Quảng cáo & Truyền thông

Sales Compensation: Lên chiến lược lương thưởng thông minh

Bạn đã đặt ra mục tiêu cho đội nhóm của mình về doanh số cần đạt được, số lượng khách hàng mới phải tiếp cận, hay chỉ tiêu giải quyết nhanh hàng tồn kho,… thì đồng thời bạn cũng phải cho nhân viên biết phần thưởng dành cho họ khi đạt được chỉ tiêu đã đề ra.

Là những người trực tiếp mang lại doanh thu cho công ty, phần thưởng mà nhân viên bán hàng mong đợi không chỉ là lương cơ bản. Những nguồn thu nhập phụ trội khác như hoa hồng, thưởng, mới là nguồn động lực lớn lao cho họ.

Như vậy, có phải chỉ cần trả hoa hồng, thưởng thật cao là được? Cũng không hẳn…

  • Lương cao, thưởng tốt: Tuyệt, nhân viên hẳn sẽ rất hào hứng, nhưng bạn có chắc là công ty đủ ngân sách để trả?
  • Hoa hồng cao, nhưng lương thấp: Chiến lược này khá rủi ro và áp lực cho nhân viên, vì nếu không bán được hàng thì thu nhập chẳng là bao.
  • Lương cao, hoa hồng thấp: Lúc này, có thể nhân viên của bạn sẽ chẳng còn động lực để phấn đấu vượt chỉ tiêu nữa.

Thực tế, để trả lương, tính thưởng cho nhân viên; bạn phải nghiên cứu, cân nhắc hàng loạt yếu tố như vị thế của công ty trên thị trường, ngân sách dự trù, tỉ lệ nhân viên có khả năng đạt được chỉ tiêu đề ra…

Với vai trò quản lý bán hàng, bạn sẽ là người vừa thấu hiểu thị trường, nắm rõ năng lực đội nhóm, và hiểu mục tiêu doanh số mà công ty đặt ra cho toàn đội. Chính vì vậy, bạn phải là người cùng làm việc với cấp lãnh đạo, phòng nhân sự để đề ra một chiến lược lương thưởng thỏa mãn các yếu tố trên.

Khóa học Sales Compensation: Lên chiến lược lương thưởng thông minh sẽ giúp bạn hiểu rõ việc hoạch định chiến lược lương thưởng, từ những kiến thức nền tảng, quy trình thực hiện và đo lường, giám sát; với 4 phần:

1. NGHIÊN CỨU: Để xây dựng một chính sách lương thưởng tốt, bạn cần hiểu rõ & áp dụng linh hoạt cả 3 yếu tố cấu thành: lương, hoa hồng, thưởng; từ đó cân đối phù hợp với mục tiêu, bối cảnh thị trường & năng lực nhân viên.

2. XÂY DỰNG CHIẾN LƯỢC LƯƠNG THƯỞNG: Bạn cần xác định vấn đề ưu tiên, và nắm vững quy trình phát triển chính sách lương thưởng. Ngoài ra, thấu hiểu các trường hợp ngoại lệ sẽ giúp chính sách khen thưởng của bạn linh hoạt hơn.

3. ĐÁNH GIÁ & ĐO LƯỜNG: Khi chiến lược lương thưởng được áp dụng, bạn cần đo lường, theo dõi để kiểm soát, đánh giá hiệu quả.

4. NÂNG CAO: Tổ chức các cuộc thi bán hàng để thúc đẩy đội nhóm phấn đấu hơn nữa.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button