Quảng cáo & Truyền thông

Phân tích mô hình 5 áp lực cạnh tranh của Apple

Apple hiện nay là một tập đoàn công nghệ đa quốc gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực công nghệ. Để đạt được sự thành công này, công ty đã trải qua rất nhiều khó khăn và thử thách, cùng với đó là những đường lối chiến lược phù hợp, trong đó không thể không nhắc việc phân tích và áp dụng mô hình 5 áp lực cạnh tranh của Michael Porter giúp Apple có thể xác định được điểm mạnh, điểm yếu của mình, từ đó đưa ra những chiến lược marketing hiệu quả và đạt tới thành công như ngày hôm nay. Chúng ta hãy tìm hiểu và phân tích mô hình 5 áp lực cạnh tranh của Apple qua bài viết sau đây.

Mô hình 5 áp lực cạnh tranh của Apple

mo hinh 5 ap luc canh tranh cua Apple
mo hinh 5 ap luc canh tranh cua Apple

Sự cạnh tranh của các doanh nghiệp đang có trong ngành

Công nghệ toàn cầu đang phát triển cực kì mạnh mẽ, ta có thể thấy Apple đang phải đối mặt với sự cạnh tranh mạnh mẽ của nhiều đối thủ trên toàn thế giới điển hình như Samsung, Xiaomi, Huawei, Oppo, Vivo… Minh chứng rõ ràng nhất là những cuộc chạy đua đổi mới nhanh chóng về công nghệ, hay những thay đổi, bắt chước về thiết kế. Từ đó tạo ra một lực lượng cạnh tranh mạnh mẽ trong ngành.

Hơn nữa, về sự khác biệt của sản phẩm, các sản phẩm hiện có trên thị trường thì nhìn chung đều tương tự nhau về những chức năng cơ bản. Ví dụ: nhiều ứng dụng được sử dụng phổ biến đều có sẵn cho thiết bị sử dụng hệ điều hành Android hay hệ điều hành iOS. Nhiều công ty cũng có thể cung cấp các dịch vụ lưu trữ đám mây có sẵn cho người dùng IOS.

Trong phân tích mô hình 5 áp lực cạnh tranh của Apple, điều này đã tạo ra một lực lượng cạnh tranh mạnh, khách hàng có thể dễ dàng chuyển sang người bán hoặc nhà cung cấp khác. Mặt khác, chi phí chuyển đổi thấp có nghĩa là khách hàng có thể dễ dàng chuyển đổi từ Apple sang các thương hiệu khác, dựa trên giá cả, chức năng, khả năng truy cập, ngoại vi mạng và các mối quan tâm liên quan.

Áp lực từ phía khách hàng

Khách hàng hay người mua chính là một yếu tố ảnh hưởng mạnh mẽ nhất đến hoạt động kinh doanh của Apple.

Khách hàng có thể dễ dàng thay đổi thương hiệu, và chuyển sang sử dụng các sản phẩm khác. Do đó Apple phải đảm bảo sự hài lòng của khách hàng.

Tuy nhiên khi nói đến người mua, chúng ta cần phân tích sâu hơn trong lực lượng này. Đó chính là cá nhân và tập thể. Đối với Apple, một cá nhân là một yếu tố lực lượng yếu, bởi vì việc mất đi bất kì một khách hãng nào cũng không đáng kể so với tổng doanh thu. Nhưng nếu đó là một tập thể và họ chuyển dịch hàng loạt sang đối thủ cạnh tranh sẽ là một vấn đề lớn đối với Apple.

Apple đưa ra giải pháp khắc phục vấn đề này bằng cách tiếp tục chi tiêu vốn đáng kể cho R&D, cho phép hãng tiếp tục phát triển các sản phẩm mới và độc đáo như Airpods và Apple Watch, đồng thời xây dựng lòng trung thành thương hiệu đáng kể. mô hình 5 áp lực cạnh tranh của Apple đã rất thành công trong lĩnh vực cạnh tranh này, khi thiết lập được một lượng khách hàng lớn, về cơ bản, họ sẽ không cân nhắc việc từ bỏ iPhone của mình để chuyển sang một đối thủ cạnh tranh điện thoại thông minh khác.

Các sản phẩm thay thế

Một số sản phẩm thay thế cho các sản phẩm của Apple luôn có sẵn trên thị trường. Ví dụ, thay vì sử dụng iPhone, mọi người có thể sử dụng máy ảnh kỹ thuật số để chụp ảnh và điện thoại cố định để thực hiện cuộc gọi. Trong mô hình mô hình 5 áp lực cạnh tranh của Apple, yếu tố bên ngoài này tác động một lực vừa phải trong môi trường ngành. Tuy nhiên, các sản phẩm thay thế này có hiệu suất thấp vì chúng có các tính năng hạn chế. Nhiều khách hàng thích sử dụng các sản phẩm của Apple dựa trên sự tiện lợi và các chức năng tiên tiến. Điều kiện này làm cho việc thay thế trở thành một lực lượng yếu trong việc tác động đến hoạt động kinh doanh của công ty. Ngoài ra, người mua có xu hướng thay thế thấp. Ví dụ: khách hàng thích sử dụng điện thoại thông minh hơn là mua và bảo trì một máy ảnh kỹ thuật số, điện thoại di động và các thiết bị khác.

Nhà cung cấp mô hình 5 áp lực cạnh tranh của Apple

Quy mô toàn cầu của chuỗi cung ứng cho phép Apple Inc. tiếp cận nhiều nhà cung cấp trên khắp thế giới. Trong mô hình 5 áp lực cạnh của Porter, kết quả là số lượng nhà cung cấp cao là một yếu tố bên ngoài chỉ thể hiện độ ảnh hưởng từ yếu đến trung bình đối với công ty. Trong tương quan, nguồn cung đầu vào tổng thể từ trung bình đến cao, chẳng hạn như chất bán dẫn, khiến các nhà cung cấp riêng lẻ trở nên yếu thế trong việc áp đặt yêu cầu của họ đối với các công ty như Apple.

Ngoài ra, tỷ lệ giữa mức độ tập trung của doanh nghiệp và mức độ tập trung của nhà cung cấp càng hạn chế quyền lực và ảnh hưởng của nhà cung cấp trong ngành. Yếu tố bên ngoài này phản ánh sự hiện diện của một số ít các công ty lớn như Apple và Samsung, trái ngược với một số lượng lớn hơn các nhà cung cấp quy mô vừa và lớn. Do đó, trong mô hình 5 áp lực cạnh tranh cho thấy khả năng ảnh hưởng của các nhà cung cấp là một vấn đề nhỏ trong việc phát triển Apple Inc.

Phân tích đối thủ cạnh tranh mô hình 5 áp lực cạnh tranh của Apple

Việc thành lập một doanh nghiệp để cạnh tranh với Apple Inc. là một điều rất khó khăn. Ngoài yêu cầu vốn hóa cao. Việc phát triển một thương hiệu mạnh để cạnh tranh với các công ty lớn như Apple là vô cùng tốn kém. Những yếu tố bên ngoài này làm cho những người mới tham gia yếu thế. Tuy nhiên, vẫn có những doanh nghiệp lớn có tiềm lực tài chính tham gia thị trường.

Ví dụ: Google đã làm như vậy thông qua các sản phẩm như điện thoại thông minh Nexus. Samsung cũng từng là một công ty mới tham gia. Những ví dụ này cho thấy rằng có những công ty lớn có tiềm năng cạnh tranh trực tiếp với Apple Inc. Do đó, mối đe dọa tổng thể của việc gia nhập mới là vừa phải. Qua điều này cho thấy Apple phải duy trì lợi thế cạnh tranh của mình thông qua đổi mới và tiếp thị để duy trì sức mạnh trước lực lượng cạnh tranh vừa phải của những công ty mới gia nhập.

mo hinh 5 ap luc canh tranh cua Apple
mo hinh 5 ap luc canh tranh cua Apple

Áp lực từ phía Khách hàng

Áp lực đến từ năng lực thương lượng của người mua ảnh hưởng mạnh đến hoạt động kinh doanh của Apple. Trong trường hợp của Apple Inc., quyền lực mạnh mẽ của người mua dựa trên các yếu tố bên ngoài như sau:

 • Chi phí chuyển mạch thấp (áp lực mạnh)
 • Quy mô người mua cá nhân nhỏ (áp lực yếu)
 • Thông tin người mua cao (áp lực mạnh)

Khách hàng có thể dễ dàng thay đổi thương hiệu, do đó khiến họ trở nên mạnh mẽ trong việc buộc các công ty như Apple phải đảm bảo sự hài lòng của khách hàng. Mặt khác, mỗi lần mua của người mua là nhỏ so với tổng doanh thu của công ty. Mô hình 5 áp lực cạnh tranh của Porter chỉ ra rằng điều kiện này khiến khách hàng trở nên yếu thế ở cấp độ cá nhân. Tuy nhiên, sự sẵn có của thông tin so sánh chi tiết về tính năng của các sản phẩm cạnh tranh cho phép người mua chuyển từ nhà cung cấp này sang nhà cung cấp khác. Yếu tố bên ngoài này cho phép người mua tác động mạnh mẽ đến Apple và các thương hiệu khác.

Áp lực thương lượng từ các nhà cung cấp

Các nhà cung cấp của Apple có khả năng thương lượng yếu dựa trên các yếu tố bên ngoài sau:

 • Số lượng nhà cung cấp vừa phải đến cao (áp lực yếu)
 • Nguồn cung tổng thể vừa phải đến cao (áp lực yếu)
 • Tỷ lệ tập trung cao của công ty và tập trung của nhà cung cấp (áp lực yếu)

Quy mô toàn cầu của chuỗi cung ứng cho phép Apple Inc. tiếp cận nhiều nhà cung cấp trên khắp thế giới. Trong phân tích mô hình 5 áp lực cạnh tranh của Porter, số lượng nhà cung cấp cao là một yếu tố cho thấy áp lực đến từ các nhà cung cấp là thấp đối với Apple. Trong tương quan, nguồn cung đầu vào tổng thể từ trung bình đến cao, chẳng hạn như chất bán dẫn, khiến các nhà cung cấp riêng lẻ trở nên yếu thế trong việc áp đặt yêu cầu của họ đối với các công ty như Apple. Ngoài ra, tỷ lệ giữa mức độ tập trung của doanh nghiệp và mức độ tập trung của nhà cung cấp càng hạn chế quyền lực và ảnh hưởng của nhà cung cấp trong ngành. Yếu tố bên ngoài này phản ánh sự hiện diện của một số ít các công ty lớn như Apple và Samsung, trái ngược với một số lượng lớn hơn các nhà cung cấp quy mô vừa và lớn. Qua đây ta có thể thấy, áp lực đến từ các nhà cung cấp đối với Apple là thấp và không đáng kể.

mo hinh 5 ap luc canh tranh cua Apple
mo hinh 5 ap luc canh tranh cua Apple

Đe doạ từ các sản phẩm thay thế

Mối đe dọa cạnh tranh của mô hình 5 áp lực cạnh tranh của Apple các sản phẩm thay thế ảnh hưởng rất yếu đến hoạt động kinh doanh công nghệ máy tính, thiết bị điện tử tiêu dùng và dịch vụ trực tuyến của Apple Inc. Các sản phẩm thay thế tác động một lực yếu dựa trên các yếu tố bên ngoài sau:

 • Mức độ sẵn có của sản phẩm thay thế từ trung bình đến cao (áp lực vừa phải)
 • Hiệu suất thấp của sản phẩm thay thế (áp lực yếu)
 • Xu hướng thay thế của người mua thấp (áp lực yếu)

Một số sản phẩm thay thế cho các sản phẩm của Apple luôn có sẵn trên thị trường. Ví dụ, thay vì sử dụng iPhone, mọi người có thể sử dụng máy ảnh kỹ thuật số để chụp ảnh và điện thoại cố định để thực hiện cuộc gọi. Trong mô hình 5 áp lực cạnh tranh của Porter, yếu tố bên ngoài này tác động một lực vừa phải trong môi trường ngành. Tuy nhiên, các sản phẩm thay thế này có hiệu suất thấp vì chúng có các tính năng hạn chế. Nhiều khách hàng thích sử dụng các sản phẩm của Apple dựa trên sự tiện lợi và các chức năng tiên tiến. Điều kiện này làm cho việc thay thế trở thành một lực lượng yếu trong việc tác động đến hoạt động kinh doanh của công ty. Ngoài ra, người mua có xu hướng thay thế thấp. Ví dụ: khách hàng thích sử dụng điện thoại thông minh hơn là mua và bảo trì một máy ảnh kỹ thuật số, điện thoại di động và các thiết bị khác.

Mối đe dọa từ những doanh nghiệp mới tham gia

Apple Inc. trải qua sức ép vừa phải trước mối đe dọa từ những người mới tham gia. Những người mới tham gia tạo ra một lực lượng vừa phải dựa trên các yếu tố bên ngoài sau:

 • Yêu cầu vốn cao (Áp lực yếu)
 • Chi phí phát triển thương hiệu cao (Áp lực yếu)
 • Năng lực của những người mới tham gia tiềm năng (Áp lực mạnh)

Từ khóa:

 • Mô hình 5 áp lực cạnh tranh của Samsung
 • Mô hình 5 áp lực cạnh tranh của TH True Milk
 • Mô hình 5 áp lực cạnh tranh của Viettel
 • Mô hình 5 áp lực cạnh tranh của Highland
 • Mô hình 5 lực lượng cạnh tranh của Honda
 • Mô hình 5 áp lực cạnh tranh của Vinamilk
 • Mô hình 5 áp lực cạnh tranh của flc
 • Mô hình 5 áp lực cạnh tranh của KFC

Nội dung liên quan:

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button