Quảng cáo & Truyền thông

Lập kế hoạch chiến lược nên là một bài tập chiến lược

Lập kế hoạch chiến lược nên là một bài tập chiến lược
– Mới nhất 2023

Nhận các ý tưởng và bài viết mới nhất về chiến lược xây dựng thương hiệu và tiếp thị để phát triển thương hiệu của bạn. Các bài báo và blog về thương hiệu và mọi thứ liên quan đến thương hiệu.

Trong nhiều năm, tôi đã tạo điều kiện cho nhiều hội thảo lập kế hoạch chiến lược cho doanh nghiệp, chính phủ và các tổ chức phi lợi nhuận. Chúng tôi phản ánh những thay đổi gần đây và xu hướng trong tương lai và xem xét cách tương tác với những thay đổi đó để đạt được thành công cho công ty.

Tuy nhiên, trước khi chúng tôi bắt đầu, nhiều người tham gia tự hỏi liệu bài tập có phải chỉ là một sự lãng phí thời gian hay không. “Lập kế hoạch”, họ nói, “sẽ đơn giản được thực hiện, và chúng ta sẽ kết thúc với nhiều thứ tương tự.”

Nhưng việc lập kế hoạch chiến lược không nhất thiết phải chuyển thành kế hoạch hành động. Và nó không nên. Chìa khóa để lập kế hoạch chiến lược trở thành một bài tập chiến lược là phải ghi nhớ rõ ràng những gì là chiến lược và không phải là chiến lược. Để bỏ chọn lời khuyên đó, chúng ta sẽ xem xét mục đích của chiến lược và đặt ra một số quy tắc cơ bản để thực hiện mục đích đó.

Lập kế hoạch chiến lược để làm gì?

Chiến lược là định vị một tổ chức, cho dù đó là một doanh nghiệp, một chính phủ hay một tổ chức phi lợi nhuận, so với các đối thủ cạnh tranh của nó. Và trước khi bạn phản đối, hãy để tôi nói rõ điều này: Tất cả các tổ chức đều có đối thủ cạnh tranh – đối với khách hàng, đối với nhân viên, về kinh phí, về nguồn lực.

Chúng tôi thấy điều này có tác dụng trong cách Mercedes-Benz định vị mình cho khách hàng so với các đối thủ cạnh tranh như Ford, BMW và General Motors. Nó thực hiện điều này dựa trên các yếu tố chiến lược liên quan đến sự lựa chọn của khách hàng, chẳng hạn như phạm vi sản phẩm, thiết kế sản phẩm, giá cả, dịch vụ khách hàng, thương hiệu, v.v.

Nhưng các tổ chức cũng định vị mình để thu hút các bên liên quan quan trọng khác, chẳng hạn như nhân viên hoặc nhà cung cấp. Ví dụ, Google nổi tiếng là có sự chọn lọc cao về đội ngũ nhân viên mà nó thuê. Các yếu tố chiến lược để thu hút những nhân viên giỏi nhất là trả lương, triển vọng thăng chức, điều kiện làm việc, văn hóa tổ chức và những thứ tương tự.

Bạn có thể nghĩ rằng các cơ quan chính phủ hoặc các tổ chức phi chính phủ không có đối thủ cạnh tranh. Họ làm: Các cơ quan chính phủ cạnh tranh để có quỹ với mọi bộ và cơ quan khác, trong khi các tổ chức phi chính phủ tranh giành các khoản tài trợ. Họ cũng cạnh tranh về nhân viên với các cơ quan chính phủ và tổ chức phi chính phủ khác, và họ cạnh tranh về nguồn cung ứng với mọi tổ chức khác. Và họ cạnh tranh về nguồn cung cấp và tài nguyên quan trọng với các tổ chức khác có cùng nhu cầu – từ vận chuyển đến phần mềm – mặc dù thường cho các dịch vụ khác nhau.

Đi sâu vào các mối quan hệ của các bên liên quan là quan trọng, nhưng đó chỉ là một phần của hoạch định chiến lược, cũng là việc lập bản đồ kết nối giữa các bên liên quan. Ví dụ, làm tốt với nhân viên không chỉ thúc đẩy khả năng cạnh tranh trong việc thu hút nhân viên giỏi nhất; đổi lại, nó cũng lôi kéo khách hàng thông qua việc cải thiện hiệu suất của nhân viên.

Và điều này đưa chúng ta đến định nghĩa của tôi về lập kế hoạch chiến lược: thiết kế hệ thống theo đó các bên liên quan chính khác nhau của một tổ chức tương tác để tạo ra một vòng tròn đạo đức nghĩa là, đến lượt nó, một nguồn lợi thế cạnh tranh bền vững. Làm đúng và bạn sẽ nhanh chóng theo dõi tổ chức của mình để thành công.

Lập kế hoạch để tạo ra lợi thế

Dưới đây là một số gợi ý để giúp cho phiên lập kế hoạch chiến lược tiếp theo của bạn thực sự “mang tính chiến lược”.

1. Phân biệt giữa kế hoạch hoạt động và kế hoạch chiến lược.

Lập luận rằng các kế hoạch chiến lược chắc chắn không phải là “chiến lược” là một người rơm. Các nhà phê bình kết hợp các kế hoạch chiến lược và hoạt động và sau đó chỉ ra các kế hoạch chiến lược không mang tính chiến lược như thế nào. Đó là sự thật, các kế hoạch hoạt động không mang tính chiến lược. Trọng tâm chính của một kế hoạch chiến lược là khả năng cạnh tranh. Nó được thiết kế để đáp ứng với sự thay đổi và các cơ hội trong tương lai theo cách tìm kiếm lợi thế. Trọng tâm chính của một kế hoạch hoạt động là hiệu quả. Các kế hoạch hoạt động được thiết kế để đưa ra chiến lược thông qua các chương trình của bộ phận nội bộ do HR, IT, marketing và sản xuất phát triển.

Lấy ví dụ như Toyota. Một vị trí chiến lược được Toyota quyết định ở cấp công ty là bổ sung xe điện vào dòng sản phẩm của mình. Điều này sau đó được thực hiện thông qua một kế hoạch sản xuất được triển khai tại các nhà máy của Toyota. Kế hoạch đầu tiên là chiến lược, kế hoạch thứ hai là hoạt động.

2. Đừng nghĩ kế hoạch chiến lược của bạn là cố định.

Rất ít kế hoạch được đưa ra đúng như dự thảo. Có vẻ hiển nhiên khi nói về hậu đại dịch này khi mọi tổ chức trên Trái đất đều phải tự vật lộn để tồn tại. Nhưng các nhà phê bình hoạch định chiến lược dường như cho rằng các nhà hoạch định chiến lược luôn cho rằng thế giới đang đứng yên – và do đó, họ sẽ thất bại trong một thế giới luôn thay đổi.

Đừng quên rằng “chiến lược” bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp chiến lược gia, có nghĩa là một vị tướng chỉ huy một đội quân. Các nhà lãnh đạo quân sự không dự tính rằng kế hoạch tấn công của họ sẽ tĩnh sau khi tiếp xúc với kẻ thù. Bạn cũng không nên.

3. Hướng đến cái nhìn sâu sắc.

Đây là sự thay đổi khó khăn nhất trong tất cả. Tôi thường rời khỏi các buổi lập kế hoạch chiến lược với cảm giác rằng chúng tôi đã không “làm được điều đó”. Không phải là khách hàng không hài lòng. Họ đã. Tôi là người cảm thấy rằng chúng tôi đã để lại thứ gì đó “trên bàn”, có thể nói như vậy. Tôi nhận ra rằng sự thất vọng của tôi, nếu tôi có thể gọi nó như vậy, là điều mà bây giờ tôi gắn mác là thiếu sáng suốt. Ý tôi là gì?

Đó là khoảnh khắc tuyệt vời khi “đồng xu rơi xuống” hoặc khi bạn nhìn thấy thứ gì đó với đôi mắt tươi tắn. Nếu bạn trải nghiệm điều này trong việc lập kế hoạch chiến lược của mình, hãy đánh giá cao rằng bạn sẽ dẫn đầu đối thủ nếu bạn hành động theo nó.

Cái nhìn sâu sắc của bạn có thể có nhiều dạng. Cuối cùng có thể là đánh giá phân khúc thị trường nào có lợi nhất để theo đuổi, hoặc cuối cùng hiểu sản phẩm mới nào sẽ đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng và trở thành người chiến thắng, hoặc đánh giá cao những gì thế hệ nhân viên mới muốn từ tập đoàn hiện đại trở thành có động cơ cao.

Vì vậy, ở lần rút lui chiến lược tiếp theo của bạn, tôi khuyên bạn nên đẩy và đẩy và đẩy cho đến khi tia lửa đó xuất hiện. Sau đó, bạn đã “có nó.” Bạn nhận thấy sự khác biệt đó quan trọng đối với các bên liên quan chính của bạn, có thể là khách hàng, nhân viên hoặc nhà cung cấp. Insight sẽ giúp bạn khác biệt với đám đông – và giúp bạn đạt được thành công thực sự. Nó có thể mất thời gian, nhưng nó đáng để nỗ lực.

. . .

Chiến lược liên quan đến một kế hoạch, được viết ra hoặc không, để tạo ra lợi thế. Hay nói một cách khác, đó là một kế hoạch tạo ra giá trị cho các bên liên quan chính, từ đó tạo ra lợi thế cạnh tranh. Nó có thể được viết hoặc sắp xếp trong đầu bạn. Dù thế nào đi nữa, việc lập kế hoạch không cần thiết phải kìm hãm khả năng phát triển chiến lược nhạy bén của bạn.

Bài viết liên quan Lập kế hoạch chiến lược nên là một bài tập chiến lược
trong cùng danh mục

Tổng hợp
DIGITAL CHANGING your LIFE | Blog này tự hào có nhiều kiến thức liên quan đến thương hiệu, hình ảnh thương hiệu, nhận dạng thương hiệu, tính nhất quán của thương hiệu và hơn thế nữa. Kiến thức bạn cần để phát triển thông qua tiếp thị thương hiệu. Các bài viết về chiến lược thương hiệu, thuật ngữ, thiết kế, thương hiệu đặc biệt và các cuộc phỏng vấn, và công việc. Nội dung trên trang được sưu tầm từ nhiều nguồn khác nhau, chia sẻ cho người đọc miễn phí. Nếu trường hơp bài viết gốc có sử dụng bản quyền, xin vui lòng thông báo chúng tôi. Chúng tôi sẽ gỡ bỏ ngay lập tức.
Các chuyên mục nội dung liên quan

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button