Robot công nghiệp là gì? và những lợi ích của robot trong thời đại 4.0

robot

Robot công nghiệp hiện được đánh giá là công cụ lao động của tương lai. Có khả năng chiếm đến 80% năng suất và là lực lượng sản xuất chính trong tất cả các lĩnh vực. Từ nông nghiệp đến công nghiệp, từ ruộng vườn đến công xưởng, nhà máy. Và đây là thời điểm quan trọng, nhạy cảm để thay đổi từ sản xuất thủ công sang sản xuất bằng robot công nghiệp tại các doanh nghiệp Việt Nam cũng như thế giới.

Robot công nghiệp là gì?

Robot là một loại máy có thể thực hiện công việc một cách tự động bằng sự điều khiển của máy tính hoặc các vi mạch điện tử được lập trình. Robot công nghiệp được lập trình sẵn theo một trình tự nhất định và sử dụng mục đích phục vụ công việc lắp ráp, sản xuất hoặc chế biến sản phẩm. Hỗ trợ rất nhiều cho con người. Đặc biệt là trong những môi trường khắc nghiệt, độc hại và nguy hiểm. Có tính chính xác cao và hiệu quả vượt trội so với sản xuất thủ công.

robot

Robot công nghiệp có thể được định nghĩa theo tiêu chuẩn sau:

Theo tiêu chuẩn RIA của Mỹ (Robot institute of America):

Robot là một tay máy vạn năng có thể lặp lại các chương trình, được thiết kế để di chuyển vật liệu, chi tiết, dụng cụ, hoặc các thiết bị chuyên dùng thông qua các chương trình chuyển động có thể thay đổi để hoàn thành các nhiệm vụ khác nhau.

Theo tiêu chuẩn AFNOR của Pháp

Robot công nghiệp là một cơ cấu chuyển động tự động có thể lập trình, lặp lại các chương trình, tổng hợp các chương trình đặt ra trên các trục tọa độ, có khả năng định vị, định hướng, di chuyển các đối tượng vật chất như chi tiết, đạo cụ, gá lắp theo những hành trình thay đổi đã được chương trình hóa nhằm thực hiện các nhiệm vụ công nghệ khác nhau

Theo tiêu chuẩn TOCT 25686-85 của Nga

Robot công nghiệp là tay máy có một số bậc tư do hoạt động và thiết bị điều khiển theo chương trình, có thể tái lập trình để hoàn thành các chức năng vận động và điều khiển trong quá trình sản xuất.

Ứng dụng của robot công nghiệp trong cách mạng công nghiệp 4.0

Trong Cách mạng công nghiệp 4.0 việc ứng dụng tự động hóa, trí tuệ nhân tạo vào sản xuất, kinh doanh là một xu hướng tất yếu nhằm tạo ra năng suất lao động cao. Trên thế giới đã có nhiều nhà máy sử dụng toàn bộ hệ thống dây chuyền sản xuất tự động hóa, đưa rô-bốt vào thay thế sức lao động của con người, tạo ra các sản phẩm tốt, độ chính xác cao

Hiện nay trên thế giới, do nhu cầu sử dụng robot ngày càng nhiều trong các quá trình sản xuất phức tạp với mục đích góp phần nâng cao năng suất dây chuyền công nghệ, giảm giá thành, nâng cao chất lượng, và nâng cao khả năng cạnh tranh của sản phẩm đồng thời cải thiện điều kiện lao động, nên cần có những khả năng thích ứng tốt và thông minh hơn với những cấu trúc đơn giản và linh hoạt.

Robot song song dùng trong phân loại và đóng gói sản phẩm: IRB 660 Flex Palletizer, IRB 340 FlexPicker, IRB 260 FlexPicker. Các robot này có thể gắp lần lượt các hộp vắc xin bại liệt từ băng tải và đặt nó vào thùng gồm 20 hộp một cách chính xác.

Được ứng dụng khá nhiều trong sơn gỗ, sơn thép

Robot dùng trong công nghệ ép phun nhựa: IRB 6650 của hãng ABB có thể thao tác nhanh, dễ dàng lấy sản phẩm ra khỏi khuôn ở vị trí tách khuôn, giám sát, làm sạch, điều khiển chất lượng dựa trên camera.

Robot gắp hàng, Robot bốc xếp hàng hóa hay Robot bốc dỡ hàng hóa: Đây là thiết bị Robot đa dạng nhất với điều khiển tự động
Robot vận chuyển và đóng gói sản phẩm: Robot đóng gói và vận chuyển trong phạm vi rộng các sản phẩm khác nhau: giường đóng gói phẳng và ngăn kéo.

Robot hàn công nghiệp hay hàn tự động: phục vụ cho ngành ô tô xe máy, với tỷ lệ hơn 70% số robot đang hoạt động, phải kể đến là robot hàn tự động Panasonic.

Ngoài ra, robot còn có nhiều lĩnh vực được nghiên cứu như dịch vụ, dùng trong lĩnh vực quân sự, di động đồng thời kết hợp với nhận dạng và điều khiển trên cơ sở xử lý những thông tin hình ảnh, đặc biệt là kết hợp với xử lý ngôn ngữ.

Tại Việt Nam

Ở nước ta, ứng dụng của robot công nghiệp rất đa đạng, tùy vào những nghành, công việc khác nhau mà ta có thể áp dụng những robot công nghiệp riêng biệt. Dưới đây là một số ngành trong hệ thống sản xuất mà áp dụng robot công nghiệp.

Công nghiệp đúc: làm nhiệm vụ rót kim loại nóng chảy vào khuôn, cắt mép thừa, làm sạch vật đúc hoặc làm tăng bền vật đúc bằng cách phun cát.

Ngành gia công áp lực: các quá trình hàn và nhiệt luyện thường bao gồm nhiều công việc độc hại và ở nhiệt độ cao, điều kiện làm việc khá nặng nề, dễ gây mệt mỏi nhất là ở trong các phân xưởng rèn dập.

Ngành gia công và lắp ráp: thường được sử dụng vào những việc như tháo lắp phôi và sản phẩm cho các máy ra công bánh răng, máy khoan, máy tiện bán tự động.

Những lợi ích khi sử dụng robot

Việc sử dụng robot đang trở thành xu thế, chúng không chỉ được ứng dụng trong công nghiệp mà còn cả đời sống. Tuy nhiên đa số các lợi ích này đều được thấy từ việc sử dụng tại các Doanh nghiệp lớn.

Giảm chi phí vận hành

Sử dụng robot từ lâu đã trở thành xu thế trong thế giới hiện đại, nhất là công nghệ 4.0 ngày càng được đẩy mạnh.

Sử dụng trong dây chuyền sản xuất giúp giảm chi phí vận hành. Chất lượng sản xuất ổn định từ đó nâng cao khả năng cạnh tranh. Chưa kể các sản phẩm hư hỏng được giảm thiểu ngay từ những sản phẩm đầu tiên, vì vậy sẽ giảm bớt các sản phẩm hư hỏng, giảm chi phí nguyên liệu.

Ngoài việc giảm thiểu về cắt giảm chi phí lao động, ứng dụng còn giúp giảm thiểu chi phí đào tạo, sức khỏe an toàn cũng như quản lý nhân công…

robot
robot

Nâng cao hiệu quả sản xuất

Công dụng của robot còn là khả năng tạo sự đồng đều của sản phẩm. Được thiết kế và sản xuất với các thiết lập cài đặt luôn sẵn sàng. Nhờ đó mà chúng có thể tạo ra sự đồng nhất của sản phẩm. Không ảnh hưởng bởi sự mệt mỏi, sao nhãng hay bị ảnh hưởng bởi các công việc lặp lại và buồn tẻ.

Khả năng làm việc hiệu quả của công nhân

Ứng dụng robot giúp nâng cao điều kiện, cải thiện môi trường làm việc của công nhân, họ không phải làm việc trong các môi trường bụi bẩn, nóng hay nguy hiểm. Chỉ cần đào tạo các kỹ năng quản lý và thể lập trình để công việc có thể hoàn thành hiệu quả.

Sản xuất linh hoạt

Máy móc không biết mệt mỏi, cũng gần đúng vậy vì công dụng của robot được mặc định là hỗ trợ/thay thế con người làm việc.

robot
robot

Đảm bảo sản lượng đầu ra

Làm việc 24/24h chỉ có thể là robot. Ứng dụng trong sản xuất làm việc xuyên đêm đảm bảo giao hàng đúng giờ. Các tính năng lập trình nâng cao có thể thiết lập mọi yêu cầu để hoạt động và con người quản lý.

Lợi ích của robot trong sinh hoạt hàng ngày: Làm việc nhà khéo léo, hiệu quả với các sản phẩm thông minh như máy hút bụi tự động, máy lau nhà tự động…

Ngoài ra robot còn có vô số lợi ích đối với ngành y, sự trợ giúp đem lại các hiệu quả đáng kinh ngạc như trong phẫu thuật, các ca mổ nội soi… Hoặc có thể kể tới dịch COVID19 và công dụng trong việc phục vụ các đồ dùng y tế…

Từ khóa:

  • Phim Robot
  • Trò chơi robot
  • Phim robot hay
  • Phim hoạt hình robot biến hình ngày xưa

Nội dung liên quan:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *