Quảng cáo & Truyền thông

SEO là tiếp thị

SEO thường tồn tại trên một hòn đảo của riêng nó.

Còn.

Trong 2022.

Bắt đầu đầu tư vào SEO đã đủ khó rồi. Nhưng chúng tôi cũng phải đối mặt với thách thức mà nhiều công ty vẫn đặt câu hỏi rằng nó phù hợp ở đâu với ngân sách tiếp thị tổng thể của họ.

Bạn nghĩ rằng chúng tôi đã tìm ra điều này ngay bây giờ.

 • Có các khía cạnh kỹ thuật cho SEO không? Chắc chắn rồi. Nhưng kỹ thuật có phải là tất cả SEO? Tuyệt đối không. Thậm chí không gần.
 • SEO không phải là quảng cáo. Hầu hết các công ty đều có ngân sách PPC trong ngân sách tiếp thị tổng thể của họ. Một khách hàng mà tôi đã làm việc cùng trong vài năm nhận được khoảng 60% lưu lượng truy cập của họ từ tìm kiếm không phải trả tiền, nhưng họ chi tiêu xấp xỉ 7 lần – 10 x nhiều hơn nữa về các nỗ lực tìm kiếm có trả tiền đang thúc đẩy 20% lưu lượng truy cập của họ. Tôi không nghĩ đây là một trường hợp bất thường. Tôi nghĩ rằng điều này có nhiều khả năng là tiêu chuẩn.
 • “Nội dung” trang web thường vẫn là chi phí CNTT, không phải tiếp thị. Tuy nhiên, việc tạo nội dung cho trang web có thể phù hợp với các bộ phận CNTT, PR hoặc xã hội (tiếp thị).

Mặc dù SEO đã trải qua một chặng đường dài và phát triển tính hợp pháp, tôi nghĩ cho đến khi các nhà lãnh đạo công ty coi SEO là “tiếp thị”, chúng tôi sẽ không giành được sự tôn trọng xứng đáng mà lĩnh vực này đóng trong nỗ lực tiếp thị kỹ thuật số.

Cho đến khi SEO được coi là một chức năng “tiếp thị”, chúng tôi sẽ không nhận ra ngân sách cần thiết để thực hiện đúng công việc này và đầu tư một lượng thời gian / ngân sách thích hợp, xem xét giá trị tiềm năng / ROI của một nỗ lực SEO vững chắc.

Tiếp thị là gì?

Thực hiện tìm kiếm trên Google và bạn sẽ tìm thấy định nghĩa sau đây về tiếp thị hoặc điều gì đó tương tự:

 • “Hành động hoặc hoạt động kinh doanh quảng bá và bán sản phẩm hoặc dịch vụ, bao gồm cả nghiên cứu thị trường và quảng cáo. ”

Tôi có thể dừng cuộc tranh luận ở đây. Đó chính xác là những gì SEO ở đây nhằm mục đích: quảng bá công ty và hỗ trợ bán sản phẩm và dịch vụ, bao gồm nghiên cứu thị trường (từ khóa / cạnh tranh).

Nỗ lực SEO trong 2022?

Mọi người đều có cách tiếp cận riêng của họ đối với SEO. Một số người có thể nói rằng SEO liên quan đến dữ liệu meta. Một số có thể nói “kỹ thuật”, bao gồm những thứ như giải quyết tốc độ trang.

Mặc dù những điều đó chắc chắn là đúng, nhưng chúng là những phần nhỏ của một cách tiếp cận toàn diện đối với SEO.

Nói một cách đơn giản, SEO là quá trình xây dựng sự hiện diện trên web của doanh nghiệp bạn để kết nối với người tiêu dùng.

Quá trình này có thể bắt đầu với nghiên cứu từ khóa, nhưng ngay cả nhiệm vụ nhỏ / có thể giao đó cũng là một quá trình liên quan.

 • Chúng tôi muốn định vị doanh nghiệp, sản phẩm và / hoặc dịch vụ của doanh nghiệp như thế nào?
 • Đối thủ cạnh tranh nào có vẻ phù hợp nhất với nguyện vọng của chúng tôi và dường như hoạt động tốt nhất so với những từ khóa mà chúng tôi đã xác định?
 • Chúng tôi đã xác định các từ khóa – từ tất cả các phân tích của chúng tôi – mà chúng tôi cho là “rất quan trọng”, nhưng chúng tôi không có trang / nội dung nào đủ liên quan đến Google / người tìm kiếm để thực hiện mục đích Tìm kiếm?
  • Nếu vậy, làm cách nào để chúng tôi trực quan xây dựng các trang / nội dung mới vào trang web của mình để cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hơn và có được sự hiện diện của tìm kiếm không phải trả tiền?
 • Làm cách nào để chúng tôi quảng cáo chéo (liên kết) nội dung để nội dung có thể hoạt động (xếp hạng) tốt hơn?

Bạn có nhận thấy điều gì chưa được đề cập không?

Bất cứ điều gì về kỹ thuật.

SEO không chỉ kỹ thuật

Chắc chắn, đã có nhiều trường hợp bước vào một cuộc tham gia SEO mới và giải quyết một trục trặc kỹ thuật và đây là “điều” đã ngăn cản thành công. Những trường hợp đó là rất ít và xa. Bạn thường nghĩ đến câu “you have a disallow: / in your robots.txt”.

Các yếu tố kỹ thuật của một cam kết SEO mới chắc chắn sẽ liên quan đến một cuộc kiểm tra kỹ thuật (hoặc nên). Và đây không chỉ sử dụng một công cụ để cho bạn biết mọi thứ đã hỏng.

Nhưng các yếu tố kỹ thuật cần tồn tại trong nỗ lực SEO có thể bao gồm các mục như:

 • Thu thập thông tin kỹ thuật thông qua bất kỳ công cụ nào (Semrush, DeepCrawl, Screaming Frog, v.v.) .
 • Kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động, để đảm bảo rằng các trang của bạn đang hiển thị chính xác trên nhiều thiết bị, tải chính xác, nội dung được nhận dạng, v.v.
 • Xem xét URL, đảm bảo rằng, khi có thể, cấu trúc URL của bạn được căn chỉnh với các từ khóa mà bạn đang nhắm mục tiêu cho bất kỳ trang nhất định nào và không có những điểm kỳ lạ có thể ảnh hưởng đến khả năng xếp hạng của trang.
 • Đánh giá hợp quy.
 • Tốc độ trang.
 • Lược đồ.
 • Sử dụng / đánh giá JavaScript.

Kỹ thuật SEO vẫn quan trọng, nhưng nó chắc chắn khác so với 20 những năm trước khi có nhiều trang web được viết mã thủ công.

Ngày nay, nhiều hệ thống quản lý nội dung có sẵn đã làm rất tốt việc cung cấp một nền tảng “thân thiện với công cụ tìm kiếm”. Và, bên cạnh đó, có rất nhiều plugin có thể giúp bạn kiểm soát mọi thứ.

Thường xuyên hơn, nỗ lực SEO là thực sự ' tiếp thị'

Bạn đang làm việc để căn chỉnh các trang / nội dung trên trang web của mình để giải quyết các tìm kiếm đã biết được thực hiện (và mục đích của những tìm kiếm đó) dựa trên nhiều nghiên cứu tiếp thị.

Chúng ta có muốn “các trang kiếm tiền” của mình được xếp hạng không? Tất nhiên, 100% thời gian, nếu chúng ta có thể quản lý nó.

Nhưng đó có phải là nội dung mà chúng ta thường xác định là “những gì Google / người tìm kiếm thích / muốn” không? Không phải luôn luôn.

Google thường nhóm các từ khóa với mục đích và nhóm chúng lại như sau:

 • Kết quả thông tin (Chúng tôi có thể cần tạo một số nội dung có nguồn lực và / hoặc một bài đăng trên blog để giải quyết một câu hỏi mà người tìm kiếm có thể đang hỏi)
 • Kết quả giao dịch (Những người này đang tìm mua thứ gì đó / chuyển đổi; các trang của chúng tôi có đủ thông tin, nội dung phong phú, v.v. không?) )
 • Kết quả thương mại (Những người này đang nghiên cứu về thương hiệu và dịch vụ; chúng ta có các trang chuyên mục mạnh không? )

Phần lớn thời gian đang được dành cho những thứ “phi kỹ thuật” trong tương tác SEO.

Thông thường, chúng tôi đang tìm cách tối ưu hóa:

 • Kiến trúc thông tin.
 • Phân loại.
 • Nội dung.
 • Trải nghiệm người dùng.
 • Tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi.
 • Nội dung video / YouTube.
 • Sự hiện diện hữu cơ tại địa phương.
 • Các mục liên quan đến quản lý danh tiếng trực tuyến.
 • Và nhiều hơn nữa.

Sử dụng Google Analytics, các công cụ và phép đo khác, sau đó, chúng tôi tối ưu hóa nỗ lực của mình hướng tới các mục tiêu cụ thể mà chúng tôi đang cố gắng đạt được.

Lý tưởng nhất là khi bắt đầu tương tác với SEO, chúng tôi có thể giải quyết nhiều rào cản kỹ thuật lớn. Thông thường, những “thứ” mới sẽ xuất hiện và yêu cầu xem xét kỹ thuật.

Nhưng điều sẽ thúc đẩy sự tương tác với SEO hơn bất cứ điều gì là một cách tiếp cận chiến lược đối với nội dung và giúp khách hàng định vị trang web của họ tốt hơn (và các tài sản khác liên quan đến sự hiện diện tự nhiên của họ) và “thúc đẩy hành động quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp, bao gồm thực hiện nghiên cứu thị trường . ”

Đó là…. tiếp thị.

Related Articles

Back to top button