Những điều cần lưu ý và quy tắc phải tuân theo khi vẽ tranh phong cảnh

tranh phong canh

Tranh Phong cảnh luôn nguồn cảm hứng, là đề tài bất tận của người nghệ sĩ khi vẽ tranh, từ cảnh nông thông mộc mạc của làng quê đến những những cây xanh, thác nước của núi rừng, những ngọn núi cao hùng vĩ của thiên nhiên hay đến những ngôi nhà cổ, con phố của thành phố hiện đại, con sóng của cảnh biển đại dương và đâu đó là những cảnh quan hùng vĩ của đất nước, niềm tự hào của mỗi dân tộc…Bạn muốn vẽ tranh phong cảnh thiên nhiên đẹp nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? và vẽ như thế nào, đúng không? Cùng tìm hiểu câu trả lời ngay sau đây nhé!

tranh phong canh
tranh phong canh

Vẽ tranh phong cảnh là gì?

Vẽ tranh phong cảnh là vẽ những bức tranh miêu tả và khắc họa lại những nét đẹp đặc biệt quan trọng của thiên nhiên xung quanh cuộc sống của con người. Những bức tranh này thường chỉ chú trọng đến những vẻ đẹp trong cảnh sắc thiên nhiên. Chính vì vậy mà nếu có sự xuất hiện của con người thì này cũng chỉ là một vài nét phụ họa thêm để giúp tôn lên vẻ đẹp yên bình cho cảnh vật và thiên nhiên.

Một số đề tài được lựa chọn rất nhiều khi vẽ tranh phải nói về là: cảnh đồng quê mộc mạc đơn sơ với hình ảnh của những cánh đồng lúa bát ngát, cây rơm, quán nước, sân đình, cổng làng… Hình ảnh của những cành cây được vẽ một cách chi tiết cụ thể và tỉ mỉ với nhiều nét vẽ, những mái nhà nghi ngút khói chiều, cảnh rạng đông hay hoàng hôn trên cánh đồng lúa bát ngát, cảnh sông nước bình dị…

Như vậy chúng ta cũng có thể hiểu một cách đơn giản, tranh phong cảnh đấy là loại tranh mà người vẽ nhấn mạnh vấn đề và tạo điểm nhấn vào trong cảnh vật và thiên nhiên.

tranh phong canh
tranh phong canh

Vẽ tranh phong cảnh đẹp cần lưu ý những gì?

Khi đối chiếu với những người dân đang tìm hiểu về những phương pháp để vẽ tranh phong cảnh, thì vấn đề mà người ta quan tâm nhiều nhất là làm thế nào để vẽ tranh đẹp, ấn tượng và đã chiếm hữu sức hút.

1. Xác định chủ đề của bức tranh

Để vẽ được những bức tranh phong cảnh đẹp thì đầu tiên là bạn cần phải xác định được chủ đề của tranh. Bạn muốn vẽ tranh phong cảnh ở đâu, ở biển, ở rừng núi, ở đồng quê, thành phố…

2. Tìm địa điểm có phong cảnh đẹp

Sau khoản thời gian đã xác định được chủ đề của tranh thì nên cần tìm những địa điểm có phong cảnh đẹp, quan sát tất cả mọi thứ thật kỹ để tìm nên nét độc đáo và nổi bật nhất của quang cảnh. Suy nghĩ xem vẽ tranh ở hướng nào là đẹp tuyệt vời nhất và bạn có khả năng thu hút các cảnh vật đó vào trong bức tranh của mình hay là không.

Bạn nên quan sát thật kỹ và nên lưu nhớ lại hình ảnh của cảnh vật để việc vẽ tranh được thuận tiện và nhanh chóng hơn. Thậm chí còn bạn còn tồn tại thể chụp vài tấm ảnh quang ảnh để phòng trường hợp không vẽ xong tại nơi và phải về nhà để tiếp tục vẽ.

3. Chuẩn bị sẵn sàng các dụng cụ cần vẽ

Ngoài ra để sở hữu thể vẽ được những bức tranh đẹp mắt và ấn tượng thì bạn không thể không sẵn sàng đầy đủ các dụng cụ vẽ được rồi. Tùy thuộc vào sở thích cũng như khả năng của bản thân mình để chọn màu nước hay màu sơn và các dụng cụ vẽ tranh cần thiết. Như vậy, các bạn sẽ cảm thấy đơn sơ dàng hơn khi vẽ tranh phong cảnh đấy.

Top các bức tranh vẽ của học sinh đẹp nhất

Các quy tắc cần tuân thủ khi vẽ tranh phong cảnh

Để sở hữu thể vẽ được những bức tranh phong cảnh đẹp và có sức hút thì không phải điều đơn giản. Trước hết để thực hiện được thì bạn cần phải phải tuân thủ những quy tắc khi vẽ tranh tại chỗ này để tạo nên được những bức tranh độc đáo và ấn tượng nhất.

1. Tranh vẽ luôn luôn phải có điểm nhấn

Cũng giống như những loại tranh khác thì trước lúc bắt đầu vẽ, bạn phải xác định và tạo được điểm nhấn đặc biệt quan trọng cho bức tranh phong cảnh của mình. Điểm nhấn đấy là khu vực đẹp tuyệt vời nhất và nổi bật nhất ở trong bức tranh. Để làm nổi bật vị trí của điểm nhấn thì chúng ta cũng có thể sử dụng những sắc tố nổi bật hay độ tương phản tuyệt đối. Đặc điểm chung của những điểm nhấn đẹp trong những bức tranh phong cảnh đấy là:

 • Có sử dụng những sắc tố mạnh nhất và nổi bật nhất.
 • Có sự thay đổi đột ngột về hiệu ứng tương phản sắc tố.
 • Tùy vào bố cục tổng quan mà có thể hoặc không chiếm một phần lớn bố cục tổng quan của toàn bức tranh.
 • Không nên được sắp xếp điểm nhấn của tranh phong cảnh ở vị trí ở trung tâm trong bố cục tổng quan, nên làm để tại vị trí ⅓ bức tranh là phù hợp.
 • Điểm nhấn của tranh cần được để tại vị trí đơn sơ quan sát và không bị che chắn, vì nếu không sẽ làm giảm tầm quan trọng của điểm nhấn.
 • Một điểm nhấn tốt phải có khả năng thu hút ánh nhìn của người nhìn ngay từ cái nhìn đầu tiên.
 • Sử dụng màu sắc mạnh và tạo sự tương phản cho điểm nhấnSử dụng sắc tố mạnh và tạo sự tương phản cho điểm nhấn

2. Tạo điểm nhấn thứ hai cho bức tranh

Ngoài điểm nhấn tập trung nhất cho bức tranh phong cảnh thì bạn cũng sẽ có thể tạo ra điểm nhấn thứ hai cho bức tranh của mình. Nhưng nếu như bạn mới bắt đầu tập vẽ thì không nên sử dụng điểm nhấn thứ hai, mà nên làm tập trung vào một trong những điểm nhấn duy nhất trong bức tranh. Bởi việc tạo ra hai điểm nhấn sẽ tạo nên sự cạnh tranh giữa chúng và khiến cho bức tranh bị lộn xộn, rối mắt.

Trong trường hợp muốn vẽ hai điểm nhấn cho tranh thì nên cần lưu ý là không được chồng hai điểm nhấn lên nhau, phải tạo cho điểm nhấn chính sắc tố mạnh hơn và có bố cục tổng quan to nhiều hơn. Điểm nhấn còn sót lại sẽ nhỏ hơn và yếu hơn về sắc tố sử dụng. Nên vẽ hai điểm nhấn ở hai vị trí chéo nhau sẽ là tốt nhất, nếu trong tình thế bắt buộc thì có thể vẽ hai điểm nhấn ở vị trí nằm ngang với nhau cũng được.

3. Không sử dụng những chi tiết cụ thể đi ra ngoài tranh

Một trong những quy tắc quan trọng khi vẽ tranh đấy là tránh hướng người xem tranh chú ý ra ngoài bức tranh bằng các thành tố đi ra ngoài viền tranh. Chính vì vậy mà bạn nên hạn chế vẽ những thành tố đi ra viền tranh như hình ảnh tuyến phố, cây trồng, dòng sông chạy ra phía ngoài bức tranh,… Việc tạo ra chiều sâu cho bức tranh là tốt nhưng không nên làm quá sẽ làm người xem đơn sơ sa đà vào phía ngoài tranh và không chú ý tới điểm nhấn của bức tranh. Chính vì vậy mà khi vẽ tranh phong cảnh bạn nên vẽ những cảnh vật hay con người hướng về phía trước người xem hoặc hướng về phía trung tâm của bức tranh sẽ tốt hơn.

4. Một số quy tắc vẽ cảnh vật trong vẽ tranh phong cảnh

Khi vẽ những cảnh vật như tuyến phố, sông suối, ao hồ thì nên vẽ theo đường chữ S, hoặc nếu không thì là vẽ hình cong chữ C. Tuyệt đối không được vẽ cảnh vật thành một đường thẳng vì nó không tạo được chiều sâu cho bức tranh, và khiến người xem không tạo được cảm xúc với bức tranh phong cảnh của bạn. Hơn nữa việc vẽ những cảnh vật theo đường chữ S cũng sẽ làm người xem tranh bị ấn tượng hơn nữa.

Việc vẽ tranh phong cảnh không có bất kỳ một nguyên tắc cứng nhắc nào cả, nhưng để tạo được điểm ấn tượng cho tranh thì nên cần sử dụng những hình ảnh thật độc đáo đẹp mắt. Ngoài ra thì với những chủ thể như con người hay đồ vật thì nên được sắp xếp vào bên trong điểm nhấn chính của bức tranh, để tránh làm người xem bị phân tán tư tưởng và không tập trung vào điểm nhấn của bức tranh.

Từ khóa:

 • Vẽ tranh phong cảnh lớp 7
 • Xem tranh phong cảnh
 • 10 bức tranh phong cảnh đẹp nhất the giới
 • Vẽ tranh phong cảnh làng quê

Nội dung liên quan:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *