Quảng cáo & Truyền thông

Nostalgia Marketing: sức mạnh của việc tiếp thị bằng hoài niệm

Chiến thuật Nostalgia marketing hay còn được nhiều người trong ngành biết tới là một xu thế tiếp thị hoài niệm, hình thức này đánh vào tâm lý người tiêu dùng hiệu quả rất cao khi áp dụng. Hãy nghiên cứu về tác dụng cũng giống như về nhiệm vụ của nó trong bài viết sau đây nhé!

Chiến thuật Nostalgia marketing​ là gì?

Nostalgia (hoài niệm) là thuật ngữ đa nghĩa, dùng để chỉ một tình trạng cảm xúc, hoặc một biểu hiện tâm lý có sự liên quan đến sự khao khát những gì thuộc về quá khứ. Thường thì nostalgia sẽ luôn đi chung với sự luyến tiếc ký ức thời thơ ấu, nỗi nhớ nhà, nhớ quê hương,… Cụm từ “Nostalgia” bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp (nostos nghĩa là trở về với bản quán, còn algos là nỗi đau, niềm khao khát).

nostalgia marketing
nostalgia marketing

Đối tượng của nostalgia marketing truyền thông

Theo các nhà tiếp thị thì chiến dịch nostalgia marketing sẽ rất hiệu quả đối với millennials, nhất là 8x, 9x đời đầu. Đây chính là thế hệ có sự cảm nhận sâu sắc về thời thơ ấu dễ dàng, ít lệ thuộc vào công nghệ. cùng lúc đó, millennials cũng trưởng thành và nhận ra sự thay đổi mau chóng của xã hội, khoa học kỹ thuật. Sự biến chuyển mau chóng này khiến millennials cảm nhận thấy cực kì nhớ về thời thơ ấu yên bình đã qua.

Ngoài ra, millennials cũng là đối tượng chiếm số lượng đông đảo và là khách hàng tiềm năng cho rất nhiều sản phẩm/dịch vụ ngày nayvì thếkế hoạch tiếp thị nỗi nhớ có thể tập trung đánh vào millennials để đạt cho được thành công.

Tiếp thị hoài niệm (Nostalgia Marketing)

Là chiến lược đánh vào cảm xúc hoài niệm, ký ức thanh xuân đẹp mắt của mỗi bạn. Nền tảng của nostalgia marketing được tạo ra dựa trên một insight khá thú vị, đó là: “Càng trưởng thành, con người càng nảy sinh lòng hoài niệm về quá khứ, về tuổi trẻ. Con người thường sẽ cảm thấy xuất sắc khi được sống lại trong những ký ức của hôm qua.”

Với hình thức tiếp thị này, các marketer sẽ sử dụng những hình ảnh, âm thanh, nghiêm trọng hơn là mùi hương để truyền thông marketing cho sản phẩm/dịch vụ hiện tại. Điều này giúp khơi gợi cho người tiêu dùng cảm giác được trở về quá khứ, khiến họ bị thôi thúc mua hàng.

Vì sao nostalgia truyền thông đem tới hiệu quả?

Có hai nguyên nhân chủ đạo khiến nostalgia marketing trở thành xu thế tiếp thị hiệu quả, đấy là:

Chiết suất của Đại Học Southampton đã phát hiện thấy rằng sự hoài niệm có tác động tích cực đến tâm lý con người. Theo các nhà bào chế, hoài niệm có khả năng phản kháng lại sự cô đơn, buồn chán, lo âu, căng thẳng và khơi gợi tả lên những cảm xúc tích cực.

Cảm giác hoài niệm khiến con người trở nên tốt hơnCảm giác hoài niệm khiến con người trở nên tốt hơn
Trong tiếp thị, nostalgia có khả năng kích hoạt nhiều cảm xúc mãnh liệt đối với người xem, từ đấy khuyến khích họ tiêu sử dụng nhiều hơn. Theo công bố trên Journal of Consumer Research (JCR) thì cảm xúc hoài niệm sẽ thôi thúc người tiêu dùng mong muốn chi nhiều tiền hơn cho hàng hóa/dịch vụ. Một nghiên cứu khác cũng cho thấy người tiêu dùng chuẩn bị và sẵn sàng chi thêm 40% ngân sách khi được “kích hoạt nỗi nhớ”. Đây là minh chứng cho sự ảnh hưởng mãnh liệt của hoài niệm đến ý thức tiêu sử dụng của khách hàng.

nostalgia marketing
nostalgia marketing

Sự hoài niệm là sợi dây gắn kết

Mặc dù nostalgia truyền thông không cam kết lòng trung thành thương hiệu được kéo dài vĩnh viễn nhưng nó sản sinh ra một liên kết cảm giác ngay tức thì giữa công ty và người tiêu dùng. Theo một thăm dò của Spotify (công ty bổ sung âm nhạc kỹ thuật số từ các hãng thu âm như Sony, EMI, Warner Music nhóm và Universal) thì 3/4 số người được hỏi nói rằng họ thường đặt niềm tin nhiều hơn vào các nhãn hiệu, sản phẩm khiến họ thấy hoài niệm.

Cũng trong cuộc khảo sát này, 70% người sử dụng khẳng định họ sẽ đừng có quên đến các thương hiệu, mặt hàng gắn liền với giai đoạn tối quan trọng của cuộc đời mình; 60% người sử dụng thừa nhận sẽ chú ý đến các quảng cáo đem tới cảm giác hoài niệm và nhắc họ nhớ về những kỷ niệm xưa.

Hoặc như công ty giải trí nổi tiếng – BuzzFeed đã biến tấu vô số các trang phục theo chủ để thập niên 90 để lôi kéo sự chú ý của thế hệ millennials. Họ thậm chí còn cho khách hàng chiêm ngưỡng bộ sưu tập “31 món đồ chơi tuyệt vời của thập niên 90 mà bạn chưa từng có nhưng hoàn toàn có thể mua ngay hôm nay“.

Hay như hãng bán lẻ điện tử RadioShack đã phát sóng mẩu quảng cáo đặc biệt Super Bowl 2014 bằng việc tái hiện lại các biểu tượng nổi tiếng trong thập niên 80. Trong suốt quảng cáo, hình ảnh những nhân vật nổi tiếng của thời đại như Hulk Hogan, Mary Lout Retton, Erik Estrada (còn gọi là Ponch từ CHiPs), California Raisins, thậm chí cả ALF cũng xuất hiện khiến khán giả vô cùng phấn khích. Sau quảng cáo này, giá cổ phiếu của RadioShack đã tăng ồ ạt.

Đây chỉ là ba trong số rất nhiều ví dụ về Nostalgia Marketing. Thế nhưng tại sao các thương hiệu lại quyết định đi theo con đường hoài niệm? Và việc gợi lên cảm giác hoài cổ cho khách hàng sẽ mang lại lợi ích to lớn như thế nào?

Brain Demons & Cowbells – lược sử về hoài niệm

Một bác sĩ người Thụy Sĩ tên là Johannes Hofer đã đặt ra thuật ngữ “hoài cổ” vào thế kỷ 17. Vào thời điểm đó, Hofer coi nỗi nhớ là một căn bệnh liên quan đến thần kinh, thường được thấy ở những người lính đánh thuê Thụy Sĩ thường xuyên phải chiến đấu xa nhà.

Hofer không tìm thấy nguyên nhân của căn bệnh này. Ông chỉ gọi nói là sự “rung động liên tục của quỷ linh hồn trong não”. Các học thuyết khác vào thời đó cũng cho rằng, nỗi nhớ của các người lính Thụy Sĩ là do tổn thương não và màng nhĩ. Nguyên nhân do họ tiếp xúc quá nhiều với tiếng chuông cowbells trên dãy Alps (được sử dụng bởi những người chăn nuôi gia súc để theo dõi nơi ở của những con bò).

Thế nhưng ngày nay, chúng ta biết rằng nỗi nhớ không phải do quỷ linh hồn hay lũ bò gây ra. Trạng thái cảm xúc ấy không chỉ tồn tại ở những người lính Thụy Sĩ phải chiến đấu xa nhà. Hiện tượng này xảy ra trên khắp thế giới, thậm chí các nhà khoa học cũng tìm thấy trạng thái này ở những đứa trẻ dưới 7 tuổi. (Họ phân tích hoài niệm của chúng về những kỳ nghỉ và những bữa tiệc sinh nhật trong quá khứ).

Nguyên nhân nào gây ra nỗi nhớ?

Nghiên cứu hiện đại đã chỉ ra rằng chúng ta có xu hướng cảm thấy hoài niệm về những sự kiện trong quá khứ mà chúng có ý nghĩa đối với cá nhân chúng ta hoặc liên quan đến những người mà chúng ta gần gũi như bạn bè, thành viên gia đình và những người quan trọng khác.

Do đó, các sự kiện như lễ kỷ niệm, đám cưới, tốt nghiệp và sinh nhật là những “điểm đến” phổ biến để chúng ta dễ gợi nhớ, hoài niệm.

nostalgia marketing
nostalgia marketing

Thế nhưng, điều gì gây nên nỗi nhớ? Điều gì thực sự khiến chúng ta muốn quay về quá khứ để hồi tưởng lại kỷ niệm?

Câu trả lời là có rất nhiều thứ. Các hành động gián tiếp như ngửi một mùi hương, nghe một bài hát cụ thể cũng có thể kích hoạt nỗi nhớ. Các tương tác xã hội, như gặp gỡ bạn bè hoặc thành viên gia đình, cũng là một nguyên nhân phổ biến khác. Việc bạn liên lạc với những người bạn cũ thông qua Facebook và các trang mạng xã hội khác cũng sẽ khiến bạn nhớ về quá khứ nhiều hơn. Những món đồ như ảnh cũ và các kỷ vật gia truyền cũng có thể gây ra cảm giác nhớ nhung.

Tuy nhiên, nghiên cứu chỉ ra rằng một nguyên nhân nổi bật nhất trong số những nguyên nhân tạo ra nỗi nhớ đó là những cảm xúc tiêu cực. Hay nói cụ thể hơn, cô đơn là loại cảm xúc tiêu cực phổ biến nhất khiến chúng ta cảm thấy dễ nhớ về quá khứ hơn.

Đâu là tác nhân gây ra cảm giác hoài niệm – nostalgia marketing?

Nghiên cứu hiện đại đã kể rằng chúng ta có xu hướng cảm nhận thấy hoài niệm về những sự kiện trong quá khứ mà chúng có ý nghĩa đối với cá nhân con người hoặc liên quan đến những người mà con người gần gũi như bạn bè, thành viên gia đình và những người quan trọng khác. vì thế, các sự kiện như lễ kỷ niệm, đám cưới, tốt nghiệp và sinh nhật là những “điểm đến” phổ biến để chúng ta dễ gợi nhớ, hoài niệm.

Nhưng mà, điều gì thật sự khiến con người mong muốn quay về quá khứ để hồi tưởng lại kỷ niệm? lời giải thích là có vô số thứ:

  • Các hành động gián tiếp như ngửi một mùi hương, nghe một bài hát cụ thể cũng có khả năng kích hoạt nỗi nhớ.
  • Các tương tác xã hội, như gặp gỡ những người bạn hoặc thành viên gia đình, cũng là một tác nhân rộng rãi khác. Việc bạn liên lạc với bạn bè cũ thông qua kênh Facebook và các trang kênh mạng xã hội khác cũng sẽ khiến bạn nhớ về quá khứ nhiều hơn.
  • những sản phẩm như ảnh cũ và các kỷ vật gia truyền cũng có thể dẫn đến cảm xúc nhớ nhung.

Từ khóa:

  • Nostalgia marketing
  • Nostalgia marketing examples
  • Nostalgia Marketing là gì

Nội dung liên quan:

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button