Jannah Theme License is not validated, Go to the theme options page to validate the license, You need a single license for each domain name.
Quảng cáo & Truyền thông

Mọi thứ bạn nên biết về việc đánh giá hồ sơ backlink của đối thủ cạnh tranh của bạn

Nghiên cứu backlink cạnh tranh là một trong những bước đầu tiên trong việc xây dựng chiến lược xây dựng liên kết của riêng bạn hoặc hình thành xác định những gì cần thiết để đạt được thứ hạng tự nhiên của đối thủ cạnh tranh của bạn.

Liên kết chắc chắn không phải là tín hiệu xếp hạng duy nhất, nhưng chúng vẫn là một trong những yếu tố mạnh mẽ nhất (nếu không phải mạnh nhất).

Khi chọn đối thủ cạnh tranh của bạn phân tích, bạn có thể sẽ chọn những thứ có xếp hạng đặc biệt tốt cho các truy vấn mục tiêu của bạn, điều này rất hợp lý vì bạn muốn biết điều gì đã hiệu quả với chúng.

Có một điều quan trọng cần lưu ý ở đây: Nói chung, tốt nhất là chọn đồng nghiệp của bạn (các trang web trực tiếp trong ngành dọc hoặc thị trường ngách của bạn). Nói cách khác, tránh xa các trang web lớn phát trong nhiều ngành dọc nhưng lại xếp trên bạn (cửa hàng hộp lớn, Wikipedia, v.v.).

Chẳng hạn, bạn có thể học hỏi được nhiều điều từ hồ sơ backlink của Amazon, ngoài thực tế là việc trở thành một gã khổng lồ về web đang hoạt động tốt cho họ.

Tương tự như vậy, còn ít để học hỏi từ các đối thủ cạnh tranh lâu đời nhất của bạn ngoài việc bắt đầu sớm (và thu được tất cả các tín hiệu tuổi tác và niềm tin đó theo thời gian) chắc chắn là một ý tưởng hay.

Thay vào đó, hãy tìm các trang web đã có sự tăng trưởng thứ hạng gần đây xuống 0 về các chiến thuật hoạt động tốt cho họ. Đây là những loại trang web bạn có thể học hỏi tốt nhất và đây là điều sẽ giúp nghiên cứu cạnh tranh của bạn có thể hành động được , tức là giúp bạn xây dựng và triển khai chiến lược của riêng bạn.

Khi bạn có 2-4 đối thủ cạnh tranh để phân tích, hãy đảm bảo bạn loại trừ tất cả các cờ đỏ mà bạn muốn tránh trước. Nói cách khác, hãy bắt đầu với những gì bạn không muốn làm. Lọc các liên kết chất lượng thấp hơn và thường rủi ro đó ra ngoài để có thể tìm thấy các liên kết tốt nhất phổ biến giữa các liên kết ngang hàng trong ngành của bạn.

Bước 1: Lọc bỏ các lá cờ đỏ

Khi nói đến xây dựng liên kết, quá nhiều bất kỳ chiến thuật đáng ngờ nào đều có thể gây bất lợi nhưng chúng ta hãy tìm hiểu cụ thể hơn một chút. Tìm các lá cờ đỏ sau:

Văn bản neo đối sánh chính xác

Bạn có thấy nhiều liên kết ngược lặp lại giống nhau không ( hoặc gần giống nhau) anchor text lặp đi lặp lại? Đây luôn là một dấu hiệu của việc xây dựng liên kết kém và lỗi thời có thể khiến (hoặc có thể khiến) đối thủ cạnh tranh của bạn gặp rắc rối.

Rất thường xuyên khi bạn nhìn thấy một hồ sơ liên kết ngược chứa đầy các liên kết rõ ràng là hướng đến SEO, bạn cũng có thể nhận thấy rằng trang web bị mất khả năng hiển thị tại một số điểm: tìm kiếm sự sụt giảm về khả năng hiển thị tự nhiên có thể đã xảy ra trong nhiều năm bằng cách sử dụng Semrush hoặc bộ công cụ SEO yêu thích của bạn.

Bạn không thể truy cập tệp từ chối của họ , vì vậy rất có thể họ đã dần dần phục hồi thứ hạng của mình bằng cách thúc giục Google giảm giá những liên kết chất lượng thấp đó. Nhưng nếu những liên kết đó vẫn chưa khiến chúng bị tụt thứ hạng, thì rất có thể cuối cùng nó sẽ xảy ra.

Tuy nhiên, nó không phải là một hình phạt thủ công: Google có thể đã giảm giá các liên kết đó, vì vậy chúng không ảnh hưởng đến khả năng hiển thị tự nhiên của chúng tại thời điểm này.

Trong cả hai trường hợp, đây không phải là loại liên kết bạn 'muốn được sau.

Vẫn còn khá nhiều liên kết lỗi thời- xây dựng các mẫu được tìm thấy trong rất nhiều hồ sơ backlink ngoài đó.

Chúng bao gồm:

 • Liên kết thư mục
 • Liên kết từ mạng blog
 • Liên kết thư mục bài viết
 • Cung cấp nội dung (Thông cáo báo chí hoặc khác)
 • Liên kết đăng bài chất lượng thấp của khách

Tìm kiếm các liên kết từ các trang web mời một người gửi một bài báo hoặc “nội dung tài trợ” về họ. Theo dõi nội dung mỏng rõ ràng được tạo ra nhằm mục đích liên kết với đối thủ cạnh tranh của bạn. Quan trọng hơn, hãy thử và xem các mô hình rõ ràng đằng sau những liên kết ngược đó: Chiến thuật xây dựng liên kết giống nhau xuất hiện lặp đi lặp lại trong toàn bộ hồ sơ liên kết ngược.

Những liên kết này có thể cũng được giảm giá bởi Google; không có loại liên kết nào trong số này đáng để bạn nỗ lực hoặc đầu tư.

Bước 2: Học hỏi từ thành công của họ

Bây giờ bạn biết những gì cần tránh tập trung vào những gì bạn có thể học được từ hồ sơ liên kết ngược của đối thủ cạnh tranh của bạn.

Nếu bạn chọn đối thủ cạnh tranh của mình một cách khôn ngoan dựa trên khả năng hiển thị tự nhiên , có thể sẽ có nhiều điều để học hơn là phải tránh. Rốt cuộc, nếu những trang web đó xếp hạng tốt, Google rõ ràng thích hồ sơ backlink của họ, hoặc ít nhất họ đang làm điều gì đó đúng đắn.

Vì vậy, bạn có thể học được gì từ hồ sơ liên kết ngược của đối thủ cạnh tranh?

1. Các chiến thuật tiếp thị nội dung của đối thủ cạnh tranh của bạn

Nội dung nào có vẻ hiệu quả với đối thủ cạnh tranh của bạn về mặt tạo liên kết? Nội dung được liên kết nhiều nhất của họ là gì? Họ đã quản lý để có được bất kỳ tài sản nội dung nào của họ chưa lan truyền hoặc được chọn bởi các ấn phẩm web đáng chú ý? Liệu của bạn có thể làm tốt hơn không?

Rõ ràng, bạn không biết điều gì xảy ra đằng sau việc họ đạt được những liên kết đó, nhưng điều đó thường hiển nhiên khi một nội dung cụ thể đã làm rất tốt trong việc tạo ra các liên kết ngược vững chắc.

Thường dễ dàng xác định nội dung lan truyền và tạo ra hàng trăm liên kết hoặc một trang tài nguyên được trích dẫn bởi độ tin cậy cao các trang web như trường đại học và các tổ chức chính phủ.

Bạn có thể tạo lại các loại nội dung đó cho trang web của mình và cập nhật hoặc cải thiện chúng không?

Bạn cũng nên xác định nội dung xếp hạng cao của đối thủ cạnh tranh của mình. Nội dung được xếp hạng trên Google có xu hướng mang lại các liên kết một cách tự nhiên khi các blogger và nhà báo sử dụng Google để tìm nguồn. Đưa các bài viết của bạn lên xếp hạng cũng là một chiến thuật mua lại liên kết giúp mang lại giá trị liên kết hữu cơ trên cơ sở liên tục mà bạn không cần phải tích cực xây dựng các liên kết đó thông qua tiếp cận truyền thống.

 1. Tìm các bài viết của đối thủ cạnh tranh của bạn xếp hạng cao cho các từ khóa có thể tìm kiếm.
 2. Kiểm tra các liên kết ngược của những bài báo đó để xác định nếu điều đó phù hợp với họ.
 3. Hãy thử và xác nhận các thứ hạng đó bằng cách tạo ra nhiều nội dung tốt hơn.

Theo dõi các chiến thuật cấp cao hơn để mang lại thứ hạng và liên kết cho đối thủ cạnh tranh của bạn. Loại nội dung nào đang cung cấp các liên kết theo chủ đề? Thông thường, chúng sẽ là:

 • Bảng chú giải thuật ngữ và cơ sở kiến ​​thức;
 • Nội dung hướng dẫn chi tiết;
 • Các nghiên cứu thống kê và kết quả khảo sát (những kết quả này có xu hướng mạnh mẽ nhất), v.v.

2. Chiến thuật tiếp cận của đối thủ cạnh tranh của bạn

Đối thủ cạnh tranh của bạn liên hệ với ai khi cố gắng xây dựng liên kết?

Thường có thể dễ dàng nhận ra bằng loại liên kết mà họ đang nhận được:

 • Các liên kết từ các hãng tin tức là kết quả của sự tiếp cận báo chí
 • Các liên kết đáng tin cậy từ các nhà giáo dục (giáo sư đại học, giáo viên, v.v.) yêu cầu nội dung mồi tin cậy được nhắm mục tiêu và tiếp cận
 • Các liên kết từ các blog được xây dựng thông qua blogger tiếp cận cộng đồng (và thường tạo ra các tài sản lan truyền, như các công cụ và đồ họa thông tin miễn phí)

Liên kết nào trong số những liên kết đó dường như thống trị hồ sơ backlink của đối thủ cạnh tranh của bạn? Biết được câu trả lời sẽ truyền cảm hứng cho chiến lược mua lại liên kết của riêng bạn và giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt hơn.

3. Các chiến thuật tiếp thị có ảnh hưởng của đối thủ cạnh tranh của bạn

Bộ khuếch đại nội dung của đối thủ cạnh tranh của bạn là ai? Nói cách khác, những người đó là ai (tác giả, chuyên gia ngách, v.v.) đằng sau những liên kết mà đối thủ cạnh tranh của bạn đang nhận được?

Tiếp thị người ảnh hưởng là một cách tuyệt vời để tạo liên kết ngược ở nhiều cấp độ:

 • Rất nhiều người có ảnh hưởng thích hợp có các trang web và blog mà họ có thể sử dụng để liên kết từ
 • Những người có ảnh hưởng (nếu bạn chọn họ một cách khôn ngoan) có thể thúc đẩy các liên kết tự nhiên bằng cách chia sẻ nội dung của bạn hoặc đề cập đến nội dung đó trong bản tin của họ.
 • Bạn có thể tích cực tương tác với những người có ảnh hưởng trong thị trường ngách của bạn thông qua các cuộc phỏng vấn, podcast, Hỏi & Đáp, v.v.

Đôi khi, các chiến thuật dựa trên người ảnh hưởng khó theo dõi trong hồ sơ backlink của đối thủ cạnh tranh của bạn. Thông thường, rất khó để xác định sự gia tăng đột ngột của các liên kết ngược đến trang web của đối thủ cạnh tranh của bạn mà không biết nguyên nhân gốc rễ của sự gia tăng đột biến.

Đây là nơi nghiên cứu phương tiện truyền thông xã hội được tổ chức tốt và lắng nghe có thể giúp phân tích backlink cạnh tranh của bạn. Tìm kiếm trên Twitter và Instagram để biết tên thương hiệu của đối thủ cạnh tranh của bạn để xem ai đang nói về họ và loại khán giả nào tham gia lắng nghe những thông điệp đó. Các công cụ như Keyhole (nền tảng phân tích phương tiện truyền thông xã hội) và Milled (kho lưu trữ bản tin) có thể giúp bạn phân biệt các nguồn ảnh hưởng đó và khớp chúng với hồ sơ liên kết ngược của đối thủ cạnh tranh của bạn.

Kết luận

Nghiên cứu backlink cạnh tranh thường rất thú vị nếu bạn biết mình phải tìm kiếm những gì.

Tuy nhiên, việc cố gắng theo đuổi từng liên kết tốt của họ cũng chẳng có ích gì. Thay vào đó, hãy thực hiện cách tiếp cận cấp cao hơn: Họ đang làm gì để tạo liên kết và làm cách nào để tôi có thể làm điều tương tự nhưng tốt hơn?

Cố gắng trở nên tốt như đối thủ cạnh tranh của bạn có nghĩa là không có lý do gì để Google xếp hạng trang web của bạn cao hơn. Bạn cần phải luôn phấn đấu để làm tốt hơn: Nội dung tốt hơn, khả năng tiếp cận tốt hơn, công cụ quảng bá tốt hơn. Thường có rất nhiều “công việc nặng nhọc” trong nội bộ để thực hiện đúng điều này và nhiều công ty chọn thuê một công ty xây dựng liên kết tốt hơn để làm đúng. Cho dù bạn đi theo hướng nào, việc luôn dẫn đầu các liên kết ngược của đối thủ cạnh tranh (và của chính bạn!) Sẽ giúp bạn kiếm được và duy trì thứ hạng hàng đầu theo thời gian.

Related Articles

Back to top button