Quảng cáo & Truyền thông

SEO B2B: Ba chiến lược cần thiết để tạo ra khách hàng tiềm năng chất lượng cao

B2B SEO Strategies

Tìm kiếm không phải trả tiền có khả năng gửi lưu lượng truy cập được nhắm mục tiêu trên cơ sở liên tục, nhưng ngày càng khó xây dựng sự hiện diện của tìm kiếm không phải trả tiền.

Có nhiều yếu tố tác động ở đây, bao gồm cả sự cạnh tranh cao hơn trong về bất kỳ lĩnh vực kinh doanh nào, cộng với việc Google ngày càng không muốn gửi nhấp chuột đến nơi khác, thay vì giữ cho những người dùng đó tương tác với các trang kết quả tìm kiếm.

Vì vậy, nếu doanh nghiệp B2B của bạn ngày càng ít và ít lưu lượng truy cập Google hơn, bạn không đơn độc.

Sử dụng các chiến thuật bên dưới, bạn có thể khắc phục tình hình và cải thiện thứ hạng trên Google của mình.

Dưới đây là ba chiến thuật SEO cần thiết cho kinh doanh B2B để tạo ra khách hàng tiềm năng chất lượng cao từ tìm kiếm không phải trả tiền:

1. Khám phá trang web của bạn ở tất cả các giai đoạn của hành trình khám phá (mua trước)

Trong khi doanh số bán hàng B2C thường được thúc đẩy bởi mua sắm bốc đồng, người mua B2B sẵn sàng làm bài tập về nhà của họ trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Trong B2B, nội dung là thành phần quan trọng nhất trong hành trình của người mua, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định mua hàng. Hơn một nửa (62%) khách hàng B2B thừa nhận họ có thể hoàn thiện các tiêu chí lựa chọn mua hàng của mình chỉ dựa trên nội dung kỹ thuật số.

Hơn một nửa (62%) người mua B2B thừa nhận họ có thể hoàn thiện các tiêu chí lựa chọn mua hàng của mình chỉ dựa trên # nội dung kỹ thuật số. Nhấp để Tweet

Theo một 2015 Nghiên cứu Forrester , 74% người mua B2B chi tiêu nhiều hơn hơn một nửa thời gian của họ nghiên cứu sản phẩm trực tuyến trước khi mua sản phẩm ngoại tuyến.

74% người mua # B2B dành hơn một nửa thời gian của họ để nghiên cứu sản phẩm trực tuyến trước khi mua sản phẩm ngoại tuyến. Nhấp để đăng

Điều này có nghĩa là các SEO B2B phải chú ý đến cả hai:

 • Các truy vấn tìm kiếm với mục đích cung cấp thông tin để tạo nội dung loại “vấn đề -> giải pháp” được tối ưu hóa
 • Truy vấn tìm kiếm có thương hiệu (những truy vấn bao gồm thương hiệu hoặc tên sản phẩm của chính họ, cũng như của đối thủ cạnh tranh của họ)

Đây là một ví dụ tuyệt vời về một thương hiệu SaaS làm đúng như vậy – hãy xem PayKickstart. Họ có các trang đích riêng biệt được tối ưu hóa cho:

 • Các trang đích cụ thể, thích hợp giải thích cách nền tảng này giúp các doanh nghiệp trong từng lĩnh vực mà họ nhắm mục tiêu (Thí dụ)
 • Các trang đích cạnh tranh (giải thích lý do tại sao nền tảng của họ tốt hơn nền tảng của đối thủ: Thí dụ)
 • Trang đích “Sự cố -> Giải pháp” (giải thích cách nền tảng giải quyết một vấn đề cụ thể hiện có trong niche của họ: Ví dụ )
Landing page example

Ví dụ về trang đích B2B được thúc đẩy bởi từ khóa có thương hiệu cạnh tranh

Chiến lược SEO này phục vụ khách hàng mục tiêu ở mỗi lần họ giống nhau giai đoạn vòm:

 • Giai đoạn lập kế hoạch: Nghiên cứu ban đầu – khi khách hàng chỉ tìm kiếm các ứng dụng khả thi để thiết lập thực thể kỹ thuật số của họ
 • Giai đoạn quyết định: Khi khách hàng đã thu thập các tùy chọn khả thi và cố gắng đưa ra lựa chọn
 • Giai đoạn thiết lập Khi khách hàng mục tiêu đang trong quá trình thiết lập và đối mặt với một vấn đề cụ thể.

Của bạn nghiên cứu từ khóa và chiến lược tối ưu hóa nội dung phải giải quyết tất cả các giai đoạn thường bao gồm hành trình mua hàng trong lĩnh vực B2B:

Giai đoạn mua hành trình Chiến thuật nghiên cứu từ khóa
Nghiên cứu ban đầu (lập kế hoạch) Mở rộng thuật ngữ cốt lõi (nghiên cứu từ khóa truyền thống)
Ra quyết định / lựa chọn Nghiên cứu từ khóa có thương hiệu (bao gồm cả tên thương hiệu của bạn và đối thủ cạnh tranh của bạn)
Giai đoạn thiết lập Nghiên cứu câu hỏi thích hợp

2. Lập kế hoạch chiến lược SEO riêng cho từng người ra quyết định có thể

Trong bán hàng và tiếp thị B2B, hầu như không bao giờ có một người ra quyết định nhắm mục tiêu. Ngày nay, đơn vị ra quyết định (DMU) thường bao gồm khoảng 7 người, hơn một vài năm trước đây. Tạp chí Harvard Business Review đã báo cáo sự phát triển trở lại của DMU trong 2017:

“Số lượng người tham gia mua hàng B2B… đã tăng từ mức trung bình 5,4 hai năm trước lên 6,8 ngày nay.”

Trong nhiều ngành, một đơn vị ra quyết định có thể bao gồm ít nhất người đứng đầu bộ phận tiếp thị, người đứng đầu hoạt động và người đứng đầu bộ phận bán hàng. Và đừng quên nhiều người có thể đang nghiên cứu sản phẩm ban đầu và trình bày các lựa chọn cho những người ra quyết định thực tế. Bạn cũng cần phải nhắm mục tiêu đến những người đó.

Nghiên cứu của Google xác nhận rằng quá trình ra quyết định mua hàng có thể bao gồm rất nhiều nhân viên ngoài CThượng hạng (tức là các nhà quản lý cấp điều hành).

Decision making

Nghiên cứu từ Google xác nhận rằng quá trình ra quyết định mua hàng có thể bao gồm rất nhiều nhân viên ngoài C-suite (tức là các nhà quản lý cấp điều hành).

Rõ ràng, tất cả những người ra quyết định đều sẽ có nhu cầu riêng đối với bất kỳ sản phẩm nào mà họ đang nghiên cứu. Tất cả những ý kiến ​​và ưu tiên đa dạng này nên được giải quyết trong chiến lược SEO.

Tất cả những người ra quyết định có thể khám phá sản phẩm của bạn thông qua các đường dẫn khác nhau và các trang đích khác nhau, vì vậy bạn cần lập kế hoạch chiến lược SEO của mình cho phù hợp:

 • Làm việc với nhóm bán hàng của bạn để hiểu rõ hơn về đơn vị ra quyết định của khách hàng mục tiêu của bạn
 • Nghiên cứu các từ khóa thúc đẩy lưu lượng truy cập của đối thủ cạnh tranh của bạn và tổ chức các từ khóa đó dựa trên những người ra quyết định đã xác định của bạn
 • Lập kế hoạch nội dung SEO chiến lược phù hợp để đối sánh từng truy vấn tìm kiếm đã xác định với một người trong DMU của khách hàng mục tiêu của bạn với một trang đích phù hợp với người ra quyết định cụ thể đó.

Ví dụ: giả sử sản phẩm B2B của bạn là một nền tảng tạo khách hàng tiềm năng cho phép doanh nghiệp để nắm bắt và tổ chức thông tin dẫn. Bạn sẽ cần phát triển một chiến lược nội dung SEO để xác định các đối thủ cạnh tranh chính, không phải trả tiền và thu thập dữ liệu từ khóa thông qua các công cụ như Ahrefs hoặc SEMrush:

Từ đó, bạn sẽ tạo một bảng tính với những phát hiện của bạn và bao gồm:

 • Giai đoạn trong hành trình mua trước (xem mẹo số 1)
 • Những người ra quyết định / cá nhân thực sự có khả năng sử dụng truy vấn tìm kiếm này
 • Trang đích mà truy vấn tìm kiếm này cần cho công cụ của riêng chúng tôi để có thể tìm thấy thông qua nó:

keyword spreadsheet

Mỗi ​​phần nội dung nên nhắm mục tiêu đến một người ra quyết định và từ khóa cụ thể và cần ghi nhớ tính cách đó, bao gồm mục đích tìm kiếm đằng sau truy vấn.

Để trợ giúp tìm kiếm inten t tối ưu hóa, sử dụng Trình tối ưu hóa văn bản sử dụng phân tích ngữ nghĩa để giúp bạn hiểu rõ hơn về mức độ liên quan theo chủ đề và các khái niệm cơ bản:

Text Optimizer

3. Liên kết thương hiệu của bạn với các đối tượng cạnh tranh và liên quan của bạn

Đảm bảo thương hiệu của bạn được đặt trong “bản đồ” của Google về thị trường ngách của bạn là điều quan trọng để Google biết những điều khác các thực thể (thương hiệu) nó được liên kết với.

Sơ đồ tri thức của Google (tức là sự hiểu biết của Google về thế giới) là một yếu tố quan trọng yếu tố xếp hạng . Bạn cần được kết nối với các thương hiệu khác trong thị trường ngách để Google biết bạn thuộc về đâu.

Google’s Knowledge Graph

Đưa doanh nghiệp của bạn vào Cơ sở tri thức của Google là một quá trình đang diễn ra bao gồm:

 • Email tiếp cận để nhận thương hiệu của bạn được đưa vào danh sách giới thiệu (hoặc xếp hạng) đối thủ cạnh tranh của bạn
 • Xuất bản danh sách của riêng bạn, bao gồm cả thương hiệu của bạn cùng với các đối thủ cạnh tranh nổi tiếng hơn của bạn
 • Tạo chi tiết, ngữ nghĩa được tối ưu hóa trang Giới thiệu
 • Đảm bảo thương hiệu của bạn được làm nổi bật ở bất cứ nơi nào đối thủ cạnh tranh của bạn được giới thiệu, bao gồm các trang web hội nghị, giải thưởng, v.v.
 • Tạo nội dung được tối ưu hóa cho các truy vấn có thương hiệu bao gồmvà [competitor alternative]

Phần thưởng: Theo dõi khách hàng tiềm năng, không chỉ là nhấp chuột tìm kiếm không phải trả tiền

Cuối cùng, nhấp chuột của bạn từ không phải trả tiền tìm kiếm có thể vẫn thấp hơn một vài năm trước, nhưng điều thực sự quan trọng đối với một doanh nghiệp B2B là khách hàng tiềm năng.

Hãy đảm bảo rằng của bạn mục tiêu là được thiết lập đúng cách bên trong Google Analytics để bạn có thể theo dõi chuyển đổi của mình.

Google Analytics

Một công cụ theo dõi hữu ích khác được sử dụng để theo dõi hiệu suất lưu lượng không phải trả tiền của bạn là Finteza – nó cho phép bạn tạo báo cáo chuyển đổi dựa trên nhiều tiêu chí, bao gồm nguồn lưu lượng truy cập, trang đích và nhân khẩu học đối tượng:

Finteza

Thậm chí còn có nhiều công cụ phân tích hành trình của khách hàng để bạn dùng thử, vì vậy bạn chắc chắn có một số tùy chọn tại đây.

Kết luận

SEO B2B có thể mất rất nhiều thời gian, nhưng nó rất xứng đáng với thời gian của bạn (nhóm) bởi vì sự hiện diện hữu cơ của bạn là thứ bạn có thể tiếp tục xây dựng mà không cần phải liên tục đầu tư vào nó.

Bằng cách sử dụng các ý tưởng ở trên, bạn sẽ tạo ra một chiến lược SEO mạnh mẽ, đảm bảo khả năng tìm kiếm lâu dài của doanh nghiệp và sản phẩm của bạn. Chúc may mắn!

Related Articles

Back to top button