Jannah Theme License is not validated, Go to the theme options page to validate the license, You need a single license for each domain name.
Quảng cáo & Truyền thông

Liên kết nội bộ cho SEO: Cách thực hiện đúng

Tại trung tâm của nó, một chất xúc tác giúp tiết kiệm năng lượng. Đó là những gì liên kết nội bộ làm cho việc quảng bá và phân phối nội dung của bạn.

Vấn đề duy nhất? Hầu hết những người tạo và biên tập nội dung coi quảng cáo là một chức năng riêng biệt không thuộc trách nhiệm của họ. Tuy nhiên, họ là tuyến đầu của sự thăng tiến. Khi họ suy nghĩ kỹ lưỡng về các quy trình liên kết nội bộ, nội dung có thể xếp hạng nhanh hơn so với khi không có các liên kết đó.

Không thuyết phục? Straight Up Search đã triển khai cấu trúc liên kết nội bộ cho khách hàng. Các vị trí xếp hạng trung bình của nó thu được từ 17 đến 7. 23 – đạt được trang xếp hạng đầu tiên đáng thèm muốn trong đó tỷ lệ nhấp cao nhất .

Straight Up Search implemented an internal linking structure for a client. Its average ranking positions catapulted from 17 to 7.23 – reaching the coveted first rank.ing page where the click-through rate is at its highest

Nguồn ảnh

Một cấu trúc liên kết mới đã thúc đẩy vị trí xếp hạng trung bình của một trang web tăng lên từ 17 đến 7. 23 – trang đầu tiên được đánh giá cao, cho biết @alinacbenny qua @CMIContent. #SEO Nhấp để Tweet

Các thuật ngữ liên kết phổ biến

Trước khi tôi trình bày chi tiết cách hiểu rõ hơn về liên kết nội bộ , đây là phần bổ sung về một số thuật ngữ phổ biến:

 • Liên kết nội bộ: Một liên kết kết nối hai trang trên trang web của bạn. Ở dạng HTML, nó trông giống như . Các liên kết nội bộ hoạt động như một bản đồ của trang web của bạn, giúp khách truy cập và trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm điều hướng nhiều trang có liên quan.
 • Liên kết ngoài: Cái này liên kết hướng ai đó ra khỏi trang web của bạn và đến trang khác. Ví dụ: nếu bạn xuất bản hướng dẫn về Slack trên miền của chúng tôi, bạn sẽ bao gồm một liên kết bên ngoài tới trang tính năng của Slack.
 • Liên kết ngược: Một loại liên kết trỏ đến trang web của bạn từ một miền khác. Có nhiều cách khác nhau để xây dựng liên kết ngược, từ việc gửi bài đăng của khách hoặc được giới thiệu trên podcast.
 • Độ sâu lần nhấp: Số lần nhấp cần phải truy cập một trang trên trang web của bạn từ trang chủ. Độ sâu nhấp chuột của bạn càng thấp càng tốt. Nó báo hiệu cho các công cụ tìm kiếm rằng trang này quan trọng và cần được xếp hạng tương ứng.
 • SEO nước ép / vốn chủ sở hữu liên kết: Một yếu tố xếp hạng công cụ tìm kiếm được phân phối thông qua các liên kết nội bộ. Các trang chuyển “nước liên kết” từ trang có giá trị cao này sang trang khác. Thuật toán CheiRank đóng một vai trò ở đây. Đó là cách Google xác định tầm quan trọng của một trang dựa trên chất lượng và số lượng các liên kết gửi đi của nó.
 • Văn bản neo: The các từ hiển thị liên kết đến trang nội bộ.

Các loại liên kết nội bộ

Xếp hạng trang là một thuật toán do Google tạo ra. Nó giúp công cụ tìm kiếm xác định giá trị số của một trang riêng lẻ, giá trị này bị ảnh hưởng bởi chất lượng và số lượng liên kết trỏ đến nó.

Xếp hạng trang của bạn càng cao, nó càng có nhiều cơ hội hoạt động tốt trong tìm kiếm không phải trả tiền. Làm thế nào để bạn cải thiện nó? Bắt đầu bằng cách hiểu cách nó di chuyển trong một miền bằng cách sử dụng hai loại liên kết nội bộ:

 • Liên kết đi nội bộ: Một liên kết từ trang đã xem sang trang khác trên cùng một miền.
 • Liên kết đến nội bộ: Liên kết từ một trang khác trên cùng một miền đến trang đã xem.

Bằng cách kết nối các trang có liên quan với các liên kết nội bộ (đi và đến), mỗi Xếp hạng Trang được cải thiện.

Liên kết nội dung so với liên kết mô-đun

Liên kết nội dung, còn được gọi là liên kết theo ngữ cảnh, xuất hiện trong phần nội dung của trang. Được xử lý trên cơ sở từng trang, chúng mang tính ngữ cảnh cao và không dễ mở rộng.

Mặt khác, các liên kết mô-đun xuất hiện trên toàn trang web trong các phần được tạo khuôn mẫu như đầu trang, chân trang, và mô-đun CTA nội tuyến. Vì chúng thường lặp lại trên toàn bộ miền nên chúng có thể mở rộng.

# Liên kết nội dung được đặt theo ngữ cảnh trong trang bản sao cơ thể. @Alinacbenny cho biết các liên kết mô-đun xuất hiện trên toàn trang web trong các phần được tạo khuôn mẫu như chân trang, @alinacbenny thông qua @CMIContent cho biết. #SEO Nhấp để Tweet

Đó là lý do tại sao một số trang web, bao gồm cả Ahrefs, chèn liên kết nội bộ đến các công cụ và bài đăng blog phổ biến nhất của nó ở phần chân trang của trang web:

Screenshot of Ahrefs website showing internal links to its most popular tools and blog posts in the footer of their site

Làm cách nào để bạn xác định trang nào nên có mô-đun? Tìm kiếm những thứ có ý nghĩa thương mại nhất tùy thuộc vào nội dung của bạn và Chiến lược SEO . Theo nguyên tắc chung, đây có thể là:

 • Các bài đăng trên blog có mục đích mua hàng cao hoặc lưu lượng truy cập cao
 • Các trang tài nguyên xây dựng uy tín như bảng thuật ngữ, sách điện tử và hội thảo trên web
 • Các trang phân biệt sản phẩm / dịch vụ của bạn từ một đối thủ cạnh tranh
 • Các công cụ hoặc tính năng các trang đích có tỷ lệ chuyển đổi cao cho khách hàng tiềm năng đủ tiêu chuẩn bán hàng (SQL) hoặc khách hàng trả tiền

Podia tạo các liên kết nội bộ của mô-đun ở chân trang để hiển thị các công cụ tìm kiếm mà các trang so sánh đối thủ cạnh tranh của nó là quan trọng:

Podia creates module internal links in its footer to show search engines that its competitor comparison pages are important.

Các liên kết đi đến các trang có thẩm quyền

“Mức độ liên quan” và “sự hạn chế” bị ảnh hưởng nhiều khi nó đến liên kết nội bộ.

Nguyên tắc quản trị trang web của Google khuyên bạn không nên liên kết đến hơn vài nghìn trang cùng một lúc. Đối với các trang web hướng đến nội dung, đừng chạy theo đường dẫn liên kết nội bộ trừ khi đó là trang trung tâm.

Nói chung, tốt nhất là chỉ liên kết đến các trang chất lượng bổ sung ngữ cảnh cho nội dung đang được xem . Chỉ cần liên kết đến một trang vì cơ quan quản lý miền cao của nó không cải thiện được giá trị trang của bạn.

Liên kết đến một trang chỉ đơn giản vì nó có cơ quan miền cao sẽ không cải thiện được giá trị trang của bạn, @alinacbenny qua @CMIContent cho biết. #SEO Nhấp để Tweet

Trang trung tâm

Các mô hình cụm chủ đề (ví dụ về liên kết nội bộ như thế nào?) hoạt động bằng cách liên kết nội bộ các trang trên trang web của bạn bao gồm các chủ đề tương tự.

hub đóng vai trò là trang trụ cột chính cho chủ đề nội dung đó, bao gồm mọi thứ mà người dùng muốn biết. Ngoài trung tâm đó đến các cụm, chẳng hạn như các bài báo bao gồm các khía cạnh nhỏ hơn của chủ đề đó một cách chi tiết hơn. Đây là cách thực hiện HubSpot minh họa điều này:

Screenshot of how HubSpot illustrates topic clusters.

Mô hình cụm chủ đề là một chiến lược SEO cổ điển vì nó cung cấp các cơ hội liên kết từ các liên kết quan trọng, các trang xếp hạng cao đến nội dung mới hơn. Điều này không chỉ giúp người dùng tìm thấy nội dung đã xuất bản gần đây của bạn mà còn có thể đẩy nhanh quá trình lập chỉ mục.

Các công cụ tìm kiếm thường xuyên thu thập thông tin các trang hiện có. Việc làm nổi bật các liên kết nội bộ mới có thể sẽ nâng thứ hạng của trang mới nhanh hơn so với một URL mới. Hãy nhớ lưu ý đến độ sâu nhấp chuột khi liên kết nội bộ đến và từ các trang trung tâm. Tốt nhất, các trang quan trọng nhất của bạn không nên cách trang chủ của bạn nhiều hơn một vài cú nhấp chuột.

Hãy nhớ lưu ý đến độ sâu nhấp chuột khi liên kết nội bộ đến và từ các trang trung tâm, @alinacbenny thông qua @CMIContent nói. #SEO Nhấp để Tweet

Để tránh làm đầy trang chủ của bạn, hãy tập trung sức lực của bạn vào cấu trúc trang web sạch sẽ và trải nghiệm người dùng khi bạn liên kết từ các trang trung tâm. Đây là một ví dụ về những gì trông giống như trên trang web của Nextiva, công ty của tôi:

An image showing a clean site structure and user experience when you link from hub pages. An example of what that looks like on the site of Nextiva.

Khi thấy hợp lý, bạn cũng có thể chọn thêm liên kết mới đến các trang được liên kết nội bộ hàng đầu, có liên quan nhất theo của bạn Trang tổng quan Google Search Console .

Cuối cùng, Trang web HTML bản đồ là cách tốt nhất để tổ chức các trung tâm và cơ quan của bạn để hướng dẫn khách truy cập. Đối với cả công cụ tìm kiếm và người dùng, một sơ đồ trang web HTML / XML được suy nghĩ tốt sẽ đi một chặng đường dài với khả năng khám phá và điều hướng.

Nguồn ảnh

Cập nhật nội dung và liên kết nội bộ

Liên kết nội bộ có thể sử dụng một số điều chỉnh theo thời gian. Theo dõi nội dung với giảm hiệu suất – lưu lượng truy cập không phải trả tiền, xếp hạng tìm kiếm hoặc kết hợp cả hai.

Xây dựng nội bộ mới liên kết giữa nội dung hiện có và nội dung mới được xuất bản có thể đóng một vai trò nào đó trong việc đưa hiệu suất đó trở lại như cũ (hoặc tốt hơn). Khi làm mới nội dung cũ, hãy tìm các cơ hội liên kết nội bộ:

 • Thực hiện tìm kiếm trên trang web để tìm nội dung bạn đã xuất bản gần đây về chủ đề đó (ví dụ: site: contentmarketinginstitution.com “Chiến lược SEO”).
 • Duyệt qua các danh mục nội dung để tìm cụm trang

Bạn thậm chí có thể sử dụng các plugin như Liên kết Whisper để tìm và tăng tốc liên kết nội bộ khi bạn chỉnh sửa nội dung vì nó cung cấp các đề xuất liên kết đến:

Nếu nội dung đã xác định có liên quan, hãy liên kết đến và từ mỗi trang. Nó chứng minh với Google rằng nội dung vẫn còn mới ( một yếu tố xếp hạng đã biết ) trong khi hướng dẫn khách truy cập vào nội dung mà họ sẽ thấy thú vị, giúp họ tiếp tục trang dài hơn (một yếu tố xếp hạng đã biết khác).

NỘI DUNG LIÊN QUAN ĐƯỢC XEM TAY: Làm sao để một Trình tạo sự khác biệt cho SEO

UX v S. liên kết nội bộ

Mặc dù không có phương pháp hay nhất nào về số lượng liên kết nội bộ trên mỗi trang, nhưng bạn không nên lo lắng về việc overboard.

Hãy suy nghĩ như một người đọc hoặc người xem khi bạn đưa vào các liên kết. Có ảnh hưởng gì không khả năng đọc ? Nó có đọc tự nhiên không? Liên kết đích có thêm ngữ cảnh không? Số lượng liên kết có làm mất tập trung không?

Mặc dù liên kết nội bộ giúp ích cho SEO, nhưng mục tiêu là cải thiện trải nghiệm người dùng. Công cụ tìm kiếm ưu tiên các trang có UX xuất sắc. Nếu liên kết đến cùng một trang nhiều lần cảm thấy gượng ép hoặc không tự nhiên, hãy loại bỏ nó.

Wikipedia có thể loại bỏ 14 liên kết nội bộ trong khoảng 150 từ vì nó là một bách khoa toàn thư. Số lượng đó trong cùng một không gian có lẽ không phải là trải nghiệm tốt nhất đối với hầu hết các trang web:

Như xa nơi đặt các liên kết nội bộ, hãy đặt chúng gần đầu để cải thiện thời gian dừng và giảm tỷ lệ thoát. Như Eric Carrel, người sáng lập dofollow.io, giải thích: “Bằng cách cung cấp cho khách truy cập thứ gì đó để nhấp vào ngay lập tức, bạn tối đa hóa thời gian họ dành cho trang web của bạn, điều này cho Google biết rằng trang web của bạn có chất lượng cao và xứng đáng được xếp hạng cao hơn trong SERP. ”

UX so với liên kết bị hỏng

Liên kết đến các trang bị hỏng hoặc chất lượng thấp, chậm là tương đương ảo của một trang kết thúc, ngăn chặn người dùng (và trình thu thập thông tin) theo dõi của họ. Điều đó chắc chắn sẽ có tác động tiêu cực. “Lỗi: không tìm thấy trang này” thật khó chịu khi xem.

Vì lý do đó, hãy luôn mở rộng các liên kết đích của bạn trước khi bạn thêm chúng vào các trang. Mở trang trong tab mới:

 • Nó có trả về một trang được thiết kế hoàn hảo không?
 • Bố cục có làm cho nội dung khó đọc không?
 • Trang đã biến mất chưa?

Các công cụ như Ahrefs có thể kiểm tra các liên kết bên trong và bên ngoài của bạn. Đi tới báo cáo Liên kết bị hỏng và sửa chữa những báo cáo hướng mọi người hoặc trình thu thập thông tin đến một URL bị thiếu:

An image showing Ahrefs Broken Links report.

Các anchor text rõ ràng, không lặp lại

Việc lặp lại anchor text của bạn không phải là một vi phạm các quy tắc SEO, nhưng tốt nhất là giữ cho văn bản được xem mang tính mô tả trong khi khớp với từ khóa mục tiêu của bạn.

Trong Hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu SEO , Google giải thích một chor text phải cung cấp ít nhất một ý tưởng cơ bản về nội dung của trang được liên kết đến:

Bạn có thể thường nghĩ đến việc liên kết theo cách trỏ đến các trang web bên ngoài nhưng chú ý nhiều hơn đến anchor text được sử dụng cho các liên kết nội bộ có thể giúp người dùng và Google điều hướng trang web của bạn tốt hơn.

Vẻ đẹp của liên kết nội bộ là bạn kiểm soát văn bản liên kết. Tuy nhiên, mọi người vẫn dựa vào các cụm từ siêu liên kết như “nhấp vào đây”, “trang” và “bài báo”. Những từ này không cho người xem hoặc công cụ tìm kiếm biết nội dung của trang được liên kết.

Sử dụng anchor text mô tả, theo ngữ cảnh, rõ ràng, khác nhau giữa các định dạng sau:

Thay đổi văn bản liên kết trên một trang làm cho nó có vẻ ít spam hơn và tăng cơ hội o f xếp hạng trang cho các từ khóa phụ / liên quan được bao gồm dưới dạng văn bản liên kết.

Bất kể bạn đang sử dụng định dạng nào, liên kết từ các cụm từ hoặc câu dài là điều không nên. Điểm ngọt ngào nằm ở bất kỳ đâu giữa hai và năm từ. Bất cứ điều gì dài hơn và bạn làm ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng.

Liên kết nofollow nội bộ

Google gần đây đã công bố các danh mục liên kết mới mà chủ sở hữu trang web có thể sử dụng để cải thiện sự hiểu biết của công cụ tìm kiếm về mối quan hệ của một trang với trang khác. Điêu nay bao gôm:

 • rel = ”ugc” – trỏ đến nội dung mà người dùng đã tạo trên trang web của bạn
 • rel = ”được tài trợ” – trỏ đến nội dung được tài trợ hoặc các liên kết trả phí
 • rel = ”nofollow” – trỏ đến các trang hoặc các trang web bạn không muốn liên kết với

Nofollow cho biết bạn không đảm bảo cho trang mà bạn đang liên kết đến. Nó yêu cầu trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm không liên kết các trang của bạn và vượt qua Xếp hạng Trang giữa hai trang. Google không coi liên kết nội bộ nofollow là tín hiệu mạnh khi xếp hạng, thu thập thông tin hoặc indexing.

Theo tôi, nofollow nội bộ làm cho nội dung của bạn trông xấu. Tại sao lại liên kết đến trang nội bộ của trang phụ khi bạn có thể cập nhật hoặc xóa trang đích đó hoàn toàn?

Các nofollow nội bộ khiến #content của bạn trông xấu đi, @alinacbenny cho biết qua @CMIContent. #SEO Nhấp để Tweet

Các silo chủ đề và các liên kết có liên quan

Các silo chủ đề liên kết nhiều trang trong cùng một vũ trụ chủ đề với nhau. Đây là cách thiết thực nhất để đảm bảo bạn vượt qua Xếp hạng Trang từ các trang quan trọng mà không làm quá tải các trang trung tâm. Khi được thực hiện đúng, các silo chủ đề là chìa khóa để được Google coi là cơ quan có thẩm quyền về chủ đề.

Các silo chủ đề là chìa khóa để được xem như một chủ đề quyền của @Google, @alinacbenny cho biết qua @CMIContent. #SEO Nhấp Để Tweet

Thêm nội dung liên quan vào các trang của bạn là một cách dễ dàng khác để thêm liên kết nội bộ theo ngữ cảnh. Trong ví dụ này, chúng tôi đã liên kết nội bộ với lời khuyên của chúng tôi cho một chiến lược trung tâm cuộc gọi trong hướng dẫn về hướng dẫn dịch vụ khách hàng chủ động:

An image showing how we internally linked to our advice for a call center strategy in a guide about proactive customer service guide.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn đang quản lý một blog doanh nghiệp lớn với nhiều silo và hàng nghìn URL để lựa chọn?

Stuart Bowlin của Empact Partners có một giải pháp thông minh: “Một danh sách liên kết đơn giản trong Google Trang tính không thể sử dụng được nhiều, vì vậy chúng tôi sử dụng Google Data Studio .

“Trong báo cáo này, chúng tôi chỉ cần kết nối Google Trang tính và thiết lập giao diện giống bảng xoay này. Tất cả các cột đều có tính tương tác, vì vậy bạn có thể lọc dữ liệu theo cụm đến, cụm từ, slug đến hoặc slug from và nhanh chóng xác định những vị trí cần lấp đầy các liên kết nội bộ. ”

Anh ấy tiếp tục, “Ví dụ: trong quy trình làm việc này, chúng tôi đang xem xét tất cả các cụm mà bài viết 'tương tác với khách hàng' của chúng tôi liên kết đến. Chúng tôi có thể làm điều tương tự ngược lại và xem xét tất cả các cụm và trang liên kết đến một cụm cụ thể. ”

“Chúng tôi cũng hiển thị các URL cụm trung bình trên trang Google Data Studio, vì vậy chúng tôi có thể biết cụm nào có thể cần nhiều PageRank hơn một chút yêu thích và chúng tôi có thể xem trang nào có xếp hạng URL (UR) cao, nhưng liên kết ra bên ngoài nội bộ thấp, điều này có thể đóng góp một số quyền hạn. ”

Stuart cho biết họ cũng có thể xem các trang với khối lượng từ khóa hàng đầu cao với trang web thấp xếp hạng có thể được hưởng lợi từ nhiều liên kết nội bộ hơn. “Sử dụng các công cụ và quy trình làm việc này, chúng tôi đã bắt đầu cân bằng các cụm của mình và xếp hạng nhanh hơn nhiều khi chúng tôi đăng một blog mới,” anh ấy nói.

Liên kết nội bộ tốt hơn, xếp hạng tốt hơn

Tất cả lời khuyên này về các phương pháp liên kết nội bộ hữu ích đều đi kèm với điều này: một cách tự nhiên.

Giúp người dùng và công cụ tìm kiếm điều hướng trang web của bạn bằng các liên kết nội bộ. Thay đổi văn bản liên kết, sửa chữa các liên kết nội bộ bị hỏng và loại bỏ các thuộc tính nofollow. Nhưng trên hết, hãy đảm bảo rằng mọi liên kết nội bộ đều đóng góp vào trải nghiệm tích cực cho bất kỳ ai truy cập trang web của bạn.

Tất cả các công cụ được xác định bởi tác giả. Có một công cụ để gợi ý? Vui lòng thêm nó vào phần bình luận.

Tìm hiểu sâu hơn về SEO cộng với hoạt động nội dung, quy trình làm việc, sáng tạo, nhu cầu, và hơn thế nữa. Đăng ký vào các ngày trong tuần miễn phí của CMI hoặc bản tin hàng tuần.

Ảnh bìa của Joseph Kalinowski / Viện Tiếp thị Nội dung

Related Articles

Back to top button