Quảng cáo & Truyền thông

Quảng cáo trên ứng dụng bản đồ và định vị: Những điều thương hiệu cần biết

Cùng với sự phổ biến của chiếc điện thoại thông minh thì các ứng dụng như bản đồ và định vị ngày càng được phổ biến. Một phần ba các tìm kiếm trên thiết bị di động trên Google liên quan đến vị trí. Vậy nên, các ứng dụng bản đồ chính là một nền tảng Marketing mới, có tiềm năng trở thành kênh quảng cáo mạnh mẽ dành cho các doanh nghiệp.

Tiềm năng Marketing với những ứng dụng bản đồ mà thương hiệu cần nắm bắt (Ảnh: Pngtree)

Sự phổ biến của ứng dụng bản đồ và thói quen của người tiêu dùng

Lý do cốt lõi để ứng dụng bản đồ và ứng dụng định vị trở thành một cơ hội quảng cáo tiềm năng chính là nhờ sự phổ biến của chiếc điện thoại thông minh.

Theo dữ liệu báo cáo của eMarketer , hơn hai phần ba (67%) chủ sở hữu điện thoại thông minh sử dụng ứng dụng bản đồ ít nhất mỗi tháng một lần. Đây là tỷ lệ cao hơn đáng kể so với những người sử dụng ứng dụng thời tiết (45%), ứng dụng thể thao (21%) hoặc ứng dụng hẹn hò (15%) mỗi tháng.

Mức độ phổ biến rộng lớn này kết hợp với tần suất sử dụng các ứng dụng bản đồ. Người dùng ngày càng tìm đến ứng dụng bản đồ bất cứ khi nào họ muốn đến hoặc tìm một vị trí nào đó, có nghĩa là các ứng dụng bản đồ cho phép các thương hiệu tiếp cận người tiêu dùng địa phương một cách nhất quán và theo quy mô.

Google Maps – Ứng dụng bản đồ phổ biến nhất hiện nay

Theo dữ liệu của Verto Analytics, Google Maps là ứng dụng bản đồ phổ biến nhất hiện nay với 72% thị phần khách truy cập hàng tháng. Waze – thuộc sở hữu của Google, đứng thứ hai (12%). Apple Maps đứng thứ ba (11%) và MapQuest xếp thứ tư (10%).

Theo dữ liệu của Creative Strategies, Google Maps phổ biến hơn Apple Maps ngay cả với người dùng iOS: 45% cho biết họ thích sản phẩm của Google hơn sản phẩm của Apple.

Hơn nữa, theo dữ liệu comScore, Google Maps là ứng dụng được mở nhiều thứ năm trên điện thoại thông minh, vượt xa mọi bản đồ và ứng dụng định vị khác.

Google Maps – Ứng dụng bản đồ phổ biến nhất hiện nay (Ảnh: Lipstiq)

Điều này không có nghĩa là các nền tảng khác nên được bỏ qua hoàn toàn, nhưng nó chỉ ra rằng ít nhất cho đến nay hầu hết các Marketer có lẽ nên bắt đầu các nỗ lực quảng cáo bản đồ Google Maps.

Cơ hội quảng cáo trên các ứng dụng bản đồ 

Google Maps có một số định dạng khác nhau, bao gồm:

  • Quảng cáo tìm kiếm địa phương (Local Search Ads): Các đơn vị xuất hiện trên Google.com và Google Maps sẽ có kết quả khi người dùng thực hiện một truy vấn có liên quan (ví dụ: các nhà hàng ở gần đây).
  • Quảng cáo trang địa điểm (Place Page Ads): Các đơn vị xuất hiện sau khi người dùng đã nhấp vào danh sách vị trí cụ thể xuất hiện trên truy vấn tìm kiếm cục bộ trên Google.com hoặc Google Maps.
  • Địa điểm được quảng cáo (Promoted Places): Các biểu tượng được gắn nhãn xuất hiện trong Google Maps khi người dùng đang duyệt giao diện bản đồ.

Waze có các dịch vụ tương tự, chẳng hạn như Ghim nhãn hiệu và quảng cáo tìm kiếm, cũng như một vài cơ hội bổ sung, bao gồm:

  • Takeovers: Quảng cáo chiếm nửa màn hình sẽ được hiển thị khi xe không di chuyển.
  • Arrows: Các biểu tượng trỏ đến các doanh nghiệp lân cận ngoài phạm vi bản đồ hiện tại.

Theo dữ liệu của Merkle, khoảng 6% số lần nhấp tìm kiếm trên thiết bị di động của Google cho các truy vấn thương hiệu diễn ra trong Google Maps. Với quy mô tìm kiếm của Google, 6% số lần nhấp trên thiết bị di động cho các cụm từ thương hiệu trên Maps là rất đáng kể. Và con số này cho thấy có rất nhiều chỗ cho sự tăng trưởng.

Các ứng dụng bản đồ sẽ trở nên thân thiện hơn với nhà quảng cáo 

Vấn đề ban đầu khi thực hiện Marketing trên các ứng dụng bản đồ là hầu hết người dùng chỉ đơn giản là sử dụng chúng để tìm chỉ đường từ điểm A đến điểm B, do đó chúng bị hạn chế cơ hội để phân phối quảng cáo.

Các ứng dụng bản đồ sẽ trở nên thân thiện hơn với nhà quảng cáo (Ảnh: Google)

Các nền tảng đang giải quyết vấn đề này bằng cách kết hợp các yếu tố từ các dịch vụ tìm kiếm địa phương, chẳng hạn như danh sách của Yelp dành cho doanh nghiệp và mạng xã hội, như Bản đồ tương tác của Snapchat hiển thị nội dung người dùng từ nhiều địa điểm khác nhau.

Các ứng dụng bản đồ đang ngày càng trở thành nền tảng để khám phá, không chỉ là điều hướng. Điều này có thể thấy rõ trong Google Maps được thiết kế lại mang đến nhiều trải nghiệm hơn với Khám phá gần đây giúp người dùng dễ dàng tìm hiểu về các doanh nghiệp, sự kiện và hoạt động.

Sự thay đổi này có ý nghĩa lớn đối với các nhà quảng cáo. Khi người dùng ngày càng sử dụng các ứng dụng bản đồ để tìm hiểu các doanh nghiệp địa phương, cơ hội quảng cáo sẽ tăng lên đáng kể.

Cơ hội quảng cáo dựa trên vị trí không bị giới hạn trong các ứng dụng bản đồ

Cuối cùng, điều quan trọng cần lưu ý là các ứng dụng bản đồ không phải là cơ hội duy nhất để phân phối quảng cáo dựa trên vị trí. Càng ngày, các nền tảng khác như mạng xã hội đang kết hợp quảng cáo dựa trên vị trí và giao diện bản đồ vào các sản phẩm di động của họ, làm mờ ranh giới giữa ứng dụng bản đồ và các ứng dụng khác.

Cơ hội quảng cáo dựa trên vị trí không bị giới hạn trong các ứng dụng bản đồ (Ảnh: thetimes.co.uk)

Cụ thể, Facebook đã rất tích cực trong việc thúc đẩy các nhà quảng cáo địa phương với các sản phẩm của mình. Một ví dụ về cách thực hiện việc này là quảng cáo của họ có thể kết hợp bản đồ như một phần của băng chuyền hình ảnh, cho phép người dùng nhấp qua và nhận chỉ đường đến vị trí của nhà quảng cáo.

Trong tương lai gần, nhiều khả năng các giao diện quảng cáo và bản đồ dựa trên vị trí sẽ mở rộng ra ngoài những chiếc điện thoại thông minh mà sẽ thâm nhập vào các hệ thống điều hướng được các nhà sản xuất xây dựng trực tiếp trên xe ô tô.

Kết luận

Quảng cáo điều hướng trên ứng dụng bản đồ vẫn còn ở giai đoạn sơ khai và phát triển nhanh chóng. Đây chính là kênh quảng cáo này được thiết lập để phát triển nhanh chóng và nó có khả năng mang đến cơ hội Marketing mạnh mẽ cho các thương hiệu muốn tiếp cận người tiêu dùng địa phương.

Theo mdgadvertising

Ngọc Mai – MarketingAI

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button