Quảng cáo & Truyền thông

Nên sử dụng hình ảnh, GIF hay video trên Instagram để đạt hiệu quả tốt nhất?

Instagram là một nền tảng không chỉ phổ biến với các công ty còn với các cá nhân người dùng. Với bản chất tập trung vào hình ảnh, nội dung trên Instagram luôn mang tính thẩm mỹ cao và có tính trực quan hơn bất cứ một nền tảng nào khác. Vậy để tối ưu tốt nhất nội dung hình ảnh trên Instagram, chúng ta nên chọn hình ảnh tĩnh, GIF hay video?

Kelly Hendrickson – Giám đốc tiếp thị truyền thông xã hội tại HubSpot đã có những chia sẻ về vấn đề này. Nhưng trước hết, chúng ta hãy điểm qua một vài điểm khác biệt quan trọng trên Instagram. Đầu tiên, có hai loại nội dung truyền thông xã hội: tự nhiên và trả phí. Nội dung tự nhiên là nội dung không trả tiền và tuân theo vào thuật toán Instagram tự nhiên. Còn các nội dung trả phí tuân theo các thuật toán khác nhau. Có rất nhiều yếu tố trong thuật toán này. Do vậy, hiệu suất không chỉ liên quan đến nền tảng.

(Nguồn: News Whip)

Thứ hai, Instagram cung cấp hai cách chính để chia sẻ nội dung: bài đăng và Stories. Các kênh này ảnh hưởng đến hiệu suất của một số phương tiện nhất định, vì vậy hiệu suất của hình ảnh, GIF và video là khác nhau giữa hai nội dung này. Cuối cùng, theo Hendrickson, GIF được xem là nội dung video trên tường Instagram. Về mặt kỹ thuật, bạn không thể tải GIF lên Instagram, nếu đăng lên, bạn cần tải nó lên dưới dạng video.

Và bây giờ, hãy bắt đầu với việc so sánh giữa nội dung tự nhiên so với trả phí.

Trên thực tế, khi chia sẻ tự nhiên, hình ảnh có thể lan tỏa tới tới số người nhiều gấp 2 lần. Điều này không có nghĩa là video không phù hợp để đăng tải, nhưng Instagram đã từng được thiết kế như một nền tảng đầu tiên để chia sẻ hình ảnh. Do vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi hình ảnh trên Instagram dẫn trước một điểm so với video. Nếu xem xét hai nền tảng đều thuộc sở hữu của Facebook, thì ngược với Instagram, Facebook lại là nền tảng nặng về video. Điều đó càng khẳng định rằng Instagram là nền tảng có gốc về hình ảnh. Hendrickson đã chia sẻ: “Việc này không hoàn toàn rõ ràng, nhưng thuật toán đã tự nói lên điều đó. Các video có độ tương tác cao có thể phá vỡ và không tuân theo các thuật toán. Tuy nhiên, chúng tôi đã thấy hình ảnh hoạt động tốt hơn nhiều trên Instagram.”

Mặc dù nội dung trả phí phải đối mặt với nhiều yếu tố hơn ngoài chính phương tiện đó, nhóm HubSpot đã thấy tác động tương tự của hình ảnh. Tuy nhiên, câu hỏi chính với nội dung trả phí là: mục đích của quảng cáo là gì? Câu trả lời sẽ giúp xác định mức độ hiệu quả của một phương tiện nhất định trên Instagram.

Hendrickson và nhóm của cô đã không nghiên cứu nhiều với nội dung video được trả phí nhưng họ đã nhận thấy một xu hướng ngày càng tăng. Đó chính là một hình ảnh hoạt hình (animation) dài năm giây. Về mặt kỹ thuật, đây là một video nhưng nhìn giống với GIF hơn. Nhiều Marketer sử dụng chúng để thu hút các lần nhấp chuột và kích thích người dùng Instagram đi từ luồng nội dung để đến hồ sơ và trang web của họ. 

Khi phân tích Instagram Stories, câu trả lời ít rõ ràng hơn. “Stories thực sự là hộp đen của truyền thông xã hội. Với tất cả mọi thứ khác, bạn có thể hiểu lý do cho một số kết quả nhất định – nhưng mọi thứ lại không giống với Stories. Vì vậy, thật khó để giải mã phương tiện tốt nhất cho Stories” – Hendrickson thừa nhận.

Image result for instagram story

(Nguồn: crowdfire)

Tuy nhiên, một điểm khác biệt quan trọng mà Hendrickson và nhóm của cô có thể xác định được là: nội dung Instagram Stories của bạn càng chứa nhiều yếu tố thương hiệu (dù là video hay hình ảnh), nó càng kém hiệu quả. “Nội dung của bạn nhìn càng giống những bài đăng hàng ngày được chia sẻ bởi bạn bè thì hiệu quả sẽ càng cao” – Hendrickson giải thích.

Có rất nhiều cơ hội tương tác với Instagram Stories. Bản thân những câu chuyện rất hữu ích trong việc thu hút khán giả; chứ không thiên nhiều về phương tiện. Khi nói đến nội dung trả phí trên Stories, Instagram đặt ra các hạn chế chặt chẽ. Các Marketer sẽ chỉ nhận được một tính năng – một khung hình hoặc poll (cuộc thăm dò ý kiến) ​​- có nghĩa là không có nhiều chỗ cho các thử nghiệm A/B trên Stories.

Mặt khác, nội dung tự nhiên trên Instagram Stories đã đem đến một số xu hướng mới. Trong khi chúng ta đã thấy những câu chuyện dựa trên hình ảnh có thể làm tốt hơn so với video tự quay mọi người nói chuyện với chiếc máy ảnh. Vào bất kỳ ngày nào, bạn có thể có một Stories với số liệu tương tự nhưng đạt lượt reach hơn 30%. “Với rất nhiều phương tiện truyền thông xã hội, bạn có thể tìm hiểu lý do tại sao – nhưng mọi thứ không giống với Instagram Stories” – Hendrickson chia sẻ.

Vậy tóm lại, hình ảnh tĩnh hoạt động tốt hơn cho cả nội dung tự nhiên và trả phí trên Instagram, cũng như Instagram Stories. Nếu bạn chọn đăng lên Instagram Stories, nội dung của bạn càng tự nhiên càng tốt. Tuy nhiên, những phát hiện này không có nghĩa rằng video và nội dung GIF không thành công. Hãy kết hợp và thực hiện các xu hướng này cùng với các phân tích đối tượng của bạn để tạo ra nội dung có ảnh hưởng nhất trên Instagram.

Theo Hubspot

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button