Jannah Theme License is not validated, Go to the theme options page to validate the license, You need a single license for each domain name.
Quảng cáo & Truyền thông

Làm theo 5 bước sau để bắt đầu xây dựng chiến lược nội dung của bạn

Hãy tưởng tượng bạn đang lên kế hoạch cho một chuyến đi đường bộ. Bạn hào hứng với cuộc phiêu lưu phía trước, nhưng cũng lo lắng vì có quá nhiều điều phải xem xét. May mắn thay, chúng ta đang sống trong một thế giới mà thông tin có thể được truy cập chỉ bằng một cú nhấp chuột đơn giản. Có một câu hỏi bạn đang cố gắng trả lời? Nhập nó vào công cụ tìm kiếm.

Danh sách kiểm tra đó để giúp lập kế hoạch nội dung… lộ trình của bạn. Đó là video hướng dẫn về cách thay dầu ô tô của bạn… nội dung. Những bài đăng trên Instagram với hình ảnh về nội dung… địa danh không thể bỏ qua. Những bài viết đánh giá đó để giúp bạn chọn được đôi giày đi bộ đường dài… phù hợp.

Nếu mục tiêu của bạn là tạo niềm tin với khán giả và giữ họ quay lại trang web của bạn, bạn cần tạo nội dung chất lượng cao để cung cấp thông tin, giải trí, giáo dục và truyền cảm hứng. Giống như một chuyến đi trên đường, rất nhiều công việc đi vào việc tạo ra một phần nội dung duy nhất: nghiên cứu, lập kế hoạch, chỉnh sửa, phân phối và hơn thế nữa. Điều này có thể cảm thấy tốn công sức hoặc phức tạp — đặc biệt nếu bạn đang hoạt động solo.

Chiến lược nội dung là một cấu trúc hướng dẫn hoạt động tiếp thị của bạn từ giai đoạn đầu cho đến khi xuất bản. Để làm cho các nỗ lực tiếp thị trong nước của bạn suôn sẻ hơn và bổ ích hơn, nó phải được lặp lại, có tổ chức và nhanh nhẹn.

Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn bạn năm bước để tạo một chiến lược nội dung hiệu quả:

  1. Khái niệm hóa nội dung
  2. Lập kế hoạch dòng thời gian
  3. Tạo quy trình làm việc
  4. Đánh giá và chỉnh sửa nội dung
  5. Tổ chức và lưu trữ nội dung

1. Khái niệm hóa nội dung

Khi tạo ý tưởng nội dung, hãy thực hiện một số nghiên cứu trực tuyến, chẳng hạn như đọc các blog liên quan đến ngành của bạn hoặc xem kết quả khảo sát tiếp thị nội dung . Một tùy chọn khác là viết ra các câu hỏi bán hàng thường gặp hoặc kiến ​​thức ngành quan trọng sẽ hữu ích cho thị trường mục tiêu của bạn.

Khi bạn thu thập ý tưởng, hãy tập trung vào tạo nội dung cho mọi giai đoạn trong hành trình của người mua – nhận thức, cân nhắc và quyết định.

buyer's journey

Trong giai đoạn nhận biết, khách hàng tiềm năng đang gặp phải vấn đề hoặc cơ hội. Họ đang thực hiện nghiên cứu để hiểu rõ ràng hơn, định hình và đặt tên cho vấn đề của họ. Họ đang tìm kiếm nội dung giáo dục để giúp họ trả lời một số câu hỏi và mối quan tâm của họ — hãy nghĩ đến các bài đăng trên blog, sách điện tử và hội thảo trên web về cách thực hiện.

Trong giai đoạn cân nhắc, một khách hàng tiềm năng đã xác định rõ ràng vấn đề hoặc cơ hội của họ. Họ ' cam kết nghiên cứu và hiểu tất cả các phương pháp tiếp cận hiện có, vì vậy hãy tạo nội dung phù hợp với vị trí của bạn như một chuyên gia. Video giới thiệu, nghiên cứu điển hình và bài viết Câu hỏi thường gặp là những tài nguyên tuyệt vời để xây dựng mối quan hệ với độc giả và thiết lập lòng tin.

Trong giai đoạn quyết định, một khách hàng tiềm năng đã quyết định về phương pháp hoặc cách tiếp cận giải pháp của họ. Họ đang tổng hợp một danh sách dài các nhà cung cấp và sản phẩm có thể có. Họ đang nghiên cứu để cắt bớt danh sách dài này thành một danh sách ngắn và cuối cùng đưa ra quyết định mua hàng cuối cùng — và người quyết định mua cuối cùng có thể là bạn. Vì vậy, hãy cung cấp cho họ nội dung như dùng thử miễn phí, tư vấn và các bài báo cung cấp giáo dục về các sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Hãy cùng chuyên gia phát triển trẻ em, Maren Schmidt xem toàn bộ hành trình của người mua. Để bắt đầu, đây là tổng quan về nhân vật người mua chính của Maren, Montessori Mom Meena

Montessori Mom Meena

Hãy ghi nhớ những chi tiết này, hãy cùng xem lại hành trình của người mua Meena. Bạn biết điều quan trọng đối với Meena là làm những gì tốt nhất cho các con của mình. Vậy sách điện tử về giai đoạn nhận thức cung cấp danh sách các vấn đề về nuôi dạy con cái mà bạn có thể tránh thì sao? Đây là thứ sẽ mang lại giá trị cho tìm kiếm của Meena.

Khi Meena biết những gì cần tránh, cô ấy sẽ tìm kiếm nhiều nội dung hơn. Còn việc theo dõi thông tin giai đoạn cân nhắc như bảng câu hỏi liên quan đến nhu cầu gia đình để hiểu rõ hơn về một giải pháp khả thi — trong trường hợp này là Montessori? Bảng câu hỏi nêu rõ cả nhu cầu của trẻ và phụ huynh.

questionnaire on family and child needs

Tại thời điểm này, Meena cần thêm một chút thông tin để tiến tới giai đoạn quyết định— điều gì đó giúp cô giáo dục nhiều hơn về việc chuẩn bị cho Montessori. Còn một hội thảo miễn phí giải thích cách chuẩn bị cho ngôi nhà của bạn theo cách Montessori thì sao? Điều đó có thể thực hiện thủ thuật.

Với một giải pháp cho vấn đề của mình, Meena sẵn sàng đưa ra quyết định. Còn về việc đề nghị cô ấy một buổi tư vấn kéo dài một giờ để thảo luận về các bước tiếp theo cho con cô ấy thì sao? Đó có thể là một dịch vụ hữu ích để cung cấp Meena.

Đó là một ví dụ về hành trình hoàn chỉnh của người mua.

buyer's journey for content strategy

Bạn càng tìm hiểu nhiều về người mua của mình, bạn càng có thể tinh chỉnh hành trình của họ theo thời gian. Tất cả bắt đầu với nội dung xác định đầu tiên cần thiết để hoàn thành hành trình của người mua, sau đó bạn có thể lập kế hoạch trong suốt một năm để giữ cho đầu ra của mình bền vững.

2. Lập kế hoạch thời gian

Khi tập hợp một lịch trình, bạn sẽ muốn có một kế hoạch rõ ràng trong khi vẫn duy trì sự linh hoạt. Ví dụ: khi lập kế hoạch tạo nội dung trong khoảng thời gian một quý, hãy cố gắng có ít nhất hai hoặc ba sáng kiến ​​tạo khách hàng tiềm năng mà bạn có thể sắp xếp theo các giai đoạn hành trình của người mua.

Luôn ghi nhớ mục tiêu của bạn. Trọng tâm cho quý này có tăng khách hàng tiềm năng không? Cải thiện tỷ lệ chuyển đổi cho nhóm bán hàng của bạn? Lưu lượng truy cập blog nhiều hơn?

Từ đó, vạch ra những nội dung bạn cần và khi nào nó cần được phát trực tiếp. Điều này sẽ cho bạn biết về các nguồn lực bạn cần để hoàn thành công việc. Bạn cũng có thể sử dụng mục tiêu của mình để quyết định xem bạn có cần một số trợ giúp bên ngoài từ những người làm nghề tự do hay không.

Hãy xem lại cách Maren Schmidt lập kế hoạch và tổ chức việc tạo nội dung.

content strategy calendar

Bạn có thể thấy rằng Maren đã liệt kê các mục tiêu của mình cho tháng 1, tháng 2 và tháng 3 như một phần trong chiến lược nội dung của mình. Mỗi mục tiêu được xác định rõ ràng và có thể đo lường được, chẳng hạn như “hoàn thành 75% đăng ký hội thảo. ”

Lưu ý rằng Maren cũng có một chủ đề mà cô ấy sẽ tập trung vào Q1: Montessori cho phụ huynh, giáo viên và hiệu trưởng. Bạn không cần một chủ đề để kéo dài cả một phần tư; chủ đề hàng tháng hoặc hàng tuần cũng có thể hoạt động. Vấn đề là cần có một số hướng tổng thể có thể hướng dẫn những gì bạn tạo ra.

Tiếp theo, Maren đã xác định một chiến dịch tiếp thị trong nước vừa phù hợp với chủ đề tổng thể vừa mang lại giá trị cho khách hàng mục tiêu của mình. Các chủ đề bài đăng trên blog trong lịch kết nối trực tiếp với chiến dịch tiếp thị trong nước và các hội thảo sắp tới.

Tôi không có ý nghe giống như một kỷ lục bị phá vỡ khi tôi đề cập đến cách mỗi cột liên quan đến cột tiếp theo, nhưng đây là cách tổ chức nội dung của bạn trông như thế nào. Cách tiếp cận này đảm bảo thông điệp của bạn luôn nhất quán trên các nền tảng.

3. Tạo quy trình làm việc

Trong chiến lược nội dung của bạn, quy trình làm việc chỉ là trình tự các bước đưa một nội dung từ ý tưởng đến xuất bản. Quy trình làm việc của bạn nên xác định rõ ai sẽ làm gì.

Vì việc tạo một phần nội dung bao gồm nhiều thành phần, bạn sẽ muốn tìm hiểu chi tiết các bước của mình – ngay cả khi bạn là một đội của một . Bằng cách này, khi bạn nhận được nhiều tài nguyên hơn và đặt ra những mục tiêu đầy tham vọng hơn, bạn sẽ luôn có một quy trình rõ ràng.

Ví dụ: nếu bạn đang sản xuất sách điện tử, đây là mẫu quy trình làm việc để giúp bạn bắt đầu:

1. Đề cương hoàn chỉnh

2. Viết bản nháp đầu tiên

3. Chỉnh sửa bản nháp đầu tiên

4. Viết bản nháp thứ hai

5. Hoàn thiện thiết kế và định dạng

6. Phê duyệt bản thảo cuối cùng

7. Xuất bản

Đây là một mẹo chuyên nghiệp: Hãy nghĩ về cách bạn tạo ra một nội dung trong quá khứ trước khi bạn có chiến lược nội dung. Xem xét điều gì đã diễn ra tốt đẹp, bạn gặp phải những rào cản nào và bạn có thể thực hiện những điều chỉnh nào để tránh những rào cản đó vào lần sau. Ghi lại những suy nghĩ của bạn và tạo một quy trình làm việc dựa trên đó. Bạn luôn có thể thay đổi các bước quy trình làm việc của mình khi nội dung của bạn phát triển.

Hãy cùng xem quy trình làm việc của Học viện HubSpot cho Blog Người dùng .

content strategy review

Đây là lịch biên tập của Blog Người dùng. Nó được sắp xếp trong Google Trang tính. Chúng tôi tạo lịch của mỗi tháng trước một tháng để tất cả các nhà văn và biên tập viên nhận được nhiều thông báo trước thời hạn của họ.

“Ngày xuất bản” và “Thời gian xuất bản” được ghi lại để các biên tập viên biết ngày và giờ nào để lên lịch cho các bài đăng của họ để xuất bản. Sau đó, có cột “Ngày đến hạn”. Đây là ngày mà người viết cần gửi bài báo của họ để mỗi biên tập viên có đủ một tuần để xem xét.

Người viết có trách nhiệm viết bài báo của họ và đến đúng thời gian — vì vậy tên của họ được ghi trong cột “Chịu trách nhiệm”. Trong cột “Tiêu đề bài đăng trên blog”, người viết nhập tiêu đề đề xuất của họ hoặc — nếu họ chưa nghĩ đến tiêu đề — họ nhập thông tin tóm tắt nhanh về nội dung họ định đề cập. Sau đó, trong cột “Mô tả”, họ nhập một hoặc hai câu ngắn tóm tắt nội dung.

Cột tiếp theo yêu cầu người viết nhập một hoặc hai từ về các công cụ hoặc sản phẩm HubSpot mà bài đăng của họ nổi bật. Bằng cách này, họ có thể đảm bảo các nhà văn tạo ra các bài báo giáo dục và truyền cảm hứng cho người dùng HubSpot. Ngoài ra, người biên tập sẽ sử dụng những từ này làm thẻ khi họ chỉnh sửa bài đăng trên blog.

4. Xem lại và chỉnh sửa nội dung

Bạn cần có một hệ thống đánh giá để nội dung của bạn chính xác, được viết tốt và phù hợp với thương hiệu của bạn. Ngoài việc có nhà văn và biên tập viên tài năng , có một số đơn giản các bước mà mọi người có thể làm theo để nâng cao chất lượng nội dung của họ.

Đặt kỳ vọng rõ ràng. Người đánh giá nên biết những gì họ đang tìm kiếm: lỗi ngữ pháp, kiểm tra thực tế, lỗ hổng câu chuyện, lựa chọn từ và hơn thế nữa.

Xác định vai trò. Mỗi ​​người nên biết mình cần phải làm gì. Có thể bạn có một trình biên tập phát triển đang xem xét câu chuyện và cấu trúc trước khi trình biên tập sao chép vào để chỉnh sửa chi tiết. Hoặc có thể bạn có một biên tập viên duy nhất xem xét mọi thứ. Dù nhóm của bạn trông như thế nào, việc xác định rõ ràng ai sẽ làm những gì sẽ giúp loại bỏ sự nhầm lẫn.

Xác định mốc thời gian. Với rất nhiều người tham gia vào quá trình tạo, hãy đặt ngày đến hạn và tiến trình dự án để mỗi người phải chịu trách nhiệm về đóng góp của mình. Việc bỏ lỡ một thời hạn sẽ ảnh hưởng đến công việc của mọi người. Để giữ cho nhóm của bạn nhanh nhẹn và có ý thức về thời hạn của họ, hãy chia sẻ tiến trình thời gian ngắn với nhóm và thu hút sự ủng hộ của mọi người.

Sử dụng hướng dẫn văn phong. Nội dung của bạn cần phải nhất quán, được viết tốt và phù hợp với thương hiệu của công ty bạn — ngay cả trong số các nhà văn có phong cách viết, trình độ kỹ năng và giọng nói khác nhau. Hướng dẫn về văn phong là chủ đề chung mà tất cả những người đánh giá nội dung có thể sử dụng để các chỉnh sửa của họ thiết lập tính nhất quán giữa một nhóm người viết đa dạng.

Dưới đây là một số mô tả để bắt đầu với hướng dẫn phong cách nội dung của bạn , từ đại lý tiếp thị trong nước IMPACT. Giọng nói, giọng điệu và phong cách đều phục vụ một mục đích cụ thể cho chiến lược nội dung của bạn và tất cả chúng đều phụ thuộc vào nhau.

content strategy style guide

Theo dõi các chỉnh sửa. Cho dù bạn có một biên tập viên hay toàn bộ nhóm biên tập viên, hãy có những người đánh giá thêm nhận xét hoặc đề xuất bằng cách theo dõi các thay đổi thay vì thực hiện chỉnh sửa trực tiếp. Bằng cách này, người sáng tạo biết nơi cần thực hiện thay đổi và có thể hiểu những gì cần làm khác đi trong lần tiếp theo.

Quản lý tiến độ. Sử dụng một số loại tài liệu hoặc phần mềm quản lý dự án để theo dõi tiến độ. Tài liệu này phải phản ánh vai trò, tiến trình và thời hạn mà bạn đã xác định cho quá trình xem xét của mình. Vì bạn có thể có một nhóm người làm việc cùng nhau trên một sản phẩm cuối cùng, nên việc theo dõi tiến trình đánh giá mang lại sự minh bạch trong toàn nhóm và giữ tất cả các bên liên quan trên cùng một trang. Nó cũng cho phép sự nhanh nhẹn để bạn có thể linh hoạt và điều chỉnh thời hạn nếu cần.

Tối ưu hóa cho tìm kiếm. Bạn đã nỗ lực rất nhiều vào việc tạo nội dung của mình, vì vậy nó trả tiền để đảm bảo khán giả của bạn có thể tìm thấy nó. Sau khi nội dung của bạn được tạo, hãy thực hiện một số chỉnh sửa tại chỗ để công cụ tìm kiếm tối ưu hóa nội dung của bạn. Điều này có thể liên quan đến việc hoán đổi som e từ cho các từ khóa hoặc có thể nhờ một chuyên gia SEO tối ưu hóa các phần cụ thể.

5. Sắp xếp và lưu trữ nội dung

Sau khi công việc của bạn hoàn thành, hãy lưu trữ nó ở một vị trí tập trung nơi nhóm của bạn có thể truy cập nó — như Google Drive hoặc Dropbox. Nếu bạn có hệ thống quản lý nội dung, còn được gọi là CMS, thì bạn cũng có thể chọn lưu trữ nó ở đó.

Việc tổ chức nội dung của bạn theo cách dễ hiểu là rất quan trọng để định vị lại, tái sử dụng hoặc thậm chí tìm nội dung đó xuống dòng.

Một cách để tổ chức là phát triển một hệ thống đặt tên rõ ràng. Một hệ thống mẫu có thể bao gồm:

  • Định dạng nội dung
  • Giai đoạn hành trình của người mua
  • Chiến dịch
  • Năm

Ví dụ: đây là cách tôi chọn đặt tên cho một số tự xuất bản hướng dẫn du mục cho trang web về lối sống thay thế của tôi, Wild We Wander .

content strategy tagging

Mặc dù bạn có thể chọn một quy ước đặt tên cụ thể cho các tệp lưu trữ, nhưng mục tiêu phải là để dễ dàng truy cập nội dung của bạn khi cần.

Hãy nhớ rằng chiến lược nội dung của bạn phải luôn phát triển. Mục tiêu của doanh nghiệp bạn sẽ thay đổi theo từng quý và từ năm này sang năm khác, vì vậy, nội dung của bạn nên thích ứng với những thay đổi đó. Trên hết, tiếp thị nội dung luôn thay đổi. Luôn cập nhật các xu hướng trong ngành và các phương pháp hay nhất để bạn có thể kết hợp chúng vào khuôn khổ của mình.

Muốn tìm hiểu thêm về cách chiến lược nội dung có thể giúp Kinh doanh của bạn? Đăng ký miễn phí của Học viện HubSpot Khóa học cấp Chứng chỉ Tiếp thị Nội dung.

Related Articles

Back to top button