Quảng cáo & Truyền thông

Top 5 phương pháp nghiên cứu định lượng trong kinh doanh

Dù là bất cứ sản phẩm hay dịch vụ nào đi nữa thì khi ra quyết định kinh doanh, doanh nghiệp phải dựa trên những dữ liệu và số liệu đáng tin cậy. Điều này đòi hỏi doanh nghiệp phải có bước xác định đúng phương pháp nghiên cứu, nắm vững nguyên tắc và hiểu rõ ứng dụng của mỗi phương pháp nếu muốn có kết luận đúng về thị trường.  Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn 5 phương pháp nghiên cứu định lượng, giúp doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ, làm nghiên cứu đơn giản hay phức tạp đều có thể áp dụng vào mô hình kinh doanh của mình.

Nghiên cứu định tính và nghiên cứu định lượng là gì?

Nghiên cứu định tính(Qualitative research) là phương pháp thu thập các thông tin và dữ liệu dưới dạng ‘phi số’ để có được các thông tin chi tiết về đối tượng nghiên cứu, khảo sát hoặc điều tra (dưới đây gọi chung là ‘đối tượng nghiên cứu’) nhằm phục vụ mục đích phân tích hoặc đánh giá chuyên sâu. Các thông tin này thường được thu thập thông qua phỏng vấn, quan sát trực tiếp hay thảo luận nhóm tập trung sử dụng câu hỏi mở, và thường được áp dụng trong trường hợp mẫu nghiên cứu nhỏ, có tính tập trung.

Nghiên cứu định lượng (Quantitative research) là phương pháp thu thập các thông tin và dữ liệu dưới dạng số học, số liệu có tính chất thống kê để có được những thông tin cơ bản, tổng quát về đối tượng nghiên cứu nhằm phục vụ mục đích thống kê, phân tích; hay nói cách khác là lượng hoá việc thu thập và phân tích dữ liệu. Các thông tin, dữ liệu thường được thu thập thông qua khảo sát sử dụng bảng hỏi trên diện rộng và thường được áp dụng trong trường hợp mẫu nghiên cứu lớn.

phương pháp nghiên cứu định lượng
phương pháp nghiên cứu định lượng

Ưu điểm và nhược điểm của phương pháp nghiên cứu định lượng

Ưu điểm

 • Tính khách quan khoa học: Dữ liệu định lượng có thể được giải thích bằng phân tích thống kê và vì thống kê dựa trên các nguyên tắc toán học, nên phương pháp định lượng được xem là phương pháp khoa học và hợp lý. Vì thế nghiên cứu định lượng hoàn toàn phù hợp để kiểm định các giả thiết được đặt ra.
 • Độ tin cậy cao của kết quả nghiên cứu, tính đại diện cao nên kết quả nghiên cứu định lượng có thể khái quát hóa lên cho tổng thể mẫu.
 • Phân tích nhanh chóng: Các phần mềm phân tích giúp việc xử lý lượng lớn dữ liệu một cách nhanh chóng và chính xác. Hạn chế đến mức thấp những lỗi kỹ thuật có thể phát sinh do yếu tố con người trong xử lý số liệu.

Nhược điểm

 • Nghiên cứu định lượng không làm rõ được hiện tượng về con người (nghiên cứu hành vi).
 • Yếu tố chủ quan của người khảo sát: Nhà nghiên cứu có thể bỏ lỡ các chi tiết giá trị của cuộc khảo sát nếu quá tập trung vào việc kiểm định các giả thiết đặt ra.
 • Sự khác nhau trong cách hiểu các câu hỏi: Xảy ra khi đối tượng phỏng vấn không hiểu câu hỏi đặt ra như ý định của nhà nghiên cứu mà lại hiểu khác đi và trả lời theo cách hiểu của họ. Đối với nghiên cứu định lượng, phần lớn các hình thức nghiên cứu người phỏng vấn không có khả năng can thiệp, giải thích hay làm rõ các câu hỏi cho người trả lời.
 • Những sai số do ngữ cảnh có thể ảnh hưởng đến nội dung cuộc khảo sát. Phương pháp nghiên cứu định lượng giả định rằng hành vi và thái độ của con người không thay đổi theo ngữ cảnh. Tuy nhiên, câu trả lời của đối tượng có thể thay đổi phụ thuộc vào những ngữ cảnh khác nhau.
 • Nghiên cứu định lượng sử dụng các phương pháp nghiên cứu phức tạp hơn định tính vì thế sẽ tốn nhiều thời gian hơn để thiết kế quy trình nghiên cứu.
 • Vì cần mẫu lớn để có thể khái quát hoá cho tổng thể nên chi phí để thực hiện một nghiên cứu định lượng thường rất lớn, lớn hơn nhiều so với nghiên cứu định tính.

5 phương pháp nghiên cứu định lượng cần biết

Một nhãn hàng bánh kẹo muốn ra mắt dòng sản phẩm snack rong biển ăn liền mới, hướng đến đối tượng là các bạn trẻ sinh viên.

Họ muốn thử nghiệm xem liệu nhóm sinh viên này sẽ thích rong biển giòn hay rong biển nướng, thích vị truyền thống hay là vị thật cay,… Vậy nhãn hàng nên nghiên cứu theo hình thức nào?

1. Phỏng vấn tại nhà (Door-To-Door Interview)

Là những cuộc phỏng vấn mặt đối mặt, người phỏng vấn trực tiếp phỏng vấn đáp viên tại nhà. Vì vậy, việc hỏi khảo sát, phỏng vấn cần được diễn ra trong thời gian ngắn để tránh khiến đáp viên mất kiên nhẫn.

2. Phỏng vấn tại điểm tập trung (Central Location Test)

Đáp viên được mời đến một địa điểm, và tại địa điểm đó đáp viên sẽ được phỏng vấn một số nội dung về sản phẩm, về đoạn quảng cáo, hoặc những thông tin về ý tưởng kinh doanh mới của nhãn hàng.

phương pháp nghiên cứu định lượng
phương pháp nghiên cứu định lượng

3. Đặt sản phẩm tại nhà (Home Placement Test)

Đây là hình thức thu thập thông tin bằng cách đặt sản phẩm dùng thử tại nhà đối tượng phù hợp tiêu chí khách hàng tiềm năng. Thông thường thời gian dùng thử sản phẩm sẽ từ 3 đến 5 ngày và sau đó thương hiệu sẽ phỏng vấn khách hàng về trải nghiệm sản phẩm.

4. Phỏng vấn qua điện thoại (Telephone Interview)

Phương pháp này thường được các nhãn hàng nhờ đến agency bên ngoài. Agency sẽ gọi đến các khách hàng để phỏng vấn về dịch vụ/sản phẩm mà họ đã trải nghiệm. Để từ đó nhãn hàng sẽ thấu hiểu được mức độ hài lòng của khách hàng, và sản phẩm cần điều chỉnh điểm gì để phù hợp hơn với thị hiếu của thị trường…

5. Khảo sát trực tuyến (Online Survey)

Là hình thức thu thập thông tin bằng cách để các đáp viên phù hợp tiêu chí trả lời thông tin khảo sát bởi chính họ.

Lựa chọn đúng phương pháp phỏng vấn là một trong những bước tiền đề quan trọng khi doanh nghiệp muốn áp dụng nghiên cứu định lượng trong kinh doanh. Đúng phương pháp, đúng hướng tiếp cận sẽ giúp doanh nghiệp thu thập được những thông tin đáng giá từ người tiêu dùng, từ khách hàng mục tiêu, để từ đó có những kết luận chuẩn xác về thị trường. 

Tuy vậy, việc sử dụng phương pháp sao cho hiệu quả còn đòi hỏi người làm nghiên cứu phải trang bị các nguyên tắc, cách thức và những lưu ý quan trọng khi triển khai từng phương pháp. Khóa học Quantitative Research: Nghiên cứu định lượng trong quyết định kinh doanh sẽ giúp bạn hiểu được vai trò và ứng dụng của nghiên cứu định lượng, các phương pháp thường được sử dụng, cùng với những nguyên tắc, lưu ý quan trọng khi nghiên cứu để từ đó đảm bảo chất lượng, hiệu quả nghiên cứu.

phương pháp nghiên cứu định lượng
phương pháp nghiên cứu định lượng

So sánh phương pháp nghiên cứu định tính, định lượng

Thứ tự Nội dung Định tính Định lượng
1 Mục tiêu Nghiên cứu Hiểu sâu sắc, xây dựng lý thuyết Mô tả hoặc dự báo, xây dụng hoặc kiểm định lý thuyết
2 Thiết kế nghiên cứu Có thể điều chỉnh trong quy trình thực hiện. Thường phối hợp nhiều phương pháp. Được quyết định trước khi bắt đầu nghiên cứu. Sử dụng một hay phối hợp nhiều phương pháp.
3 Chọn mẫu, cỡ mẫu Phi xác suất, có mục đích. Cỡ mẫu nhỏ Xác suất, cỡ mẫu lớn
4 Phân tích dữ liệu Phân tích bằng con người và thực hiện liên tục trong quá trình nghiên cứu Phân tích bằng máy. Các phương pháp toán và thống kê làm chủ đạo. Phân tích có thể diễn ra suốt quá trình nghiên cứu.

 

Từ khóa:

 • Ví dụ về phương pháp nghiên cứu định lượng
 • Ví dụ về phương pháp nghiên cứu định tính
 • Phương pháp nghiên cứu định tính
 • Vai trò nghiên cứu định lượng
 • Quy trình nghiên cứu định lượng
 • Phương pháp thu thập dữ liệu định lượng
 • Tài liệu nghiên cứu định lượng
 • Nghiên cứu định tính và định lượng

Nội dung liên quan:

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button