Jannah Theme License is not validated, Go to the theme options page to validate the license, You need a single license for each domain name.
Quảng cáo & Truyền thông

qc là làm gì| Blog Thương hiệu và tiếp thị – Khái niệm quan trọng kết hợp mạnh mẽ giúp doanh nghiệp của phát triển và thành công

Chúng tôi là một nhóm các nhà tiếp thị đầy nhiệt huyết, những người tin tưởng vào sức mạnh của thương hiệu và tiếp thị. Chúng tôi đã tận mắt chứng kiến cách một thương hiệu mạnh có thể giúp doanh nghiệp phát triển và lớn mạnh. Đó là lý do tại sao chúng tôi tận tâm giúp các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô xây dựng và duy trì một thương hiệu mạnh. Cho dù bạn mới bắt đầu hay bạn đã kinh doanh nhiều năm, chúng tôi có thể giúp bạn đưa thương hiệu của mình lên một tầm cao mới.


Bài viết nên viết về một doanh nghiệp, nhưng nó cũng có thể là về một blog cá nhân. Chúng tôi bắt đầu blog này vì chúng tôi đam mê tiếp thị và xây dựng thương hiệu. Chúng tôi muốn chia sẻ kiến thức và hiểu biết của mình với thế giới. Chúng tôi yêu những gì chúng tôi làm và chúng tôi hy vọng điều đó sẽ xuất hiện trong bài viết của chúng tôi. Chúng tôi không hoàn hảo, nhưng chúng tôi hứa sẽ luôn trung thực và minh bạch. Chúng tôi hoan nghênh phản hồi và phê bình mang tính xây dựng. Cảm ơn bạn đã đọc và ủng hộ chúng tôi!
qc là làm gì, /qc-la-lam-gi,

Video: Thực tế công việc của nhân viên QC là gì? Học ngành gì để làm QC?

Sứ mệnh của chúng tôi là giúp các doanh nghiệp kết nối với khách hàng của họ ở mức độ sâu hơn. Chúng tôi tin rằng kết nối cảm xúc là trọng tâm của các mối quan hệ khách hàng tuyệt vời và chúng tôi đam mê giúp các doanh nghiệp tạo ra những kết nối đó. Chúng tôi đã hoạt động trong lĩnh vực tiếp thị và xây dựng thương hiệu hơn 20 năm và chúng tôi đã tận mắt chứng kiến những khách hàng có kết nối cảm xúc trung thành hơn, gắn bó hơn và có nhiều khả năng ủng hộ thương hiệu hơn.

qc là làm gì, 2021-11-25, Thực tế công việc của nhân viên QC là gì? Học ngành gì để làm QC?, Chia sẻ của kỹ sư QC về thực tế tuyển dụng vị trí QA/QC ở các công ty Nhật, Hàn., KAI – GÓC CHIA SẺ KIẾN THỨC QC & QA

,

QC là gì? QC viết tắt của từ gì

QC, viết tắt của Kiểm soát chất lượng, là một quá trình kiểm thử để đảm bảo sản phẩm được sản xuất ra tuân theo một bộ tiêu chí chất lượng xác định hoặc đáp ứng được nhu cầu khắt khe của khách hàng. Tuy nhiên, cần tránh nhầm lẫn QC với QA. Trong khi QA thiết lập các tiêu chuẩn và các quy trình về quản lý chất lượng thì QC là người trực tiếp kiểm tra tại từng công đoạn phát triển sản phẩm.

Để trở thành QC (nhân viên kiểm soát chất lượng) cần học gì? 

Tuỳ vào định hướng lĩnh vực bạn muốn theo đuổi (làm cho Công ty công nghệ, Công ty thực phẩm,…) để chọn ngành học phù hợp:

 • Ngành Quản trị chất lượng: Có lẽ, đây là ngành học gần nhất với định hướng trở thành QC. Bạn sẽ được học các kiến thức liên quan đến định hướng và kiểm soát về chất lượng nói chung bao gồm lập chính sách chất lượng và mục tiêu chất lượng, hoạch định chất lượng, kiểm soát chất lượng, đảm bảo chất lượng và cải tiến chất lượng.

 • Ngành Công nghệ thông tin: Trong thời đại công nghệ số, nhu cầu tuyển dụng QC để kiểm định chất lượng của phần mềm ngày càng gia tăng mạnh mẽ. Vì thế, nếu có ý định trở thành QC trong lĩnh vực này, bạn có thể học nhóm ngành CNTT để được trang bị các kiến thức nền tảng và chuyên sâu. 

 • Ngành Công nghệ Thực phẩm: Thực phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ con người, vì vậy việc tuyển dụng đội ngũ QC để đảm bảo chất lượng là cực kỳ cần thiết. Nếu mong muốn dấn thân vào lĩnh vực này, bạn có thể chọn theo đuổi ngành Công nghệ Thực phẩm để trau dồi kiến thức về bảo quản, chế biến, đánh giá, kiểm định chất lượng sản phẩm, nghiên cứu phát triển sản phẩm mới; vận hành dây chuyền sản xuất.

Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm các khóa học ngắn hạn tại các trung tâm uy tín để lấy chứng chỉ QA QC.

> Ngành Công nghệ thông tin: Học gì, học ở đâu, và cơ hội nghề nghiệp

Xem chi tiết qc là làm gì…

QA/QC là gì?

QA / QC là sự kết hợp của đảm bảo chất lượng, quy trình hoặc bộ quy trình được sử dụng để đo lường và đảm bảo chất lượng sản phẩm cung như kiểm soát chặt chẽ quy trình sản xuất, đảm bảo chất lượng sản phẩm và dịch vụ, đáp ứng tốt nhất mong đợi của người tiêu dùng.

QA là gì?

QA (tiếng anh là Quality Assurance): là người chịu trách nhiệm đảm bảo chất lượng sản phẩm thông qua việc thống nhất và kiểm soát quy trình làm việc giữa các bộ phận liên quan.

Nhiệm vụ của QA chính là:

 • Đưa ra đề xuất, quy trình phát triển (development process) sản phẩm phù hợp với yêu cầu cụ thể của từng dự án. Các quy trình này có thể được phát triển dựa trên V-model hay Agile (đa số là Scrum hoặc Lean Development) hoặc thông qua việc áp dụng những quy trình quản lý sẵn có như CMMI hay ISO.
 • Hướng dẫn đảm bảo chất lượng của sản phẩm cho tất cả các bộ phận trong dự án thông qua những tài liệu, biểu mẫu chỉ dẫn.
 • Thường xuyên kiểm tra, giám sát việc triển khai quy trình của các bộ phận trong nhóm làm sản phẩm có đúng quy trình như những gì QA đã thống nhất hay không.
 • Thường xuyên nhắc nhở mọi người trong đội ngũ làm việc phải tuyệt đối tuân thủ quy trình đã đưa ra, nhằm tránh sai sót khi thực hiện.
 • Bên cạnh đó cũng phải xem xét để kịp thời điều chỉnh, thay đổi quy trình phù hợp với từng sản phẩm mà mọi người đang thực hiện.

QC là gì? Kỹ sư QC là gì? Nhiệm vụ của QC là gì?

QC (viết tắt của Quality Control): là bộ phận Quản lý chất lượng.

Kỹ sư QC sẽ là người trực tiếp làm công tác kiểm tra các sản phẩm, qua từng công đoạn của quy trình sản xuất mà bộ phận QA đã đề ra ban đầu.

Có 2 vị trí QC thông thường là:

 • Manual QC (không bắt buộc kỹ năng lập trình)
 • Automation QC (đòi hỏi kỹ năng lập trình).trực tiếp làm công tác kiểm tra các sản phẩm trong từng

Mô tả công việc thông thường của QC bao gồm:

 • Lập kế hoạch kiểm tra, nghiệm thu
 • Lưu trữ hồ sơ các hạng mục kiểm tra.
 • Lập báo cáo về những điều bất cập xảy ra trong quá trình kiểm tra.
 • Lập báo cáo đề xuất khắc phục và đề phòng rủi ro trong quá trình sản xuất, thi công
 • Trao đổi, thông tin với giám sát khách hàng hoặc đơn vị tư vấn giám sát, chủ đầu tư về tình hình chất lượng của sản phẩm.
QA/QC là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau

Xem chi tiết qc là làm gì…

QC là gì? QC làm việc gì, cần kiến thức ra sao? - JobsGO Blog

QA là gì?

QA từ viết tắt của Quality Assurance, nghĩa là đảm bảo chất lượng. Thuật ngữ này thường xuất hiện trong các công ty với nhiệm vụ nhằm xác định sản phẩm hay dịch vụ của công ty có đáp ứng được những tiêu chuẩn cụ thể không. 

Công việc này được thực hiện xuyên suốt trong các hoạt động từ nghiên cứu thị trường, thiết kế hay sản xuất, v.v, và cả khâu bán hàng, chăm sóc khách hàng. Có thể nói đây là một công việc khá quan trọng trong vận hành bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần có.

Nhiệm vụ chính của bộ phận QA là làm gì?

Để đảm bảo tất cả những sản phẩm, dịch vụ trước khi đến tay người tiêu dùng đạt chất lượng, người làm QA phải thực hiện tốt những nhiệm vụ sau:

 • Xây dựng và triển khai tiêu chuẩn quản lý chất lượng phù hợp với từng sản phẩm, ngành nghề.
 • Chuẩn bị và triển khai các chính sách cũng như thủ tục đảm bảo chất lượng.
 • Triển khai hoạt động kiểm tra định kỳ và kiểm tra chất lượng.
 • Phối hợp cùng QC để giám sát quá trình kiểm định chất lượng có đúng với tiêu chuẩn đưa ra hay không.
 • Thiết lập hồ sơ kiểm định chất lượng và tạo báo cáo kiểm toán.
 • Xây dựng tài liệu hướng dẫn vận hành và tham gia đào tạo các tiêu chuẩn cho các bộ phận liên quan.
 • Giám sát các hoạt động sản xuất và đưa ra điều chỉnh kịp thời phù hợp với những sản phẩm đang sản xuất thực tế.
 • Ngoài ra, QA còn tham gia thảo luận và giải quyết các vấn đề liên quan, đưa ra phương án để cải tiến hệ thống kiểm định chất lượng sản phẩm cũng như dịch vụ.
Những yếu tố liên quan người làm QA cần biết

Nhân viên QA cần những kỹ năng gì?

Theo bạn, những kỹ năng cần có của nhân viên phòng QA là gì? Để Glints chia sẻ cho bạn nhé!

Kỹ năng giao tiếp tốt

Vì đặc thù chuyên môn, nên những kiến thức về QA khá là trừu tượng và không phải ai cũng hiểu nên việc truyền đạt hay đào tạo cho các bộ phận khác đòi hỏi nhân viên QAkỹ năng giao tiếp tốt kể cả bằng văn bản và lời nói.

Kỹ năng phân tích số liệu

Một nhân viên QA có kỹ năng phân tích số liệu tốt thì sẽ nhanh chóng nhận ra được vấn đề thông qua những con số.

Đọc thêm: Data Analyst vs. Data Scientist: Phân Biệt Ra Sao?

Tư duy logic và có hệ thống

Công việc QA thiên về kỹ thuật nên cũng đòi hỏi một tư duy logic và có hệ thống tốt để nắm bắt vấn đề và có hướng xử lý phù hợp

Có kiến thức sâu rộng và kiến trúc hệ thống của phần mềm

Để hoàn thành tốt công việc của vị trí QA, đòi hỏi bạn phải có kiến thức sâu rộng về chuyên môn. Thêm vào đó, kiến thức về kiến trúc hệ thống phần mềm là một điểm cộng rất lớn, đặc biệt nếu bạn đang muốn trở thành một QA trong lĩnh vực IT.

Kỹ năng xử lý vấn đề

Trong quá trình sản xuất sẽ không thể tránh khỏi những vấn đề bất ngờ xảy ra khiến quá trình ngưng trệ, những lúc này QA cần có kỹ năng để đưa ra những giải pháp hoặc phương án để xử lý vấn đề.

Tính tỉ mỉ, cẩn thận

Với một nhân viên QA, sự quan sát tốt và tỉ mỉ là hai điều mà cần thiết để hoàn thành công việc tốt. Kỹ năng quan sát tổng thể để nhận ra được những rủi ro trong vận hành và cần sự tỉ mỉ trong từng chi tiết.

QA cần quan sát những chi tiết nhỏ để phát hiện những lỗi kỹ thuật dù rất nhỏ nhưng sẽ có thể ảnh hưởng đến cả chuỗi vận hành.

Quản lý thời gian

Công việc của QA sẽ xuất hiện trong tất cả các khâu của quá trình sản xuất, tuy nhiên có những khâu chỉ mất vài phút và những khâu tốn vài ngày.

Vì vậy, QA cần phải lên lịch, sắp xếp thời gian để thực hiện kiểm tra được tất cả các khâu và không bỏ sót hay kiểm tra qua loa.

Nếu không biết sắp xếp bạn có thể bỏ sót hoặc không đủ thời gian để kiểm tra, ảnh hưởng đến công việc cũng như tạo áp lực, căng thẳng cho chính mình. Do đó, kỹ năng quản lý thời gian là vô cùng quan trọng đối với công việc này.

Xem chi tiết qc là làm gì…

1. QC là gì? Nhân viên QC là ai?

QC là từ viết tắt của Quality Control, được hiểu với nghĩa là kiểm tra chất lượng. Bộ phận QC được xem là một phần không thể thiếu trong quy trình quản lý chất lượng. Cụ thể, nhân viên QC sẽ tham gia vào công đoạn kiểm tra, kiểm soát và đánh giá chất lượng sản phẩm trước khi mang đi đóng gói và lưu hành rộng rãi trên thị trường. Công việc kiểm tra này được tiến hành đan xen với quy trình sản xuất nhằm đảm bảo chất lượng đầu ra của sản phẩm.

Nhân viên QC là người tham gia vào quá trình kiểm tra, kiểm soát và đánh giá chất lượng sản phẩm

Sản phẩm muốn “chinh phục” được niềm tin ở khách hàng thì cần phải được tối ưu về cả hình thức, chất lượng và giá cả. Do đó, nhân viên QC chính là người đóng vai trò vô cùng quan trọng và không thể thiếu, nhất là trong việc đảm bảo tiêu chí chất lượng đúng như yêu cầu hay thậm chí là vượt chất lượng nhằm thỏa mãn mong muốn của khách hàng.

2. Vai trò của một nhân viên đảm bảo chất lượng (Quality Control – QC)

Dưới đây là 3 vai trò quan trọng nhất của nhân viên đảm bảo chất lượng.

Bộ lọc trong quá trình sản xuất: Nhiệm vụ chính của nhân viên đảm bảo chất lượng là phân tích và lựa chọn nguyên liệu ngay từ những bước đầu của quy trình sản xuất. Tiếp đến là tiến hành lọc ra các lỗi sai sót của công nhân trong quá trình làm việc để kịp thời khắc phục, sửa chữa. Cuối cùng là chọn lọc ra những sản phẩm đạt tiêu chuẩn.

Đóng vai trò là người phân tích: Ngay khi phát hiện ra sai sót trong quy trình sản xuất, nhân viên QC phải có trách nhiệm tìm ra được nguyên nhân gây lỗi. Từ đó, họ sẽ phân tích một cách tổng quan và toàn diện về nguyên nhân, đồng thời báo cáo kết quả phân tích và yêu cầu sửa chữa, khắc phục ngay lập tức.

Vai trò của một nhân viên QC

Đóng vai trò là người thấu hiểu sản phẩm: Việc thấu hiểu sản phẩm hay quy trình là một trong những yêu cầu cơ bản và bắt buộc đối với một nhân viên QC chuyên nghiệp. Bởi QC là người trực tiếp làm việc với khách hàng, tham gia đàm phán với đối tác và nghiên cứu về sản phẩm. Do đó, họ cần phải thấu hiểu sản phẩm để khiến cho khách hàng tin tưởng và gia tăng độ thuyết phục.

Xem chi tiết qc là làm gì…

QA là gì?

QA là gì? QA là viết tắt của cụm từ Quality Assurance.

QA là người chịu trách nhiệm đảm bảo chất lượng sản phẩm thông qua việc đưa ra quy trình làm việc giữa các bên liên quan.

QA là làm gì?

 1. Đề xuất, đưa ra quy trình phát triển (development process) sản phẩm phù hợp với yêu cầu cụ thể của từng dự án. Các quy trình này có thể được phát triển dựa trên V-model hay Agile (đa số là Scrum hoặc Lean Development). Hoặc thông qua việc áp dụng những quy trình quản lý sẵn có như ISO hay CMMI.
 2. Đưa ra những tài liệu, biểu mẫu, hướng dẫn để đảm bảo chất lượng của sản phẩm cho tất cả các bộ phận trong nhóm phát triển sản phẩm.
 3. Kiểm tra, audit việc thực thi quy trình của các bộ phận trong nhóm làm sản phẩm có đúng quy trình QA đã đề ra không.
 4. Nhắc nhở đội ngũ phát triển sản phẩm việc tuân thủ theo quy trình làm việc đã đưa ra.
 5. Điều chỉnh, thay đổi quy trình phù hợp với từng sản phẩm mà các team đang thực hiện.

Tuyển dụng QA của FPT IS

 • Tư vấn về quy trình cho dự án để đảm bảo chất lượng toàn dự án.
 • Kiểm soát việc thực hiện quy trình của dự án.
 • Thu nhận và theo dõi các ý kiến phản hồi khách hàng.
 • Thực hiện kiểm duyệt lần cuối (Final inspection) đối với những sản phẩm bàn giao cho khách hàng để đảm bảo chất lượng đúng như cam kết.
 • Thực hiện việc đo đạc và phân tích số liệu để đánh giá chất lượng sản phẩm.
 • Cải tiến quy trình.

Xem thêm những mẫu tuyển dụng việc làm QA tại ITviec.

Việc làm QA tại TP HCM

Việc làm QA tại Hà Nội

Kỹ năng cần thiết của QA là gì?

 1. Hiểu sâu về kiến trúc hệ thống của phần mềm vì công việc của QA rộng hơn QC.
 2. Khả năng tổ chức, tư duy logic và có hệ thống.
 3. Kỹ năng phân tích, làm việc dựa trên số liệu tốt.
 4. Kiến thức rộng về các lĩnh vực của phần mềm mà các team đang thực hiện.
 5. Kỹ năng giao tiếp trong nội bộ team và các team khác. Mục đích: khai thác thông tin về sản phẩm, dự án và ứng dụng nó vào việc xây dựng hệ thống quy trình.
 6. Hiểu rõ về các chứng chỉ CMMI, ISO… trong phần mềm để xây dựng các quy trình chuẩn cho các team.

Tài liệu QA học tập

 1. CMMI Wikipedia: nguồn thông tin về chứng chỉ CMMI cần thiết cho PQA.
 2. Wibas: hướng dẫn chi tiết về công việc của PQA và một số tài liệu tham khảo.
 3. Tim Landerville: bài viết khá chi tiết về 7 bước thực hiện công việc PQA.
 4. Quality Assurance and Measurement: hướng dẫn chi tiết về các bước thực hiện PQA và tài liệu cho bạn.

Xem chi tiết qc là làm gì…

Nghề QC là gì?

QC là gì?

QC là viết tắt cho Quality Control – Đảm bảo chất lượng phần mềm. Tuy nhiên, chị nhận thấy khái niệm về “quality control” hiện tại còn khá mơ hồ.

Nhiều bạn trẻ chỉ làm công việc như một Tester thuần tuý. Dựa trên yêu cầu đặc tả của khách hàng, xem phần mềm hoạt động có gì khác thì họ bắt bug.

Họ không nghĩ đến trường hợp người viết ra yêu cầu đặc tả này vẫn có sai sót. Lúc đó người QC không chỉ làm công việc bắt bug nữa mà là nêu lên vấn đề về phần mềm cho người viết yêu cầu đặc tả để họ điều chỉnh, rồi chuyển sang team Development làm lại.

Chị Phương chia sẻ về những đầu việc mà một người theo nghề QC sẽ đảm nhiệm:

 • Đảm bảo khi team Development làm xong một sản phẩm, thì những yêu cầu đặc tả của khách hàng đã được đáp ứng trong sản phẩm đó.
 • Còn nhiều thứ không được mô tả trong bảng mô tả của khách hàng nhưng làm một QC thì mình cần có riêng một số tiêu chí về chất lượng mà mình cần phải kiểm tra trên mọi sản phẩm.

Chia sẻ thêm về công việc của mình, chị Phương, ngoài việc đảm bảo yêu cầu khách hàng, sẽ tự hỏi bản thân mình hai câu hỏi khi nhận định về một sản phẩm tốt:

 • Người dùng cuối cùng có thích sử dụng sản phẩm không?
 • Họ có cảm thấy nó dễ sử dụng không?

Có một website mua bán sản phẩm mà chị từng test. Chu trình mua hàng mà khách hàng đặt ra cho chị test là: Người dùng cuối (end-user) đăng nhập, xem và duyệt sản phẩm muốn mua, bỏ vào giỏ hàng, thanh toán.

Đó là yêu cầu của khách hàng, là chu trình “lý tưởng” mà họ nghĩ. Đồng thời họ chỉ đưa yêu cầu bắt chị test các chức năng như đăng nhập, chọn hàng, bỏ vào giỏ hàng, thanh toán…

Sau khi chị test các chức năng và thấy nó hoạt động tốt rồi thì chị đứng trên cương vị người dùng. Chị thấy là không ai vừa vào một website mua sắm là tạo tài khoản, đăng nhập ngay mà họ sẽ xem sản phẩm trước, thích rồi mới tạo tài khoản và mua hàng.

Chị đã nêu vấn đề với khách hàng, họ tiếp thu và đặt ra nhiều quy trình mua hàng khác nhau cho website đó, để đáp ứng được sở thích và hành vi mua sắm của nhiều đối tượng.

Chị Phương tin rằng người QC giỏi cần đứng trên cương vị người dùng, sử dụng sản phẩm theo sở thích của họ để xem phần mềm có đáp ứng được hay không, từ đó đề xuất cách hoàn thiện sản phẩm.

Nếu một sản phẩm ra đời mà không ai sử dụng là một sản phẩm thất bại. Mình làm QC cho sản phẩm đó, mình cũng là một QC thất bại.

Nghề QC là gì?

Làm QC, trường hợp đầu tiên phải kiểm tra gọi là “happy case”. Vậy thì happy case là gì? Tức là kiểm tra khi ứng dụng vận hành đúng thì phần mềm có hoạt động đúng yêu cầu khách hàng không. Nếu đúng rồi thì mình phải tính tới trường hợp khi thao tác sai thì ứng dụng phản ứng ra sao.

Chị đưa ra ví dụ, khi bạn lên một website tạo tài khoản. Bạn điền đúng loại thông tin, tạo tài khoản thành công, đó gọi là “happy case.”

Tuy nhiên, là một QC, bạn cần phải nghĩ đến trường hợp người dùng điền sai loại thông tin thì trang web sẽ phản ứng thế nào.

Có một lần chị test thì thấy website báo lỗi “Error” rồi xoá hết dữ liệu chị điền, mà chị không được báo là điền sai thông tin ở phần nào. Chị lại điền lại, thay thế giá trị ở một vài chỗ. Website vẫn báo lỗi rồi xoá hết dữ liệu mà không hiện thông báo chính xác là chị sai ở phần nào.

Mỗi lần website báo lỗi rồi xoá dữ liệu mà không chỉ rõ chỗ sai như vậy sẽ làm người dùng bực mình. Sau vài lần thử lại, họ có thể bỏ đi luôn.

Vì vậy, người QC cần test ứng dụng bằng cách thao tác sai để xem thông báo lỗi hướng dẫn người dùng thao tác lại như thế nào, có báo chính xác lỗi mà người dùng mắc phải, để người dùng thao tác đúng lại không, thông điệp báo lỗi có thân thiện với người dùng không.

Chị cũng chia sẻ thẳng thắn rằng làm phần mềm rất khó và áp lực nhưng test phần mềm còn quan trọng hơn. Nếu QC không chỉ được những điểm sai và thuyết phục Developer, thì người dùng cuối không muốn sử dụng, dẫn đến phần mềm của mình cũng chết.

Điểm khác nhau giữa QA và QC là gì?

QA là Quality Assurance. QA cần thiết đối với những công ty phần mềm lớn như CSC, có chứng chỉ tiêu chuẩn chất lượng CMMI, tức là công ty đó có quy trình làm phần mềm rõ ràng. Quy trình làm phần mềm ở đây ví dụ như là đến giai đoạn nào, mình phải có những loại document nào.

Ngoài ra còn nhiều tiêu chí khác khi làm phần mềm mà em phải thực hiện theo thứ tự rõ ràng thì phần mềm mới đạt chất lượng.

Giả sử một công ty có chứng chỉ CMMI 5 thì người làm QA phải áp dụng quy trình làm phần mềm của chứng chỉ đó vào toàn bộ quá trình làm phần mềm của công ty, và đảm bảo mọi dự án đều phải thỏa mãn quy trình đó.

Trong một công ty thì thông thường chỉ có 1-3 QA, nhưng lại có vô số QC để kiểm tra chất lượng phần mềm. QA là người làm về quy trình. QC là người làm việc với team Development để cho ra đời một sản phẩm tốt.

Xem thêm: QA là gì? QC là gì?

Việc làm QA-QC tại TP. HCM

Việc làm QA-QC tại Hà Nội

Lý do nên chọn nghề QC là gì?

Thông qua tự tìm hiểu, chị Phương thấy tiềm năng phát triển của nghề QC rất lớn.

Việc làm QC tại TP. HCM

Việc làm QC tại Hà Nội

Ngoài ra, lý do chị chọn nghề QC là vì chị còn thấy tính cách của mình hợp với nghề QC. Trong kể cả công việc và đời sống thường nhật, chị đặt nhiều quan tâm cho các góc cạnh khác nhau của chất lượng sản phẩm.

Ví dụ, khi đi mua hàng, chị suy xét nhiều thứ:

 • Sản phẩm có bắt mắt không?
 • Giá tiền hợp lý chưa?
 • Sản phẩm có đáp ứng được nhu cầu của mình không?
 • Chức năng của sản phẩm có đúng với điều mình cần không?
 • Cách sử dụng dễ không?
 • Sản phẩm bền không?

Với những bạn nào cũng có nét tính cách như thế, chị Phương tin là bạn nên chọn theo nghề QC. Khi bạn áp dụng những suy nghĩ này vào nghề QC, sản phẩm khi ra đời sẽ được nhiều người dùng đón nhận.

Xem chi tiết qc là làm gì…

► QA là gì?

QA (Quality Assurance) là nhân viên đảm bảo chất lượng trong các nhà máy, doanh nghiệp sản xuất – đảm nhận nhiệm vụ xây dựng hệ thống, quy trình sản xuất, quản lý chất lượng và giám sát, đo lường việc thực hiện các tiêu chuẩn chất lượng đề ra.

Bản mô tả công việc nhân viên QA trong nhà máy 


► QC là gì?

QC (Quality Control) là nhân viên kiểm soát chất lượng trong các nhà máy, doanh nghiệp sản xuất (hay còn gọi với tên khác là nhân viên KCS) – đảm nhận nhiệm vụ trực tiếp kiểm tra từng công đoạn trong quy trình sản xuất để đảm bảo thành phẩm đạt chuẩn chất lượng theo yêu cầu. Nhân viên QC thường được chia thành 3 vị trí: nhân viên kiểm soát chất lượng đầu vào (PQC), nhân viên kiểm soát chất lượng quy trình sản xuất (PQC), nhân viên kiểm soát chất lượng đầu ra (OQC).

Chia sẻ kinh nghiệm làm QC cho bạn 


Phân biệt QA và QC

Có khá nhiều người nhầm lẫn về công việc của nhân viên QA và QC do chưa hiểu rõ được bản chất công việc của 2 vị trí này. Từ định nghĩa QA là gì? QC là gì? mà Vieclamnhamay.vn đã chia sẻ bên trên, chúng ta có thể hiểu tính chất công việc của QA – QC đều là quản lý chất lượng, tuy nhiên, nhân viên QA chịu trách nhiệm bao quát toàn bộ hoạt động sản xuất của doanh nghiệp, còn nhân viên QC thì trực tiếp kiểm tra chất lượng và hoàn thiện sản phẩm.

– Công việc chính của một nhân viên QA:

Nhân viên QA trong các nhà máy – doanh nghiệp sản xuất đảm nhận các công việc sau đây:

 → Thiết lập, xây dựng hệ thống tiêu chuẩn quản lý chất lượng (tiêu chuẩn ASME, tiêu chuẩn ISO…) cho doanh nghiệp, bao gồm: sổ tay chất lượng, quy trình hệ thống chất lượng, các quy trình – hướng dẫn công việc cụ thể, các biểu mẫu quản lý chất lượng.

 → Đánh giá hệ thống quản lý chất lượng của doanh nghiệp hàng năm.

 → Cập nhật các tiêu chuẩn chất lượng mới và làm mới hệ thống quản lý chất lượng của doanh nghiệp theo yêu cầu của thị trường.

 → Phối hợp với QC triển khai – giám sát việc áp dụng các tiêu chuẩn quản lý chất lượng.

 → Phối hợp với bộ phận sản xuất, giới thiệu sản phẩm – tiêu chuẩn chất lượng khi có khách hàng đánh giá doanh nghiệp.

 → Tham gia đề xuất các giải pháp cải tiến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

 → Quản lý hồ sơ và các chứng nhận theo quy trình quy định.

 → Thực hiện việc đánh giá các nhà cung cấp, nhà thầu phụ của doanh nghiệp…

– Công việc chính của một nhân viên QC:

Vì nhân viên QC trong các nhà máy – doanh nghiệp sản xuất thường được phân thành IQC, PQC, OQC nên mỗi vị trí sẽ đảm nhận một khâu trong quy trình sản xuất sản phẩm:

Nhân viên IQC                              

 • Kiểm tra chất lượng vật tư, nguyên liệu đầu vào; theo dõi tình hình sử dụng và chất lượng nguyên liệu – vật tư trong quá trình sản xuất; làm việc với nhà cung cấp để xử lý các vấn đề, sự cố phát sinh – đánh giá nhà cung cấp; tham gia phát triển sản phẩm mới, sản xuất hàng mẫu…

Nhân viên PQC

 • Phối hợp với QA triển khai quy trình kiểm soát chất lượng sản phẩm; trực tiếp kiểm tra các công đoạn làm việc của công nhân – chủ động phát hiện lỗi và yêu cầu công nhân sửa chữa; tham gia giải quyết các yêu cầu của khách hàng – các khiếu nại về chất lượng sản phẩm; tham gia phát triển sản phẩm mới – sản xuất hàng mẫu…

Nhân viên OQC

 • Tham gia xây dựng tiêu chuẩn đánh giá chất lượng thành phẩm; trực tiếp kiểm tra chất lượng thành phẩm – xác nhận “Pass” với sản phẩm đạt yêu cầu; phân loại sản phẩm lỗi, sai sót kỹ thuật và chuyển yêu cầu sửa chữa cho PQC; xử lý các yêu cầu – khiếu nại của khách hàng về chất lượng sản phẩm…


Xem thêm: Các câu hỏi phỏng vấn QC bạn cần biết 

Xem chi tiết qc là làm gì…

I. QC là gì?

QC (viết tắt của Quality Control) có nghĩa là kiểm tra chất lượng. QC là một phần trong quy trình quản lý chất lượng, là công đoạn kiểm tra, kiểm soát và đánh giá chất lượng sản phẩm trước khi nó được đóng gói, lưu hành rộng rãi trên thị trường. Công việc này được tiến hành đan xen với quy trình sản xuất để đảm bảo chất lượng đầu ra của sản phẩm.
Hiện nay, quy trình đánh giá và quản lý chất lượng sản phẩm ngày càng trở nên đơn giản nhờ hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại. Vì vậy, chất lượng sản phẩm được kiểm soát ngay từ khâu sản xuất chứ không phải đến khâu đánh giá mới phát hiện được những sai sót.

QC là gì?

II. Công việc của nhân viên QC

1. Kiểm soát chất lượng nguồn nguyên liệu đầu vào

– Lập bảng thống kê về số lượng và chất lượng của nguồn nguyên liệu đầu vào, phân loại nguyên vật liệu theo chất lượng rồi báo cáo cho quản đốc.
– Được quyền đình chỉ nguồn nguyên vật liệu đưa vào sản xuất nếu phát hiện những yếu tố kém chất lượng và báo cáo để quản đốc xử lý.

2. Kiểm soát chất lượng sản phẩm xuất đi

– Thực hiện công việc kiểm tra lô hàng hóa xuất đi, đóng dấu PASS và ký tên xác nhận.
– Được quyền đình chỉ lô hàng hóa xuất đi nếu phát hiện sản phẩm không đảm bảo chất lượng và báo cáo để quản đốc xử lý.

3. Kiểm soát quy trình sản xuất

– Giám sát, kiểm tra chất lượng sản phẩm theo từng công đoạn sản xuất.
– Phân loại những thành phẩm lỗi kỹ thuật và yêu cầu công nhân chỉnh sửa
Xử lý các sự cố phát sinh trong quá trình sản xuất
– Phát hiện kịp thời những sự cố trong quá trình sản xuất và tìm ra nguyên nhân
– Phối hợp với các bộ phận liên quan để tìm cách khắc phục hậu quả
– Trong trường hợp không xử lý được phải báo cáo lên cấp trên xin ý kiến chỉ đạo

4. Các công việc khác

– Giám sát công đoạn bảo quản hàng hóa đúng quy trình, đảm bảo không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.
– Giám sát nguồn nguyên liệu nhập để tránh hao hụt
– Được quyền lập biên bản xử lý công nhân phạm lỗi nghiêm trọng về kỹ thuật, gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm
 – Đào tạo nghiệp vụ cho công nhân mới
– Đề xuất giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả quy trình sản xuất và chất lượng sản phẩm.

Công việc của nhân viên QC

>> Xem thêm việc làm: Việc Làm QC mới nhất tại Hà NộiViệc làm QC mới nhất tại Hồ Chí MinhViệc làm QC mới nhất tại Bình DươngViệc làm QC mới nhất

Xem chi tiết qc là làm gì…

QC là gì?

QC chịu trách nhiệm quản lý chất lượng

QC là viết tắt của Quality Control, là nhân viên chịu trách nhiệm quản lý chất lượng của sản phẩm, dịch vụ, quy trình sản xuất, vận hành,… Nhân viên QC đảm bảo sản phẩm, dịch vụ đáp ứng được các tiêu chuẩn chất lượng đặt ra như kích cỡ, công năng, hiệu suất sử dụng phù hợp với thị trường hay theo yêu cầu đặt hàng từ các đối tác khách hàng.

Bất kỳ ngành nghề nào từ chế biến thực phẩm, đến sản xuất sản phẩm tiêu dùng, máy móc, ô tô, lập trình phần mềm,… muốn chuyên nghiệp và duy trì chất lượng đều cần đến các nhân viên QC. Tùy thuộc vào ngành nghề mà quá trình quản lý chất lượng được thực hiện bằng các phương pháp khác nhau, có thể bằng quan sát, bằng cầm nắm, bằng đo đạc, ghi chép và phân tích các thông tin chất lượng đặc thù.

? Có thể bạn quan tâm: HSE là gì? Công việc chi tiết của nhân viên HSE 

Mô tả chi tiết công việc QC

Nhân viên QC trong thực hiện quản lý chất lượng thành phẩm

Nhân viên QC có các yêu cầu công việc thường được mô tả chi tiết như sau:

 • Lập quy trình kiểm soát chất lượng, phân tích, đánh giá sự phù hợp của tiêu chuẩn.
 • Đưa ra quy trình mẫu và hướng dẫn thực hiện quản lý và báo cáo chất lượng.
 • Lập kế hoạch, triển khai và theo dõi quá trình thử nghiệm chất lượng từ kiểm tra nguyên vật liệu, sản phẩm để đảm bảo chất lượng thành phẩm.
 • Đánh giá việc thực hiện và kiểm tra hiệu quả của hệ thống kiểm soát chất lượng.
 • Phân tích các dữ liệu và chất lượng thành phẩm để xác định những điểm cần cải tiến trong hệ thống quản lý chất lượng.
 • Đề xuất, xây dựng và giám sát việc khắc phục chất lượng và phòng ngừa những sai sót trong sản xuất đảm bảo tiêu chuẩn.
 • Lập báo cáo để trình bày kết quả việc quản lý chất lượng.

? Có thể bạn quan tâm: QS là gì? Triển vọng trong nghề QS, bạn đã biết?

Xem chi tiết qc là làm gì…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề qc là làm gì qc là làm gì

QA, QC, QC là gì, Khác biệt QA và QC, công việc của nhân viên QA/QC, học gì để làm QC

.

Tóm lại, thương hiệu và tiếp thị là hai khái niệm quan trọng song hành với nhau. Một thương hiệu mạnh sẽ giúp các nỗ lực tiếp thị của bạn thành công hơn và ngược lại. Bằng cách ghi nhớ những khái niệm này, bạn có thể tạo ra một sự kết hợp mạnh mẽ giúp doanh nghiệp của bạn phát triển và thành công. Rõ ràng là xây dựng thương hiệu và tiếp thị đi đôi với nhau. Một thương hiệu mạnh sẽ không chỉ thu hút khách hàng mới mà còn khiến những khách hàng hiện tại quay trở lại. Bằng cách tạo ra một chiến lược tiếp thị toàn diện có tính đến thương hiệu của bạn, bạn có thể thiết lập doanh nghiệp của mình để thành công.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button