Quảng cáo & Truyền thông

McDonald bị kiện vì “quỵt” lương của hơn 38.000 nhân viên

Theo MSN, McDonald đang dàn xếp khoản tiền phạt lên đến 26 triệu USD để giải quyết yêu cầu bồi thường của 38.000 công nhân tại các cửa hàng ở California, Mỹ. Đây được xem là những thỏa thuận sơ bộ ban đầu đạt được trong cuộc chiến pháp lý kéo dài 6 năm, bắt đầu từ năm 2013.

Theo đó, Maria Sanchez, nhân viên cửa hàng McDonald tại Los Angeles đã đâm đơn kiện chuỗi thức ăn nhanh McDonald ăn chặn tiền lương người lao động từ năm 2009. Cụ thể, McDonald đã chiếm đoạt số tiền trợ cấp từ liên minh của công đoàn lao động Fight, không trả đầy đủ tiền làm thêm giờ cho đầu bếp, nhân viên và thu ngân…

Thêm vào đó, đơn kiện còn cáo buộc McDonald đã vi phạm luật làm thêm giờ ở California. Theo luật,   người lao động phải được trả tiền khi làm quá 8 tiếng/ngày. Tuy nhiên, chuỗi thức ăn nhanh đã dùng thủ thuật tác động vào bảng chấm công để lách luật. Trên thực tế, nhân viên không có thời gian nghỉ ngơi và ăn giữa giờ khi nhà hàng đông khách, thay vào đó người làm chỉ được nghỉ ngơi vào đầu ngày hoặc cuối ngày trong khi trang phục lao động được duy trì cả ngày làm.

Đơn kiện đại diện cho quyền lợi của 38.000 người lao động tại các cửa hàng được điều hành và quản lý bởi McDonald. Theo báo cáo, chỉ 5% trong số 14.000 cửa hàng McDonald ở Mỹ vẫn được kiểm soát và điều hành trực tiếp bởi công ty, trong khi phần lớn số khác đã được nhượng quyền thương mại.

Ngoài ra, môi trường làm việc tại McDonald vẫn là trung tâm gây tranh cãi. Tuần trước,17 nhân viên của McDonald ở bang Chicago đã kiện công ty vì đã không có động thái nỗ lực ngăn chặn bạo lực tại các cửa hàng. Các nhân viên làm việc tại một cửa hàng McDonald hồi tháng 5 đã nộp báo cáo lên Cơ quan quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp về 31 vụ bạo lực xảy ra chỉ trong vòng 6 tháng của năm trước.

Hay gần đây nhất là sự việc McDonald sa thải Giám đốc điều hành Steve Easterbrook vì có mối quan hệ tình cảm với nhân viên cấp dưới.

Đáp lại những cáo buộc trên, đại diện McDonald cho biết hãng đã tiếp nhận và giải quyết vụ kiện này nhưng khẳng định hãng vẫn “tuân thủ tất cả quy định pháp luật về tiền lương và giờ làm” của người lao động. “McDonald vẫn thực hiện các cam kết với người lao động và liên tục triển khai cũng như đầu tư các khóa đào tạo thúc đẩy việc tuân thủ quy định về tiền lương và giờ làm.”

>>> Xem thêm: McDonald’s tập trung giá trị cho khách hàng dựa vào yếu tố cốt lõi

Tạm kết

Đến thời điểm hiện tại, phía McDonald đã đạt được thỏa thuận chung và đã đệ trình lên tòa án xem xét và phê duyệt. Được biết đến là một trong những thương hiệu tên tuổi trên thế giới về đồ ăn nhanh, tuy nhiên những vụ bê bối liên tiếp của McDonald gần đây như một minh chứng về sự đi xuống của hãng về chế độ đãi ngộ người làm. Nếu không thay đổi và có những chính sách mới tốt hơn, sớm muộn McDonald cũng không thoát khỏi vận đen bị người dùng tẩy chay.

Phương Thảo – MarketingAI

Theo VTC

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button