còn được gọi là phân tích nội – ngoại và các ma trận phân tích SWOT được gọi là ma trận bên trong – bên ngoài.

Bạn cũng hoàn toàn có thể vận dụng nghiên cứu và phân tích SWOT cho đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu của bạn. Khi đó bạn sẽ biết được mình nên làm thế nào để cạnh tranh đối đầu với họ .Lời khuyên:SWOT hoàn toàn có thể được sử dụng trong hai cách – như một tàu phá băng đơn thuần giúp người ta hợp lại và cùng khởi động kiến thiết xây dựng kế hoạch, hoặc phức tạp hơn là sử dụng nó như một công cụ kế hoạch tráng lệ .

· Mạnh tay cắt giảm những danh sách dài ngoằng những yếu tố và ưu tiên để dành thời gian nghĩ về những điều quan trọng.

Xem thêm: Hot Girl Nguyễn Khánh Linh Sinh Năm Bao Nhiêu, Tiểu Sử Ca Sĩ Khánh Linh

· Đảm bảo rằng những yếu tố được sinh ra sẽ được tính đến trong khi kiến thiết xây dựng kế hoạch .· Áp dụng đúng mức độ – ví dụ, ở mức dòng loại sản phẩm hoặc loại sản phẩm, hơn là mập mờ vận dụng cho toàn công ty .· Sử dụng bổ trợ thêm những công cụ khác – không có gì tổng lực cả .Ví dụ:Phân Tích SWOTMột doanh nghiệp tư vấn nhỏ hoàn toàn có thể khởi đầu thiết kế xây dựng việc nghiên cứu và phân tích SWOT như sau :

Điểm mạnh:

· Chúng tôi hoàn toàn có thể phân phối rất nhanh gọn mà không cần đến thủ tục phiền phức, không cần phải chờ phê duyệt của cấp trên .· Chúng tôi chăm nom người mua thực sự tốt, với tổng lượng nhỏ chúng tôi có thêm nhiều thời hạn cho người mua .· Công ty tư vấn chúng tôi có uy tín trên thị trường· Chúng tôi hoàn toàn có thể đổi khác nếu cách tiếp cận người mua không hiệu suất cao .· Chúng tôi có ngân sách ít, do đó hoàn toàn có thể cung ứng giá trị tốt cho người mua .

Điểm yếu:

· Công ty chúng tôi còn ít kinh nghiệm tay nghề và khét tiếng trên thị trường .· Đội ngũ nhân viên cấp dưới của chúng tôi tuy nhỏ nhưng có cơ sở kỹ năng và kiến thức cơ bản trong nhiều nghành· Chúng tôi bị suy yếu đi chỉ vì những nhân viên cấp dưới chủ chốt nghỉ ốm, nghỉ việc .· Dòng tiền của chúng tôi sẽ không chắc như đinh ở tiến trình đầu .

Cơ hội:

· Lĩnh vực kinh doanh thương mại của chúng tôi đang rộng mở, với nhiều thời cơ trong tương sẽ thành công xuất sắc .· Chính quyền địa phương khuyến khích những doanh nghiệp thao tác nơi nào hoàn toàn có thể tăng trưởng .· Đối thủ cạnh tranh đối đầu của chúng tôi còn chậm trễ trong việc vận dụng công nghệ tiên tiến mới .

Nguy cơ:

· Kỹ thuật công nghệ tiên tiến đổi khác liệu rằng để thích nghi chúng tôi sẽ không đủ năng lực ?· Một biến hóa nhỏ tập trung chuyên sâu của một đối thủ cạnh tranh lớn hoàn toàn có thể quét sạch chúng tôi khỏi thị trường đã đạt được .

Các tư vấn chuyên giải quyết những phản hồi nhanh chóng, luôn là dịch vụ tốt cho các doanh nghiệp địa phương. Tiếp thị sẽ được chọn là phương tiện quảng bá địa phương, một ngân sách dành cho quảng cáo để có thể chiếm thị phần lớn nhất. Các nhà tư vấn cần kiên trí cập nhật những thay đổi công nghệ nếu có thể.

Bạn có thể xem các phân tích này ở định dạng biểu đồ trong hình 1 dưới đây. Đây là các phân tích trong ví dụ trên được bỏ vào biểu đồ SWOT.

Điểm cốt lõi:

Phân tích SWOT

Phân tích SWOT rất đơn giản nhưng hữu ích cho việc phân tích điểm mạnh và điểm yếu của công ty, đồng thời cho thấy các cơ hội và mối đe dọa mà bạn phải đối mặt.Điều này giúp bạn tập trung vào điểm mạnh của mình, giảm thiểu các mối đe dọa, cũng như tận dụng lợi thế có sẵn.

Xem thêm: Top Ứng Dụng Chuyển Ảnh Thành Tranh Vẽ Trên Điện Thoại

Trong bài viết tiếp theo, tất cả chúng ta sẽ tìm hiểu và khám phá về quy mô nghiên cứu và phân tích PEST và khám phá xem nó giúp tất cả chúng ta có cái nhìn tổng quan và ảnh đưởng đến những biến hóa như thế nào .

Xem chi tiết sơ đồ swot…

SWOT – một công cụ hữu ích cho việc nắm bắt và ra quyết định trong mọi tình huống đối với bất kì tổ chức kinh doanh nào. Với bộ công cụ này sẽ giúp cho Doanh Nghiệp nắm bắt và nhận biết được những điểm mạnh, điểm yếu, cũng như tìm kiếm cơ hội và thách thức để giúp cho Doanh Nghiệp phát triển một cách bền vững và tốt đẹp hơn.

KHÁI NIỆM MA TRẬN SWOT / PHÂN TÍCH SWOT.

SWOT được bắt nguồn từ 4 chữ cái viết tắt Strengths (điểm mạnh), Weaknesses (điểm yếu), Opportunities (cơ hội) và Threats (nguy cơ), Mô hình SWOT cung cấp cho bạn một công cụ giúp phân tích chiến lược và rà soát cũng như đánh giá rủi ro, định hướng của một công ty hay của một đự án Kinh Doanh. Phương pháp phân tích SWOT này được sử dụng nhiều trong việc lập kế hoạch kinh doanh, xây dựng chiến lược và đánh giá đối thủ cạnh tranh, tiếp thị, quảng cáo các sản phẩm, dịch vụ…


NGUỒN GỐC MÔ HÌNH PHÂN TÍCH SWOT

Mô hình SWOT được bắt nguồn từ những năm của thập niên 60-70 khi các nhà khoa học bao gồm Marion Dosher, Ts. Otis Benepe, Albert Humphrey, Robert Stewart và Birger Lie nghiên cứu nguyên nhân vì sao nhiều công ty thất bại trong việc thực hiện kế hoạch. Trong cuộc khảo sát này bao gồm 500 công ty có doanh thu cao nhất do tạp chí Fortune bình chọn và được tiến hành tại Viện Nghiên cứu Standford. Từ đó mô hình SWOT ra đời.

Mô hình này ban đầu được gọi với tên SOFT: Thỏa mãn ( Satisfactory) – Điều  tốt trong hiện tại, Cơ hội ( Opportunity) – Điều tốt trong tương lai, Lỗi ( Fault) – Điều xấu trong hiện tại; Nguy cơ ( Threat) – Điều xấu trong tương lai.

Đến năm 1964 sau khi được giới thiệu Orr tại Zurich Thuỵ Sĩ, họ đã đổi F ( Fault) thành W (Weakness) và SWOT ra đời từ đó. Đến năm 1966 thì phiên bản đầu tiên được thử nghiệm và giới thiệu đến công chúng dựa trên công trình nghiên cứu tại tập đoàn Erie Technological. Năm 1973, SWOT được sử dụng tại J W French Ltd và thực sự phát triển từ đây. Đầu năm 2004, SWOT đã được hoàn thiện và cho thấy khả năng hữu hiệu trong việc đưa ra cũng như thống nhất các mục tiêu của tổ chức mà không cần phụ thuộc vào tư vấn hay các nguồn lực tốn kém khác.


ÁP DỤNG SWOT

Với mô hình SWOT sẽ giúp cho chúng ta cái nhìn sâu sắc nhất về tổ chức, doanh nghiệp cũng như việc cụ thể từng dự án một. Do đó mà phương pháp này đặc biệt hưuc ích trong việc đưa ra quyết định hoạch định chiến lược và cũng như thiết lập được kế hoạch. Mô hình SWOT này được áp dụng trong một số trường hợp như:

 • Các buổi  họp brainstorming ý tưởng
 • Giải quyết vấn đề ( cơ cấu tổ chức, nguồn lực, năng suất lao động, văn hóa doanh nghiệp v..v)
 • Phát triển chiến lược ( cạnh tranh; sản phẩm, công nghệ, thị trường mới v..v)
 • Lập kế hoạch
 • Ra quyết định
 • Đánh giá chất lượng sản phẩm
 • Đánh giá đối thủ
 • Kế hoạch phát triển bản thân

THỰC HIỆN SWOT

SWOT là một công cụ hữu ích khi chúng được áp dụng nhằm giải quyết vấn đề trong rất nhiều hoàn cảnh khác nhau. Đã đến lúc bạn nghiên cứu kỹ hơn về SWOT để biết cách cách lập mô hình swot và sử dụng phương pháp này một cách hiệu quả nhất.

Trước tiên, SWOT có cấu trúc như sau:

SWOT được trình bày dưới dạng một ma trận gồm 2 hàng 2 cột và chia làm 4 phần. Mỗi phần tương ứng với những Điểm mạnh (Strengths), Điểm yếu (Weaknesses), Cơ hội (Opportunities), và Nguy cơ (Threats). Từ hình mô hình trên ta có:

 • Điểm mạnh là những tác nhân bên trong doanh nghiệp mang tính tích cực hoặc có lợi giúp bạn đạt được mục tiêu.
 • Điểm yếu là những tác nhân bên trong doanh nghiệp mang tính tiêu cực hoặc gây khó khăn trong việc đạt được mục tiêu của bạn.
 • Cơ hội là những tác nhân bên ngoài doanh nghiệp ( thị trường kinh doanh, xã hội, chính phủ…) mang tính tích cực hoặc có lợi giúp lợi đạt được mục tiêu.
 • Nguy cơ là những tác nhân bên ngoài doanh nghiệp ( thị trường kinh doanh, xã hội, chính phủ…) mang tính tiêu cực hoặc gây khó khăn trong việc đạt được mục tiêu của bạn.

Có thể thấy, mục đích của phân tích SWOT là nhằm xác định thế mạnh mà bạn đang nắm giữ cũng như những điểm hạn chế cần phải khắc phục. Nói cách khác, SWOT chỉ ra cho bạn đâu là nơi để bạn tấn công và đâu là nơi bạn cần phòng thủ. Cuối cùng, kết quả SWOT cần phải được áp dụng một cách hợp lý trong việc đề ra một Kế hoạch hành động ( Action plan) thông minh và hiệu quả .

Sau khi bạn đã hiểu được kỹ hơn về các yếu tố S, W, O, T thì lúc này bạn cần lấp đầy bảng phân tích như trên. Dưới đây là những câu hỏi gợi ý mà bạn có thể hỏi chính mình cũng như nhân viên để hoàn thành bản phân tích này một cách thẳng thắn, chính xác nhất.

Strengths – Điểm mạnh

Bước đầu tiên này bạn sẽ nêu bật được rõ các lợi thế của tổ chức, Doanh Nghiệp của bạn. Đây nên là những đặc điểm nổi trội và độc đáo mà bạn đang nắm giữ khi so sánh với đối thủ cạnh tranh. . Hãy trả lời câu hỏi: Bạn làm điều gì tốt và tốt nhất? Những nguồn lực nội tại mà bạn có là gì? Bạn sở hữu lợi thế về con người, kiến thức, danh tiếng, kỹ năng, mối quan hệ, công nghệ… như thế nào? Dưới đây là một vài lĩnh vực mà bạn có thể sử dụng làm cơ sở để bạn tìm ra điểm mạnh của mình:

 • Nguồn lực, tài sản, con người
 • Kinh nghiệm, kiến thức, dữ liệu
 • Tài chính
 • Marketing
 • Cải tiến
 • Giá cả, chất lượng sản phẩm
 • Chứng nhận, công nhận
 • Quy trình, hệ thống kỹ thuật
 • Kế thừa, văn hóa, quản trị

Nên nhớ, bạn cần thực tế, không tỏ ra khiêm tốn thái quá, sáng suốt và luôn đúng mực khi đánh giá điểm mạnh của bạn, đặc biệt khi so sánh với đối thủ. Đây cũng là một ưu điểm của mô hình swot


Weaknesses – Điểm yếu

Đối ngược với điểm mạnh thì đây là lúc ban nêu ra những điểm yếu mà tổ chức, doanh nghiệp của bạn làm việc chưa tốt. Nếu như còn lúng túng thì hãy tìm ra cac điểm yếu cơ bản thông qua các mặt như như nguồn lực, tài sản, con người…, nếu ở khoản nào “vắng bóng” điểm mạnh thì ở đó sẽ tồn tại điểm yếu, kém. Ngoài ra bạn tự hỏi bản thân những câu hỏi sau: Công việc nào mình làm kém, thậm chí tệ nhất? Việc gì mình đang né tránh? Lời nhận xét tiêu cực nào bạn nhận được từ người tiêu dùng và thị trường v..v

Bạn chỉ cần nhớ một điều: điểm yếu là những vấn đề đang tồn tại bên trong con người hoặc tổ chức mà chúng cản trợ bạn trên con đường đạt được mục tiêu của mình. Khi nhìn thẳng thắn vào sự thật, nhận ra những giới hạn của mình, bạn sẽ trả lời được câu hỏi Đâu là điểm yếu? để từ đó tìm ra giải pháp vượt qua. 


Opportunities – Cơ hội

Liệt kê ra những tác động tích cực từ bên ngoài sẽ giúp hỗ trợ công việc kinh doanh của bạn một cách thuận lợi hơn. Tác nhân này có thể là:

 • Sự phát triển, nở rộ của thị trường
 • Đối thủ đang tỏ ra chậm chạp, yếu kém, tiếng xấu
 • Xu hướng công nghệ thay đổi
 • Xu hướng toàn cầu
 • Hợp đồng, đối tác, chủ đầu tư
 • Mùa, thời tiết
 • Chính sách, luật

Threats- Nguy cơ

Bước này sẽ giúp bạn phân tích được các yếu tố bên ngoài nào đang gây khó khăn cho bạn trên con đường đi đến thành công chính là Nguy cơ. Liệt kê một danh sách các vấn đề sau đây sẽ giúp bạn tìm ra được những nguy cơ mà bạn và tổ chức sẽ gặp phải trong tương lai.

Sau khi tìm ra nguy cơ, điều bạn cần làm là đề ra phương án giải quyết và phương án này thường là nâng cao kỹ năng quản trị để không bị những nguy cơ nhấn chìm hoàn toàn. Bạn đã có cách đối phó với những rủi ro tiềm tàng này chưa? Nếu chưa, hãy nhanh chóng vạch ra và triển khai những cách khả thi để giảm bớt độ nghiêm trọng, hoặc né tránh (nếu được) những nguy cơ này.


MỞ RỘNG SWOT

Sau bước làm sáng tỏ 4 yếu tố nêu trên trong SWOT nhiều người sẽ dừng tại đây. Tuy nhiên nếu như dừng ở đây mà không có bất kì động thái nào tiếp theo thì cũng sẽ không phát huy được tác dụng. Tiếp theo của việc trên bạn tiến hành trả lời một cách chính xác 4 điều về tổ chức của bạn. Điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội, nguy cơ, giờ đã đến lúc bạn đưa ra những chiến lược phù hợp. Và sau đây là 4 chiến lược căn bản mà bạn có thể tham khảo để đạt được mục tiêu của mình:

 • Chiến lược SO (Strengths – Opportunities): theo đuổi những cơ hội phù hợp với điểm mạnh của công ty.
 • Chiến lược WO (Weaks – Opportunities): vượt qua điểm yếu để tận dụng tốt cơ hội.
 • Chiến lược ST (Strengths – Threats): xác định cách sử dụng lợi thế, điểm mạnh để giảm thiểu rủi ro do môi trường bên ngoài gây ra.
 • Chiến lược WT (Weaks – Threats): thiết lập kế hoạch “phòng thủ” để tránh cho những điểm yếu bị tác động nặng nề hơn từ môi trường bên ngoài.

Lợi ích khi áp dụng SWOT vào ISO 9001

Không chỉ được áp dụng trong kinh doanh, marketing – SWOT cũng có ứng dụng quan trọng trong việc áp dụng trong các hệ thống quản trị chất lượng trong doanh nghiệp như ISO 9001 hiện nay.

Theo quan điểm của chúng tôi, thì công cụ SWOT là rất hữu ích trong việc cung cấp một cái nhìn tổng quan về ISO 9001:2015 khi được áp dụng cho tổ chức với mục đích chuyển đổi ( từ phiên bản thấp lên cao ) hoặc áp dụng chứng nhận ISO 9001 lần đầu.

SWOT giúp có thể giúp xác định sự tương tác của các hành động hoạt động quy trình khác nhau cần thiết.

Ngoài ra, công cụ này có thể hỗ trợ ban lãnh đạo cấp cao và  người điều phối (bên trong hoặc bên ngoài tổ chức) tập trung vào các rủi ro, cơ hội và mục tiêu chiến lược quan trọng nhất của hệ thống quản lý chất lượng

Tại KNA Cert chúng tôi tin rằng SWOT là một công cụ / kỹ thuật quản lý chất lượng phù hợp và linh hoạt để các học viên chất lượng sử dụng làm điểm khởi đầu để giải quyết các yêu cầu khi mới chuyển đổi hoặc áp dụng ISO 9001: 2015. Đặc biệt là sử dụng chúng để phân tích bối cảnh tổ chức.


Phân tích SWOT được sử dụng theo  ISO 9001 ra sao?

Điểm mạnh

Hiểu môi trường kinh doanh (4.1) và nhu cầu của các bên quan tâm (4.2) chắc chắn là một phần của thế mạnh tổ chức. Sử dụng kiến thức tổ chức của họ (7.1.6) để phân tích những điểm mạnh này hy vọng sẽ giúp tổ chức xác định các cơ hội cải tiến kinh doanh (10.1)

Điểm yếu

Các yêu cầu tiêu chuẩn ISO 9001: 2015 nêu bật sự cần thiết phải đánh giá hoặc thẩm định của QMS ( Quality Management Systems) để xác định vị trí, mục tiêu của tổ chức hiện tại với  mục tiêu mong muốn trong tương lai .Cách tiếp cận này cũng được gọi là phân tích khoảng cách – GAP analysis

Việc giải quyết những Gaps này có thể là nơi thách thức đối với hầu hết các tổ chức chuyển đổi và / hoặc mới áp dụng ISO 9001

Cơ hội

ISO 9001: 2015 tạo cơ hội cho một tổ chức Quản lý cấp cao nhất có thể tham gia đầy đủ vào hệ thống quản lý chất lượng (5.1) và xây dựng các mục tiêu kinh doanh (chất lượng) (6.2) phù hợp với chính sách chất lượng và chiến lược kinh doanh.

 Điều quan trọng, tiêu chuẩn cũng tạo cơ hội cho một tổ chức truyền đạt nhận thức (7.2) về chính sách và mục tiêu chất lượng (a) ở tất cả các cấp và (b) cho mọi người thực hiện công việc của tổ chức.

Hơn nữa, tiêu chuẩn yêu cầu một tổ chức tìm kiếm cơ hội để cải thiện chủ động (10.1), không chỉ để sửa chữa những điều khi họ sai.

Đe dọa (Rủi ro)

Rủi ro được định nghĩa là “ảnh hưởng của sự không chắc chắn” ( theo ISO 9001: 2015), có thể là tích cực cũng như tiêu cực, do đó, điều cần thiết là tổ chức cần:

 • Xác định những dấu hiệu rủi ro kinh doanh quan trọng
 • Đánh giá tác động tiềm tàng của những rủi ro đó
 • Tham gia vào các biện pháp và hoạt động phòng ngừa rủi ro
 • Theo dõi tình hình cho các xu hướng bất lợi.

Tiêu chuẩn tập trung vào tư duy dựa trên rủi ro có nghĩa là tổ chức cần xác định các rủi ro đối với các sản phẩm, dịch vụ và quy trình  cũng như các rủi ro đối với hệ thống quản lý chất lượng của chính mình.

Bạn có nhu cầu và mong muốn áp dụng ISO 9001 cho tổ chức , doanh nghiệp của mình? 
Hãy để KNA Cert giúp bạn điều đó nhé!

TƯ VẤN – CHỨNG NHẬN ISO 9001:2015 MỚI NHẤT

LỜI KẾT

Với những kiến thức mà KNA CERT chia sẻ cho bạn trên đây sẽ có thể có được cái nhìn toàn diện nhất về phân tích SWOT. Với mô hình này không chỉ được áp dụng trong việc kinh doanh mà còn áp dụng được trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Một phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả. Chúc bạn thành công!

Xem chi tiết sơ đồ swot…

.

Tóm lại, thương hiệu và tiếp thị là hai khái niệm quan trọng song hành với nhau. Một thương hiệu mạnh sẽ giúp các nỗ lực tiếp thị của bạn thành công hơn và ngược lại. Bằng cách ghi nhớ những khái niệm này, bạn có thể tạo ra một sự kết hợp mạnh mẽ giúp doanh nghiệp của bạn phát triển và thành công. Rõ ràng là xây dựng thương hiệu và tiếp thị đi đôi với nhau. Một thương hiệu mạnh sẽ không chỉ thu hút khách hàng mới mà còn khiến những khách hàng hiện tại quay trở lại. Bằng cách tạo ra một chiến lược tiếp thị toàn diện có tính đến thương hiệu của bạn, bạn có thể thiết lập doanh nghiệp của mình để thành công.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button