Quảng cáo & Truyền thông

Ngừng cảm thấy có lỗi về việc ủy ​​quyền

Ngừng cảm thấy có lỗi về việc ủy ​​quyền
– Mới nhất 2023

Nhận các ý tưởng và bài viết mới nhất về chiến lược xây dựng thương hiệu và tiếp thị để phát triển thương hiệu của bạn. Các bài báo và blog về thương hiệu và mọi thứ liên quan đến thương hiệu.

Hầu hết các nhà lãnh đạo hiểu được lợi ích của việc ủy ​​quyền: Bạn giải phóng bản thân để tập trung vào công việc có mức độ ưu tiên cao hơn đồng thời mang đến cho nhóm của bạn cơ hội phát triển và phát triển. Trong khi đây là một ý tưởng tuyệt vời về mặt lý thuyết, nhiều nhà lãnh đạo giỏi phải vật lộn để đưa nó vào thực tế.

Có nhiều lý do khiến các nhà lãnh đạo không ủy quyền. Một số người tin rằng họ là những người duy nhất có thể thực hiện công việc một cách chính xác, hoặc sẽ mất nhiều thời gian để giải thích hơn là chỉ đơn giản là tự làm. Những người khác không muốn từ bỏ vai trò chuyên gia hoặc sợ bị nhóm của họ ủng hộ. Tuy nhiên, gần đây hơn, cảm giác tội lỗi về việc thêm nhiều công việc vào danh sách việc cần làm của một thành viên trong nhóm là trở ngại chính mà các nhà lãnh đạo mà tôi huấn luyện lên tiếng.

Hãy lấy Kendra, một CMO tại một công ty công nghệ quảng cáo, người đã nói: “Tôi rất choáng ngợp, nhưng đội của tôi cũng vậy. Tôi cảm thấy tội lỗi khi yêu cầu họ làm thêm bất cứ công việc gì ”. Hay Miguel, người sáng lập một thương hiệu thời trang thành công, người mà mối quan tâm đến nhóm của anh ấy đã khiến anh ấy liên tục đảm nhận công việc mà lẽ ra anh ấy phải giao phó.

Quan tâm đến phúc lợi của nhóm của bạn và quản lý khối lượng công việc của họ là một phần của khả năng lãnh đạo tốt. Nhưng khi cảm giác tội lỗi không được kiểm soát cản trở việc ủy ​​thác, đó là một tình huống không có lợi. Khối lượng công việc của nhà lãnh đạo tăng lên dẫn đến lo lắng, kiệt sức và công việc có giá trị cao hơn sẽ được hoàn tác. Hơn nữa, nó có thể có những tác động gây tổn hại đến chính đội mà bạn đang cố gắng bảo vệ. Nhân viên có thể cảm thấy họ không được tin tưởng, điều này làm giảm tinh thần và sự gắn bó, đồng thời thiếu cơ hội phát triển dẫn đến việc thay đổi nhân viên.

Đây là cách giúp bạn giảm bớt cảm giác tội lỗi và ủy quyền nhiều hơn trong khi vẫn quan tâm đến nhóm của bạn.

Thách thức cảm giác tội lỗi của bạn

Có hai loại tội lỗi: chính đáng và không chính đáng. Khi chúng ta vi phạm quy tắc đạo đức, cảm giác tội lỗi khó chịu nhưng chính đáng sẽ kích hoạt ý thức trách nhiệm của chúng ta và khuyến khích chúng ta sửa đổi. Tội lỗi cũng cung cấp phản hồi phủ đầu, cho phép chúng tôi chủ động trong việc ngăn chặn hành vi sai trái và thúc đẩy hành vi vì xã hội.

Nhưng khi chúng ta nhận trách nhiệm một cách sai lầm về một tình huống hoặc đánh giá quá cao những đau khổ mà chúng ta có thể gây ra, cảm giác tội lỗi sẽ trở nên vô lý và không lành mạnh. Cảm giác tội lỗi vô cớ dai dẳng có liên quan đến việc giảm lòng tự trọng, tăng lo lắng, trầm cảm và các triệu chứng thể chất.

Để phân biệt cảm giác tội lỗi mà bạn đang cảm thấy là chính đáng hay không chính đáng, hãy tự hỏi bản thân, “Điều gì đang ngăn cản tôi giao nhiệm vụ này?” và viết ra bất cứ suy nghĩ nào trong đầu. Ví dụ, Miguel muốn nhóm của mình thích đến làm việc, vì vậy anh ấy nhận nhiều nhiệm vụ hơn (“Tôi có thể là người làm việc này”) hơn là ủy quyền cho họ.

Thách thức suy nghĩ của bạn. Hãy tự hỏi bản thân: Làm thế nào tôi có thể sai? Điều gì khác có thể là sự thật? Miguel nhận ra rằng mặc dù đúng là anh ấy có thể làm được việc, nhưng đó không phải là giải pháp phù hợp cho đội hay công ty. Nếu bạn không làm tổn thương ai đó hoặc trái với đạo đức của mình, cảm giác tội lỗi của bạn có thể là vô cớ.

Việc kiểm tra thực tế suy nghĩ của bạn đặc biệt quan trọng nếu bạn dễ mặc cảm, khi bất kỳ dấu hiệu hoặc khả năng nào về sự đau khổ và bất mãn của người khác có thể thúc đẩy bạn nhận trách nhiệm không đáng có.

Đương nhiên, sẽ có những lúc việc ủy ​​quyền không có ý nghĩa. Tuy nhiên, bạn giữ mình và nhóm của bạn lại khi cảm giác tội lỗi dẫn đến một cách tiếp cận bao trùm là nắm giữ những trách nhiệm cần được phân phối.

Lật kịch bản của bạn khi ủy quyền

Những người cảm thấy tội lỗi khi ủy thác lo lắng họ đang tạo gánh nặng cho nhóm của họ. Họ cũng có thể cảm thấy có trách nhiệm đối với hạnh phúc của người khác hoặc tin rằng nhu cầu của người khác thay thế nhu cầu của họ.

Thay vào đó, hãy nhận ra lợi ích của việc ủy ​​quyền và sắp xếp lại suy nghĩ của bạn. Ví dụ, hãy cân nhắc điều đó thay vì tạo gánh nặng cho nhóm của bạn, bạn đang cho họ cơ hội phát triển. Thay vì tin rằng việc không ủy quyền sẽ thúc đẩy hạnh phúc của cả nhóm, hãy hiểu rằng mọi người thích cảm giác được người lãnh đạo của họ tin tưởng. Việc cho phép những đóng góp lớn hơn và công việc có ý nghĩa hơn sẽ thúc đẩy sự tham gia, cam kết và sự hài lòng trong công việc.

Tích trữ công việc ở đầu cũng là một tình huống không có lợi cho công ty của bạn. Làm tất cả có nghĩa là bạn bỏ bê công việc mà chỉ bạn có thể làm, và cơ hội bị mất. Các ca ủy thác làm việc ở mức độ phù hợp nhất và đẩy bớt công việc ít quan trọng nhất. Với tốc độ thay đổi nhanh chóng như hiện nay, các nhà lãnh đạo phải thường xuyên đánh giá và loại bỏ những công việc không còn phù hợp.

Cải thiện kỹ năng ủy quyền của bạn

Nếu bạn biết mình không ủy quyền hiệu quả và điều này góp phần khiến bạn cảm thấy tội lỗi và miễn cưỡng, hãy hành động. Mục đích của “cảm giác tội lỗi lành mạnh” là tạo ra sự thay đổi tích cực và sửa đổi.

Điều này đòi hỏi ý định và sự phân bổ lại thời gian của bạn. Thay vì làm, bạn dẫn dắt và hỗ trợ. Bắt đầu bằng cách đánh giá những gì trên đĩa của bạn và xác định những gì bạn có thể ủy quyền hoặc xóa hoàn toàn. Sau đó, hãy cân nhắc xem ai sẽ đảm nhận nó: Ai có nhu cầu hoặc mong muốn phát triển những kỹ năng này hoặc đã sẵn sàng cho một thử thách mới?

Việc tham gia cùng nhóm của bạn vào quá trình này cũng rất hữu ích. Ví dụ, Kendra bắt đầu thường xuyên xem xét tất cả các lĩnh vực trách nhiệm với các báo cáo trực tiếp của cô ấy, hỏi “Tôi quá tham gia ở đâu?” và “Bạn cần tôi tham gia nhiều hơn ở đâu?” để đảm bảo rằng các thành viên trong nhóm của cô ấy đều cảm thấy được trao quyền và hỗ trợ.

Việc ủy ​​quyền hiệu quả vượt xa việc làm rõ ban đầu về các kết quả mong muốn và việc bàn giao. Đặt các điểm kiểm tra thường xuyên cho phản hồi, cung cấp huấn luyện trong quá trình thực hiện và ghi nhận các thành viên trong nhóm vì những đóng góp và thành tích của họ. Kỹ năng ủy quyền được cải thiện của bạn có thể giúp các thành viên trong nhóm cảm thấy được trao quyền, được hỗ trợ và có động lực.

Bảo vệ nhóm của bạn theo nhiều cách khác nhau

Khi cảm giác tội lỗi ngăn cản bạn ủy quyền, nó thường kết nối với mong muốn đồng cảm nhưng không đúng chỗ để bảo vệ nhóm của bạn. May mắn thay, có những cách khác để bạn che chở cho nhóm của mình, mà không phải trả chi phí đi kèm với việc thiếu phái đoàn.

Ví dụ: giúp các thành viên trong nhóm của bạn ưu tiên công việc của họ một cách tàn nhẫn. Chủ động thu hút họ tham gia vào các cuộc thảo luận về công việc hiện đang có trong danh sách của họ và nhanh chóng loại bỏ công việc có giá trị thấp khỏi danh sách của họ. Giúp các thành viên trong nhóm làm việc thông qua các ưu tiên cạnh tranh bằng cách làm rõ và cố định các mục tiêu quan trọng nhất đối với tổ chức của bạn và vai trò của người đó, đồng thời đánh giá từng nhiệm vụ về mức độ quan trọng và cấp bách của nó.

Ngoài ra, hãy lưu ý đến việc bảo vệ nhóm của bạn khỏi các yêu cầu bên ngoài. Đặc biệt là khi các bên liên quan cấp cao hơn bên ngoài đưa ra yêu cầu của các thành viên trong nhóm của bạn, thật khó để họ từ chối. Sẵn sàng bước vào nơi cần thiết để thông báo “không” hoặc “không phải bây giờ” một cách thận trọng cho bên liên quan đưa ra yêu cầu.

Chuyển bản năng bảo vệ của bạn thành bảo vệ nhóm của bạn khỏi công việc có giá trị thấp. Khi hỗ trợ họ và đảm bảo công việc họ làm là có ý nghĩa, bạn có thể thúc đẩy sự phát triển và sự hài lòng của các thành viên trong nhóm cũng như xoa dịu cảm giác tội lỗi của bạn.

Chuẩn bị cho sự khó chịu tạm thời

Vượt qua mặc cảm xung quanh việc ủy ​​quyền không phải là điều dễ dàng. Đặc biệt là khi bạn và nhóm của bạn đã quá hạn chế về thời gian, bạn có thể cảm thấy sai lầm khi đầu tư vào việc ủy ​​quyền. Nhưng hãy nhớ khoản đầu tư này sẽ mang lại những lợi ích lâu dài hơn: tiết kiệm thời gian và nhân viên có năng lực, gắn bó hơn.

Chắc chắn sẽ có sự khó chịu và thất bại khi bạn và nhóm của bạn điều chỉnh theo phong cách lãnh đạo mới của bạn. Chấp nhận rằng những sai lầm sẽ được thực hiện. Khi bạn có xu hướng cảm thấy tội lỗi, bạn có thể nhanh chóng đánh bại bản thân và đặt câu hỏi về quyết định ủy quyền của mình. Thay vào đó, hãy rèn luyện lòng từ bi với bản thân, coi những sai lầm này là cơ hội học hỏi và bước tiếp.

Ủy quyền là một khía cạnh quan trọng của lãnh đạo tốt; nó thể hiện sự tin tưởng của bạn vào nhóm của bạn và cho họ cơ hội để vươn xa và phát triển hơn nữa trong vai trò của mình. Với một số nỗ lực, bạn có thể học cách vượt qua mặc cảm ủy quyền – và giải phóng bản thân để lãnh đạo hiệu quả hơn.

Bài viết liên quan Ngừng cảm thấy có lỗi về việc ủy ​​quyền
trong cùng danh mục

Tổng hợp
DIGITAL CHANGING your LIFE | Blog này tự hào có nhiều kiến thức liên quan đến thương hiệu, hình ảnh thương hiệu, nhận dạng thương hiệu, tính nhất quán của thương hiệu và hơn thế nữa. Kiến thức bạn cần để phát triển thông qua tiếp thị thương hiệu. Các bài viết về chiến lược thương hiệu, thuật ngữ, thiết kế, thương hiệu đặc biệt và các cuộc phỏng vấn, và công việc. Nội dung trên trang được sưu tầm từ nhiều nguồn khác nhau, chia sẻ cho người đọc miễn phí. Nếu trường hơp bài viết gốc có sử dụng bản quyền, xin vui lòng thông báo chúng tôi. Chúng tôi sẽ gỡ bỏ ngay lập tức.
Các chuyên mục nội dung liên quan

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button