Quảng cáo & Truyền thông

Marketing cơ bản là gì? Hiểu đơn giản về khái niệm Marketing

Marketing cơ bản là gì? Tôi giới thiệu với các bạn thêm một cách để tìm hiểu về marketing hết sức cơ bản. Tôi sẽ lý giải từng chữ trong khái niệm về marketing để các bạn không cần phải thuộc mà vẫn hiểu đơn giản về khái niệm và bản chất marketing cơ bản là gì? Cùng looklogo.net tìm hiểu nhé!

Marketing cơ bản là gì?

Marketing cơ bản là gì?  Marketing là một quá trình nghiên cứu và tìm hiểu nhu cầu của khách hàng mục tiêu. Từ đó tạo ra sản phẩm và dịch vụ nhằm thoả mãn mong muốn và Yêu cầu của khách hàng tốt hơn các đối thủ cạnh tranh thông qua sự trao đổi.

Marketing là một quá trình, không phải là một công việc hay một hành động trong ngắn hạn. Nó được thực hiện trong một khoảng thời gian dài. Bắt đầu từ sự nghiên cứu tìm hiểu xem khách hàng của mình cần gì, mong gì và có thể trả tiền cho cái gì. Sau đó mới tới các hành động.

Vai trò của môn marketing cơ bản là gì?

Marketing ngày càng quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu cạnh tranh khốc liệt. Môn marketing cơ bản đóng một vai trò quan trọng trong việc thiết lập mối quan hệ giữa khách hàng và tổ chức cung cấp cho thị trường. Nó giúp làm hài lòng khách hàng bằng các sản phẩm của doanh nghiệp qua quá trình nghiên cứu marketing, xây dựng, thử nghiệm sản phẩm dựa trên nhu cầu và mong muốn của khách hàng.

Nhờ chức năng truyền thông được thực hiện qua việc quảng cáo, PR…. Marketing còn đóng vai trò cung cấp các thông tin đến các khách hàng, là cơ sở chọn lựa của khách hàng. Ngoài ra, môn marketing căn bản còn đóng vai trò xây dựng hình ảnh thương hiệu, mang lại uy tín và sức mạnh cạnh tranh cho doanh nghiệp. Khi marketing đáp ứng được nhu cầu của khách hàng và bám sát thị trường thì sẽ đem lại lợi nhuận, gia tăng doanh thu cho doanh nghiệp. Bởi vậy, marketing đóng vai trò then chốt quyết định thành công của một doanh nghiệp.

marketing cơ bản là gì
marketing cơ bản là gì

Khéo léo và sáng tạo khi áp dụng môn marketing cơ bản là gì?

Bắt đầu bằng thông điệp

Marketing cơ bản là gì? Marketing căn bản bao gồm vấn đề về giao tiếp giữa người bán và người mua, mà điểm khởi đầu thuận lợi nhất cho các cuộc giao tiếp chính là thông điệp. Thông điệp khéo léo khoe ra thế mạnh của công ty sẽ giúp khách hàng quan tâm hơn và hiểu những giá trị độc nhất mà chỉ có công ty bạn mới có. Môn marketing căn bản qua thông điệp cần hướng tới đối tượng cụ thể, nhóm khách hàng và cho khách hàng thấy đối thủ cạnh tranh không bằng doanh nghiệp bạn. Thông điệp phải ngắn gọn và súc tích.

Dấu hiệu nhận biết trên nhãn hiệu

Màu sắc và hình ảnh là hai thứ làm nên nhãn hiệu. Marketing căn bản chú ý vào việc khách hàng có yêu thích, thỏa mãn và nhớ đến nhãn hiệu của bạn. Thiết kế không được rườm rà và dễ nhớ. Ví dụ nhãn hàng nước giải khát Tân Hiệp Phát với nhãn hiệu Trà Doctor Thanh đã gây ấn tượng với người dùng qua nhãn hiệu biến tầu từ khuôn mặt người. Thành công đó xuất phát từ marketing căn bản.

Công cụ marketing trong môn marketing cơ bản

Marketing cơ bản là gì? Đã qua cái thời mà doanh nghiệp chỉ tiếp cận khách hàng qua thi vi hoặc các tờ báo giấy nhàm chán. Khách hàng hiện giờ có hàng tá thứ để lưu tâm mỗi ngày, smartphone, ipad, notebooks và Internet. Dựa vào các nguyên tắc marketing căn bản, hãy làm họ cảm thấy vui và thỏa mãn khi hiểu về doanh nghiệp của bạn. Hãy đưa các thông tin hữu ích đến họ và sử dụng chúng như một kênh hiệu quả để dần dần khiến họ trở thành khách hàng tin cậy.

Ví dụ, một doanh nghiệp kinh doanh taxi có thể áp dụng nguyên tắc môn marketing căn bản qua việc đưa các thông tin hữu ích về đường phố, những thông tin cập nhật về tắc đường trên facebook, để khách hàng vào trang của họ nhiều hơn, tăng tương tác và cuối cùng là sử dụng dịch vụ.

Yếu tố cần của Marketing cơ bản là gì?

Nhu cầu 

Nhu cầu là cảm giác thiếu hụt của khách hàng về một điều gì đó. Ví dụ như cảm thấy lạnh, cảm thấy đói, cảm thấy nguy hiểm, cảm thấy cô đơn… Từ sự thiếu hụt này khách hàng cần có một sản phẩm. Một dịch vụ nào đó thoả mãn để hết cảm giác thiếu hụt này. Nhu cầu tồn tại sẵn có trong mỗi con người và được sắp xếp theo 5 cấp độ nhu cầu trong tháp nhu cầu Maslow. Các bạn có thể tìm hiểu thêm về mô hình này trên google.

Khách hàng là mục tiêu

Marketing cơ bản là gì? Mỗi doanh nghiệp luôn có giới hạn những năng lực. Vì vậy không thể cùng lúc thoả mãn tất cả các đối tượng khách hàng. Doanh nghiệp phải chọn ra một nhóm hoặc một vài nhóm khách hàng để tập trung phục vụ họ. Như vậy khách hàng sẽ được thoả mãn cao hơn. Khách hàng được phục vụ tốt hơn sẽ lựa chọn sản phẩm của doanh nghiệp chứ không phải sản phẩm thay thế khác.

Việc chọn lựa nhóm khách hàng này gọi là lựa chọn khách hàng mục tiêu. Mở rộng ra thì hiểu rằng phải chọn một thị trường mục tiêu. Hoặc khi thị trường quá cạnh tranh thì chọn một phân khúc để phục vụ.

Mong muốn của khách hàng

Marketing cơ bản là gì? Nhu cầu là thứ tồn tại ai cũng có nhưng mong muốn thì phản ánh cái riêng của mỗi người sẽ khác nhau. Ví dụ cùng nhu cầu là đi lại nhưng mong muốn thì có thể là Nhanh, người khác mong muốn là an toàn, người khác nữa mong muốn là chi phí rẻ… Cùng có nhu cầu ăn nhưng mong muốn có thể là ăn cơm, ăn phở hoặc ăn mỳ tôm.

Yêu cầu Marketing cơ bản là gì?

Là mong muốn nhưng phù hợp với khả năng chi trả. Ví dụ nhu cầu đi lại, mong muốn là nhanh thì có 2 lựa chọn là đi máy bay hoặc đi tàu siêu tốc. Người có khả năng chi trả cao sẽ có yêu cầu là máy bay và người có khả năng chi trả thấp hơn sẽ chọn đi tàu siêu tốc.

Luôn làm tốt hơn

Khách hàng ngày càng có yêu cầu cao hơn, phức tạp hơn và thay đổi liên tục. Vì thế mục tiêu thoả mãn nhất là điều không tồn tại. Mặt khác doanh nghiệp hoạt động vì mục tiêu lợi nhuận. Họ phải cân đối giữa hai việc Thoả Mãn Yêu Cầu và Lợi nhuận doanh nghiệp. Chính vì thế doanh nghiệp sẽ lựa chọn mức độ mà họ sẽ làm thoả mãn và lợi nhuận làm sao cho cân bằng.

Trao đổi Marketing cơ bản là gì?

Nguồn gốc hình thành marketing cơ bản là gì? Thông qua trao đổi là nguồn gốc hình thành Marketing. Trước cả khi có tiền xuất hiện. Ai có nhu cầu trao đổi cao hơn thì người đó phải làm marketing. Người làm marketing không nhất thiết phải là người bán.

Ví dụ các sản phẩm đang độc quyền như điện, nước các bạn sẽ thấy người dùng phải nộp hồ sơ đăng ký sử dụng rồi mới được mua và sử dụng. Hay như các sản phẩm có thương hiệu mạnh như Apple. Thì đơn vị phân phối như FPT phải đấu thầu để được phân phối Iphone tại VN.

marketing cơ bản là gì
marketing cơ bản là gì

Áp dụng marketing cơ bản là như nào?

Marketing cơ bản là gì? Vậy phải áp dụng marketing cơ bản như thế nào, xem ngay những bước dưới đây nhé!

Bắt đầu bằng thông điệp

Điểm khởi đầu thuận lợi nhất cho bất kỳ một cuộc nói chuyện, trao đổi nào đó chính là thông điệp. Và marketing chính là những cuộc giao tiếp đó. Nếu thông điệp bạn đưa ra thật khéo để khoe được thế mạnh công ty mình thì sẽ giúp khách hàng của bạn muốn quan tâm hơn và có thể thấu hiểu được những giá trị độc – lạ mà chỉ công ty bạn mới có.

Marketing cơ bản là dùng thông điệp để hướng tới những nhóm khách hàng, những đối tượng cụ thể. Và thông điệp đó cho khách hàng thấy rằng đối thủ cạnh tranh không thể nào bằng công ty của bạn được. Thông điệp marketing nên ngắn gọn và súc tích để mang lại hiệu quả.

Dấu hiệu nhận biết trên nhãn hiệu

Một chiến dịch marketing cơ bản thành công là khiến khách hàng ghi nhớ và thích thú với nhãn hiệu sản phẩm của bạn. Hình ảnh và màu sắc là 2 thứ tạo nên một nhãn hiệu độc đáo. Hãy nhớ, không nên thiết kế quá rườm rà mà phải đặc biệt dễ nhớ. Ví dụ như nhãn hiệu của trà Doctor Thanh đã gây ấn tượng mạnh mẽ với người dùng bằng nhãn hiệu được biến tấu từ khuôn mặt người đàn ông. Đây chính là thành công của marketing căn bản.

marketing cơ bản là gì
marketing cơ bản là gì

Công cụ marketing cơ bản là gì?

Marketing cơ bản là gì? Thời đại công nghệ 4.0 đã bỏ quá xa những tờ báo nhàm chán hay những chương trình trên ti vi hàng ngày. Bởi khách hàng của bạn có nhiều thứ để đáng lưu tâm hơn như internet, smartphone, notebooks,… Dựa trên nguyên tắc marketing căn bản, bạn hãy làm họ thấy thích thú và thỏa mãn khi tìm hiểu về sản phẩm hay doanh nghiệp của bạn. Bằng cách đưa thật nhiều thông tin hữu ích, biến kênh của bạn thành một kênh thông tin hiệu quả thì chắc chắn khách hàng sẽ ngày càng cảm thấy tin cậy.

Chẳng hạn như một công ty kinh doanh dịch vụ xe taxi có thể vận dụng nguyên tắc marketing cơ bản bằng cách cập nhật những thông tin hữu ích về đường xá, tình trạng kẹt xe, chỉ đường trên smartphone,… Điều này giúp khách hàng vào trang của bạn nhiều hơn để tìm kiếm thông tin, kéo tương tác lên cao và cuối cùng sẽ sử dụng dịch vụ mà bạn cung cấp.

Từ khóa:

  • Giáo trình Marketing căn bản Word
  • Tự học marketing cơ bản
  • Marketing căn bản – Chương 1
  • Sách Marketing căn bản
  • Kỹ năng marketing cơ bản
  • Sách Marketing căn bản Đại học Kinh tế
  • Tài liệu marketing căn bản HUTECH
  • Marketing căn bản NEU

Nội dung liên quan:

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button