Quảng cáo & Truyền thông

Nghiên cứu: 88% Người làm nghề tự do sáng tạo phản đối AB5. Thật dễ dàng để hiểu tại sao

2020 được dự đoán là khởi đầu cho thời kỳ phục hưng sáng tạo . Nó đã không có một khởi đầu tốt.

Vào ngày 1 tháng 1, AB5 đã trở thành luật ở Bang California. Nó giáng một đòn mạnh vào những người làm nghề tự do sáng tạo, và ngay cả khi bạn không phải là người đó, bạn cũng nên quan tâm. Nó có khả năng tạo ra một làn sóng xung kích sẽ làm tổn thương thế giới nội dung nói chung.

California AB5 là gì?

AB5 là một dự luật có chủ đích tốt được thông qua trong nỗ lực khiến các công ty chia sẻ xe như Uber và Lyft phân loại tài xế của họ là nhân viên, thay vì nhà thầu độc lập.

Nhưng luật không dừng lại ở đó. Nó cũng yêu cầu các công ty phân loại các nhà văn, biên tập viên và nhiếp ảnh gia tự do là nhân viên sau khi họ đóng góp nhiều hơn 35 bài tập.

Trở lại vào tháng 11, Ban cố vấn nghề nghiệp tự do của chúng tôi vô cùng lo lắng. Họ nói với chúng tôi rằng luật hoàn toàn không đúng vấn đề. Nhiều nhà sáng tạo tự do không muốn trở thành nhân viên. Họ là những người làm nghề tự do theo sự lựa chọn. Luật pháp trừng phạt những dịch giả tự do được cho là thành công nhất — những người đã cố gắng đảm bảo nhiều công việc lặp lại với một cửa hàng, làm giảm khả năng làm việc với những khách hàng trung thành nhất của họ. (Thật vậy, các nhà xuất bản như Vox đã tiếp tục cắt đứt quan hệ với hàng trăm dịch giả tự do có trụ sở tại California .) Tệ hơn nữa, các bang khác như New York và New Jersey cũng giới thiệu tương tự hóa đơn, đe dọa sinh kế của những người làm nghề tự do sáng tạo.

Chúng tôi đã nghe ý kiến ​​từ Ban cố vấn người làm nghề tự do, nhưng chúng tôi muốn hiểu sâu hơn về cảm nhận của người làm nghề tự do về vấn đề này. Vào tháng 12, chúng tôi đã khảo sát những người làm nghề tự do sáng tạo để tìm hiểu suy nghĩ của họ về luật mới.

Chúng tôi vừa công bố những phát hiện của chúng tôi trên The Freelancer và rút ra được bài học lớn là rõ ràng: Những người làm nghề tự do hoàn toàn phản đối AB5.

Những người làm nghề tự do cực kỳ phản đối AB5 và nói rằng nó thiếu điểm

Chúng tôi đã thăm dò ý kiến ​​của 573 dịch giả tự do về AB5 (24 phần trăm người được hỏi sống ở California ). Những gì chúng tôi tìm thấy:

  • 88 phần trăm phản đối 35 – giới hạn gửi
  • 82 phần trăm phản đối giới hạn các bài nộp của người tự do dưới bất kỳ hình thức nào; nữa 10 phần trăm tìm thấy 35 giới hạn quá thấp
  • 75 phần trăm thích làm việc tự do hơn việc làm toàn thời gian
  • 90 phần trăm đồng ý hoặc hoàn toàn đồng ý rằng các giới hạn đối với công việc tự do có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sinh kế của họ

freelancing infographic AB5

Là một người từng làm việc tự do toàn thời gian, người vẫn làm việc tự do cho các nhà xuất bản như Fast Company, tôi thấy hai trong số những số liệu thống kê đó rất nổi bật. Ngày thứ nhất, 75 phần trăm dịch giả tự do sáng tạo làm việc độc lập vì họ thích công việc đó hơn là công việc toàn thời gian và 90 phần trăm tin rằng luật này có thể làm tổn hại đến sự nghiệp mà họ đã xây dựng — đặc biệt nếu nó lan rộng ra nhiều bang hơn, như nó đang diễn ra.

Về cơ bản, AB5 quy định thành luật ý tưởng rằng việc làm toàn thời gian luôn được ưu tiên hơn so với công việc theo hợp đồng độc lập. Nó giả định rằng làm việc tự do vốn là bóc lột. Điều này có thể đúng đối với các nhà thầu chia sẻ video, nhưng nó chỉ đơn giản là không chính xác đối với những người làm nghề tự do sáng tạo.

Trong khi chính phủ cần làm tốt hơn nữa việc bảo vệ những người làm nghề tự do trong nền kinh tế hợp đồng biểu diễn, AB5 lại thiếu hụt một cách đáng kinh ngạc. 78% số người được hỏi cho biết có nhiều vấn đề cấp bách hơn mà chính phủ có thể giải quyết, chẳng hạn như các lựa chọn chăm sóc sức khỏe hợp lý, tiếp cận với bảo hiểm giá cả phải chăng bao gồm bảo hiểm tàn tật và khả năng thu hồi hoặc tranh chấp mức lương chưa được trả. Tám mươi bảy phần trăm người được hỏi cảm thấy như các nhà lập pháp không hiểu họ là ai hoặc họ làm gì.

Tại sao mọi người trong thế giới nội dung nên quan tâm

Chúng tôi bắt đầu Contently vì chúng tôi muốn xây dựng một thế giới truyền thông tốt đẹp hơn. Chúng tôi mong muốn giúp những người làm nghề quảng cáo tự do được trả lương cao để làm công việc mà họ có thể tự hào. Chúng tôi cũng đặt mục tiêu giúp các thương hiệu đầu tư vào những câu chuyện tuyệt vời thay vì rình rập mọi người trên web bằng những quảng cáo hiển thị hình ảnh tồi tệ. Một số dịch giả tự do mang lại sáu con số trên chỉ riêng nền tảng của chúng tôi .

Trong những năm qua, người ta chỉ thấy rõ rằng các quảng cáo tự do là mạch máu của thế giới nội dung. Họ cho phép các thương hiệu và nhà xuất bản cộng tác với loại tài năng kể chuyện mà họ không bao giờ có thể thuê được. Bởi vì hãy đối mặt với nó — nhiều người trong số những người sáng tạo nhất trên thế giới không muốn trở thành nhân viên tiếp thị hoặc truyền thông.

Và nhiều dịch giả tự do làm công việc tốt nhất của họ bởi vì họ có thể liên tục nạp đầy tài năng sáng tạo của mình với các dự án, thử thách và môi trường mới.

Nếu chúng ta hạn chế dịch giả tự do, thì thế giới nội dung sẽ trở nên kém sáng tạo hơn đáng kể. Thay vào đó, chúng tôi cần bảo vệ và trao quyền cho họ, đó là lý do tại sao chúng tôi lập một hợp đồng với cộng đồng người làm nghề tự do, hứa sẽ luôn trả công bằng và nhanh chóng cho họ, lắng nghe họ và biến họ trở thành một phần quan trọng trong quá trình ra quyết định của công ty chúng tôi.

Đó là một bước nhỏ và chúng tôi luôn tìm cách làm được nhiều hơn thế. Tất cả những ai quan tâm đến sức mạnh của nội dung tuyệt vời đều có nghĩa vụ làm như vậy. Nếu chúng ta muốn mở ra một thời kỳ phục hưng sáng tạo mới, thì việc bảo vệ lớp sáng tạo của chúng ta phải là ưu tiên hàng đầu của chúng ta.

Related Articles

Back to top button