Quảng cáo & Truyền thông

Phát triển chiến lược thương hiệu quan trọng với mọi doanh nghiệp

Xây dựng và phát triển chiến lược thương hiệu là một hành động rất quan trọng đối với mọi doanh nghiệp, điều này nếu thành công sẽ đánh giá vị trí của doanh nghiệp trên thương trường. Nhưng hiện tại, có một số doanh nghiệp vừa và nỏ chưa thật sự quan tâm đến vấn đề này. Với thị trường cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, việc không phát triển thương hiệu cho doanh nghiệp chính là đã tự loại bỏ mình khỏi cuộc đua của thị trường.

Thương hiệu là gì? Xây dựng thương hiệu là gì?

Phát triển thương hiệu
Phát triển thương hiệu

Thương hiệu chính là sự cảm nhận của khách hàng về một sản phẩm, dịch vụ, một công ty. Sự cảm nhận ấy sẽ phát triển theo thời gian, vì vậy những sản phẩm, dịch vụ hay một công ty chưa được biết đến thì chưa thể được gọi là thương hiệu.

Xây dựng thương hiệu là quá trình làm cho tổ chức, doanh nghiệp, sản phẩm, dịch vụ trở nên phổ biến và nổi tiếng hơn. Khi đó, thương hiệu sẽ được nhiều khách hàng biết đến hơn và có được dấu ấn trong lòng khách hàng thông qua các yếu tố như: hình ảnh thương hiệu, truyền thông thương hiệu, nhân viên,…

Tầm quan trọng của thương hiệu

✓   Hỗ trợ sản phẩm dễ dàng đi vào tâm trí của khách hàng, phân biệt với các sản phẩm của đối thủ

Mục tiêu
Mục tiêu

✓   Tạo sự tín nhiệm, thuận lợi giới thiệu sản phẩm mới

✓   Tạo sự trung thành của khách hàng đối với doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp mở rộng quy mô, thị trường, tăng doanh số

✓   Là niềm tự hào của nhân viên, giúp thu hút nhân tài và giữ chân nhân viên cũ

Tại sao cần xây dựng chiến lược phát triển thương hiệu?

Chiến lược xây dựng và phát triển thương hiệu chính là công việc tiên quyết để doanh nghiệp có sự khởi đầu, sự chuẩn bị tốt nhất

✔   Chiến lược xây dựng và phát triển thương hiệu chính là hướng đi cho doanh nghiệp

✔   Xây dựng và phát triển thương hiệu là nền móng cho kinh doanh của mọi doanh nghiệp

✔   Chiến lược rõ ràng sẽ tạo nên sự khác biệt với đối thủ cạnh tranh, nhận ra điểm khác biệt để vượt qua những khó khăn trong tương lai

Quy trình xây dựng và phát triển thương hiệu

➤   Nghiên cứu tình hình hiện tại và xác lập các tiêu chí

Điều này sẽ giúp bạn xác định hiện trạng của doanh nghiệp và đặt kha một mục tiêu ở tương lai. Các công việc cụ thể cần làm như:

+ Nghiên cứu về công tác marketing hiện tại

+ Tiếp xúc khách hàng

+ Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

+ Xây dựng tầm nhìn thương hiệu

+ Đánh giá hiện trạng và đề ra các tiêu chí làm nền tảng cho thương hiệu

➤   Sáng tạo thương hiệu

Xây dựng hệ thống nhận diện thương hiệu và nhất quán với các tiêu chí đã nêu trên chính là mục tiêu của giai đoạn sáng tạo thương hiệu.

Trong giai đoạn này, doanh nghiệp cần xây dựng cho mình tầm nhìn, sứ mệnh, giá trị cốt lõi, câu chuyện thương hiệu, logo, slogan và các ngôn ngữ, hình ảnh liên quan khác.

➤   Truyền thông cho thương hiệu

Phát triển thương hiệu
Phát triển thương hiệu

Công việc này nhằm quảng bá thương hiệu của bạn đến với khách hàng một cách nhanh chóng.

Xây dựng chiến lược truyền thông cho thương hiệu cần có từng giai đoạn cụ thể như sau:

+ Xác định đối tượng truyền thông

+ Xác định các thông điệp truyền đi

+ Thời điển quảng bá thương hiệu

+ Lựa chon phương tiện truyền thông

+ Dự tính chi phí thực hiện

➤   Đồng hành và phát triển cùng thương hiệu

Doanh nghiệp cần đồng hành cùng thương hiệu để công tác quản trị thương hiệu thực hiện một cách nhất quán và có hiệu quả nhất.

Các nhà quản trị cần tư vấn thường xuyên về quản trị thương hiệu, đào tạo đội ngũ chuyên môn để quản trị thương hiệu và cần quản lí hoạt động quảng bá thương hiệu một cách sát nhất để nhận ra và xử lí vấn đề một cách nhanh chóng.

➤   Đánh giá chiến lược xây dựng và phát triển thương hiệu

Doanh nghiệp cần giám sát và đánh giá hiệu quả của việc phát triển thương hiệu một cách nghiêm túc. Cần xây dựng các công cụ và chỉ số dám sát, đo lường độ phủ sóng, giá trị thương hiệu qua từng giai đoạn để có sự đầu tư hợp lí.

Trong mọi hình thức kinh doanh, xây dựng và phát triển thương hiệu là công việc cần nhiều sự quan tâm của doanh nghiệp. Để kinh doanh phát triển, thương hiệu chính là yếu tố cực kì quan trọng giúp doanh nghiệp có thể đương đầu với các thử thách trong hiện tại và tương lai.

4 chiến lược phát triển chiến lược thương hiệu

1-Mở rộng dòng sản phẩm

Chiến lược mở rộng dòng sản phẩm liên quan đến việc giới thiệu một sản phẩm mới tương tự như những gì đã cung cấp (cùng một dòng sản phẩm) trong thị trường hiện tại bằng cách sử dụng tên thương hiệu hiện tại.

Đây là một chiến lược phát triển thương hiệu cho sản phẩm phổ biến trong marketing. Chiến lược này được sử dụng khi tên thương hiệu đã có một tên tuổi nhất định trên thị trường, được khách hàng tin tưởng và đón nhận.

Thương hiệu nào đang sử dụng chiến lược?

Một ví dụ có thể kể đến về thương hiệu sử dụng chiến lược phát triển thương hiệu này là Colgate, nhãn hiệu về sản phẩm vệ sinh răng miệng (kem đánh răng, bàn chải, nước súc miệng). Công ty cho ra mắt những sản phẩm mới cùng danh mục và cùng thương hiệu với sản phẩm hiện tại như Colgate Total, Colgate Maxima,…

Mở rộng dòng sản phẩm của Colgate
Mở rộng dòng sản phẩm của Colgate

Chiến lược mở rộng dòng sản phẩm của Colgate

Cân nhắc khi sử dụng phát triển chiến lược

Việc sử dụng chiến lược này sẽ giúp doanh nghiệp tận dụng được danh tiếng hiện tại của thương hiệu giúp khách hàng có niềm tin ban đầu với sản phẩm, giảm rủi ro khi ra mắt sản phẩm mới.

Nhưng có một rủi ro mà doanh nghiệp cần phải đối mặt khi sử dụng chiến lược phát triển thương hiệu này. Đó là sản phẩm mới nếu như thất bại, không nắm bắt đúng insights khách hàng hay có những sự cố ngoài ý muốn thì nó sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới toàn bộ thương hiệu.

2-Mở rộng phát triển thương hiệu

Mở rộng thương hiệu liên quan đến việc mở rộng sự hiểu biết của thị trường về thương hiệu. Điều này đạt được bằng cách cung cấp nhiều sản phẩm hơn (có tính chất / danh mục khác) dưới tên thương hiệu hiện có.

Ví dụ về mở rộng thương hiệu có thể thấy ở sàn thương mại điện tử Tiki. Thay vì trước đây chỉ bán sách giờ đây Tiki đã bày bán nhiều loại sản phẩm khác.

Cân nhắc khi sử dụng chiến lược

Chiến lược mở rộng thương hiệu cần được áp dụng một cách cực kỳ cẩn thận bởi vì thị trường có thể không chấp nhận thương hiệu trong các danh mục sản phẩm khác. Ví dụ như thương hiệu Dell mở rộng sang danh mục sản phẩm đồ uống. Điều này có thể khiến thị trường có những cảm xúc không tốt, gây tổn hại tới thương hiệu.

Do đó, chiến lược mở rộng thương hiệu hoạt động tốt nhất nếu danh mục sản phẩm mới có một số mối quan hệ với danh mục sản phẩm hiện có và lĩnh vực chuyên môn của thương hiệu.

3-Đa thương hiệu

Chiến lược này liên quan đến việc sử dụng nhiều thương hiệu trong cùng một thị trường, có nhiều thương hiệu trong cùng một danh mục sản phẩm.

Giải pháp phát triển thương hiệu này tương đối phổ biến trong ngành hàng tiêu dùng. Với cùng một sản phẩm, có thể có nhiều thương hiệu khác nhau, trông có vẻ chúng sẽ cạnh tranh với nhau, nhưng thực tế chúng đến từ cùng một công ty.

Ví dụ về thương hiệu sử dụng chiến lược đa thương hiệu

Ví dụ về chiến lược đa thương hiệu có thể kể đến Coca Cola. Ngoài sản phẩm đồ uống Coca Cola huyền thoại, họ còn sở hữu các sản phẩm với nhãn hiệu khác như Fanta, Sprite, Nutri Boost, Minute Maid, Samurai, Dasani,… đều cùng trong danh mục sản phẩm đồ uống (hay cụ thể hơn là soft drink).

Mở rộng thương hiệu của Coca Cola
Mở rộng thương hiệu của Coca Cola

Cân nhắc khi sử dụng phát triển chiến lược

Lợi ích mang lại khi phát triển chiến lược

Nguyên nhân chính của việc sử dụng chiến lược này là do các thương hiệu này có định vị thương hiệu khác nhau trên thị trường, chiếm ưu thế trong tổng thị phần. Áp dụng chiến lược này góp phần làm giảm cơ hội của đối thủ cạnh tranh và tạo nên rào chắn ngăn cản những thương hiệu mới tham gia thị trường.

Với việc mở rộng thương hiệu theo chiến lược phát triển thương hiệu cho sản phẩm này, các sản phẩm mới sẽ có cơ hội phát triển riêng lẻ so với những sản phẩm hiện tại, có thể mang về thêm nhiều thị phần trong danh mục sản phẩm cho công ty. Thêm vào đó, việc sản phẩm mới gặp phải vấn đề hay thất bại cũng sẽ không có nhiều ảnh hưởng, thậm chí không ảnh hưởng tới tình hình của sản phẩm chủ chốt của công ty.

Thách thức phải đối mặt

Nhưng có một yếu tố luôn tồn tại để ngăn cản các doanh nghiệp áp dụng chiến lược này, đó là chi phí. Chi phí cần phải chi cho chiến lược này sẽ là một con số khổng lồ. Bởi vì với mỗi sản phẩm mới, không tính đến chi phí về R&D hay các chi phí cơ bản để tạo ra nó, thì vẫn còn một con số khổng lồ về chi phí quảng cáo, xây dựng thương hiệu.

4-Phát triển chiến lược thương hiệu mới

Chiến lược thương hiệu mới được thực hiện bằng cách mở rộng một dòng sản phẩm mà doanh nghiệp chưa từng cung cấp trước đây trên một thị trường hoàn toàn mới.

Chiến lược này có rủi ro không? Tất nhiên là có, nhưng chiến lược này lại mở ra một cơ hội kinh doanh hoàn toàn mới đối với doanh nghiệp.

Khi doanh nghiệp cảm thấy thị phần ở thị trường hiện tại đã ở mức ổn định, rằng nếu như đầu tư thêm vào thị trường hiện tại thì doanh thu tăng thêm không đáng kể, thì doanh nghiệp có thể nghĩ đến giải pháp phát triển thương hiệu này. Nó mang doanh nghiệp đến một mảnh đất màu mỡ khác với một cái tên hoàn toàn mới.

Tại sao phải dùng tên thương hiệu mới? Việc sử dụng tên thương hiệu mới sẽ loại bỏ những hạn chế như trong chiến lược mở rộng thương hiệu. Việc xung đột thương hiệu sẽ không xảy ra. Trong trường hợp xấu nhất, nếu như thương hiệu mới này gặp thất bại thì cũng sẽ không ảnh hưởng nhiều đối với tình hình kinh doanh của thương hiệu hiện tại.

Từ khóa:

  • Thực trạng và phát triển thương hiệu
  • Duy trì và phát triển thương hiệu
  • Luận văn xây dựng và phát triển thương hiệu
  • Luận văn phát triển thương hiệu
  • Chiến lược phát triển thương hiệu của Vinamilk
  • Nội dung phát triển thương hiệu
  • Xây dựng chiến lược phát triển thương hiệu
  • Vai trò của phát triển thương hiệu

Nội dung liên quan:

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button