Marketing

Marketing là ngành gì? Chương trình đào tạo? Cơ hội việc làm?

Sự nở rộ của nhiều doanh nghiệp tạo nên thị trường kinh doanh sôi động với hàng loạt thương hiệu nổi bật. Việc tạo nên dấu ấn khác biệt và ưu thế vượt trội cho doanh nghiệp mình thì khâu Marketing được xem như lời giải pháp tối ưu cho bài toán cạnh tranh. Vậy Marketing là ngành gì? Trường nào đào tạo ngành marketing? Cơ hội việc làm ra sao? Cùng tìm hiểu ngay qua nội dung bài viết dưới đây nhé.

Ngành Marketing là gì?

Marketing là ngành gì? Marketing là ngành bao gồm tất cả các hoạt động hướng tới khách hàng nhằm thỏa mãn nhu cầu và mong muốn của khách hàng, thông qua quá trình tiếp thị sản phẩm, phát triển thương hiệu. Mục tiêu cao nhất của marketing chính là trở thành chiếc cầu nối bền chặt giữa doanh nghiệp với các khách hàng mục tiêu.

Rất khó để có một định nghĩa chính xác về ngành học này, nhưng có thể hiểu một cách đơn giản, Marketing là một hình thức không thể thiếu trong kinh doanh, bao gồm tất cả những hoạt động liên quan đến việc làm thỏa mãn nhu cầu của khách hàng nhưng cũng vẫn đảm bảo tối đa hóa lợi nhuận trong kinh doanh.

Giáo sư người Mỹ Philip Kotler – “Cha đẻ” của nền Marketing hiện đại đã đưa ra định nghĩa được xem là chính xác nhất hiện nay về Marketing, như sau: “Marketing là ngành gì? Marketing là quá trình tạo dựng các giá trị từ khách hàng và mối quan hệ thân thiết với khách hàng nhằm mục đích thu về giá trị lợi ích cho doanh nghiệp, tổ chức từ những giá trị đã được tạo ra”.

Theo học Marketing, sinh viên được trang bị kiến thức, kỹ năng về kinh doanh và marketing như: nghiên cứu thị trường, xây dựng và phát triển các mối quan hệ khách hàng, tổ chức phân phối sản phẩm, định giá sản phẩm, quảng bá thương hiệu, tổ chức sự kiện,…

marketing là ngành gì
marketing là ngành gì

Chương trình đào tạo ngành Marketing

Để giải đáp thắc mắc “Ngành Marketing là ngành gì và học ngành này có khó không?”, dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn khung chương trình đào tạo cơ bản và các môn học của ngành Marketting.

I
Kiến thức giáo dục đại cương
1 Nguyên lý cơ bản chủ nghĩa Mác Lênin
2 Đường lối cách mạng Đảng cộng sản VN
3 Tư tưởng Hồ Chí Minh
4 Ngoại ngữ (Phần 1 và 2)
5 Toán cao cấp
6 Lý thuyết xác suất và thống kê toán
7 Pháp luật đại cương
8 Tin học đại cương
9 Tối ưu hóa
10 Kinh tế quốc tế
11 Quản trị học
12 Kinh tế phát triển
II
Kiến thức cơ sở khối ngành
13 Kinh tế vi mô I
14 Kinh tế vĩ mô I
III
Các học phần tự chọn đại cương
15 Lịch sử các học thuyết kinh tế
16 Marketing căn bản
17 Nguyên lý kế toán
18 Nguyên lý thống kê kinh tế
19 Lý thuyết tài chính tiền tệ
20 Luật lao động
IV
Kiến thức cơ sở ngành
21 Nguyên lý kế toán
22 Marketing căn bản
V Kiến thức ngành
23 Quản trị chiến lược
24 Quản trị nguồn nhân lực
25 Quản trị marketing
26 Nghiên cứu marketing
27 Hành vi người tiêu dùng
VI Kiến thức bổ trợ
28 Ngoại ngữ
29 Quản trị kinh doanh quốc tế I
30 Kế toán quản trị
31 Phân tích báo cáo tài chính
VII Kiến thức chuyên ngành
32 Tư duy sáng tạo
33 Quản trị thương hiệu
34 Quảng cáo
35 Quản trị bán hàng
36 Quản trị và phát triển sản phẩm mới
37 Chiến lược định giá
38 Quản trị kênh phân phối
39 Marketing công nghiệp
40 Marketing quốc tế
41 Quan hệ công chúng
42 Giao tiếp trong kinh doanh
43 E – marketing
44 Báo cáo ngoại khóa
VIII Thực tập và tốt nghiệp

 

Các vị trí trong ngành Marketing

Nhân viên marketing

Nhân viên marketing là người hỗ trợ cho marketing manager và giám đốc điều hành về các dự án marketing nằm tối đa hoá lợi nhuận và phát triển chiến lược bán hàng, tiếp thị cho doanh nghiệp. Để trở thành một nhân viên marketing giỏi bạn Cần nắm vững kiến thức chuyên môn cũng như các kỹ năng nghề nghiệp như tư duy sáng tạo, khả năng lập kế hoạch, làm việc đội nhóm.

Nhân viên Content marketing

Content Marketing là những người tạo ra bài viết có nội dung sáng tạo để thực hiện các hoạt động marketing tới khách hàng. Họ  thực hiện nghiên cứu sản phẩm dịch vụ đối với khách hàng để tối đa hóa được chất lượng của bài viết.

Nhân viên content marketing sẽ phối hợp với bộ phận Seo để đưa ra chiến lược triển khai nội dung trên các kênh khác nhau. Để trở thành một nhân viên content marketing giỏi bạn cần có kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm như làm việc với Word như khả năng tin học văn phòng,  ngoại ngữ, khả năng viết lách và tư duy sáng tạo.

Nhân Viên Marketing Online

Đây là một vị trí không thể thiếu trong doanh nghiệp, nhân viên marketing online sẽ thực hiện các công việc ứng dụng công nghệ máy tính cùng các phương diện truyền thống điện tử để thực hiện nghiên cứu thị trường và hỗ trợ quá trình triển khai phát triển các kế hoạch marketing. Marketing là ngành gì? Hiệu quả đánh giá công việc của một nhân viên marketing online là đưa sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp đến tay người dùng một cách nhiều nhất.

Nhân Viên Digital Marketing

Nhân viên Digital Marketing sẽ làm nhiệm vụ đưa ra các kế hoạch sử dụng internet, mạng xã hội để truyền thông về sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp nhằm tiếp cận đến các đối tượng khách hàng tiềm năng.  Ngoài ra, bộ phận nhân viên Digital Marketing sẽ sử dụng các phương pháp kỹ thuật hiện đại để tương tác và chăm sóc khách hàng sau bán.

Ngành marketing học trường nào ở HN, TPHCM là tốt nhất?

Marketing tinh giúp doanh nghiệp lôi kéo khách hàng, đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng từ đó tạo dựng được mối quan hệ lâu dài giữa doanh nghiệp và khách hàng. Trong thời buổi kinh tế thị trường có nhiều cạnh tranh như hiện nay marketing trở thành bộ phận không thể thiếu ở mỗi doanh nghiệp.

Sở hữu kiến thức kỹ năng marketing sẽ là cánh cửa mở ra sự nghiệp cho bạn vì vậy mà ngày càng có nhiều bạn trẻ lựa chọn theo học ngành marketing. Tuy nhiên, học ở đâu để bạn có thể trở thành một chuyên viên marketing chuyên nghiệp? Marketing là ngành gì?  Một vài gợi ý về các trường đại học đào tạo chuyên ngành marketing tại Hà Nội và Tp. HCM sẽ phần nào giúp bạn có câu trả lời.

 • Trường đại học có chuyên ngành marketing tại khu vực Hà Nội:
 • Trường Đại học Ngoại Thương
 • Trường Đại học Kinh Tế Quốc Dân
 • Trường Đại học Thương Mại
 • Học viện Công nghệ Bưu Chính Viễn Thông
 • Trường  Đại học quốc tế RMIT
 • Trường đại học đào tạo marketing tại khu vực TP.HCM
 • Trường Đại học Kinh Tế TP.HCM
 • Trường Đại học Tài chính – Marketing
 • Trường Đại học FPT TP.HCM
 • Trường Đại học Kinh tế – Luật

Marketing là ngành gì? Tìm việc làm ngành marketing ở đâu?

Nhu cầu phát triển thương hiệu, quảng bá sản phẩm dịch vụ của các doanh nghiệp ngày càng nhiều là cơ hội để ngành marketing phát triển mạnh mẽ. Cơ hội việc làm marketing cũng rất nhiều và đa dạng các mảng kinh doanh để bạn lựa chọn.

Tuy nhiên, để có thể tìm kiếm ứng tuyển vào đơn vị đáp ứng đủ các điều kiện và mong muốn của bạn lại không hề dễ dàng. Marketing là ngành gì? Là một trong những trang web tuyển dụng hàng đầu tại Việt Nam hiện nay, luôn mang đến cho các ứng viên những thông tin tuyển dụng chất lượng, tin cậy với mức thu nhập hấp dẫn của các doanh nghiệp trên cả nước.

marketing là ngành gì
marketing là ngành gì

Mức lương ngành Marketing

 • Mức lương cơ bản của ngành Marketing đối với sinh viên mới ra trường thường là 5 – 7 triệu đồng/tháng, sau một năm kinh nghiệm, lương có thể lên 7 – 8 triệu đồng/tháng.
 • Hiện nay, theo tìm hiểu, thu nhập bình quân của nhân viên marketing ở khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài từ 8 – 12 triệu đồng/tháng, cấp quản lý từ 20 – 30 triệu đồng/tháng.

Những tố chất cần có để theo học ngành Marketing

Để học tập và làm việc trong ngành Marketing, bạn cần có những tố chất sau:

 • Năng động, tự tin, linh hoạt, có khả năng quan sát;
 • Có đam mê kinh doanh;
 • Có kỹ năng giao tiếp, khéo léo, biết lắng nghe và nhạy bén trong việc nắm bắt tâm lý, mong muốn của người khác;
 • Có kỹ năng trình bày và thuyết phục người khác;
 • Sáng tạo, ham học hỏi và tìm tòi thông tin, kiến thức về các lĩnh vực của đời sống, cả về kinh tế và văn hóa – xã hội…;
 • Kiên trì, có kỹ năng làm việc nhóm.

Nhu cầu nhân lực của xã hội

Hiện cả nước có hơn 500.000 doanh nghiệp đang hoạt động trong tất cả các lĩnh vực của đời sống, sự cạnh tranh về thương hiệu trên thị trường đang trở nên gay gắt. Doanh nghiệp đã và đang bắt đầu tập trung vào những hoạt động marketing để khẳng định giá trị thương hiệu.

Marketing là ngành gì? Theo khảo sát, lương khởi điểm thấp nhất của các Cử nhân Marketing thường là 4-5 triệu đồng, sau một năm kinh nghiệm, lương có thể lên 7-8 triệu đồng. Hiện thu nhập bình quân của nhân viên marketing ở khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài từ 8-12 triệu đồng/tháng, cấp quản lý từ 20-30 triệu đồng/tháng.

Từ khóa:

 • Ngành Marketing cần học những môn gì
 • Marketing la gì
 • Ngành Marketing thi khối nào
 • Marketing gồm những mảng nào
 • Marketing làm nghề gì
 • Ngành Marketing học trường nào ở Hà Nội
 • Marketing học trường nào
 • Marketing lương bao nhiêu

Nội dung liên quan:

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button